Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah and Raksha Mantri Shri Rajnath Singh visit the 1000 Beds with 250 ICU Beds Sardar Vallabh Bhai Patel COVID19 Hospital
Union Home Minister Shri Amit Shah said Prime Minister Shri Narendra Modi is fully committed to helping the people of Delhi in these challenging times and this Covid hospital is yet again, highlights this resolve
Shri Amit Shah say “I thank DRDO, Tatas and our Armed Forces Medical personnel who have risen to the occasion and helped tackle the emergency.”
Shri Amit Shah has conducted series of meetings since 14th June to develop a robust strategy to fight COVID19 by enhancing the capacity of hospitals and developing new facilities also to raise the number of beds.
Reflecting the spirit of defeating COVID19 and curing and saving as many lives as possible, the hospital was developed in just 12 days
05 JUL 2020 7:33PM by PIB Delhi
Union Minister Shri Amit Shah and Raksha Mantri Shri Rajnath Singh visited the 1000 Beds with 250 ICU beds Sardar Vallabh Bhai Patel COVID19 Hospital in Delhi Cantonment. This reflects the commitment of the Modi Government for the welfare of people. Furthering this spirit of welfare of people and defeating COVID19 and curing and saving as many lives as possible, the hospital was developed in record time of 12 days by DRDO, Ministry of Home Affairs, Ministry of Health and Family Welfare Ministry, Armed Forces and Tata Sons.
On this occasion Union Home Minister Shri Amit Shah said Prime Minister Shri Narendra Modi is fully committed to helping the people of Delhi in these challenging times and this Covid hospital is yet again, highlights this resolve. He said “I thank DRDO, Tatas and our Armed Forces Medical personnel who have risen to the occasion and helped tackle the emergency.”
Union Health Minister Dr Harshvardhan, Minister of State for Home Shri G.Kishan Reddy, Delhi Chief Minister Shri Arvind Kejriwal and DRDO Chairman Shri G.Satheesh Reddy were also present.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Union Home Minister Shri Amit Shah held series of meetings since 14th June to review COVID-19 management and ways to tackle it in Delhi-NCR. On the directions of Shri Amit Shah a number of important decisions were taken like reducing COVID treatment rates to one third in Delhi’s private hospitals, Providing 20,000 additional beds, Increasing testing by using Rapid Antigen Kits, Re-demarcation of containment zones, Contact tracing of infected persons with the help of Arogya Setu and Ithas App and providing COVID telemedicine to the patients by expert doctors of AIIMS.
With the efforts of Modi Government the 1000 beds Sardar Patel COVID Hospital has been established in record time. Delhi is currently experiencing a surge in number of COVID-19 infections with an increasing number of patients requiring medical care. An urgent need to augment the existing hospital beds capacity of Delhi for the COVID-19 patients was discussed between Ministry of Home Affairs and MoD on the modalities of deploying a 1000 beds hospital in a span of less than 14 days. DRDO was asked to establish the hospital.
DRDO undertook the design, development and operationalisation of the facility on a war footing. With the permission from the Indian Air Force, land situated near the New Delhi Domestic Terminal T1 was identified and construction work by DRDO commenced the 23rd of June at the site on Ulan Bator road, adjacent to CGDA Hqrs.
The hospital will be operated by medical team of Doctors, Nurses and Support Staff from the Armed Forces Medical Services (AFMS) while the facility will be maintained by DRDO. Additionally, for the mental wellbeing of patients, the hospital has a dedicated DRDO managed psychological counselling centre. COVID-19 patients referred by the District Administration will be admitted and treated free of cost at this facility. Critical cases will be referred to AIIMS.
The project has been funded with major contribution of Tata Sons. Other contributors are M/s BEL, M/s BDL, AMPL, Sri Venkateswara Engineers, Brahmos Pvt Ltd, Bharat Forge and the DRDO employees voluntarily contributing one day salary.
The unique centrally air-conditioned medical facility is spread over 25,000 sqm and is equipped with 250 ICU beds. Each ICU bed is equipped with monitoring equipment and ventilator. The infrastructure is built with negative internal pressure gradient for safe contagion containment. The facility has been engineered using rapid fabrication technique based on octanorm modules.
