PIB Headquarters
కోవిడ్-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
01 DEC 2020 5:33PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ పరిశీలనలో నిగ్గుతేలిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• భారత్‌లో ఇవాళ 4,35,603 వద్ద నిలిచిన చురుకైన కేసులు
• గత 24 గంటల్లో కోలుకున్న కేసులు 41,985 కాగా, కొత్త కేసులు 31,118 మాత్రమే
• దేశంలో ఇప్పటిదాకా వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 88,89,585; కోలుకునేవారి సగటు 93.94 శాతం
• కోవిడ్-19 టీకా రూపకల్పన-తయారీలో నిమగ్నమైన మూడు బృందాలతో ప్రధానమంత్రి చర్చ
• దేశంలో టీకా రూపకల్పన-తయారీ ప్రక్రియ సాగుతున్న 3 ప్రదేశాల్లోనూ ప్రధానమంత్రి సమీక్ష
• భారతీయ కోవిడ్‌-19 టీకా రూపకల్పన ప్రక్రియను వేగిరపరచే దిశగా ‘మిషన్‌ కోవిడ్‌ సురక్ష కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన కేంద్ర ప్రభుత్వం
భారత్‌లో చురుకైన కేసులు మరింత తగ్గి 4.35 లక్షలకు పరిమితం; రోజువారీ కొత్త కేసులను అధిగమించిన కోలుకునే కేసుల సంఖ్య
భారత్‌లో ప్ర‌స్తుతం చికిత్స పొందుతున్న‌వారి సంఖ్య 5లక్షలకన్నా దిగువన స్థిరంగా కొనసాగుతూ ఇవాళ 4,35,603 వద్ద నిలిచింది. ఇప్పటిదాకా నమోదైన మొత్తం కేసుల‌లో ఇది 4.60 శాతం మాత్ర‌మే కావ‌డం విశేషం. రోజువారీ కోలుకునే కేసులు, కొత్త కేసులను అధిగమించిన నేపథ్యంలో నేడు ఈ రెండింటి మధ్య నికర వ్యత్యాసం 11,349గా నమోదైంది.
కొన్ని రాష్ట్రాల్లో (కేరళ, ఢిల్లీ, కర్ణాటక, ఛత్తీస్‌గఢ్‌ వగైరా) గత 24 గంటల్లో చురుకైన కేసుల భారం తగ్గుముఖం పట్టినా; ఉత్తరాఖండ్, గుజరాత్, అస్సాం, గోవావంటి రాష్ట్రాల్లో అదనంగా నమోదైంది. మొత్తంమీద గత 24 గంటల్లో 31,118 కొత్త కేసులు నమోదవగా 41,985 మంది కోలుకున్నారు. దీంతో ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 88,89,585కు పెరిగి, కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు 93.94 శాతానికి చేరింది. ఈ నేపథ్యంలో కోలుకున్న-ప్రస్తుత కేసుల మధ్య అంతరం స్థిరంగా పెరుగుతూ ఇవాళ 84,53,982కు చేరుకుంది. కోలుకున్న తాజా కేసులలో 76.82 శాతం 10 రాష్ట్రాలు/కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల్లోనివే. కేరళలో అత్యధికంగా 6,055 మందికి వ్యాధి నయం కాగా, ఢిల్లీ (5,824) రెండోస్థానంలో ఉంది. ఇక కొత్త కేసులలో 77.79 శాతం 10 రాష్ట్రాలు/కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల్లో నమోదైనవి కాగా, అత్యధికంగా మహారాష్ట్రలో 3,837, ఢిల్లీలో 3,726, కేరళలో 3,382 వంతున ఉన్నాయి. దేశవ్యాప్తంగా గత 24 గంటల్లో సంభవించిన 482 మరణాలకుగాను 81.12 శాతం 10 రాష్ట్రాలు/కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల్లో నమోదైనవే. ఈ మేరకు ఢిల్లీలో అత్యధికంగా 108 మంది (22.4 శాతం) ప్రాణాలు కోల్పోగా- మహారాష్ట్రలో 80 మంది, పశ్చిమ బెంగాల్‌లో 48 మంది మహమ్మారికి బలయ్యారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1677340
ఓల్డ్‌ ఢిల్లీ రైల్వేస్టేషన్ వద్ద ఇండియన్ రెడ్ క్రాస్ సొసైటీతో సంయుక్తంగా మాస్కులు, సబ్బులు పంపిణీ చేసిన డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌
కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ భారతీయ రెడ్‌క్రాస్‌ సొసైటీ (ఐఆర్‌సిఎస్) చైర్మన్ హోదాలో ఓల్డ్ ఢిల్లీ రైల్వే స్టేషన్‌లో ఆదివారం ప్రజలకు మాస్కులు, సబ్బులు పంపిణీ చేశారు. మాస్క్ ధరించడం, చేతులు శుభ్రంగా ఉంచుకోవడంలోని ప్రాముఖ్యాన్ని ఆయన నొక్కిచెప్పారు. “కోవిడ్‌పై మన పోరాటానికి త్వరలోనే 11 నెలలు పూర్తికానున్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో స్వీయ రక్షణతోపాటు ఇతరుల రక్షణ కోసం పరిశుభ్రత, భౌతిక దూరం పాటించడమే మనం అనుసరించాల్సిన కీలక ప్రాథమిక సూత్రాలు. ఈ యుద్ధంలో మన అతిపెద్ద ఆయుధం మాస్క్‌, శానిటైజర్” అని డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ ఈ సందర్భంగా స్పష్టం చేశారు. కాగా, ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన ప్రతి ఒక్కరూ మాస్కు ధరించి ఉండటాన్ని ఆయన ప్రత్యేకంగా ప్రశంసించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1677197
ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్ మాస్ కమ్యూనికేషన్ (ఐఐఎంసి) విద్యార్థులను ఉద్దేశించి డిజిటల్‌ మాధ్యమంద్వారా డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ ప్రసంగం
కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ శుక్రవారం ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్ మాస్ కమ్యూనికేషన్ (ఐఐఎంసి) విద్యార్థులనుద్దేశించి డిజిటల్‌ మాధ్యమం ద్వారా ప్రసంగించారు. భవిష్యత్తరం పాత్రికేయులతో ముచ్చటించేందుకు తనను ఆహ్వానించడంపై ఈ సందర్భంగా ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. “ప్రజాస్వామ్యానికి నాలుగో స్తంభమైన పత్రికా మాధ్యమం ప్రజా ధోరణిని ప్రభావితం చేయడంలో అత్యంత కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. అందుకే పాత్రికేయులు తమ భుజస్కంధాలపై గురుతర బాధ్యతను మోయాల్సి ఉంటుంది” అని డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ తన ప్రసంగంలో పేర్కొన్నారు. మహమ్మారిపై పోరాటంలో గత 11 నెలలుగా పాత్రికేయుల కృషిని ఆయన ప్రశంసించారు. ప్రజలకు సమాచారం అందించే కర్తవ్య నిర్వహణలో ప్రాణాలర్పించిన పాత్రికేయులకు ఆయన నివాళి అర్పించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1676628
కోవిడ్-19 టీకా రూపకల్పన-తయారీలో నిమగ్నమైన మూడు బృందాలతో ప్రధానమంత్రి చర్చ
కోవిడ్-19 టీకా అభివృద్ధి-తయారీలో నిమగ్నమైన 3 బృందాలతో ప్రధానమంత్రి సోమవారం దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా సమావేశమయ్యారు. పుణెలోని జెన్నోవా బయో- ఫార్మాస్యూటికల్స్ లిమిటెడ్‌, హైదరాబాద్‌లోని బయోలాజికల్-ఇ లిమిటెడ్, డాక్టర్ రెడ్డీస్ లేబొరేటరీస్ సంస్థల ప్రతినిధులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. కోవిడ్-19 నిరోధం దిశగా టీకాను కనుగొనడంలో ఈ సంస్థల్లోని శాస్త్రవేత్తలు చేస్తున్న కృషిని ఈ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రశంసించారు. టీకాల అభివృద్ధిలో వివిధ వేదికల సామర్థ్యం గురించి కూడా వారితో చర్చించారు. నియంత్రణ ప్రక్రియలు, సంబంధిత అంశాలపై కంపెనీలు తమ సూచనలు/ఆలోచనలను వెల్లడించాలని ప్రధానమంత్రి కోరారు. టీకా, దాని సామర్థ్యం తదితరాలపై సామాన్య ప్రజానీకానికి సాధారణ భాషలో తెలిపేందుకు అదనపు ప్రయత్నాలు చేయాలని కూడా ప్రధాని సూచించారు. టీకాపంపిణీకి సంబంధించి రవాణా విధానాలు/ వాహనాలు, శీతల నిల్వ సౌకర్యాలు తదితరాలపైనా కార్యక్రమంలో ర్చించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1677140
వారణాసిలో దేవ్‌ దీపావళి మహోత్సవంలో పాల్గొన్న ప్రధానమంత్రి
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సోమవారం వారణాసిలో నిర్వహించిన దేవ్‌ దీపావళి మహోత్సవంలో పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా ప్రధాని మాట్లాడుతూ- కాశీ నగరానికి ఇదొక ప్రత్యేక సందర్భమని, 100 సంవత్సరాల కిందట అపహరణకు గురైన మాతా అన్నపూర్ణ విగ్రహం తిరిగి కాశీకి చేరుకోనున్నదని చెప్పారు. కాశీ నగరానికి ఇదొక గొప్ప అదృష్టమని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. పురాతన దేవతా విగ్రహాలు మన విశ్వాసాలకు, అమూల్యమైన మన వారసత్వానికి చిహ్నాలని పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1677297
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని వారణాసిలో దేవ్‌ దీపావళి మహోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పూర్తిపాఠం
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1677613
ఎన్‌హెచ్‌-19లో భాగమైన వారణాసి-ప్రయాగ్‌రాజ్‌ రహదారి ఆరు వరుసల విస్తరణ పథకాన్ని ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నిన్న వారణాసిలో జాతీయ రహదారి-19లో భాగమైన వారణాసి- ప్రయాగ్‌రాజ్‌ మార్గం ఆరు వరుసల విస్తరణ పథకాన్ని ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా ప్రధాని మాట్లాడుతూ- లోగడ చేపట్టిన కాశీనగర సుందరీకరణతోపాటు అనుసంధాన కృషి ఫలితాలు నేడు ప్రస్ఫుటం అవుతున్నాయని పేర్కొన్నారు. ఇందులో భాగంగా వారణాసి పరిసర ప్రాంతాల్లో వాహన రాకపోకల రద్దీ నియంత్రణకు చేపట్టిన అనేక పథకాల పనులు కనీవినీ ఎరుగని వేగంతో పూర్తయ్యాయని గుర్తుచేశారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1677246
ఎన్‌హెచ్‌-19లో భాగమైన వారణాసి-ప్రయాగ్‌రాజ్‌ రహదారి ఆరు వరుసల విస్తరణ పథకాన్ని ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పూర్తిపాఠం
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1677296
దేశంలో టీకా రూపకల్పన-తయారీ సాగుతున్న 3 ప్రదేశాల్లోనూ ప్రధాని సమీక్ష
దేశంలో కోవిడ్-19 టీకా రూప‌క‌ల్ప‌న-తయారీ ప్రక్రియను సమీక్షించడ కోసం ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ శనివారం మూడు నగరాల్లో పర్యటించారు. ఈ మేరకు అహ్మదాబాద్‌లోని జైడస్ బయోటెక్‌ పార్క్‌, హైదరాబాద్‌లోని భారత్ బయోటెక్, పుణెలోని సీరం ఇన్‌స్టిట్యూట్ సంస్థ‌లను ఆయన సందర్శించారు. టీకా తయారీపై ప్రధానమంత్రి స్వయంగా తమతో చర్చించడంద్వారా ఆత్మస్థైర్యాన్ని ఇనుమడింపజేశారని శాస్త్రవేత్తలు ఈ సందర్భంగా హర్షం వ్యక్తం చేశారు. టీకా అభివృద్ధి కీలకదశలోగల ప్రస్తుత తరుణంలో ఆయన సందర్శన ఈ కృషిని మరింత వేగిరపరుస్తుందని వారు పేర్కొన్నారు. దేశంలో టీకా రూపకల్పన-తయారీ ప్రక్రియ ఇంత వేగంగా ముందంజ వేయడం గర్వంగా ఉందని ప్రధానమంత్రి సంతోషం వెలిబుచ్చారు. ప్రజలకు టీకాను చేరవేసే ప్రక్రియను మెరుగుపరచడంపై సూచనలు, సలహాలు ఇవ్వాలని ఈ సందర్భంగా ఆయన కోరారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1676871
