ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਸਾਲ 2020 ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮੀਖਿਆ
ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਫੈਸਲਿਆਂ / ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਝਲਕੀਆਂ
(ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਉੱਪਰ ਪ੍ਰੈਸ ਰੀਲੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੈਕਚਰ - 1 ਨਾਲ ਲਿੰਕ)
07 JAN 2021 8:03PM by PIB Chandigarh
ਜਾਣ ਪਛਾਣ
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕੰਢਿਆਂ ਉੱਤੇ ਇਸ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐਮਐਚਏ) ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਆਪਣੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਉੱਤੇ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਨੈਕਸਚਰ -1 ਤੇ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
2020 ਦੌਰਾਨ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ - ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਇਕ ਸੰਖੇਪ -
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ - ਕੇਂਦਰ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਵੱਲ ਇਕ ਹੋਰ ਕਦਮ।
∙ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਣਾ।
∙ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ 48 ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ 167 ਰਾਜ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਣ ਲਈ ਆਦੇਸ਼ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
∙ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਵਿਚ 44 ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ 48 ਰਾਜ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਣ ਸੰਬੰਧੀ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
∙ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪੁਨਰਗਠਨ (ਔਕਡ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ) ਆਰਡਰ 2020, 31 ਮਾਰਚ 2020 ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਲਈ ਸਾਂਝੀ ਹਾਈਕੋਰਟ ਦੇ ਨਵੇਂ ਜੱਜਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਉਣ ਲਈ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪੁਨਰਗਠਨ ਐਕਟ, 2019 ਦੀ ਧਾਰਾ 75 ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਔਕਡ਼ਾਂ ਖਤਮ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
∙ ਸੈਂਟਰਲ ਐਡਮਿਨਿਸਟਰੇਟਿਵ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦਾ ਇਕ ਬੈਂਚ 6 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
∙ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਐਕਟ, 2020 ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਐਕਟ 29 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਤਤਕਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਹੋ ਗਿਆ I ਡੋਗਰੀ, ਕਸ਼ਮੀਰੀ, ਉਰਦੂ, ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਹੁਣ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਬਣ ਗਈਆਂ।
∙ ਸਾਲ 2020 ਵਿਚ (15 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ) 2019 ਦੇ ਇਸੇ ਹੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿਚ 63.93 ਫੀਸਦੀ ਕਮੀ ਆਈ। ਸਾਲ 2020 ਵਿਚ (15 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ) 2019 ਦੇ ਇਸੇ ਅਰਸੇ ਵਿਚ ਹੋਈਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਲਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਵਿਚ 29.11 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਵਿਚ 14.28 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ।
∙ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਪੈਕੇਜ ਅਧੀਨ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਹੇਠ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਛੰਬ ਦੇ ਵਿਸਥਾਪਤ 36,384 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 5.50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਵਨ ਟਾਈਮ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ।
∙ ਪੱਛਮੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਤੋਂ ਆਏ 5,764 ਸ਼ਰਨਾਰਥੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ (ਡਬਲਿਊਪੀਆਰਐਸ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸਾਢੇ ਪੰਜ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਵਨ ਟਾਈਮ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਹੇਠ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵਿਸਥਾਪਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਤਰਜ਼ ਤੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ।
∙ 4 ਅਪ੍ਰੈਲ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਸਾਰੀਆਂ ਹੀ ਸਰਕਾਰੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਲਈ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਡੋਮੀਸਾਈਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
∙ 14 ਅਕਤੂਬਰ - ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਿਨਟ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਤੱਕ ਦੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅਰਸੇ ਲਈ 520 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪੈਕੇਜ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐਨਆਰਐਲਐਮ) ਨੂੰ ਮੰਗ ਦੇ ਆਧਾਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿਚ ਬਿਨਾਂ ਗਰੀਬੀ ਅਨੁਪਾਤ ਦੇ ਫੰਡਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਜੋ ਇਸ ਵਾਧੂ ਸਮੇਂ ਲਈ ਗਰੀਬੀ ਅਨੁਪਾਤ ਨਾਲ ਜੁਡ਼ੀ ਨਾ ਹੋਵੇ।
∙ 21 ਅਕਤੂਬਰ - ਕੈਬਿਨਟ ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿਚ 2020-21 ਦੇ ਸਾਲ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਤੇ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸੀਜ਼ਨ ਯਾਨੀਕਿ 2019-20 ਵਿਚ ਲਾਗੂ ਸਨ, ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸੇਬਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਮੰਡੀ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ।
∙ 26 ਸਤੰਬਰ - ਲੱਦਾਖੀ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਇਕ ਵਫਦ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ।
∙ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਫਦ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਲੇਹ ਅਤੇ ਕਾਰਗਿਲ ਦੀ ਐਲਏਐਚਡੀਸੀ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਿਆਂ ਕਾਰਣ ਵਫਦ ਨੇ ਲੇਹ ਦੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਐਲਏਐਚਡੀਸੀ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਬਾਈਕਾਟ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੱਦਾ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ।
∙ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਿਕਾਸ ਕੌਂਸਲ (ਡੀਡੀਸੀ) ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ - ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਿਕਾਸ ਕੌਂਸਲਾਂ (ਡੀਡੀਸੀ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਐਕਟ, 1989 ਵਿਚ 16 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸੋਧ ਕੀਤੀ। ਇਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫੈਸਲੇ ਵਿਚ ਪੱਛਮੀ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਪਣੀ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਿਕਾਸ ਕੌਂਸਲਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿਚ 73ਵੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੋਧ, 1992 ਅਧੀਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਕਦਮ ਸੀ।
∙ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿਚ ਲੋਕ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਸਦਕਾ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਿਕਾਸ ਕੌਂਸਲ ਚੋਣਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਇਹ ਚੋਣਾਂ ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਆਖਰੀ ਹਫਤੇ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ ਦੇ ਤੀਜੇ ਹਫਤੇ ਵਿਚ 8 ਪਡ਼ਾਵਾਂ ਵਿਚ ਹੋਈਆਂ। 2,178 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ 280 ਹਲਕਿਆਂ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ। 58,34,458 ਦੇ ਕੁਲ ਯੋਗ ਵੋਟਰਾਂ ਵਿਚੋਂ 30,00,185 ਵੋਟਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਵੋਟਾਂ ਪਾਈਆਂ ਜਿਸ ਦਾ ਨੈੱਟ ਅੰਕਡ਼ਾ 51.42 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ।
∙ 6 ਮਾਰਚ - ਸੀਆਈਐਸਐਫ ਨੇ ਜੰਮੂ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿਚ ਲਈ - ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ 26 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਸੀਆਈਐਸਐਫ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿਚ ਸਥਿਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਲਾਭ (ਡਿਵੀਡੈਂਡਜ਼)
∙ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿਚ 2014 ਤੋਂ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਥੇ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅੱਤਵਾਦੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿਚ ਅਸਾਧਾਰਨ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ। ਅੱਤਵਾਦੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਰੁਝਾਨ 2020 ਦੇ ਸਾਲ ਵਿਚ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਿਹਾ।
∙ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਆਉਣ ਕਾਰਣ ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਐਕਟ ਹਟਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਇਸ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
∙ 16 ਜਨਵਰੀ - ਬਰੂ-ਰਿਆਂਗ ਰਿਫੂਜੀ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਮਝੌਤੇ ਉੱਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਨੇ
∙ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਬਰੂ-ਰਿਆਂਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਧੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ 16 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ 23 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਬਰੂ-ਰਿਆਂਗ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਮਝੌਤਾ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ ਸੀ। ਕੋਈ 37,000 ਬਰੂ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿਚ ਸੈਟਲ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਸਰਵ-ਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਤਕਰੀਬਨ 600 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
∙ 27 ਜਨਵਰੀ - ਬੋਡੋ ਸਮਝੌਤਾ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ 50 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੁਰਾਣੇ ਬੋਡੋ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਬੋਡੋ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ 27 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਇਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ।
∙ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਐਨਡੀਐਫਬੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ 1615 ਕੈਡਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹਥਿਆਰ ਸੁੱਟ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ 9-10 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਐਨਡੀਐਫਬੀ ਸਮੂਹਾਂ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰ ਲਿਆ।
∙ ਬੋਡੋ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ 3 ਸਾਲਾਂ ਲਈ 1500 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਕਾਸ ਪੈਕੇਜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
∙ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ 23 ਜਨਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਉਲਫਾ/ ਆਈ ਐਨਡੀਐਫਬੀ, ਕੇਐਲਓ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਕਈ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ 644 ਕੈਡਰਾਂ ਨੇ ਅਸਾਮ ਵਿਚ ਆਪਣੇ ਹਥਿਆਰ ਸੁੱਟੇ।
ਵੈਬ ਸਰਚ
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿਚ ਸੋਧਾਂ
∙ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯੋਗਦਾਨ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਐਕਟ, 2010 ਵਿਚ ਸੋਧਾਂ
∙ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯੋਗਦਾਨ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਐਕਟ, 2010 ਵਿਚ ਸੋਧਾਂ
∙ ਸਤੰਬਰ 2020 ਵਿਚ ਸੰਸਦ ਵਲੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯੋਗਦਾਨ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ), ਸੋਧ ਐਕਟ, 2020 ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 28 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਐਕਟ ਵਿਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੋਧਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਲੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯੋਗਦਾਨ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਨਿਯਮ 2011 ਵਿਚ 10 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੋਧਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ।
∙ ਐਕਟ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਮਨਾਹੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਉਹ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਹੋਵੇ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਤ ਲਈ ਖਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ।
∙ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਪਾਸਪੋਰਟਾਂ ਲਈ ਆਧਾਰ ਜਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀਆਂ ਲਈ ਓਸੀਆਈ ਦੀ ਤਸਦੀਕਸ਼ੁਦਾ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
∙ 9 ਸਤੰਬਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਮੰਦਰ ਸਾਹਿਬ ਨੂੰ ਐਫਸੀਆਰਏ ਦੀ ਕਲੀਅਰੈਂਸ
∙ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸਚਖੰਡ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਮੰਦਰ ਸਾਹਿਬ, ਸ਼੍ਰੀ ਦਰਬਾਰ ਸਾਹਿਬ, ਪੰਜਾਬ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਂਟ ਕੀਤੀ।
∙ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਮੰਦਰ ਸਾਹਿਬ ਨੂੰ ਐਫਸੀਆਰਏ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਦੇਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫੈਸਲਾ ਦਸੱਦਿਆਂ ਇਸ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
∙ ਇਸ ਨੂੰ ਇਕ 'ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਾ ਪਲ' ਕਰਾਰ ਦੇ ਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਕ ਟਵੀਟ ਵਿਚ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੂੰ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਾਹਿਗੁਰੂ ਜੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸੇਵਾ ਲਈ ਹੈ। ਐਫਸੀਆਰਏ ਦਾ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਮੰਦਰ ਸਾਹਿਬ ਬਾਰੇ ਲਿਆ ਗਿਆ ਫੈਸਲਾ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲਾ ਹੈ ਜੋ ਇਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿੱਖ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਭਰਾਵਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।"
∙ 29 ਸਤੰਬਰ - ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰ ਇਕ ਬਹਾਨਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ।
∙ ਪੈਸੇ ਦੀ ਮਾਡ਼ੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਰੀ-ਰੂਟਿੰਗ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਐਮਨੈਸਟੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਦੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਨੂੰ ਮੁਅਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
∙ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਐਮਨੈਸਟੀ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੈਅ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਦਾਨਾਂ ਨਾਲ ਫੰਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਵਾਦ-ਵਿਵਾਦਾਂ ਵਿਚ ਦਖ਼ਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਦੇਂਦਾ।