The hospital consists of separate Reception cum Patient Admission Block, Medical Block with Pharmacy and Laboratory, Duty Doctors and Nurses Accommodation and 4 modular Patient Blocks each consisting of 250 beds. The corridor network has been designed to keep the patient’s movement separate from the doctors and staff movement. Sanitation facilities and toilets are situated between the blocks for easy access to patients and facility personnel.
The Patient Blocks are self-sufficient with facilities for patients and medical care staff. Patient facilities include Oxygen Supply to each bed, X-Ray, ECG, Haematological test facilities, Ventilators, Covid Test Lab, Wheel Chairs, Stretchers and other medical equipment. DRDO developed COVID-19 technologies productionised by the Industry in the last 3 months such as Ventilators, Decontamination Tunnels, PPEs, N95 Masks, Contact-Free Sanitiser Dispensers, Sanitisation Chambers and Medical Robots Trolleys will be utilised at the facility.
The facility will be secured with security staff, CCTV surveillance and access control systems. The hospital is equipped with an integrated fire safety and control system. Environmental, Safety and Waste Disposal Processes have been built in to the design of operations. A large parking area has been designated for Staff, Public, Ambulances and Firefighting services.
The hospital is being made operational on 5th of July 2020, having been constructed in 12 days. Commissioning of this Hospital will contribute to an increase of 11% additional COVID-19 beds in Delhi, thus overcoming the current critical situation.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 250 ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡਾਂ ਸਮੇਤ 1000 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਫਿਰ ਉਸੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਡੀਆਰਡੀਓ, ਟਾਟਾ ਸੰਨਜ਼ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਬਹਾਦੁਰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਚਿਕਿਤਸਾ ਕਰਮੀਆਂ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਇਸ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅੱਗੇ ਵਧਕੇ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਅ ਲਈ 14 ਜੂਨ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕਈ ਬੈਠਕਾਂ ਕਰਕੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬੈੱਡ ਵਧਾਉਣ, ਉਪਚਾਰ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਸਮੇਤ ਅਨੇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ
ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਜਾਨ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਜ਼ਬੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਰਿਕਾਰਡ 12 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਹੈ
05 JUL 2020 7:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 250 ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡਾਂ ਸਮੇਤ 1000 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਨੂੰ ਹਰਾਕੇ, ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਜਾਨ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਜ਼ਬੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) , ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਸੰਨਜ਼ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਰਿਕਾਰਡ 12 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਫਿਰ ਉਸੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਡੀਆਰਡੀਓ, ਟਾਟਾ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਚਿਕਿਤਸਾ ਕਰਮੀਆਂ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਇਸ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ, ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਕੇਜਰੀਵਾਲ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ 14 ਜੂਨ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕਈ ਬੈਠਕਾਂ ਕਰ ਕੇ ਅਨੇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਕਰਨ, ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ 20,000 ਹਜ਼ਾਰ ਹੋਰ ਬੈੱਡ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ, ਰੈਪਿਡ ਐਂਟੀਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਕੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਧਾਉਣ, ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨ ਦੀ ਮੁੜ-ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ, ਸਾਰੇ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਐਪ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕਾਂਟੈਕਟ ਟ੍ਰੈਸਿੰਗ ਅਤੇ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਰਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਏਮਸ) ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਜਿਵੇਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ।