‘మన్‌ కీ బాత్‌ 2.0’ కార్యక్రమం 18వ సంచికలో భాగంగా 29.11.2020నాటి ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పూర్తిపాఠం
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1676974
యూకే ప్రధానమంత్రి గౌరవనీయ బోరిస్‌ జాన్సన్‌తో ప్రధానమంత్రి సంభాషణ
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ శుక్రవారం నాడు యునైటెడ్‌ కింగ్‌డమ్‌ ప్రధాని గౌరవనీయ బోరిస్‌ జాన్సన్‌తో ఫోన్‌ద్వారా సంభాషించారు. కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి విసిరిన సవాళ్లపై దేశాధినేతలిద్దరూ ఈ సందర్భంగా చర్చించారు. అలాగే టీకా రూపకల్పన-తయారీలో రెండు దేశాల మధ్య ఆశావహ సహకారంపై సమీక్షించారు. కోవిడ్/బ్రెగ్జిట్‌ అనంతర కాలంలో భారత-యూకే భాగస్వామ్యానికి మరింత ఊపునివ్వాలని వారు సంయుక్తంగా అభిప్రాయపడ్డారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1676636
దేశవ్యాప్తంగా 2020 నవంబరులో వస్తుసేవల పన్ను (జీఎస్టీ) స్థూల వసూళ్లు రూ.1,04,963 కోట్లు
దేశవ్యాప్తంగా 2020 నవంబరులో వస్తుసేవల పన్ను (జీఎస్టీ) స్థూలవసూళ్లు రూ.1,04,963 కోట్లుగా నమోదయ్యాయి. ఇందులో కేంద్ర జీఎస్టీ రూ.19,189కోట్లు, రాష్ట్ర జీఎస్టీ రూ.25,540 కోట్లు, సమీకృత జీఎస్టీ రూ.51,992 కోట్లు (వస్తు దిగుమతిపై రూ.22,078 కోట్లుసహా), రుసుములు రూ.8,242 కోట్లు (వస్తు దిగుమతిపై రూ.809 కోట్లు సహా)గా ఉంది. ఇక 2020 నవంబరులో సాధారణ పరిష్కారాల తర్వాత కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మొత్తం ఆదాయం కేంద్ర జీఎస్టీ కింద రూ.41,482 కోట్లు, రాష్ట్ర జీఎస్టీ కింద రూ.41,826 కోట్లుగా నమోదైంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1677377
భారతీయ కోవిడ్‌-19 టీకా రూపకల్పన ప్రక్రియ వేగిరపరచే దిశగా ‘మిషన్‌ కోవిడ్‌ సురక్ష’ను ప్రారంభించిన ప్రభుత్వం
భారతీయ కోవిడ్‌-19 టీకా రూపకల్పన కార్యక్రమం కోసం “మిషన్ కోవిడ్ సురక్ష” పేరిట రూ.900 కోట్లతో మూడో ఉద్దీపన ప్యాకేజీని కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. దేశీయ కోవిడ్-19 టీకాలపై పరిశోధన-అభివృద్ధి కోసం ఈ నిధులను బయోటెక్నాలజీ విభాగానికి (డిబిటి) పూర్తి సహాయం కింద అందజేస్తుంది. ఈ కార్యక్రమం కింద దాదాపు 5-6 సంభావ్య తుది టీకాల అభివృద్ధిని వేగవంతం చేస్తారు. ఇందులో భాగంగా ప్రయోగ పరీక్షలకు ముందు-తర్వాత ప్రగతిని వేగవంతం చేయడం; ప్రస్తుతం ప్రయోగదశలోగల లేదా అది ముగిసి, పూర్తిస్థాయి తయారీకి సిద్ధంగా ఉన్న కోవిడ్-19 సంభావ్య టీకాలకు లైసెన్స్, ప్రయోగ పరీక్షల ప్రదేశాల నిర్ణయం తదితర అనుబంధ చర్యలు చేపడతారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1677127
ఢిల్లీలోని సర్దార్‌ వల్లభ్‌భాయ్‌ పటేల్‌ కోవిడ్‌ ఆస్పత్రిలో ఐసీయూ సామర్థ్యం పెంపు
ఢిల్లీలోని సర్దార్‌ వల్లభ్‌భాయ్‌ పటేల్‌ కోవిడ్‌ ఆస్పత్రిలో ఐసీయూ పడకల సంఖ్యను 500కు పెంచారు. దేశ రాజధానిలో కోవిడ్‌ కేసుల సంఖ్య పెరుగుతున్న దృష్ట్యా కేంద్ర ప్రభుత్వ సూచన మేరకు రక్షణ పరిశోధన-అభివృద్ధి సంస్థ (డీఆర్‌డీవో) స్పందించింది. కాగా, ఈ పడకలన్నిటికీ ప్రాణవాయు సరఫరాను జోడించినట్లు వెల్లడించింది. సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ కోవిడ్ ఆస్పత్రిని 1000 పడకల సామర్థ్యంతో డీఆర్‌డీవో 2020 జూలై 5న ప్రారంభించింది. ఢిల్లీతోపాటు పరిసర రాష్ట్రాలనుంచి వచ్చే కోవిడ్ కేసులకు ఇక్కడ చికిత్స అందిస్తున్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1677074
కోవిడ్‌-19 సంక్షోభం సమయాన పాఠ‌శాల విద్యాశాఖ చేప‌ట్టిన చర్యల సంక‌లనాన్ని ఆవిష్కరించిన కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి
కోవిడ్‌-19 సంక్షోభ సమయంలో పాఠ‌శాల విద్యాశాఖ చేప‌ట్టిన చర్యల సంక‌ల‌నాన్ని కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ ర‌మేష్ పోఖ్రియాల్ నిశాంక్ శుక్ర‌వారం దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా ఆవిష్కరించారు. ప్ర‌స్తుత 2020-21లో కోవిడ్-19 సంక్షోభం మునుపెన్నడూ లేనిరీతిలో ప్ర‌జారోగ్య అత్య‌వ‌స‌ర ప‌రిస్థితిని సృష్టించిందని ఈ సందర్భంగా ఆయన గుర్తుచేశారు. ప్రపంచ జనజీవనంపై మహమ్మారి పెనుసవాలుతో దేశంలో పాఠశాలలు మూతపడి పిల్ల‌ల చదువుపై ప్రభావం పడిందన్నారు. అయితే, విద్యార్ధులు చ‌దువులో వెనుకబడకుండా పాఠశాల విద్యాశాఖ చొరవ చూపిందని, తదనుగుణంగా అనేక వినూత్న చర్యలు చేపట్టిందని పోఖ్రియాల్ వివ‌రించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1676626
జీవన ప్రమాణ పత్రం సమర్పణ గడువును 2021 ఫిబ్రవరి 28దాకా పొడిగించిన ఈపీఎఫ్‌వో; 35 లక్షల మంది పెన్షనర్లకు ప్రయోజనం