∙ 11 ਨਵੰਬਰ - ਐਫਆਰਆਰਓ, ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਗੌਤਮਬੁੱਧ ਨਗਰ ਅਤੇ ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿਚ ਵਸਦੇ ਓਸੀਆਈ ਕਾਰਡ ਹੋਲਡਰਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਜੁਡ਼ੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਖੇਤਰ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਕੇਰਲ ਵਿਚ ਤਿੰਨ ਐਫਆਰਆਰਓਐਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਵਿਚ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੌਤਮਬੁੱਧ ਨਗਰ ਅਤੇ ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਹਿਲਾਂ ਐਫਆਰਆਰਓ ਲਖਨਊ ਦੇ ਖੇਤਰ ਅਧਿਕਾਰ ਅਧੀਨ ਸਨ।
∙ 24 ਫਰਵਰੀ - ਆਰਮਜ਼ ਐਕਟ, 1959 ਅਤੇ ਆਰਮਜ਼ ਰੂਲ, 2016 ਵਿਚ ਸੋਧਾਂ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ - ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਅਸਲੇ ਅਤੇ ਗੋਲੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
∙ 8 ਜਨਵਰੀ - ਅਪਰਾਧਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਆਪਸੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸੋਧੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼
∙ ਅਪਰਾਧ ਲਈ ਸਿਫਰ ਟਾਲਰੈਂਸ ਦੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਿਆਂ ਨਿਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਡਲਿਵਰੀ ਦੇ ਯਤਨ ਲਈ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਦਸੰਬਰ, 2019 ਵਿਚ ਆਪਸੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
∙ ਭਾਰਤ ਨੇ 42 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸੰਧੀਆਂ, ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਕਈ ਕਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਹਸਤਾਖਰੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਯੂਐਨਸੀਏਸੀ, ਯੂਐਨਟੀਓਸੀ ਆਦਿ।
∙ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨਵੇਂ ਲੈਜਿਸਲੇਸ਼ਨਾਂ, ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿਚ ਸੋਧ ਕਰਨਗੇ।
∙ 19 ਮਾਰਚ - ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐਨਸੀਸੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਅਰਧ-ਸੈਨਿਕ ਬਲਾਂ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ
∙ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨੇਸ਼ਨਲ ਕੈਡੇਟ ਕੋਰ (ਐਨਸੀਸੀ) ਵਿਚ ਭਾਰਤੀ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਫੈਸਲਾ ਲੈਂਦਿਆਂ ਐਨਸੀਸੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਹੋਲਡਰਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ (ਸੀਏਪੀਐਫਜ਼) ਵਿਚ ਸਿੱਧੀ ਦਾਖ਼ਲਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਬੋਨਸ ਨੰਬਰ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿਚ ਚਾਲੂ ਹੈ।
∙ ਯੂਏਪੀਏ ਐਕਟ ਅਧੀਨ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀ - ਸ਼ਿਕੰਜਾ ਕੱਸਣਾ
∙ 1 ਜੁਲਾਈ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸਿੱਖ ਅੱਤਵਾਦੀ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨਾਲ ਜੁਡ਼ੇ 9 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਯੂਏਪੀਏ ਅਧੀਨ ਨਾਮਜ਼ਦ ਅੱਤਵਾਦੀ ਐਲਾਨਿਆ।
∙ 27 ਅਕਤੂਬਰ - 18 ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਆਧਾਰਤ ਸਨ, ਨੂੰ ਗੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ (ਰੋਕਥਾਮ) ਐਕਟ, 1967 ਅਧੀਨ ਅੱਤਵਾਦੀ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ।
ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ - ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਲਾਮਤ ਬਣਾਉਣਾ
∙ 10 ਜਨਵਰੀ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਕੋ-ਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਆਈ4ਸੀ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਸਮਰਪਤ ਕੀਤਾ
∙ ਆਈ4ਸੀ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸਾਰੀਆਂ ਹੀ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ 415.86 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਅਕਤੂਬਰ, 2018 ਵਿਚ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
∙ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤੇ 15 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸੰਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਕੋ-ਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।
∙ 29 ਜਨਵਰੀ - ਐਨਸੀਆਰਬੀ ਨੇ ਗਵਾਚੇ ਹੋਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਅਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਐਨਓਸੀ ਜੈਨਰੇਟ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਦੋ ਆਨਲਾਈਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ
∙ 1 ਮਾਰਚ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿਖੇ ਐਨਐਸਜੀ, ਰੀਜਨਲ ਹੱਬ ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
∙ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿਖੇ ਆਧੁਨਿਕ ਰੀਜਨਲ ਹੱਬ ਕੰਪਲੈਕਸ 162 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲਾ ਐਨਐਸਜੀ ਦਾ ਆਦਰਸ਼ ਰੀਜਨਲ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਹੱਬ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਪੱਛਮੀ-ਬੰਗਾਲ, ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
∙ 2 ਦਸੰਬਰ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ 55ਵੀਂ ਸਾਲਾਨਾ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲਾਂ, ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਜਨਰਲਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਜੋ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਰਚੁਅਲ ਵਿਧੀ ਵਿਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਜਿਹੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸੀ।
∙ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿਚ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿਰੁੱਧ ਸਿਫਰ ਟਾਲਰੈਂਸ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋਡ਼ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਸਮਰਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਤਾਕਿ ਪੁਲਿਸ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਹਾਲਾਤਾਂ ਅਤੇ ਆਫਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠ ਸਕੇ।
∙ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਪਿਛਲੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਕਾਰਜ ਬਿੰਦੂਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
∙ 4 ਮਾਰਚ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਐਨਸੀਆਰਬੀ ਦੇ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਫੇਸ਼ੀਅਲ ਰੀਕੋਗਨਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਅਪਰਾਧੀਆਂ. ਅਣਪਛਾਤੇ ਮਿਰਤਕ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਲਾਪਤਾ /ਲੱਭੇ ਗਏ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਛਾਣ ਕਰੇਗਾ।
∙ ਏਐਫਆਰਐਸ ਪੁਲਿਸ ਰਿਕਾਰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਲਈ ਹੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ।
∙ ਅਪਰਾਧੀਆਂ, ਅਣਪਛਾਤੇ ਮਿਰਤਕਾਂ ਅਤੇ ਲਾਪਤਾ /ਲੱਭੇ ਗਏ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਪਛਾਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਨਿੱਜਤਾ ਦਾ ਉਲੰਘਣ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ।
∙ 12 ਮਾਰਚ - ਐਨਸੀਆਰਬੀ ਨੇ ਕ੍ਰਾਈਮ ਮਲਟੀ ਏਜੰਸੀ ਸੈਂਟਰ (ਕ੍ਰਾਈ-ਮੈਕ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਈਬਰ ਕ੍ਰਾਈਮ ਸੈਂਟਰ (ਐਨਸੀਟੀਸੀ) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
∙ ਕ੍ਰਾਈ-ਮੈਕ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਜੁਡ਼ੇ ਗੰਭੀਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੁੱਦਿਆ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ, ਐਨਸੀਟੀਸੀ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਜੱਜਾਂ, ਪ੍ਰੌਸੀਕਿਊਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਮਿਆਰੀ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗੀ।
∙ 13 ਅਕਤੂਬਰ - ਐਨਸੀਆਰਬੀ ਦੀ ਈ-ਸਾਈਬਰ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ
∙ ਐਨਸੀਆਰਬੀ ਵਲੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸਾਈਬਰ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਈ-ਸਾਈਬਰ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿਚ ਵਰਚੁਅਲ ਤਜਰਬਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗੀ।
∙ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਲਈ ਜ਼ੀਰੋ ਟਾਲਰੈਂਸ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਅਪਰਾਧ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਹੈ।
∙ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ (ਐਮਪੀਐਫ) ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 2019-20 ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐਮਪੀਐਫ ਲਈ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਵਾਸਤੇ 780 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
∙ 15 ਦਸੰਬਰ - ਸੀਸੀਟੀਐਨਐਸ ਅਤੇ ਆਈਸੀਜੇਐਂਸ ਵਿਚ ਚੰਗੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੇ ਦੂਜੀ ਕਾਨਫਰੰਸ
∙ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ (ਸੀਸੀਟੀਐਨਐਸ) ਇੰਟਰੋਪ੍ਰੇਬਲ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਜਸਟਿਸ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਸੀਜੇਸ) ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰੂਪ ਵਿਚ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਲਟੀਪਲਾਇਰ ਫੋਰਸ ਸਥਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ।
∙ ਸੀਸੀਟੀਐਨਐਸ ਕੋਈ 2000 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਨਾਲ ਇਕ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ ਜਿਸਨੇ ਆਪਣੀ ਬਹੁਲ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਕੁਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਨੂੰ ਇਨਕਲਾਬੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦਫਤਰਾਂ, ਇਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
∙ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਕੁਲ 16,098 ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿਚੋਂ 95 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿਚ ਸੀਸੀਟੀਐਨਐਸ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ. 97% ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ 93% ਤੇ ਹੁਣ ਸੀਸੀਟੀਐਨਐਸ ਰਾਹੀਂ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਐਫਆਈਆਰਾਂ ਦਰਜ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
∙ ਆਈਸੀਜੇਐਸ ਡਾਟਾ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਤੇ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੇ ਨਿਆਇਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਚਾਲੇ ਤੱਥ ਦੇ ਇਕ ਸਿੰਗਲ ਸਰੋਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਪਰਾਧਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਯੋਗਤਾ ਵਿਚ ਬਿਹਤਰੀ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਈ-ਪ੍ਰੌਸੀਕਿਊਸ਼ਨ ਅਤੇ ਈ-ਜੇਲ੍ਹਾਂ, ਸਾਰੀਆਂ ਹੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਿਸਥਾਰਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਡਾਟਾਬੇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
∙ ਸੀਸੀਟੀਐਨਐਸ ਡਾਟਾ 28 ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਅਦਾਲਤਾਂ ਅਤੇ 32 ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਲੀ ਖਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਦਾਲਤਾ ਡਾਟਾ ਦੀ ਸੀਸੀਟੀਐਨਐਸ ਵਿਚ ਰਿਵਰਸ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੀ 9 ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਮਾਰਟ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਜਵਾਬਦੇਹੀ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਸਮਾਜ ਆਧਾਰਤ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦਾ ਇਕ ਨਵਾਂ ਵਿਜ਼ਨ ਉਭਰਿਆ ਹੈ।
ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਗਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ - ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਤਾਵਰਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ
∙ ਪਹਿਲੇ ਪਡ਼ਾਅ ਵਿਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਗਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 8 ਸ਼ਹਿਰਾਂ (ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਬੰਗਲੁਰੂ, ਚੇਨਈ, ਦਿੱਲੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਲਖਨਊ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ) ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
∙ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਗਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੌਜੂਦਾ ਜਾਇਦਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੀਆਂ ਨਾਗਰਿਕ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ।
∙ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਗਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਗਰ ਦੀ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮਾਂ ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਸਮਾਰਟ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਮਹਿਲਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿਚਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਾਡ਼ੇ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਹੋਣਗੇ।
∙ ਕੁਲ 1,200 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡੇ ਗਏ।
ਦਿੱਲੀ ਦੰਗੇ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ
∙ 25 ਫਰਵਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਐਨਐਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
∙ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਭਟਕਾਉਣ ਵਾਲੇ ਭਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਬਿਆਨ ਦੇਣ ਤੋਂ ਮਨ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਫਿਰਕੂ ਹਿੰਸਾ ਭਡ਼ਕ ਸਕਦੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿਚ ਹਿੰਸਾ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਇਰਾਦੇ ਦੇ ਸੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਵਾਧੂ ਬਲਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਕਰਨ ਦੀ ਹਿਦਾਇਤ ਦਿੱਤੀ।
∙ 27 ਫਰਵਰੀ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ।
∙ 12 ਮਾਰਚ - ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਰਾਜਸਭਾ ਵਿਚ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿਚ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਹਾਲ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੇ ਚਰਚਾ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ।
∙ ਰਾਜਸਭਾ ਵਿਚ ਦਿੱਲੀ ਹਿੰਸਾ ਵਿਚ ਜਾਨ-ਮਾਲ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਤੇ ਦੁੱਖ ਦਾ ਇਜ਼ਹਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਮੁਡ਼ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੰਗਾਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਧਰਮ, ਜਾਤਪਾਤ ਜਾਂ ਸਿਆਸੀ ਸੰਬੰਧਤਾ ਦੇ ਸਜ਼ਾ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
∙ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੋਸ਼ੀ ਨੂੰ ਮੁਆਫ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਜ਼ਾ ਭਵਿੱਖ ਵਿਚ ਹਿੰਸਾ ਨੂੰ ਭਡ਼ਕਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਡਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ।
∙ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੰਗਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਜਾਇਦਾਦ ਨੂੰ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
∙ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਦਨ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੰਗਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਇਕ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਕਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਕਾਊਂਟ ਬਣਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਦੰਗੇ ਖਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਵਿਚ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੰਗਿਆਂ ਨੂੰ ਭਡ਼ਕਾਇਆ ਸੀ।
∙ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਸਵਾਰਥੀ ਤੱਤ ਭਾਰਤੀ ਮੁਸਲਮਾਨਾਂ ਵਿਚ ਇਹ ਡਰ ਭਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਸੀਏਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਖੋਹ ਲਵੇਗਾ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਨਫਰਤ ਭਰੇ ਭਾਸ਼ਣ ਸੀਏਏ ਵਿਰੋਧੀ ਪ੍ਰਟੈਸਟਾਂ ਪਿੱਛੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਣ ਸਨ ਜੋ ਦਿੱਲੀ ਦੰਗਿਆਂ ਵਿਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਗਏ।
∙ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਡ਼ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਐਨਪੀਆਰ ਅਭਿਆਸ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੀ ਮੰਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਐਨਪੀਆਰ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਨਾਗਰਿਕਤਾ ਲਈ ਸ਼ੱਕੀ ਵਿਅਕਤੀ ਵਜੋਂ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
∙ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਹੀ ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠਣ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿਚ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਡਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ।
ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ - ਸੀਮਾਂਤ ਵਿਕਾਸ ਉਤਸਵ - ਸਰਹੱਦੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਸਥਾਨਕ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦਾ ਇਕ ਨਵੇਕਲਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ
∙ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਸਮੁੱਚੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਚ ਸਰਹੱਦੀ ਆਬਾਦੀ ਇਕ ਮਾਤਰ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਅਤੇ ਕੰਨਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਲਈ। ਸਰਹੱਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਸਤਵ ਵਿਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਲਈ ਇਕ ਫੋਰਸ ਮਲਟੀਪਲਾਇਰ ਹੈ। ਸਰਹੱਦੀ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਸਰਹੱਦ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਕਰਣ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ੱਕੀ / ਅਜਨਬੀਆਂ / ਸ਼ੱਕੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
∙ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤੇ 12 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਦੇ ਪਿੰਡ ਧੋਰਦੋ ਵਿਚ ਸੀਮਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਉਤਸਵ - 2020 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਸਰਹੱਦੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦਾ ਇਕ ਨਵੇਕਲਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਇਕ ਨਵੇਕਲਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
∙ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਤਿੰਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਕੱਛ, ਬਨਾਸਕੰਠਾਂ ਅਤੇ ਪਾਟਨ ਦੇ 158 ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਤਾਲੁਕ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
∙ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਮਾਂਤ ਵਿਕਾਸ ਉਤਸਵ - 2020 ਵਿਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
∙ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਹੱਦੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਨਾਗਰਿਕ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿਚ ਰਹਿੰਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੀਮਾਂਤ ਵਿਕਾਸ ਉਤਸਵ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤਿਕ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲੂ ਲਈ ਸਮਝ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸੀਏਪੀਐਫ ਦੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ - ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ
∙ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮਤੰਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 12 ਮਈ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ, ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਇਕ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
∙ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਸ ਅਪੀਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਮੀ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਕ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਜੋਂ ਦੱਸਿਆ।
∙ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿਚ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਸਾਰੀਆਂ ਹੀ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੰਟੀਨਾਂ ਅਤੇ ਸਟੋਰਾਂ ਵਿਚ 1 ਜੂਨ, 2020 ਤੋਂ ਸਿਰਫ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਹੀ ਵਿੱਕਰੀ ਹੋਵੇਗੀ।
∙ ਕੇਂਦਰੀ ਪੁਲਿਸ ਕਲਿਆਣ ਭੰਡਾਰ - ਕੇਪੀਕੇਬੀ (ਪਹਿਲਾਂ ਕੇਂਦਰੀ ਪੁਲਿਸ ਕੰਟੀਨ ਵਜੋਂ ਜਾਣੀ ਜਾਂਦੀ) ਨੂੰ ਹਿਦਾਇਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ 1 ਜੂਨ, 2020 ਤੋਂ ਤਤਕਾਲ ਨਾਲ ਸਿਰਫ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮਾਨ ਹੀ ਵੇਚਿਆ ਜਾਵੇ। ਕੇਪੀਕੇਬੀ ਨੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਨਾਲ ਇਕ ਸਮਝੌਤਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਤਾਕਿ ਭੰਡਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਲਈ ਇਕ ਸਮਝੌਤਾ ਵੀ ਕੀਤਾ।
∙ ਸੀਏਪੀਐਫਜ਼ ਆਪਣੀਆਂ ਕਪਡ਼ੇ ਅਤੇ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਲੋਡ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲੀ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਵੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
∙ ਕੁਲ ਖਰੀਦ ਕੋਈ 2,800 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦੀ ਸੀ।
∙ 10 ਲੱਖ ਸੀਏਪੀਐਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ 50 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨਗੇ।
ਸੀਏਪੀਐਫ (ਸੈਂਟਰਲ ਆਰਮਡ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸਿਜ਼) ਵਲੋਂ ਪੌਧਰੋਪਣ ਮੁਹਿੰਮ
∙ 25 ਜਨਵਰੀ, 2020 - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇੱਛਾ ਜਤਾਈ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲ (ਸੀਏਪੀਐਫ) ਯਾਨੀਕਿ ਬਾਰਡਰ ਸਕਿਓਰਟੀ ਫੋਰਸ (ਬੀਐਸਐਫ), ਸੈਂਟਰਲ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ (ਸੀਆਰਪੀਐਫ), ਸੈਂਟਰਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਸਕਿਓਰਟੀ ਫੋਰਸ (ਸੀਆਈਐਸਐਫ), ਇੰਡੋ-ਤਿੱਬਤਨ ਬਾਰਡਰ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ (ਆਈਟੀਬੀਪੀ) ਸਸ਼ਤਰ ਸੀਮਾ ਬਲ (ਐਸਐਸਬੀ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕਿਓਰਟੀ ਗਾਰਡ (ਐਨਐਸਜੀ) ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਰਾਈਫਲਜ਼ (ਏਆਰਜ਼), ਮਾਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਪੌਧਰੋਪਣ-2020 ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 1 ਕਰੋਡ਼ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਜਿਹਡ਼ੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਉਹ ਦੇਸੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਉਮਰ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਾਭਾਂ ਵਾਲੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀ ਉਮਰ 10 ਤੋਂ 100 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਦੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ ਸੀਏਪੀਐਫਜ਼ ਨੇ ਮਾਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪੌਧਰੋਪਣ ਮੁਹਿੰਮ - 2020 ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ।
∙ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਏਪੀਐਫ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪੱਧਰੀ ਪੌਧਰੋਪਣ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
∙ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਏਪੀਐਫ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਪੌਧਰੋਪਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 12 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿਚ ਸੀਆਰਪੀਐਫ ਦੇ ਕੈਂਪਸ ਵਿਚ ਪਿੱਪਲ ਦੇ ਇਕ ਪੌਦੇ ਦੀ ਸੈਂਪਲਿੰਗ ਲਗਾ ਕੇ ਕੀਤੀ।
∙ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਫਰਵਰੀ, 2020 ਤੋਂ ਸੀਏਪੀਐਫ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਵਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿਚ 1.37 ਕਰੋਡ਼ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੰਬੇ ਲਮੇਂ ਤੱਕ ਦੇ ਦਰਖਤਾਂ ਦੀਆਂ ਸੈਂਪਲਿੰਗਜ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਆਰੋਪਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲਡ਼ਾਈ ਵਿਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
∙ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਕ ਪੁਰਾਤਨ ਹਿੰਦੂ ਟੈਕਸਟ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦੇਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕ ਦਰਖਤ 10 ਪੁੱਤਰਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਗਤ ਦਾ ਹੈ -
दशकूपसमावापी, दशवापीसमोह्रदः।
दशह्रदसमोपुत्रो, दशपुत्रसमोद्रुमः।।
(ਇਕ ਤਲਾਅ 10 ਖੂਹਾਂ ਬਰਾਬਰ ਹੈ, ਇਕ ਝੀਲ 10 ਤਲਾਬਾਂ ਬਰਾਬਰ ਹੈ)
(ਇਕ ਪੁੱਤਰ 10 ਝੀਲਾਂ ਬਰਾਬਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਕ ਦਰਖਤ 10 ਪੁੱਤਰਾਂ ਬਰਾਬਰ ਹੈ)
∙ ਪੌਧਰੋਪਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿਚ 23 ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਿੱਪਲ, ਜਾਮੁਨ, ਨੀਮ, ਵੱਟਵ੍ਰਿਕਸ਼, ਬਰਗਦ ਜੋ ਆਕਸੀਜਨ ਛੱਡਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੀਜ਼ਨਾਂ ਵਿਚ ਜਿਊਂਦੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ ਸਥਨਕ ਪਰਜਾਤੀਆਂ ਆਰੋਪੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੁਲ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ 100 ਸਾਲਾਂ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੇ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਵਾਲੇ ਸਨ। ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਮਿੱਤਰ ਪੌਦਿਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
∙ 30 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ 1.47 ਲੱਖ ਸੈਂਪਲਿੰਗਜ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਲਾਂ ਦੀਆਂ 1,216 ਲੋਕੇਸ਼ਨਾਂ ਤੇ 27 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 7 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਪਲਾਂਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਲਾਂ ਵਲੋਂ ਪਲਾਂਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ -
ਸੀਆਰਪੀਐਫ
ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ
Total number of saplings planted upto 30.11.2020
ਅਸਾਮ ਰਾਈਫਲਜ਼
75,95,350
76,42,484
ਸੀਆਰਪੀਐਫ
22,92,408
27,86,800
ਐਸਐਸਬੀ
12,31,837
14,21,285
ਬੀਐਸਐਫ
11,52,013
11,82,379
ਸੀਆਈਐਸਐਫ
7,49,848
8,98,656
ਆਈਟੀਬੀ
5,00,000
5,45,652
ਐਨਐਸਜੀ
2,50,000
2,50,029
ਕੁੱਲ
1,37,71,456
1,47,27,285
∙ 23 ਜੁਲਾਈ- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਪੌਦਾਰੋਪਣ ਮੁਹਿੰਮ - 2020 ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
∙ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ "ਵ੍ਰਿਕਸ਼ਾਰੋਪਣ ਅਭਿਯਾਨ" ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੋਲਾ, ਖਾਣਾ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਕੀਤੀ।
∙ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 6 ਵਾਤਾਵਰਨ ਪਾਰਕਾਂ /ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਥਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ।
∙ ਪੌਧਰੋਪਣ ਮੁਹਿੰਮ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੈਂਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ 10 ਕੋਲਾ /ਲਿਗਨਾਈਟ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ 38 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿਚ ਫੈਲੀਆਂ 130 ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਚਲਾਈ ਗਈ।
ਨਵੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ - ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਰਕਸ਼ਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਆਰਆਰਯੂ)
∙ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਪਰਾਧਕ ਜਾਂਚਾਂ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਉੱਚ ਕੁਆਲਟੀ ਦੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਧਦੀ ਲੋਡ਼ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਇਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਇਕ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਨੇ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
∙ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੁਲਿਸਿੰਗ, ਅਪਰਾਧਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਦਰੁਸਤੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿਚ ਉੱਚ ਕੁਆਲਟੀ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਧਦੀ ਲੋਡ਼ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੱਖਿਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਆਰਆਰਯੂ) ਦੇ ਨਾਂ ਨਾਲ ਇਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ।
∙ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ , ਜੋ ਇਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਨੇ ਆਪਣਾ ਕੰਮਕਾਜ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
ਆਫਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ - ਉਪਯੁਕਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਸਹਾਇਤਾ
ਚੱਕਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਅੰਫਨ
∙ 18 ਮਈ - ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ, ਐਨਡੀਐਮਏ ਅਤੇ ਐਨਡੀਆਰਐਫ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
∙ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿਚਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਤੌਰ ਤੇ ਨਿਕਾਸੀ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਮਾਤਰਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਹਦਾਇਤ ਦਿੱਤੀ।
∙ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ 20 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਤੱਟ ਨਾਲ ਟਕਰਾਇਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੋਏ। ਇਹ ਤੂਫਾਨ 155-165 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਲੰਘਿਆ ਅਤੇ 185 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਸੁੰਦਰਬਨ ਨੂੰ ਪਾਰ ਹੋ ਗਿਆ। ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਬਣਨ ਕਾਰਣ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ 24 ਘੰਟੇ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਰੱਖੀ ਗਈ। ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਐਨਡੀਆਰਐਫ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਫੌਜਾਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਲਾਜਿਸਟਿਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ। ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀਆਂ ਅਣਥਕ ਕੇਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਐਨਡੀਆਰਐਫ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਮਨੱਖੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
∙ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਹਵਾਈ ਸਰਵੇ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਲਈ 1,000 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਓ਼ਡੀਸ਼ਾ ਲਈ 500 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਕਾਰਣ ਮਰਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰ ਜ਼ਖਮੀਆਂ ਨੂੰ 50,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਐਕਸ-ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ।
∙ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ 1,000 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਆਫਤ ਰਾਹਤ ਫੰਡ ਵਿਚੋਂ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 1,250.28 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਨਿਸਰਗ ਅਤੇ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਨਿਵਾਰ
∙ 3 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਨਿਸਰਗ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਤੱਟ ਤੋਂ ਲੰਘਿਆ ਜੋ ਅਲੀਬਾਗ ਦੇ ਦੱਖਣ ਦੇ ਨੇਡ਼ਿਓਂ 100-110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਹਵਾ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਤੋਂ 120 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਤੱਕ ਗਿਆ।
∙ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਨਿਵਾਰ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਤੱਟਾਂ ਤੋਂ ਕ੍ਰਾਈਕਲ ਅਤੇ ਮਮੱਲਾਪੁਰਮ ਦੇ ਇਰਦ-ਗਿਰਦ 25 ਅਤੇ 26 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਦੀ ਮੱਧ ਰਾਤ ਨੂੰ 120-130 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਗੁਜ਼ਰਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰਫਤਾਰ 145 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਹੋ ਗਈ।
∙ ਘੱਟ ਦਬਾਅ ਵਾਲਾ ਇਲਾਕਾ ਬਣਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿਚ ਸਥਿਤੀ ਦੀ 24x7 ਘੰਟੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫਾਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਲਾਜਿਸਟਿਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਤੇ ਐਨਡੀਆਰਐਫ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸਰੋਤ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
∙ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ 268.59 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਨੂੰ ਐਨਡੀਆਰਐਫ ਤੋਂ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਨਿਸਗਰ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
∙ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਇਸ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਾਰਣ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ।
ਰਾਜ ਆਫਤ ਜ਼ੋਖਿਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਫੰਡ (ਐਸਡੀਆਰਐਮਐਫ) / ਰਾਜ ਆਫਤ ਰਾਹਤ ਫੰਡ (ਐਸਡੀਆਰਐਫ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਫਤ ਰਾਹਤ ਫੰਡ (ਐਨਡੀਆਰਐਫ) ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ
∙ 2020-21 ਦੇ ਸਾਲ ਲਈ ਐਸਡੀਆਰਐਮਐਫ/ਐਸਡੀਆਰਐਫ ਲਈ 28,983 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 22,184.00 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 6,799 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਹੈ। 2020-21 ਦੇ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ (30 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ) 11,170.425 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕੇਂਦਰੀ ਐਸਡੀਆਰਐਮਐਫ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 28 ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 2020-21 ਸਾਲ ਲਈ ਐਸਡੀਆਰਐਮਐਫ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇ ਦੀ 5,423.50 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਦੂਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐਨਡੀਆਰਐਫ ਤੋਂ 10 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 4,406.81 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲਾਂ ਅਤੇ ਆਈਸਲੈਂਡ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ (ਆਈਡੀਏ) - ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਫੈਡਰਲ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ
∙ 28 ਜਨਵਰੀ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗਡ਼੍ਹ ਦੇ ਨਯਾ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿਖੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲ ਦੀ 22ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
∙ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲ ਦੀਆਂ ਰੈਗੂਲਰ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਜਰੂਰਤਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
∙ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਜੰਗਲਾਂ ਦੀਆਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਦੇ 5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਘੇਰੇ ਅੰਦਰ ਬ੍ਰਿਕ - ਐਂਡ - ਮੋਰਟਾਰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਨਕਸਲ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚ।
∙ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੋਕਸੋ ਐਕਟ ਅਧੀਨ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ 2 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਸਮਾਂ ਰੇਖਾ ਦਰਮਿਆਨ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ।
∙ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸੀਆਰਪੀਸੀ ਅਤੇ ਆਈਪੀਸੀ ਵਿਚ ਵਿਆਪਕ ਸੋਧਾਂ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਭੇਜਣ ਬਾਰੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਜਿਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਿਖ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
∙ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਦਾਇਗੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਅਨਾਜ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸੂਚਨਾ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਇਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
28 ਫਰਵਰੀ - ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿਖੇ ਪੂਰਬੀ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲ ਦੀ 24ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
∙ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲ ਤੰਤਰ ਦੀ ਉਪਯੋਗਤਾ ਦੀ ਤਸੱਲੀ ਜਾਹਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜ਼ੋਨਲ ਕੌਂਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਹਾਲ ਵਿਚ ਹੀ ਹੋਈਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ 70 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਮੁੱਦੇ ਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਅਧੀਨ ਹਨ।
∙ 13 ਜਨਵਰੀ - ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਟਾਪੂਆਂ ਵਿਚ ਇਕ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਗਰੀਨ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਆਈਸਲੈਂਡ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
∙ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਈਡੀਏ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਟਾਪੂਆਂ ਵਿਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪਹਿਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਧਾਰ ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
∙ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਯੂਟੀਜ਼) ਵਿਚ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ, ਨਾਗਰਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਉੱਚਤਮ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਉਹ ਬਾਕੀ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਾਡਲ ਬਣਨ ਜਿਸ ਤੇ ਅਮਲਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ" ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਤਾਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਅਭਿਯਾਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
∙ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਵਾਤਾਵਰਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦਿਆਂ ਅਤੇ ਟਾਪੂਆਂ ਦੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੈਰਸਪਾਟਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਆਈਸਲੈਂਡਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
∙ ਇਹ ਕਾਨੀ (ਚੇਨਈ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਆਈਸਲੈਂਡਜ਼) ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਲਕੇ ਸਬਮੈਰਿਨ ਆਪਟਿਕਲ ਫਾਈਬਰ ਕੇਬਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ. ਜੋ ਮੇਨਲੈਂਡ ਤੋਂ ਪੋਰਟਬਲੇਅਰ ਅਤੇ ਅੱਗੋਂ ਸਵਰਾਜ ਦ੍ਵੀਪ, ਲਿਟਲ ਅੰਡੇਮਾਨ, ਕਾਰ ਨਿਕੋਬਾਰ, ਕਮੋਰਟਾ, ਗ੍ਰੇਟ ਨਿਕੋਬਾਰ, ਲਾਂਗ ਆਈਸਲੈਂਡ ਅਤੇ ਰੰਗਤ ਨੂੰ ਜੋਡ਼ਦਾ ਹੈ, ਚਾਲੂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਬਰਾਡਬੈਂਡ ਕੁਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੇਨਲੈਂਡ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਤਰਜ਼ ਤੇ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਮੋਬਾਇਲ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਟੈਲੀਕਾਮ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ। ਕਾਨੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਈਸਲੈਂਡਰਾਂ ਲਈ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਟਾਪੂਆਂ ਵਿਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ ਅਤੇ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
ਅਨੈਕਚਰ-1
ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀਆਂ 2020 ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸਨ
ਮਾਰਚ 2020
∙ 5 ਮਾਰਚ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਲਿੰਕ - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1605440
∙ 13 ਮਾਰਚ - ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸ਼ਾਵਲਾ ਵਿਖੇ ਆਈਟੀਬੀਪੀ ਦੀ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸਹੂਲਤ ਵਿਖੇ ਰੱਖੇ ਗਏ ਚੀਨ ਦੇ ਵੂਹਾਨ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਆਏ 112 ਨਿਸ਼ਕਾਸ਼ਤਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਟੈਸਟ ਨੈਗੇਟਿਵ ਪਾਏ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਾਪਸੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
ਲਿੰਕ - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1606275
∙ 14 ਮਾਰਚ - ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਇਰਸ ਫੈਲਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਐਸਆਰਡੀਐਫ ਤੋਂ ਸਰਕੁਲੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਆਈਟਮਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ
ਲਿੰਕ https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1609259
∙ 15 ਮਾਰਚ - ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਨੇਪਾਲ, ਭੂਟਾਨ ਅਤੇ ਮਯਾਂਮਾਰ ਵਿਖੇ ਸਾਰੀ ਹੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੈਸੰਜਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਲਈ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲੈਂਡ ਚੈੱਕ ਪੋਸਟਾਂ ਬੰਦ ਕੀਤੀਆਂ।
ਲਿੰਕ -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1609253
∙ 17 ਮਾਰਚ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਨੇਪਾਲ, ਭੂਟਾਨ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਯਾਂਮਾਰ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੇ ਲੈਵਲ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਲਿੰਕ https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1606768
∙ 17 ਮਾਰਚ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਬਿਊਰੋ ਆਫ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਵੀਜ਼ਾ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਸੰਬੰਧੀ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਕੌਂਸੁਲਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ 24×7 ਘੰਟੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਲਿੰਕ https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1609242
∙ 20 ਮਾਰਚ - ਯਾਤਰਾ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਕਾਰਣ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦਾ ਤੌਰ ਤੇ ਰਹਿੰਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕੌਂਸੁਲਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ।
ਲਿੰਕ https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1609240
∙ 23 ਮਾਰਚ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨਾਲ ਜੋਡ਼ ਕੇ ਤੰਗ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਲਿਖਿਆ।
ਲਿੰਕ https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1609219
∙ 23 ਮਾਰਚ - ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ, ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ, ਲੈਂਡ ਪੋਰਟਾਂ, ਰੇਲ ਪੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਰਿਵਰ ਪੋਰਟਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀ ਹੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੈਸੰਜਰ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ 107 ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਚੈੱਕ ਪੋਸਟਾਂ (ਆਈਸੀਪੀਜ਼) ਤੇ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ।
ਲਿੰਕ - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1609215
∙ 24 ਮਾਰਚ - ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਲਾਕ਼ਡਾਊਨ ਦੇ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
ਲਿੰਕ https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1607997
∙ 25 ਮਾਰਚ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਹੀ ਨਿੱਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਜੰਸੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਲਡ਼ਾਈ ਲਈ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਹੀ ਡਿਊਟੀ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਉਣ, ਤਨਖ਼ਾਹ ਦੇਣ ਅਤੇ ਲੇ-ਆਫ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਲਿੰਕ https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1609142
∙ 25 ਮਾਰਚ - ਜਨਗਣਨਾ 2021 ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪਡ਼ਾਅ ਅਤੇ ਐਨਪੀਆਰ ਦੀ ਅੱਪਡੇਸ਼ਨ ਅੱਗੇ ਪਾਈ ਗਈ।
ਲਿੰਕ https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1608107
∙ 25 ਮਾਰਚ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਅਡੈਂਡਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਲਿੰਕ https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1608173
∙ 25 ਮਾਰਚ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤੋਂ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ।
ਲਿੰਕ - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1609137
∙ 26 ਮਾਰਚ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ 21 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਐਸਓਪੀਜ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
ਲਿੰਕ - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1608443
∙ 26 ਮਾਰਚ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਫੀਡ ਅਤੇ ਚਾਰੇ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ /ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਲਿੰਕ - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1609131
∙ 27 ਮਾਰਚ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰਹਿੰਦੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵਰਕਰਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਆਦਿ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਲਈ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਲਿੰਕ - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1608518
∙ 27ਮਾਰਚ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਅਡੈਂਡਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਲਿੰਕ - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1608644
∙ 28 ਮਾਰਚ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਲਿੰਕ - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=160867
∙ 28 ਮਾਰਚ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਤੋਂ 25 ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਦੂਜੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਲਿੰਕ - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1608941
∙ 28 ਮਾਰਚ - ਕੋਵਿਡ-19 ਫੈਲਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿਚ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਯਾਤਰਾ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਕਾਰਣ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦਾ ਤੌਰ ਤੇ ਰਹਿ ਰਹੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੱਕ ਕੌਂਸੁਲਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਲਿੰਕ - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1613895
∙ 29 ਮਾਰਚ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ 21 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਈ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਤ ਹੈ।
ਲਿੰਕ - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1609073
31 ਮਾਰਚ - ਸਰਕਾਰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨਿਜ਼ਾਮੂਦੀਨ ਵਿਚ ਤਬਲੀਗੀ ਜਮਾਤ (ਟੀਜੇ) ਦੇ ਵਰਕਰਾਂ ਦੇ ਧਾਰਮਿਕ ਇਕੱਠ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਵਿਚ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਸੀ।
ਲਿੰਕ - https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1609608
ਅਪ੍ਰੈਲ 2020
2 ਅਪ੍ਰੈਲ - ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਫਰਜ਼ੀ ਖਬਰਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖਿਆ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1610146
.
