PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
30 APR 2020 6:20PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24 గంటల్లో జారీ చేసిన పత్రికా ప్రకటనలతోపాటు
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• దేశంలో కోవిడ్‌-19 కేసుల సంఖ్య 33,050.. వీరిలో 8,324 మందికి నయంకాగా- కోలుకున్నవారి శాతం 25.19కు పెరిగింది. కేసుల రెట్టింపు వ్యవధి 11 రోజుల స్థాయికి మెరుగుపడగా నిన్నటినుంచి 1,748 కేసులు నమోదయ్యాయి.
• రాష్ట్రాల్లోని ఆస్పత్రులన్నీ... ప్రత్యేకించి ప్రైవేటు ఆరోగ్య సదుపాయాలు పనిచేయడంసహా కీలక సేవలు అందించేలా చూడాలని రాష్ట్రాలకు కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి సూచన.
• భారతదేశంలో పెట్టుబడులకు ఉత్తేజమిచ్చే వ్యూహాలపై చర్చకు సమగ్ర సమావేశం నిర్వహించిన ప్రధానమంత్రి.
• కోవిడ్‌-19పై పోరుకు మే 4నుంచి కొత్త మార్గదర్శకాలు; పలు జిల్లాలకు గణనీయ సడలింపు: దేశీయాంగ శాఖ
• కోవిడ్‌-19.. దిగ్బంధం దృష్ట్యా పరీక్షలు-విద్యా కేలండర్‌పై వర్సిటీలకు యూజీసీ మార్గదర్శకాలు
• దిగ్బంధంలోనూ వ్యవసాయరంగానికి అగ్ర ప్రాధాన్యమిచ్చిన ప్రభుత్వం: వ్యవసాయశాఖ మంత్రి
కోవిడ్‌-19పై కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ తాజా సమాచారం
దేశంలో కోవిడ్‌-19 బారినపడి నయమైన వారి సంఖ్య 8,324కు చేరడంతో కోలుకున్నవారి శాతం 25.19కు పెరిగింది. దేశవ్యాప్తంగా నమోదైన కోవిడ్‌-19 నిర్ధారిత కేసుల సంఖ్య 33,050 కాగా, నిన్నటి నుంచి 1,718 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. ఇక దిగ్బంధానికి ముందు కేసులు రెట్టింపయ్యే వ్యవధి 3.4 రోజులుండగా, ప్రస్తుత విశ్లేషణల ప్రకారం జాతీయ సగటు వ్యవధి ఇప్పుడు 11 రోజులకు పెరిగింది. మరోవైపు మరణాలు 3.2 శాతం కాగా, వీరిలో పురుషులు 65 శాతం, మహిళలు 35 శాతంగా ఉన్నారు. ఈ నేపథ్యంలో రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోని అన్ని ఆరోగ్య సంరక్షణ సదుపాయాలు.. ప్రత్యేకించి ప్రైవేటు ఆస్పత్రులన్నీ పనిచేయడంతోపాటు కీలక వైద్యసేవలు అందించేలా చూడాలని కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ రాష్ట్రాల ఆరోగ్యశాఖ మంత్రులకు లేఖ రాశారు. ముఖ్యంగా రక్తసంబంధ వ్యాధులతో బాధపడేవారి కోసం రక్తదానం, రక్తమార్పిడి సేవలు సవ్యంగా సాగేలా చూడాలన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619747
భారత్‌లో పెట్టుబడులకు ఉత్తేజమిచ్చే వ్యూహాలపై చర్చకు సమగ్ర సమావేశం నిర్వహించిన ప్రధానమంత్రి
కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి నేపథ్యంలో ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఉత్తేజం దిశగా దేశంలోకి మరిన్ని విదేశీ పెట్టుబడులను ఆకర్షించడం, దేశీయంగా పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించడంపై వ్యూహరచన దిశగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ సమగ్ర సమావేశం నిర్వహించారు. దేశంలో ప్రస్తుతం అందుబాటులోగల పారిశ్రామిక భూములు/ప్లాట్లు/ఎస్టేట్లలో తక్షణ వినియోగ మౌలిక సదుపాయాల కల్పనను ప్రోత్సహించడంతోపాటు తగిన ఆర్థిక సహాయం అందించడంపై ఒక పథకాన్ని రూపొందించడంపై ఈ సమావేశం చర్చించింది. పెట్టుబడిదారులకు చేయూతనిచ్చేలా వారి సమస్యల పరిశీలన, కేంద్ర-రాష్ట్ర స్థాయులలో అవసరమైన అనుమతులు సకాలంలో లభించేలా చూడటం వంటి చురుకైన చర్యలు తీసుకోవాలని ప్రధానమంత్రి ఆదేశించారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619735
కోవిడ్‌-19 వ్యాప్తి నేపథ్యంలో దిగ్బంధంపై దేశీయాంగ శాఖ సమగ్ర సమీక్ష
జాతీయ దిగ్బంధంపై దేశీయాంగ వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ ఇవాళ సమగ్ర సమీక్ష నిర్వహించింది. దిగ్బంధం విధింపువల్ల ఇప్పటిదాకా అద్భుత ప్రయోజనాలు కలగడంసహా పరిస్థితి ఎంతో మెరుగుపడిందని ఈ సందర్భంగా సమావేశం అభిప్రాయపడింది. దిగ్బంధంవల్ల సిద్ధించిన ప్రయోజనాలు వృథాకాకుండా మే 3వ తేదీదాకా ఆ నిబంధనలను తప్పక పాటించాలని నిర్ణయించింది. అటుపైన మే 4నుంచి అనేక జిల్లాలకు మరిన్ని సడలింపులతో కొత్త మార్గదర్శకాలు అమలులోకి వస్తాయని పేర్కొంది. దీనికి సంబంధించి త్వరలోనే వివరాలను వెల్లడిస్తామని దేశీయాంగ శాఖ తెలిపింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619437
పౌర సామాజిక సంఘాలు/స్వచ్ఛంద సంస్థలతో డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమ సమావేశం
సమాజంలోని వివిధ వర్గాలకు ఆహారం, ఇతర అవసరాలు తీర్చడంలో విశేష, నిస్వార్థ సేవలందించిన దేశంలోని 92,000 స్వచ్ఛంద సంస్థలకు ప్రధానమంత్రి తరఫున, కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ తరఫున మంత్రి డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. కోవిడ్‌-19 పరిస్థితుల నిర్వహణలో ఈ సంస్థల పాత్ర ప్రశంసనీయమని ఆయన కొనియాడారు. అంతేగాక ఈ సంస్థల సేవలనుంచి పొందిన స్ఫూర్తితో ఇతరులు కూడా తమవంతు కృషిచేస్తున్నట్లు పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619796
