PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
21 APR 2020 6:53PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24 గంటల్లో జారీ చేసిన పత్రికా ప్రకటనలతోపాటు
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• కోవిడ్‌-19 కేసుల సంఖ్య 18,601; మరణాలు 590; నయమై/కోలుకున్నవారి సంఖ్య 3,252
• దేశంలోని మరో 61జిల్లాల్లో 14 రోజులుగా కోవిడ్‌ కొత్త కేసులు ఒక్కటి కూడా నమోదు కాలేదు
• కోవిడ్‌-19పై పౌరులతో ముఖాముఖి కోసం ‘కోవిడ్‌ ఇండియా సేవ’ పేరిట చర్చా వేదికను ప్రారంభించిన డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌
• దిగ్బంధ వేళ ‘పీఎం-కిసాన్‌’ పథకం కింద 8.89కోట్ల రైతు కుటుంబాలకు రూ.17,793 కోట్లు విడుదల
• కోవిడ్‌-19మీద భారత్‌ విజయంపై భరోసా ఇచ్చేలా కృషిచేస్తున్న సివిల్ సర్వెంట్లకు ప్రధాని అభినందన.
• పునరుత్పాదక ఇంధన ప్రాజెక్టులకు దిగ్బంధం అనంతరం మరో 30 రోజుల అదనపు గడువు మంజూరు
కోవిడ్‌-19పై ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ నుంచి తాజా సమాచారం
దేశంలో కోవిడ్‌-19 కేసుల సంఖ్య 18,601కి చేరింది. మొత్తం కేసులకుగాను 17.48 శాతం.. అంటే- వైరస్‌ బారినపడి కోలుకుని/పూర్తిగా నయమై ఆస్పత్రుల నుంచి ఇళ్లకు వెళ్లినవారి సంఖ్య 3,252గానూ మరణాల సంఖ్య 590గానూ నమోదయ్యాయి. దేశంలోని 23 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పరిధిలోగల మరో 61 జిల్లాల్లో గడచిన 14 రోజులుగా కోవిడ్‌ కొత్త కేసు ఒక్కటి కూడా నమోదుకాలేదు. కోవిడ్-19 వ్యాధితో ప్రాణాంత‌క స్థితికి చేరిన రోగుల మరణాలు తగ్గించే దిశ‌గా ఔషధ సామర్థ్యాన్ని అంచనా వేసేందుకు సీఎస్ఐఆర్ ప్ర‌స్తుతం యాదృచ్ఛిక‌, అంధ, రెండు చేతులు, క్రియాశీల పోలిక-నియంత్రిత క్లినికల్ ట్రయల్‌ను ప్రారంభిస్తోంది. బ్లడ్‌ బ్యాంకులలో తగిన పరిమాణంలో రక్తనిల్వలు ఉండేవిధంగా జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలని కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలకు లేఖ రాశారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616871
పౌర చర్చావేదిక ‘కోవిడ్‌ ఇండియా సేవ’కు డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ శ్రీకారం
ప్రపంచ మహమ్మారి కోవిడ్‌-19పై ప్రత్యక్ష సంబంధాల దిశగా ‘కోవిడ్‌ ఇండియా సేవ’ పేరిట పౌర చర్చవేదికను కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ ఇవాళ ప్రారంభించారు. ప్రజలకు పారదర్శక ఎలక్ట్రానిక్‌ పాలనను ప్రత్యక్షంగా అందించడం, ప్రత్యేకించి ప్రస్తుత సంక్షోభం నడుమ పౌరుల ప్రశ్నలకు తక్షణం, సవివరంగా జవాబివ్వడం లక్ష్యంగా దీనికి శ్రీకారం చుట్టారు. ఈ మేరకు ట్విట్టర్‌లో @CovidIndiaSeva హ్యాండిల్‌ద్వారా డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ ట్వీట్‌ చేశారు. ఈ హ్యాండిల్‌కు పెద్దసంఖ్యలో అందే ట్వీట్లను పరిశీలించడానికి ఒక డ్యాష్‌బోర్డు ఉంటుంది. దీనికి అందే ట్వీట్లను పరిష్కరించగల ఫిర్యాదులుగా స్వీకరించి, పరిష్కారం కోసం సంబంధిత అధికార స్థానాలకు పంపుతుంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616699
కోవిడ్‌-19పై పోరులో భాగంగా విధించిన దిగ్బంధం అమలుపై ప్రత్యక్ష సమీక్ష-అంచనా బాధ్యతల్లో ఉన్న కేంద్ర బృందాలను అడ్డుకోవద్దని పశ్చిమబెంగాల్‌కు కేంద్రం ఆదేశం
కోవిడ్‌-19పై పోరులో భాగంగా విధించిన దిగ్బంధం అమలుపై ప్రత్యక్ష సమీక్ష-అంచనా బాధ్యతల్లో ఉన్న కేంద్ర బృందాలను అడ్డుకోవద్దని కేంద్ర ప్రభుత్వం పశ్చిమబెంగాల్‌ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాన్ని ఆదేశించింది. రాష్ట్రంలోని కోల్‌కతా, జల్పాయ్‌గురి నగరాల్లో కర్తవ్య నిర్వహణలోగల కేంద్ర మంత్రివర్గ ఉపసంఘాలకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం, స్థానిక యంత్రాంగాలు తగిన సహకారం అందించడంలేదని దేశీయాంగ శాఖకు సమాచారం అందింది. తాము పరిశీలన చేపట్టడానికి, ఆరోగ్య కార్యకర్తలను కలవడానికి, క్షేత్రస్థాయిలో పరిస్థితిపై అంచనాలకు ఆటంకాలు కలుగుతున్నట్లు ఆ బృందాలు తెలియజేయడంతో కేంద్రం పైవిధంగా స్పందించి, ఆదేశాలిచ్చింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616868
దిగ్బంధం నేప‌థ్యంలో పీఎం-కిసాన్ ప‌థ‌కం కింద 8.89 కోట్ల‌ రైతు కుటుంబాల‌కు రూ.17,793 కోట్లు విడుద‌ల
దేశ‌వ్యాప్త దిగ్బంధం నేప‌థ్యంలో రైతులను ఆదుకోవ‌డానికి, వ్య‌వ‌సాయ కార్య‌కలాపాలు సవ్యంగా సాగ‌డానికి కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయ‌-స‌హ‌కార-రైతు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ అనేక చ‌ర్య‌లు చేప‌ట్టింది. ఈ మేర‌కు ‘పీఎం కిసాన్’ ప‌థ‌కం కింద 2020 మార్చి 24నుంచి ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ రూ.17,793 కోట్లు విడుద‌ల చేసింది. దీనివ‌ల్ల 8.89 కోట్ల రైతు కుటుంబాల‌కు ల‌బ్ధి చేకూరింది. మ‌రోవైపు ప్ర‌జ‌ల‌కు ఆహార భ‌ద్ర‌త దిశ‌గా ప్ర‌ధాన మంత్రి గ‌రీబ్ క‌ల్యాణ్ యోజ‌న (పీఎంజీకేవై) కింద లబ్ధిదారులకు 1,07, 077. 85 ట‌న్నుల ప‌ప్పుదినుసుల‌ను ఆయా రాష్ట్రాలు/కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల్లో పంపిణీ చేశారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616562
పీఎంజీకేవై కింద మిన‌హాయింపు పొందిన భ‌విష్య‌నిధి ట్ర‌స్టులలోని 40,826 మంది స‌భ్యుల‌కు రూ 481.63 కోట్లు విడుద‌ల‌
ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ యోజన ప‌థ‌కంలో భాగంగా కోవిడ్ -19 సంక్షోభం నేప‌థ్యంలో ఉద్యోగుల భ‌విష్య‌నిధి ప‌థ‌కం నుంచి ప్రత్యేక ఉపసంహరణకు ప్రభుత్వం వెసులుబాటు క‌ల్పించింది. దీంతో మిన‌హాయింపుగ‌ల భ‌విష్య‌నిధి ట్ర‌స్టులు త‌గువిధంగా స్పందించాయి. ఈ మేర‌కు 17.04.2020 వ‌ర‌కూ 40,826 మంది స‌భ్యుల‌కు మొత్తం రూ.481.63 కోట్లు (481,63,76,714) పంపిణీ చేశాయి.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616505
సివిల్ సర్వీసెస్‌ దినోత్సవం సందర్భంగా సివిల్‌ సర్వెంట్లకు ప్రధానమంత్రి అభినందన; సర్దార్‌ పటేల్‌కు నివాళి
సివిల్ సర్వీసెస్‌ దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సివిల్‌ సర్వెంట్లకు అభినందనలు తెలిపారు. “ఇవాళ ఈ సివిల్‌ సర్వీసెస్‌ దినోత్సవం సందర్భంగా సివిల్‌ సర్వెంట్లకు వారి కుటుంబాలకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. కోవిడ్‌-19పై పోరాటంలో భారత్‌ విజయం సాధించగలదన్న భరోసా కల్పించేందుకు వారు చేస్తున్న కృషిని అభినందిస్తున్నాను. వారు 24 గంటలూ పనిచేస్తూ అవసరంలో ఉన్నవారిని ఆదుకోవడమేగాక ప్రతి ఒక్కరినీ ఆరోగ్యంగా ఉంచేందుకు శ్రమిస్తున్నారు” అని ఆయన పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616640
కోవిడ్ -19పై జాతి పోరాటంలో విశేష సేవ‌లందిస్తున్న సివిల్ సర్వెంట్స్: సివిల్ సర్వీసెస్ దినోత్సవం సందర్భంగా డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్ర‌శంస‌
ప్రకృతి వైపరీత్యాలలో తోడ్పడేందుకు 29 స‌ర్వీసు అసోసియేష‌న్ల‌ను ఒకచోట చేర్చిన ‘కరుణ‌’ వేదిక విజ‌య‌వంతం కావ‌డాన్ని డాక్ట‌ర్ సింగ్ ఉదాహ‌రించారు. ఈ మేర‌కు వారితో దృశ్య-శ్ర‌వ‌ణ మాధ్య‌మ స‌మావేశంలో ముచ్చ‌టించారు. స‌ర్వీసుల మ‌ధ్య మ‌రింత స‌హ‌కారానికి ఈ సంద‌ర్భంగా పిలుపునిచ్చారు. ‘పీఎం కేర్స్’ నిధికి ఒకరోజు జీతం విరాళంగా అందించడం ద్వారా ప్ర‌భుత్వం చేప‌ట్టిన కోవిడ్ -19 సహాయ కార్యకలాపాలకు సివిల్ స‌ర్వెంట్లు మద్దతు ఇవ్వ‌డంపై వారిని అభినందించారు. కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారిని ఎదుర్కొన‌‌డంలో సివిల్ స‌ర్వెంట్ల భుజ‌స్కంధాల‌పై గురుత‌ర బాధ్య‌త ఉంద‌ని పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616801
కోవిడ్‌-19పై భారత్‌-ఆఫ్ఘనిస్థాన్‌ సంఘీభావంతో, ఉమ్మడి సంకల్పంతో సంయుక్తంగా పోరాడుతాయి: ప్రధానమంత్రి
కోవిడ్‌-19పై భారత్‌-ఆఫ్ఘనిస్థాన్‌ సంఘీభావంతో, ఉమ్మడి సంకల్పంతో సంయుక్తంగా పోరాడుతాయని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అన్నారు. ఆఫ్ఘనిస్థాన్‌ అధ్యక్షుడు డాక్టర్‌ అష్రఫ్‌ ఘనీ భారత్‌కు కృతజ్ఞతలు తెలపడంపై ఆయన ఈ మేరకు స్పందించారు. కాగా, తమకు హైడ్రాక్సీ క్లోరోక్విన్‌, పారాసిటమాల్‌ తదితర అత్యవసర మందులు సరఫరా చేసినందుకుగాను ఘనీ ట్విట్టర్‌ ద్వారా కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616517
న్యూ డెవలప్‌మెంట్‌ బ్యాంక్ గవర్నర్ల బోర్డు 5వ వార్షిక సమావేశంలో దృశ్య‌-శ్ర‌వ‌ణ మాధ్య‌మంద్వారా పాల్గొన్న శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్
కేంద్ర ఆర్థికశాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ న్యూఢిల్లీ నుంచి దృశ్య‌-శ్ర‌వ‌ణ మాధ్య‌మంద్వారా న్యూ డెవలప్‌మెంట్ బ్యాంక్ గవర్నర్ల బోర్డు 5వ వార్షిక సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. ఇందులో కోవిడ్‌-19పై చ‌ర్చ సంద‌ర్భంగా- ప్ర‌పంచ మ‌హ‌మ్మారిపై పోరాటం కోసం భార‌త్‌కు 100 కోట్ల డాల‌ర్ల అత్యవసర సహాయంతోపాటు బ్రిక్స్ దేశాలకు 500 కోట్ల డాలర్ల స‌త్వ‌ర సాయం అందించ‌డంపై ఎన్‌డీబీని శ్రీమతి సీతారామన్ ప్రశంసించారు. ఈ స‌దుపాయం కింద ఆర్థిక సహాయాన్ని వెయ్యి కోట్ల డాలర్లకు పెంచాలని ఆమె సూచించారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616647
మిగులు బియ్యం ఇథనాల్‌గా మార్పు; ఆల్కహాల్‌ ఆధారిత హస్త పరిశుభ్రత ద్రవాల తయారీకి, పెట్రోలులో కలిపేందుకు వినియోగం
కేంద్ర పెట్రోలియం-సహజవాయువుల శాఖ మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్‌ అధ్యక్షతన ఇవాళ ఎన్‌బీసీసీ సమావేశం జరిగింది. భారత ఆహార సంస్థ-ఎఫ్‌సీఐ వద్దగల మిగులు బియ్యాన్ని ఇథనాల్‌గా మార్చేందుకు ఈ సందర్భంగా సమావేశం ఆమోదం తెలిపింది. దీన్ని ఆల్కహాల్‌ ఆధారిత హస్త పరిశుభ్రత ద్రవాల తయారీతోపాటు ‘ఇథనాల్‌ సమ్మిళిత పెట్రోలు’ (ఈబీపీ) కార్యక్రమం కింద పెట్రోలులో కలిపేందుకు వినియోగిస్తారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616476
ఆమోదిత సౌరశక్తి పీవీ మాడ్యూళ్లు, సెల్స్‌ నమూనాల, తయారీదారుల జాబితా అమలు తేదీ 30.09.2020దాకా పొడిగింపు
ఆమోదిత సౌరశక్తి పీవీ మాడ్యూళ్లు, సెల్స్‌ నమూనాల, తయారీదారుల జాబితా అమలు తేదీని 30.09.2020 దాకా పొడిగిస్తున్నట్లు కేంద్ర నవ్య-పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ ఒక కార్యాలయ ప్రకటనలో తెలిపింది. మునుపటి నిర్ణయం ప్రకారం ఈ గడువు కోవిడ్‌-19 ప్రపంచ మహమ్మారి ముప్పు కారణంగా 31.03.2020తో ముగిసింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616750
కోవిడ్‌-19 దిగ్బంధం కార‌ణంగా ఆటంకాలు ఏర్ప‌డిన నేప‌థ్యంలో పున‌రుత్పాద‌క ఇంధ‌న ప్రాజెక్టుల గ‌డువును 30 రోజులు పొడిగించిన ఎంఎన్ఆర్ఈ
కోవిడ్‌-19 వ్యాప్తి నేప‌థ్యంలో దిగ్బంధం విధించినందువ‌ల్ల పున‌రుత్పాద‌క ఇంధ‌న వ‌న‌రుల ప్రాజెక్టుల ప‌నులు ఆగిపోయాయి. దీంతో దిగ్బంధం స‌మ‌యంతో స‌మాన‌మైన వ్య‌వ‌ధితోపాటు అద‌నంగా 30 రోజుల గ‌డువిస్తున్న‌ట్లు కేంద్ర న‌వ్య‌-పున‌రుత్పాద‌క ఇంధ‌న వ‌న‌రుల మంత్రిత్వ‌శాఖ ప్ర‌క‌టించింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616742
కేంద్ర పరిపాలన ట్రైబ్యునల్‌ పరిధిలోని వివిధ ధర్మాసనాల విధుల తాత్కాలిక నిలిపివేత 03.05.2020దాకా కొనసాగింపు
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616701
కోవిడ్‌-19పై పోరాటానికి మ‌ద్ద‌తుగా దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు 541 ట‌న్నుల అత్యవసర వైద్య సామగ్రి రవాణా చేసిన ‘లైఫ్‌లైన్ ఉడాన్ విమానాలు’
కోవిడ్‌-19పై జాతి పోరాటానికి మ‌ద్ద‌తుగా దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాల‌కు అత్య‌వ‌స‌ర వైద్య సామ‌గ్రి ర‌వాణా కోసం కేంద్ర పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ‌శాఖ *లైఫ్‌లైన్ ఉడాన్‌* విమానాల‌ను న‌డుపుతోంది. ఇందులో భాగంగా దిగ్బంధం స‌మ‌యంలో ఎయిరిండియా, అలయన్స్ ఎయిర్, ఐఏఎఫ్‌తోపాటు ప్రైవేటు సంస్థలు 316 విమానాల‌ను న‌డిపించాయి. ఈ మేర‌కు స‌ద‌రు విమానాలు 3,14,965 కిలోమీట‌ర్లు ప్ర‌యాణించి 541.33 ట‌న్నుల సామ‌గ్రిని చేర‌వేశాయి. దీంతోపాటు ప‌వ‌న్‌హ‌న్స్ లిమిటెడ్ సంస్థ‌స‌హా ఇత‌ర సంస్థ‌లు జ‌మ్ముక‌శ్మీర్‌, ల‌ద్దాఖ్‌, ద్వీప ప్రాదేశికాలు, ఈశాన్య భార‌త ప్రాంతానికి హెలికాప్ట‌ర్లద్వారా కీల‌క వైద్య‌సామ‌గ్రిని ర‌వాణా చేశాయి. ఇందులో భాగంగా 2020 ఏప్రిల్ 20దాకా 6,537 కిలోమీట‌ర్లు ప్ర‌యాణించి 1.90 ట‌న్నుల సామ‌గ్రిని మోసుకెళ్లాయి.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616747
ఈ-మెయిళ్లను వేధింపులుగా పొరబడరాదు: సీబీడీటీ అవి ఆదాయపు పన్ను వాపసును వేగిరం చేసేవి మాత్రమే
ఆదాయపు పన్ను వాపసులో భాగంగా అధికారులు అంకుర సంస్థల బకాయిలను సర్దుబాటు చేయడంవంటి అనుచిత పద్ధతులకు పాల్పడుతున్నట్లు సామాజిక మాధ్యమాలలో వస్తున్న కథనాలను కేంద్ర ప్రత్యక్ష పన్నుల బోర్డు-సీబీడీటీ ఖండించింది. పన్ను వాపసు పొందే అర్హతతోపాటు బకాయిలు కూడా ఉన్నవారినుంచి స్పష్టత కోసం పంపుతున్న ఈ-మెయిళ్లను వేధింపులుగా పొరబడరాదని సూచించింది. వాటిపై వస్తున్న వార్తలు పూర్తిగా అవాస్తవాలని స్పష్టం చేసింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616642
దేశంలో కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి వ్యాప్తి నిరోధం దిశగా జిల్లా, గ్రామీణ స్థాయులలో పలు చర్యలు తీసుకుంటున్న స్థానిక పాలన యంత్రాంగాలు
ప్రజలకు ప్రాథమిక పరీక్షల నిర్వహణ, ప్రవేశ-నిష్క్రమణ ప్రదేశాల్లో వచ్చే/వెళ్లే వ్యక్తులకు వైద్య పరీక్షల నిమిత్తం తనిఖీ కేంద్రాల ఏర్పాటు, బహిరంగ ప్రదేశాల్లో నిత్య పరిశుభ్రత నిర్వహణ, క్వారంటైన్‌ కేంద్రాల ఏర్పాటు, కొనుగోళ్ల ప్రాంతాల్లో క్రమబద్ధంగా తనిఖీవంటి పలు చర్యలను స్థానిక పాలన యంత్రాంగాలు చేపడుతున్నాయి.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616709
దిగ్బంధ స‌మ‌యంలో నిల్వ‌ల నిర్వ‌హ‌ణ‌కు వీలుగా అండమాన్-నికోబార్ దీవులకు 2 ఓడ‌లు, లక్షదీవులకు 7 చిన్న నౌకల్లో ఆహార ధాన్యాలు రవాణా చేసిన ఎఫ్‌సీఐ
కోవిడ్‌-19 దిగ్బంధం కొన‌సాగుతున్న నేప‌థ్యంలో అండ‌మాన్‌-నికోబార్ దీవులు, ల‌క్ష‌దీవుల‌లో ఆహారధాన్యాల స‌ర‌ఫ‌రా కుంటుప‌డ‌కుండా భార‌త ఆహార సంస్థ‌-ఎఫ్‌సీఐ గ‌డ‌చిన 27 రోజులుగా త‌గిన జాగ్ర‌త్త‌లు తీసుకుంది. ఈ మేర‌కు అండ‌మాన్‌-నికోబార్ దీవుల‌కు 6,500 ట‌న్నులు, ల‌క్ష‌దీవుల‌కు 1,750 ట‌న్నుల వంతున ఆహార‌ధాన్యాల‌ను త‌ర‌లించింది. నెల‌వారీ స‌గ‌టుతో పోలిస్తే ఈ త‌ర‌లింపు దాదాపు మూడు రెట్లు అధికం కావ‌డం గ‌మ‌నార్హం.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616813
కోవిడ్‌-19 నేపథ్యంలో గిరిజన వ్యవహారాల శాఖ క్రియాశీలత
కరోనా వైరస్‌ (కోవిడ్‌-19) ‌ప్రభావంతోపాటు దిగ్బంధం కింద రాకపోకలపై ఆంక్షలు విధించిన నేపథ్యంలో గిరిజనుల సంక్షేమానికి, ఆర్థిక వ్యవస్థ వృద్ధికి ఉద్దేశించిన కార్యాచరణ ప్రణాళికలో భాగంగా కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ క్రియాశీల చర్యలు చేపట్టింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616673
కేంద్ర హెచ్‌ఆర్‌డి మంత్రి అధ్యక్షతన ‘స్వయం, స్వయంప్రభ’పై సమీక్ష సమావేశం
కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ ఫోఖ్రియాల్ *నిషాంక్* ఇవాళ జాతీయ ఆన్‌లైన్‌ విద్యా వేదికలు ‘స్వయం, 32 డీటీహెచ్ చాన‌ళ్ల‌తో కూడిన స్వయంప్రభ’ల వినియోగంపై స‌మ‌గ్ర సమీక్ష నిర్వ‌హించారు. కాగా, ‘స్వయం’లో ప్రస్తుతం 1902 కోర్సులు ఉండ‌గా, ఇవి ప్రారంభ‌మైన నాటినుంచి ఇప్పటిదాకా 1.56 కోట్ల మంది విద్యార్థులు ఉపయోగించుకున్నారు. అలాగే 32 డీటీహెచ్ చాన‌ళ్ల‌తో కూడిన స్వయంప్రభ’ జీశాట్‌-15 ఉపగ్రహ తోడ్పాటుతో 24 గంటల అత్యున్నత నాణ్యతగల విద్యా కార్యక్రమాలను అందిస్తోంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616520
ఐదు అంశాల‌పై అధికారిక స‌మాచారం ట్వీట్ చేసిన ‘పీఐబీఫ్యాక్ట్‌చెక్‌’
సుప్రీంకోర్టు నిర్దేశం మేరకు సామాజిక మాధ్యమాల్లో వదంతులు, నిరాధార వార్తల వ్యాప్తి నిరోధానికి ప‌త్రికా స‌మాచార సంస్థ-పీఐబీ ఒక ప్రత్యేక విభాగాన్ని ఏర్పాటు చేసింది. సామాజిక మాధ్యమాల్లో అమితవేగంగా వ్యాపించే వదంతుల వెనుక వాస్త‌వాల‌ను ఈ విభాగం వెలికితీస్తుంది. ఈ మేర‌కు “పీఐబీఫ్యాక్ట్‌చెక్‌” పేరిట ట్విట్టర్‌లో ఏర్పాటైన హ్యాండిల్ సామాజిక మాధ్యమాల్లో వ‌చ్చే కొత్త‌కొత్త సందేశాలను నిరంతరం క్రమం తప్పకుండా పర్యవేక్షిస్తూ అవాస్త‌వ ప్ర‌చారంలోని బండారాన్ని బ‌య‌ట‌పెడుతుంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616650
కోవిడ్ -19 పోరాటంలో అధిక ప్ర‌జా భాగస్వామ్యం సాధ‌న కోసం రోటేరియ‌న్లు ముందుకు రండి: డాక్టర్ హర్షవర్ధ‌న్ పిలుపు
“కోవిడ్-19పై పోరాటంలో రోటేరియ‌న్లు త‌మ‌వంతు స‌హ‌కారం అందించ‌డం ప్ర‌శంస‌నీయం. వాస్త‌వానికి వారి సహ‌కారం అమూల్యం... ఆ మేర‌కు ‘పీఎం కేర్స్‌’ నిధికి విరాళాలు, ఆస్ప‌త్రుల‌కు వైద్య సామ‌గ్రి, ప‌రిశుభ్ర‌త ద్ర‌వాలు, ఆహారం, వ్య‌క్తిగ‌త ర‌క్ష‌ణ సామ‌గ్రి, ఎన్‌-95 మాస్కులు త‌దిత‌రాల రూపంలో వారెంతో స‌హ‌క‌రించారు” అని కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి శ్రీ హర్షవర్ధ‌న్ అభినందించారు. దేశ‌వ్యాప్తంగాగ‌ల రొటేరియ‌న్ల‌తో ఆయ‌న దృశ్య‌-శ్ర‌వ‌ణ మాధ్య‌మంద్వారా ముచ్చ‌టించారు. కోవిడ్-19పై పోరులో మరింత ప్ర‌జా భాగ‌స్వామ్యం దిశ‌గా రోటేరియ‌న్లు ముందుకు రావాల‌ని ఈ సంద‌ర్భంగా పిలుపునిచ్చారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616815
ఏప్రిల్ 1 నుంచి 20 రోజుల్లో పోర్టల్ ద్వారా స్వీకరించిన 25,000కుపైగా కోవిడ్-19 సంబంధిత ఫిర్యాదుల ప‌రిష్కారం: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ప్ర‌జా ఫిర్యాదుల పోర్ట‌ల్‌లోని నేషనల్ మానిటరింగ్ డాష్ బోర్డు (https://darpg.gov.in)లో కోవిడ్ సంబంధిత ఫిర్యాదుల కోసం ఒక ప్ర‌త్యేక గ‌వాక్షాన్ని ప్ర‌భుత్వం ఏర్పాటు చేసింది. దీంతో కోవిడ్ సంబంధిత ఫిర్యాదు నేరుగా న‌మోదు కావ‌డంతోపాటు సంబంధిత ప్ర‌భుత్వ విభాగం దాన్ని త‌గువిధంగా ప‌రిశీలించి ప‌రిష్క‌రిస్తుంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616561
ఢిల్లీ పోలీసులకు రైల్వేల చేయూత; కోవిడ్‌ విధుల్లోగల సిబ్బంది కోసం రోజుకు 10,000 నీళ్ల సీసాల సరఫరా
వేసవి ఉష్ణోగ్రత పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో కోవిడ్‌-19 విధుల్లోగల ఢిల్లీ పోలీసు సిబ్బందికి భారత రైల్వేశాఖ చేయూతనిస్తోంది. ఈ మేరకు తన పరిధిలోని ప్రభుత్వరంగ సంస్థ ఐఆర్‌సీటీసీ ద్వారా వారికి నిత్యం 10,000 ‘రైల్‌ నీర్‌’ సీసాలను అందజేస్తోంది. ఈ మేరకు ఇప్పటిదాకా 50,000 సీసాలకుపైగా సరఫరా చేయగా, మే 3వతేదీదాకా ఈ ఉదార సాయం కొనసాగనుంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616751
గృహ క్వారంటైన్‌లో ఉన్న పౌరుల జాడ పసిగడుతున్న పుణె మొబైల్‌ యాప్‌ ‘సయ్యమ్‌’
గృహ క్వారంటైన్‌లోగల పౌరుల జాడ పసిగట్టేందుకు, వారు వాస్తవంగా ఇల్లు కదలకుండా ఉన్నదీ/లేనిదీ గమనించేందుకు పుణె నగరపాలక సంస్థ ‘సయ్యమ్‌’ పేరిట ఒక మొబైల్‌ యాప్‌ను రూపొందించింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616807
కోవిడ్‌-19 దిగ్బంధం నేపథ్యంలో సహాయ కార్యక్రమాలకు చేయూతనిస్తున్న కేంద్ర విద్యుత్ ప్రభుత్వరంగ సంస్థ ఆర్ఈసీ
కేంద్ర ప్రభుత్వరంగ ‘నవరత్న’ సంస్థ ‘ఆర్ఈసీ లిమిటెడ్‌’ పేదలకు ఆహారధాన్యాలతోపాటు మాస్కులు, ప‌రిశుభ్ర‌త ద్ర‌వాలు త‌దిత‌ర వస్తువులు పంపిణీ చేస్తోంది. ఈ మేరకు ఇప్పటిదాకా 76,000 మంది రోజుకూలీలకు, వారి కుటుంబాలకు ప్రయోజనం కలిగింది. కాగా, ఆర్‌ఈసీ ఫౌండేషన్‌ ఈ సేవా కార్యక్రమాల కోసం ఇప్పటికే రూ.7 కోట్లు మంజూరు చేసింది. అదే సమయంలో మరిన్ని నిధులను కూడా సిద్ధంగా ఉంచింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616674
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• చండీగఢ్‌: దిగ్బంధ స‌మ‌యంలో ఉపాధి కోల్పోయిన భ‌వ‌న నిర్మాణ కార్మికుల ద‌య‌నీయ స్థితి దృష్ట్యా 6,670 మంది నమోదిత కార్మికులకు రూ.3000 వంతున ప్రత్యేక సాయం కింద అందించాల‌ని చండీగఢ్ కేంద్ర‌పాలిత పాల‌క సంస్థ నిర్ణయించింది. కాగా, భ‌వ‌న నిర్మాణ కార్మిక సంక్షేమ నిధి నుంచి ఇంతకుముందు మంజూరైన మొత్తానికి ఇది అద‌నం. ఈ మొత్తాన్ని నేరుగా కార్మికుల ఖాతాలకు బదిలీ చేస్తారు. మ‌రోవైపు క‌రోనా వైర‌స్ వ్యాప్తి నిరోధం దిశ‌గా మీడియా సిబ్బందికి ప‌రీక్ష‌లు నిర్వ‌హించ‌డం కోసం ప్రత్యేక శిబిరం నిర్వహించాలని పాల‌నాధికారి ఆదేశాలు జారీచేశారు.
• పంజాబ్‌: కోవిడ్-19 సంబంధిత సమ‌గ్ర సమాచారం ప్రజలకు తెలిసేలా రాష్ట్ర సమాచార-పౌర‌సంబంధాల శాఖ ఫేస్‌బుక్ సామాజిక మాధ్య‌మం‌లో వాట్సాప్ బాట్, చాట్‌బాట్‌ల‌ను ప్రారంభించింది. దిగ్బంధం స‌డ‌లింపున‌కు కేంద్రం అనుమతించినా రాష్ట్రంలో కొన‌సాగించాల‌న్నదే త‌మ నిర్ణ‌యమ‌ని ముఖ్యమంత్రి స్పష్టం చేశారు. త‌ద‌నుగుణంగా నియంత్ర‌ణేత‌ర ప్రాంతాల్లో ప‌నిచేసేందుకు అనుమ‌తిగ‌ల‌ పారిశ్రామిక యూనిట్లు రాష్ట్ర ప్రభుత్వ మునుపటి ఆదేశాలతోపాటు దేశీయాంగ శాఖ మార్గదర్శకాలను కూడా అనుస‌రించాలని ప్ర‌క‌టించారు.
• హర్యానా: రాష్ట్రంలో అర్హతగ‌ల ప్ర‌తి లబ్ధిదారుకూ ప్రభుత్వ సంక్షేమ విధానాలు-కార్యక్రమాల ప్రయోజనాలు అందేలా చూడటం ప్రభుత్వ లక్ష్యమ‌ని ముఖ్యమంత్రి మనోహర్ లాల్ స్ప‌ష్టం చేశారు. కాగా, రాష్ట్రంలో పంట‌ల సేకర‌ణ కోసం ఏర్పాటు చేసిన 163 కొనుగోలు కేంద్రాల్లో 8,693 మంది ఆవాలు పండించిన రైతులు9,729 మంది గోధుమ రైతులు పేర్లు న‌మోదు చేసుకున్నార‌ని తెలిపారు.
• హిమాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్ర ప్రభుత్వం “‌ఈసంజీవ‌నిఓపీడీ” (eSanjeevaniOPD) పేరిట ప్రత్యేక కార్య‌క్ర‌మం ప్రారంభించింది. ఈ మేర‌కు ప్రజలు తమ ఇళ్ల‌నుంచే వైద్యులను సంప్ర‌దించి వైద్య స‌ల‌హాలు పొంద‌వ‌చ్చు. అలాగే “esanjeevaniopd.in”లోనూ ఈ పోర్ట‌ల్ అందుబాటులో ఉంటుంది.
• కేరళ: రహదారుల‌పై వాహ‌న రాక‌పోక‌లు పెర‌గ‌డంతో *రెడ్‌జోన్‌*లోగ‌ల క‌న్నూర్‌లో నేటినుంచి మూడంచెల దిగ్బంధం అమ‌లు చేస్తున్నారు. కాగా, గ్రీన్‌జోన్‌లోని కోట్ట‌యం, ఇడుక్కి జిల్లాల్లో స‌డ‌లింపులు తిరిగి అమ‌లులోకి వ‌చ్చాయి. మ‌రోవైపు పతనమ్‌తిట్ట‌లో క‌రోనా వైర‌స్ సోకిన 62 ఏళ్ల మహిళకు 42 రోజుల తర్వాత కూడా వ్యాధి నయం కాలేదు; ఇక ఇప్పటివరకు 19 సార్లు చేసిన‌ పరీక్షల్లో వ్యాధి నిర్ధార‌ణ అవుతూనే ఉంది.
• తమిళనాడు: చెన్నైలో కోవిడ్ సోకి మరణించిన వైద్యుడి అంత్య‌క్రియ‌లను స్థానికులు తీవ్రంగా అడ్డుకున్న నేప‌థ్యంలో ప్ర‌పంచ‌ మహమ్మారిపై పోరులో అగ్ర‌స్థానంలో ఉన్న సిబ్బందికి అన్నివిధాలా ప్రభుత్వ మ‌ద్ద‌తు ఉంటుంద‌ని ముఖ్య‌మంత్రి ఒక ప్ర‌క‌ట‌న‌లో హామీ ఇచ్చారు. కాగా, ఓ క‌రోనా వైర‌స్‌బారిన ప‌డిన ఒక‌ తమిళ టీవీ చాన‌ల్ జ‌ర్న‌లిస్టుతోపాటు అత‌డి స‌హోద్యోగులు 26 మందికీ ప‌రీక్ష‌లు నిర్వ‌హించ‌గా వ్యాధి నిర్ధార‌ణ అయింది. రాష్ట్రంలో నిన్నటి వరకు మొత్తం కేసుల సంఖ్య‌: 1,520, మరణాలు: 17, డిశ్చార్జ్ అయిన‌వారు: 457 మంది, యాక్టివ్ కేసులు: 1,043 కాగా, చెన్నై 290, కోయంబత్తూర్ 133 వంతు కేసుల సంఖ్య గ‌రిష్ఠంగా ఉంది.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో ఇవాళ 7 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. వీటిలో విజయపుర 3, కల్బుర్గి 3, దక్షిణ కన్నడ 1 వంతున నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 415కు చేరింది. మరణాలు: 17, వ్యాధి నయమై వెళ్లినవారి సంఖ్య 117గా ఉంది.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: ‌రాష్ట్రంలో గడ‌చిన 24 గంటల్లో 35 కొత్త కేసులు రాగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 757కి చేరింది. మరణాలు: 22, నయమైనవారు: 96మంది కాగా, క్రియాశీల కేసులు: 639గా ఉన్నాయి. కర్నూలు, గుంటూరు, కృష్ణా, నెల్లూరు జిల్లాల్లో కేసులు వేగంగా పెరగడంతో ప్ర‌భుత్వం మ‌రింత అప్ర‌మ‌త్త‌మైంది. ఆలయ పూజారులు, ఇమామ్‌లు, పాస్టర్లకు త‌లా రూ.5000 చొప్పున ముఖ్య‌మంత్రి ఆర్థిక సహాయం ప్రకటించారు. వ్యాధిగ్ర‌స్థులు అధికంగా ఉన్న జిల్లాల్లో కర్నూలు 184, గుంటూరు 158, కృష్ణా 83, నెల్లూరు 67, చిత్తూరు 53 కేసుల వంతున న‌మోద‌య్యాయి.
• తెలంగాణ: ఢిల్లీలో త‌బ్లిఘీ-జ‌‌మాత్ స‌మావేశాల‌కు హాజ‌రైన తెలంగాణకు చెందిన ఇద్దరు రోహింగ్యా శరణార్థులకు కోవిడ్-19 వ్యాధి నిర్ధార‌ణ అయింది. దీంతో రాష్ట్రంలో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 874కు చేరింది. కాగాకోవిడ్ -19వ‌ల్ల‌ మరణించినట్లు అనుమానిస్తున్న మృతదేహాల నమూనాలను తీయ‌రాద‌ని రాష్ట్ర ఆరోగ్యశాఖ నిర్ణ‌యించింది. మ‌రోవైపు కరోనా వైరస్‌పై ఉష్ణోగ్రత, తేమ ప్రభావంమీద అధ్యయనానికి వరంగల్‌లోని ఎన్ఐటీకి చెందిన విద్యావేత్త ప్ర‌తిపాదించ‌గా, అది వైరస్‌ను అవ‌గ‌తం చేసుకుని టీకా రూపొందించేందుకు వైట్ హౌస్ ఆఫీస్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ పాలసీ (OSTP) నేతృత్వంలో సాగుతున్న ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ ప్రాజెక్టుకు చేరింది.
• అరుణాచల్‌ ప్రదేశ్‌: రాష్ట్రంలోని రెండ్, ఆరెంజ్‌ జోన్ల నుంచి తెచ్చిన కూరగాయలను ఇటానగర్‌లో విక్రయించరాదని జిల్లా కలెక్టర్‌ ఆదేశాలు జారీచేశారు.
• అసోం: రాష్ట్ర రాజధాని గువహటిలోని నియంత్రణ జోన్‌ ‘స్పానిష్‌ గార్డెన్‌’ పరిధిలో ఏప్రిల్‌ 22 నుంచి ప్రభుత్వం సత్వర యాంటీబాడీ పరీక్షలు నిర్వహించనుందని ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి హిమంత బిశ్వశర్మ ప్రకటించారు.
• మణిపూర్‌: రాష్ట్రంలో అండర్‌ సెక్రెటరీ హోదావరకూ ప్రతి కార్యాలయంలో ఉద్యోగుల హాజరు గరిష్ఠంగా 33 శాతం ఉండాలని ప్రభుత్వం ఆదేశాలు జారీచేసింది.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలోని భవన-ఇతర నిర్మాణ సంక్షేమ సంస్థలకు చెందిన 40,000 మంది కార్మికులకు రూ.3,000 వంతున ప్రత్యక్ష లబ్ధిబదిలీ కింద బ్యాంకు ఖాతాలలో నేరుగా జమచేసినట్లు ప్రభుత్వం ప్రకటించింది.
• నాగాలాండ్‌: రాష్ట్రంలోని వోఖా జిల్లా డోయాంగ్‌ గ్రామంలో డీహెచ్‌ఈపీకి చెందిన సీఐఎస్‌ఎఫ్‌ నిరుపేదలకు రేషన్‌తోపాటు నిత్యావసర వస్తువులను పంపిణీ చేశారు.
• సిక్కిం: దిగ్బంధం నేపథ్యంలో గ్యాంగ్‌టక్‌లోని ప్రతి ఇంటికీ నిత్యావసరాలను సరఫరా చేయడానికి రాష్ట్ర సహకార సరఫరా-మార్కెటింగ్‌ సమాఖ్య లిమిటెడ్‌ సంచార రేషన్‌ వాహనాన్ని ప్రారంభించింది.
• త్రిపుర: రాష్ట్రంలో 10, 12 తరగతి పరీక్షల జవాబుపత్రాల మూల్యాంకనం ఏప్రిల్‌ 24 నుంచి ప్రారంభం కానుంది.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో 472 కొత్త కేసులు న‌మోదు కావ‌డంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 4,676కు చేరింది. పరిస్థితిని అక్కడికక్కడే అంచనా వేసి, పరిష్కార సూచ‌న‌లు చేసేందుకు రెండు కేంద్ర మంత్రివ‌ర్గ ఉప‌సంఘాలు రాష్ట్రంలో ప‌ర్య‌టిస్తున్నాయి. ఈ సంఘాలు అవ‌స‌ర‌మైతే రాష్ట్ర అధికారులకు ఆదేశాలు కూడా ఇస్తాయి. మ‌రోవైపు ముంబైలో వ్యాధి నిర్ధార‌ణ అయిన 53 మంది పాత్రికేయుల‌ను న‌గ‌ర శివారులోని ఒక హోట‌ల్‌లో ఏకాంత చికిత్స‌కు త‌ర‌లించారు.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్ నుంచి కోలుకున్న వారి ర‌క్త జీవ ద్ర‌వ్యం వినియోగించి ప్ర‌యోగాత్మ‌క చికిత్స చేప‌ట్ట‌డంపై అధ్యయనానికి అహ్మదాబాద్‌లోని సర్దార్ వల్లభ్ భాయ్ పటేల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ భార‌త వైద్య ప‌రిశోధ‌న మండ‌లి-ఐసీఎంఆర్‌తో అవ‌గాహ‌న ఒప్పందంకుదుర్చుకుంది.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌-19 నిర్ధార‌ణ కోసం చైనాలో త‌యారైన స‌త్వ‌ర ప‌రీక్ష సామగ్రి క‌చ్చిత‌మైన ఫ‌లితాలు ఇవ్వ‌క‌పోవ‌డంతో వాటి వినియోగాన్ని ప్ర‌భుత్వం నిలిపివేసింది. కిట్లు 90 శాతం క‌చ్చిత‌త్వంతో ఫ‌లితాలు ఇవ్వాల్సి ఉండ‌గా, కేవ‌లం 5.4 శాతం క‌చ్చిత‌త్వం మాత్ర‌మే న‌మోదైన‌ట్లు రాష్ట్ర ఆరోగ్యశాఖ‌ మంత్రి రఘు శర్మ వెల్ల‌డించారు. కాగా, రాష్ట్రంలో ఇవాళ 83 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 1,659కి చేరింది.
# కోవిడ్‌-19 లో వాస్తవ తనిఖీ

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
21 APR 2020 6:53PM by PIB Delhi
Coat of arms of India PNG images free downloadhttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image001ZTPU.jpg
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from field offices, and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on COVID-19 from the Ministry of Health and Family Welfare
A total of 18,601 confirmed cases are reported for COVID-19 in the country. As many as 3252 persons i.e. 17.48% of total cases have been cured/discharged after recovery. A total of 590 deaths have been reported so far due to COVID-19.There are now 61 additional districts from 23 States/UT that have not reported any fresh cases during the last 14 Days.CSIR is launching a randomized, blinded, two arms, active comparator-controlled clinical trial to evaluate drug efficacy to reduce mortality in critically ill COVID-19 patients.Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare has written to the Health Departments of all States/UTs to ensure adequate availability of blood in blood banks.
For details:
Dr Harsh Vardhan launches ‘COVID India Seva’, an interactive platform for citizen engagement on COVID-19
This initiative is aimed at enabling transparent e-governance delivery in real-time and answering citizen queries swiftly, at scale, especially in crisis situations like the ongoing COVID-19 pandemic. Through this, people can pose queries @CovidIndiaSeva and get them responded to in almost real time. @CovidIndiaSeva works off a dashboard at the backend that helps process large volumes of tweets, converts them into resolvable tickets, and assigns them to the relevant authority for real-time resolution.
For details:
Union Government directs West Bengal not to obstruct working of Central Teams regarding review and on-spot assessment of implementation of Lockdown measures to fight COVID19 in the State
The Union Government has directed Government of West Bengal not to obstruct working of Central Teams reg. review and on-spot assessment of implementation of Lockdown measures to fight COVID19 in the State.It had been brought to the notice of MHA that both the Inter-Ministerial Central Teams (IMCTs), at Kolkata and Jalpaiguri respectively, have not been provided with the requisite co-operation by the State and local authorities. It was informed that they have been specifically restrained from making any visits, interacting with health professionals, and assessing the ground level situation.
For details:
Under PM-KISAN Scheme,Rs. 17,793 crores released for 8.89 crore farmer families during the lockdown
Under the PradhanMantriKisanSammanNidhi (PM-KISAN) Scheme during the lockdown period from 24.3.2020 till date, about 8.89 crore farmer families have been benefitted and an amount of Rs. 17,793 crore has been released so far.In order to provide food security during the prevailing situation due to COVID-19 pandemic, the Government has decided to distribute pulses to the eligible households under PradhanMantriGaribKalyanYojana (PM-GKY). About 107,077.85 MT pulses have so far been issued to the States/UTs.
For details:
Rs. 481.63 Crores disbursed to 40,826 members by exempted PF trusts under PMGKY
The provision for a special withdrawal from the EPF Scheme to tide over the COVID -19 pandemic is part of the PradhanMantriGareebKalyan Yojna (PMGKY) Scheme announced by Government. Exempted PF trusts have risen to the occasion amidst the COVID-19 pandemic. As on the forenoon of 17.04.2020, Rs. 481.63 crores (Rs. 481,63,76,714) have been disbursed to 40,826 PF Members as advance.
For details:
PM greets Civil Servants and pays tributes to Sardar Patel on Civil Services Day
On the occasion of the Civil Services Day, Prime Minister said “Today, on Civil Services Day I convey greetings to all Civil Servants and their families. I appreciate their efforts in ensuring India successfully defeats COVID-19. They are working round the clock, assisting those in need and ensuring everyone is healthy.”
For details:
Dr. Jitendra Singh commends the yeomen services rendered by Civil Servants in India’s fight against COVID-19 on Civil Services Day
Calling for greater inter-service camaraderie, citing the successful example of the CARUNA platform which brings together 29 service associations in an endeavour to support natural disasters, Dr. Singh in a video interaction complemented the civil servants for their support to Government’s COVID 19 relief operations by offering one day salary to the Prime Minister’s Cares Fund. He said that District Collectors have been leading the fight against the COVID 19 pandemic and India’s prospects to contain the pandemic rested on the broad shoulders of civil servants.
For details:
India and Afghanistan will combat COVID-19 together, with solidarity and shared resolve says PM
The Prime Minister ShriNarendraModi today said India and Afghanistan will combat COVID-19 together, with solidarity and shared resolve.PM Modi was responding to a tweet from Afghanistan President Dr. Ashraf Ghani, who expressed his gratitude towards India for providing essential medicines hydroxychloroquine, paracetamol and other items to Afghanistan.
For details:
Smt. NirmalaSitharaman attends the 5th Annual Meeting of Board of Governors of New Development Bank
Union Minister of Finance & Corporate Affairs attended the 5th Annual Meeting of Board of Governors of New Development Bank through video-conference in New Delhi. On the discussion of COVID-19, Smt. Sitharaman appreciated NDB’s effort on fast tracking of financial assistance of about $5 billion to BRICS countries including Emergency Assistance of $1 billion India to combat COVID-19 pandemic. She also suggested that, assistance under this facility to be enhanced to $10 billion.
For details:
Surplus rice to be converted to ethanol for utilization in making alcohol-based hand-sanitizers and for blending inPetrol
A meeting of NBCC was held today under the Chairmanship of the Minister of Petroleum & Natural Gas ShriDharmendraPradhan, wherein it was approved that the surplus rice available with Food Corporation of India (FCI) may be converted to ethanol for utilization in making alcohol-based hand-sanitizers and in blending for Ethanol Blended Petrol (EBP) programme.
For details:
Effective date for implementation of Approved Lists of Models and Manufacturers of Solar PV Modules and Solar PV Cells extendedto 30.09-2020
Ministry of New &Renewable Energy(MNRE)has recently issued office memorandum extending the effective dates for implementation of Approved Lists of Models & Manufacturers (ALMM) for Solar PV modulesand Solar PV cells to 30th September 2020, which was earlier 31.03.2020, due to COVID-19 pandemic.
For details:
MNRE Grants Extension for RE Projects considering disruption on account of lockdown due to COVID-19 for a period of 30 Days beyond lockdown
Ministry of New and Renewable Energyhas said that the Renewable Energy implementing agencies may grant extension of time for RE projects, on account of lockdown due to COVID-19, equivalent to the period of lockdown and additional 30 (thirty) days for normalisation after end of such lockdown.
For details:
Functioning of the Benches of the Central Administrative Tribunal will remain suspended till 03.05.2020.
For details:
Lifeline Udan flights support Covid-19 fight by delivering over 541 tons of medical cargo across the country
316 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers during Covid-19 lockdown, carrying around 541.33 tons of cargo. Aerial distance covered by Lifeline Udan flights till date is over 3,14,965 km. Helicopter services including Pawan Hans Ltd have been operating in J&K, Ladakh, Islands and North East region transporting critical medical cargo and patients. Till 20 April 2020 it has carried 1.90 tons of cargo covering a distance of 6537 kms.
For details:
E-mails for facilitating faster refund cannot be misconstrued as harassment: CBDT
The Central Board of Direct Taxes responding to some observations being circulated on social media alleging that the Income Tax Department is pursuing recovery proceedings and using arm-twisting methods by adjusting outstanding demands of the start-ups, has stated that these observations are completely unfounded and are total misrepresentation of facts.
For details:
Local administrations at district and village levels continue taking various measures to check the spread of the COVID-19 pandemic in the country
Measures include preliminary testing of local people; creating checkposts for medical screening of persons entering and leaving the area; regular sanitization of public places and creating quarantine centres; regular inspection of procurement centres
For details:
FCI moved 2 vessels to Andaman & Nicobar Islands and 7 smaller vessels to Lakshadweep Islands to maintain food grain supply during the lockdown
Maintaining continuous supply of food grains to the islands of Andaman & Nicobar as well as Lakshadweep during the lockdown period is being handled by Food Corporation of India with full vigor over the last 27 days. In last 27 days, about 6500 MT food grains moved to Andaman & Nicobar, more than double the monthly average, and 1750 MT to Lakshadweep, almost thrice the monthly average
For details:
Ministry of Tribal Affairs takes up various proactive measures in view of Pandemic COVID-19
The Ministry of Tribal Affairs has taken up various proactive measures for implementation as part of the process to save tribal persons from Pandemic Corona Virus (Covid-19) and to restore growth in the economy after the Covid-19 pandemic and resultant movement restrictions.
For details:
Union HRD Minister chairs review meeting on SWAYAM and SWAYAM Prabha
Minister for Human Resource Development, Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' held a detailed review of the National online education platform SWAYAM and the 32 DTH Television Education Channels SWAYAM PRABHA. 1902 courses are available currently in SWAYAM, which have been offered to 1.56 cr. students since launch.SWAYAM PRABHA is a group of 32 DTH channels devoted to telecasting of high-quality educational programmes on 24X7 basis using the GSAT-15 satellite.
For details:
PIBFactCheck tweets five items today carrying the official version
In order to check the spread of fake news on social media and following observations of the Supreme Court, PIB set up a dedicated unit to bust rumours getting viral on the social media. ‘PIBFactCheck’ is a verified handle on Twitter that continuously monitors trending messages on social media platforms and conducts comprehensive review of its contents to bust fake news.
For details:
“Let Rotarians come forward to assist in involving more people in the fight against COVID-19 ” – Dr. Harsh Vardhan
“I really value Rotarians having given a great contribution in our fight against COVID-19. In fact the contribution is appreciable in terms of PM CARES contribution, equipment, sanitizers food, PPE kits and N95 masks etc. for hospitals.” Union Health Minister stated this while interacting with the Rotarians across the country through Video Conferencing (VC) with an aim to involve them to assist in involving more and more concerned people in the fight against COVID-19.
For details:
Over 25,000 COVID 19 related Portal Grievances have been redressed in the last 20 days, beginning from 1st of April: Dr.Jitendra Singh
On the National Monitoring Dashboard (https://darpg.gov.in) in the grievance portal, an exclusive window was introduced for COVID related grievances as a result of which, any grievance related to COVID got directly registered, to be accordingly followed up by the concerned.
For details:
Standing by Delhi Police, Railways make arrangements to provide 10000 water bottles per day to Delhi Police personnel on COVID duty
As the summer heat increases, Indian Railways with the help of its PSU IRCTC starts providing Rail Neer water bottles to Policemen stationed at Road Naakas and other places in war against COVID. Till now more than 50000 bottles have been distributed; Arrangements to continue till May 3
For details:
Pune’s mobile App Saiyam tracks Home Quarantined Citizens
In order to effectively track the home-quarantines citizens and ensure they are actually staying in the home, a mobile application named Saiyam has been developed by the Pune Municipal Corporation under Smart Cities Mission (SCM).
For details:
Central PSU of Power Ministry REC steps up relief work amidst lockdown to curb Covid-19 Pandemic
REC Limited, a Navratna CPSE is distributing cooked food, ration, utility packets, masks, sanitizers and even providing shelter during the lockdown benefiting 76,000 daily wagers and their families till date. REC Foundation has already sanctioned funds totalling ₹ 7 crores for these activities and more such funds are already in the pipeline.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh: The Chandigarh Administration has decided to provide 6670 registered construction workers an amount of Rs.3000/- as a special relief, keeping in view their present unemployment during the lockdown period. This amount will be in addition to Rs.3000/- already sanctioned earlier out of Construction Labour Welfare Fund. The amount will be transferred to the accounts of the workers directly. The Chandigarh Administrator has directed that a special camp be held exclusively for testing of the media personnel to prevent any chance of infection.
• Punjab: To make people aware of detailed information related to COVID-19, the Information and Public Relations Department Punjab has launched whatsapp bot and chatbot on Facebook. In line with his decision not to ease the state-wide curfew despite the relaxations allowed by the Centre, Punjab Chief Minister clarified that industrial units being permitted to function in non-containment zones would be required to align to the state government’s earlier orders, as also the guidelines of the Ministry of Home Affairs.
• Haryana: Chief Minister, Mr. ManoharLal said that it is the aim of State Government to ensure each eligible beneficiary in the State gets the benefits of all welfare policies and programmes of the government. 8,693 farmers reported at the 163 Procurement Centres for procurement of mustard in the State and 9,729 Wheat farmers reported at the Wheat Procurement Centres.
• Himachal Pradesh: The state government started a unique initiative called “eSanjeevaniOPD” where people sitting at their homes can get Health-related guidance from doctors. The URL of the portal is – “esanjeevaniopd.in”.
• Kerala: Triple lockdown is being implemented from today in Kannur (Red Zone) due to increased traffic on road. Some of the lockdown relaxations rolled back in two Green Zone districts-Kottayam&Idukki. A 62 year old woman in Pathanamthitta not cured even after 42 days; 19 tests done till now have come positive.
• Tamil Nadu: Following local residents violently opposing burial of a doctor who died of Covid in Chennai, CM issues statement assuring all governmental support to front-line staff in the fight against the pandemic. 26 colleagues of Covid +ve journalist of a Tamil TV Channel test positive. Total cases till yesterday: 1520, Deaths: 17, Discharged:457, Active cases:1043. Chennai (290) & Coimbatore(133) report maximum cases.
• Karnataka: Today 7 new cases confirmed: Vijayapura 3, Kalburgi 3 &Dakshin Kannada 1. Total confirmed Covid cases: 415, Deaths: 17, Cured and discharged: 117.
• Andhra Pradesh: 35 new cases in the last 24 hours; total cases reach 757. Total Deaths: 22, Cured: 96 Active cases: 639. State on high alert over rapid increase in +ve cases in Kurnool, Guntur, Krishna& Nellore districts. CM announces financial aid of Rs 5000 each to temple priests, imams & pastors. Districts leading in +ve cases: Kurnool (184), Guntur (158), Krishna (83), Nellore (67), Chittoor (53).
• Telangana: Two Rohingya refugees from Telangana who attended the Delhi TJ meeting test positive for Covid. Total number of cases reach 874. Health authorities in State decide not to take samples from the bodies of those suspected to have died of Covid-19. A research proposal from an NIT, Warangal Academic, to study effect of temperature & humidity on Corona virus, has made it to a public private effort led by the White House Office of Science & Technology Policy (OSTP) to understand the virus and help develop vaccines.
• Arunachal Pradesh: DC Itanagar bans bringing and selling of vegetables from Red and Orange zones in the state.
• Assam: Health Minister, HimantaBiswaSarma tweeted that the state government will begin Rapid Antibody tests starting from Spanish Garden- a containment zone in Guwahati from April 22nd.
• Manipur: Government issues order for maximum attendance of 33 percent of staff upto the rank of Under Secretaries.
• Mizoram: Over 40,000 beneficiaries of Mizoram Building & Other Constitution Workers Welfare Board have received Rs.3000 each during lockdown through DBT system.
• Nagaland: CISF personnel of DHEP, Doyang distributed ration & essential items to needy people of Doyang Village under Wokha district.
• Sikkim: State Cooperative Supply and Marketing Federation ltd (SIMFED) launched Mobile Ration Van in Gangtok to deliver essential items to each household amid lockdown.
• Tripura: In Tripura, evaluation of answer sheets of class 10th and 12th Board examination to start from 24th April.
• Maharashtra: Coronavirus cases in Maharashtra have surged to 4,676 with 472 new cases reported till now. Two Inter-Ministerial Central Teams are on visit to make on-spot assessment of situation and issue necessary directions to State Authorities for its redressal. Meanwhile, 53 journalists who have tested positive in Mumbai have been placed under isolation in a suburban hotel.
• Gujarat: In Gujarat, SardarVallabhbhai Patel Institute in Ahmedabad has signed anMoU with the Indian Council of Medical Research to carry out study on the safety and efficacy of convalescent plasma to limit coronavirus-associated complications in a patient.
• Rajasthan: The Rajasthan government has stopped using the Made in China rapid testing kits for coronavirus, after they delivered inaccurate results. The state's Health Minister Raghu Sharma said the kits gave only 5.4 per cent accurate results against the expectation of 90 per cent accuracy. 83 new Covid 19 cases have been reported in Rajasthan today, taking total number of positive cases in the state to 1659 now.
Fact Check on #Covid19