కోవిడ్-19 పరిస్థితులు కొనసాగడంతోపాటు వృద్ధులు కరోనా వైరస్‌ బారినపడే అవకాశం ఎక్కువగా ఉన్న దృష్ట్యా పెన్షనర్లు జీవన ప్రమాణ పత్రం-జేపీపీ సమర్పించాల్సిన గడువును 2021 ఫిబ్రవరి 28వరకూ పొడిగించినట్లు ఉద్యోగుల భవిష్యనిధి సంస్థ (ఈపీఎప్‌వో) ప్రకటించింది. ఈపీఎఎస్‌-1995 కింద పెన్షన్‌ పొందుతున్నవారితోపాటు 2021 ఫిబ్రవరి 28లోగా జేపీపీల దాఖలు గడువుగలవారందరికీ ఈ పొడిగింపు వర్తిస్తుంది. కాగా, జేపీపీ సమర్పణ కోసం నేడు 3.65 లక్షల సర్వజన సేవా కేంద్రాలు (సిఎస్‌సి); పెన్షన్ పంపిణీ చేసే బ్యాంకుల శాఖలు; 1.36 లక్షల పోస్టాఫీసులుసహా తపాలాశాఖ పరిధిలో 1.90 లక్షల మంది పోస్టుమ్యాన్లు, గ్రామీణ డాక్ సేవకులతో కూడిన నెట్‌వర్క్ వంటి సదుపాయాలున్నాయి. ఇందులో భాగంగా పెన్షనర్లు తమ సమీపంలోని సీఎస్‌సీల కోసం https://locator.csccloud.in/ లింకుద్వారా అన్వేషించవచ్చు. అలాగే తమ సౌలభ్యం మేరకు ఇంటినుంచి లేదా ఇతర చోట్లనుంచి పోస్టాఫీసుకు ఆన్-‌లైన్‌ అభ్యర్థన పంపడం కోసం http://ccc.cept.gov.in/covid/request.aspx లింకును వాడుకోవచ్చు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1676759
ఆర్చర్ కపిల్‌కు కరోనావైరస్ సోకినట్లు నిర్ధారణ, ప్రస్తుతం లక్షణరహితం
పుణెలోని సైనిక క్రీడా సంస్థలో నిర్వహిస్తున్న జాతీయ విలువిద్య శిక్షణ శిబిరంలో పాల్గొంటున్న జాతీయ విలువిద్య క్రీడాకారుడు కపిల్‌ కరోనా వైరస్‌బారిన పడినట్లు నిర్ధారణ అయింది. అయితే, వ్యాధి లక్షణాలు కనిపించడంలేదని, అతన్ని పర్యవేక్షిస్తున్న వైద్యులు తెలిపారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1677211
కోవిడ్‌ బారినపడిన బాక్సర్ దుర్యోధన్ సింగ్ నెగి; ప్రస్తుతం లక్షణరహితం
పాటియాలలోని భారత క్రీడా ప్రాధికార సంస్థ (ఎస్‌ఏఐ)కు చెందిన ‘ఎన్‌ఎస్‌ఎన్‌ఐఎస్‌’లో శిక్షణ పొందుతున్న జాతీయ బాక్సర్ దుర్యోధన్ సింగ్ నెగి (69 కిలోలు)కి కోవిడ్‌ సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. అతనిలో ప్రస్తుతం వ్యాధి లక్షణాలు కనిపించకపోయినా, ముందు జాగ్రత్త చర్యగా కొలంబియా ఆసియా ఆసుపత్రికి తరలించినట్లు అధికారులు తెలిపారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1675501
బల్క్ డ్రగ్స్-వైద్య పరికరాలపై 30-11-2020న ముగిసిన ‘పీఎల్‌ఐ’ పథకాలకు ఔషధ/వైద్య పరికరాల పరిశ్రమ నుంచి సానుకూల స్పందన
బల్క్ డ్రగ్స్, వైద్య పరికరాలకు సంబంధించి ఉత్పాదక ఆధారిత ప్రోత్సాహకాల (పీఎల్ఐ) పథకాలకు ఔషధ/వైద్య పరికరాల పరిశ్రమల రంగం ఎంతో సానుకూల స్పందన కనబరచింది. ఈ పథకాలకు దరఖాస్తుల స్వీకరణ గడువు 30.11.2020న ముగిసిన నేపథ్యంలో బల్క్‌ డ్రగ్స్‌కు సంబంధించి 83 ఔషధ సంస్థలనుంచి 215 దరఖాస్తులు అందాయి. అలాగే 23 వైద్య పరికరాల తయారీ సంస్థలు 28 దరఖాస్తులు సమర్పించాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1677416
భారత వృద్ధి పయనాన్ని చాటుతున్న ఎఫ్‌పిఐ, ఎఫ్‌డిఐ/కార్పొరేట్ బాండ్ల మార్కెట్ ప్రవాహ పోకడలు
కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలలో పెట్టుబడి వాతావరణాన్ని తీవ్రంగా ప్రభావితం చేసింది, ఇందుకు భారత్ మినహాయింపు కానప్పటికీ, కేంద్ర ప్రభుత్వ నిరంతర, చురుకైన చర్యల ఫలితంగా దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థలో పెట్టుబడుల ప్రవాహం పుంజుకుంది. ఈ మేరకు భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ సామర్థ్యం, పునరుత్థాన శక్తిపై పెట్టుబడిదారుల నమ్మకాన్ని సూచించే, ప్రస్ఫుటం చేసేలా ఎఫ్‌పీఐ, ఎఫ్‌డిఐ/కార్పొరేట్ బాండ్ల మార్కెట్ ప్రవాహాల పోకడ భారత వృద్ధి పయనాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్తోంది. ఈ మేరకు ఎఫ్‌పీఐల ప్రవాహం నవంబర్ 2020 నాటికి రూ.62,782 కోట్లు కాగా, 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఎఫ్‌డీఐ ఈక్విటీల ప్రవాహం 2020 సెప్టెంబర్ వరకు 30,004 మిలియన్ డాలర్ల స్థాయిని అందుకుంది. కాగా, 2019-20లో ఇదే కాలంతో పోలిస్తే ఇది 15 శాతం అధికం.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1677388
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• అస్సాం: రాష్ట్రంలో 22,683 పరీక్షలు నిర్వహించగా, 0.70 శాతం నిర్ధారణ సగటుతో 159 కేసులు నమోదవగా 110 మంది కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారని, రాష్ట్రంలో ఇప్పటిదాకా నమోదైన కేసుల సంఖ్య 2,12,776కు చేరిందని అస్సాం ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి హిమంత బిశ్వశర్మ ట్వీట్ చేశారు.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలో 27 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కోవిడ్‌-19 కేసుల సంఖ్య 11,186కు చేరింది. ప్రస్తుతం నాగాలాండ్‌లో యాక్టివ్ కేసులు 925గా ఉన్నాయి.
• సిక్కిం: రాష్ట్రంలో రాత్రివేళ ప్రజా సంచారంపై ప్రభుత్వం నిషేధం విధించిచంది. కాగా, తాజాగా 26 మందికి వ్యాధి నయం కాగా, ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 4,544కు చేరింది. సిక్కింలో ప్రస్తుతం 248 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• మేఘాలయ: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటలలో 70 కొత్త కేసులు నమోదవగా, ఒక్క మరణం కూడా సంభవించలేదు. కాగా, ప్రస్తుతం చురుకైన కేసుల సంఖ్య 763గా ఉంది.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో కరోనా వ్యాప్తి నిరోధంలో భాగంగా మాస్కు ధరించనివారినుంచి రూ.200 జరిమానా వసూలు చేయాలని బృహన్ ముంబై మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ (బిఎంసి) కమిషనర్ అధికారులను ఆదేశించారు. కాగా, ఏప్రిల్ నుంచి నవంబర్ 28దాకా బహిరంగ ప్రదేశాల్లో మాస్కు ధరించని 4.85 లక్షల మంది పౌరుల నుంచి రూ.10.7 కోట్లు జరిమానా కింద వసూలు చేసినట్లు బీఎంసీ తెలిపింది.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 1502 కొత్త కేసులు నమోదవగా కోలుకునేవారి సగటు 90.96 శాతంగా ఉంది. గుజరాత్‌లో ఇప్పటిదాకా నమోదైన కేసుల సంఖ్య 2,90,780కి చేరింది. గత 24 గంటల్లో 1401 మంది కోలుకోగా ఇప్పటిదాకా వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 1,90,821కు చేరింది.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలోని పాఠశాలలు, కళాశాలలు, సినిమా హాళ్లు, వినోద స్థలాల మూసివేత డిసెంబర్ 31దాకా కొనసాగుతుందని రాజస్థాన్ ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌ కేసులు గణనీయంగా పెరిగిన నేపథ్యంలో ఈ మేరకు చర్యలు చేపట్టింది. కాగా, రాజస్థాన్‌లో నిన్న 20 మంది మరణించారు. దీంతో మృతుల సంఖ్య 2,312కు చేరగా, తాజాగా 2,677 కేసులు నమోదయ్యాయి.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలోని పలు నగరాల్లో కేసులు పెరుగుతున్న దృష్ట్యా మధ్యప్రదేశ్‌ ప్రభుత్వం కఠిన చర్యలు చేపట్టింది. మొత్తంమీద మధ్యప్రదేశ్‌లో చురుకైన కేసుల సంఖ్య సుమారు 15వేలకు చేరింది. మరోవైపు ప్రభుత్వం చేపట్టిన ముమ్మర అవగాహన కల్పన ప్రచారంలో భాగంగా వివిధ సంస్థలు యముడు, చిత్రగుప్తుడు పాత్రల ద్వారా మాస్కు ధారణ ప్రాముఖ్యాన్ని ప్రజలకు సూచించడంతోపాటు ఉచితంగా పంపిణీ చేస్తున్నాయి.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలో సోమవారం 1,324 కొత్త కేసులు, 21 మరణాలు నమోదవడంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 2,37,322కు, మృతుల సంఖ్య 2,861కి చేరాయి. వివిధ ఆసుపత్రుల నుండి 153 మంది ఇళ్లకు వెళ్లిన నేపథ్యంలో ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 2,14,826కు పెరిగింది. ఛత్తీస్‌గఢ్‌లో ప్రస్తుతం 19,635 చురుకైన కేసులు కాగా, మొత్తం మరణాలు 656; నమోదైన కేసులు 46,526గా ఉన్నాయి.
• గోవా: గోవాలో మాస్కులు లేకుండా సంచరించే పర్యాటకుల ఫొటోలు తీసి, వారికి జరిమానా విధించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఇటీవల చాలామంది పర్యాటకులు మాస్కులు ధరించకపోగా, ప్రశ్నించిన పోలీసులపై వాగ్వాదానికి దిగారు. ఈ నేపథ్యంలో పణజి నగర మేయర్ ఉదయ్ మద్కైకర్‌ సోమవారం కీలక ప్రకటన చేశారు. కాగా, మాస్కు ధరించకపోతే విధించే జరిమానాను ప్రభుత్వం గతవారంలోనే రూ.200కు పెంచింది.
• కేరళ: రాష్ట్రంలో స్థానిక ఎన్నికల ప్రచారం సందర్భంగా కోవిడ్-19 వ్యాప్తిపై ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి కె.శైలజ ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. ఓటర్లు ముందు జాగ్రత్త చర్యలు తీసుకోకపోతే పరిస్థితి చేయిదాటి పోతుందని ఆమె హెచ్చరించారు; కాగా, నిన్న కేరళలో 3382 కొత్త కేసులు నమోదవగా, రాష్ట్రంలో ఇప్పటిదాకా 2244 మంది ప్రాణాలు కోల్పోయారు.
• తమిళనాడు: రాష్ట్రంలోని కళాశాలలు డిసెంబర్ 7న పునఃప్రారంభం కానున్నాయి. అలాగే డిసెంబర్ 14 నుంచి బీచ్‌లు, పర్యాటక ప్రదేశాలలో సందర్శకులను అనుమతించనున్నారు. ఆర్థిక వ్యవస్థ పునరుద్ధరణ క్రమంలో భాగంగా మంగళవారం నుంచి దిగ్బంధం మరింత సడలింపు ప్రణాళికను తమిళనాడు ముఖ్యమంత్రి ఎడప్పాడి కె.పళనిస్వామి ప్రకటించారు.
• కర్ణాటక: కేంద్ర ప్రభుత్వ సూచనమేరకు కోవిడ్-19 టీకా సరఫరా, పంపిణీ, పాలన వ్యవహారాలకు తగిన సన్నాహాలు ప్రారంభించినట్లు కర్ణాటక ప్రభుత్వ ఆరోగ్య శాఖ సోమవారం తెలిపింది; ఇందులో భాగంగా ఇప్పటివరకూ 68,317 ప్రభుత్వ, 35,310 మంది ప్రైవేట్ సంభావ్య వ్యాక్సినేటర్లను గుర్తించారు.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో రెండోదఫా కోవిడ్‌ విజృంభణ ఇంకా శాస్త్రీయంగా నిర్ధారణ కాలేదు. అయితే, ఎలాంటి పరిస్థితులనైనా ఎదుర్కొనడానికి సిద్ధంగా ఉన్నామని ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ కమిషనర్‌ కాటంనేని భాస్కర్‌ తెలిపారు. ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో ఆస్పత్రుల సామర్థ్యాన్నిగానీ, పరీక్షల సంఖ్యనుగానీ తగ్గించలేదని పేర్కొన్నారు. రాష్ట్రంలో కోవిడ్ మరణాల సగటు అత్యల్పంగా 0.81 శాతం కాగా, ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు పరీక్షల సగటు అత్యధికంగా 1.8 లక్షలుగా ఉందని, మొత్తం దేశంలోనే అగ్రస్థానంలో ఉన్నామని తెలిపారు.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో 502 కొత్త కేసులు, 3 మరణాలతో తెలంగాణలో రోజువారీ కోవిడ్‌ కేసుల నమోదు క్షీణత ధోరణి కొనసాగింది. ఇప్పటిదాకా రాష్ట్రంలో నమోదైన కేసుల సంఖ్య 2.70 లక్షలకుపైగా ఉంది; కాగా, నవంబర్ 30 రాత్రి 8 గంటలదాకా సమాచారం మేరకు కొత్త కేసులలో అత్యధికంగా జీహెచ్ఎంసీ పరిధిలో 101 నమోదయ్యాయి. మేడ్చల్ మల్కాజ్‌గిరి 46, భద్రాద్రి కొత్తగూడెం 33 కేసుల వంతున తర్వాతి స్థానాల్లో ఉన్నాయని ప్రభుత్వ బులెటిన్ పేర్కొంది.

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
01 DEC 2020 5:33PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India’s Active Caseload further contracts to 4.35 Lakhs; Daily New Recoveries outnumber Daily New Cases
India’s active cases today stand at 4,35,603, much below the 5-lakh mark. The share of Active Cases in the total Positive Cases has further shrunk to 4.60%. The daily recoveries exceeding new cases has ensured a total net reduction of the Active Caseload. A net decline of 11,349 cases has been recorded in the total active cases in last 24 hours. 31,118 new cases were added to the national tally in the last 24 hours. While some States (Kerala, Delhi, Karnataka, Chhattisgarh etc) have witnessed a decline in the active caseload in the past 24 hours, others such as Uttarakhand, Gujarat, Assam and Goa have reported an addition to their caseload. In contrast to 31,118 new reported cases, 41,985 cases have recovered in the last 24 hours. The total recovered cases stand at 88,89,585 which translates to a Recovery Rate of 93.94%. The gap between Recovered cases and Active cases continues to grow and presently stands at 84,53,982. 76.82% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs. Kerala reported the maximum number of single day recoveries with 6,055 recoveries. Delhi follows with 5,824 new recoveries. 77.79% of the new cases are concentrated in 10 States and UTs. Maharashtra reported the maximum daily new cases numbering 3,837 in the last 24 hours. Delhi recorded 3,726 new cases while Kerala reported 3,382 new cases yesterday. Ten States/UTs account for 81.12% of the 482 case fatalities reported in the past 24 hours. 22.4% of new fatalities reported are from Delhi which reported 108 deaths. Maharashtra and West Bengal follow with 80 and 48 new deaths, respectively.
For details :
Dr. Harsh Vardhan distributes masks and soaps with Indian Red Cross Society (IRCS) at Old Delhi Railway Station
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare, Chairman of Indian Red Cross Society (IRCS) distributed masks and soaps at the Old Delhi Railway Station on Sunday. Emphasizing on the importance of wearing Mask and washing of hands, Dr Vardhan said, “We will soon be completing eleven months in our fight against COVID. Since then, the most important principle to protect ourselves and others is to follow basic principles of hygiene and physical distancing. In fight against COVID, our biggest weapon is mask and sanitizer.” Appreciating the fact that everybody present at the event is wearing mask, Dr Vardhan said, “This mask and soap distribution has a big message behind it. The aim is to spread the message. The government is trying to spread awareness among people through different channels and activities. Coolies, Taxi unions, three wheeler unions play a very important role in its implementation.” Speaking on the COVID situation in India, Dr Vardhan highlighted the progress in COVID parameters . He said, “ India has one of the highest recovery rate in the whole world. From 1 lab in January 2020, we now have 2165 labs. More than a million people are being tested on a daily basis.”
For details :
Dr Harsh Vardhan digitally addresses the students of Indian Institute of Mass Communication (IIMC)
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare on Friday digitally addressed the students of Indian Institute of Mass Communication (IIMC). At the outset, Dr Vardhan welcomed the students and extended his gratitude for inviting him to interact with the budding journalists. Dr Vardhan stated, “Media being the fourth pillar of democracy plays very important role in modelling attitude of people. Thus, there is a huge responsibility on the shoulders of journalists as they are capable of delivering richest of dividends.” Applauding the efforts of journalists during the times of crisis due to pandemic from the last 11 months, Dr Vardhan said, “Journalistshave worked round the clock from ground zero to provide information to the public. The COVID war, which started from January 2020 is now into its eleventh month. Media has been an active partner during this journey.” He also paid his tribute to those who have sacrificed their lives in an attempt to provide information to the people. “My list of Corona warriors also include journalists”, he said.
For details:
PM interacts with three teams working on developing & manufacturing COVID-19 vaccine
The Prime Minister on Monday had virtual meetings with 3 teams working on developing & manufacturing vaccine for COVID-19. These teams were from Gennova Biopharmaceuticals Ltd Pune, Biological E Ltd Hyderabad and Dr. Reddys Laboratories Ltd Hyderabad. The PM appreciated the efforts being taken by the scientists in these companies to come out with a vaccine solution to tackle COVID-19. The potential of various platforms for vaccine development was also discussed. PM also asked the companies to come out with their suggestions and ideas regarding the regulatory processes and related matters. He also suggested that they should take extra efforts to inform the general public in simple language about the vaccine and related matters such as its efficacy etc. Matters relating to logistics, transport, cold chain etc in respect of delivering the vaccines were also discussed.
For details :
PM participates in Dev Deepawali Mahotsav in Varanasi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi participated in Dev Deepawali Mahotsav in Varanasi on Monday. Addressing the event, the Prime Minister said it was another special occasion for Kashi as, He said, the idol of Mata Annapurna that was stolen from Kashi more than 100 years ago, is now coming back again. It is a matter of great fortune for Kashi. He said these ancient idols of our gods and goddesses are a symbol of our faith as well as our priceless heritage.
For details :
Text of PM's address at Dev Deepawali Mahotsav in Varanasi, Uttar Pradesh
For details :
PM inaugurates six-lane widening project of the Varanasi-Prayagraj section of NH-19
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated six-lane widening project of the Varanasi - Prayagraj section of NH-19 yesterday in Varanasi. Speaking on the occasion, the Prime Minister said we are now seeing the outcome of the work of connectivity along with the beautification of Kashi done in the past. He added that the unprecedented work has been done on new highways, pull-flyovers, widening of roads to reduce traffic jams in and around Varanasi. The Prime Minister remarked that our farmers would benefit greatly when modern connectivity expands in the area. He said over the years, efforts have been made to create infrastructure like cold storage along with modern roads in the villages. A fund of 1 lakh crore rupees has also been created for this.
For details:
Text of PM’s address at the inauguration of six-lane widening project of the Varanasi-Prayagraj section of NH-19
For details:
PM reviews vaccine development and manufacturing process at 3 facilities
Prime Minister Shri Narendra Modi on Saturday undertook a three city tour to conduct extensive review of the vaccine development and manufacturing process. He visited the Zydus Biotech Park in Ahmedabad, Bharat Biotech in Hyderabad and Serum Institute of India in Pune.The scientists expressed joy that the Prime Minister met them face to face in order to boost their morale and help accelerate their efforts at this critical juncture in the vaccine development journey. Prime Minister expressed pride in the fact that India’s indigenous vaccine development has progressed at such a rapid pace so far. He spoke on how India is following sound principles of science in the entire journey of vaccine development, while also asking for suggestions to make the vaccine distribution process better.Prime Minister stressed that India considers vaccines as not only vital to good health but also as a global good, and it is India’s duty to assist other countries, including the nations in our neighbourhood, in the collective fight against the virus. He asked the scientists to express their free and frank opinion on how the country could further improve its regulatory process. The scientists also presented an overview of how they are also developing various new and repurposed drugs to better fight COVID-19.
For details:
English rendering of PM’s address in the 18th Episode of ‘Mann Ki Baat 2.0’ on 29.11.2020
For details:
Prime Minister Speaks to the UK PM Mr Boris Johnson
The Prime Minister, Shri Narendra Modi spoke on phone with Prime Minister of the United Kingdom, His Excellency Mr. Boris Johnson on Friday. The two leaders exchanged thoughts about the challenges posed by the COVID-19 pandemic, and reviewed the promising cooperation between India and UK in the area of vaccine development and manufacturing. The leaders reiterated their shared desire to impart a quantum jump to the India-UK partnership in the post-COVID, post-BREXIT era, and agreed that there was tremendous potential for enhancing collaboration in trade and investment, scientific research, mobility of professionals and students, and defence and security.