కోవిడ్‌-19.. దిగ్బంధం దృష్ట్యా పరీక్షలు-విద్యా కేలండర్‌పై విశ్వవిద్యాలయాలకు మార్గదర్శకాలు జారీచేసిన విశ్వవిద్యాలయ అనుమతుల సంఘం (UGC)
1. మధ్యంతర సెమిస్టర్ల విద్యార్థులు: ప్రస్తుత, మునుపటి సెమిస్టర్లలో ప్రతిభ అంచనాల ఆధారంగా తదుపరి సెమిస్టర్‌కు ప్రమోషన్‌. కోవిడ్‌-19 పరిస్థితి సాధారణ స్థాయికి వచ్చిన రాష్ట్రాల్లో మాత్రం జూలైలో పరీక్షల నిర్వహణ
2. తుది సెమిస్టర్‌ విద్యార్థులు: జూలైలో పరీక్షల నిర్వహణ
3. పరీక్షలు-విద్యా కేలండర్‌ సమస్యల పరిష్కారం కోసం ప్రతి విశ్వవిద్యాలయంలో ఒక కోవిడ్‌-19 సెల్‌ ఏర్పాటు
4. సత్వర నిర్ణయాలదిశగా విశ్వవిద్యాలయ అనుమతుల సంఘంలోనూ కోవిడ్‌-19 సెల్‌
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619507
భారత, బంగ్లాదేశ్‌ ప్రధానమంత్రుల మధ్య టెలిఫోన్‌ సంభాషణ
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తాజాగా గణతంత్ర బంగ్లాదేశ్‌ ప్రధానమంత్రి గౌరవనీయ షేక్‌ హసీనాతో టెలిఫోన్‌ద్వారా సంభాషించారు. కోవిడ్‌-19 నేపథ్యంలో ప్రాంతీయంగా నెలకొన్న పరిస్థితులపై దేశాధినేతలిద్దరూ చర్చించారు. దీని ప్రభావ ఉపశమనం దిశగా తమతమ దేశాల్లో చేపట్టిన చర్యలను పరస్పరం తెలియజేసుకున్నారు. సార్క్‌ కోవిడ్‌ అత్యవసర నిధికి 1.5 మిలియన్‌ అమెరికా డాలర్ల విరాళం ఇచ్చినందుకుగాను ప్రధాని మోదీ ఆమెకు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. కాగా, ఈ ప్రాంతంలో కోవిడ్‌-19పై పోరుకు భారత్‌ నాయకత్వం వహించడంసహా బంగ్లాదేశ్‌లో మానవ వనరుల బలోపేతానికి సహకారంతోపాటు వైద్య సరఫరాలు చేసినందుకు ప్రధాని హసీనా ఆయనకు ధన్యవాదాలు తెలియజేశారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619427
భారత, బంగ్లాదేశ్‌ ప్రధానమంత్రుల మధ్య టెలిఫోన్‌ సంభాషణ
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తాజాగా గణతంత్ర బంగ్లాదేశ్‌ ప్రధానమంత్రి గౌరవనీయ షేక్‌ హసీనాతో టెలిఫోన్‌ద్వారా సంభాషించారు. కోవిడ్‌-19 నేపథ్యంలో ప్రాంతీయంగా నెలకొన్న పరిస్థితులపై దేశాధినేతలిద్దరూ చర్చించారు. దీని ప్రభావ ఉపశమనం దిశగా తమతమ దేశాల్లో చేపట్టిన చర్యలను పరస్పరం తెలియజేసుకున్నారు. సార్క్‌ కోవిడ్‌ అత్యవసర నిధికి 1.5 మిలియన్‌ అమెరికా డాలర్ల విరాళం ఇచ్చినందుకుగాను ప్రధాని మోదీ ఆమెకు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. కాగా, ఈ ప్రాంతంలో కోవిడ్‌-19పై పోరుకు భారత్‌ నాయకత్వం వహించడంసహా బంగ్లాదేశ్‌లో మానవ వనరుల బలోపేతానికి సహకారంతోపాటు వైద్య సరఫరాలు చేసినందుకు ప్రధాని హసీనా ఆయనకు ధన్యవాదాలు తెలియజేశారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619427
ప్రధానమంత్రి, మయన్మార్‌ ప్రభుత్వ సలహాదారు అంగ్‌సాన్‌ సూచీల మధ్య టెలిఫోన్‌ సంభాషణ
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ తాజాగా మయన్మార్‌ జాతీయ ప్రభుత్వ సలహాదారు గౌరవనీయ అంగ్‌సాన్‌ సూకీతో టెలిఫోన్‌ద్వారా సంభాషించారు. కోవిడ్‌-19 నేపథ్యంలో దేశీయంగా, ప్రాంతీయంగా నెలకొన్న పరిస్థితులపై వారిద్దరూ చర్చించారు. అలాగే ప్రపంచ మహమ్మారి నియంత్రణ దిశగా తమ దేశాల్లో చేపట్టిన చర్యలను పరస్పరం తెలియజేసుకున్నారు. భారత్‌ అనుసరిస్తున్న ‘పొరుగుకు ప్రాధాన్యం’ విధానంలో మయన్మార్‌ ఓ కీలక స్తంభమని ఈ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి మోదీ ఆమెకు గుర్తుచేశారు. తదనుగుణంగా కోవిడ్‌-19 ప్రభావిత ఆర్థిక, ఆరోగ్య సంక్షోభ ఉపశమనం కోసం ఆ దేశానికి అన్నివిధాలా సహాయ సహకారాలు అందిస్తామని ఆయన హామీ ఇచ్చారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619708
దిగ్బంధంలో పారిశ్రామిక-వాణిజ్య సమస్యల పరిశీలనసహా భాగస్వాముల ఇబ్బందుల పరిష్కారంలో డీపీఐఐటీ కంట్రోల్‌ రూమ్‌ కీలకపాత్ర
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619553
జాతీయ దిగ్బంధంలోనూ వ్యవసాయరంగానికి అత్యధిక ప్రాధాన్యమిచ్చిన కేంద్ర ప్రభుత్వం: కేంద్ర వ్యవసాయశాఖ మంత్రి
జాతీయ దిగ్బంధం కొనసాగుతున్న సమయంలోనూ దేశ వ్యవసాయ రంగానికి ప్రభుత్వం అత్యధిక ప్రాధాన్యం ఇచ్చిందని కేంద్ర వ్యవసాయ-రైతు సంక్షేమశాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్‌ తోమర్‌ అన్నారు. అందుకే దేశంలో ఎక్కడా ఆహారధాన్యాలు, పప్పుదినుసులకు కొరత రాలేదని గుర్తుచేశారు. అంతేకాకుండా ప్రజలకు కూరగాయలు, పాలువంటి నిత్యావసరాల లభ్యత దిశగానూ ప్రభుత్వం చురుగ్గా వ్యవహరిస్తున్నదని పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619517
కోవిడ్-19పై పోరాటం బలోపేతం దిశగా నిత్యావసరాలు, వైద్య సామగ్రిని రవాణా చేసిన 411 లైఫ్‌లైన్‌ ఉడాన్‌ విమానాలు
‘లైఫ్‌లైన్‌ ఉడాన్‌’ కింద ఎయిరిండియా, అలయెన్స్‌ ఎయిర్‌, ఐఏఎఫ్‌, ఇతర ప్రైవేటు విమానయాన సంస్థలు ఇప్పటిదాకా 411 విమానాలను నడిపాయి. తద్వారా 4,04,224 కిలోమీటర్ల మేర నడిచిన విమానాలు దాదాపు 776.73 టన్నుల సామగ్రిని రవాణా చేశాయి.
కోవిడ్‌-19పై భారత్‌ పోరాటానికి మద్దతుగా దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలకు నిత్యావసరాలు, అత్యవసర వైద్య సామగ్రిని చేరవేయడం కోసం కేంద్ర పౌర విమానయాన శాఖ దేశీయ రంగంలో ‘లైఫ్‌లైన్‌ ఉడాన్‌’ విమానాలను నడుపుతోంది. ఇక జమ్ముకశ్మీర్‌, లద్దాఖ్‌, ద్వీప ప్రాదేశికాలు, ఈశాన్య భారత ప్రాంతంలోని మారుమూల ప్రదేశాలకు పవన్‌హన్స్‌ లిమిటెడ్‌ సంస్థసహా పలు హెలికాప్టర్‌ సర్వీసులు వైద్య సామగ్రితోపాటు కోవిడ్‌-19 రోగులను కూడా తీసుకెళ్లాయి. కాగా, 2020 ఏప్రిల్‌ 28వరకూ పవన్‌హన్స్‌ సంస్థ హెలికాప్టర్లు 7,257 కిలోమీటర్లు ప్రయాణించి 2.0 టన్నుల సామగ్రిని రవాణా చేశాయి.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619434
దేశవ్యాప్తంగా 8 కోట్ల మొబైల్‌ ఫోన్లలో డౌన్‌లోడ్‌ అయిన ‘ఆరోగ్యసేతు’ యాప్‌
భారత్‌లోని ప్రస్తుత ప్రతికూల పరిస్థితుల నడుమ వినూత్న అవకాశాల అన్వేషణద్వారా దేశాన్ని ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీకి ప్రపంచ కూడలిగా మార్చాలని ఎలక్ట్రానిక్స్ పరిశ్రమ రంగానికి కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్-సమాచార సాంకేతికశాఖ మంత్రి శ్రీ రవిశంకర్ ప్రసాద్ పిలుపునిచ్చారు. ఎలక్ట్రానిక్స్ పరిశ్రమ సంఘాలు, సంస్థలు, పరిశ్రమలోని ఇతర ప్రముఖ భాగస్వాములతో ఆయన సమావేశం నిర్వహించారు. అందుబాటులోగల అవకాశాలతోపాటు తమ శాఖ ప్రకటించిన కొత్త పథకాలను సద్వినియోగం చేసుకోవాలని ఈ సందర్భంగా ఆయన సూచించారు. తద్వారా ప్రపంచ పెట్టుబడులను ఆకర్షించడంసహా ఎలక్ట్రానిక్‌ పరిశ్రమ రంగాన్ని బలోపేతం చేయాలని కోరారు. ముఖ్యంగా పూర్తిస్థాయి మార్పులకు లోనవుతున్న వైద్యపరమైన ఎలక్ట్రానిక్స్ పరికరాల పరిశ్రమకుగల కీలకపాత్ర గురించి ఆయన నొక్కిచెప్పారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619518
ఎంఎస్‌ఎంఈలపై పథకాలు, ఆలోచనలు, ఆవిష్కరణలు-పరిశోధనల నిధి సంబంధిత పోర్టల్‌ను ప్రారంభించిన శ్రీ గడ్కరీ
కేంద్ర-రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు అమలుచేస్తున్న అన్ని పథకాలూ ఈ పోర్టల్‌ (http://ideas.msme.gov.in/) ద్వారా అందుబాటులో ఉంటాయి. అంతేకాకుండా ఈ రంగానికి సంబంధించి ఆలోచనలు, ఆవిష్కరణలు, పరిశోధనల ఆదానప్రదానానికీ అవకాశం ఉంది. ఇందులో జనాలోచనల సమీకరణతోపాటు వాటి మూల్యాంకనం-రేటింగ్‌కూ వీలుంటుంది. అలాగే వెంచర్‌ కేపిటల్‌, విదేశీ సహకారం తదితరాల ప్రవాహానికీ వీలు కల్పిస్తుంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619710
ఉచిత భోజ‌న‌ పంపిణీలో 30ల‌క్ష‌ల స్థాయిని అధిగ‌మించిన భార‌త రైల్వేశాఖ
కోవిడ్ -19 దిగ్బంధం నేప‌థ్యంలో భారత రైల్వేశాఖ దాదాపు 300 ప్రాంతాల్లో అన్నార్తుల‌కు ఉచిత భోజ‌న పంపిణీ చేసింది. ఇందుకోసం రైల్వేశాఖ పరిధిలోని వివిధ సంస్థలు సమష్టిగా నిత్యం వేలాది మందికి ఉచిత భోజనంతోపాటు రేపటి భవిష్యత్తుపై ఆశలకు ఊపిరిపోస్తున్నాయి.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619602
కోవిడ్‌-19 నియంత్రణ, నిర్వహణలో ప్రధానమంత్రి నాయకత్వ పటిమకు ఆటోమొబైల్‌ పరిశ్రమ దిగ్గజాల ప్రశంస
భారత ఆటోమొబైల్‌ రంగంపై కోవిడ్‌-19 ప్రభావాన్ని అంచనా వేసే దిశగా కేంద్ర భారీ పరిశ్రమల-ప్రభుత్వరంగ సంస్థల శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రకాష్‌ జావడేకర్‌ ఇవాళ భారత ఆటోమొబైల్‌ పరిశ్రమకు చెందిన కొందరు దిగ్గజాలతో సమావేశం నిర్వహించారు. ఈ దుష్ర్పభావాలను ఉపశమింపజేసేందుకు చేపట్టాల్సిన విధానపరమైన చర్యలపై ఈ సందర్భంగా వారి సలహాలు, సూచనలను స్వీకరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619725
గృహ కొనుగోలుదారుల/స్థిరాస్తిరంగ ప‌రిశ్ర‌మ భాగ‌స్వాముల ప్ర‌యోజ‌నాల ప‌రిర‌క్ష‌ణ దిశ‌గా ప్ర‌త్యేక చ‌ర్య‌ల‌పై త్వ‌ర‌లో స‌ల‌హాప‌త్రం జారీ చేయ‌నున్న కేంద్ర గృహ నిర్మాణ-ప‌ట్ట‌ణ వ్య‌వ‌హారాల‌ మంత్రిత్వ శాఖ
స్థిరాస్తి రంగ నియంత్ర‌ణ చ‌ట్టం (RERA) కింద ఏర్పాటైన కేంద్రీయ‌ సలహా మండలి (సీఏసీ) అత్యవసరంగా సమావేశమైంది. వెబినార్ రూపేణ నిర్వ‌హించిన ఈ స‌మావేశానికి కేంద్ర గృహనిర్మాణ-పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ (స్వతంత్ర బాధ్యతగ‌ల‌) మంత్రి శ్రీ హర్దీప్‌ సింగ్‌ పూరి అధ్యక్షత వ‌హించారు. స్థిరాస్తి రంగంపై ప్ర‌పంచ మ‌హ‌మ్మారి కోవిడ్‌-19, జాతీయ దిగ్బంధం ప్ర‌భావం, పర్యవసానాలతోపాటు చ‌ట్ట నిబంధ‌న‌ల మేర‌‌కు దీన్ని ‘అనివార్య ప‌రిస్థితి’గా పరిగణించడంపైనా ఈ సంద‌ర్భంగా చ‌ర్చించారు. అన్ని అంశాలపైనా సమగ్రంగా చర్చించిన అనంతరం- ఈ రంగంలోని భాగస్వాములందరి ప్రయోజనాల దృష్ట్యా ఈ అంశాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకుంటామని మంత్రి ప్రకటించారు. తదనుగుణంగా గృహ కొనుగోలుదారుల /స్థిరాస్తిరంగ ప‌రిశ్ర‌మ భాగ‌స్వాముల ప్ర‌యోజ‌నాల ప‌రిర‌క్ష‌ణ దిశ‌గా చేపట్టే ప్ర‌త్యేక చ‌ర్య‌ల‌పై ఈ చట్టాన్ని అమలు చేస్తున్న రాష్ట్రాలకు కేంద్ర గృహ నిర్మాణ-ప‌ట్ట‌ణ వ్య‌వ‌హారాల‌ మంత్రిత్వ శాఖ త్వ‌ర‌లో స‌ల‌హాప‌త్రం జారీ చేస్తుందని తెలిపారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619505
‘జనౌషధి సుగమ్‌’తో 3,25,000 మంది ప్రజలకు జనౌషధి కేంద్రాల అందుబాటు
