PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
21 APR 2020 6:53PM by PIB Delhi
Coat of arms of India PNG images free downloadhttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image001ZTPU.jpg
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from field offices, and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on COVID-19 from the Ministry of Health and Family Welfare
A total of 18,601 confirmed cases are reported for COVID-19 in the country. As many as 3252 persons i.e. 17.48% of total cases have been cured/discharged after recovery. A total of 590 deaths have been reported so far due to COVID-19.There are now 61 additional districts from 23 States/UT that have not reported any fresh cases during the last 14 Days.CSIR is launching a randomized, blinded, two arms, active comparator-controlled clinical trial to evaluate drug efficacy to reduce mortality in critically ill COVID-19 patients.Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare has written to the Health Departments of all States/UTs to ensure adequate availability of blood in blood banks.
For details:
Dr Harsh Vardhan launches ‘COVID India Seva’, an interactive platform for citizen engagement on COVID-19
This initiative is aimed at enabling transparent e-governance delivery in real-time and answering citizen queries swiftly, at scale, especially in crisis situations like the ongoing COVID-19 pandemic. Through this, people can pose queries @CovidIndiaSeva and get them responded to in almost real time. @CovidIndiaSeva works off a dashboard at the backend that helps process large volumes of tweets, converts them into resolvable tickets, and assigns them to the relevant authority for real-time resolution.
For details:
Union Government directs West Bengal not to obstruct working of Central Teams regarding review and on-spot assessment of implementation of Lockdown measures to fight COVID19 in the State
The Union Government has directed Government of West Bengal not to obstruct working of Central Teams reg. review and on-spot assessment of implementation of Lockdown measures to fight COVID19 in the State.It had been brought to the notice of MHA that both the Inter-Ministerial Central Teams (IMCTs), at Kolkata and Jalpaiguri respectively, have not been provided with the requisite co-operation by the State and local authorities. It was informed that they have been specifically restrained from making any visits, interacting with health professionals, and assessing the ground level situation.
For details:
Under PM-KISAN Scheme,Rs. 17,793 crores released for 8.89 crore farmer families during the lockdown
Under the PradhanMantriKisanSammanNidhi (PM-KISAN) Scheme during the lockdown period from 24.3.2020 till date, about 8.89 crore farmer families have been benefitted and an amount of Rs. 17,793 crore has been released so far.In order to provide food security during the prevailing situation due to COVID-19 pandemic, the Government has decided to distribute pulses to the eligible households under PradhanMantriGaribKalyanYojana (PM-GKY). About 107,077.85 MT pulses have so far been issued to the States/UTs.
For details:
Rs. 481.63 Crores disbursed to 40,826 members by exempted PF trusts under PMGKY
The provision for a special withdrawal from the EPF Scheme to tide over the COVID -19 pandemic is part of the PradhanMantriGareebKalyan Yojna (PMGKY) Scheme announced by Government. Exempted PF trusts have risen to the occasion amidst the COVID-19 pandemic. As on the forenoon of 17.04.2020, Rs. 481.63 crores (Rs. 481,63,76,714) have been disbursed to 40,826 PF Members as advance.
For details:
PM greets Civil Servants and pays tributes to Sardar Patel on Civil Services Day
On the occasion of the Civil Services Day, Prime Minister said “Today, on Civil Services Day I convey greetings to all Civil Servants and their families. I appreciate their efforts in ensuring India successfully defeats COVID-19. They are working round the clock, assisting those in need and ensuring everyone is healthy.”
For details:
Dr. Jitendra Singh commends the yeomen services rendered by Civil Servants in India’s fight against COVID-19 on Civil Services Day
Calling for greater inter-service camaraderie, citing the successful example of the CARUNA platform which brings together 29 service associations in an endeavour to support natural disasters, Dr. Singh in a video interaction complemented the civil servants for their support to Government’s COVID 19 relief operations by offering one day salary to the Prime Minister’s Cares Fund. He said that District Collectors have been leading the fight against the COVID 19 pandemic and India’s prospects to contain the pandemic rested on the broad shoulders of civil servants.
For details:
India and Afghanistan will combat COVID-19 together, with solidarity and shared resolve says PM
The Prime Minister ShriNarendraModi today said India and Afghanistan will combat COVID-19 together, with solidarity and shared resolve.PM Modi was responding to a tweet from Afghanistan President Dr. Ashraf Ghani, who expressed his gratitude towards India for providing essential medicines hydroxychloroquine, paracetamol and other items to Afghanistan.
For details:
Smt. NirmalaSitharaman attends the 5th Annual Meeting of Board of Governors of New Development Bank
Union Minister of Finance & Corporate Affairs attended the 5th Annual Meeting of Board of Governors of New Development Bank through video-conference in New Delhi. On the discussion of COVID-19, Smt. Sitharaman appreciated NDB’s effort on fast tracking of financial assistance of about $5 billion to BRICS countries including Emergency Assistance of $1 billion India to combat COVID-19 pandemic. She also suggested that, assistance under this facility to be enhanced to $10 billion.
For details:
Surplus rice to be converted to ethanol for utilization in making alcohol-based hand-sanitizers and for blending inPetrol
A meeting of NBCC was held today under the Chairmanship of the Minister of Petroleum & Natural Gas ShriDharmendraPradhan, wherein it was approved that the surplus rice available with Food Corporation of India (FCI) may be converted to ethanol for utilization in making alcohol-based hand-sanitizers and in blending for Ethanol Blended Petrol (EBP) programme.
For details:
Effective date for implementation of Approved Lists of Models and Manufacturers of Solar PV Modules and Solar PV Cells extendedto 30.09-2020
Ministry of New &Renewable Energy(MNRE)has recently issued office memorandum extending the effective dates for implementation of Approved Lists of Models & Manufacturers (ALMM) for Solar PV modulesand Solar PV cells to 30th September 2020, which was earlier 31.03.2020, due to COVID-19 pandemic.
For details:
MNRE Grants Extension for RE Projects considering disruption on account of lockdown due to COVID-19 for a period of 30 Days beyond lockdown
Ministry of New and Renewable Energyhas said that the Renewable Energy implementing agencies may grant extension of time for RE projects, on account of lockdown due to COVID-19, equivalent to the period of lockdown and additional 30 (thirty) days for normalisation after end of such lockdown.
For details:
Functioning of the Benches of the Central Administrative Tribunal will remain suspended till 03.05.2020.
For details:
Lifeline Udan flights support Covid-19 fight by delivering over 541 tons of medical cargo across the country
316 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers during Covid-19 lockdown, carrying around 541.33 tons of cargo. Aerial distance covered by Lifeline Udan flights till date is over 3,14,965 km. Helicopter services including Pawan Hans Ltd have been operating in J&K, Ladakh, Islands and North East region transporting critical medical cargo and patients. Till 20 April 2020 it has carried 1.90 tons of cargo covering a distance of 6537 kms.
