Ministry of Home Affairs
MHA issues SOPs for movement of Indian Nationals stranded outside the country, as well as, for those persons stranded in India who are desirous to travel abroad for urgent reasons
05 MAY 2020 8:13PM by PIB Delhi
Union Ministry of Home Affairs (MHA), on 01.05.2020, issued an Order and respective guidelines under the Disaster Management Act, 2005, to extend the lockdown for a further period of 2 weeks w.e.f. May 4, 2020. In order to contain the spread of COVID-19 pandemic, international travel of passengers has been prohibited under MHA’s Orders related to lockdown measures.
As per information available, many Indian Nationals who had travelled to different countries before the lockdown, on various purposes such as employment, studies/ internships, tourism, business, etc., are stranded abroad. Due to their prolonged stay abroad, they are facing distress and are desirous of returning to India urgently. Apart from the above cases, there are other Indian Nationals who need to visit India in medical emergencies or death of a family member. Also, many persons are stranded in India who desirous to travel abroad urgently for various purposes.
In order to facilitate the movement of such persons, the Ministry has today issued Standard Operating Protocols (SOPs), for movement of Indian Nationals stranded outside the country and of specified persons to travel abroad, to Ministries/Departments of Government of India, State/Union Territory Governments and State/ Union Territory Authorities with the directions for its strict implementation.
Click here to see the MHA Order and SOPs

ગૃહ મંત્રાલય
વિદેશમાં ફસાયેલા ભારતીયો તેમજ ભારતમાં ફસાયેલા લોકો કે જેઓ તાકીદના કારણોથી વિદેશ પ્રવાસ કરવા માંગે છે તેમને મુસાફરી માટે ગૃહ મંત્રાલયે SOP બહાર પાડ્યા
05 MAY 2020 8:13PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 મહામારીનો ફેલાવો નિયંત્રણમાં લેવા માટે કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય (MHA) દ્વારા 01.05.2020ના રોજ આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અધિનિયમ, 2005 અંતર્ગત આદેશ અને સંબંધિત માર્ગદર્શિકા બહાર પાડીને 4 મે 2020ના રોજ અમલથી વધુ બે અઠવાડિયા સુધી લૉકડાઉન લંબાવવાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે જેમાં લૉકડાઉનના પગલાંનો અમલ હોય તે દરમિયાન ગૃહ મંત્રાલયના આદેશ અંતર્ગત મુસાફરોને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસ ખેડવા પર પણ પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો છે.
ઉપલબ્ધ માહિતી અનુસાર, સંખ્યાબંધ એવા ભારતીય નાગરિકો છે જેમણે લૉકડાઉનના અમલ પહેલાં રોજગારી, અભ્યાસ/ ઇન્ટર્નશીપ, પર્યટન, વ્યવસાય જેવા વિવિધ હેતુઓથી વિદેશ પ્રવાસ કર્યો હતો અને હવે તેઓ પ્રતિબંધોના કારણે વિદેશમાં ફસાઇ ગયા છે. વિદેશમાં તેમના ખૂબ લાંબા રોકાણના કારણે તેઓ ઘણી મુશ્કેલીઓનો સામનો કરી રહ્યા છે અને તાકીદના ધોરણે ભારત પાછા આવવા માંગે છે. ઉપરોક્ત કિસ્સાઓ ઉપરાંત, એવા પણ અન્ય ભારતીય નાગરિકો છે જેઓ તબીબી ઇમરજન્સી અથવા પરિવારના કોઇ સભ્યના મૃત્ય સહિત વિવિધ કારણોથી ભારતની મુલાકાતે આવ્યા છે. તેમજ એવા ઘણા લોકો છે જેઓ ભારતમાં ફસાઇ ગયા છે અને વિવિધ કારણોથી તાકીદના ધોરણે વિદેશ પ્રવાસ ખેડવા માંગે છે.
પ્રકારે ફસાયેલા લોકો મુસાફરી કરી શકે તેવા હેતુથી, આજે દેશની બહાર ફસાયેલા ભારતીય નાગરિકો અને જેઓ ચોક્કસ કારણથી વિદેશ જવા માંગે છે તેમને મુસાફરીની મંજૂરી માટે પ્રમાણભૂત પરિચાલન પ્રોટોકોલ (SOP) ભારત સરકારના વિવિધ મંત્રાલયો/ વિભાગોને અને રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને ઇશ્યુ કરી તેનું ચુસ્ત પાલન કરવાના નિર્દેશો આપવામાં આવ્યા છે.
MHAનો આદેશ અને SOP જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો