పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్‌-19 వ్య‌తిరేక పోరాటా‌న్ని మ‌రింత స‌మ‌ర్థ‌వంతం చేసేందుకు 411 లైఫ్‌లైన్‌ ఉడాన్ విమానాల ద్వా‌రా అత్య‌వసర‌, వైద్య సామాగ్రి పంపిణీ
29 APR 2020 8:30PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్‌-19 మ‌హ‌మ్మారి వ్యాప్తి నేప‌థ్యంలో కేంద్ర పౌర విమాన‌యాన శాఖ లైఫ్‌లైన్ ఉడాన్ కార్య‌క్ర‌మంలో భాగంగా 411 విమానాల‌తో స‌రుకు ర‌వాణా కార్య‌క్ర‌మాల‌ను నిర్వ‌హించింది.
ఎయిర్ ఇండియా, అలయన్స్ ఎయిర్, ఐఏఎఫ్ మరియు ప్రైవేట్ క్యారియర్లు లైఫ్‌లైన్‌ ఉడాన్ కింద 411 విమానాలను న‌డిపించాయి. ఎయిర్ ఇండియా, అలయన్స్ ఎయిర్ సంస్థ‌లో వీటిలో మొత్తం 237 విమానాలను నడిపారు. ఇప్పటి వరకు లైఫ్‌లైన్‌ ఉడాన్ విమానాలు 4,04,224 కి.మీ. మేర ప్ర‌యాణించి 776.73 ట‌న్నుల రవాణాను చేప‌ట్టింది. ఈ నెల 28వ తేదీ వ‌ర‌కు చేప‌ట్టిన‌ కార్గో లోడ్ 28.05 టన్నులుగా నిలిచింది. కోవిడ్‌-19కు వ్య‌తిరేకంగా భార‌త్ చేస్తున్న యుద్ధానికి మద్దతుగా ఉండాలా దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలకు అవసరమైన వైద్య సరుకును రవాణా చేయడానికి గాను దేశీయంగా పౌర విమాన‌యాన‌ శాఖ ‘లైఫ్‌లైన్ ఉడాన్’ విమానాలను న‌డుపుతోంది.
హెలికాప్టర్ సేవల వినియోగం..
పవన్ హన్స్ లిమిటెడ్ సహా హెలికాప్టర్ సేవలు జే అండ్ కే, లడాఖ్‌తో పాటు వివిధ ద్వీప ప్రాంతాలు దేశంలో ఈశాన్య ప్రాంతాల‌కు క్లిష్టమైన వైద్య సామ‌గ్రి ర‌వాణాతో పాటు రోగుల రవాణాను చేప‌డుతున్నారు. ఏప్రిల్ 28 వరకు పవన్ హన్స్ సంస్థ 7,257 కిలోమీటర్ల దూరం ప‌య‌నించి 2.0 టన్నుల సరుకును ర‌వాణా చేసింది. ఈశాన్య ప్రాంతం, ద్వీప భూభాగాలు మరియు కొండ రాష్ట్రాలపై ప్రత్యేక దృష్టితో ఈ సేవ‌ల‌ను వినియోగిస్తున్నారు. జే అండ్ కే, లడాఖ్, నార్త్-ఈస్ట్ మరియు ఇతర ద్వీప ప్రాంతాలకు ర‌వాణా కార్య‌క్ర‌మాల‌ను వినియోగించేందుకు గాను ఎయిర్ ఇండియా మరియు ఐఏఎఫ్ ప్రధానంగా సహకరించుకుంటూ ముందుకు సాగుతున్నాయి. దేశీయ కార్గో ఆపరేటర్లు స్పైస్ జెట్, బ్లూ డార్ట్, ఇండిగో మరియు విస్టారా వాణిజ్య ప్రాతిపదికన కార్గో విమానాలను నడుపుతున్నాయి. స్పైస్‌జెట్ సంస్థ మార్చి 24 నుండి ఏప్రిల్ 28 వరకు 651 కార్గో విమానాలను 11,34,204 కిలో మీటర్ల దూరం మేర ప‌య‌నింప‌జేసీ 4,741 టన్నుల సరుకు ర‌వాణాను చేప‌ట్టింది. ఇందులో 233 విమానాలు అంతార్జాతీయ కార్గో విమానాలు ఉన్నాయి. మ‌రోవైపు బ్లూడార్ట్ సంస్థ మార్చి 25 నుండి ఏప్రిల్ 28 వరకు 224 కార్గో విమానాలు న‌డిపి 2,44,643 కిలో మీటర్ల దూరం ప్ర‌యాణంతో దాదాపు 3,742 టన్నుల మేర‌ సరుకును ర‌వాణా చేసింది. వీటిలో 10 అంతర్జాతీయ కార్గో విమానాలున్నాయి. ఇండిగో సంస్థ ఏప్రిల్ 3-28 మధ్య కాలంలో 59 కార్గో విమానాలను 96,742 కిలోమీటర్ల దూరం మేర ప్రయాణింప‌జేసి 246 టన్నుల మేర‌ సరుకును రవాణా చేసింది. ఇందులో దాదాపు 18 అంతర్జాతీయ విమానాలు ఉన్నాయి. ప్రభుత్వానికి ఉచితంగా ర‌వాణా చేసిన వైద్య సామాగ్రి కూడా ఇందులో ఉంది. విస్తరా ‌సంస్థ 14 కార్గో విమానాలను ఈ నెల 19-28 మధ్యకాలంలో 20,466 కిలోమీటర్ల దూరం ప్ర‌యాణింప‌జేసి 113 టన్నుల మేర సరుకును రవాణా చేసింది.
అంతర్జాతీయంగా ఎయిర్ బ్రిడ్జ్ స్థాప‌న‌..‌
అంతర్జాతీయ రంగంలో, తూర్పు ఆసియాతో ఔషధాలు, వైద్య పరికరాలు మరియు కోవిడ్ -19 ఉపశమన పదార్థాల రవాణా కోసం కార్గో ఎయిర్ బ్రిడ్జ్ స్థాపించబడింది. ఎయిర్ ఇండియా తీసుకు వచ్చిన వైద్య సరుకుల పరిమాణం 668 టన్నులుగా ఉంది. పైన పేర్కొన్న వాటికి అదనంగా, బ్లూ డార్ట్ సంస్థ ఏప్రిల్ 14 నుండి 28 వరకు గ్వాంగ్జౌ నుండి 109 టన్నుల వైద్య సామాగ్రిని ర‌వాణా చేసింది. మ‌రోవైపు బ్లూ డార్ట్ సంస్థ ఈ నెల 25న‌ షాంఘై నుండి 5 టన్నుల వైద్య సరుకును తీసుకువ‌చ్చింది. మ‌రోవైపు స్పైస్ జెట్ సంస్థ ఈ నెల 28 వరకు షాంఘై నుండి 140 టన్నుల వైద్య సామాగ్రిని, ఈ నెల 25 వరకు హాంకాంగ్ మరియు సింగపూర్ నుండి 13 టన్నుల వైద్య సామాగ్రిని స్పైస్ జెట్ దేశంలోకి తీసుకువ‌చ్చింది.

Ministry of Civil Aviation
411 Lifeline Udan flights operated to strengthen the fight against Covid-19 by delivering essential and medical supplies
29 APR 2020 8:30PM by PIB Delhi
411 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers. 237 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air. Cargo transported by Lifeline Udan flights till date is around 776.73 tons covering over 4,04,224 km. Cargo load carried on 28th April 2020 was 28.05 Tons. ‘Lifeline Udan’ flights are being operated by MoCA in domestic Sector to transport essential medical cargo to remote parts of the country to support India’s war against COVID-19.
Helicopter services including Pawan Hans Ltd have been operating in J&K, Ladakh, Islands and North East region transporting critical medical cargo and patients. Pawan Hans till 28th April 2020 have carried 2.0 tons of cargo covering a distance of 7,257 kms. Special focus has been on the North East Region, island territories and the hill states. Air India and IAF collaborated primarily for J&K, Ladakh, North-East and other island regions.
Domestic Cargo Operators SpiceJet, Blue Dart, Indigo and Vistara are operating cargo flights on a commercial basis. Spicejet operated 651 cargo flights during 24 March to 28 April 2020 covering a distance of 11,34,204 km and carrying 4,741 tons of cargo. Out of these, 233 were international cargo flights. Blue Dart operated 224 cargo flights covering a distance of 2,44,643 km and carrying 3,742 tons of cargo during 25 March to 28 April 2020. Out of these, 10 were international cargo flights. Indigo has operated 59 cargo flights during 3-28 April 2020 covering a distance of 96,742 km and carrying around 246 tons of cargo and including 18 international flights. This also includes medical supplies carried free of cost for the government. Vistara has operated 14 cargo flights during 19-28 April 2020 covering a distance of 20,466 km and carrying around 113 tons of cargo.
In International Sector, a cargo air-bridge was established with East Asia for transportation of pharmaceuticals, medical equipment and Covid-19 relief material. The quantity of medical cargo brought in by Air India is 668 tons.
In addition to the above, Blue Dart has uplifted around 109 tons of medical supplies from Guangzhou starting 14th April upto 28th April 2020. Blue Dart has also uplifted 5 tons of medical cargo from Shanghai on 25th April 2020. Spicejet has also uplifted 140 tons of medical supplies from Shanghai upto 28th April 2020 and 13 tons medical supplies from Hong Kong and Singapore upto 25th April 2020.