ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఎన్ ‌హెచ్‌-19 లోని వారాణసీ- ప్రయాగ్ రాజ్‌ సెక్షన్ ను ఆరు దోవలు కలిగిందిగా విస్తరించగా, ఆ పథకాన్ని ప్రారంభించిన ప్రధాన మంత్రి
దశాబ్దాల తరబడి జరిగిన మోసం రైతులను భయావహులను చేసింది కానీ ఇప్పుడు ఎలాంటి మోసానికీ తావు లేదు, గంగాజలమంత పవిత్రమైన ఉద్దేశ్యాలతో పని చేయడం జరుగుతోంది: ప్రధాన మంత్రి
కొత్త వ్యవసాయ సంస్కరణ లతో రైతుల కు కొత్త ఐచ్ఛికాలు లభిస్తాయి, అంతేకాక నూతన చట్ట సంరక్షణ వ్యవస్థ ఏర్పడుతుంది; దాంతోపాటు ఒకవేళ ఎవరైనా పాత వ్యవస్థ నే ఎంచుకోవాలని అనుకొంటే గనక పాత వ్యవస్థ కూడా అమలులో ఉంటుంది: ప్రధాన మంత్రి
ప్రభుత్వం ఎమ్ఎస్‌పి ని, మండీ వ్యవస్థ ను.. రెంటినీ మరింత బలపరచింది: ప్రధాన మంత్రి
30 NOV 2020 4:24PM by PIB Hyderabad
ఎన్ హెచ్‌-19 లో ని వారాణసీ- ప్రయాగ్ రాజ్ సెక్షన్ ను ఆరు దోవలు కలిగివుండేది గా విస్తరించగా, ఆ ప్రాజెక్టు ను ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ రోజు న వారాణసీ లో ప్రారంభించారు.
ఈ సందర్భం లో ప్రధాన మంత్రి మాట్లాడుతూ, కాశీ లో సంధానాన్ని మెరుగుపరచడం కోసం, నగర సౌందర్యీకరణ కోసం గతం లో చేపట్టిన పనుల ఫలితాలను ఇవాళ చూడవచ్చన్నారు. వారాణసీ లో, పరిసర ప్రాంతాల్లో రాక పోక ల రద్దీ సమస్య ను తగ్గించడానికి కొత్త నేశనల్ హైవే, ఫ్లైఓవర్, రహదారుల విత్తరణ కై అనేక పనులను చేపట్టడం జరిగిందని ఆయన అన్నారు.
ఈ ప్రాంతం లో ఆధునిక సంధాన వ్యవస్థ ను విస్తరిస్తే, మన రైతులు కూడా పెద్ద స్థాయి లో ప్రయోజనం పొందుతారు అని ప్రధాన మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. గత కొన్నేళ్లు గా గ్రామాల్లో ఆధునిక రహదారులతో పాటు శీతల గిడ్డంగుల వంటి మౌలిక సదుపాయాల కల్పన కు ప్రయత్నాలు జరిగాయని ఆయన చెప్పారు. ఈ పనుల కోసం ఒక లక్ష కోట్ల రూపాయలతో ఒక నిధి ని కూడా ఏర్పాటు చేసినట్లు ఆయన తెలిపారు.
ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలు, ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల నుంచి రైతులు ఎలా లబ్ధి పొందుతున్నారనే విషయమై ప్రధాన మంత్రి ఒక ఉదాహరణ ను చెప్తూ, ‘‘రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడానికి రెండు సంవత్సరాల క్రితం చందౌలీ లో నల్ల బియ్యాన్ని ప్రారంభించడం జరిగింది. గత సంవత్సరం లో, ఒక రైతు కమిటీ ని ఏర్పాటు చేసి, ఖరీఫ్ సీజన్ లో పండించడానికి 400 మంది రైతులకు ఈ బియ్యం తాలూకు విత్తనాలను ఇచ్చారు. సాధారణ బియ్యం కిలో కు 35 రూపాయల నుండి 40 రూపాయలకు అమ్ముడవుతుంటే, ఈ నల్ల బియ్యాన్ని కిలో కు 300 రూపాయల వరకు ధర కు విక్రయించడమైంది. మొట్టమొదటి సారిగా ఈ బియ్యాన్ని ఆస్ట్రేలియా కు ఎగుమతి చేయడమైంది- అది కూడా కిలో కు సుమారు 800 రూపాయల ధర కు’’ అని వివరించారు.
భారతదేశ వ్యవసాయ ఉత్పత్తులు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రసిద్ధి చెందాయని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ఈ పెద్ద మార్కెట్లను చేరుకోకుండా, అధిక ధరలను అందుకోకుండా రైతులను ఎందుకు మోసం చేయాలి అని ఆయన ప్రశ్నించారు. కొత్త వ్యవసాయ సంస్కరణ లు రైతులకు కొత్త ఎంపికలతో పాటు చట్టపరమైన కొత్త రక్షణ ను అందిస్తాయని, దాంతో పాటే పాత వ్యవస్థ ను కూడా అమలుపరచడం జరుగుతుందని, ఒకవేళ ఎవరైనా ఆ పాత వ్యవస్థ ను ఎంచుకోవాలి అని అనుకొంటే అలాగే ఎంచుకోవచ్చు అని ఆయన చెప్పారు. మొదట మండీల కు వెలుపల చట్టవిరుద్ధంగా లావాదేవీలు జరిగేవి, అయితే ఇప్పుడు చిన్న రైతులు సైతం ఈ చట్టవిరుద్ధ లావాదేవీలకు వ్యతిరేకంగా చట్టపరమైన చర్యల కోసం అడుగు ముందుకు వేయవచ్చు అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు.
ప్రభుత్వం విధానాలను, చట్టాలను, నిబంధనలను ఖరారు చేస్తుందని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ఆయన ప్రతిపక్షాలను విమర్శిస్తూ, ఇంతకుముందు ప్రభుత్వ నిర్ణయాలను వ్యతిరేకించడం జరిగేది; కానీ ఇప్పుడు భయపడ్డ కారణంగా విమర్శించడం జరుగుతోంది అన్నారు. సమాజం లో జరగనటువంటి దాని పైన, ఇక ముందు జరగని దాని మీద అసత్యాలను, భ్రమలను వ్యాపింపచేయడం జరుగుతోంది అని ఆయన అన్నారు. వీరు రైతులను దశాబ్దాల పాటు నిరంతరం వంచన చేసిన వారు అని ఆయన అన్నారు.
ఒక సంప్రదాయం గా ప్రకటించే కనీస మద్దతు ధర (ఎమ్ఎస్ పి) వ్యవస్థ ను గురించి ప్రధాన మంత్రి మాట్లాడుతూ, ఎమ్ఎస్ పి లో ప్రతి సారీ మామూలు వృద్ధి ని అమలుపరచడం జరిగేది, కానీ కనీస మద్దతు ధర కు కొనుగోళ్లు చాలా తక్కువ గా ఉండేవన్నారు. ఈ సంప్రదాయం సంవత్సరాలుగా ఏర్పడింది. రైతుల పేరు తో రుణ మాఫీ తాలూకు పెద్ద పెద్ద ప్యాకేజీలను ప్రకటించడం జరిగేది, కానీ ఈ మినహాయింపు, ఈ ఉపశమనం చిన్న రైతుల, సన్నకారు రైతుల దగ్గరకు చేరేది కాదు. రైతుల పేరుతోనే పెద్ద పెద్ద పథకాలను ప్రారంభించడం జరిగేది, అయితే అదే ప్రభుత్వం తన ద్వారా విడుదల చేసిన ఒక రూపాయి లో కేవలం 15 పైసలే రైతుల దగ్గరకు చేరేవని భావించేది. ఇలాగ పథకాల పేరు తో మోసం చేయడం జరిగేది అని ఆయన అన్నారు.
చరిత్ర అంతా పూర్తి మోసం తో నిండి ఉన్నప్పుడు రెండు విషయాలు స్వాభావికం అయిపోతాయి అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. వాటిలో ఒకటోది, దశాబ్దాల చరిత లో వెనుకటి ప్రభుత్వాలు వాగ్దానాల పేరిట రైతులను కేవలం మోసం చేశాయి అనేదయితే, రెండోదేమో చేసిన వాగ్దానాలను తుంగలో తొక్కి, అబద్ధాన్ని ప్రచారం లోకి తీసుకురావడమనేది వారికి అనివార్యమైపోయేది.. ఇలాగ ఇదివరకు జరుగుతూ వచ్చింది. ఎప్పుడయితే మీరు ఈ ప్రభుత్వ ట్రాక్ రికార్డు ను చూస్తారో, అప్పుడు సత్యం తనంతట తాను ముందుకు వచ్చేస్తుంది అని ఆయన అన్నారు. ప్రభుత్వం యూరియా నల్లబజారు విక్రయాలను ఆపేందుకు వాగ్దానం చేసింది, మరి దానిని చేతలలో చూపించింది, రైతులకు తగినంత గా యూరియా ను అందుబాటు లోకి వచ్చేటట్టుగా చూసింది అని ఆయన చెప్పారు. ప్రభుత్వం స్వామినాథన్ కమిషన్ సిఫారసుల ను ఆమోదిస్తూ ఒకటిన్నర రెట్లు అధికం గా కనీస మద్దతు ధర ను ఖరారు చేసేందుకు హామీ ని ఇచ్చింది, దీనిని కూడా నెరవేర్చి చూపించింది అని ఆయన అన్నారు. ఈ వాగ్దానం ఒక్క కాగితాలలోనే పూర్తి కాలేదు, ఇది రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు చేరుకొంది అని ఆయన చెప్పారు.
2014 వ సంవత్సరం కంటే ముందటి ఐదేళ్ళ లో రైతుల నుంచి 6.5 కోట్ల రూపాయల విలువైన పప్పు ధాన్యాలను సేకరించడమైందని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ఆ తరువాత 5 సంవత్సరాల కాలంలో, 49,000 కోట్ల రూపాయల విలువైన పప్పు లను రైతుల వద్ద నుంచి సేకరించడం జరిగింది, అంటే దాదాపు గా 75 రెట్లు ఎక్కువగా. 2014 కంటే ముందటి ఐదేళ్ళ లో, 2 లక్షల కోట్ల రూపాయల విలువైన ధాన్యాన్ని కొనుగోలు చేయడం జరిగింది. కాగా, ఆ తరువాతి 5 సంవత్సరాల కాలం లో మేము 5 లక్షల కోట్ల రూపాయల ధాన్యాన్ని రైతుల నుంచి ఎమ్ఎస్ పి పైన కొనుగోలు చేశాము, ఇది సుమారుగా రెండున్నర రెట్లు అధికం. ఈ డబ్బు కూడా రైతులకు అందింది. 2014 కంటే ముందటి అయిదు సంవత్సరాలలో 1.5 లక్షల రూపాయల విలువైన గోధుమలను కొనుగోలు చేయడమైంది, మరి ఆ తరువాతి 5 సంవత్సరాలలో 3 లక్షల రూపాయల గోధుమ కొనుగోళ్లు జరిగాయి, అంటే ఇది దాదాపుగా 2 రెట్లు అధికం. ప్రభుత్వం ఉద్దేశ్యం ఒకవేళ ఎమ్ఎస్ పి , మండీ వ్యవస్థ ను ఆపివేయాలనేదే అయితే ఇంత ఎక్కువ మొత్తాన్ని ప్రభుత్వం ఎందుకు ఖర్చు పెడుతుంది అని ఆయన అన్నారు. ప్రభుత్వం మండీలను ఆధునీకరించడానికి కోట్ల కొద్దీ రూపాయలు ఖర్చు చేస్తోంది అని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
ప్రతిపక్షాలను గురించి ప్రధాన మంత్రి విమర్శిస్తూ, ‘పిఎమ్ కిసాన్ ససమ్మాన్ నిధి’ పై ప్రశ్నలు వేసే వారే వీరు. ఎన్నికల ను దృష్టి లో పెట్టుకొని ఈ డబ్బు ను ఇస్తున్నారని, ఎన్నికలయిన తరువాత ఇదే డబ్బును వడ్డీ తో సహా తిరిగి వాపసు తీసేసుకోవడం జరుగుతుందంటూ వదంతులను వ్యాపింపచేసే వారు కూడా వీరే అన్నారు. ఒక రాష్ట్రం లో ప్రతిపక్ష ప్రభుత్వం ఉందని, దాని రాజకీయ స్వార్థాల కారణం గా ఈ పథకం తాలూకు లాభాన్ని రైతులను అందుకోనీయడం లేదు అన్నారు. ఈ సహాయాన్ని దేశం లోని 10 కోట్లకు పైగా రైతు కుటుంబాల కు నేరు గా బ్యాంకు ఖాతాలలో జమ చేయడం ద్వారా అందించడం జరుగుతోందని ఆయన చెప్పారు. ఇప్పటివరకు ఇంచుమించు గా ఒక లక్ష కోట్ల రూపాయలు రైతులకు అందాయని ఆయన అన్నారు.
దశాబ్దాల తరబడి దగా కు గురి అయిన రైతు ఇవాళ కూడా భయభీతుడు అవుతున్నట్లు ప్రధాన మంత్రి చెప్పారు. అయితే ఇప్పుడు అన్ని పనులను గంగాజలం ఎంత శుద్ధంగా ఉందో అంత శుద్ధంగా చేయడం జరుగుతోంది అని ఆయన అన్నారు. ఎవరైతే వారి స్వార్థాలతో భ్రమలను, వదంతులను వ్యాప్తి చేస్తున్నారో, వారి నిజస్వరూపం దేశం ఎదుటకు వస్తుంది అని ఆయన స్పష్టం చేశారు. ఎప్పుడైతే రైతులు వారి ఈ అబద్ధాన్ని గ్రహిస్తారో అప్పుడు వారు మరేదో అంశాన్ని పట్టుకు వేలాడుతారు, దానిని గురించిన అసత్యాన్ని ప్రచారం లోకి తీసుకు రావడం మొదలుపెడతారు అన్నారు. ఏ తరహా కు చెందిన అనుమానం గాని లేదా భయం గాని ఉన్న రైతులకు, రైతు కుటుంబాలకు ప్రభుత్వం నిరంతరం జవాబు ఇస్తోంది అని ఆయన చెప్పారు. ఏ రైతులకు కొత్త వ్యవసాయ సంస్కరణల విషయంలో ఏ కాస్త అనుమానం ఈ రోజు న ఉన్నప్పటికీ వారు భవిష్యత్తు లో ఇవే వ్యవసాయ సంస్కరణల తో ప్రయోజనాన్ని పొందుతారని, వారి ఆదాయం లో వృద్ధి చోటు చేసుకోగలదన్న విశ్వాసాన్ని ఆయన వ్యక్తం చేశారు.

Prime Minister's Office
PM inaugurates six-lane widening project of the Varanasi-Prayagraj section of NH-19
Decades of deceit make farmers apprehensive but now there is no deceit, work is being done with intentions as pure as Gangajal: PM
New agricultural reforms have given farmers new options and new legal protection and at the same time the old system also continues if someone chooses to stay with it: PM
Both MSP and Mandis have been strengthened by the government: PM
30 NOV 2020 4:24PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated six-lane widening project of the Varanasi - Prayagraj section of NH-19 today in Varanasi.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said we are now seeing the outcome of the work of connectivity alongwith the beautification of Kashi done in the past. He added that the unprecedented work has been done on new highways, pull-flyovers, widening of roads to reduce traffic jams in and around Varanasi.
The Prime Minister remarked that our farmers would benefit greatly when modern connectivity expands in the area. He said over the years, efforts have been made to create infrastructure like cold storage alongwith modern roads in the villages. A fund of 1 lakh crore rupees has also been created for this.
The Prime Minister cited an example of how the farmers are benefiting from the government's efforts and modern infrastructure. He said black rice was introduced 2 years ago in Chandauli to increase the income of the farmers. Last year, a farmer committee was formed and around 400 farmers were given this rice to grow in the Kharif season. While normal rice sells for Rs 35-40 a kg, this black rice was sold for up to Rs 300 a kg. For the first time, this rice has been exported to Australia, that too at the rate of around Rs. 800 per kg.
The Prime Minister said India's agricultural products are famous all over the world. He asked why farmers shouldn't have access to this big market and higher prices. He said new agricultural reforms have given farmers new options and new legal protection and at the same time the old system also continues if someone chooses to stay with that. He said earlier, transactions outside the mandi were illegal but now the small farmer can take legal action on the transactions outside the mandi also.
The Prime Minister said Governments make policies, laws and regulations. Criticizing the opposition, he said earlier the decisions of the government were opposed but now the criticism is based on mere apprehensions. He said confusion is spread in society about what has not happened yet, which will never happen. He said these are the same people who have consistently tricked the farmers for decades.
Continuing on the duplicity of the past, the Prime Minister said MSP was declared, but a very meager MSP purchase used to take place. This deception went on for years. Large loan waiver packages were announced in the name of farmers, but they did not reach the small and marginal farmers. He added big schemes were announced in the name of farmers but earlier regimes themselves believed that out of 1 rupee, only 15 paisa reached the farmer, which is deceit in the name of schemes.
The Prime Minister said when history has been full of deception, then two things are natural. The first is that there is decades of history behind the farmers being apprehensive about the promises of governments. Secondly, it has become a compulsion for those who break the promises, to spread the lie that what used to take place before, is still going to happen. He said when you see the track record of this government, the truth will come out automatically. He said the Government delivered on the promise of stopping the black marketing of urea and giving enough urea to the farmers. He said the Government delivered on the promise of fixing MSP at 1.5 times the cost in line with the recommendation of the Swaminathan Commission. This promise was not only fulfilled on paper, but has reached the bank account of the farmers.
The Prime Minister said in the five years before 2014, pulses of around Rs 6.5 crores were procured from the farmer. But in the subsequent 5 years, pulses worth about Rs 49000 crore were procured, that is, about 75 times increase. In the 5 years prior to 2014, paddy worth Rs 2 lakh crores were purchased. But in the subsequent 5 years, we have passed 5 lakh crore rupees as MSP of paddy to the farmers. That is, almost two and a half times more money has reached the farmer. He added in the 5 years before 2014, farmers got around Rs. 1.5 lakh crore on the purchase of wheat. In the subsequent 5 years, wheat farmers have got Rs 3 lakh crores i.e. around 2 times. He asked why the Government would spend so much if the mandis and the MSP were to be dismantled. He stressed that the government is spending crores of rupees to modernize the mandis.
Criticizing the opposition, the Prime Minister said, these are the people who used to raise questions about PM Kisan Samman Nidhi, spreading the rumor that this money is being given in view of the elections and after the election the same money will have to be given back with interest. He added that in a state, where the opposition government is there, due to its political interest, farmers are not allowed to take advantage of this scheme. He said assistance is being provided directly to the bank accounts of more than 10 crore farmer families of the country. So far, about 1 lakh crore rupees have been reached the farmers.
The Prime Minister said decades of deceit make farmers apprehensive but now there is no deceit, work is being done with intentions as pure as Gangajal. He remarked that the truth of those who spread illusions on the basis of mere apprehensions is being constantly exposed before the country. When farmers understand their lies, then they start spreading lies on another subject. He added the government is also constantly answering those farmer families who still have some concerns. He expressed confidence that those farmers who have some doubts on agricultural reforms today, will also take advantage of these agricultural reforms in future and increase their income.