For details:
E-mails for facilitating faster refund cannot be misconstrued as harassment: CBDT
The Central Board of Direct Taxes responding to some observations being circulated on social media alleging that the Income Tax Department is pursuing recovery proceedings and using arm-twisting methods by adjusting outstanding demands of the start-ups, has stated that these observations are completely unfounded and are total misrepresentation of facts.
For details:
Local administrations at district and village levels continue taking various measures to check the spread of the COVID-19 pandemic in the country
Measures include preliminary testing of local people; creating checkposts for medical screening of persons entering and leaving the area; regular sanitization of public places and creating quarantine centres; regular inspection of procurement centres
For details:
FCI moved 2 vessels to Andaman & Nicobar Islands and 7 smaller vessels to Lakshadweep Islands to maintain food grain supply during the lockdown
Maintaining continuous supply of food grains to the islands of Andaman & Nicobar as well as Lakshadweep during the lockdown period is being handled by Food Corporation of India with full vigor over the last 27 days. In last 27 days, about 6500 MT food grains moved to Andaman & Nicobar, more than double the monthly average, and 1750 MT to Lakshadweep, almost thrice the monthly average
For details:
Ministry of Tribal Affairs takes up various proactive measures in view of Pandemic COVID-19
The Ministry of Tribal Affairs has taken up various proactive measures for implementation as part of the process to save tribal persons from Pandemic Corona Virus (Covid-19) and to restore growth in the economy after the Covid-19 pandemic and resultant movement restrictions.
For details:
Union HRD Minister chairs review meeting on SWAYAM and SWAYAM Prabha
Minister for Human Resource Development, Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' held a detailed review of the National online education platform SWAYAM and the 32 DTH Television Education Channels SWAYAM PRABHA. 1902 courses are available currently in SWAYAM, which have been offered to 1.56 cr. students since launch.SWAYAM PRABHA is a group of 32 DTH channels devoted to telecasting of high-quality educational programmes on 24X7 basis using the GSAT-15 satellite.
For details:
PIBFactCheck tweets five items today carrying the official version
In order to check the spread of fake news on social media and following observations of the Supreme Court, PIB set up a dedicated unit to bust rumours getting viral on the social media. ‘PIBFactCheck’ is a verified handle on Twitter that continuously monitors trending messages on social media platforms and conducts comprehensive review of its contents to bust fake news.
For details:
“Let Rotarians come forward to assist in involving more people in the fight against COVID-19 ” – Dr. Harsh Vardhan
“I really value Rotarians having given a great contribution in our fight against COVID-19. In fact the contribution is appreciable in terms of PM CARES contribution, equipment, sanitizers food, PPE kits and N95 masks etc. for hospitals.” Union Health Minister stated this while interacting with the Rotarians across the country through Video Conferencing (VC) with an aim to involve them to assist in involving more and more concerned people in the fight against COVID-19.
For details:
Over 25,000 COVID 19 related Portal Grievances have been redressed in the last 20 days, beginning from 1st of April: Dr.Jitendra Singh
On the National Monitoring Dashboard (https://darpg.gov.in) in the grievance portal, an exclusive window was introduced for COVID related grievances as a result of which, any grievance related to COVID got directly registered, to be accordingly followed up by the concerned.
For details:
Standing by Delhi Police, Railways make arrangements to provide 10000 water bottles per day to Delhi Police personnel on COVID duty
As the summer heat increases, Indian Railways with the help of its PSU IRCTC starts providing Rail Neer water bottles to Policemen stationed at Road Naakas and other places in war against COVID. Till now more than 50000 bottles have been distributed; Arrangements to continue till May 3
For details:
Pune’s mobile App Saiyam tracks Home Quarantined Citizens
In order to effectively track the home-quarantines citizens and ensure they are actually staying in the home, a mobile application named Saiyam has been developed by the Pune Municipal Corporation under Smart Cities Mission (SCM).
For details:
Central PSU of Power Ministry REC steps up relief work amidst lockdown to curb Covid-19 Pandemic
REC Limited, a Navratna CPSE is distributing cooked food, ration, utility packets, masks, sanitizers and even providing shelter during the lockdown benefiting 76,000 daily wagers and their families till date. REC Foundation has already sanctioned funds totalling ₹ 7 crores for these activities and more such funds are already in the pipeline.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh: The Chandigarh Administration has decided to provide 6670 registered construction workers an amount of Rs.3000/- as a special relief, keeping in view their present unemployment during the lockdown period. This amount will be in addition to Rs.3000/- already sanctioned earlier out of Construction Labour Welfare Fund. The amount will be transferred to the accounts of the workers directly. The Chandigarh Administrator has directed that a special camp be held exclusively for testing of the media personnel to prevent any chance of infection.
• Punjab: To make people aware of detailed information related to COVID-19, the Information and Public Relations Department Punjab has launched whatsapp bot and chatbot on Facebook. In line with his decision not to ease the state-wide curfew despite the relaxations allowed by the Centre, Punjab Chief Minister clarified that industrial units being permitted to function in non-containment zones would be required to align to the state government’s earlier orders, as also the guidelines of the Ministry of Home Affairs.
• Haryana: Chief Minister, Mr. ManoharLal said that it is the aim of State Government to ensure each eligible beneficiary in the State gets the benefits of all welfare policies and programmes of the government. 8,693 farmers reported at the 163 Procurement Centres for procurement of mustard in the State and 9,729 Wheat farmers reported at the Wheat Procurement Centres.
• Himachal Pradesh: The state government started a unique initiative called “eSanjeevaniOPD” where people sitting at their homes can get Health-related guidance from doctors. The URL of the portal is – “esanjeevaniopd.in”.
• Kerala: Triple lockdown is being implemented from today in Kannur (Red Zone) due to increased traffic on road. Some of the lockdown relaxations rolled back in two Green Zone districts-Kottayam&Idukki. A 62 year old woman in Pathanamthitta not cured even after 42 days; 19 tests done till now have come positive.
• Tamil Nadu: Following local residents violently opposing burial of a doctor who died of Covid in Chennai, CM issues statement assuring all governmental support to front-line staff in the fight against the pandemic. 26 colleagues of Covid +ve journalist of a Tamil TV Channel test positive. Total cases till yesterday: 1520, Deaths: 17, Discharged:457, Active cases:1043. Chennai (290) & Coimbatore(133) report maximum cases.
• Karnataka: Today 7 new cases confirmed: Vijayapura 3, Kalburgi 3 &Dakshin Kannada 1. Total confirmed Covid cases: 415, Deaths: 17, Cured and discharged: 117.
• Andhra Pradesh: 35 new cases in the last 24 hours; total cases reach 757. Total Deaths: 22, Cured: 96 Active cases: 639. State on high alert over rapid increase in +ve cases in Kurnool, Guntur, Krishna& Nellore districts. CM announces financial aid of Rs 5000 each to temple priests, imams & pastors. Districts leading in +ve cases: Kurnool (184), Guntur (158), Krishna (83), Nellore (67), Chittoor (53).
• Telangana: Two Rohingya refugees from Telangana who attended the Delhi TJ meeting test positive for Covid. Total number of cases reach 874. Health authorities in State decide not to take samples from the bodies of those suspected to have died of Covid-19. A research proposal from an NIT, Warangal Academic, to study effect of temperature & humidity on Corona virus, has made it to a public private effort led by the White House Office of Science & Technology Policy (OSTP) to understand the virus and help develop vaccines.
• Arunachal Pradesh: DC Itanagar bans bringing and selling of vegetables from Red and Orange zones in the state.
• Assam: Health Minister, HimantaBiswaSarma tweeted that the state government will begin Rapid Antibody tests starting from Spanish Garden- a containment zone in Guwahati from April 22nd.
• Manipur: Government issues order for maximum attendance of 33 percent of staff upto the rank of Under Secretaries.
• Mizoram: Over 40,000 beneficiaries of Mizoram Building & Other Constitution Workers Welfare Board have received Rs.3000 each during lockdown through DBT system.
• Nagaland: CISF personnel of DHEP, Doyang distributed ration & essential items to needy people of Doyang Village under Wokha district.
• Sikkim: State Cooperative Supply and Marketing Federation ltd (SIMFED) launched Mobile Ration Van in Gangtok to deliver essential items to each household amid lockdown.
• Tripura: In Tripura, evaluation of answer sheets of class 10th and 12th Board examination to start from 24th April.
• Maharashtra: Coronavirus cases in Maharashtra have surged to 4,676 with 472 new cases reported till now. Two Inter-Ministerial Central Teams are on visit to make on-spot assessment of situation and issue necessary directions to State Authorities for its redressal. Meanwhile, 53 journalists who have tested positive in Mumbai have been placed under isolation in a suburban hotel.
• Gujarat: In Gujarat, SardarVallabhbhai Patel Institute in Ahmedabad has signed anMoU with the Indian Council of Medical Research to carry out study on the safety and efficacy of convalescent plasma to limit coronavirus-associated complications in a patient.
• Rajasthan: The Rajasthan government has stopped using the Made in China rapid testing kits for coronavirus, after they delivered inaccurate results. The state's Health Minister Raghu Sharma said the kits gave only 5.4 per cent accurate results against the expectation of 90 per cent accuracy. 83 new Covid 19 cases have been reported in Rajasthan today, taking total number of positive cases in the state to 1659 now.
Fact Check on #Covid19

PIB Headquarters
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
21 APR 2020 6:53PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 21.4.2020
Released at 1900 Hrs
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
કોવિડ-19 અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી અપડેટ
દેશમાં કોવિડ-19ના કુલ 18,601 કેસોની પુષ્ટિ થઇ છે. અત્યાર સુધીમાં 3252 એટલે કે કુલ કેસમાં 17.48% દર્દીઓ સાજા થયા છે/ સાજા થયા પછી હોસ્પિટલમાંથી રજા આપવામાં આવી છે. કોવિડ-19ના કારણે દેશમાં કુલ 590 લોકોનાં મૃત્યુ થયા છે. નથી. 23 રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના 61 જિલ્લામાં છેલ્લા 14 દિવસમાં કોઇ નવો કેસ નોંધાયો નથી. કાઉન્સિલ ઓફ સાયન્ટિફિક એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ રીસર્ચ (CSIR) દ્વારા કોવિડ-19 દર્દીઓનો મૃત્યુ દર ઘટાડવા માટે દવાની કાર્યદક્ષતાનું મૂલ્યાંકન કરવા રેન્ડમાઇઝ્ડ, બ્લાઇન્ડેડ, દ્વીભૂજ, સક્રીય કમ્પેરેટર નિયંત્રિત તબીબી પરીક્ષણની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધને તમામ રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના આરોગ્ય વિભાગોને પત્ર લખીને જાણ કરી છે કે, બ્લડ બેંકોમાં પૂરતા પ્રમાણમાં લોહીને પૂરવઠો ઉપલબ્ધ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616874
ડૉ. હર્ષવર્ધને કોવિડ-19 મામલે લોકોને જોડવા માટે કોવિડ ઇન્ડિયા સેવાનામનું ઇન્ટરએક્ટિવ પ્લેટફોર્મ શરૂ કર્યું
ખાસ કરીને હાલમાં ચાલી રહેલી કોવિડ-19 મહામારી જેવી કટોકટીપૂર્ણ સ્થિતિમાં વાસ્તવિક સમયમાં અને ઝડપથી તેમજ મોટી સંખ્યા લોકોના પ્રશ્નોના જવાબ આપવામાં પારદર્શક ઇ-ગવર્નન્સ સ્થાપવાના ઉદ્દેશ્યથી આ પ્લેટફોર્મ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. આના દ્વારા, લોકો @CovidIndiaSeva પર પોતાના પ્રશ્નો મૂકી શકે છે અને લગભગ વાસ્તવિક સમયમાં જ તેમને પ્રતિભાવ આપવામાં આવશે. @CovidIndiaSeva એક એવા ડેશબોર્ડ તરીકે કામ કરે છે જેમાં બેકએન્ડમાં મોટી સંખ્યામાં ટ્વીટ્સની પ્રક્રિયા કરવામાં મદદ મળે છે, તેને ઉકેલી શકાય તેવી ટિકિટ્સમાં રૂપાંતરિત કરી શકાય છે અને વાસ્તવિક સમયમાં જ ઉકેલ લાવવા માટે સંબંધિત સત્તાધીશોને તે ફાળવી શકાય છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616722
કેન્દ્ર સરકારએ પશ્ચિમ બંગાળને કોવિડ-19 સામે રાજ્યની લડાઇ માટે લૉકડાઉનના અમલીકરણમાં ઓન-સ્પોટ મૂલ્યાંકન અને સમીક્ષા કરતી કેન્દ્રની ટીમમાં અવરોધ ન ઉભા કરવાના નિર્દેશ આપ્યા
કેન્દ્ર સરકારે પશ્ચિમ બંગાળની સરકારને નિર્દેશ આપ્યા છે કે, કોવિડ-19ના કારણે લાગુ કરવામાં આવેલા લૉકડાઉનના અમલીકરણના મૂલ્યાંકન અને સમીક્ષા માટે આવેલી કેન્દ્રની ટીમના કામમાં તેઓ કોઇ અવરોધ ન ઉભા કરે. ગૃહ મંત્રાલયના ધ્યાનમાં આવ્યું છે કે કોલકાતા અને જલપાઇગુડી બંને જગ્યાએ આંતર-મંત્રાલય કેન્દ્રીય ટીમ (IMCT)ને રાજ્ય અને સ્થાનિક વહીવટીતંત્ર દ્વારા પૂરતો સહાકાર આપવામાં આવતો નથી. તેમને જાણ કરવામાં આવી હતી કે ખાસ કરીને કોઇપણ મુલાકાતો, આરોગ્ય પ્રોફેશનલો સાથે વાતચીત અને પાયાના સ્તરે સ્થિતિના મૂલ્યાંકન કરવાથી ટીમને રોકવામાં આવે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616894
લોકડાઉન દરમિયાન પીએમ-કિસાન યોજના અંતર્ગત 8.89 કરોડ ખેડૂત પરિવારોને રૂ. 17,793 કરોડ આપવામાં આવ્યાં
24.3.2020 સુધી લોકડાઉનનાં ગાળા દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમ્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન) યોજના અંતર્ગત આશરે 8.89 કરોડ પરિવારોને લાભ મળ્યો છે અને અત્યાર સુધી રૂ. 17,793 કરોડ આપવામાં આવ્યાં છે. કોવિડ-19 રોગચાળાને કારણે પ્રવર્તમાન સ્થિતિ દરમિયાન ખાદ્ય સુરક્ષા પ્રદાન કરવા સરકારે પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના (પીએમજીકેવાય) અંતર્ગત લાયકાત ધરાવતા લાભાર્થીઓમાં કઠોળ/દાળનું વિતરણ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. અત્યાર સુધી રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આશરે 107,077.85 એમટી કઠોળ/દાળ આપવામાં આવ્યાં છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616538
મુક્તિ અપાયેલા PF ટ્રસ્ટો દ્વારા PMGKY હેઠળ 40,826 સભ્યોને રૂ. 481.63 કરોડ ચુકવવામાં આવ્યા
ભારત સરકાર દ્વારા પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના (PMGKY)ના ભાગરૂપે EPF યોજનામાંથી નાણાં ઉપાડવાની વિશેષ જોગવાઇ કરવામાં આવી છે. કોવિડ-19 મહામારી વચ્ચે આ પ્રસંગે મુક્તિ અપાયેલા PF ટ્રસ્ટો પણ આગળ આવ્યા છે. 17.04.2020ના રોજ બપોર પહેલાં સુધીના સમયમાં મુક્તિ અપાયેલા PF ટ્રસ્ટો દ્વારા કોવિડ-19 માટે એડવાન્સ પેટે 40,826 PF સભ્યોને રૂ. 481.63 કરોડ (રૂ. 481,63,76,714) ચુકવવામાં આવ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616530
પ્રધાનમંત્રીએ જાહેર સેવા દિવસ નિમિત્તે જાહેર સેવકોને શુભેચ્છા પાઠવી અને સરદાર પટેલને સ્મરણાંજલી આપી
જાહેર સેવા દિવસ નિમિત્તે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, “આજે, જાહેર સેવા દિવસ નિમિત્તે હું તમામ જાહેર સેવકો અને તેમના પરિવારોને શુભેચ્છા પાઠવું છું. કોવિડ-19ને હરાવવા માટે ભારતની લડાઇમાં તેમના પ્રયાસોની હું પ્રશંસા કરું છું. તેઓ અવિરત કામ કરી રહ્યા છે અને જરૂરિયાતવાળા વ્યક્તિઓને મદદ કરીને દેશમાં દરેક વ્યક્તિ તંદુરસ્ત રહે તે સુનિશ્ચિત કરી રહ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616658
ડો. જિતેન્દ્ર સિંહે સિવિલ સર્વિસીસ ડે પર કોવિડ-19 સામે ભારતની લડાઈમાં જરૂર સમયે અસરકારક સેવા બદલ સનદી અધિકારીઓની પ્રશંસા કરી
રાજ્ય કક્ષાનાં કેન્દ્રીય સરકારી કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન માટેનાં મંત્રી ડો. જિતેન્દ્ર સિંહે આજે 25 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં રાષ્ટ્રીય સ્તરે ઇન્ટરેક્ટિવ વીડિયો કોલિંગ દ્વારા સિવિલ સર્વિસીસ ડે 2020ની ઉજવણી કરવા દરમિયાન કોવિડ-19 સામે ભારતની લડાઈમાં જરૂરી સમયે અસરકારક સેવા પ્રદાન કરવા બદલ સનદી અધિકારીઓની પ્રશંસા કરી હતી. ડો. સિંહે કોવિડ 19 સામે લડવાની સરકારની રાહત કામગીરીને ટેકો આપવા માટે એક દિવસનો પગાર પ્રાઇમ મિનિસ્ટર્સ કેર્સ ફંડમાં આપવાની સનદી અધિકારીઓની પહેલની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જિલ્લા કલેક્ટરો કોવિડ 19 રોગચાળા સામે લડાઈનું નેતૃત્વ કરી રહ્યાં છે અને રોગચાળાને નિયંત્રણમાં લેવાની ભારતની સંભવિતતાનો આધાર સનદી અધિકારીઓની કામગીરી પર છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616729
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે, ભારત અને અફઘાનિસ્તાન કોવિડ-19નો સામનો સંયુક્તપણે, એકતા અને સહિયારા સંકલ્પ સાથે કરશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે જણાવ્યું હતું કે, ભારત અને અફઘાનિસ્તાન કોવિડ-19નો સામનો સંયુક્તપણે, ખભેખભો મિલાવીને, સહિયારા સંકલ્પ સાથે કરશે. અફઘાનિસ્તાનને હાઇડ્રોક્સીક્લોરોક્વિન,પેરાસિટામોલ જેવી આવશ્યક દવાઓ અને અન્ય ચીજવસ્તુઓ પૂરી પાડવા માટે રાષ્ટ્રપતિ ડો. અશરફ ગનીએ વ્યક્ત કરેલા આભારનો જવાબ પ્રધાનમંત્રીએ ટ્વીટ કરીને આપ્યો હતો.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616537
શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમને ન્યૂ ડેવલપમેન્ટ બેંકના બોર્ડ ઓફ ગવર્નરની 5મી વાર્ષિક બેઠકમાં ભાગ લીધો
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમને નવી દિલ્હીમાં વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમતી ન્યૂ ડેવલપમેન્ડ બેંકના બોર્ડ ઓફ ગવર્નરની 5મી વાર્ષિક બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો. કોવિડ-19 અંગે ચર્ચા દરમિયાન, શ્રીમતી સીતારમને કોવિડ-19 મહામારીને નાથવા માટે ભારતને $1 અબજની ઇમરજન્સી આર્થિક સહાય સહિત BRICS દેશોને તાકીદના ધોરણે $5 અબજની આર્થિક સહાય માટે NDBના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે એવું પણ સૂચન કર્યું હતું કે, આ સુવિધા અંતર્ગત સહાય વધારીને $10 અબજ કરવી જોઇએ.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616888
ચોખાનો સિલક જથ્થો આલ્કોહોલ આધારિત સેનિટાઇઝર બનાવવા અને પેટ્રોલમાં મિશ્રણ માટે ઉપયોગમાં લેવા ઇથેનોલમાં રૂપાંતિરત કરવાની મંજૂરી અપાઇ
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાનની અધ્યક્ષતામાં NBCCની સમિતિની બેઠકનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ફુડ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (FCI) પાસે ચોખાના સિલક જથ્થાનું ઇથેનોલમાં રૂપાંતરણ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે જેથી આલ્કોહોલ આધારિત હેન્ડ સેનિટાઇઝર બનાવવા અને ઇથોનોલ મિશ્રિત પેટ્રોલ (EBP) કાર્યક્રમ માટે પેટ્રોલમાં મિશ્રણ માટે તેનો ઉપયોગ થઇ શકે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616529
એમએનઆરઇએ સોલર પીવી મોડ્યુલ્સ અને સોલર પીવી સેલ્સના મોડલ અને ઉત્પાદકોની માન્યતાપ્રાપ્ત યાદીના અમલ માટે અસરકારક તારીખ છ મહિના લંબાવીને 30.09.2020 કરી
નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલય (એમએનઆરઇ)એ સોલર પીવી મોડ્યુલ્સ અને સોલર પીવી સેલ્સ માટે મોડેલ્સ અને ઉત્પાદકોની માન્યતાપ્રાપ્ત યાદી (એએલએમએમ)ના અમલ માટે અસરકારક તારીખ કોવિડ-19 રોગચાળાને કારણે લંબાવીને 30 સપ્ટેમ્બર, 2020 સુધી લંબાવવાનો આદેશ આપ્યો છે, જે અગાઉ 30 સપ્ટેમ્બર, 2020 હતી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616706
MNRE કોવિડ-19ના કારણે લોકડાઉનના પગલે થયેલા વિક્ષેપને ધ્યાને રાખી લોકડાઉન પછી પણ ૩૦ દિવસના સમયગાળા માટે RE પ્રોજેક્ટ્સને વિસ્તારિત કરવાની મંજૂરી આપી
નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઉર્જા મંત્રાલય (MNRE)એ જણાવ્યું છે કે પુનઃપ્રાપ્ય ઉર્જાનું અમલીકરણ કરતી સંસ્થાઓ કોવિડ-19ના લીધે થયેલા લોકડાઉનના કારણે તેમના RE પ્રોજેક્ટ્સ માટે આ પ્રકારનું લોકડાઉન પૂર્ણ થાય પછી પરિસ્થિતિ સામાન્ય કરવા માટે લોકડાઉનના સમયગાળાને સમકક્ષ અને વધારાના ૩૦ (ત્રીસ) દિવસનો થોડો વધુ સમય લંબાવી શકે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616732
કેન્દ્રીય વહીવટી પંચની પીઠિકાઓની કામગીરી 03.05.2020 સુધી બંધ રહેશે
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616752
લાઈફલાઈન ઉડાનની ફલાઈટોએ સમગ્ર દેશમાં 541 ટનથી વધુનો મેડીકલ સામાન પહોંચાડીને કોવિડ-19 વિરુદ્ધની લડાઈમાં સહાયતા કરી
કોવિડ-19 વિરુદ્ધ ભારતના યુદ્ધને સહાય માટે અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં જરૂરી મેડીકલ સામાન પહોંચાડવા નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય દ્વારા લાઈફ લાઈન ઉડાનફલાઈટો ચલાવવામાં આવે છે. કોવિડ-19ના લોકડાઉન દરમિયાન એર ઇન્ડિયા, એલાયન્સ એર, આઈએએફ અને ખાનગી કેરિઅર્સ દ્વારા લાઈફ લાઈન ઉડાન અંતર્ગત 316 ફલાઈટો કાર્યાન્વિત કરવામાં આવી છે. તે પૈકી 196 ફલાઈટો એર ઇન્ડિયા અને એલાયન્સ એર દ્વારા ચલાવવામાં આવી છે. અત્યાર સુધીમાં 541.૩૩ ટન સામાન પહોંચાડવામાં આવ્યો છે. આજ સુધીમાં લાઈફ લાઈન ઉડાન ફલાઈટો દ્વારા ૩,14,965 કિમી અંતર કાપવામાં આવ્યું છે. પવન હંસ લિમિટેડ સહીતની હેલિકોપ્ટર સેવાઓ જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, ટાપુઓ, ઉત્તર પૂર્વ પ્રદેશોમાં કાર્યાન્વિત છે કે જે જોખમી મેડીકલ સામાન અને દર્દીઓની હેરફેર કરી રહી છે. 20 એપ્રિલ 2020 સુધીમાં પવન હંસ લિમિટેડ દ્વારા 6537 કિલોમીટરનું અંતર કાપીને 1.90 ટન સામાન પહોંચાડવામાં આવ્યો છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616710
ઝડપથી રિફંડ આપવાની પ્રક્રિયા હાથ ધરવા માટે મોકલવામાં આવેલા ઇમેલને સતામણી તરીકે ખોટું અર્થઘટન ન કરી શકાયઃ સીબીડીટી
સોશિયલ મીડિયા પર કેટલાંક આરોપો મૂકવામાં આવ્યાં છે કે, આવકવેરા વિભાગે સ્ટાર્ટઅપ્સની બાકી નીકળતી માગોને એડજસ્ટ કરીને વસૂલાતની પ્રક્રિયા હાથ ધરી છે અને આ માટે વિભાગ દબાણ કરી રહ્યો છે. આ પ્રકારનાં આરોપોને હકીકતોની ખોટી રજૂઆત ગણાવી આજે કેન્દ્રીય પ્રત્યક્ષ કરવેરા મંડળ (સીબીડીટી)એ જવાબ આપ્યો હતો કે, સોશિયલ મીડિયા પર ફેલાવવામાં આવતી આ પ્રકારની વાતો હકીકતોની સંપૂર્ણપણે ખોટી રજૂઆત છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616702
દેશમાં કોવિડ-19 મહામારીના ફેલાવાને રોકવા માટે જીલ્લા અને ગ્રામીણ સ્તરે સ્થાનિક વહીવટીતંત્ર જુદા જુદા પગલાઓ લઇ રહ્યું છે
આ પગલાઓમાં સ્થાનિક લોકોની પ્રાથમિક તપાસ, વિસ્તારમાં પ્રવેશતા અને બહાર જતા લોકોના મેડીકલ સ્ક્રીનીંગ માટે ચેક પોસ્ટની રચના કરવી, જાહેર સ્થળોનું નિયમિતપણે સેનીટાઈઝેશન કરવું અને ક્વોરન્ટાઇન કેન્દ્રો ઉભા કરવા તથા પ્રાપ્તિ કેન્દ્રો પર નિયમિતપણે દેખરેખ રાખવી તેનો સમાવેશ થાય છે
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616700
FCIએ લૉકડાઉન દરમિયાન ખાદ્યાન્નનો પૂરવઠો જાળવી રાખવા માટે આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ પર 2 જહાજ અને લક્ષદ્વીપ ટાપુઓ પર 7 નાના જહાજ મોકલ્યા
આંદામાન અને નિકોબાર તેમજ લક્ષદ્વીપના ટાપુઓ પર લૉકડાઉનના સમય દરમિયાન પણ છેલ્લા 27 દિવસમાં ફુડ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (FCI) દ્વારા સંપૂર્ણ જુસ્સા સાથે ખાદ્યાન્નનો પૂરતો પૂરવઠો પહોંચાડવામાં આવ્યો છે. છેલ્લા 27 દિવસમાં અંદાજે 6500 MT ખાદ્યાન્નનો જથ્થો આંદામાન અને નિકોબાર પર મોકલવામાં આવ્યો જે માસિક સરેરાશ કરતા બમણો છે અને લક્ષદ્વીપ પર 1750 MT જથ્થો મોકલ્યો જે માસિક સરેરાશ કરતા લગભગ ત્રણ ગણો છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616870
આદિવાસી બાબતોના મંત્રાલયે કોરોના વાયરસ મહામારીના સંદર્ભમાં વિવિધ સક્રિય કદમ ઉઠાવ્યાં
આદિવાસી વ્યક્તિઓને કોરોના વાયરસ મહામારીથી બચાવવા તથા અર્થતંત્રમાં ફરીથી વૃધ્ધિ પુનઃ સ્થાપિત કરવાના ઉદ્દેશથી કોરોના વાયરસ મહામારી અને તેને કારણે આવન -જાવનમાં મુકાયેલાં નિયંત્રણોના કારણે આદિવાસી બાબતોના મંત્રાલયે કોરોના વાયરસ મહામારી (Covid-19) થી બચાવવાના સંદર્ભમાં વિવિધ સક્રિય કદમ ઉઠાવ્યાં છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616705
HRD મંત્રીશ્રીના અધ્યક્ષસ્થાને સ્વયમ અને સ્વયમ પ્રભાની દિલ્હીમાં બેઠક યોજાઈ
નવી દિલ્હી ખાતે કેન્દ્રીય માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રીશ્રી રમેશ ચંદ્ર પોખિરીયાલ નિશંકના અધ્યક્ષસ્થાને નેશનલ ઓનલાઈન એજ્યુકેશન પ્લેટફોર્મ સ્વયમ તથા 32 ડીટીએચ એજ્યુકેશન પ્લેટફોર્મ સ્વયમ પ્રભાની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. સ્વયમ ઉપર હાલમાં 1902 અભ્યાસક્રમો ઉપલબ્ધ છે. આ અભ્યાસક્રમો શરૂ થયા પછી 1.56 કરોડ વિદ્યાર્થીઓને ઓફર કરવામાં આવ્યા છે. GSAT-15 સેટેલાઈટનો સપ્તાહના સાતેય દિવસ, ચોવીસે કલાક ઉચ્ચ ગુણવત્તા ધરાવતા શૈક્ષણિક પ્રોગ્રામ ટેલિકાસ્ટ કરવાની કામગીરી કરતી 32 ડીટીએચ ચેનલોને સ્વયમ પ્રભા નામ આપવામાં આવ્યું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616535
PIB FactCheckમાં સત્તાવાર સંસ્કરણ સાથે આજે પાંચ ટ્વીટ કરવામાં આવી
સોશિયલ મીડિયામાં ફેલાતા ખોટા સમાચારને રોકવા માટે અને નામદાર સર્વોચ્ચ અદાલતના અવલોકનના પગલે, PIB દ્વારા સોશિયલ મીડિયા પર વાયરલ થઇ રહેલી અફવાનો પર્દાફાશ કરવા માટે એક સમર્પિત એકમ તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. ‘PIBFactCheck’એ ટ્વીટર પર પ્રમાણિત હેન્ડલ છે જે સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ્સ પર ટ્રેન્ડિંગ સંદેશાઓ પર દેખરેખ રાખે છે અને ખોટા સમાચારોનો પર્દાફાશ કરવા માટે તેની સામગ્રીની વ્યાપક સમીક્ષા કરે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616714
રોટેરિયન્સે કોરના વાયરસ સામેની લડતમાં આગળ આવી વધુ ને વધુ લોકો ને જોડવા જોઈએ”–ડો. હર્ષવર્ધન
કોરોના વાયરસ સામેની આપણી લડતમાં મોટું પ્રદાન કરનાર રોટેરિયનોનું યોગદાન મૂલ્યવાન છે. હકિકતમાં પીએમ કેર્સ ફંડમાં યોગદાન ઉપરાંત હૉસ્પિટલો માટે સાધનો, સેનીટાઈઝર્સ, ભોજન, પીપીઈ કીટસ અને એન-95 માસ્ક મારફતે તેમણે જે યોગદાન આપ્યુ છે તે પ્રશંસાને પાત્ર છે.કેન્દ્રના આરોગ્ય પ્રધાને દેશભરના રોટેરિયન્સ સાથે વિડીયો કોન્ફરન્સથી વાતચીત કરતાં આમ જણાવ્યું હતું. કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં સંબંધિત લોકોની વધુને વધુ સહાય કરવા માટે તેમને સામેલ કરવા આ વાર્તાલાપ યોજાયો હતો.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616756
1 એપ્રિલથી શરૂ કરીને છેલ્લા 20 દિવસમાં કોવિડ-19 સંબંધિત 25,000થી વધુ પોર્ટલ ફરિયાદોનું નિવારણ લાવવામાં આવ્યું: ડૉ. જીતેન્દ્રસિંહ
ફરિયાદ પોર્ટલમાં નેશનલ મોનિટરિંગ ડેશબોર્ડ (https://darpg.gov.in) એક એક્સક્લુઝિવ વિન્ડો છે જેની શરૂઆત કોવિડ સંબંધિત ફરિયાદો માટે કરવામાં આવી છે અને તેના પરિણામે, કોવિડ સંબંધિત કોઇપણ ફરિયાદ સંબંધિત વ્યક્તિ કે વિભાગ દ્વારા જેમણે ફોલોઅપ લેવાનું હોય તેમની પાસે સીધી જ નોંધાઇ જાય છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616712
દિલ્હી પોલીસને સાથસહકાર આપીને રેલવેએ કોવિડ રોગચાળાને નિયંત્રણમાં લેવા ફરજ બજાવતા દિલ્હીનાં પોલીસ કર્મચારીઓને દરરોજ પાણીની 10000 બોટલ પૂરું પાડવાની વ્યવસ્થા
ઉનાળો વધી રહ્યો હોવાથી, આઇઆરસીટીસી, આરપીએફ, ઝોનલ રેલવે અને અન્ય રેલવે સંસ્થાઓની મદદ સાથે સંકલન સ્થાપિત કરીને ભારતીય રેલવે કોવિડ સામેના સંઘર્ષમાં રેલવેની કટિબદ્ધતાને જાળવીને અવિરતપણે કામ કરી રહી છે. અત્યાર સુધી પાણીની 50000 બોટલનું વિતરણ થયું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616720
પૂણેની મોબાઇલ એપ સંયમહોમ ક્વૉરેન્ટાઇન લોકો પર નજર રાખે છે
હોમ ક્વૉરેન્ટાઇન કરવામાં આવેલા લોકો પર અસરકારક રીતે નજર રાખી શકાય અને તેઓ વાસ્તવમાં ઘરમાં જ રહે છે તે જાણી શકાય તે માટે, પૂણે મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન દ્વારા સ્માર્ટ સિટી મિશન (SCM) અંતર્ગત સંયમ (Saiyam) નામની એક મોબાઇલ એપ્લિકેશન તૈયાર કરવામાં આવી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616726
કોવિડ-19 મહામારી ખતમ કરવા માટે લાગુ લૉકડાઉન વચ્ચે ઉર્જા મંત્રાલયના કેન્દ્રીય જાહેર ક્ષેત્રના એકમ RECએ રાહતકાર્ય હાથ ધર્યું
નવરત્ન CPSE REC લિમિટેડ દ્વારા લૉકડાઉનના આ સમય દરમિયાન અત્યાર સુધીમાં 76,000 જેટલા દૈનિક વેતનદાર શ્રમજીવીઓ અને તેમના પરિવારોના સભ્યોને રાંધેલા ભોજન, રેશન, ઉપયોગીતા પેકેટ્સ, માસ્ક, સેનિટાઇઝર અને આશ્રય જેવી સુવિધાઓ આપવામાં આવી છે. REC ફાઉન્ડેશને આવી પ્રવૃત્તિઓ માટે પહેલાંથી જ રૂપિયા 7 કરોડનું ભંડોળ મંજૂર કર્યું છે અને હજુ પણ વધુ ભંડોળ ફાળવવાની કામગીરી ચાલી રહી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616698
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• ચંદિગઢઃ લૉકડાઉન સમયગાળા દરમિયાન વર્તમાન બેરોજગારીની પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને ચંદિગઢ વહીવટીતંત્રએ 6,670 નોંધાયેલા બાંધકામ કામદારોને વિશિષ્ટ રાહત તરીકે રૂ. 3,000/- આપવાનો નિર્ણય લીધો છે. આ રકમ બાંધકામ શ્રમિક કલ્યાણ ભંડોળમાંથી અગાઉ મંજૂર કરાયેલા રૂ. 3000/- ઉપરાંતની હશે. આ રકમ કામદારોના ખાતામાં સીધી જ હસ્તાંતર કરવામાં આવશે. ચંદિગઢ વહીવટીતંત્રએ ચેપની કોઇપણ સંભાવના અટકાવવા માટે ખાસ સમાચાર માધ્યમના કર્મચારીઓના પરીક્ષણ માટે વિશેષ શિબિરનું આયોજન કરવાના આદેશો આપ્યાં છે.
• પંજાબઃ કોવિડ-19 અંગેની વિસ્તૃત જાણકારી અંગે લોકોમાં જાગૃતતા લાવવા માટે પંજાબના માહિતી અને જનસંપર્ક વિભાગે વોટ્સએપ બોટ અને ફેસબુક પર ચેટબોટની શરૂઆત કરી છે. કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા રાહતો આપવા છતાં રાજ્યવ્યાપી કર્ફ્યુમાં કોઇ છૂટછાટ નહીં આપવાના નિર્ણય અંગે પંજાબના મુખ્યમંત્રીએ સ્પષ્ટતા કરી હતી કે બિન-ચેપગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં કામગીરી કરવાની પરવાનગી આપવામાં આવી છે તેવા ઔદ્યોગિક એકમોને રાજ્ય સરકાર દ્વારા અગાઉ આપવામાં આવેલા આદેશો તથા ગૃહ મંત્રાલયના દિશા-નિર્દેશોનું પાલન કરવાનું રહેશે.
• હરિયાણાઃ મુખ્યમંત્રી શ્રી મનોહર લાલે જણાવ્યું હતું કે રાજ્ય સરકારનો હેતુ તે સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે સરકારની તમામ કલ્યાણ યોજનાઓ અને કાર્યક્રમોનો લાભ રાજ્યના દરેક લાયકાત ધરાવતાં લાભાર્થીઓ પ્રાપ્ત થાય. રાજ્યમાં રાઇના 163 ખરીદકેન્દ્રો પર 8,693 ખેડૂતો અને ઘઉં ખરીદ કેન્દ્રો ઉપર 9,729 ઘંઉના ખેડૂતો નોંધાયા હતા.
• હિમાચલ પ્રદેશઃ રાજ્ય સરકારે "ઇ-સંજિવની ઓપીડી" તરીકે ઓળખાતી વિશિષ્ટ પહેલ શરૂ કરી છે, જેના દ્વારા લોકો પોતાના ઘરે બેઠા-બેઠા ડૉક્ટર પાસેથી આરોગ્ય સંબંધિત માર્ગદર્શન પ્રાપ્ત કરી શકે છે. આ પોર્ટલનું URL - “esanjeevaniopd.in” છે.
• કેરળઃ રસ્તા ઉપર વધેલા ટ્રાફિકના કારણે રાજ્યના રેડ ઝોન કન્નુરમાં આજથી ત્રિસ્તરીય લૉકડાઉનનો અમલ કરવામાં આવી રહ્યો છે. બે ગ્રીન ઝોન વિસ્તાર કોટ્ટાયમ અને ઇડુક્કી વિસ્તારોમાં લૉકડાઉનમાં આપવામાં આવેલી કેટલીક છૂટછાટો પાછી ખેંચી લેવામાં આવી છે. પાથનામથિટ્ટામાં 62 વર્ષીય એક મહિલા 42 દિવસ પછી પણ સાજી થયા નથી, અત્યાર સુધી તેમની ઉપર કરવામાં આવેલા 19 ટેસ્ટ પોઝિટીવ આવ્યાં છે.
• તામિલનાડુઃ ચેન્નાઇમાં કોવિડના કારણે મૃત્યુ પામેલા ડૉક્ટરની દફનવિધીનો સ્થાનિક રહેવાસીઓ દ્વારા હિંસક વિરોધ બાદ, મખ્યમંત્રીએ મહામારી સામે લડી રહેલા તમામ અગ્ર હરોળના કર્મચારીઓને તમામ સરકારી સહાયતા પૂરી પાડવાની ખાતરી આપી છે. ગઇકાલ સુધી કુલ 1,520 કેસ નોંધાયા છે, 17 લોકોના મૃત્યુ પામ્યાં છે, જ્યારે 457 લોકોને રજા આપવામાં આવી છે. હાલ રાજ્યમાં 1,043 સક્રીય કેસો છે. સૌથી વધારે ચેન્નાઇમાં 290 અને કોઇમ્બતુરમાં 133 કેસો છે.
• કર્ણાટકઃ આજે કુલ 7 નવા પોઝિટીવ કેસો નોંધાયા હતા, જેમાંથી વિજયપુરામાંથી 3, કલબુર્ગીમાંથી 3 અને દક્ષિણ કન્નડમાંથી 1 કેસ નોંધાયો હતો. કુલ પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યા 415 છે, જેમાંથી 117 લોકો સાજા થઇ ગયા છે અને તેમને રજા આપવામાં આવી છે.
• આંધ્રપ્રદેશઃ છેલ્લા 24 કલાકમાં 35 નવા કેસ નોંધાતા કુલ કેસોની સંખ્યા 757 પર પહોંચી ગઇ છે. રાજ્યમાં અત્યાર સુધી 22 મૃત્યુ નીપજ્યાં છે, 96 લોકો સાજા થયા છે અને હાલ 639 સક્રિય કેસો છે. કુર્નૂલ, ગુંતૂર, ક્રિષ્ના અને નેલ્લોર જિલ્લાઓમાં પોઝિટીવ કેસોમાં ઝડપથી થઇ રહેલા વધારાના કારણે રાજ્ય હાઇએલર્ટ પર છે. મુખ્યમંત્રીએ મંદિરના પૂજારીઓ, ઇમામ અને પાદરીઓને રૂ. 5,000ની નાણાકીય સહાયની જાહેરાત કરી છે. રાજ્યમાં સૌથી વધારે પોઝિટીવ કેસો ધરાવતાં ક્ષેત્રોમાં કુર્નૂલ (184), ગુંતૂર (158), ક્રિષ્ના (83), નેલ્લોર (67), ચિત્તુર (53)નો સમાવેશ થાય છે.
• તેલંગાણા: તેલંગાણામાંથી બે રોહિંગ્યા રેફ્યુજી કે જેમણે દિલ્હીમાં તબલીગી જમાતની બેઠકમાં હાજરી આપી હતી તેમનો રીપોર્ટ પોઝિટીવ આવ્યો છે. કુલ પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યા વધીને 874 થઇ છે. આરોગ્ય સત્તાધીશોએ રાજ્યમાં કોવિડ-19ના શંકાસ્પદ હોય તેવા મૃત્યુ પામેલા દર્દીઓના નમૂના ન લેવાનો નિર્ણય લીધો છે. NIT, વારાંગલ એકેડમી તરફથી કોરોના વાયરસ પર તાપમાન અને ભેજની અસરનો અભ્યાસ કરવા માટે પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે જેમાં કહેવાયું છે કે, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી નીતિ (OSTP)ની વ્હાઇટ હાઉસ કચેરીના નેતૃત્વમાં પબ્લિક પ્રાઇવેટ પ્રયાસ કરવામાં આવશે. આ અભ્યાસ વાયરસને સમજવામાં અને તેની રસી તૈયાર કરવામાં મદદરૂપ થશે.
• અરુણાચલ પ્રદેશ: ઇટાનગરના DCએ રાજ્યમાં રેડ અને ઓરેન્જ ઝોમાંથી શાકભાજી લાવવા અને વેચવા પર પ્રતિબંધ મૂક્યો છે.
• આસામ: આરોગ્ય મંત્રી હિમાંતા બિશ્વા શર્માએ ટ્વીટ કરી હતી કે, રાજ્ય ટૂંક સમયમાં રેપીડ એન્ટીબોડી પરીક્ષણો શરૂ કરશે જે 22 એપ્રિલથી સ્પેનિશ ગાર્ડન- ગુવાહાટીમાં કેન્ટોન્મેન્ટ ઝોનથી શરૂ થશે.
• મણીપૂર: સરકારે અન્ડર સેક્રેટરી સ્તર સુધીની રેન્ક માટે મહત્તમ 33 ટકા સ્ટાફની હાજરીનો આદેશ બહાર પાડ્યો છે.
• મિઝોરમ: મિઝોરમ બિલ્ડિંગ અને અન્ય બાંધકામ કામદારો કલ્યાણ બોર્ડના 40,000થી વધુ લાભાર્થીને લૉકડાઉન દરમિયાન DBT સિસ્ટમથી રૂ. 3000 પ્રાપ્ત થયા છે.
• નાગાલેન્ડ: DHEPના દોયાંગના CISF જવાનોએ વોખા જિલ્લામાં આવતા દોયાંગ ગામમાં જરૂરિયાતમંદ લોકોને આવશ્યક ચીજો અને રેશનનું વિતરણ કર્યું.
• સિક્કીમ: રાજ્ય સહકારી પૂરવઠો અને માર્કેટિંગ ફેડરેશન લિમિટેડ (SIMFED) દ્વારા ગંગટોકમાં લૉકડાઉન દરમિયાન દરેક પરિવારને આવસ્યક ચીજોના જથ્થાની ડિલિવરી કરવા માટે મોબાઇલ રેશન વાન શરૂ કરવામાં આવી છે.
• ત્રિપૂરા: ત્રિપૂરામાં, ધોરણ 10 અને 12ની બોર્ડની પરીક્ષાની ઉત્તરવહીઓનું મૂલ્યાંકન 24 એપ્રિલથી શરૂ કરવામાં આવશે.
• મહારાષ્ટ્ર: મહારારાષ્ટ્રમાં કોરોના વાયરસથી ચેપગ્રસ્ત દર્દીઓની સંખ્યામાં 472 નવા કેસ ઉમેરાતા રાજ્યમાં કુલ આંકડો 4,676 થયો છે. પરિસ્થિતિનું ઓન-સ્પોટ મૂલ્યાંકન કરવા અને રાજ્ય સરકારને વિવિધ મુદ્દાઓનો ઉકેલ લાવવા માટે જરૂરી દિશાનિર્દેશ આપવા માટે બે આંતર મંત્રાલય કેન્દ્રીય ટીમ રાજ્યની મુલાકાતે આવી છે. દરમિયાન, મુંબઇમાં પોઝિટીવ રીપોર્ટ આવ્યા હતા તેવા 53 પત્રકારોને એક ઉપનગરીય હોટેલમાં આઇસોલેશનમાં રાખવામાં આવ્યા છે.
• ગુજરાત: ગુજરાતમાં, અમદાવાદ ખાતે સરદાર વલ્લભભાઇ પટેલ ઇન્સ્ટિટ્યુટે દર્દીમાં કોરોના વાયરસ સંબંધિત જટીલતાઓને મર્યાદિત કરવા માટે સલામતી અને કોવલેન્સેટની કાર્યદક્ષતાનો અભ્યાસ કરવા માટે ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ મેડિકલ રીસર્ચ સાથે સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
• રાજસ્થાન: રાજસ્થાન સરકારે કોરોના વાયરસ માટે ચીની બનાવટની ઝડપી પરીક્ષણ કીટ્સના અચોક્કસ પરિણામો આવ્યા પછી તેનો ઉપયોગ કરવાનું બંધ કરી દીધું છે. રાજ્યના આરોગ્ય મંત્રી રઘુ શર્માએ જણાવ્યું હતું કે, કીટ્સમાં માત્ર 5.4 ટકા સાચા પરિણામો મળે છે જ્યારે તેની ચોક્કસાઇમાં 90 ટકા અપેક્ષા રાખવામાં આવી હતી. રાજસ્થાનમાં 83 નવા કોવિડ-19ના કેસો આજે નોંધાયા છે જેથી રાજ્યમાં કુલ કેસોની સંખ્યા વધીને 1659 થઇ ગઇ છે.
Fact Check on #Covid19