For details:
Rs 1,04,963 crore of gross GST Revenue collected in the month of November 2020
The gross GST revenue collected in the month of November, 2020 is ₹ 1,04,963 crore of which CGST is ₹ 19,189 crore, SGST is ₹ 25,540 crore, IGST is ₹ 51,992 crore (including ₹ 22,078 crore collected on import of goods) and Cess is ₹ 8,242crore (including ₹ 809 crore collected on import of goods). The total number of GSTR-3B Returns filed for the month of November up to 30th November 2020 is 82 lakhs. The government has settled ₹ 22,293 crore to CGST and ₹ 16,286 crore to SGST from IGST as regular settlement. The total revenue earned by Central Government and the State Governments after regular settlement in the month of November 2020 is ₹ 41,482 crore for CGST and ₹ 41,826 crore for the SGST. In line with the recent trend of recovery in the GST revenues, the revenues for the month of November 2020 are 1.4% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, revenues from import of goods was 4.9% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 0.5% higher that the revenues from these sources during the same month last year.
For details:
Government Launches Mission COVID Suraksha to accelerate Indian COVID-19 Vaccine Development
The Government of India (GOI) has announced the third stimulus package of Rs. 900 Crore for the Mission COVID Suraksha- The Indian COVID-19 Vaccine Development Mission. This grant will be provided to the Department of Biotechnology (DBT) for Research & Development of Indian COVID-19 vaccines. The COVID-19 Vaccine development Mission with end-to-end focus from preclinical development through clinical development and manufacturing and regulatory facilitation for deployment, would consolidate all available and funded resources towards an accelerated product development. This will help accelerate development of approx. 5-6 vaccine candidates and ensure that these are brought closer to licensure and introduction in market for consideration of regulatory authorities for introduction in public health systems, to combat further spread of COVID infection. The important objectives of the fund will be accelerating pre-clinical & clinical development; licensure of COVID-19 vaccine candidates that are currently in clinical stages or ready to enter clinical stage of development, establishing clinical trial sites, and strengthening the existing immunoassay laboratories, central laboratories and suitable facilities for animal studies, production facilities and other testing facilities to support COVID-19 vaccine development.
For details:
Enhancement in ICU Capacity at Sardar Vallabhbhai Patel Covid Hospital Delhi
Defence Research & Development Organisation (DRDO) has increased the number of ICU beds to 500 in Sardar Vallabhbhai Patel Covid Hospital at Delhi Cantonment on the advice of Union Government in view of the rising number of cases in Delhi NCR. All the beds are provided with oxygen support. Director General Armed Forces Medical Services (DGAFMS), Lt Gen Anup Banerji, SM, PHS, has been continuously monitoring the updating of the facility to meet the current upsurge and the information has been updated on Delhi Government portal.Sardar Vallabhbhai Patel Covid Hospital is DRDO’s 1000 bed facility, which was made operational on 5th July 2020 with a mandate to treat COVID-19 positive patients from Delhi and other states. The increase in the number of ICU beds required additional equipment like ICU monitors, HFNC machines, and up-gradation of existing oxygen pipeline. To deal with the unprecedented surge in number of cases, AFMS has increased the medics. Doctors and nursing staff from ITBP, CAPF and other services have joined and are working round the clock.There have been 3271 admissions in the hospital so far out of which 2796 patients have been cured/ discharged.
For details :
Union Education Minister releases a compilation of initiatives by School Education Department during COVID-19 pandemic
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ virtually released a compilation of initiatives undertaken by School Education Department during COVID-19 pandemic on Friday.The Minister noted that in the year 2020-21, the COVID-19 pandemic has caused an unprecedented public health emergency, affecting almost all countries and territories globally. He further said that the pandemic has led to severe disruptions in normal life,and has impacted children and also affected the closure of schools in the country.Releasing the compilation,ShriPokhriyal highlighted that Department of School Education & Literacy has taken several initiatives such as PM e-Vidya, Pragyata Guidelines, Manodarpan for Psycho-social support, E-Content, Alternative Academic Calender, etc to ensure that the school going students don’t lag behind in their studies during COVID-19 pandemic. He expressed happiness that these initiatives have contributed a lot in mitigating the impact of the pandemic. Ministry has come out with several measures to remodel and re-imagine the way teaching and learning have happened so far.
For details:
EPFO extends time limit for Pensioners upto 28th February 2021 for submission of Jeevan Pramaan Patra; 35 Lakh pensioners with EPFO to benefit
In view of the ongoing COVID-19 pandemic and the vulnerability of elderly population to Corona Virus, EPFO has extended the time limit up to 28th February 2021 for submission of Life Certificate (Jeevan Pramaan Patra-JPP) in respect of the Pensioners drawing pension under EPS 1995 and whose Life certificate is due in any month till February 28, 2021. Presently a Pensioner can submit JPP anytime during the year upto 30th November, which is valid for a period of one year from the date of issue. All such pensioners can submit Life Certificate till February 28, 2021. Multiple modes for submission of JPPs including 3.65 lakh Common Service Centres (CSCs), Branches of Pension Disbursing Banks 1.36 lakh post offices, Postal Network of 1.90 lakh Postmen and Grameen DakSevaks under the Department of Post can be availed by pensioners. Pensioners can use link for locating the nearest CSCs (https://locator.csccloud.in/) and link for placing online request to Post Offices for submission of JPPs from comfort of their Home or elsewhere (http://ccc.cept.gov.in/covid/request.aspx).
For details:
Archer Kapil tests positive for coronavirus, currently asymptomatic
Kapil who is part of the National Archery camp underway at Army Sports Institute, Pune has tested positive for the coronavirus. He is asymptomatic and being monitored by a medical team.
For details
Boxer Duryodhan Singh Negi tests covid positive, is asymptotic and under observation
Boxer Duryodhan Singh Negi (69 kg) who is presently training at SAI NSNIS Patiala has tested positive for the coronavirus. He is currently asymptomatic and has been shifted to Columbia Asia Hospital as a precautionary measure. He had been on leave for the Diwali break and and was in quarantine upon his return. As per SOPs established by SAI, he was tested on the 6th day after his return to the camp .
For details:
Very Positive response from pharmaceutical and medical device industry to PLI Schemes for Bulk Drugs and Medical Devices which closed on 30-11-2020
Production Linked Incentive(PLI) Scheme for Bulk Drugs and PLI Scheme for Medical Devices have shown a very positive response from the pharmaceutical as well as the medical device industry. The industry has shown a very good response to these schemes whereby 215 applications made by 83 pharmaceutical manufacturers have been received under the PLI Scheme for bulk drugs. Similarly, 28 applications made by 23 medical device manufacturers have been received under the PLI Scheme for medical devices. The closing date of applications was 30.11.2020.
For details:
Indian growth story continues as is demonstrated by the trends in FPI, FDI and Corporate Bond Market flows
COVID-19 has drastically affected the investment climate in all economies of the world, causing a sharp decline in the demand and supply equilibrium everywhere. India has been no exception to this unprecedented economic shock. Yet, investment sentiment in the Indian economy has been buoyed by the frequent and active intervention of the Government of India despite being hit by a world-wide pandemic.The Indian growth story continues to expand as is demonstrated by the trends in FPI, FDI and Corporate Bond Market flows that indicate and underline the beliefs of investors in the strength and resilience of Indian economy. FPI inflows stood at Rs 62,782 crorefor November 2020. FDI equity inflows touched US$30,004 millionup to September 2020 in FY2020-21-which is 15% more than the corresponding period of 2019-20. In H1 FY21, the total corporate bond issuances amount to Rs. 4.43 lakh crore, 25% higher than Rs. 3.54 lakh crore in the same period last year.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Assam: In Assam, 159 cases detected out of 22,683 tests conducted with positivity Rate- 0.70% & 52 cases are from Kamrup M. 110 patients discharged; total cases- 2,12,776, tweeted Assam Health Minister HimantaBiswaSarma.
• Nagaland: With 27 new cases, Nagaland's COVID-19 total reaches 11,186. Active cases are 925.
• Sikkim: COVID-19 protocol: Movementsbanned in Sikkim at night. 26 more patients were discharged from isolation to improve the figure of discharged COVID-19 patients in Sikkim to 4,544. State now have 248 active cases.
• Meghalaya: Meghalaya has reported no fresh death due to COVID-19 during the last 24 hours while 70 new COVID-19 positive cases were detected in the state during the period taking the number of active cases up to 763.
• Maharashtra: To curb the spread of infection in Mumbai, Commissioner of the Brihanmumbai Municipal Corporation (BMC) has asked the authorities to collect fine of 200 rupees from the people found not wearing masks in public places. Post-Diwali season, the civic body has further increased inspection drives all across the city. BMC said, from April till November 28, it took action against 4.85 lakh citizens for not wearing masks in public places and collected over 10.7 crore rupees as fine from them.The Brihanmumbai Municipal Corporation has started the process of identifying places for cold storage facilities for storing the Covid-19 vaccine. It is converting a 5,000 square feet floor in a building at Kanjurmarg into a cold storage facility. It will be ready by December 15. Additional Commissioner of BMC Suresh Kakani informed that the search for the exact sites for the cold storage houses is currently underway, while one site at Kanjurmarg has been finalized.
• Gujarat: Gujarat recorded 1502 new cases during the last 24 hours. The recovery rate in the state remains at 90.96 percent. The number of total cases of COVID-19 detected so far in Gujarat has reached up to 2,90,780. Out of these, 1,90,821 patients recovered. 1401 patients recovered during the last 24 hours. Maximum 312 new cases reported from Ahmedabad, while Surat recorded 266 new cases. At present total active cases in the state are 14970, out of which 83 patients are on ventilator. 20 patients died yesterday taking the total deaths due to Covid19 up to 3989. Meanwhile, Ahmedabad Municipal Corporation has added 8 new areas in the micro containment zone following detection of new cases.
• Rajasthan: Rajasthan government has said that schools, colleges, cinema, entertainment parks etc. will remain closed in the state till December 31. The move comes after sharp rise in COVID-19 cases in the state. The state reported 20 coronavirus deaths yesterday, taking the total number of fatalities to 2,312. State also reported 2,677 fresh cases.
• Madhya Pradesh: In Madhya Pradesh, strict steps are being taken by the administration in view of the increasing cases of corona infection in many cities including Bhopal and Indore. For the past several days more than 500 new cases have been reported in Indore and more than 300 cases in Bhopal. The number of active cases in MP has increased to around 15 thousand.In order to stop the spread of corona infection in Bhopal, the Roko Toko campaign has been started by the NSS and social organizations on the instructions of the administration. Under this campaign, people are being advised to wear masks through the characters of Yamraj and Chitragupta, along with the distribution of masks free of cost by the organizations.
• Chhattisgarh: With 1,324 new COVID-19 cases and 21 more deaths, Chhattisgarh's count of infections rose to 2,37,322 and toll to 2,861 on Monday. The number of recoveries went up to 2,14,826 after 153 people were discharged from various hospitals while 1,586 patients completed their home isolation stay during the day. The state now has 19,635 active cases. Raipur district reported 186 new cases, taking its total count to 46,526, including 656 deaths.
• Goa: Goa government has decided to photograph and fine tourists who are found roaming in the city without masks. Recently, several tourists in Goa have been noticed without masks and arguing with the authorities unnecessarily. Panaji Mayor Uday Madkaikar made the crucial announcement on Monday. It was only last week that the government announced a doubling of the fine for not wearing masks to INR 200.
• Kerala: State Health Minister K K. Shailaja has expressed concern on the transmission of Covid-19 while campaigning for the ensuing local body polls; Minister also warned that things would go out of hand if voters do not take precautionary measures; 3382 more people contracted the disease in the state yesterday. 2244 people have lost their lives due to the virus so far in the state.
• Tamil Nadu: Unlocking TN: Colleges to reopen on Dec 7, beaches and tourist places from Dec 14; announcing the State government’s plan to ease lockdown curbs further from Tuesday, in line with the measures to revive the economy, Chief Minister Edappadi K Palaniswami said social, political and entertainment events would be allowed in auditoriums from that day. Colleges want officials to restore classrooms to pre-Covid state; beds and facilities put up for patients are yet to be cleared from many campuses
• Karnataka: The Karnataka Health department on Monday said that it has initiated necessary preparations for Covid-19 vaccine delivery, distribution and administration as per the Centre’s advice;As of Monday, 68,317 government and 35,310 private potential vaccinators have been identified. Goa tourists fly from Karnataka to Maharashtra to avoid ‘unnecessary’ Covid test; the new travel rules announced by Maharashtra government in view of the second wave of Covid-19 have led to many taking a detour to reach the state.
• Andhra Pradesh: “Occurrence of another wave of infections couldn’t be confirmed scientifically yet. However, we are well prepared to face any such spike in cases. We haven’t downgraded anything yet and same testing capacity and hospital facilities are available and everything is functioning at full capacity,” said Katamneni Bhaskar, Commissioner, Department of Health and Family Welfare. The State’s Covid-19 death rate at 0.81 per cent is the lowest in the country and the tests per million ratio at 1.8 lakh the highest among the States with higher caseloads.
• Telangana: Telangana continued to see a downward trend in daily COVID-19 cases with 502 fresh infections and three related deaths being reported, taking the tally to more than 2.70 lakh; Greater Hyderabad Municipal Corporation (GHMC) accounted for the most number of cases with 101, followed by MedchalMalkajgiri 46 and BhadradriKothagudem 33, a government bulletin said on Tuesday providing details as of 8 pm on November 30.