ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తరప్రదేశ్ లోని వారణాసిలో దేవ దీపావళి మహోత్సవ్ లో ప్రధాని ప్రసంగం పూర్తి పాఠం
30 NOV 2020 9:50PM by PIB Hyderabad
హర హర మహాదేవ! హర హర మహాదేవ! హర హర మహాదేవ!
కాశీ కొత్వాల్ జై! మాతా అన్నపూర్ణకీ జై! తల్లి గంగా కీ జై!
జో బోలె సొ నిహాల్, సత్ శ్రీ అకాల్ నమో బుద్ధాయ !
కాశీ ప్రజలందరికి, దేశ ప్రజలందరికీ కార్తీక పూర్ణిమ, దేవ్ దీపావళి శుభాకాంక్షలు. గురునానక్ దేవ్ జీ ప్రకాష్ పర్వ్ సందర్భాన్ని పురస్కరించుకొని అందరికీ అభినందనలు.
ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, పార్లమెంటులో నా సహచరుడు శ్రీ. రాధా మోహన్ సింగ్ గారు, యుపి ప్రభుత్వంలో మంత్రులు సోదరుడు అశుతోష్ గారు, రవీంద్ర జస్వాల్ గారు, నీలకంఠ తివారీ గారు, రాష్ట్ర బిజెపి అధ్యక్షుడు భాయ్ స్వతంత్ర దేవ్ సింగ్, ఎమ్మెల్యే సౌరవ్ శ్రీవాస్తవ గారు , శాసన మండలి సభ్యుడు భాయ్ అశోక్ ధావన్ గారు , స్థానిక బిజెపి కి చెందిన మహేష్ చంద్ శ్రీవాస్తవ గారు, విద్యాసాగర్ రాయ్ గారు, ఇతర సీనియర్ ప్రముఖులు మరియు నా ప్రియమైన కాశీ సోదర సోదరీమణులారా,
నారాయణుని ప్రత్యేక మాసంగా పరిగణించబడే పుణ్య కార్తీక మాసంలో కాశీ ప్రజలు, కతికి ప్రతిగా అంటారు. ప్రజల పై, దాతృత్వం మరియు పుణ్యానికి ప్రాముఖ్యతను గురించి అనాది కలామ్ నుండి ఎప్పటి నుండి గంగానదిలో మునకలు వేస్తాము . సంవత్సరాల తరబడి, నమ్మకమైన లోగాన్ లో ఒక పంచగంగా ఘాట్, ఒక దషషవధ్, శెతల ఘాట్ లేదా అస్సీ పై ఒక మునక ఉంది. మొత్తం గంగా తీరం, ఔర్ గోదలియా, హర్సుందరి, జ్ఞాన్ వాపి ధర్మశాల, భరాల్ పడత్ రాహల్. పండిట్ రామకింకర్ మహారాజ్, బాబా విశ్వనాథ్ యొక్క రామ కథ, మొత్తం కార్తీక మాసం. దేశంలోని ప్రతి మూలకు చెందిన ప్రజలు వాటిని వింటారు.
కొవిడ్‌-19 వల్ల దేశంలో అనేక మార్పులు వచ్చినప్పటికీ కాశీ ప్రభ, భక్తి, శక్తిలో ఎలాంటి మార్పులేదు. కాశీ ప్రజలు ఉదయం నుండి స్నానం, ధ్యానం మరియు దాతృత్వాలలో నిమగ్నమై ఉన్నారు. కాశీ అంతే సజీవంగా ఉంది. కాశీ వీధులు శక్తితో నిండి ఉన్నాయి. కాశీ యొక్క ఘాట్ ఇప్పటికీ దైవంగా ఉంది. ఇది నా అవినాశి కాశీ.
మిత్రులారా,
గంగా మాత కు సమీపంలో కాశీ లో ప్రకాష్ పండుగ జరుపుకుంటున్నారు. మహాదేవుని ఆశీర్వాదంతో ఈ ప్రకాష్ గంగలో మునక వేసే భాగ్యం నాకు లభిస్తోంది. ఈ రోజు కాశీలోని ఆరు లేన్ల రహదారి ప్రారంభోత్సవానికి హాజరయ్యే అవకాశం కూడా నాకు లభించింది. సాయంత్రం నేను దేవ దీపావళి దర్శనం చేసుకుంటాను. ఇక్కడికి రాకముందు కాశీ విశ్వనాథ్ కారిడార్‌ను సందర్శించే అవకాశం కూడా నాకు లభించింది మరియు ఈ రాత్రి నేను కూడా సారనాథ్ లేజర్ షోను చూడబోతున్నాను. ఇది మహాదేవ్ ఆశీర్వాదం మరియు మీ కాశీ ప్రజలందరికీ ప్రత్యేక అభిమానం.
మిత్రులారా,
కాశీకి మరో ప్రత్యేక సందర్భం! నిన్న కూడా మన్ కీ బాత్ లో మీరు వినే ఉంటారు. నేను ఈ విషయాన్ని ప్రస్తావించాను. ఇప్పుడు యోగి గారు ఆ విషయాన్ని గట్టిగా చెప్పారు. వందేళ్ల క్రితం చోరీకి గురైన అన్నపూర్ణా మాత విగ్రహాలు తిరిగి భారత్‌కు వస్తున్నాయి. ఇదో గొప్ప అదృష్టం, కాశీకి ఇది ఒక గొప్ప భాగ్యం.. ఆ విగ్రహాలు మన అమూల్యమైన వారసత్వంలో భాగం. మన దేవతల ఈ పురాతన విగ్రహాలు మన విశ్వాసానికి, మన అమూల్యమైన వారసత్వానికి చిహ్నాలు. ఇంత ప్రయత్నం ఇంతకు ముందు చేసి ఉంటే, అలాంటి విగ్రహాలు ఎన్ని దేశానికి తిరిగి వచ్చి ఉండేవో అన్నది కూడా వాస్తవం. కానీ కొందరు మాత్రం భిన్నంగా ఆలోచిస్తున్నారు మాకు, వారసత్వం అంటే దేశ వారసత్వం! కొంతమందికి వారసత్వం అంటే, వారి స్వంత కుటుంబం మరియు వారి స్వంత కుటుంబ పేరు! మన కోసం, వారసత్వం అంటే మన సంస్కృతి, మన విశ్వాసం, మన విలువలు! వారికి, వారసత్వం అంటే వారి విగ్రహాలు, వారి కుటుంబ చిత్రాలు! అందుకే వారి దృష్టి కుటుంబ వారసత్వాన్ని పరిరక్షించడంపైనే ఉంది, మన దృష్టి దేశ వారసత్వాన్ని పరిరక్షించడం, పరిరక్షించడంపై ఉంది. నా కాశీ ప్రజలు, నాకు చెప్పండి, నేను సరైన దిశలో వెళ్తున్నానా లేదా? నేను సరిగ్గా చేస్తున్నానా లేదా? చూడండి, ఇవన్నీ మీ అందరి ఆశీర్వాదంతో జరుగుతున్నాయి. ఈ రోజు, కాశీ వారసత్వం తిరిగి వస్తున్నప్పుడు, అన్నపూర్ణ రాక వార్తలను విన్న కాశీ అలంకరించబడినట్లు కూడా అనిపిస్తుంది.
మిత్రులారా,
లక్షలాది దీపాలతో కాశీ ఎనభై నాలుగు ఘాట్ల కీర్తిని కలిగి ఉండటం చాలా అద్భుతంగా ఉంది. గంగానది తరంగాలలో, ఈ కాంతి ఈ ప్రకాశాన్ని మరింత కాంతివంతం చేస్తుంది మరియు దీనికి సాక్షిగా ఎవరు ఉన్నారో చూడండి. పౌర్ణమి నాడు, దేవ దీపావళి నేడు కాశీ మహాదేవుని నుదుటిమీద చందమామ లా మెరిసినట్లుగా కనిపిస్తుంది. కాశీ కీర్తి అలాంటిది. ఇది మన గ్రంథాలలో చెప్పబడింది - "కశ్య హి కశతే కాశీ సర్వప్రకాశికా". అంటే, కాశీ ఆత్మ జ్ఞానంతో ప్రకాశిస్తుంది, కాబట్టి కాశీ అందరికీ మార్గనిర్దేశం చేయడానికి, ప్రపంచం మొత్తానికి కాంతిని ఇవ్వబోతుంది . ప్రతి యుగంలో, కాశీ యొక్క ఈ కాంతి కొంతమంది గొప్ప వ్యక్తి యొక్క తపస్సును జోడిస్తుంది మరియు కాశీ ప్రపంచానికి మార్గం చూపిస్తూనే ఉంది. ఈ రోజు మనం చూస్తున్న దీపావళి స్ఫూర్తి, మొదట పంచగంగ ఘాట్ వద్ద ఆది శంకరాచార్యులచే ప్రేరణ పొందింది. తరువాత అహిల్యబాయి హోల్కర్ జీ ఈ సంప్రదాయాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లారు. పంచగంగ ఘాట్ వద్ద అహిల్యబాయి హోల్కర్ ఏర్పాటు చేసిన 1000 దీపాల ప్రకాశంతో వెలుగుతున్న స్తంభం ఈ సంప్రదాయానికి నేటికీ సాక్ష్యం.
మిత్రులారా,
త్రిపురసుర అనే రాక్షసుడు ప్రపంచం మొత్తాన్ని భయభ్రాంతులకు గురిచేసినప్పుడు, కార్తీక పౌర్ణమి రోజున శివుడు తనను అంతమొందించాడని చెబుతారు. ఆ భీభత్సం, దురాగతాలు మరియు చీకటి చివరలో, దేవతలు మహాదేవ్ నగరంలోకి వచ్చి దీపాలను వెలిగించి, దీపావళిని జరుపుకున్నారు, అది దేవతల దీపావళి. అయితే ఈ దేవతలు ఎవరు? ఈ దేవత ఇప్పటికీ ఉంది, ఈ రోజు కూడా మేము బనారస్ లో దీపావళిని జరుపుకుంటున్నాము. మా గొప్ప మనుషులు, సాధువులు - " లోక్ బేదా బిడిట్ వారణాసి కి బదై , బాసి నార్-నరి ఈజ్-అంబికా-స్వరూప్ హైన్ " అని వ్రాశారు. అంటే, కాశీ ప్రజలు భగవంతుని రూపం. కాశీ యొక్క స్త్రీ, పురుషుడు దేవత మరియు శివుడి రూపంలో ఉన్నారు, కాబట్టి ఈ ఎనభై నాలుగు ఘాట్లపై, ఈ మిలియన్ల దీపాలను ఇప్పటికీ దేవతలు వెలిగిస్తున్నారు, దేవతలు ఈ కాంతిని వ్యాప్తి చేస్తున్నారు. దేశం కోసం ప్రాణాలను అర్పించిన ఆరాధకుల కోసం ఈ రోజు ఈ దీపాలను వెలిగిస్తారు. జన్మభూమి కోసం త్యాగం చేసిన వారు, కాశీ యొక్క ఈ భావన దేవ్ దీపావళి సంప్రదాయంలోని ఈ అంశాన్ని ఉద్వేగభరితంగా చేస్తుంది. ఈ సందర్భంగా, దేశ రక్షణ కోసం బలిదానం చేసిన, యవ్వనాన్ని గడిపిన, మరియు వారి కలలను తల్లి భారతి పాదాల వద్ద వ్యాప్తి చేసిన మా కొడుకులకు నా వందనం.
మిత్రులారా,
సరిహద్దుల్లో చొరబాట్ల ప్రయత్నాలు చేసినా, విస్తరణవాద శక్తుల దుస్సాహాసమైనా , దేశంలో దేశాన్ని విచ్ఛిన్నం చేసేందుకు చేస్తున్న కుట్రలయినా, భారత్ ఈ రోజు అన్నింటికి స్పందించి తగిన సమాధానం ఇస్తోంది. కానీ, అదే సమయంలో, దేశం ఇప్పుడు పేదరికం, అన్యాయం మరియు వివక్షయొక్క చీకటికి వ్యతిరేకంగా మార్పు యొక్క దీపం వెలిగింది. నేడు ప్రధానమంత్రి ఉపాధి ప్రచారం జిల్లాలోని పేదలకు వారి గ్రామాల్లో ఉపాధి కల్పించేందుకు ప్రచారం జరుగుతోంది. గ్రామంలో నేడు, సాధారణ వ్యక్తి తన ఇంటి పై హక్కుల్ని పొందుతున్నారు. నేడు రైతులకు దళారుల నుంచి, దోపిడీదారుల నుంచి విముక్తి లభిస్తోంది. ఈ రోజు, వీధి వ్యాపారులు, ట్రాలర్లు మరియు హ్యాండ్లర్లకు సహాయం చేయడానికి మరియు మూలధనాన్ని అందించడానికి బ్యాంకులు ముందుకు వస్తున్నాయి. కొద్ది రోజుల క్రితం కాశీలోని 'స్వానిధి యోజన' లబ్ధిదారులతో కూడా మాట్లాడాను. దీనితో, ఈ రోజు, స్వయం సమృద్ధి ప్రచారంతో, దేశం స్థానికుల కోసం స్వరం పొందుతోంది. ఈ సారి పండుగను ఈసారి దీపావళిలా జరుపుకున్నారు, దేశ ప్రజలు తమ పండుగలను స్థానిక ఉత్పత్తులు, స్థానిక బహుమతులతో జరుపుకున్నారు, ఇది నిజంగా స్ఫూర్తిదాయకం. కానీ అది కేవలం పండుగ కోసం మాత్రమే కాదు, అది మన జీవితంలో ఒక భాగం అయి ఉండాలి. మా ప్రయత్నాలతో పాటు, మన పండుగలు కూడా మరోసారి పేదలకు సేవ చేసే మాధ్యమంగా మారుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
గురునానక్ దేవ్ జీ తన జీవితమంతా పేద, దోపిడీ, నిరాదరణకు గురైన వారి సేవకే అంకితం చేశారు. కాశీకి గురు నానక్ దేవ్ గారితో బంధుత్వం కూడా ఉంది. కాశీలో చాలా కాలం గడిపాడు. కాశీలోని గురుబాగ్ గురుద్వారా చారిత్రక కాలానికి సాక్ష్యంగా గురునానక్ దేవ్ జీ ఇక్కడికి వచ్చి కాశీ ప్రజలకు ఒక కొత్త మార్గాన్ని చూపించారు. నేడు, సంస్కరణల గురించి మాట్లాడుతున్నాం, కానీ సమాజం మరియు క్రమాల్లో సంస్కరణలకు గొప్ప చిహ్నం గురునానక్ దేవ్ జీ. సమాజ శ్రేయస్సు దృష్ట్యా, దేశ ప్రయోజనాల దృష్ట్యా మార్పులు వచ్చినప్పుడు, తెలియని వ్యతిరేకత స్వరాలు కూడా ఉత్పన్నమవడాన్ని మనం గమనించాం. అయితే ఆ సంస్కరణల ప్రాముఖ్యత వెలువడగానే అంతా సవ్యంగా సాగుతుంది. గురు నానక్ దేవ్ జీ జీవితం నుంచి మనకు లభించే పాఠం ఇది.
మిత్రులారా,
కాశీ కోసం అభివృద్ధి పనులు ప్రారంభమైనప్పుడు, నిరసనకారులు నిరసన కోసమే నిరసన తెలిపారు, కాదా? మీరు చేయలేదా? బాబా కోర్టు, వైభవం, దైవత్వం అలాగే భక్తుల సౌలభ్యం పెరిగే వరకు విశ్వనాథ్ కారిడార్ నిర్మిస్తామని కాశీ నిర్ణయించినప్పుడు మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది, అప్పుడు నిరసనకారులు దాని గురించి చాలా చెప్పారు. చాలా విషయాలు చేసారు. కానీ నేడు బాబా కృప కాశీ గర్వాన్ని పునరుజ్జీవితిస్తోంది. శతాబ్దాల క్రితం, తల్లి గంగాతో బాబా యొక్క ఆస్థానంలో ప్రత్యక్ష సంబంధం తిరిగి స్థాపించబడుతోంది.
మిత్రులారా,
సత్కార్యాలు నీతియుక్తమైన కారణాలవల్ల నెరవేరినప్పుడు, వ్యతిరేకత ఉన్నప్పటికీ అవి నెరవేరుతవి. అయోధ్యలో ని శ్రీరామమందిర కంటే పెద్ద ఉదాహరణ ఏమిటి? దశాబ్దాలుగా ఈ పవిత్ర పనిని దృష్టిమరల్చడానికి ఏమి చేయలేదు? భయాన్ని పోగొట్టడానికి ఎంత ప్రయత్నాలు జరిగాయి! కానీ రామ్ జీ కోరుకున్నప్పుడు, ఆలయం సృష్టించబడుతోంది.
మిత్రులారా,
అయోధ్య, కాశీ మరియు ప్రయాగ ప్రాంతం నేడు ఆధ్యాత్మిక మరియు పర్యాటకం యొక్క అపారమైన సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది . అయోధ్య అభివృద్ధి చెందుతున్న వేగం, ప్రయాగ్ రాజ్ కుంభమేళాను చూసిన తీరు, నేడు కాశీ అభివృద్ధి పథంలో ఉన్న తీరు, ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి పర్యాటకులు ఈ ప్రాంతం వైపు చూస్తున్నారు. బెనారస్ లోని కాశీ విశ్వనాథ్ మందిర ప్రాంతంతో పాటు దుర్గా కుండ్ వంటి శాశ్వత ప్రాముఖ్యత కలిగిన ప్రదేశాలు కూడా అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి. ఇతర ఆలయాలు, పరిక్రమ మార్గాలు కూడా అభివృద్ధి చేయబడుతున్నాయి. ఘాట్ల యొక్క చిత్రం వేగంగా మారింది, ఇది మళ్ళీ సుబా-ఎ-బెనారస్‌కు మళ్లీ అతీంద్రియ ప్రకాశం ను ఇచ్చింది. గంగా మాత నీరు కూడా ఇప్పుడు స్వచ్ఛంగా మారుతోంది . ఇది ప్రాచీన కాశీ యొక్క ఆధునిక నిత్య అవతారం, ఇది బెనారస్ యొక్క నిత్యమైన ఆసక్తి .
మిత్రులారా,
ఇక్కడి నుండి నేను బుద్ధుని జన్మ ప్రదేశమైన సారనాథ్ వెళ్తాను. సాయంత్రం సారనాథ్‌లో పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహించాలని, ప్రభుత్వ విద్య కోసం కూడా మీ అందరి చిరకాల డిమాండ్ ఇప్పుడు నెరవేరింది. లేజర్ షో ఇప్పుడు బుద్ధ భగవానుని కరుణ, దయ మరియు అహింస సందేశాన్ని కలిగి ఉంటుంది. హింస, అశాంతి మరియు భీభత్సం గురించి ప్రపంచం ఆందోళన చెందుతున్నప్పుడు ఈ సందేశాలు ఈ రోజు మరింత సందర్భోచితంగా మారాయి. లార్డ్ బుద్ధుడు చెప్పేవాడు- వారెన్ వెరానీ సమ్మంతి డి కుడాచన్ అవెన్రెన్ హీ సమ్మంతి ఎస్ ధమ్మో శాంటాంటో అంటే ద్వేషం నుండి ఏమీ నిశ్శబ్దంగా ఉండదు. హాచ్ ఎప్పటికప్పుడు నిశ్శబ్దంగా మారుతుంది. దేవ్ దీపావళికి దైవత్వాన్ని పరిచయం చేసిన కాశీ నుండి వచ్చిన అదే సందేశం ఏమిటంటే, మన మనస్సు ఈ దీపాల మాదిరిగా ప్రకాశిస్తుంది. ప్రతి ఒక్కరికి సానుకూలత ఉండనివ్వండి. అభివృద్ధికి మార్గం సుగమం చేయనివ్వండి. ప్రపంచం మొత్తం కరుణ మరియు కరుణను గ్రహించాలి. కాశీ నుండి వెలువడే ఈ సందేశాలు, ఈ కాంతి శక్తి మొత్తం దేశం యొక్క తీర్మానాలను రుజువు చేస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. 130 కోట్ల మంది దేశవాసుల బలంతో, దేశం స్వావలంబన భారతదేశంలో ప్రారంభించిన ప్రయాణాన్ని పూర్తి చేస్తాం.
నా ప్రియమైన కాశీ ప్రజలారా, ఇదే శుభాకాంక్షలతో, మీ అందరికీ మరోసారి దీపావళి మరియు ప్రకాష్ పర్వ శుభాకాంక్షలు. ప్రతిఒక్కరికీ నిర్ణయించిన నిబంధనల కారణంగా నేను మొదట మీ వద్దకు వచ్చేవాడిని . కానీ ఈసారి నేను రావడం ఆలస్యం అయింది. ఈ మధ్య చాలా సమయం గడిచినప్పుడు, నేను ఏదో కోల్పోయానని నాకు అనిపించింది. మిమ్మల్ని చూడలేదని, మీ దర్శనం అవలేదని అనిపించింది. ఈ రోజు, అది వచ్చినప్పుడు, మనస్సు చాలా ఉల్లాసంగా మారింది. మిమ్మల్ని సందర్శించారు, మనస్సు చాలా శక్తివంతమైంది. కానీ ఈ కరోనా కాలంలో కూడా నేను మీ నుండి దూరంగా లేను, నేను మీకు చెప్తున్నాను. కరోనా కేసులు ఎలా పెరుగుతున్నాయి, ఆసుపత్రి వ్యవస్థ ఏమిటి, సామాజిక సంస్థలు ఎలా పనిచేస్తున్నాయి, పేదలు ఎవరూ ఆకలితో లేరు. ప్రతి విషయంలోనూ, నేను నా సహచరులతో, అన్నపూర్ణాల నేనిప్పుడు చేసిన సేవతో, ఎవరికీ ఆకలి లేదు, వైద్యం లేకుండా జీవించడానికి వీలు లేదు. ఈ సేవ కోసం, ఈ మొత్తం మరియు సమయం నాలుగు-నాలుగు, ఆరు-ఆరు, ఎనిమిది-ఎనిమిది నెలలు, దేశం యొక్క ప్రతి మూలలో, నేను కూడా కాశీ లో ఉన్నాను మరియు ఇది నా మనస్సు చాలా ఆనందం, ఈ సేవ కోసం మీరు చేసిన ఈ సేవకు ఈ రోజు మీ అందరికి వందనములు. మీ సేవకు నేను నమస్కరిస్తున్నాను. పేదవారి పట్ల మీరు చేసిన శ్రద్ధ నా హృదయాన్ని తాకింది. నేను మీకు ఎంత తక్కువ సేవ చేస్తే అంత తక్కువ. నా తరఫున మీ సేవకు ఎటువంటి కొరత ఉండనివ్వనని నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను.
ఈ రోజు నాకు గర్వించదగిన పండుగ, ఇంత మెరిసే వాతావరణంలో ఈ రోజు మీ మధ్య వచ్చే అవకాశం నాకు ఉంది. కరోనాను ఓడించిన తరువాత, గంగా ప్రవహిస్తున్నట్లుగా, మేము అభివృద్ధి మార్గంలో వేగంగా వెళ్తాము. సంక్షోభాల తరువాత కూడా ప్రవహించే అవరోధాలు శతాబ్దాలుగా ప్రవహిస్తున్నాయి. అభివృద్ధి ప్రవాహం కూడా ఇలా ప్రవహిస్తుంది. ఈ నమ్మకాన్ని తీసుకొని నేను కూడా ఇక్కడి నుండి ఢిల్లీ వెళ్తాను. మీ అందరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
జై కాశీ ! జై భారత మాత !
హర్ హర్ మహాదేవ్!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at Dev Deepawali Mahotsav in Varanasi, Uttar Pradesh
30 NOV 2020 9:50PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev! Har Har Mahadev! Har Har Mahadev!
Hail Kashi Kotwal, Mata Annapurna, Maa Ganga!
Jo Bole So Nihal, Sat Sri Akal! Namo Buddhaya!
Heartiest wishes to all the people of Kashi and the country on the occasion of Kartik Purnima Dev Deepawali. Many congratulations to all of you for the Prakash Parv of Guru Nanak Dev ji also.
Uttar Pradesh Chief Minister Yogi Adityanath ji, my colleague in parliament Shri Radha Mohan Singh ji, ministers in UP government Bhai Ashutosh ji, Ravindra Jaiswal ji, Neelkanth Tiwari ji, Uttar Pradesh state BJP president Bhai Swatantra Dev Singh ji, legislator Saurav Shrivastav ji, Legislative Council member Bhai Ashok Dhawan ji, local BJP leaders Maheshchand Shrivastav ji, Vidyasagar Rai ji, all other dignitaries and my affectionate brothers and sisters of Kashi,
We the people of Kashi call the auspicious Kartik month, which is considered as a special month of gods, as Katiki Punwasi. And since ages, there has been a tradition of taking a dip in the Ganges and offering charity on this day. Since ages, the devotees come to take a dip in Panch Ganga Ghat, Dashashwamedh Ghat, Sheetla Ghat or Assi Ghat. The entire banks of the Ganges, Godowlia and Gyanvapi Dharamshala used to be teeming with people. Pandit Ramkinkar Maharaj would recite Baba Vishwanath’s Ram Katha throughout the month of Kartik. People from different parts of the country would come to listen to his Katha.
Corona may have changed a lot, but nobody can change the energy, devotion and power of Kashi. Since morning, the people of Kashi are busy in bathing, devotion and charity. Kashi is always vibrant. The streets of Kashi are always seeped in energy. The banks of Kashi are always divine and this is my eternal Kashi.
Friends,
Kashi is celebrating the festival of lights in the proximity of Maa Ganga and I am fortunate to be part of this with the blessings of Mahadev. Today, I got an opportunity to be present on the occasion of the inauguration of the six-lane highway in Kashi. In the evening, I am witnessing Dev Deepawali. I also had the opportunity to go to Kashi Vishwanath Corridor before coming here and will also witness the laser show at Sarnath later in the evening. I consider it the blessings of Mahadev and the special affection of all the people of Kashi.
Friends,
There is also a special occasion for Kashi. Yesterday, you must have heard when I referred to it during my Mann Ki Baat programme and now Yogi ji has reiterated that with full force. The idol of Mata Annapurna, which was stolen over 100 years ago from Kashi, is coming back to India. Mata Annapurna is once again returning to her home. This is a fortunate moment for Kashi. These ancient idols of our gods and goddesses are symbols of our faith as well as our invaluable heritage. If this effort had been done earlier, many such idols would have been brought back to India. However, some people's thinking is different. For us, inheritance means heritage of the country.
For some, inheritance means their family and the name of their family. For us, inheritance means our culture, faith and values. Inheritance for them is their statues and photographs of their families. Therefore, they concentrated only on saving their family’s legacy, while we focused on saving and preserving the legacy of the country. Tell me the people of Kashi whether I am on the right path? Am I doing right? See, all this is happening because of your blessings. Today, when the heritage of Kashi is returning, it appears as if Kashi is bedecked upon hearing the news of the arrival of Mata Annapurna.
Friends,
It is amazing to see the 84 Ghats of Kashi illuminated with millions of lamps. This light in the midst of waves of the Ganges is making this aura even more divine. And see, who is the witness to it? It looks like Dev Deepawali glittering like a moon on the forehead of Kashi Mahadev on this full moon day. This is the glory of Kashi. It is written in our scriptures: “काश्यां हि काशते काशी सर्वप्रकाशिका”. It means Kashi is embellished with enlightenment and therefore Kashi is going to enlighten and lead the entire world. In every era, Kashi is enlightened due to the penance of some saints and Kashi continues to lead the world. Adi Shankaracharya ji had first inspired this Dev Deepawali at Panchganga Ghat that we are witnessing today. Later, Ahilyabai Holkar ji carried forward this tradition. The light column of 1000 lamps established by Ahilyabai Holkar ji at Panchganga Ghat is still witness to this tradition.
Friends,
Legend has it that when a demon called Tripurasur had terrorized the entire world, he was eliminated by Lord Shiva on the full moon day. The rest of the gods had lit the lamps on the land of Mahadev and celebrated Diwali to rejoice the end of terror, tyranny and darkness. That Diwali by the gods is Dev Deepawali. Who are these gods? These gods are still here and are celebrating Deepawali in Banaras. Our great sages and saints have written “लोक बेदह बिदित बारानसी की बड़ाई, बासी नर-नारि ईस-अंबिका-स्वरूप हैं”. It means the people of Kashi are manifestations of gods. The people of Kashi are manifestations of Devi and Shiva, therefore, the gods are illuminating millions of lamps on these 84 ghats and gods are spreading the light. These lamps are also lit for those precious lives who sacrificed themselves for the country. Kashi’s spirit behind the tradition of Dev Deepawali for those who sacrificed themselves for the country makes one emotional. On this occasion, I salute our brave sons who get martyred for the defence of the country, who sacrifice their entire youth and put their dreams at the feet of Maa Bharati.
Friends,
The nation is giving a befitting reply to those trying to infiltrate the borders, or to the audacity of expansionist forces, or those conspiring to disintegrate the country from within. But, at the same time, the country is now lighting lamps against the darkness of poverty, injustice and discrimination and also for a change. Today, a campaign is under way to provide employment to the poor in their districts and villages under the Pradhan Mantri Rozgar Yojana. Legal rights are being given to common people for their houses under the Swamitva Yojana. Today the farmers are being liberated from middlemen and those who exploit them. Today, banks are coming forward to provide help and capital to street vendors. A few days ago, I talked to the beneficiaries of ‘Swanidi Yojana’ in Kashi. Being part of Atmanirbhar Bharat, the country is becoming vocal for local. Is it not happening? Do you always remember this or forget once I leave? I will say Vocal for and you will chant Local. Will you? Vocal for Local! The way the people celebrated the festivals and Diwali this time by buying local products and gifts is truly inspirational. But it should not be limited to festivals. It should become part of our life. Our festivals once again are becoming medium for the service of the poor through our efforts.
Friends,
Guru Nanak Dev ji devoted his entire life for the service of the poor, exploited and the deprived. Kashi has also had a very close relationship with Guru Nanak Dev ji. He spent a long time in Kashi. Kashi’s Gurubagh Gurudwara is witness to that historic moment when Guru Nanak Dev ji came here and showed a new path to the people of Kashi. Today we talk of reforms, but Guru Nanak Dev ji himself was the biggest symbol of reforms in the society and the system. And we have also seen that unwittingly there are voices of opposition when there are changes in the interest of the society and the nation. But when the significance of those reforms starts to emerge, everything settles down. This is the lesson we get from the life of Guru Nanak Dev ji.
Friends,
When development works of Kashi began, the protesters opposed it for the sake of opposition. Didn’t they do it? They did. You would recall when Kashi decided that Vishwanath Corridor would be built up to Baba's court and the convenience of devotees will be increased with grandeur and divinity, the opposition forces had said a lot about it. They had done many other things as well. But today, the glory of Kashi is being revived with the blessings of Baba. Centuries- long direct connection between Baba's Darbar and Maa Ganga is being re-established.
Friends,
When good deeds are done with the right spirit, they are accomplished in spite of opposition. What can be a bigger example than the Ram Temple in Ayodhya? What all was not done to delay and distract this sacred work for decades? How efforts were made to instill fear? But when Ram ji willed, the temple is being built.
Friends,
The entire belt of Ayodhya, Kashi and Prayag is today gearing up for the immense potential of spirituality as well as tourism. Tourists from all over the world are looking towards this region today for the speed with which Ayodhya is developing, the way Kumbh was organized in Prayagraj, and Kashi which is on the path of development today. Sites of eternal importance like Durga Kund have also been developed along with Kashi Vishwanath Temple area in Banaras. Other temples and parikrama centres are also being improved. The picture of ghats has changed rapidly and it has again added the supernatural aura to the ‘Subah-e-Banaras’. The water of Maa Ganga is also now becoming pure. This is the modern eternal incarnation of ancient Kashi, which is the ever-lasting specialty of Banaras.
Friends,
From here, I will go to Sarnath, the birthplace of Lord Buddha. Your long-standing demand to promote tourism in Sarnath during the evening and also for public education has now been fulfilled. The laser show will now realise the messages of compassion, mercy and non-violence of Lord Buddha. These messages become even more relevant today when the world is concerned about the threat of violence, unrest and terror. Lord Buddha would say: न हि वेरेन वेरानि सम्मन्ती ध कुदाचन अवेरेन हि सम्मन्ति एस धम्मो सनन्तनो i.e., hostility does not silence hostility. Harmony brings calm to hostility. This is the message from Kashi, which introduces divinity from Dev Deepawali, that our minds should be illuminated like these lamps. There is a sense of positivity in all. The path for development is paved. The whole world should absorb compassion and mercy in itself. I am confident that this message from Kashi, this energy of light will realize the resolutions of the entire country. With the help of the 130 crore countrymen, we will achieve the journey of self-reliant India which has been started by the country.
With these good wishes, I wish all of you a lot of good luck on Dev Deepawali and Prakash Parv once again. Earlier, I used to visit you frequently, but my visit was delayed this time due to rules laid down for all in the wake of corona. I could feel as if I have lost something when there was a lapse of such a long period. It seemed as if I had not seen you. Today, I am very happy when I came here. I am energized after meeting you. But I tell you that I was not away from you even for a single day during this period of corona. Friends, I was keeping a tab on the increase in the number of corona cases, regarding the arrangements in hospitals and how the social organizations were working and whether nobody is starving. The service that you have provided from this land of Maa Annapurna by not allowing anyone to starve, or letting anyone live without medicine reflects your spirit of service. I am very happy for this spirit of service which continued for 4-8 months across the country and in my Kashi also. I salute all the people of Kashi today again for your dedication to this service from the banks of the Maa Ganga. I have been touched by your concern towards the poor. Whatever I do you will remain very little. I assure you that you will not find me lacking towards my service to you.
It is a festival of glory for me today that I have had the opportunity to come to you in such a sparkling atmosphere. We will grow at a faster pace on the path of development the way Maa Ganga is flowing after defeating corona. It has been flowing for centuries despite the obstacles and crises. Development will also flow in the same way. I will go back to Delhi with this belief. I once again express my heartfelt gratitude to all of you.
Jai Kashi, Jai Maa Bharati.
Har Har Mahadev!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.