కోవిడ్‌-19 సంక్షోభం నడుమ దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లోగల ‘ప్రధానమంత్రి జనౌషధి కేంద్రా (PMJAK)లను తెలుసుకునేందుకు ‘జనౌషధి సుగమ్‌’ యాప్‌ ఎంతగానో తోడ్పడుతోంది. తద్వారా అందుబాటు ధరలో జనరిక్‌ ఔషధాలు ప్రజలకు లభ్యమవుతున్నాయి. ఈ మొబైల్‌ యాప్‌ద్వారా 3.25 లక్షలమంది పీఎంజేఏకే ప్రయోజనాలను పొందగలుగుతున్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619522
జమ్ముకశ్మీర్‌, లద్దాఖ్‌, ఈశాన్య భారత ప్రాంతాల్లో కోవిడ్‌ పరిస్థితులపై సైనిక, వాయుసేన మాజీ అధిపతులతో కేంద్రమంత్రి డాక్టర్‌ జితేంద్రసింగ్‌ దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమ సమీక్ష
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619395
ఉపాధి సృష్టి, గ్రామీణ గృహనిర్మాణం, మౌలిక వసతుల అభివృద్ధి, గ్రామీణ జీవనోపాధి బలోపేతం సంబంధిత గ్రామీణాభివృద్ధి పథకాలు అమలు చేయాల్సిందిగా రాష్ట్రాలను కోరిన కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి-పంచాయతీరాజ్‌శాఖ మంత్రి
కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి-పంచాయతీరాజ్‌శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్‌ తోమర్‌ అన్ని రాష్ట్రాల గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రులతో దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమ సమావేశం నిర్వహించారు. జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం కింద జలసంరక్షణ, భూగర్భ జల సంవృద్ధి, నీటిపారుదల పనులపై ప్రధానంగా దృష్టి సారించాలని ఈ సందర్భంగా ఆయన కోరారు. అలాగే పీఎంజీఎస్‌వై కింద ఇప్పటికే మంజూరైన రహదారుల నిర్మాణ సంబంధిత పనులను సత్వరం కేటాయించడంతోపాటు అసంపూర్తి పనులను త్వరగా ముగించాలని సూచించారు. మరోవైపు ప్రధానమంత్రి ఆవాస్‌ యోజన (గ్రామీణ) పథకం కింద దేశవ్యాప్తంగా మంజూరుచేసిన 2.21 కోట్ల ఇళ్లకుగాను ఇప్పటికే 1.86 కోట్ల గృహాల నిర్మాణం పూర్తయిందని మంత్రి వెల్లడించారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619504
దేశవ్యాప్తంగాగల సీఎస్‌ఐఆర్‌ ప్రయోగశాలల ద్వారా నిరుపేదలకు సహాయం; ఆయా ప్రాంతాల్లో ఆహారం, పరిశుభ్రత ద్రవాలు, మాస్కులు వగైరాల ఉచిత పంపిణీ
శాస్త్ర-పారిశ్రామిక పరిశోధన మండలి (CSIR) పరిధిలోని ‘CFTRI- మైసూర్‌, IHBT- పాలంపూర్‌, IMMT- భువనేశ్వర్‌, CIMFR- ధన్‌బాద్‌, IIP- డెహ్రాడూన్‌’ వంటి ప్రయోగశాలలు తమ పరిధిలోని వలస కార్మికులు, రోగులు, ఆరోగ్య కార్యకర్తలు, పోలీసులుసహా అనేకమందికి ఆహారం తదితరాలను పంపిణీ చేశాయి.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619719
జీఐఎస్‌ డ్యాష్‌బోర్డు వినియోగంద్వారా కోవిడ్‌-19 హాట్‌స్పాట్‌లను పర్యవేక్షణిస్తున్న ఆగ్రా స్మార్ట్‌ సిటీ
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1619549
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• చండీగఢ్: ఈ కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతంలో క‌రోనాబారిన ‌ప‌డుతున్నవారి సంఖ్య నిరంతరం పెరుగుతుండ‌టంపై న‌గ‌ర పాల‌నాధికారి తీవ్ర ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. ఈ నేప‌థ్యంలో బాపూధామ్ కాలనీ, సెక్టార్ 30-బి, కాచి కాలనీ వంటి తీవ్ర ప్ర‌భావిత ప్రాంతాల్లో ప‌రిశీల‌న‌-ప‌రీక్ష‌లు ముమ్మ‌రం చేయాల‌ని ఆయన ఆదేశించారు. బాపూధామ్ కాలనీ ప‌రిధిని విస్త‌రించి మ‌రో 2,500 మందిని చేరుస్తామ‌ని, త‌ద్వారా మ‌రింత ప్ర‌భావ‌వంతంగా కరోనా నియంత్ర‌ణ సాధ్యంకాగ‌ల‌ద‌ని పేర్కొన్నారు.
• పంజాబ్: రాష్ట్రంలో మే 3వ తేదీ త‌ర్వాత క‌ర్ఫ్యూను మ‌రో రెండు వారాలు పొడిగిస్తామ‌ని ముఖ్య‌మంత్రి ప్ర‌క‌టించారు. అలాగే కోవిడ్ -19 భద్రత విధివిధానాల‌ను కఠినంగా పాటిస్తూ- నియంత్రణేత‌ర‌, రెడ్‌జోన్‌లో లేని ప్రాంతాల్లో దిగ్బంధం నిబంధ‌న‌ల‌ పరిమిత స‌డ‌లింపు దిశ‌గా చేప‌ట్టే చ‌ర్య‌ల‌ను వివ‌రించారు. మే 3 తర్వాత రాష్ట్రంలో కర్ఫ్యూను పొడిగించినట్లు ముఖ్యమంత్రి ప్రకటించారు. కాగా, రాష్ట్రంలోని దుకాణాల్లో పారిశుధ్యంస‌హా దుకాణ‌దారులు, ప‌నిచేసే సిబ్బంది వ్యక్తిగ‌త ప‌రిశుభ్ర‌త‌పై రాష్ట్ర ఆరోగ్య‌-కుటుంబ సంక్షేమ‌శాఖ తాజా సలహాప‌త్రం జారీచేసింది. ప్ర‌భుత్వం జారీచేసిన ఈ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను అంద‌రూ క‌ఠినంగా పాటించాల‌ని, తెరిచే అనుమ‌తిగ‌ల దుకాణాలు త‌ద‌నుగుణ ప్రామాణిక నిర్వ‌హ‌ణ ప్ర‌క్రియ‌ల‌ను తూచా త‌ప్ప‌కుండా అనుస‌రించాల‌ని స్ప‌ష్టం చేసింది.
• హర్యానా: రాష్ట్రంలో ఏప్రిల్ నెలకు సంబంధించి ఉద్యోగుల జీతాల తాత్కాలిక నిలిపివేత‌పై ఆర్థికశాఖ ఎలాంటి సర్క్యులర్ జారీ చేయలేదని, దీనిపై సామాజిక మాధ్య‌మాల‌లో వ‌స్తున్న క‌థ‌నాల‌ను విశ్వ‌సించ‌వ‌ద్ద‌ని ప్ర‌భుత్వం స్ప‌ష్టం చేసింది. కోవిడ్‌-19 మ‌హ‌మ్మారి సంక్షోభ ప‌రిస్థితుల న‌డుమ కూడా అవ‌స‌ర‌మైన చోట ఉద్యోగ ఖాళీల భ‌ర్తీకి ప్ర‌భుత్వం క‌ట్టుబ‌డి ఉన్న‌ద‌ని ముఖ్య‌మంత్రి ప్ర‌క‌టించారు. ఈ మేర‌కు ఇప్ప‌టికే 12,500 ఖాళీలకు నియామక ప్రక్రియ కొన‌సాగుతున్న‌ద‌ని పేర్కొన్నారు. త‌ద‌నుగుణంగా రాతపరీక్ష నిర్వ‌హించి, దిగ్బంధం ముగిశాక‌ ఫలితాల‌ను ప్రకటిస్తామని ఆయన వెల్ల‌డించారు.
• హిమాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో ప‌రిశ్ర‌మ‌ల‌ను స‌జావుగా నడ‌పడం కోసం ముడిస‌ర‌కుల నిరంత‌ర స‌ర‌ఫ‌రాస‌హా పారిశ్రామికవేత్తలకు అన్ని రకాలుగానూ ప్ర‌భుత్వం సహాయ‌పడుతుంద‌ని ముఖ్యమంత్రి అన్నారు. అయితే, పారిశ్రామికవేత్తలు తమ కర్మాగారాల్లో సామాజిక దూరం నిబంధ‌న‌ను సమర్థంగా అమ‌లు చేయాల‌ని ఆయ‌న కోరారు. కాగా- రెవెన్యూ లోటు, జీఎస్టీ న‌ష్ట ప‌రిహారం, కేంద్ర పన్నుల్లో హిమాచల్ ప్ర‌దేశ్ వాటా, జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ ప‌థ‌కం నిధులు, జాతీయ ఆరోగ్య మిష‌న్ నిధులు, విపత్తు ఉపశమన సాయం, ఆర్థిక స‌హాయ ప్యాకేజీస‌హా అన్నివిధాలా ఆదుకునేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం రూ.1,899 కోట్లు విడుద‌ల చేసింద‌ని వెల్ల‌డించారు. అంతేకాకుండా కోవిడ్‌-19 నేప‌థ్యంలో రాష్ట్రాల‌ తాత్కాలిక నిధుల స‌మీక‌ర‌ణ ప‌రిమితిని 60 శాతం పెంచింద‌ని తెలిపారు. దీనివ‌ల్ల హిమాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌లో క‌రోనా వైర‌స్ పోరాటం స‌మ‌ర్థంగా సాగుతున్న‌ద‌ని చెప్పారు.
• కేరళ: రాష్ట్ర రాజధాని తిరువనంతపురంలో కొన్ని కేసులు నిర్ధారణ కావడంతో ప్రభుత్వం కఠిన ఆంక్షలు విధించడంతోపాటు నగరంలోని రెండు ప్రాంతాల్లోగల మూడు ఆస్పత్రుల్లోని వైద్య సిబ్బందిని వైద్య పర్యవేక్షణలో ఉంచింది. కాగా, పాలక్కాడ్‌ జిల్లాలో ఐదుగురికి వ్యాధి నయమై ఇళ్లకు వెళ్లారు. మరోవైపు గల్ఫ్‌లోని కువైట్‌, అబుధాబిలలో ఇద్దరేసి వంతున నలుగురు కేరళీయులు కోవిడ్‌-19తో మరణించారు. ప్రభుత్వ ఉద్యోగుల జీతాల చెల్లింపు వాయిదా ఆర్డినెన్స్‌పై గవర్నర్‌ ఇవాళ సంతకం చేశారు. కాగా, ఆరోగ్య సంరక్షణ సిబ్బందికి, పోలీసుల బలగాలకు మాత్రం 1వ తేదీన జీతాలు చెల్లిస్తారు. రాష్ట్రంలో నిన్నటిదాకా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 495 కాగా, యాక్టివ్‌ కేసులు 123, డిశ్చార్జి అయిన కేసులు 369, మరణాలు 4గా నమోదయ్యాయి.
• తమిళనాడు: రాష్ట్ర రాజధాని చెన్నై నగరంలోని వేర్వేరు ప్రాంతాల్లో రోగకారకాల నిర్మూలన విధుల్లోగల ముగ్గురు అగ్నిమాపక-రక్షణ సిబ్బందికి వైరస్‌ సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. కాగా, హాట్‌స్పాట్‌ జాబితాలోగల విల్లుపురం నుంచి వచ్చి గ్రీన్‌జోన్‌లోని కృష్ణగిరిలో విధుల్లో చేరిన ప్రభుత్వ వైద్యుడొకరికి వ్యాధి నిర్ధారణ అయింది. దీంతో విల్లుపురం, కృష్ణగిరిలలో ఆయన సంచరించిన ప్రాంతాలను నియంత్రణ ప్రదేశాలుగా ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. మరోవైపు కోవడ్‌-19 అనంతరం రాష్ట్రంలోకి విదేశీ పెట్టుబడులను ఆకర్షించడంపై ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి నాయకత్వంలో ప్రభుత్వం ఒక కార్యాచరణ బృందాన్ని ఏర్పాటు చేసింది. నిన్నటిదాకా రాష్ట్రంలో నమోదైన మొత్తం కేసుల సంఖ్య: 2,162. యాక్టివ్‌ కేసులు 922, మరణాలు 27, డిశ్చార్జి అయినవారు 1,210, చెన్నైలో గరిష్ఠ కేసుల సంఖ్య 768.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో ఇవాళ 22 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. వీటిలో బెళగావి 14, బెంగళూరు 3, విజయపుర 2, దావణగేరెతోపాటు దక్షిణ కన్నడ, తుమ్‌కూరు జిల్లాల్లో ఒక్కొక్కటి వంతున ఉన్నాయి. రాష్ట్రంలో మొత్తం కేసుల సంఖ్య: 557కు పెరిగింది. ఇప్పటిదాకా 21 మంది మరణించగా, 223 మంది డిశ్చార్జి అయ్యారు. రాష్ట్రంలో కొన్ని ఆంక్షలను సడలించడంపై మే 3 తర్వాత కేంద్ర నిర్ణయించే విధానం అనుసరించాలని, అలాగే ఆ తేదీ తర్వాత రాష్ట్రంలో పారిశ్రామిక కార్యకలాపాలు కొనసాగించాలని మంత్రిమండలి సమావేశం నిర్ణయించింది.
• ఆంధ్రప్రదేశ్‌: రాష్ట్రంలో సుమారు 21.55 లక్షల కుటుంబాలకు ఉచిత రేషన్ లభిస్తుంది. దిగ్బంధం ముగిశాక కేంద్ర‌-రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల నిర్ణ‌యం మేరకు తిరుమ‌ల‌లో టీటీడీ భక్తులకు దర్శనం క‌ల్పించ‌నుంది. గడ‌చిన 24 గంటల్లో 71 కొత్త కేసులు న‌మోద‌వ‌గా, 34మంది డిశ్చార్జ్ అయ్యారు. తాజాగా 6,497 నమూనాలను పరీక్షించిన నేప‌థ్యంలో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 1,403కు చేరింది. యాక్టివ్ కేసులు 1,051, కోలుకున్నవారు: 321 మంది, మరణాలు: 31. కాగా, ప‌రీక్ష‌ల సంఖ్య పెరిగిన కార‌ణంగానే కేసుల పెరుగుద‌ల క‌నిపిస్తున్నట్లు అధికారులు చెబుతున్నారు. ఇక కేసుల సంఖ్య రీత్యా కర్నూలు (386), గుంటూరు (287), కృష్ణా (246), నెల్లూరు (84), చిత్తూరు (80) అగ్ర‌స్థానాల్లో ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ: దిగ్బంధం కారణంగా రాష్ట్రంలో రవాణా రంగ సంక్షోభం నెల‌కొన‌డంతో హైదరాబాద్‌స‌హా తెలంగాణ అంత‌టా నిత్యావ‌స‌రాల స‌ర‌ఫ‌రాపై ప్రభావం ప‌డుతోంది. స‌త్వ‌ర ప‌రీక్ష కిట్ల రూప‌క‌ల్ప‌న‌పై రాజ‌ధానిలోని టాటా ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫండమెంటల్ రీసెర్చ్ (టిఐఎఫ్ఆర్)తోపాటు ఇఎస్ఐసి హాస్పిటల్, వైద్య క‌ళాశాల మ‌ధ్య అవ‌గాహ‌న ఒప్పందం కుదిరింది. కాగా, తెలంగాణ నుంచి 2 లక్షల వ్యక్తిగ‌త ర‌క్ష‌ణ సామ‌గ్రి పంపాల‌ని పుదుచ్చేరి ప్ర‌భుత్వం విజ్ఞ‌ప్తి చేసింది. రాష్ట్రంలో నిన్నటిదాకా న‌మోదైన మొత్తం కేసులు 1016 కాగా, యాక్టివ్ కేసులు 582, కోలుకున్న‌వారు 409 మంది, మరణాలు 25గా ఉన్నాయి.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: ఇటానగర్‌లో చిక్కుకున్న 300 మంది ఇతర జిల్లాలకు చెందిన అరుణాచల్ ప్ర‌దేశ్ వాసులు త‌మ స్వ‌స్థ‌లాల‌కు వెళ్లేందుకు ప్ర‌భుత్వం అనుమ‌తించింది. అయితే, దిగ్బంధం నిబంధ‌న‌ల‌కు అనుగుణంగా వారు బస్సులలో వెళ్ల‌నున్నారు.
• అసోం: రాష్ట్రంలోని బొంగైగావ్ జిల్లాలో మరో 4 కోవిడ్‌-19 కేసులు నిర్ధార‌ణ అయిన‌ట్లు ఆరోగ్య‌శాఖ మంత్రి శ్రీ హిమంత బిశ్వ‌శర్మ ట్వీట్ చేశారు. దీంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 41కి పెరిగింది.
• మేఘాలయ: షిల్లాంగ్‌లోని ఆస్ప‌త్రిలో చికిత్స పొందుతున్న మరో ఇద్ద‌రు రోగుల‌కు వ్యాధి న‌య‌మైన‌ట్లు ప‌రీక్ష‌ల్లో తేలింది. అయితే, వారు పూర్తిగా కోలుకున్న‌ట్లు ప్ర‌క‌టించాలంటే నిబంధ‌న‌ల ప్ర‌కారం 24 గంటల తర్వాత మ‌రోసారి పరీక్ష నిర్వ‌హించాల్సి ఉంటుంది.
• మణిపూర్: రాష్ట్రం వెలుపల చిక్కుకుపోయిన మ‌ణిపూర్ వాసులు తిరిగిరానున్న నేప‌థ్యంలో వారికోసం నిర్బంధ వైద్య ప‌రిశీల‌న కేంద్రాలు, ఇతర సౌకర్యాల సంసిద్ధతపై రాష్ట్రంలోని అంద‌రు డిప్యూటీ కమిషనర్లతో ముఖ్య‌మంత్రి దృశ్య‌-శ్ర‌వ‌ణ మాధ్య‌మ స‌మావేశంద్వారా స‌మీక్షించారు.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో పీఎం కిసాన్ పథకం కింద 92,201 మంది రైతులు అర్హ‌త పొందారు. వీరిలో 66,108 మందికి పైగా దిగ్బంధం కొన‌సాగుతుండ‌గానే ప్రత్యేక ఆర్థిక సహాయం పొందడం విశేషం.
• నాగాలాండ్: కోహిమాలో కరోనా వైర‌స్ వ్యాప్తివ‌ల్ల 10, 12 త‌ర‌గ‌తుల‌ పరీక్షల ఫలితాలు ఆలస్యమ‌వుతున్నాయి. ఈ నేప‌థ్యంలో వ‌చ్చేనెల చివ‌రినాటికి ఫలితాలు ప్రకటించే అవకాశం ఉంది.
• సిక్కిం: కేంద్ర హోంశాఖ జారీచేసిన కొత్త మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా రాష్ట్ర ప్రభుత్వ కార్యాచరణ ప్రణాళికను సమీక్షించ‌డానికి నిర్వ‌హించిన రాష్ట్రస్థాయి టాస్క్‌ఫోర్స్ సమావేశానికి ప్రధాన కార్యదర్శి అధ్యక్షత వహించారు.
• త్రిపుర: ముఖ్యమంత్రి సహాయ నిధికి విరాళం ఇవ్వ‌డంతోపాటు కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి సంక్షోభం న‌డుమ అగ‌ర్త‌ల నగరంలో పరిశుభ్రత నిర్వ‌హించ‌డంలో విశేష సేవ‌లందించిన న‌గ‌ర‌పాల‌క సిబ్బందికి ముఖ్య‌మంత్రి కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో 597 కొత్త కేసుల న‌మోదుతో కోవిడ్-19 మొత్తం కేసుల సంఖ్య 9,915కి పెరిగింది. ఇప్ప‌టిదాకా 1,539 మందికి వ్యాధి న‌యంకాగా, మరణాల సంఖ్య 432గా ఉంది. ఇక ముంబైలో అత్యధికంగా 3,096 కేసులు నమోదయ్యాయి. మ‌రోవైపు నాసిక్ జిల్లాలోని మాలేగావ్ కొత్త కోవిడ్-19 హాట్‌స్పాట్‌గా మారింది.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో 308 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 4,082కు చేరింది. ఇప్పటిదాకా 527 మంది కోలుకోగా, 18 మరణాలు నమోదయ్యాయి. వలస కార్మికుల ప్ర‌యాణానికి కేంద్రం అనుమతి నేప‌థ్యంలో కఠిన వైద్య‌ప‌ర‌మైన విధివిధానాల న‌డుమ లక్షలాది కార్మికులు సొంత రాష్ట్రాల‌కు వెళ్ల‌డానికి సిద్ధమవుతున్నారు.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో 86 కొత్త కరోనా వైరస్ కేసులు నమోదవ‌డంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 2,524కు చేరింది. ఇప్పటివరకు 57 మరణాలు సంభవించ‌గా, 827 మంది కోలుకున్నారు. కరోనా సంక్షోభం మధ్య జోధ్‌పూర్ జిల్లాలో ఒక వ్య‌క్తి ఔదార్యం వెలుగుచూసింది. ఈ మేర‌కు ఉమ్మేద్ న‌గ‌ర్ వాసి రామ్‌నివాస్ మందా నేటిదాకా త‌న జీవిత‌కాలంలో కూడ‌బెట్టిన రూ.50 ల‌క్ష‌ల సొమ్మును పేదలు, అన్నార్తుల ఆకలి తీర్చ‌డం కోసం విరాళంగా ఇచ్చాడు. రాష్ట్రంలోని 83 పంచాయతీలలో 8,500కుపైగా కుటుంబాలకు ఆయ‌న రేషన్ స‌రుకుల సంచులు అందించాడు.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 కేసుల సంఖ్య 2,561కి చేరింది. వీరిలో 461 మంది కోలుకోగా, 129 మంది మరణించారు.
• ఛత్తీస్‌గ‌ఢ్‌: రాష్ట్రంలో ప్ర‌స్తుతం 4 యాక్టివ్‌ కేసులు మాత్రమే ఉన్నాయి. ఇప్పటివరకు నమోదైన 38 కేసుల‌కుగాను 34మందికి వ్యాధి న‌య‌మై ఇళ్ల‌కు వెళ్లిపోయారు.
• గోవా: మొత్తం 7 కేసులు న‌మోదైన గోవాలో ప్ర‌స్తుతం కోవిడ్‌-19 రోగి ఒక్క‌రు కూడా లేరు.

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
30 APR 2020 6:20PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from field offices, and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on COVID-19 from Ministry of Health and Family Welfare
So far, a total of 8,324 people have been cured. This takes our total recovery rate to 25.19%. The total number of confirmed cases is now 33,050. Since yesterday, an increase of 1718 has been noted in the number of COVID-19 confirmed cases in India.Analysis of doubling rate across the country has revealed that the national average is 11 days presently vis-a-vis 3.4 days before lockdown. So far, it is observed that the case fatality rate is 3.2%, of which 65% are male and 35% are female.Dr. Harsh Vardhan has written to the Health Ministers of all the States/UTs to ensure assured and uninterrupted blood donation and transfusion services for people with blood disorders. States are also advised to ensure that all health facilities, especially in the private sector, remain functional and provide critical services
For details,
Prime Minister holds a comprehensive meeting to discuss strategies on boosting investment in India
PM ShriNarendraModi today held a comprehensive meeting to discuss strategies to attract more foreign investments into India as well as to promote local investments in order to give a boost to the economy against the backdrop of the COVID-19 Pandemic. It was discussed that a scheme should be developed to promote more plug and play infrastructure in the existing industrial lands/plots/estates in the country and provide necessary financing support. During the meeting, the PM directed that the action should be taken for a more proactive approach to handhold the investors, to look into their problems and help them in getting all the necessary Central and State clearances in a time bound manner.
For details,
MHA holds a Comprehensive Review Meeting on the Lockdown situation in wake of spread of COVID-19
Ministry of Home Affairsheld a comprehensive review meeting on the lockdown situation.It was noted that there have been tremendous gains and improvement in the situation because of the lockdown till now. To ensure that the gains of the lockdown are not squandered away, the lockdown guidelines must be observed strictly till 3rd May.New guidelines to fight COVID-19 will come into effect from 4th May, which would give considerable relaxations to many districts. Details regarding this would be communicated in the days to come.
For details,
Dr. Harsh Vardhan interacts with Civil Society Organizations/NGOs via Video Conferencing
Dr. Harsh Vardhan expressed gratitude on behalf of the Prime Minister and Ministry of Health and Family welfare over the selfless work done by more than 92,000 NGOs in terms of providing food and other necessities to different sections of society. He appreciated the contribution of these organizations as vital in the management of COVID-19. He also highlighted that such work by these institutions also inspired other people to come forward and contribute.
For details,
UGC Guidelines on Examinations and Academic Calendar for the Universities in View of COVID-19 and Subsequent Lockdown
Following are the main recommendations in the guidelines issued by UGC:
1. Intermediate Semester Students: Will be graded based on internal assessment of the present and previous semester. In states where the COVID-19 situation has normalized, there will be exams in the month of July.
2. Terminal Semester Students: exams will be held in the month of July.
3. A COVID-19 cell will be constituted in every university which will be empowered to solve the issues of students related to academic calendar and examinations.
4. A COVID-19 cell in the UGC to be created for faster decision making.
For details,
Phone call between Prime Minister Shri Narendra Modi and H.E. Sheikh Hasina, Prime Minister of Bangladesh
Prime Minister Shri Narendra Modi spoke on phone with H.E. Sheikh Hasina, Prime Minister of the People's Republic of Bangladesh.The two leaders discussed the regional situation in the wake of the COVID-19 pandemic, and briefed each other about the steps being taken to mitigate its effects in the respective country. Prime Minister Modi thanked Prime Minister Sheikh Hasina for contribution of USD 1.5 million towards SAARC COVID-19 Emergency Fund.Prime Minister Sheikh Hasina thanked Prime Minister Modi for taking lead in coordinating efforts to combat COVID 19 in the region and for supplying aid to Bangladesh, both in terms of medical supplies and capacity building.
For details,
Telephone conversation between Prime Minister and State Counsellor of Myanmar DawAung San SuuKyi
Prime Minister ShriNarendraModi had a telephonic conversation with DawAung San SuuKyi, State Counsellor of the Republic of the Union of Myanmar.The leaders discussed the evolving COVID 19 scenario in the domestic and regional contexts and updated each other on the steps being taken to control the spread of the pandemic.Underlining the importance of Myanmar as a vital pillar of India's Neighbourhood First policy, Prime Minister Modi conveyed India's readiness to provide all possible support to Myanmar for mitigating the health and economic impact of COVID 19.
For details,
DPIIT Control Room playing a pivotal role in monitoring the issues of Industry and Trade, and solving the difficulties faced by various stakeholders during the lockdown period
Department for Promotion of Industry and Internal Trade under the Ministry of Commerce and Industry, had set-up a Control Room w.e.f 26.3.2020 to monitor the issues of Industry and Trade and take up such matters with the concerned State Government, District and Police Authorities and other concerned agencies. 89% of queries have been resolved/settled. Regular Monitoring and review by the Minister, Secretary and senior Officers has helped in expeditious resolution.
For details,
Union Agriculture Minister says the Government accords highest priority to agriculture sector even during the lockdown period
Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar has said the Government has accorded highest priority to the farming and agriculture sector even during the lockdown period. As a result, he said, there has been no shortage of food grains and pulses across the country while the Government has also ensured availability of vegetables and milksupplies.
For details,
411 Lifeline Udan flights operated to strengthen the fight against Covid-19 by delivering essential and medical supplies
411 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers. Cargo transported by Lifeline Udan flights till date is around 776.73 tons, covering over 4,04,224 km. ‘Lifeline Udan’ flights are being operated by MoCA in domestic Sector to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19. Helicopter services including Pawan Hans Ltd have been operating in J&K, Ladakh, Islands and North East region transporting critical medical cargo and patients. Pawan Hans till 28th April 2020 have carried 2.0 tons of cargo covering a distance of 7,257 kms.
For details,
AarogyaSetu app reaches around 8 crore mobile phones in the country
Union Minister of Electronics and Information Technology Shri Ravi Shankar Prasad exhorted the Electronics Industry to explore the new opportunities that are arising out of the adversity and make the country the global hub of electronics manufacturing. During a meeting with Electronics Industry Associations, Chambers and prominent Industry players, he requested the electronics industry to take advantage of the opportunity and new Schemes notified by the Ministry, attract global investment and strengthen the sector. He emphasized the role of Medical Electronics Industry that is at a point of a complete turnaround.
For details,
ShriGadkari launches Bank of Schemes, Ideas, Innovation & Research Portal on MSMEs
The Portal(http://ideas.msme.gov.in/) gives access to all Schemes of Union, State and UT Governments. It has the provision for uploading Ideas, Innovations & Researches in the sector. The portal has unique features of not only crowd sourcing of Ideas, but also evaluation and rating the ideas by crowd sourcing. It can also facilitate inflow of venture capital, foreign collaboration etc.
For details,
Indian Railways today crosses 3 million mark in distribution of free meals
Meals distributed during lockdown due to COVID-19 at approximately 300 locations across the country. Indian Railway organizations team up to feed hot cooked meals and hope to thousands of people everyday
For details,
Top Barons of Automobile Industry praise Prime Minister’s leadership in dealing with COVID.
Union Minister for heavy industries and public enterprises, ShriPrakashJavadekar today convened a meeting with a group of select CEOs of the Indian Automobile Industry, to understand the possible impact of COVID-19 on the Indian Automobile sector and listen to suggestions from the Industry on possible policy interventions to minimise the impact.
For details,
MOHUA to Soon Issue Advisory on Special Measures to Save Interest of Homebuyers & All Real Estate Industry Stakeholders
An urgent meeting of Central Advisory Councilconstituted under the RERA was held through webinar under the chairmanship of Sh. Hardeep S. Puri, Minister of State (I/c), MoHUA to discuss the impact of the pandemic COVID-19 and consequent nationwide lockdown on the real estate sector and to treat it as an event of ‘Force Majeure’ under the provisions of RERA. fter detailed deliberations, the Housing Minister assured all the participants that the matter will be considered keeping in view the interests of all stakeholders. He further said that MoHUA will soon issue an advisory to all RERA/States about the special measures that need to be taken to safeguard the interest of homebuyers and all other real estate industry stakeholders.
For details,
Over 3,25,000 people are using “JanaushadhiSugam” Mobile App to access Janaushadhikendras
Amid nationwide lockdown due to COVID-19 crisis JanaushadhiSugam Mobile App is helping people in a big way to locate their nearest PradhanMantriJanaushadhi Kendra (PMJAK) and availability of affordable generic medicine with its price. Over 325000 people are using JanaushadhiSugam Mobile App to avail the host of benefits provided by it.
For details,
Union Minister DrJitendra Singh holds a video conference meeting with former Army Generals and Air Marshals on COVID situation in J&K, Ladakh& NE Region
For details,
Minister for Rural Development & Panchayati Raj asks States to proactively implement Rural Development Schemes relating to employment generation, rural housing, infrastructure development and strengthening of rural livelihoods
Addressing a Video Conference with State Rural Development Ministers, ShriNarendra Singh Tomaremphasised that under MGNREGS, the focus should be on water conservation, ground water recharge and irrigation work; Under PMGSY, the focus would be on quick award of works in sanctioned road projects and starting of pending road projects. Under PMAY(G), the Minister intimated that 2.21crore houses have been sanctioned, out of which 1 crore 86 thousand houses have already been completed
For details,
CSIR labs across India coming to aid of the needy by providing food, sanitizers, masks etc in their respective regions and beyond
CSIR Labs such as CSIR-CFTRI, Mysore, CSIR-IHBT, Palampur, CSIR-IMMT, Bhubaneswar, CSIR-CIMFR, Dhanbad and CSIR-IIP, Dehradun have provided ready to eat food to migrant labourers, patients, health workers, police and many others during the Covid19 outbreak
For details,
Agra Smart city monitors COVID-19 hot-spots using GIS dashboard
For details,
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh: The Chandigarh Administrator has expressed serious concern about the continuously rising cases of corona infected persons. He directed that intensive screening and testing should be done in affected pockets like BapuDham Colony, Sector 30-B and Kachi Colony. The affected zones in BapuDham Colony will be expanded to include 2,500 more people, so that there is greater effectiveness in containing the corona.
• Punjab: Chief Minister has announced extension of curfew in the state by two weeks after May 3, while unveiling steps for limited lifting of the lockdown restrictions in the non-containment and non-red zones, with strict adherence to Covid-19 safety protocols. Health and Family Welfare Department has issued fresh advisory on maintaining hygiene and sanitization of shops, shopkeepers and workers serving therein. The shopkeepers are, thus, advised to meticulously follow the guidelines issued by the Government with regard to the nature of the shops that have been allowed to operate and to comply with the Standard operating procedure laid down in these guidelines as far as operating the shop is concerned.
• Haryana: Finance Department has not issued any circular for withholding the salaries of the employees for the month of April, Haryana Government clarified with respect to a fake news circulating on social media. Haryana Chief Minister said that even in this hour of COVID-19 Pandemic, State Government is committed to continue government recruitments against vacant posts in various departments wherever needed. He clarified that the recruitment process of 12,500 posts is already in the pipeline, after written examination, the result of which would be declared after the lockdown period.
• Himachal Pradesh: Chief Minister said that the state government is committed to provide all possible assistance to the industrialists for smooth running of their units besides ensuring uninterrupted supply of raw material. Chief Minister urged the industrialists to effectively maintain social distancing in their factories. Central Government has provided Rs. 1899 crore to the State government in April 2020, including revenue deficit grant , GST deficit compensation, Himachal's share in central taxes, MGNREGA amount, NHM programme, disaster relief amount and EAP. In view of the epidemic of COVID-19, the Centre government has also increased the limit of Ways and Means of the states by 60 percent. This would help Himachal Pradesh to fight the coronavirus epidemic effectively.
• Kerala: Stringent restrictions imposed & medical staff of three hospitals put under observation in two places in Thiruvananthapuram after a few positive cases were reported. 5 persons cured and discharged in Palakkad. 4 more Keralites die of Covid19 in the Gulf; 2 each in Kuwait & Abu Dhabi. Governor signs the Ordinance on deferment of salary of govt. employees. Salaries will be given at first for health workers and police force. Total cases till yesterday: 495, Active cases: 123, Discharged: 369, Total deaths: 4.
• Tamil Nadu: 3 Fire & Rescue personnel, involved in disinfectant duty in various parts of Chennai, test positive. Govt. doctor travels from hotspot in Villupuram to green zone Krishnagiri, tests positive on return to duty; his places of stay in Villupuram&Krishnagiri contained. State forms special task force headed by Chief Secretary to attract foreign industries post Covid19. Total cases till yesterday : 2162, Active cases: 922, Deaths: 27, Discharged: 1210. Max cases from Chennai 768.
• Karnataka: Today 22 new cases confirmed till now. Belagavi 14, Bangalore 3, Vijayapura 2 and 1 each in Davangere, Dakshin Kannada &Tumkur. Total cases 557. So far 21 dead and 223 people discharged. State cabinet decides to follow Centre's decision on relaxing certain norms after May 3 and decides to allow all industrial activities across State after May 3.
• Andhra Pradesh:About 21.55 lakh families receive free ration. TTD to allow darshan to devotees as per decisions of Central & State governments post lockdown period. 71 new cases reported, 34 discharged and 6497 samples tested in the last 24 hours. Total cases rise to 1403. Active Cases: 1051, Recovered: 321, Deaths: 31. The rise in the number of cases is attributed to increase in number of testing. Districts leading in +ve cases: Kurnool (386), Guntur (287), Krishna (246), Nellore (84), Chittoor (80).
• Telangana: The transport sector crisis on account of lockdown is likely to affect essential goods supply in Hyderabad and Telangana. Tata Institute of Fundamental Research (TIFR), Hyderabad and ESIC Hospital and Medical College, Hyderabad, sign MoU for developing rapid test kits. Puducherry seeks 2 lakh PPE kits from Telangana. Total cases till yesterday 1016, Active cases 582, Recovered 409, Deaths 25.
• Arunachal Pradesh: 300 Arunachalese persons of other districts stranded in Itanagar permitted to go home. They leave by buses following all lockdown protocols.
• Assam: Health MinisterShriHimantaBiswaSarma tweeted that 4 more COVID19 positive cases reported in Bongaigaon district in Asaam. Hence the number of COVID19 cases rise to 41.
• Meghalaya: 2 more positive cases who are being treated at Civil Hospital, Shillong, have tested negative.They will be tested again after 24 hours as per protocol to declare them as recovered.
• Manipur: CM holds video conference with all Deputy Commissioners of the State on preparedness of quarantine centres and other facilities in view of the possible return of stranded Manipuris from outside the state.
• Mizoram: 92201 farmers have been approved to avail the PM Kisan Scheme. Out of these, over 66108 have been assisted with special monetary aid amid lockdown.
• Nagaland: In Kohima the results of class 10 & 12 exams are being delayed due to coronavirs outbreak.Results likely to be announced by end of May.
• Sikkim: Chief Secretary chaired the State Level Task Force Meeting to review the State Govt's plan of action in line with the new guidelines issued by the Ministry of Home Affairs, Government of India.
• Tripura: CM thanked Agartala Municipal Corporation for donating to Chief Minister's relief fund & for their service in maintaining hygiene in the city amid COVID19 pandemic.
• Maharashtra: 597 new cases were reported taking the state tally of Covid 19 positive cases to 9,915. A total of 1,539 people have been cured, while the state’s death toll is 432. Mumbai has the highest number of reported cases at 3,096. Malegaon in Nashik district has emerged as the new Covid-19 hotspot.
• Gujarat:With 308 new cases reported by. this morning, the number of positive cases in Gujarat has crossed the 4,000 mark to touch 4,082. While 527 people have recovered so far, the state registered 18 deaths to take the toll to 197. With the centre permitting movement of migrant workers, by adhering to strict medical protocol, lakhs of migrant workers in Gujarat are now gearing up to return to their home states.
• Rajasthan: State recorded 86 new coronavirus cases, taking the total number of Covid-19 cases to 2,524 in the state. The state has so far witnessed 57 deaths due to the virus. 827 patients have recovered so far. Amidst the Corona crisis, an act of sheer generosity has come to light from Jodhpur district. Ram NiwasManda of Ummednagar Village has reportedly donated his life savings of Rs 50 lakhs to feed the poor and the hungry. He has provided ration kits over 8,500 families from 83 gram panchayats.
• Madhya Pradesh:The number of Covid 19 positive cases reported in Madhya Pradesh has climbed to 2,561. Out of this 461 people have recovered while 129 have passed away.
• Chhattisgarh: As on date, the state has only 4 active Covid 19 cases. Out of 38 cases reported so far, 34 have been cured.
• Goa: Goa, which reported only 7 cases in all has no active Covid 19 patient at present.