Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah chairs meeting to review COVID-19 situation in Delhi
Meeting attended by Union Health Minister Dr. Harsh Vardhan, Delhi LG Shri Anil Baijal, CM Shri Arvind Kejriwal and AIIMS Director besides other senior officers
Central Government committed to check COVID-19 spread in Delhi and keep the national capital safe – Union Home Minister
Modi Government to immediately provide 500 converted rail coaches to the Delhi Government, adding 8,000 beds for COVID-19 patients
Home Minister Shri Amit Shah - COVID-19 testing to double in 2 days and treble in 6 days
Committee set up to ensure availability of 60% beds by private hospitals at lower rates and fix the rate of Corona testing and treatment – Shri Amit Shah
14 JUN 2020 4:44PM by PIB Delhi
Union Home Minister Shri Amit Shah has said the Modi Government is committed to check the COVID-19 spread in Delhi and keep the national capital safe. In a meeting with the Chief Minister Shri Arvind Kejriwal besides senior officers, several important decisions were taken to ensure safety of the citizens of Delhi against infection.
Shri Shah said, in view of the scarcity of beds for Corona patients in Delhi hospitals, the Central Government has decided to immediately provide 500 converted rail coaches to the Delhi Government. With this, 8,000 more beds will be available in Delhi and these will be equipped with all facilities in the treatment of COVID-19 patients.
The Union Home Minister said house-to-house health surveys will be conducted in Containment Zones in the capital to improve Contact Mapping, and the survey report will be available within a week. For effective monitoring all residents will be asked to download Aarogya Setu app on their mobile phones.
The Home Minister said COVID-19 testing will be doubled within the next two days and trebled after six days in order to check the Corona virus spread in Delhi. Besides, in the Containment Zones, testing facility will be made available in each Polling Station.
For effective transmission of guidelines and information regarding Coronavirus to clinics and minor hospitals in Delhi, the Modi Government has decided to constitute a Committee of Senior doctors in AIIMS so that the Best Practices in the fight against Corona are communicated to the lowest level. A Helpline Number on telephonic guidance will be set up and released tomorrow.
Shri Shah said a Committee has been constituted under the chairmanship of Dr. VK Paul, Member NITI Aayog to ensure the availability of 60% of their Corona beds by private hospitals at lower rates and fix the rate of Corona testing and treatment. The Committee will submit its report by tomorrow.
The Home Minister underlined the country's resolve in tackling the Corona pandemic with vigour and strength and shares the pain of the families who have lost their dear ones. He said the Government has decided to issue fresh guidelines regarding the last rites of the deceased, which will reduce the waiting time.
Shri Amit Shah said the nation is fighting this global outbreak with alertness and cooperation of all under the leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi. The country is also sincerely indebted to several NGOs for their exemplary devotion during this crisis. In this effort, the Government has decided to enroll the services of Scouts & Guides, NCC, NSS and other voluntary organizations as volunteers, with Health Services. Central Government has decided to depute five more Senior Officers to the Delhi Government in order to effectively fight the Corona virus.
Several other decisions were also taken during today’s meeting. A joint team of doctors of the Health Departments of Government of India and Delhi Government, AIIMS and all three Municipal Corporations of Delhi will visit all Corona Hospitals in Delhi and submit a report after inspecting the Health Infrastructure and preparedness for treatment of COVID-19 patients.
Shri Shah issued directions to ensure that the various decisions taken today are implemented at the ground level by the Health and other Departments of Central and Delhi Governments and experts.
Government of India assured the Delhi Government that it shall provide all necessary resources including Oxygen cylinders, Ventilators and Pulse Oximeters.
The Meeting was attended by the Union Health and Family Welfare Minister Dr. Harsh Vardhan, Lt. Governor of Delhi, Shri Anil Baijal and Chief Minister Shri Arvind Kejriwal and Director AIIMS besides senior officers.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ఢిల్లీ లో కోవిడ్-19 పరిస్థితిని సమీక్షించడానికి కేంద్ర హోంమంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అధ్యక్షతన సమావేశం
ఈ సమావేశంలో కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్, ఢిల్లీ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ శ్రీ అనిల్ బైజల్, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ అరవింద్ కేజ్రీవాల్, ఎయిమ్స్ డైరెక్టర్ తో పాటు ఇతర సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
ఢిల్లీ లో కోవిడ్-19 వ్యాప్తిని తనిఖీ చేయడానికి మరియు దేశ రాజధానిని సురక్షితంగా ఉంచడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది - కేంద్ర హోంమంత్రి
మార్పు చేసిన 500 రైలు పెట్టెలను మోడీ ప్రభుత్వం వెంటనే ఢిల్లీ ప్రభుత్వానికి అందించనుంది. తద్వారా మరో 8,000 పడకలు కోవిడ్-19 రోగులకు అందుబాటులోకి వస్తాయి.
కోవిడ్ -19 పరీక్షల సంఖ్య 2 రోజుల్లో రెట్టింపు, 6 రోజుల్లో మూడు రెట్లు పెరగనున్నాయి - హోంమంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
ప్రైవేటు ఆసుపత్రులు 60 శాతం పడకలను తక్కువ రేటుతో అందుబాటులో ఉంచేవిధంగా చూసేందుకు, కరోనా పరీక్ష మరియు చికిత్సలకు రేటును నిర్ణయించడానికీ కమిటీ ఏర్పాటు - శ్రీ అమిత్ షా
14 JUN 2020 4:44PM by PIB Hyderabad
ఢిల్లీ లో కోవిడ్-19 వ్యాప్తిని తనిఖీ చేయడానికి మరియు దేశ రాజధానిని సురక్షితంగా ఉంచడానికి మోడీ ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని కేంద్ర హోంమంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. సీనియర్ అధికారులతో పాటు ముఖ్యమంత్రి శ్రీ అరవింద్ కేజ్రీవాల్‌తో జరిగిన ఈ సమావేశంలో వైరస్ వ్యాప్తికి వ్యతిరేకంగా ఢిల్లీ పౌరుల భద్రత కోసం అనేక ముఖ్యమైన నిర్ణయాలు తీసుకున్నారు.
ఢిల్లీ ఆసుపత్రులలో కరోనా రోగులకు పడకల కొరత దృష్ట్యా, మార్పు చేసిన 500 రైలు పెట్టెలను వెంటనే ఢిల్లీ ప్రభుత్వానికి అందజేయాలని, కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. దీంతో, ఢిల్లీ లో మరో 8,000 పడకలు అందుబాటులో ఉంటాయి. వీటిలో కోవిడ్ -19 రోగుల చికిత్సకు అవసరమైన అన్ని సౌకర్యాలు ఉంటాయి.
కాంటాక్ట్ మ్యాపింగ్ ‌ను మెరుగుపరిచేందుకు రాజధాని లోని కంటైన్‌మెంట్ జోన్లలోని ప్రతి ఇంటిలో ఆరోగ్య సర్వేలు నిర్వహించడం జరుగుతుందనీ, సర్వే నివేదిక వారం రోజుల లోపు అందుబాటులో ఉంటుందనీ, కేంద్ర హోంమంత్రి తెలిపారు. సమర్థవంతమైన పర్యవేక్షణ కోసం నివాసితులందరూ వారి మొబైల్ ఫోన్లలో ఆరోగ్య సేతు యాప్ ను డౌన్‌లోడ్ చేసుకోవాలని కోరారు.
ఢిల్లీలో కరోనా వైరస్ వ్యాప్తిని కట్టడిచేసే చర్యల్లో భాగంగా, రాబోయే రెండు రోజుల్లో కోవిడ్-19 పరీక్షల సంఖ్య రెట్టింపు అవుతుందనీ, ఆరు రోజుల తర్వాత ఆ సంఖ్య మూడు రెట్లు పెరుగుతుందనీ హోంమంత్రి తెలిపారు. దీనితో పాటు, కంటైన్మెంట్ జోన్లలో, ప్రతి పోలింగ్ స్టేషన్ లో పరీక్షా సౌకర్యం అందుబాటులో ఉంటుందని ఆయన చెప్పారు.
ఢిల్లీ లోని క్లినిక్ ‌లు మరియు చిన్న చిన్న ఆస్పత్రులకు కరోనా వైరస్ ‌కు సంబంధించిన మార్గదర్శకాలు మరియు సమాచారాన్ని సమర్థవంతంగా ప్రసారం చేయడానికి, ఎయిమ్స్‌లో సీనియర్ వైద్యుల కమిటీని ఏర్పాటు చేయాలని మోడీ ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. తద్వారా కరోనాకు వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో ఉత్తమ పద్ధతులు క్షేత్ర స్థాయి వరకు చేరడానికి అవకాశం ఉంటుంది. టెలిఫోన్ ద్వారా సలహాలు, సూచనలు అందజేయడానికి వీలుగా ఒక హెల్ప్‌లైన్ నంబర్ ‌ను ఏర్పాటు చేసి, రేపు ప్రారంభించనున్నారు.
ప్రైవేటు ఆసుపత్రులు 60 శాతం పడకలను తక్కువ రేటుతో అందుబాటులో ఉంచేవిధంగా చూసేందుకు, కరోనా పరీక్ష మరియు చికిత్సలకు రేటును నిర్ణయించడానికీ నీతీ ఆయోగ్ సభ్యుడు డాక్టర్ వికె పాల్ అధ్యక్షతన ఒక కమిటీని ఏర్పాటు చేసినట్లు శ్రీ షా చెప్పారు. ఈ కమిటీ తన నివేదికను రేపు సమర్పించనుంది.
కరోనా మహమ్మారిని యుక్తితో మరియు శక్తితో పరిష్కరించడంలో దేశ సంకల్పాన్ని హోంమంత్రి నొక్కి చెప్పారు. తమ ప్రియమైన వారిని కోల్పోయిన కుటుంబాల బాధలను ఆయన ఈ సందర్భంగా పంచుకున్నారు. మృతుల అంత్య క్రియలకు సంబంధించి తాజా మార్గదర్శకాలను జారీ చేయాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించిందనీ, ఇది అంత్య క్రియలు నిర్వహించడానికి వేచి ఉండే సమయాన్ని తగ్గిస్తుందనీ ఆయన చెప్పారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ నాయకత్వంలో ప్రజలందరి అప్రమత్తత, సహకారంతో దేశం విశ్వవ్యాప్తమైన కరోనా మహమ్మారితో పోరాడుతోందని, శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. ఈ సంక్షోభ సమయంలో అంకితభావంతో, ఆదర్శప్రాయమైన సేవలందిస్తున్న అనేక స్వచ్ఛంద సంస్థలకు ఈ దేశం కూడా హృదయపూర్వకంగా ఋణపడి ఉంది. ఈ ప్రయత్నంలో, స్కౌట్సు, గైడ్సు, ఎన్.సి.సి, ఎన్.‌ఎస్.‌ఎస్. మరియు ఇతర స్వచ్ఛంద సంస్థల సేవలను వాలంటీర్లుగా ఆరోగ్య సేవలతో నమోదు చేయాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. కరోనా వైరస్ తో సమర్థవంతంగా పోరాడటానికి మరో ఐదుగురు సీనియర్ అధికారులను ఢిల్లీ ప్రభుత్వానికి నియమించాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది.
ఈ రోజు జరిగిన సమావేశంలో అనేక ఇతర నిర్ణయాలు కూడా తీసుకున్నారు. భారత ప్రభుత్వం, ఢిల్లీ ప్రభుత్వం, ఎయిమ్స్ తో పాటు ఢిల్లీ లోని మూడు మునిసిపల్ కార్పొరేషన్లకు చెందిన వైద్యుల సంయుక్త బృందం ఢిల్లీ లోని అన్ని కరోనా ఆసుపత్రులను సందర్శించి, అక్కడ ఉన్న ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను, కోవిడ్-19 రోగుల చికిత్స కు అవసరమైన సంసిద్ధతను పరిశీలించిన అనంతరం ఒక నివేదికను సమర్పిస్తుంది.
ఈ రోజు తీసుకున్న వివిధ నిర్ణయాలను, కేంద్ర ప్రభుత్వం మరియు ఢిల్లీ ప్రభుత్వాలకు చెందిన ఆరోగ్యశాఖతో పాటు ఇతర విభాగాలు మరియు నిపుణులు క్షేత్ర స్థాయిలో అమలు అయ్యేలా చూడాలని శ్రీ షా ఆదేశాలు జారీ చేశారు.
ఆక్సిజన్ సిలిండర్లు, వెంటిలేటర్లు, పల్స్ ఆక్సిమీటర్ల ‌తో సహా అవసరమైన అన్ని వనరులను అందిస్తామని ఢిల్లీ ప్రభుత్వానికి, భారత ప్రభుత్వం హామీ ఇచ్చింది.
ఈ సమావేశంలో కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్, ఢిల్లీ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ శ్రీ అనిల్ బైజల్, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ అరవింద్ కేజ్రీవాల్, ఎయిమ్స్ డైరెక్టర్ తో పాటు పలువురు సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.