3 ਅਪ੍ਰੈਲ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਆਫਤ ਜ਼ੋਖਿਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਫੰਡ ਅਧੀਨ 11,092 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1610756
3 ਅਪ੍ਰੈਲ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ 21 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦਿਆਂ ਵਾਢੀ ਅਤੇ ਬੀਜਾਈ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ।
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1610759
ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਤੋਂ ਖੇਤੀ ਬਾਡ਼ੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟਸ ਅਤੇ ਮੁਰੰਮਤ, ਟਰੱਕ ਮੁਰੰਮਤ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਅਤੇ ਚਾਹ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਛੋਟ ਦੇਣ ਲਈ ਅਡੈਂਡਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1610862
6 ਅਪ੍ਰੈਲ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖਿਆ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਉਪਯੁਕਤ ਸਪਲਾਈ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ।
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1611693
8 ਅਪ੍ਰੈਲ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਲਾਕਡਾਊਨ ਅਧੀਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ (ਈਸੀ ਐਕਟ, 1955) ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਲਿਖਿਆ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1612154
10 ਅਪ੍ਰੈਲ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿਚ ਮੱਛੀਆਂ ਫਡ਼ਨ/ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਉਦਯੋਗ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟ ਦੇਣ ਲਈ ਪੰਜਵਾਂ ਅਡੈਂਡਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1613150
12 ਅਪ੍ਰੈਲ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਿਖਿਆ ਕਿ ਉਹ ਰਾਹਤ ਸ਼ੈਲਟਰਾਂ / ਕੈਂਪਾਂ ਵਿਖੇ ਰੱਖੇ ਗਏ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਤੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਵਲੋਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ।
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1613624
13 ਅਪ੍ਰੈਲ - ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੌਂਸੁਲਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਫਿਰ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਫਿਰ 3 ਮਈ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ।
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1613898
14 ਅਪ੍ਰੈਲ - ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਲਾਕਡਾਊਨ 3 ਮਈ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਲਾਕਡਾਊਨ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ 3 ਮਈ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ।
ਲਿੰਕ ..
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1614481
15 ਅਪ੍ਰੈਲ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਠੋਸ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1614620
17 ਅਪ੍ਰੈਲ - ਆਈਸੀਪੀਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੌਜੂਦਾ ਵੀਜ਼ਿਆਂ ਨੂੰ, ਕੁਝ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ 3 ਮਈ ਤੱਕ ਮੁਅਤਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615500
19 ਅਪ੍ਰੈਲ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਲਾਕਡਾਊਨ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਵਿਚ ਢਿੱਲ ਦੇਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ।
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616061
20 ਅਪ੍ਰੈਲ - ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 6 ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰੀ ਟੀਮਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਤਾਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616325
21 ਅਪ੍ਰੈਲ - ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਲਾਕਡਾਊਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿਚ ਵਿਘਨ ਨਾ ਪਾਵੇ।
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616755
22 ਅਪ੍ਰੈਲ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਡੀਕਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616965
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਹਿੰਸਾ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਹਦਾਇਤ ਦਿੱਤੀ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1617162
24 ਅਪ੍ਰੈਲ - ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਡ਼ਾਈ ਵਿਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮਾਂ (ਆਈਐਮਸੀਟੀ) ਗਠਤ ਕੀਤੀਆਂ।
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1617834
25 ਅਪ੍ਰੈਲ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਇਕ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਰਾਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੁਕਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਦਾ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਸਿੰਗਲ ਅਤੇ ਮਲਟੀਬ੍ਰਾਂਡ ਮਾਲ ਸ਼ਾਮਿਲ ਨਹੀਂ ਸਨ।
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1618049
29 ਅਪ੍ਰੈਲ - ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਸਮੇਤ ਫਸੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619318
ਮਈ 2020
1 ਮਈ - ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਫਸੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620024
4 ਮਈ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ 2 ਹਫਤਿਆਂ ਲਈ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ।
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620095
4 ਮਈ - ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਫਸੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਪਡ਼ਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਾਪਸੀ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਈ ਜਹਾਜ਼ ਅਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਐਸਓਪੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਘਰਾਂ ਅਤੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਫਸੇ ਹੋਏ ਨਿਰਾਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਇਕ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620953
5 ਮਈ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਫਸੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਫਸੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਐਸਓਪੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜੋ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਣਾਂ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਸਨ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1621290
7 ਮਈ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਜਾਂ ਬਾਹਰ ਜਾਣ, ਕੁਝ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਤੇ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀਆਂ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1626100
11 ਮਈ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਰੇਲ ਸਫਰ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਐਸਓਪੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1622917
15 ਮਈ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪੈਦਲ ਚੱਲ ਕੇ ਵਾਪਸ ਨਾ ਜਾਣ ਅਤੇ ਬੱਸਾਂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਪੈਸ਼ਲ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਵਿਚ ਹੀ ਸਫਰ ਕਰਨ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1624232
16 ਮਈ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐਨਐਮਆਈਐਸ) - ਐਨਡੀਐਮਏ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਤੇ ਇਕ ਕੇਂਦਰੀ ਆਨਲਾਈਨ ਰਿਪੋਜ਼ੇਟਰੀ, ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1624540
17 ਮਈ - ਲਾਕਡਾਊਨ 31 ਮਈ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ। ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਯੂਟੀਜ਼) ਨੂੰ ਰੈੱਡ, ਗ੍ਰੀਨ ਤੇ ਔਰੈਂਜ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿਚ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕਰਕੇ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਤਾਕਿ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1624763
20 ਮਈ - ਦਸਵੀਂ ਅਤੇ 12ਵੀਂ ਦੀਆਂ ਬੋਰਡ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਕਡਾਊਨ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1626407
20 ਮਈ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਫਸੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625578
24 ਮਈ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਫਸੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਫਸੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਐਸਓਪੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1626629
30 ਮਈ - 1 ਜੂਨ 2020 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਲਡ਼ਾਈ ਲਈ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1627965
ਜੂਨ 2020
3 ਜੂਨ - ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀਜ਼ਾ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਵਿਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਤਾਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਆ ਸਕਣ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1628988
14 ਜੂਨ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਇਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631512
15 ਜੂਨ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੌਮੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631667
15 ਜੂਨ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰੀਖਣ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਕ ਨਾਇਕ ਜੈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਅਚਨਚੇਤੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631723
16 ਜੂਨ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀਆਂ ਹਦਾਇਤਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦਿਆਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਣ ਮਰਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਸੰਸਕਾਰ ਵਿਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਂਦੀ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631964
17 ਜੂਨ - ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ .ਚੁੱਕੇ ਏ ਹੋਰ ਕਦਮਾਂ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1632196
18 ਜੂਨ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਨਸੀਆਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਤਾਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਤੋਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਬੰਧਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1632370
21 ਜੂਨ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿਚ ਦਿੱਲੀ ਅੰਦਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਰਣਨੀਤੀ ਤੇ ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਕੇ ਪਾਲ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1633260
23 ਜੂਨ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਹਫਤੇ ਤੱਕ ਕੌਮੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ 250 ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡਾਂ ਸਮੇਤ ਤਕਰੀਬਨ 20,000 ਬੈੱਡਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1633751
29 ਜੂਨ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਅਨਲਾਕ-2 ਲਈ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635227
ਜੁਲਾਈ 2020
2 ਜੁਲਾਈ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਨਸੀਆਰ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਰਣਨੀਤੀ ਲਈ ਦਿੱਲੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635978
5 ਜੁਲਾਈ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ 250 ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡਾਂ ਸਮੇਤ 1000 ਬੈੱਡਾਂ ਦੇ . ਸਰਦਾਰ ਵਲਬ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1636695
6 ਜੁਲਾਈ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1636867
29 ਜੁਲਾਈ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਅਨਲਾਕ-3 ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਖੋਲ੍ਹੀਆਂ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1642115
ਅਗਸਤ 2020
22 ਅਗਸਤ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਨਲਾਕ-3 ਦੌਰਾਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1647890
29 ਅਗਸਤ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਅਨਲਾਕ-4 ਲਈ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ, ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਖੋਲ੍ਹੀਆਂ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1649623
ਸਤੰਬਰ 2020
30 ਸਤੰਬਰ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਮੁਡ਼ ਤੋਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1660432
ਅਕਤੂਬਰ 2020
22 ਅਕਤੂਬਰ - ਵੀਜ਼ਾ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਤੇ ਦਰਜਾਵਾਰ ਢਿੱਲ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1666713
27 ਅਕਤੂਬਰ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਰੀ-ਓਪਨਿੰਗ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ
ਲਿੰਕ
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1667821
ਨਵੰਬਰ 2020
15 ਨਵੰਬਰ - ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਇਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ
ਲਿੰਕ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1673080
25 ਨਵੰਬਰ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਲਿੰਕ Link - https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1675624
ਦਸੰਬਰ 2020
28 ਦਸੰਬਰ - ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਕੀਤੇ
ਲਿੰਕ Link - https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1684156
------------------------------------------
ਐਨਡਬਲਿਊ ਪੀਕੇ ਏਡੀ ਡੀਡੀਡੀ

Ministry of Home Affairs
Year End Review 2020 Ministry of Home Affairs
Highlights of Major Decisions/Initiatives of MHA
(Links to Press Releases on MHA activities on COVID-19 at ANNEXURE I)
07 JAN 2021 8:03PM by PIB Delhi
INTRODUCTION
The outbreak of COVID-19 pandemic and concerns over its rapid spread to Indian shores started dominating the activities of the Union Ministry of Home Affairs (MHA) since early this year. Detail of MHA activities on COVID-19 can be seen at ANNEXURE I.
Major activities of MHA during 2020 -A summary of important developments during the year:
JAMMU & KASHMIR AND LADAKH – Further steps towards Integration of the new UTs with the Union
• Adaptation of Central Laws and State Laws in the Union Territory of Jammu & Kashmir and the Union Territory of Ladakh
• Orders were notified for adaptation of 48 Central Laws and 167 State Laws in respect of UT of J&K
• Orders relating to adaptation of 44 Central Laws and 148 State Laws in UT of Ladakhwere also notified.
• The Jammu and Kashmir Reorganisation (Removal of Difficulties) Order, 2020 was notified on 31.03.2020. It removes difficulties with regard to section 75 of the Jammu and Kashmir Reorganisation Act, 2019 for administering oath to new judges appointed to the common High Court for Jammu and Kashmir and Ladakh.
• A Bench of Central Administrative Tribunal was established at Jammu on 08.06.2020.
• The Jammu and Kashmir Official Languages Act, 2020 was notified on 27.09.2020.TheAct came into force w.e.f. 29.09.2020. Kashmiri, Dogri, Urdu, Hindi and English have now become official Languages of UT of J&K.
• The number of terrorist incidents in 2020 (Upto15thNov) decreased by 63.93 percent as compared to the corresponding period in 2019. There was also decrease in fatalities of Special Forces Personnel by 29.11 percent and decrease in casualties of civilians by 14.28 percent in 2020 (Upto15th Nov) as compared to the corresponding period in 2019.
• One-time financial assistance of Rs. 5.5 lakh per family provided to 36,384 displaced families from PoJK and Chhamb under Prime Minister Development Package. A one-time financial assistance at the rate of Rs.5.5 Lakh per family for the 5,764 families of West Pakistan Refugees (WPRs) in Jammu &Kashmir State is also being provided at par with displaced persons of PoJK and Chhamb.
• 4th April: MHA issued order to make domiciles of J&K eligible for all Government posts in the UT.
• 14th October: Union Cabinet approved a Special Package worth Rs. 520 crore in the UTs of J&K and Ladakh for a period of five years till FY 2023-24 and ensure funding of DeendayalAntyodayaYojana - National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) in the UTs of J&K and Ladakh on a demand driven basis without linking allocation with poverty ratio during this extended period.
• 21st October: Cabinet approved extension of the Market Intervention Scheme for procurement of apples in J&K for the year 2020-21 on the same terms and condition as was done last season i.e. 2019-20.
• 26th September: Delegation of Ladakhi veteran leaders met Union Home Minister, Shri Amit Shah in New Delhi.
• Union Home Minister assured the delegation that Government of India was committed to empower the LAHDC of Leh and Kargil and would safeguard interests of the people of the UT of Ladakh. Following the assurances, the delegation agreed to withdraw its call for the boycott of the ensuing LAHDC, Leh elections.
• District Development Council (DDC) Elections in UT of Jammu & Kashmir
• The Government of India amended the Jammu & Kashmir Panchayati Raj Act, 1989 on 16.10.2020 to set up District Development Councils (DDCs) in each district of Jammu & Kashmir. In a land mark decision for the first time ever West Pakistan’s refugees were entitled to exercise their franchise. The creation of DDCs was the last and final step in establishing a fully functional Panchayati Raj System in the Union Territory of Jammu & Kashmir as mandated under the 73rd Constitutional Amendment, 1992.
• Reflecting Prime Minister Shri Narendra Modi’s commitment and resolve to strengthen grassroots democracy in Jammu & Kashmir, for the first time in history,DDC elections were held in the UT of J&K. The elections were held in eight phases from the last week of November tothe hird week of December.2,178 candidates contested for 280 constituencies. Out of a total 58,34,458 eligible electors, 30,00,185 cast their votes accounting for a net turnout of 51.42 percent.
• 6th March: CISF takes over the security of Jammu Airport Security of Srinagar Airport was handed over to the CISF on 26th February.
NORTH-EAST: CONSOLIDATING PEACE DIVIDENDS
• There has been substantial improvement in the security situation in the North Eastern States since 2014. There has been a significant decline in insurgency incidents in last six years. The declining trend in insurgency incidents also continued in the year 2020.
• Due to improvement in security situation in last six years, Armed Forces Special Powers Act has been completely removed in Meghalaya and Tripura and its application has been reduced in Arunachal Pradesh.
• 16th January: Signing of Historic Agreement to end the Bru-Reang Refugee Crisis
• Union Minister for Home Affairs, Shri Amit Shah presided over the signing of an agreement between Government of India, Governments of Tripura and Mizoram and Bru-Reang representatives in New Delhi on 16th January, to end the 23-year old Bru-Reangmigrant crisis. This historic agreement was in line with Prime Minister, Shri Narendra Modi’s vision for the progress of the North East and the empowerment of the people of the region. Around 37,000 Brumigrants would be settled in Tripura and given aid from the Centre to help with their rehabilitation and all-round development, through a package of around Rs 600 crore.
• 27th January: Bodo Agreement.
• Union Minister for Home Affairs, Shri Amit Shah presided over the signing of a historic agreement between Government of India, Government of Assam and Bodo representatives, in New Delhi on 27th January, to end the over 50-year old Bodo crisis.
• As a result, 1,615 cadres of NDFB groups surrendered their arms and NDFB groups disbanded themselves on 9th – 10th March, 2020.
• A Special Development Package Rs. 1,500 crore over three years would be given by the Union Government to undertake specific projects for the development of Bodo areas.
• In continuation of efforts for peace in North East, 644 cadres of various outfits including ULFA/I, NDFB, KLO etc. surrendered their arms in Assam on 23.01.2020.
AMENDMENTS TO IMPORTANT LAWS
• Amendments to the Foreign Contribution (Regulation) Act, 2010
• The Foreign Contribution (Regulation) Amendment Act, 2020 was passed by Parliament in September 2020 and was notified on 28th September, 2020. The amendments made in the Act would help in effectively monitoring the receipt and utilization of foreign contribution received by various organizations. Government also notified amendments to the Foreign Contribution Regulation Rules, 2011 on 10th November, 2020.
• The Act prohibits foreign contribution for any activities that pose a danger to national interest.
• It makes Aadhaar for Indian citizens and passports or OCI for foreigners mandatory to verify identity.
• 9th September: FCRA clearance to the Sri Harmandir Sahib.
• MHA granted registration to the Sachkhand Sri Harmandir Sahib, Sri Darbar Sahib, Punjab.
• Union Home Minister Shri Amit Shah hailed the grant of FCRA clearance to the Sri Harmandir Sahib as a path breaking and historic decision.
• Calling it “a blessed moment”, Shri Amit Shah said, in a tweet, “the Prime Minister Shri Narendra Modi ji is blessed that Wahe Guru ji has taken Seva from him. The decision on FCRA at the Sri Harmandir Sahib is a pathbreaking one which will once again showcase the outstanding spirit of service of our Sikh sisters and brothers”.
• 29th September: Human Rights cannot be an excuse for defying the law of the land-MHA.
• Following instances of mala fide rerouting of money, the MHA suspended the FCRA license to Amnesty International.
• MHA clarified that the Amnesty was free to continue humanitarian work in India, as is being done by many other organizations. However, India, by settled law, does not allow interference in domestic political debates by entities funded by foreign donations.
• 11th November: FRRO, Delhi given jurisdiction over matters relating to services in respect of OCI card holders residing in districts of GautamBuddh Nagar and Ghaziabad. Jurisdiction of three FRROS in Kerala clearly defined.
• So far, GautamBuddh Nagar and Ghaziabad districts of Uttar Pradesh were earlier under jurisdiction of FRRO, Lucknow.
• 24th February: Amendments in Arms Act, 1959 and Arms Rules, 2016 notified; Increase in number of Firearms and Ammunition allowed for Shooters.
• 8th January: Revised Guidelines for Mutual Legal Assistance in Criminal Matters.
• In furtherance to Government of India’s policy of zero tolerance for crime and in an endeavour to fast track the dispensation of justice, the MHA issued Revised Guidelines for Mutual Legal Assistance in Criminal Matters in December 2019.
• India has entered into Mutual Legal Assistance Treaties/ Agreements with 42 countries and is signatory to various international conventions i.e. UNCAC, UNTOC etc..
• The revised guidelines incorporate substantial changes in International Cooperation based on new legislations, regulations & conventions and amendment in procedural laws all over the world including India.
• 19th March: Modi government took important step to encourage NCC Certificate holders to join Paramilitary Forces.
• In order to achieve Prime Minister Shri Narendra Modi's vision to increase participation of India's youth in National Cadet Corps (NCC), the Union Minister for Home Affairs, Shri Amit Shah took an unprecedented decision to give NCC Certificate holders Bonus Marks in direct entry examinations for in the Central Armed Police Forces (CAPFs), as prevalent in Armed forces examinations.
INDIVIDUALS NAMED UNDER UAPA ACT – Tightening the noose
• 1st July: MHA declared nine individuals linked to Sikh terrorist groups as designated terrorists under UAPA.
• 27th October: Eighteen more individuals, all Pakistan based, declared as terrorists under the Unlawful Activities (Prevention) Act, 1967.
NEW INITIATIVES OF MHA – Enabling safe & secure India
• 10th January: Home Minister Shri Amit Shah inaugurated Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C) in New Delhi; dedicated National Cyber Crime Reporting Portal.
• The scheme to setup I4C was approved in October 2018 at an estimated cost of Rs. 415.86 crore, to deal with all types of cybercrimes in a comprehensive and coordinated manner.
• At the initiative of the MHA, 15 States and UTs have given their consent to set up Regional Cyber Crime Coordination Centres at respective States/UTs.
• 29th January: NCRB launched two online national level services related to Search of Missing Persons and to generate Vehicle NOC.
• 1st March: Union Home MinisterShri Amit Shah inaugurated the campus of NSG Regional Hub at Kolkata.
• The state-of-the-art regional hub complex at Kolkata, worth over Rs.162 crore, became a model regional hub of the NSG. Area of responsibility of this hub comprises West Bengal, Bihar, Jharkhand & the entire North East.
• 2nd December: Union Home Minister Shri Amit Shah addressed inaugural session of 55th Annual DGsP/IGsP Conference; First such conference organized in virtual mode.
• In his inaugural address, Home Minister emphasised that there should be zero tolerance against terrorism. While stressing upon the need to ensure safety and dignity of citizens, he underlined the importance of capacity building of Police to deal with emergency situations and disasters.
• The Prime Minister Shri Narendra Modi later joined the Conference virtually and reviewed the action points of the previous Conference.
• 4th March: MHA approved implementation of Automated Facial Recognition System by NCRB, will facilitate better identification of criminals, unidentified dead bodies and missing/found children and persons.
• AFRS will use police records and will be accessible only to Law Enforcement Agencies.
• To facilitate better identification of criminals, unidentified dead bodies and missing/found children and persons. It will not violate privacy.
• 12th March: NCRB launched Crime Multi Agency Centre(Cri-MAC) and National Cybercrime Training Centre(NCTC).
• Cri-MAC to enable sharing of information on heinous crime and other issues related to inter-state coordination; NCTC to impart professional quality eLearning services on cybercrime investigation on large scale to police officers, judges, prosecutors and other stakeholders.
• 13th October: Inauguration of NCRB’s eCyber Lab.
• The eCyber Lab, set up by NCRB with state-of-the-art cyber forensic tools, will provide virtual experience in investigation of cyber crimes.
• The Prime Minister, Shri Narendra Modi’s Government believes in zero tolerance in crime and terror. Under the leadership of Union Home Minister, Shri Amit Shah Govt. aim is to create Crime Free India.
• Union Home Minister, Shri Amit Shah has emphasized on importance of Modernization of Police Forces (MPF). During the financial year 2019-20, the Government of India released Rs. 780 crore towards MPF across India.
• 15th December: 2nd Conference on ‘Good Practices in CCTNS & ICJS.
• Criminal Tracking Network & Systems (CCTNS)/ Interoperable Criminal Justice System (ICJS), the two key modernization programmes of the MHA, have led to effective law enforcement and proved to be force multipliers.
• CCTNS is a Mission mode project with a budget of about Rs. 2000 crore, that has revolutionized investigation and policing with its massive reach and connectivity. It has managed to connect the police stations and other offices, even in the most far-flung areas.
• Out of a total of 16,098 Police Stations in the country, CCTNS Software is being used in over 95 percent Police Stations; connectivity available at 97% Police Stations and 93% Police Stations now entering 100 percent FIRs through CCTNS.
• ICJS takes data sharing to a higher level and ensures a single source of truth between law enforcement and judicial systems, thus improving the operational efficiency of the criminal justice system. ICJS components such as eForensics, eProsecutions&ePrisons, have all been expanded manifold and many more databases integrated with the System.
• CCTNS data is being consumed electronically in courts in 28 States/UTs and in prisons in 32 States/UTs. Reverse transfer of court data into CCTNS has also started in 9 States/UTs.
• Under the Prime Minister’s vision of SMART Policing, a new vision has emerged of maintaining law and order with focus on accountability, transparency, community-based strategies and efficiency.
SAFE CITY PROJECT – towards safe ecosystem for citizens, especially women
• Safe City Projects sanctioned in Phase I in 8 cities (Ahmedabad, Bengaluru, Chennai, Delhi, Hyderabad, Kolkata, Lucknow and Mumbai).
• The Safe City projects to supplement existing assets and meet citizen demands for safe ecosystem for women in these cities.
• Safe City Projects, using technology to aid Smart Policing and safety management, are comprehensive and integrated projects developed by the Police and Municipal Corporations of the city, in keeping with the demands of their women residents and to plug any gaps in existing infrastructure.
• A total of Rs.1,220 crore disbursed to States/ UTs.
DELHI RIOTS – Home Minister steps in
• 25th February: Union Home Minister Shri Amit Shah chaired meeting with Political Parties and Senior Officials on issue of violence in Delhi.
• Shri Amit Shah urged political parties to avoid provocative speeches and statements which could flare up the communal violence. He noted that the professional assessment is that the violence in the capital has been spontaneous. The Union Home Minister directed deployment of additional forces in affected areas.
• 27th February: Union Home Minister took stock of the prevailing Law and Order situation in Delhi.
• 12th March: Shri Shah responded to a discussion on the recent Law and Order Situation in some parts of Delhi in Rajya Sabha.
• Expressing grief over loss of life and property in Delhi violence, in the Rajya Sabha, the Union Home Minister reassured the Nation that Modi Government is committed to bring the perpetrators to justice regardless of their religion, caste, creed or political affiliation.
• Shri Amit Shah emphasized that no culprit would be pardoned and the punishment would instil fear of law in the hearts of perpetrators of violence in the future.
• He said that all the loss of property during the riots would be recovered from those responsible for it.
• He informed the House that many social media accounts were created a day before the beginning of the riots and were shut down once the riots ended. He resolved to bring all those who instigated riots on social media to justice.
• Shri Shah said that vested interests are misguiding and instilling a fear in Indian Muslims that CAA would take away their citizenship. The hate speeches delivered in the last two months were the main reason behind anti-CAA protests culminating into Delhi riots.
• The Home Minister also reassured the people that no document would be demanded during NPR exercise and that nobody will be classified as doubtful on citizenship grounds, on the basis of NPR.
• The Home Minister requested all political parties to rise above politics and allay all fears from the minds of common people in this regard.
BORDER AREA DEVELOPMENT –SeemantVikasotsav: A unique platform to expedite development in border areas and sensitize local population about their role in National Security
• The border population plays significant role in the overall security of the border areas of the country. They function as ‘Eyes and Ears’ of the nation especially the security forces. The border population is actually a force multiplier for the security forces. Border community and their representatives are vital tools for surveillance on the border, as they identify and report movement of any suspects/ strangers/suspicious objects.
• On the initiative of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, a “SimantKshetra Vikasotsav-2020” was held in Dhordo Village, Kutch (Gujarat) on November 12, 2020, as a unique platform to sensitize the border population about their role in national security and development works initiated by the Government of India to provide critical infrastructure and ensuring sustainable living for them.
• Union Home Minister, Shri Amit Shah inaugurated the programme. Village heads, members of district and taluk panchayats of 158 border villages from three border districts of Gujarat, namely Kutch, Banaskantha and Patan districts sharing borders with Pakistan, attended the programme.
• The Union Home Minister, speaking at the SeemantVikasUtsav – 2020 said its aim is to bring good governance and development to border areas.
• He said citizens living in border villages should get the same facility as citizens living in the cities. Along with this, the aim of the SeemantVikasUtsav is to sensitize the population of these areas to the importance of national security and share the sensitivity of the security aspect and strategic importance of border areas.
CAPF’S COMMITMENT TO MAKE INDIA AATMANIRBHAR-Promotion of Swadeshi:
• Prime Minister, Shri Narendra Modi, on 12th May made an appeal to make India Aatmanirbhar, self-reliant, and use products made in India.
• Union Home Minister Shri Amit Shah described this appeal as a guiding light to make India the Global Leader in future.
• In this direction, the MHA decided that all the Central Armed Police Forces canteens and stores across the country would now sell only indigenous products, from 1st June, 2020.
• Kendriya Police KalyanBhandar- KPKB (earlier known as Central Police Canteen) were directed to sell Swadeshi Goods only w.e.f. 01.06.2020. KPKB have also entered into an agreement with Khadi and Village Industries Commission (KVIC) to sell their products through Bhandars.
• CAPFs are also making efforts to procure KVIC products to meet their requirement of clothing and edible items. This will provide boost to Khadi and Village Industries thereby generating large scale employment.
• The total purchase value would be around Rs. 2,800 crore.
• With this decision, 50 lakh family members of about 10 lakh CAPF personnel would use indigenous products.
TREE PLANTATION DRIVE by CAPFs (Central Armed Police Forces)
• 25th January 2020: Union Home Minister, Shri Amit Shah desired that Central Armed Police Forces (CAPFs) i.e. Border Security Force (BSF), Central Reserve Police Force (CRPF), Central Industrial Security Force (CISF), Indo-Tibetan Border Police Force (ITBP), SashastraSeema Bal (SSB), National Security Guard (NSG) and Assam Rifles (ARs) should undertake a “Plantation Drive-2020” during the monsoon season and plan to plant at least one crore saplings. The trees to be planted would be of indigenous varieties having long life as well as health benefits. The life span of these trees would range from 10 to 100 years. Accordingly, CAPFs pledged to undertake a massive Plantation Drive-2020, during the monsoon season.
• 12th July: Union Home Minister launched the nationwide tree plantation drive of the CAPFs.
• Union Home Minister planted a sapling of the ‘Peepul’ tree at the CRPF Campus in Gurugram on 12th July to mark launch of the CAPFs nationwide tree plantation drive.
• Shri Amit Shah lauded the CAPF Jawans for undertaking this massive campaign since February, 2020 to plant more than 1.37 crore saplings of long-lasting trees across the country besides ensuring security and contributing in the nation's battle against the COVID-19 pandemic.
• Shri Amit Shah, quoting from an ancient Hindu text, said a tree is worth more than ten sons:
दशकूपसमावापी, दशवापीसमोह्रदः।
दशह्रदसमोपुत्रो, दशपुत्रसमोद्रुमः।।
[A pond is equal to 10 wells, a lake equal to ten ponds;
One son is worth ten lakes and one tree is worth ten sons]
• Varieties of saplings chosen in this plantation drive such as peepal, jamun, neem, vatavriksh, burgud based on their oxygen giving capability and ability to survive in different seasons; as far as possible local species being planted and at least half of the total plantation constituting of long lasting trees with a lifecycle of 100 years or more; medicinal and environment friendly trees preferred.
• By 30th November 2020, 1.47 crore saplings were planted across 27 States and 7 Union Territories at 1,216 locations of these Forces. The details of the saplings planted by these forces are as under:-
CAPF
Target for Plantation
Total number of saplings planted upto 30.11.2020
Assam Rifles
75,95,350
76,42,484
CRPF
22,92,408
27,86,800
SSB
12,31,837
14,21,285
BSF
11,52,013
11,82,379
CISF
7,49,848
8,98,656
ITBP
5,00,000
5,45,652
NSG
2,50,000
2,50,029
Total
1,37,71,456
1,47,27,285
• 23rd July: Union Home Minister launched Tree Plantation Campaign-2020 of the Coal Ministry
• Shri Amit Shah launched the Tree Plantation Campaign “VriksharopanAbhiyan” of the Ministry of Coal in the presence of Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs, Shri Pralhad Joshi in New Delhi.
• Union Home Minister inaugurated and laid Foundation stone of 6 Ecoparks/Tourism sites.
• Tree plantation campaign conducted at more than 130 locations spread in 38 Districts of 10 coal/lignite bearing States through Video Conferencing.
NEW UNIVERSITIES – National Forensic Sciences University and the RashtriyaRaksha University (RRU)
• The Government of India set up a National Forensic Sciences University recognizing the increasing need for high quality manpower in the field of Forensic Sciences necessary for improving criminal investigations The University, which is an Institution of National Importance commenced its operations on October 1, 2020.
• The Government of India also set up a National Police University with the name of RashtriyaRaksha University (RRU) recognizing the increasing need for high quality trained manpower in various wings of policing, criminal justice and correctional administration.
• The University, which is an Institution of National Importance, commenced its operations on October 1, 2020.
DISASTER MANAGEMENT – Proper planning & swift aid
CYCLONE AMPHAN:
• 18th May: Prime Minister Shri Narendra Modi reviewed preparedness. Union Minister for Home Affairs, Shri Amit Shah was present, along with senior officers of Government of India and officers of IMD, NDMA and NDRF.
• Prime Minister directed that all necessary measures be taken to complete evacuation of people from areas in cyclone path and maintain adequate quantities of essential supplies.
• The Extremely Sever Cyclonic Strom struck the Indian coast affecting the States of West Bengal and Odisha on 20thMay 2020. It crossed West Bengal and Bangladesh, with the speed of 155-165 Km/ hour gusting to 185km/hrs across the Sunderbans.From the formation of the low pressure area, the situation was monitored at the highest level on 24x7 basis. MHA also provided all necessary financial and logistical support including deployment of NDRF and Defence Forces. With the concerted efforts of the MHA, in close coordination with the State Governments, Ministry of Defence, NDRF and other Central Ministries/Department loss of human lives was substantially minimized.
• Prime Minister, Shri Narendra Modi also undertook an aerial survey of the cyclone affected districts of West Bengal and Odisha and announced a financial assistance of Rs. 1,000 crore for West Bengal and Rs 500 crore to Odisha, for immediate relief activities. He also announced an ex-gratia of Rs. twolakh to the next of kin of the deceased and Rs. 50,000 to the seriously injured in the cyclone in the States
• Based on damage assessment report, an amount of Rs.1,250.28 crore was released in addition to the already released financial assistance of Rs 1,000 crore to the State of West Bengal, from the National Disaster Relief Fund (NDRF) for meeting the expenditure towards relief operations.
CYCLONE NISARG & CYCLONE NIVAR
• On 03.06.2020, the Severe Cyclonic Storm NISARGAcrossed Maharashtra coast close to south of Alibagh with a wind speed of 100-110 kmph gusting to 120 kmph.
• Cyclone NIVAR cross Tamil Nadu and Puducherry coasts between Karaikal and Mamallapuram around Puducherry during intervening night of 25th&26th November, 2020 with a wind speed of 120-130 kmph gusting to 145 kmph.
• Since the beginning of the formation of low pressure area, the situation was monitored at the highest level on 24x7 basis. All logistical support has been provided and deployed manpower and resources of NDRF, Armed Forces in the States affected by Cyclone.
• Based on damage assessment report, an amount of Rs. 268.59 crore was released to the State of Maharashtra from NDRF for Cyclone Nisarg.
• Central Government has constituted Inter Ministerial Central Teams (IMCT) to assess the damage caused due to effect of this cyclone in the State Govt. of Tamil Nadu, Andhra Pradesh and UT of Puducherry.
• Release of funds from the State Disaster Risk Management Fund(SDRMF)/State Disaster Relief Fund(SDRF) & National disaster Relief Fund(NDRF)
• For the year 2020-21, the allocation of SDRMF/SDRF is Rs.28,983.00 crore out of which Rs.22,184.00 is Central Share and Rs.6,799.00 is share of State Governments. During the year 2020-21(up to 30/11/2020) an amount of Rs.11,170.425 crore of 1st instalment has been released, as Central share of SDRMF to 28 States. Besides, the 2nd instalment of Central Share of SDRMF for the year 2020-21, amounting to Rs.5,423.50 crore has been released, to the 10 States. In addition to this, financial assistance of Rs.4,406.81 crore has been released from NDRF to the 10 States.
ZONAL COUNCILS &Island Development Agency (IDA) – Promoting amicable federal structure
• 28th January: Union Home Minister chaired the 22nd Meeting of the Central Zonal Council held at Naya Raipur, Chhattisgarh.
• During the meeting, the Home Minister stressed on the need of regular meetings of the Zonal Councils.
• Shri Shah exhorted the members to expeditiously resolve the issues relating to forest clearance and provide brick-&-mortar banking facility within 5 kms radius in each village – particularly in Naxal areas.
• He called upon the States to adhere to the timeline of 2 months for completion of investigation of offences under POCSO Act.
• The Home Minister reminded the States to send suggestions for comprehensive amendments of CrPC and IPC, for which he had already written to all the Chief Ministers.
• Shri Amit Shah further called for prompt payment to farmers and assured the States in the region that their issues relating to procurement of grains and their disposal would be resolved quickly and informed that a high level committee was already seized of the matter.
• 28th February: Shri Amit Shah chaired 24th Meeting of Eastern Zonal Council at Bhubaneswar.
• The Home Minister expressed satisfaction at usefulness of Zonal Council mechanism and informed that more than 70 percent issues have been resolved based on the recent meetings of the Zonal Councils and remaining issues are also under resolution.
• 13th January: Shri Amit Shah chaired meeting of Island Development Agency focusing on ‘Green Development in the Islands to reach a new Height'.
• For the first time in the country, under the guidance of IDA, an initiative of sustainable development in the identified Islands within scientifically-assessed carrying capacity was taken-up.
UNION TERRITORIES
• The Government has envisaged that the Union Territories (UTs) must have the highest standards of living, citizen services and infrastructure, and that they should become models of good governance and development for the rest of the country to follow. Following the announcement of the AtmaNirbhar Bharat Abhiyan, all efforts are being made to ensure an effective and outcome-oriented implementation of development Programmes of the Government of India.
• To develop the maritime economy, while preserving the natural ecosystem and also addressing the security concerns of the islands, key infrastructure tourism projects have been planned and being implemented with participation of the private sector and support of the local islanders in Andaman & Nicobar Islands and Lakshadweep.
• All segment of the CANI (Chennai and Andaman & Nicobar Islands) Submarine Optical Fibre Cable project connecting Mainland to Port Blair and further to SwarajDweep, Little Andaman, Car Nicobar, Kamorta, Great Nicobar, Long Island and Rangat, were commissioned. This High Speed Broadband connectivity project will enable delivery of fast and more reliable mobile and land telecom service at par with mainland India. The CANI project will be a game changer for the islanders and boost ease of living and e-Governance in the Islands, apart from giving impetus to the economy and raise standard of living of the Islanders.
****
ANNEXURE I
MHA activities on COVID-19: during 2020 were as follows:
March 2020
• 5th March: Union Home Secretary reviewed status of screening people entering India in view of Corona Virus threat.
Link - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1605440
· 13thMarch: Dispersal begins of 112 evacuees taken from Wuhan, China housed at ITBP Quarantine Facility at Chhawla, New Delhi after they were tested negative in Corona Virus Tests.
Link - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1606275
• 14th March: List of items and Norms of Assistance from the SDRF circulated in the wake of COVID-19 virus outbreak.
Link - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1609259
• 15th March: Government closes certain Immigration Land Check Posts for all Incoming Passenger Traffic located at India's borders with Bangladesh, Nepal, Bhutan and Myanmar.
Link-https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1609253
• 17th March: Union Home Secretary reviewed level of preparedness to contain Corona Virus Threat with States bordering Nepal, Bhutan, Bangladesh and Myanmar.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1606768
• 17th March: Bureau of Immigration, under MHA, issued a 24×7 helpline to answer queries regarding Visa and travel restrictions, as well as to facilitate foreigners in India in availing consular services.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1609242
• 20th March: Grant of Consular Services to Foreign Nationals presently residing in India affected by Travel Restrictions.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1609240
• 23rd March: MHA wrote to States/UTs to prevent harassment of people from North East by linking them to COVID-19 outbreak.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1609219
• 23rd March: GoI stopped all incoming passenger traffic on all 107 Immigration Check Posts (ICPs), including ICPs at all Airports, Seaports, Land ports, Rail ports and River ports.
Link - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1609215
• 24th March: GoI issued Orders prescribing lockdown for containment of COVID-19 pandemic.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1607997
• 25th March: First phase of Census 2021 and updation of NPR postponed.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1608107
• 25th March: MHA issues an Addendum to the Guidelines regarding Nationwide Lockdown.
Link - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1608173
• 25th March: MHA to States: Unhindered Movement of Essential Goods & Services to be ensured during Nationwide Lockdown.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1609137
• 26th March: MHA issues SOPs for Maintaining Supply of Essential Goods during 21-day Nationwide Lockdown.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1608443
• 26th March: MHA to States: Transportation/Interstate Movement of Animal Feed and Fodder exempted under Lockdown restrictions.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1609131
• 27th March: MHA issued Advisory to all States/UTs to make adequate arrangements for migrant workers, students etc from outside the States.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1608518
• 27th March: MHA issues an Addendum to the Guidelines regarding Nationwide Lockdown.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1608644
• 28th March: Union Home Minister, Shri Amit Shah, while reviewing the COVID-19 situation, said the Government has committed all support to Migrant Workers during lockdown period, as per the directions of the Prime Minister Shri Narendra Modi.
Link - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1608867
• 28th March: Home Minister Shri Amit Shah chaired 3rd Review Meeting since March 25 on COVID-19 outbreak.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1608941
• 28th March: Grant of Consular Services to Foreign Nationals, presently residing in India due to travel restrictions in the context of COVID-19 outbreak, till 30th April, 2020.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1613895
• 29th March: Union Home Minister said Modi Government dedicated to alleviate sufferings of people during the 21-day Nationwide Lockdown.
Link -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1609073
• 31st March: Government committed to identify, isolate and quarantine COVID-19 positive TablighJamaat (TJ) workers in India post their congregation in Nizamuddin, Delhi.
Link -https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1609608
April 2020
• 2nd April: MHA wrote to States/UTs to take measures to fight Fake News in order to prevent COVID-19 panic.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1610146
• 3rd April: MHA approved release of Rs 11,092 crores under State Disaster Risk Management Fund to All States.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1610756
• MHA issues an Addendum to exempt Shops of Agricultural machinery, spare parts & repair; Truck repair shops and Tea industry from Lockdown Restrictions.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1610862
• 6th April: MHA wrote to States to give special attention on keeping the supply of Medical Oxygen smooth and hassle-free across the country.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1611693
• 8th April: MHA wrote to States to ensure availability of Essential Goods, by invoking provisions of the Essential Commodities (EC) Act 1955, under Lockdown.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1612154
• 13th April: Grant of Consular Services to Foreign Nationals till 30th April, 2020 further extended till 3rd May on 17th April.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1613898
• 14th April: Government of India decided to extend the nationwide lockdown to fight COVID-19 till 3rd May. Lockdown Measures for containment of COVID-19 in the country to continue to remain in force up to 3rd May.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1614481
• 15th April: MHA issued Consolidated Revised Guidelines for the Containment of COVID-19 pandemic in the Country.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1614620
• 17th April: All existing Visas granted to Foreigners and all Incoming Passenger Traffic into India through ICPs, except certain categories, suspended till 3rd May.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1615500
• 19th April: Union Home Minister reviewed the situation of the COVID-19 pandemic in the country, with senior officers of the Ministry. He directed them to discuss with States, the relaxations in lockdown restrictions to be applicable from 20th April and control COVID-19 pandemic.
• Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616061
• 20th April: Central Government constitutes 6 Inter-Ministerial Teams to make assessment of situation and augment State efforts to fight and contain spread of COVID-19 effectively.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616325
• 21st April: Union Government directed West Bengal not to obstruct working of Central Teams reg. review and on-spot assessment of implementation of Lockdown.
Link-https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616755
• 22nd April: Union Home Minister interacted with Doctors and Senior representatives of IMA; assured them of their Security in the fight against COVID-19.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616965
• Union Home Minister directed adequate security to Healthcare Professionals, Medical Staff and Frontline Workers to prevent violence against them.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1617162
• 24th April: Central Government constituted Inter-Ministerial Central Teams (IMCT) to assess and augment State efforts to fight COVID-19.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1617834
• 25th April: MHA issued Order to States/UTs to allow Opening of Certain Categories of Shops, except those in Single and Multi-brand Malls.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1618049
• 29th April: Centre facilitated Inter-State Movement of Stranded People including Migrant Labourers in the country.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619318
May 2020
• 1st May: Special Trains operated for Movement of Stranded Persons across the Country.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620024
• Extension of Lockdown for a further period of Two Weeks w.e.f. 4th May.
Link - https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620095
• 4th May: Government of India started facilitating the return of Indian Nationals stranded abroad on compelling grounds in a phased manner. The travel was arranged by aircraft and naval ships. SOP was prepared in this regard. Indian Embassies and High Commissions prepared a list of distressed Indian citizens. Link-https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620953
• 5th May: MHA issued SOPs for movement of Indian Nationals stranded outside the country, as well as, for those persons stranded in India who are desirous to travel abroad for urgent reasons.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1621290
• 7th May: Travel restrictions imposed by MHA to remain in place till prohibition on International Air Travel of passengers to/from India, except certain categories.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1626100
• 11th May: MHA issued SOP to facilitate Train travel.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1622917
• 16th May: National Migrant Information System (NMIS) - a central online repository on Migrant Workers - developed by NDMA to facilitate their seamless movement across States.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1624540
• 17th May: Extension of Lockdown up to 31st May. Under the new guidelines, States and Union Territories (UTs) were delineated Red, Green and Orange zones taking into consideration the parameters shared by the Health Ministry. Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1624763
• 20th May: Conduct of 10th and 12th Board Examinations exempted from Lockdown Measures.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625407
• 20th May: MHA amended Lockdown Guidelines to facilitate Domestic Air Travel for Stranded Persons in India.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625578
• 24th May: MHA issued SOPs for movement of Indian Nationals stranded abroad, besides persons stranded in India.
Link- https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1626629
June 2020
• 3rd June: Relaxation in Visa and Travel restrictions to permit certain categories of Foreign Nationals to come to India.
Link- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1628988
• 14th June: Union Home Minister Shri Amit Shah chaired a meeting to review COVID-19 situation in Delhi.
Link- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631512
• 15th June: Union Home Minister Shri Amit Shah chaired meeting of all political parties in Delhi on the COVID-19 situation in the national capital.
Link- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631667
• 15th June: Union Home Minister Shri Amit Shah made a surprise visit to LNJP Hospital in Delhi to inspect COVID-19 facilities.
Link- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631723
• 16th : Following Union Home Minister Shri Amit Shah’s directions, all Delhi hospitals speed up last rites of COVID-19 deceased.
Link- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631964
• 17thJune : Slew of steps taken to tackle the COVID situation in Delhi pursuant to series of review meetings chaired by the Union Home Minister Shri Amit Shah.
Link- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1632196
• 18th June: Union Home Minister held review meeting on COVID-19 preparations with senior officials of NCR; from health surveys to testing and cap on in-patient private hospital costs, COVID-19 management in Delhi streamlined.
Link- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1632370
• 21st June: Union Home Minister chaired a high level meeting where report of Dr. V.K. Paul Committee on containment strategy of COVID-19 in Delhi was presented.
Link- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1633260
• 29th June: MHA issued new Guidelines for Unlock 2.
Link- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635227
July 2020
• 2nd July: Union Home Minister held a meeting with Chief Ministers of Delhi, Haryana and Uttar Pradesh for a unified Covid19 strategy for NCR.
Link- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1635978
• 5th July: Union Home Minister Shri Amit Shah and RakshaMantri Shri Rajnath Singh visited the 1000 Beds with 250 ICU Beds SardarVallabh Bhai Patel COVID19 Hospital in Delhi.
Link- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1636695
• 6th July: MHA permitted conduct of examinations by Universities and Institutions.
Link- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1636867
• 29th July: MHA issued Unlock 3 Guidelines, opened up more activities outside Containment Zones.
Link- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1642115
August 2020
• 22nd August: MHA asksed States to allow unhindered movement of persons and goods and services during Unlock-3.
Link- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1647890
• 29th August: MHA issued new Guidelines. Unlock 4 opened up more activities outside Containment Zones.
Link- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1649623
September 2020
• 30th September: MHA issued new Guidelines for Reopening.
Link- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1660432
October 2020
• 22nd October: Graded relaxation in visa and travel restrictions.
Link- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1666713
• 27th October: MHA extended the Guidelines for Reopening.
Link- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1667821
November 2020
• 15th November: Union Home Minister directed slew of measures for controlling the spread of Covid-19 in Delhi at a review meeting.
Link- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1673080
• 25th November: MHA issued Guidelines for Surveillance, Containment and Caution.
Link- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1675624
December 2020
• 28th December: MHA extends guidelines for Surveillance, Containment and Caution.
Link - https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1684156