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ 1000 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ‘ਚ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕ੍ਰਮਿਤਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਰਮਿਆਨ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ 14 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 1000 ਬੈੱਡਾਂ ਦਾ ਹਸਪਤਾਲ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ। ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਪਰਿਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੀ ਆਗਿਆ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡੋਮੈਸਟਿਕ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਟਰਮਿਨਲ-1 ਦੇ ਪਾਸ ਸਥਿਤ ਭੂਮੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੁਆਰਾ 23 ਜੂਨ ਨੂੰ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕਾਊਂਟਸ ਦੇ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ (ਸੀਜੀਡੀਏ) ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਸ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਉਲਨ ਬਟਰ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸੇਵਾ (ਏਐੱਫਐੱਮਐੱਸ) ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਨਰਸਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਸਟਾਫ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਦਕਿ ਡੀਆਰਡੀਓ ਇਸ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਕਰੇਗਾ। ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਸਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਡੀਆਰਡੀਓ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ। ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਰੈਫ਼ਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰਤੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਹੋਵੇਗਾ। ਗੰਭੀਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਰਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਏਮਸ) ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਟਾਟਾ ਸੰਨਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੋਰ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਸਰਸ ਬੀਈਐੱਲ, ਮੈਸਰਸ ਬੀਡੀਐੱਲ, ਏਐੱਮਪੀਐੱਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਂਕਟੇਸ਼ਵਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰ, ਬਰਹਮੋਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਫੋਰਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਤਨਖ਼ਾਹ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਡ, ਇਹ ਵਿਲੱਖਣ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸੁਵਿਧਾ 25,000 ਵਰਗਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 250 ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਨਿਗਰਾਨੀ ਉਪਕਰਣ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਸੇਫ ਕੰਟਾਜੀਅਨ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ (Safe Contagion Containment) ਲਈ ਨੈਗੇਟਿਵ ਇੰਟਰਨਲ ਪ੍ਰੇਸ਼ਰ ਗ੍ਰੇਡੀਐਂਟ (Negative Internal Pressure Gradient) ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਓਕਟਾਨੋਰਮ ਮਾਡੀਊਲ (Octanorm Modules) ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਤੇਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਤਕਨੀਕ (Rapid Fabrication Technique ) ਦਾ ਵਰਤੋ ਕਰਕੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ ਰਿਸੈਪਸ਼ਨ ਕਮ ਮਰੀਜ਼ ਦਾਖਲਾ ਬਲਾਕ, ਫਾਰਮੇਸੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਬਲਾਕ, ਡਿਊਟੀ ਡਾਕਟਰਸ ਅਤੇ ਨਰਸ ਆਵਾਸ ਅਤੇ 4 ਮੋਡੂਲਰ ਰੋਗੀ ਬਲਾਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ 250 ਬੈੱਡ ਹਨ। ਪਰਿਸਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੋਗੀ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਸ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਕਰਮੀਆਂ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟਾਇਲਟ ਬਲਾਕਸ ਦੇ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਸ ਤੱਕ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਰੋਗੀਆਂ ਅਤੇ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਰੋਗੀ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਰੋਗੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਬੈੱਡ ‘ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਐਕਸ-ਰੇਅ, ਈਸੀਜੀ, ਹੇਮੇਟੋਲੌਜੀਕਲ ਟੈਸਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ, ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਲੈਬ, ਵਹੀਲ ਚੇਅਰ, ਸਟ੍ਰੈਚਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਚਿਕਿਤਸਾ ਉਪਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਿਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਤਕਨੀਕਾਂ ਜਿਵੇਂ-ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ, ਡੀਕੰਟੇਮੀਨੇਸ਼ਨ ਟਨਲ, ਪੀਪੀਈ (PPEs) , ਐੱਨ-95 ਮਾਸਕ, ਕਾਂਟੈਕਟ-ਫ੍ਰੀ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਡਿਸਪੈਂਸਰ, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਚੈਂਬਰਸ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਰੋਬੋਟ ਟ੍ਰਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਐਕਸੈੱਸ ਕੰਟਰੋਲ ਸਿਸਟਮ ( Access Control Systems) ਦੇ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਸਪਤਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਗਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਵੀ ਲੈਸ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੂੜੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਟਾਫ, ਪਬਲਿਕ, ਐਬੂਲੈਂਸ ਅਤੇ ਅੱਗ ਬੁਝਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪਾਰਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
12 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਇਸ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ 5 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਬੈੱਡਾਂ ਵਿੱਚ 11% ਦਾ ਹੋਰ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਰਤਮਾਨ ਗੰਭੀਰ ਸਥਿਤੀ ‘ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਸ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਡੀਆਰਡੀਓ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲ, ਉਦਯੋਗ, ਐੱਮਸੀਡੀ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ।