Ministry of Home Affairs
MHA writes to States/UTs to take measures to fight Fake News in order to prevent Panic among People and spread of COVID-19 in India
02 APR 2020 10:09AM by PIB Delhi
Honorable Supreme Court, while hearing to a writ petition, took serious note of the panic created by Fake News leading to mass movement of migrant labourers. This has lead to untold suffering to these people, the Court observed.
Following up on the Court’s observations, Secretary, Union Ministry for Home Affairs (MHA), Shri Ajay Kumar Bhalla has written to all States/UTs to take effective measures to fight Fake News. It has been communicated that the Government of India is creating a web-portal for people to verify facts and unverified news promptly. States/UTs have been requested to create a similar mechanism at their level for issues relating to them.
The Apex Court has also made observations and directions to ensure provision of basic amenities such as food, medicines etc. in line with NDMA/MHA directives and other welfare activities in relief shelters for migrant labourers. The States/UTs have been communicated to comply with the Directives/Advisories/Orders issued by Central Government in letter and spirit, for containment of spread of COVID-19 in the country.
Click here to see Communication to States/UTs

ગૃહ મંત્રાલય
ભારતમાં કોવિડ-19ના ફેલાવા અંગે લોકોમાં ગભરાટ ફેલાતો રોકવા ગૃહ મંત્રાલયે ખોટા સમાચારો સામે લડવા રાજ્યો / કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને યોગ્ય પગલાં લેવા કહ્યું
02 APR 2020 10:09AM by PIB Ahmedabad
નામદાર સર્વોચ્ચ અદાલતે, એક રીટ પીટિશનની સુનાવણી દરમિયાન, ગંભીર નોંધ લીધી હતી કે ખોટા સમાચારોના કારણે લોકોમાં ઉભી થયેલી ગભરાટની લાગણીના પરિણામે મોટી સંખ્યામાં વિસ્થાપિત શ્રમીકો સ્થળાંતર કરી રહ્યાં છે. અદાલતના ધ્યાનમાં આવ્યું હતું કે, આવા સમાચારોના કારણે આ લોકો અસંખ્ય પરેશાનીઓનો સામનો કરી રહ્યાં છે.
અદાલતના આ અવલોકનોનાં પગલે, કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી અજયકુમાર ભલ્લાએ તમામ રાજ્યો / કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને પત્ર લખીને જાણ કરી હતી કે, ખોટા સમાચારોના પ્રસાર સામે લડવા માટે તેઓ અસરકારક પગલાં લે. તેમને એ પણ જણાવવામાં આવ્યું હતું કે, લોકો તથ્યોની ચકાસણી અને તથ્ય વગરના સમાચારો વિશે તાત્કાલિક માહિતી મેળવી શકે તે માટે ભારત સરકાર એક વેબપોર્ટલ તૈયાર કરી રહી છે. રાજ્ય/કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને પણ આ પ્રકારની સમસ્યાઓના નિરાકરણ માટે તેમના સ્તરે આવી જ તંત્ર વ્યવસ્થા ઉભી કરવાની વિનંતી કરવામાં આવી છે.
વિસ્થાપિત શ્રમિકો માટે તૈયાર કરાયેલી રાહત શિબિરોમાં NDMA/MHAના દિશાનિર્દેશો અનુસાર ભોજન, દવાઓ વગેરે જેવી મૂળભૂત સુવિધાઓની જોગવાઇ સુનિશ્ચિત કરવાનું તેમજ અન્ય સુખાકારી પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા અંગે પણ સર્વોચ્ચ અદાલતે અવલોકન કર્યું હતું અને આ અંગે નિર્દેશ આપ્યા હતા. રાજ્યો / કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને જાણ કરવામાં આવી હતી કે, તેઓ દેશમાં કોવિડ-19ના ફેલાવાને નિયંત્રણમાં લાવવા માટે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલા દિશાનિર્દેશો/ સલાહસૂચનો/ આદેશોનું શબ્દશઃ અનુપાલન કરે.
રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો સાથેના સંદેશા વ્યવહાર જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો