PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
15 SEP 2020 6:42PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• గత 24 గంటల్లో వ్యాధి నయమైనవారు 79,000కు పైగానే; 78 శాతం దాటిన కోలుకునేవారి స‌గ‌టు.
• మొత్తం క్రియాశీల కోవిడ్ కేసుల‌లో 60 శాతం 5 తీవ్ర ప్ర‌భావిత రాష్ట్రాల్లోనే;
• బీహార్‌లోని దర్భంగాలో ‘ఎయిమ్స్‌’ ఏర్పాటుకు కేంద్ర మంత్రిమండలి ఆమోదం.
• కోవిడ్‌-19పై దృష్టాంత ఆధారిత విధానాన్ని అనుసరిస్తున్న భారత్‌.
• కోవిడ్‌-19 బాధితుల మానసిక ఆరోగ్యానికి మద్దతుగా అనేక వినూత్న చర్యలు చేపట్టిన కేంద్ర ప్రభుత్వం.
• పీఎంజీకేపీ బీమా పథకం లెక్కల ప్రకారం... దేశంలో కోవిడ్‌-19 మహమ్మారివల్ల 155 మంది ఆరోగ్య సిబ్బంది మృతి
భారత్‌లో భారీగా కోలుకుంటున్న కోవిడ్ బాధితులు; గత‌ 24 గంటల్లో వ్యాధి నయ‌మైన‌వారు 79,000కుపైగానే; 78 శాతం దాటిన కోలుకునేవారి స‌గ‌టు; చికిత్స పొందేవారిలో 60 శాతం 5 రాష్ట్రాల్లోనే నమోదు
దేశంలో రోజువారీగా వ్యాధి న‌య‌మ‌య్యేవారి సంఖ్య నానాటికీ భారీగా పెరుగుతోంది. ఆ మేర‌కు కోలుకునేవారి జాతీయ స‌గ‌టు కూడా వేగంగా పెరుగుతూ ఇవాళ 78.28 శాతానికి దూసుకెళ్లింది. త‌ద‌నుగుణంగా గ‌త‌ 24 గంటల్లో 79,292 మందికిపైగా ఆస్ప‌త్రుల నుంచి ఇళ్ల‌కు వెళ్లారు. దీంతో ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 38,59,399గా నమోదైంది. చికిత్స పొందే కేసుల‌క‌న్నా కోలుకున్న కేసుల సంఖ్య నేడు 28 లక్షలు (28,69,338) దాటింది. ఆ మేర‌కు ప్రస్తుతం వైద్య ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ‌లోగ‌ల రోగుల సంఖ్య 9,90,061గా ఉంది. ఇక ఆస్ప‌త్రుల‌లో ఉన్నవారిలో దాదాపు సగం (48.8%) మంది కేవలం 3 రాష్టాల్లోనే... మహారాష్ట్ర, కర్ణాట‌క‌, ఆంధ్రప్రదేశ్‌ల‌లో ఉన్నారు. మ‌రో పావు భాగం (24.4%) ఉత్తరప్రదేశ్, తమిళనాడు, ఛ‌త్తీస్‌గ‌ఢ్‌, ఒడిషా, కేరళ, తెలంగాణల‌లో ఉన్నారు. మొత్తంమీద‌... చికిత్స పొందే కేసులలో 60.35 శాతం వాటా మహారాష్ట్ర. కర్ణాట‌క‌, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఉత్తరప్రదేశ్, తమిళనాడు రాష్ట్రాల‌దే కాగా, కోలుకున్నకేసులప‌రంగానూ 60 శాతం (59.42%) దాకా ఈ రాష్ట్రాల్లోనే న‌మోదైంది. మ‌రోవైపు గత‌ 24 గంటల్లో 1,054 మంది మ‌ర‌ణించ‌గా, దాదాపు 69 శాతం మహారాష్ట్ర, తమిళనాడు, కర్ణాట‌క‌, ఆంధ్రప్రదేశ్, ఢిల్లీల్లో సంభ‌వించాయి. దేశ‌వ్యాప్తంగా ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ న‌మోదైన మ‌ర‌ణాల్లో ఒక్క మహారాష్ట్రలోనే 37 శాతం (29,894) సంభ‌వించ‌గా, గ‌త 24 గంటల్లో 34.44 శాతం (363) నమోదయ్యాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1654409
ఆరోగ్య సంరక్షణ కేంద్రాల్లో తగినంత ఆక్సిజన్‌ లభ్యత దిశగా 29 రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో ఆరోగ్య, పరిశ్రమలు-అంతర్గత వాణిజ్య, ఔషధ శాఖల కార్యదర్శుల చర్చ
కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి నిన్న దేశంలోని 29 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలతో కేంద్ర పరిశ్రమలు-అంతర్గత వాణిజ్య, ఔషధ, జౌళి శాఖల కార్యదర్శులు ఆన్‌లైన్‌ మాధ్యమంద్వారా సమీక్ష సమావేశం నిర్వహించారు. ఈ మేరకు ఆయా రాష్ట్రాల్లోగల అన్ని ఆరోగ్య సంరక్షణ కేంద్రాల్లో కోవిడ్‌ రోగుల కోసం తగినంత ఆక్సిజన్‌ లభ్యతకు భరోసా కల్పించడం లక్ష్యంగా ఈ సమావేశం నిర్వహించారు. ఆ మేరకు అన్ని రాష్ట్రాలూ తమతమ పరిధిలోనేగాక, ఇతర రాష్ట్రాలకు ఆక్సిజన్‌ రవాణాపై ఎలాంటి ఇబ్బందులూ రాకుండా చూడాలని ఉన్నతాధికారులకు సూచించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1654399
‘నమామి గంగే, అమృత్‌’ పథకాల్లో భాగంగా బీహార్‌లో వివిధ పథకాలకు ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపన చేసిన ప్రధానమంత్రి
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ ‘నమామి గంగే, అమృత్‌’ పథకాలకింద బీహార్‌లో వివిధ కొత్త పథకాలకు ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపన చేశారు. ఇందులో భాగంగా పాట్నా నగరంలోని బ్యూర్‌, కరం-లీచక్‌ ప్రాంతాల్లో మురుగుశుద్ధి ప్లాంట్లకు ఆయన శ్రీకారం చుట్టారు. వీటితోపాటు ‘అమృత్‌’ యోజన కింద సివాన్‌, ఛాప్రాల్లో మంచినీటి ప్రాజెక్టులకు కూడా ప్రారంభోత్సవం చేశారు. ఇవేకాకుండా ‘నమామి గంగే’ యోజన కింద ముంగేర్‌, జమాల్‌పూర్‌ మంచినీటి పథకాలకు, ముజఫర్‌పూర్‌లో నదీతీర అభివృద్ధి పథకానికి ఆయన శంకుస్థాపన చేశారు. కరోనా మహమ్మారి సమయంలోనూ బీహార్‌లో అనేక అభివృద్ధి పథకాల పనులు నిరంతరాయంగా కొనసాగాయని ఈ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి గుర్తుచేశారు. ఇక ‘ఇంజనీర్ల దినోత్సవం’ సందర్భంగా దేశ ప్రగతిలో ఇంజనీర్లు పోషిస్తున్న పాత్ర ఎంతో కీలకమైనదని ప్రశంసించారు. భారత ముద్దుబిడ్డ, ఇంజనీర్లకు ఆదర్శప్రాయుడైన సివిల్‌ ఇంజనీర్‌ ‘సర్‌ ఎం.విశ్వేశ్వరాయ’ను స్మరించుకుంటూ ఏటా సెప్టెంబరు 15న ఇంజనీర్ల దినోత్సవం నిర్వహిస్తారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1654521
బీహార్‌లో వివిధ పథకాల ప్రారంభం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగ పాఠం
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1654432
బీహార్‌లోని దర్భంగాలో అఖిలభారత వైద్యవిజ్ఞాన శాస్త్రాల సంస్థ (ఎయిమ్స్‌) ఏర్పాటుకు కేంద్ర మంత్రిమండలి ఆమోదం
బీహార్‌లోని దర్భంగాలో అఖిల భారత వైద్య విజ్ఞాన శాస్త్రాల సంస్థ (ఎయిమ్స్) ఏర్పాటుకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రిమండలి ఆమోదం తెలిపింది. ప్రధానమంత్రి స్వాస్థ్య సురక్షా యోజన (పిఎమ్ఎస్ఎస్‌వై) కింద దీన్ని ఏర్పాటు చేస్తారు. ఈ ఎయిమ్స్ నిర్మాణానికి రూ.1264 కోట్లు ఖ‌ర్చు కానుండ‌గా, దీన్ని కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ఆమోదం ల‌భించిన 48 నెల‌ల్లోగా పూర్తి చేయాల్సి ఉంది. ఈ వైద్య విజ్ఞాన సంస్థ‌లో 100 అండ‌ర్ గ్రాడ్యుయేట్ సీట్లు, 60 బీఎస్సీ న‌ర్సింగ్ సీట్లు, 15 నుంచి 20 సూప‌ర్ స్పెషాలిటీ విభాగాలు ఉంటాయి. ప్రస్తుతం పనిచేస్తున్న ఎయిమ్స్ గ‌ణాంకాల ప్రకారం... ప్రతి కొత్త ఎయిమ్స్ రోజుకు సుమారు 2000 మంది ఓపీడీ రోగుల అవసరాలను, నెలకు 1000 మంది ఐపీడీ రోగుల అవసరాలను తీర్చగలదని భావిస్తున్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1654602
కోవిడ్‌-19 మృతుల్లో ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యకర్తలు
కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు అంటువ్యాధుల వ్యాప్తి నిరోధం-నియంత్రణ విధానాలపై మార్గదర్శకాలను జారీచేసింది. కాగా, 2020 మార్చిలో అన్ని రాష్ట్రాలకు శిక్షణ ఇవ్వబడింది. అలాగే ఐగాట్ వేదిక పరిధిలోని అన్ని విభాగాల ఆరోగ్య కార్యకర్తలకూ సంబంధిత శిక్షణ కూడా అందుబాటులో ఉంచబడింది. కోవిడ్, కోవిడేతర ప్రాంతాల్లోని ఆస్పత్రుల్లో పనిచేసే ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్మికుల సంక్షేమం కోసం కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ 2020 జూన్ 18న ఒక సలహాపత్రం జారీ చేసింది. మరోవైపు ఆస్పత్రి, సామాజిక పరిస్థితుల్లో (ముందువరుస కార్యకర్తలుసహా) పీపీఈల హేతుబద్ధ వినియోగంపై 24.03.2020న మార్గదర్శకాల‌ను కూడా కేంద్రం జారీ చేసింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1654564
కోవిడ్‌-19పై పోరాటంలో వ్యూహాత్మక విధానం
కోవిడ్‌-19పై పోరాటంలో భాగంగా దృష్టాంత ఆధారిత విధానాన్ని భారత్‌ అనుసరించనుంది. ఈ పద్ధతిలో భాగంగా (1) దేశంలో ప్రయాణ సంబంధిత కేసులు (2) కోవిడ్‌-19 స్థానిక సంక్రమణ (3) నియంత్రణకు వీలైన భారీ కేసుల భారత (4) కోవిడ్‌-19 విస్తృత సామాజిక వ్యాప్తి (5) భారత్‌కు కోవిడ్‌-19 స్థానికంగా మారడం వంటి నేపథ్యాలను పరిగణనలోకి తీసుకోనుంది. ప్రస్తుతం అనేక ప్రాంతాల్లో భారీగా కేసులు నమోదవుతున్నా వాటి నియంత్రణలో ఇబ్బందులు లేవు. అందువల్ల కేంద్ర ప్రభుత్వం నియంత్రణ విధానాన్ని అనుసరిస్తోంది. ఆ మేరకు దేశంలో కోవిడ్‌-19 వేగంగా వ్యాపించకుండా అదుపు చేయగలిగింది. అందువల్లనే ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు కేసుల సంఖ్య 3,328 కాగా- మరణాల సంఖ్య 55కు మాత్రమే పరిమితమైంది. ఇది ప్రపంచంలోనే అత్యల్పం కావడం గమనార్హం. కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్వనీకుమార్‌ చౌబే ఈ మేరకు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిచ్చారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1654579
కోవిడ్‌-19 బాధితుల కోసం కొత్త ఆరోగ్య సంరక్షణ పథకం
కోవిడ్-19తో పోరాటంలో ముందువరుసలోగల ఆరోగ్య కార్యకర్తల కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం ‘ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్‌ ప్యాకేజి’ కింద వనరులు కేటాయించింది. ఈ మేరకు వ్యాధిగ్రస్థులతో ప్రత్యక్షంగా మసలుతూ వ్యాధి సంక్రమణకు గురయ్యే అవకాశం మెండుగా ఉన్న సామాజిక ఆరోగ్య కార్యకర్తలకు రూ.50 లక్షల బీమా సదుపాయం కల్పించింది. ఇప్పటికే కోవిడ్‌-19వల్ల మరణించిన ఆరోగ్య కార్యకర్తలకూ ఈ బీమా వర్తిస్తుంది. అలాగే ప్రైవేటు ఆస్పత్రుల సిబ్బంది/రిటైరైనవారు/స్వచ్ఛంద కార్యకర్తలు/స్థానిక పురపాలక కార్మికులు/కాంట్రాక్టు కార్మికులు/రోజు కూలీలు/తాత్కాలిక/రాష్ట్రాల్లో అవుట్ సోర్సింగ్ సిబ్బంది/కేంద్ర ఆసుపత్రులు/స్వయం ప్రతిపత్తిగల కేంద్ర ఆసుపత్రులు/రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు, ఎయిమ్స్, ఐఎన్ఐలు/కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖల ఆస్పత్రులను కోవిడ్-19 సంబంధిత బాధ్యతలకు అనుమతించారు. ఈ మేరకు రాజ్యసభలో కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్వనీ కుమార్ చౌబే రాతపూర్వక సమాధానమిచ్చారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1654504
కోవిడ్‌-19 బాధితుల మానసిక ఆరోగ్యానికి మద్దతుగా అనేక వినూత్న చర్యలు చేపట్టిన కేంద్ర ప్రభుత్వం
కోవిడ్‌-19 పిల్ల‌లుసహా ప్ర‌జ‌ల మానసిక ఆరోగ్యంపై చూపే ప్ర‌భావాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని మాన‌సికంగా మ‌ద్ద‌తునిచ్చేందుకు ప్ర‌భుత్వం అనేక చ‌ర్య‌లు తీసుకుంది. ఇందులో భాగంగా బాధితులందరికీ మానసిక ఆరోగ్య నిపుణులతో సలహాలిచ్చేందుకు 24 గంట‌ల సహాయ కేంద్రం ఏర్పాటు చేసింది. ఈ మేరకు మానసిక సమస్యలున్నవారిని పిల్లలు, పెద్దలు, మహిళలు, ఆరోగ్య కార్యకర్తలు తదితర వర్గాలుగా విభజించింది. ఈ చర్యలకు సంబంధించిన అనేక అంశాల గురించి రాజ్యసభలో కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్వనీ కుమార్ చౌబే ఇవాళ రాతపూర్వక సమాధానమిచ్చారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1654627
భారతీయ వైద్య విధానం, హోమియో వైద్యవిద్యలో విప్లవాత్మక పునరుజ్జీవం
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖకు సంబంధించిన రెండు ముఖ్యమైన బిల్లులను పార్లమెంటు ఆమోదించింది. దీంతో భారతీయ వైద్య విధానం, హోమియో వైద్య విద్యలో విప్లవాత్మక సంస్కరణలు తెచ్చేందుకు దేశం సన్నద్ధమవుతోంది. ‘భారతీయ వైద్య విధానం జాతీయ కమిషన్ బిల్లు-2020, హోమియోపతి జాతీయ కమిషన్ బిల్లు-2020’లను లోక్‌సభలో సెప్టెంబర్ 14న ఆమోదించారు. ప్రస్తుత ‘ఇండియన్ మెడిసిన్ సెంట్రల్ కౌన్సిల్ యాక్ట్-1970, హోమియోపతి సెంట్రల్ కౌన్సిల్ యాక్ట్-1973’ స్థానంలో ఈ జంట బిల్లులను ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టింది. కాగా, ఈ బిల్లులకు పార్లమెంటు ఆమోదం పొందడం ఆయుష్ శాఖ చరిత్రలోనే ఒక మైలురాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1654416
కోవిడ్‌-19 నుంచి కోలుకోవడంలో రోగులకు యోగా సాయం
కోవిడ్-19 బాధితులు వేగంగా కోలుకోవటంలో యోగా ఏ మేరకు తోడ్పడుతున్నదో పరిశోధించడం కోసం ఢిల్లీలోని రాజివ్ గాంధీ సూపర్ స్పెషాలిటీ ఆస్పత్రి, ఎయిమ్స్, ఎయిమ్స్ రిషీకేశ్, ఆర్‌ఎంఎల్ ఆస్పత్రుల సహకారంతో కేంద్ర యోగా-నేచురోపతి పరిశోధన మండలి (CCRYN) ఒక ప్రాజెక్ట్ చేపట్టింది. కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ ఇవాళ రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంద్వారా వెల్లడించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1654526
దేశంలో కోవిడ్-19 వ్యాప్తిపై ముందస్తు సంకేతాలు
చైనాలోని వుహాన్ పట్టణంలో నిమోనియా లక్షణాల వ్యాప్తి పరిణామాల గురించి ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ భారత్‌ను 2020 జనవరి 6న హెచ్చరించింది. ఈ నేపథ్యంలో కేంద్ర ఆరోగ్య- కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ చైనాలో పరిస్థితిని నిశితంగా పరిశీలిస్తూ వచ్చింది. ఇందులో భాగంగా కేంద్ర ఆరోగ్యసేవల విభాగం డైరెక్టర్‌ జనరల్‌ నేతృత్వంలో ఏర్పాటైన సంయుక్త పర్యవేక్షక బృందం 2020 జనవరి 8న సమావేశమైంది. ఈ సందర్భంగా చైనాలో పరిస్థితులతోపాటు స్వదేశంలో ప్రజారోగ్య వ్యవస్థ సంసిద్ధతపైనా, వ్యాధి వ్యాప్తి నిరోధంపైనా అనుసరించాల్సిన వివిధ వ్యూహాలపై చర్చించింది. తదనుగుణంగా దేశవ్యాప్త దిగ్బంధం విధింపునకు ముందే పరిస్థితులను సమర్థంగా ఎదుర్కొనడానికి సముచిత చర్యలు తీసుకుంది. ఈ అంశాలకు సంబంధించి కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్వినీకుమార్ చౌబే ఇవాళ రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానం ఇచ్చిన సందర్భంగా వివరాలు వెల్లడించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1654576
భారతదేశంలో కోవిడ్‌ టీకా అభివృద్ధి ప్రగతిపై సమాచారం
దేశంలో కోవిడ్‌కు సమర్థ, సురక్షిత టీకా రూపకల్పనకు ప్రభుత్వం, వివిధ పరిశోధన సంస్థలు ప్రయత్నిస్తున్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో టీకా ఎప్పుడు అందుబాటులోకి వస్తుందన్నది కచ్చితంగా వెల్లడించడం కష్టసాధ్యం. అయితే, ప్రభుత్వం తనవంతు ప్రయత్నాల్లో భాగంగా ఉన్నతస్థాయి జాతీయ నిపుణుల బృందాన్ని ఏర్పాటు చేసి, పర్యవేక్షణ బాధ్యతను అప్పగించింది. తదనుగుణంగా టీకా అభివృద్ధికి సంబంధించిన వివిధ దశలను ఈ బృందం పర్యవేక్షిస్తూ సమస్యల పరిష్కారానికి తోడ్పడుతోంది. దీనికి సంబంధించిన సమాచారాన్ని కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ సహాయ మంత్రి అశ్వినీ కుమార్ చౌబే ఇవాళ రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంద్వారా వెల్లడించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1654736
ప్రైవేటు ఆస్పత్రులలో అధిక రుసుముల వసూలుపై నియంత్రణ
కోవిడ్‌-19 ప్రభావం నిరోధం, నియంత్రణ, ఉపశమనం దిశగా ప్రభుత్వం అనేక వరుస చర్యలు తీసుకుంది. ఆ మేరకు ‘పూర్తిస్థాయి ప్రభుత్వం’, ‘సంపూర్ణ సమాజం’ విధానాన్ని ప్రధానంగా అనుసరించింది. గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి, ఉన్నతస్థాయి మంత్రుల బృందం, మంత్రిమండలి కార్యదర్శి, ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖలోని కార్యదర్శులు-సీనియర్‌ అధికారుల కమిటీలు ప్రజారోగ్యాన్ని నిరంతరం పర్యవేక్షిస్తూ వచ్చాయి. అయితే, ప్రైవేటు ఆస్పత్రులను రంగంలోకి దించాల్సిన బాధ్యత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలది కావడంతో కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ ఆ మేరకు అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకూ లేఖలు రాసింది. అంతేకాకుండా కోవిడ్‌ చికిత్స కోసం పీఎం-జేఏవై, సీజీహెచ్‌ఎస్‌ ప్యాకేజీలు నిర్దేశిస్తున్న ప్రకారమే రుసుములు వసూలు చేసేలా చూడాలని కూడా సూచించింది. తదనుగుణంగా అన్ని రాష్ట్రాల్లోనూ కేంద్ర సూచనల మేరకు ప్రైవేటు ఆస్పత్రులను ప్రభుత్వాలు పర్యవేక్షిస్తున్నట్లు కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ సహాయ మంత్రి అశ్వినీ కుమార్ చౌబే ఇవాళ రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంద్వారా వెల్లడించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1654535
మహమ్మారిపై పోరు కోసం ప్రపంచ బ్యాంకు నుంచి భారతదేశానికి రుణవితరణ వివరాలు
కోవిడ్‌-19 మహమ్మారిపై భారత పోరాటానికి మద్దతుగా ప్రపంచ బ్యాంకు ఇప్పటిదాకా 2.5 బిలియన్‌ డాలర్లను మూడు రుణాల రూపంలో అందించింది. ఈ మేరకు ఆరోగ్యం, (1 బిలియన్), సామాజిక రక్షణ (0.75 బిలియన్), ఆర్థిక ఉద్దీపన (0.75 బిలియన్)ల కోసం విడుదల చేసింది. ఈ రుణాలతో అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ప్రయోజనాలు లభించాయని ఇవాళ ఒక ప్రశ్నకు రాజ్యసభలో ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో కేంద్ర ఆర్థిక-కార్పొరేట్ వ్యవహారాలశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ సింగ్ ఠాకూర్ వెల్లడించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1653923
మాధ్యమిక దశ విద్యార్థుల కోసం ఎన్‌సీఈఆర్‌టీ 8 వారాల ప్రత్యామ్నాయ విద్యా కేలండర్‌ను విడుదల చేసిన కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి
కోవిడ్‌-19 సమయంలో ఇళ్లలో ఉండిపోయిన విద్యార్థులకు అర్థవంతమైన విద్యాభ్యాసం కోసం కేంద్ర విద్యాశాఖ పలు చర్యలు తీసుకుంది. ఇందులో భాగంగా వారి తల్లిదండ్రులు, ఉపాధ్యాయుల సహాయంతో ఇంట్లోనే విద్యా కార్యకలాపాలకు వీలు కల్పించింది. తదనుగుణంగా 1 నుంచి 12 తరగతులవారి కోసం జాతీయ విద్యా-పరిశోధన-శిక్షణ మండలి (NCERT)తో నాలుగు వారాల ప్రత్యామ్నాయ విద్యా కేలండర్‌ (AAC)ను సిద్ధం చేయించింది. అలాగే ప్రాథమిక-ప్రాథమికోన్నత దశల విద్యార్థుల కోసం ఎనిమిది వారాల కేలండర్‌ ఇప్పటికే విడుదల కాగా, ఇవాళ కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ ‘నిశాంక్’ వాస్తవిక సాదృశ మాధ్యమంద్వారా ఆవిష్కరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1654563
వలస కార్మికులకు ఆర్థిక సహాయం
దేశంలో దిగ్బంధం అనివార్యమైన పరిస్థితులలో ప్రజలకు నిత్యావసరాల సరఫరా ఆగకూడగదన్న వాస్తవాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం ఎన్నడూ మరువలేదు. ఈ మేరకు జాతీయ స్థాయిలో కంట్రోల్ రూమ్‌ల ద్వారా పరిస్థితిని 24 గంటలూ పర్యవేక్షిస్తూ వచ్చింది. తదనుగుణంగా వలస కార్మికులుసహా నిరాశ్రయులకు ఆహారం, ఆరోగ్య సంరక్షణ, ఆశ్రయం కల్పించే దిశగా 28.03.2020న రాష్ట్ర విపత్తు ప్రతిస్పందన నిధి (ఎస్‌డిఆర్‌ఎఫ్)ని వినియోగించుకునేలా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను అనుమతించింది. కాగా, దిగ్బంధం సమయంలో వలసకార్మికులు స్వస్థలాలకు నడచివెళ్లే సమయంలో పలువురు మరణించినప్పటికీ దీనిపై కేంద్రస్థాయిలో రికార్డులేవీ లేవు. అయినప్పటికీ వలస కార్మికుల ప్రయాణాన్ని సులభతరం చేయడం కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం అవసరమైన చర్యలన్నీ తీసుకుంది. కాగా, ఈ అంశంపై లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిచ్చిన దేశీయాంగ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ నిత్యానంద్ రాయ్ ఈ మేరకు వెల్లడించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1653923
దిగ్బంధంపై ఎన్డీఎంఏ మార్గదర్శకాలు
దేశంలో కోవిడ్‌-19 వ్యాప్తి నిరోధం దిశగా సముచిత చర్యలు చేపట్టడంతోపాటు దేశవ్యాప్తంగా మహమ్మారి నియంత్రణకు మార్గదర్శకాలు జారీచేయాల్సిందిగా జాతీయ విపత్తుల నిర్వహణ ప్రాధికార సంస్థ (NDMA) దేశీయాంగ శాఖను ఆదేశించింది. ఈ మేరకు విపత్తు నిర్వహణ చట్టం-2005 (సెక్షన్ 6 (2) (i)) ప్రకారం జాతీయ కార్యనిర్వాహక కమిటీ (NEC) చైర్‌పర్సన్‌గా ఉన్న దేశీయాంగ కార్యదర్శికి ఉత్తర్వు జారీచేసింది. తదనుగుణంగానే ఎన్‌ఈసీ ఎప్పటికప్పుడు దేశంలో దిగ్బంధం, దిగ్బంధ విముక్తి దశలపై మార్గదర్శకాలను జారీ చేస్తూవస్తోంది. దీనికి సంబంధించి ఇవాళ లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంద్వారా దేశీయాంగ శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ నిత్యానంద్ రాయ్ వివరాలు వెల్లడించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1654750
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• పంజాబ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్ కేసులు, మరణాలు పెరిగిన నేపథ్యంలో వైద్యపరమైన ఆక్సిజన్ దేశీయ తయారీ, సరఫరాలను వేగిరపరచాలని పంజాబ్ ముఖ్యమంత్రి ఆరోగ్యశాఖను ఆదేశించారు. దీంతోపాటు ఆక్సిజన్ సరఫరా, డిమాండ్‌ తదితరాలను పర్యవేక్షించడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఒక నోడల్ అధికారిని కూడా నియమించింది.
• హర్యానా: రాష్ట్రంలో ఆక్సిజన్ కొరత ఉండబోదని హర్యానా ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ అదనపు ప్రధాన కార్యదర్శి కేంద్ర ప్రభుత్వానికి హామీ ఇచ్చారు. రాష్ట్రంలో ద్రవ, వైద్యపరమైన ఆక్సిజన్ ఉత్పాదన, నిల్వకు తగినంత సామర్థ్యం ఉందని, తదనుగుణంగా ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ ఆస్పత్రులలో ఆక్సిజన్‌కు కొరత లేకుండా ఏర్పాట్లు కూడా చేశామని చెప్పారు.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలోని హోలోంగిలోగల పీహెచ్‌సీలో పనిచేసే ఉద్యోగి కోవిడ్-19తో అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లో కన్నుమూశారు. దీంతో మొత్తం మరణాల సంఖ్య 11కు చేరింది. కాగా, రాష్ట్రంలో 176 కొత్త కేసులు నమోదవగా క్రియాశీల కేసుల సంఖ్య 1,756కు చేరగా, 156మంది కోలుకొని డిశ్చార్జ్ అయ్యారు.
• అసోం: రాష్ట్రంలో నిన్న 1,918 మంది డిశ్చార్జ్ అయ్యారు. దీంతో మొత్తం కోలుకున్నవారి సంఖ్య 1,15,051కు చేరగా, చురుకైన కేసుల సంఖ్య 28,630గా ఉన్నట్లు రాష్ట్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి ట్వీట్ చేశారు.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలో 96 కొత్త కేసులు నమోదవగా, 79 శాతం కోలుకునే సగటుతో 149 మంది వ్యాధి నయం చేసుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు. ప్రస్తుతం మొత్తం 1,585 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• మేఘాలయ: రాష్ట్రంలో క్రియాశీల కేసులు 1,623కు చేరగా, వీరిలో బిఎస్‌ఎఫ్, సాయుధ దళాల సిబ్బంది 344 మంది కాగా, ఇతరులు 1,279 మంది ఉన్నారు. కాగా, ఇప్పటిదాకా 2,075 మంది కోలుకున్నారు.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో నిన్న 40 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 1,468కి చేరింది. ప్రస్తుతం క్రియాశీల కేసులు 549గా ఉన్నాయి.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలోని 5,214 కేసులలో సాయుధ దళాల సిబ్బంది 2,463 మంది కాగా, రాష్ట్రానికి తిరిగి వచ్చినవారు 1411 మంది, ముందువరుసలోని ఆరోగ్య కార్యకర్తలు 319 మంది, పరిచయాలతో వ్యాధి సంక్రమించినవారు 1,021 మంది ఉన్నారు.
• సిక్కిం: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌ కేసుల వివరాలు: వ్యాధినయమై ఇళ్లకు వెళ్లినవారు 1,690 మంది. ప్రస్తుత క్రియాశీల కేసులు 464, కొత్త కేసులు 54గా ఉన్నాయి.
• కేరళ: రాష్ట్రంలో ఓణం పండుగ తరువాత కోవిడ్ పరిస్థితి తీవ్రమైందని రాష్ట్ర ఆరోగ్యశాఖ అంచనా వేసింది. కేరళలోని 6 జిల్లాల్లో కేసులు పెరగ్గా, మూడు జిల్లాల్లో కేసులు రెట్టింపయ్యే వ్యవధి తగ్గింది. రోజువారీ పరీక్షల సంఖ్యను పెంచాలని, ప్రాంతీయ స్థాయిలో ఆరోగ్య వ్యవస్థ సామర్థ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేయాలని కోరింది. కేరళలో నిన్న 2,540 కొత్త కేసులు నమోదవగా ప్రస్తుతం, 30,486 మంది చికిత్స పొందుతున్నారు. రాష్ట్రవ్యాప్తంగా 2.05 లక్షలమంది పరిశీలనలో ఉండగా మృతుల సంఖ్య 454గా ఉంది.
• తమిళనాడు: సకాల వైద్యచికిత్సకు వీలు కల్పించడంలో భాగంగా తమిళనాడు ప్రభుత్వం ప్రభుత్వ హెలికాప్టర్‌ను ఎయిర్ అంబులెన్స్‌గా మార్చాలని యోచిస్తోంది. కాగా, కోయంబత్తూరులో కోవిడ్‌ పరీక్షా ఫలితాలను సకాలంలో ప్రకటించడంలో భాగంగా వివిధ స్థాయిలలో నమూనాల నిర్వహణలో దుర్వినియోగం చోటుచేసుకున్నట్లు ఆరోగ్య శాఖను ఉటంకిస్తూ మాధ్యమాలు వార్తా కథనాల్లో పేర్కొన్నాయి. ఇక రాష్ట్రంలో నిన్న 5,752 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 5 లక్షలు దాటగా ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 4.5 లక్షలుగా ఉంది. కాగా, తమిళనాడులో మృతుల సంఖ్య 8434గా ఉంది.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో కోవిడ్ కేసులు పెరగడంతో, చిక్కమగళూరులోని జిల్లా ప్రభుత్వ ఆసుపత్రి తమ ప్రాంగణంలో ఒక ద్రవ ఆక్సిజన్ ప్లాంట్‌ను ఏర్పాటు చేయాలని యోచిస్తోంది. ఇది మరో వారంలో అందుబాటులోకి రానుంది. రాష్ట్రంలో నిన్న 8244 కొత్త కేసులు, 8865 డిశ్చార్జిలు, 119 మరణాలు నమోదయ్యాయి. కాగా, బెంగళూరు నగరంలో కేసుల సంఖ్య 2966గా ఉంది. నిన్నటిదాకా మొత్తం కేసులు: 4,67,689; క్రియాశీల కేసులు: 98,463; మరణాలు: 7384; డిశ్చార్జి: 3,61,823గా ఉన్నాయి.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్ర పర్యాటక, సాంస్కృతిక శాఖ మంత్రి ముత్తంశెట్టి శ్రీనివాస రావుకు కోవిడ్‌ సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. కాగా, ఆస్పత్రులలో కోవిడ్‌ రోగులకు మందులు, ఆహారం అందించడంలో సాయపడగల రోబోను వాల్టేర్‌ డివిజన్‌ డీజిల్ లోకోషెడ్ సిబ్బంది రూపొందించారు. దీనికి ‘మెడ్‌ రోబో’ (MeD ROBO)గా నామకరణం చేశారు. దీన్ని విశాఖపట్నంలోని డివిజనల్ రైల్వే ఆసుపత్రిలో వినియోగించే దిశగా విస్తృత పరీక్షలు నిర్వహించారు.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 2058 కొత్త కేసులు, 10 మరణాలు నమోదయ్యాయి. కాగా, 2180 మంది కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులలో 277 జీహెచ్‌ఎంసీ నుంచి నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 1,60,571; క్రియాశీల కేసులు: 30,400; మరణాలు: 984; డిశ్చార్జి: 1,29,187గా ఉన్నాయి. కోవిడ్-19 చికిత్స పర్యవేక్షణ కోసం తెలంగాణ ప్రభుత్వం నియమించిన ఉన్నత-స్థాయి కార్యాచరణ బృందం పడకల తనిఖీతోపాటు సాధారణ- ఇతర వార్డులలో పరిశీలన ప్రారంభమైంది. కాగా, హైదరాబాద్‌లోని దక్షిణమధ్య రైల్వే కార్యాలయంలో తొలిసారిగా 30 మంది సిబ్బందికి కోవిడ్ నిర్ధారణ కావడంతో ఆఫీసును మూసివేశారు.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో వైద్యపరమైన ఆక్సిజన్ రవాణాచేసే వాహనాలకు ఏడాదిపాటు ‘అంబులెన్స్‌’ హోదా ఇస్తున్నట్లు మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. ఈ మేరకు సోమవారం నోటిఫికేషన్ జారీ చేసింది. కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి వ్యాప్తితోపాటు రాష్ట్రంలోని వివిధ ఆస్పత్రులకు ఆక్సిజన్‌ నిరంతరాయ సరఫరా అవసరాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని ప్రభుత్వం ఈ నిర్ణయం తీసుకుంది. రాష్ట్రంలోని కోవిడ్ రోగులలో సుమారు 11 శాతానికి 500 టన్నుల ఆక్సిజన్ అవసరం. అయితే, మహారాష్ట్రలో ప్రస్తుతం 1,000 టన్నుల ఆక్సిజన్‌ ఉత్పత్తి అవుతున్నప్పటికీ, కొరత ఉందంటూ చాలాచోట్లనుంచి ఫిర్యాదులు వచ్చాయి.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో తాను ప్రవేశపెట్టిన "టెస్ట్ ఈజ్ బెస్ట్" నినాదం మేరకు ముఖ్యమంత్రి విజయ్ రూపానీ స్వచ్ఛందంగా పరీక్ష చేయించుకోగా, ఆయన ఆరోగ్యంగా ఉన్నట్లు తేలింది. వ్యాధి సోకిందీ లేనిదీ నిర్ధారణ కోసం ముందుకొచ్చేలా ప్రజలను ప్రోత్సహించడం కోసం ఆయన స్వయంగా పరీక్ష చేయించుకున్నారు.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో ఈ ఉదయం 793 కొత్త కేసులు నమోదవగా రాజస్థాన్‌లో క్రియాశీల కేసులు 17,410కి చేరాయి. వీటిలో జోధ్పూర్ 147, రాజధాని జైపూర్ 145 వంతున అత్యధికంగా కేసులు నమోదయ్యాయి. రాష్ట్రంలో నిరంతరం కేసులు పెరుగుతున్నా కోలుకునేవారి సగటు 82 శాతంగా ఉండటం విశేషం.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రానికి మహారాష్ట్ర నుంచి ఆక్సిజన్‌ సరఫరా నిలిచిపోయిన ఫలితంగా ఏర్పడిన సంక్షోభం పరిష్కారానికి మధ్యప్రదేశ్‌ ప్రభుత్వం చర్యలు చేపట్టింది. ఇందులో భాగంగా పారిశ్రామికంగా ఆక్సిజన్ వాడకాన్ని నిషేధించింది. ఈ నేపథ్యంలో రాష్ట్రానికి ప్రస్తుతం 180 టన్నుల ఆక్సిజన్ సరఫరా అవుతుండగా, డిమాండ్ రోజుకు 110 నుంచి 120 టన్నుల మధ్య ఉంటోంది. మధ్యప్రదేశ్‌లో ప్రస్తుతం చురుకైన కేసులు 90,000కన్నా ఎక్కువగా ఉన్నాయి. మరోవైపు రాష్ట్రంలో సోమవారం అత్యధికంగా ఒకేరోజు 2,483 కేసులు నమోదయ్యాయి. ఐదు రోజులుగా నిత్యం 2 వేలదాకా కొత్త కేసులు నమోదవుతున్నాయి.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలో ఆక్సిజన్ సిలిండర్ల మద్దతుగల 560 కొత్త పడకలు రాయ్‌పూర్‌కు అందుబాటులోకి రానున్నాయి. కాగా, లాల్‌పూర్‌లోని కోవిడ్‌ ప్రత్యేక ఆస్పత్రిలో ఆక్సిజన్ సదుపాయాలుగల 100 పడకలను ఏర్పాటు చేసినట్లు రాయ్‌పూర్ జిల్లా కలెక్టర్ తెలిపారు. మరోవైపు రాయ్‌పూర్‌లోని ఆయుర్వేద కళాశాల ఆస్పత్రిలో 400, ఈఎస్‌ఐసీ ఆస్పత్రిలో 60 వంతున అదనపు పడకలు ఏర్పాటుకానున్నాయి.

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
15 SEP 2020 6:42PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India continues to post very high Recoveries, More than 79,000 discharged in the last 24 hours, India’s Recovery Rate crosses 78%, 60% of Total Active Cases in 5 Most Affected States
India continues to post very high number of daily recoveries. The continuous upward trajectory of India’s Recovery Rate has touched 78.28% today. 79,292 have recovered and discharged in the last 24 hours. The total recovered cases stand at 38,59,399. The gap between Recovered cases and Active cases has crossed 28 lakh today (28,69,338). The total number of active cases in the country stands at 9,90,061 as on date. Close to half (48.8%) of the Active Cases are concentrated in 3 States: Maharashtra, Karnataka and Andhra Pradesh. Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Chhattisgarh, Odisha, Kerala and Telangana contribute close to a quarter (24.4%) of the Active Cases. Maharashtra, Karnataka, Andhra Pradesh, Uttar Pradesh and Tamil Nadu contribute 60.35% of the total Active Cases and are also reporting close to 60% (59.42%) of the total recovered cases.1,054 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of the total deaths, nearly 69% are concentrated in five State/UTs of Maharashtra, Tamil Nadu, Karnataka, Andhra Pradesh and Delhi. More than 37% of deaths reported are from Maharashtra (29,894 deaths).The State reported 34.44% of the deaths in the last 24 hours (363 deaths).
For details:
Union Health Secretary, Industries & Internal Trade Secretary and Secretary Pharmaceuticals engage with 29 States/UTsto ensure adequate Oxygen availability in all Healthcare Facilities
The Union Health Ministry held a virtual meeting yesterday where Union Health Secretary, Secretary DPIIT, Secretary Pharmaceuticals and Secretary Textiles participated. State Health Secretaries and Industries Secretaries of 29 states/UTs were also present virtually. The aim of the meeting was to ensure adequate Oxygen availability in all healthcare facilities in these States& unrestricted intra as well as inter State movement of oxygen. States were asked to assess the need and then to press more tankers into action, repurpose similar vehicles for carrying oxygen, take steps to reduce their turnaround time so that patients do not face any lack of oxygen. The States were specifically advised to ensure among other things, facility wise/hospital wise oxygen inventory management and advance planning for timely replenishment so that there are no stockout.
For details:
Prime Minister inaugurates various projects under 'NamamiGange' yojana and 'AMRUT' yojana in Bihar
The Prime Minister Shri NarendraModi inaugurated various projects under 'NamamiGange' Yojana and 'AMRUT' Yojana in Bihar. Four schemes inaugurated today include sewerage treatment plants at Beur and Karam-Leechak in Patna city, as well as water-related projects in Siwan and Chhapra under the 'AMRUT' Yojana. Apart from this, foundation stones were laid today for water supply projects in Munger and Jamalpur and River Front Development Scheme under NamamiGange in Muzaffarpur. The Prime Minister said that even during the times of Corona, the work on various development projects progressed uninterrupted in Bihar. The Prime Minister lauded the contribution of the Engineers to the development of the country on the occasion of Engineer’s Day, which is celebrated in the memory of India’s pioneering modern civil engineer, Sir M. Visvesvaraya. Shri Modi said Bihar also significantly contributed towards development of the country by producing millions of engineers.
For details:
Text of PM's address at the launch of multiple development projects in Bihar
For details:
Cabinet approves establishment of new All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) at Darbhanga, Bihar
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri NarendraModi has approved establishment of a new All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) at Darbhanga, Bihar. This will be established under the Pradhan Mantri SwasthyaSurakshaYojana (PMSSY). The total cost will be Rs.1264 crore and is likely to be completed within a period of 48 months from the date of the approval of Government of India. New AIIMS will add 100 UG (MBBS) seats and 60 B.Sc (Nursing) seats andwill have 15-20 Super Specialty Departments. As per data of current functional AIIMS, it is expected that each new AIIMS will cater to around 2000 OPD patients per day and around 1000 IPD patients per month.
For details:
COVID-19 Fatalities amongst Healthcare Workers
Ministry of Health and Family Welfare provided guideline on Infection Prevention and Control practices to the State Governments. Training was conducted for all the States in the month of March 2020. Training on Infection Prevention and Control was also made available for all categories of healthcare workers on the iGoT platform.An advisory for managing health care workers working in COVID and Non-COVID areas of the hospital was issued by Ministry of Health and Family Welfare on 18th June, 2020.Guidelines on rational use of PPEs for hospital and community settings were issued on 24.03.2020. These guidelines followed a risk based approach and recommended type of PPE that needs to be used in high and low risk areas.The healthcare workers were provided with hydroxychloroquine for prophylaxis and prevention of infection.The package of Rs 15000 crores (USD 2 Billion) under “India COVID-19 Emergency Response and Health System Preparedness Package” has been approved by the Cabinet on 22nd April, 2020. The States were supported with 9.81 Crore tablets of HCQ and 28,476 ventilators supplied to States/UTs.States/UTs were provided with 3.05 crore N-95 masks and 1.2 Crore PPE kits.Total 155 Health workers died due to COVID-19 as per PMGKP: Insurance Scheme.The Minister of State (Health and Family Welfare), ShAshwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the RajyaSabha today.
For details:
Strategic Approach to Combat Covid-19
India would be following a scenario based approach for the following possible scenarios: (i) Travel related case reported in India, (ii) Local transmission of COVID-19, (iii) Large outbreaks amenable to containment, (iv) Wide-spread community Transmission of COVID-19 disease and (v) India becomes endemic for COVID-19. Currently many areas are experiencing large outbreaks amenable to containment. Hence a containment strategy is being followed by Government of India. Government has succeeded to a great extent in controlling the aggressive progression of COVID-19 in the country. India has recorded 3,328 cases and 55 deaths per million population, which is one of the lowest in the world as compared to similarly affected countries. Ministry of Health and Family Welfare, Government of India followed a graded approach for expanding COVID-19 dedicated hospital infrastructure. The Minister of State (Health and Family Welfare), ShAshwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the RajyaSabha today.
For details:
New Healthcare Scheme for Covid-19 Victims
There is provision made under ‘Pradhan Mantri GaribKalyan Package’ for Health Workers fighting COVID-19. This is a Central Sector scheme. The scheme provides an insurance cover of Rs. 50 lakh to healthcare providers, including community health workers, who may have to be in direct contact and care of COVID-19 patients and who may be at risk of being impacted by this. It will also include accidental loss of life on account of contracting COVID-19. The scheme also covers private hospital staff/ retired/volunteer/ local urban bodies/contract/daily wage/ ad-hoc/outsourced staff requisitioned by States/ Central hospitals/autonomous hospitals of Central/States/UTs, AIIMS & INIs/ hospitals of Central Ministries drafted for COVID-19 related responsibilities. The insurance provided under this scheme would be over and above any other insurance cover being availed of by the beneficiary. The Minister of State (Health and Family Welfare), ShAshwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the RajyaSabha today.
For details:
Increase in Mental Health issues during the Pandemic
Realizing the impact that COVID-19 may have on the mental health of the people, including children, the Government has taken a number of initiatives to provide psychosocial support during COVID-19. These initiatives include: Setting up of a 24/7 helpline to provide psychosocial support, by mental health professionals, to the entire affected population, divided into different target groups viz children, adult, elderly, women and healthcare workers, issuance of guidelines/ advisories on management of mental health issues, catering to different segments of the society, advocacy through various media platforms in the form of creative and audio-visual materials on managing stress and anxiety, and promoting an environment of support and care for all, Issuance of detailed guidelines by the National Institute of Mental Health and Neurosciences, Bengaluru- "Mental Health in the times of COVID-19 Pandemic - Guidance for General Medical and Specialized Mental Health Care Settings’and online capacity building of health workers by NIMHANS in providing psychosocial support and training through (iGOT)-Diksha platform. The Minister of State (Health and Family Welfare), ShAshwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the RajyaSabha today.
For details:
Medical education of Indian System of Medicine and Homoeopathy to get revolutionary revamp
With the passage of two important bills of the Ministry of AYUSH by the Parliament, the country is all set to bring revolutionary reforms in the medical education of Indian System of Medicine and Homoeopathy. The National Commission for Indian System of Medicine Bill, 2020 and the National Commission for Homoeopathy Bill 2020 were passed in LokSabha on 14th September 2020. These twin bills seek to replace the existing Indian Medicine Central Council Act, 1970 and the Homoeopathy Central Council Act, 1973. Getting the approval of the Parliament for these bills is a landmark achievement in the history of AYUSH. The enactment of the said Bills will revamp the existing Central Council of Indian Medicine (CCIM) and Central Council of Homoeopathy.
For details:
Yoga in Helping Recovery of COVID-19 Patients
The Central Council for Research in Yoga & Naturopathy (CCRYN), has undertaken a research project to verify the efficacy of Yoga in facilitating early recovery of COVID – 19 patients in collaboration with Rajiv Gandhi Super Specialty Hospital, Delhi, AIIMS Delhi, AIIMS Rishikesh and RML Hospital, Delhi. This information was given by the Minister of Health and Family Welfare Dr. Harsh Vardhan in a written reply in the RajyaSabha today.
For details:
Early Indications of COVID 19 Pandemic Outbreak in the country
Ministry of Health & Family Welfare was following the evolving situation in China, when WHO India alerted our country on 6th January, 2020 about outbreak of pneumonia of unknown origin in Wuhan city of China. The Joint Monitoring Group under Director General of Health Services met on 8th January, 2020 to review the evolving situation in China and deliberated on public health preparedness and response strategies for the same.Before the nationwide lockdown, a series of actions were undertaken in a pro-active, graded and pre-emptive manner based on the evolving scenario.India took adequate action for screening, surveillance, contact tracing of international travellers from 18th January, 2020. Travel advisories were issued restricting inflow of international travellers.Minister of State (Health and Family Welfare), ShAshwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the RajyaSabha today.
For details:
Status of Development of COVID Vaccine in India
While the Govt. and Industry are trying their best to make available a safe and effective vaccine for COVID-19 at the earliest, it is difficult to comment on the exact timelines in view of various complex pathways involved in vaccine development.The Government has constituted a high-level National Expert Group on vaccine administration for COVID-19. The committee is addressing issues related to vaccine delivery, selection of suitable vaccines, procurement, prioritization of groups, logistics: Cold chain requirements, finance and National/International equity.Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO) has granted test license permission for manufacture of COVID-19 Vaccine for preclinical test, examination and analysis to seven manufacturers in India.The Indian Council of Medical Research (ICMR), an autonomous organisation under the Department of Health Research, has informed that a number of companies are conducting clinical trials for COVID-19 vaccines in India. The Minister of State (Health and Family Welfare), ShAshwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the RajyaSabha today.
For details:
Checking Overcharging by Private Hospitals
Government of India has taken a series of actions to prevent, control and mitigate the impact of COVID-19. India followed a “whole of Government” and “whole of society” approach. Hon’ble Prime Minister, a High level Group of Ministers (GoM), Cabinet Secretary, Committee of Secretaries and senior officers in MoHFW continue to monitor public health response to COVID-19 in the country.Health is a State subject. The responsibility of engaging private hospitals in treating COVID cases is that of the State Government. Union Health Secretary has written to all States/UTs to engage private hospitals through mutually agreeable arrangements. Rates under PM-JAY and CGHS packages have been advised. A large number of States have accordingly issued instructions to that affect.The Minister of State (Health and Family Welfare), ShAshwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the RajyaSabha today.
For details:
Details of loan disbursal by World Bank to India to fight COVID-19 pandemic
The World Bank has so far provided three loans worth $2.5 billion to Government of India to support Government of India’s response to COVID-19 pandemic situation for health ($1 billion), for social protection ($0.75 billion) and for economic stimulus ($0.75 billion), the benefits of which have accrued to all States and UTs. This was stated by Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs in a written reply to a question in RajyaSabha today.
For details:
Union Education Minister releases the NCERT eight-week alternative academic calendar for the secondary stage
In order to engage students meaningfully during their stay at home due to COVID-19 through educational activities at home with the help of their parents and teachers, the alternative academic calendars for students, parents and teachers for all the classes I-XII has been developed by the NCERT. Alternative Academic Calendar (AAC) for four weeks and next eight weeks for primary and upper primary stages had already been released. AAC for secondary and higher secondary stages for four week had also been released earlier by the Union Minister of Education. Now, AAC for next eight weeks for the secondary stage has been released by the Union Minister of Education Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ virtually today.
For details:
Financial Assistance to Migrants
Central Government was fully conscious that during the period of an inevitable lockdown, people should not be deprived of essential supplies. The situation was closely monitored 24*7 through Control Rooms at national level. With a view to provide food, health care and shelter to homeless people including migrant workers, Central Government on 28.03.2020, allowed the State Governments to use State Disaster Response Fund (SDRF) for this purpose.Data on the number of persons who died on road while trying to reach their home State during COVID-19 lockdown is not centrally maintained. However, all necessary steps were taken by Central Government to facilitate the movement of migrant workers. This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri NityanandRai in a written reply to question in the LokSabha today.
For details:
NDMA Guidelines on Lockdown
In terms of Section 6 (2) (i) of the Disaster Management Act, 2005 (DM Act, 2005), National Disaster Management Authority (NDMA), on being satisfied that the country is threatened by the spread of COVID – 19 pandemic, has been directing Union Home Secretary, being the Chairperson of the National Executive Committee (NEC), to take measures and to issue necessary guidelines so as to prevent the spread of COVID-19 in the country. Accordingly, NEC has been issuing guidelines about the Lockdown and Unlock phases in the country from time to time. By imposing country-wide Lockdown, India successfully blunted the aggressive spread of COVID-19. The period of Lockdown helped the nation create much required additional health infrastructure. States are free to take steps for restricting the disease in their respective States subject to compliance with the guidelines issued by the National Executive Committee as per recommendations of the NDMA. This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri NityanandRai in a written reply to question in the LokSabha today.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab:With Covid cases and fatality in the state rising, Punjab Chief Minister has directed the Health Department to step up indigenous manufacturing of medical Oxygen to supplement the current supplies in order to ensure that there is no shortage of this critical commodity to tackle any future crisis. The state government has also appointed a Nodal Officer to monitor the supply and demand of Medical Oxygen amid spiralling cases of Covid, and the Chief Minister has asked the Health Department to ensure that indigenous production and packaging is further scaled up to meet any eventuality.
• Haryana:While assuring the Government of India that there will be no shortage of Oxygen in the State, Additional Chief Secretary, Health and Family Welfare said that Haryana has adequate production & storage capacity of Liquid and Medical Oxygen and adequate arrangements have been made by the State to ensure that there is no shortage of Oxygen in both, the government and the private hospitals of the State.
• Arunachal Pradesh: One more COVID-19 patient working at PHC Hollongi passes away in Arunachal Pradesh. Total death toll in the state 11 now.176 new positive cases detected in Arunachal Pradesh. Total 1,756 active cases in the state as 156 patients recovered and were discharged.
• Assam: In Assam, 1,918 patients are discharged yesterday. Total discharged patients 1,15,051& active patients 28,630, State Health Minister tweeted.
• Manipur: 96 more persons test COVID-19 positive in Manipur. There were 149 recoveries with 79 percent recovery rate. There are total 1,585 active cases.
• Meghalaya: Meghalaya COVID-19 active cases rise to 1,623, total BSF and Armed Forces cases 344, total others 1,279 & total recovered 2,075.
• Mizoram: 40 fresh COVID-19 cases detected in Mizoram yesterday. Total cases 1,468, active cases 549.
• Nagaland: Of Nagaland's 5,214 positive cases, armed forces account for 2,463 cases, returnees 1411, frontline workers 319 and traced contacts 1,021.
• Sikkim: Sikkim COVID-19 tally is as follows: cured & discharged 1,690, active cases 464, new cases 54.
• Kerala: The State Health department has evaluated that the Covid situation in the state became severe after Onam festival. The Covid positivity rate increased in 6 districts while in three districts the doubling interval decreased. The infection positivity rate has increased considerably in Thiruvananthapuram, Kollam, Kottayam, Kannur and Kasaragod. The report also urged to increase the number of tests per day and strengthen the effectiveness of health system at regional level. As many as 2,540 new cases of Covid-19 were confirmed in Kerala yesterday. At present, 30,486 patients are undergoing treatment and around 2.05 lakh people are under observation across the State. The death toll stands at 454.
• Tamil Nadu:TN mulls converting govt chopper into air ambulance to offer medical care during golden hour. Quoting health department sources media reports that mismanagement in the handling of samples at various levels is affecting timely declaration of test results in Coimbatore. Covid positive tally in TN crossed five lakh yesterday after 5,752 more positive cases were reported. Number of discharged persons crosses 4.5 lakh and total deaths reached 8434 in the State.
• Karnataka:With a spike in Covid-19 cases, the District Government Hospital in Chikkamagaluru is planning to set up a liquid oxygen plant on its premises, which will open for service within a week. 8244 new cases, 8865 discharges & 119 deaths were reported yesterday in the State. 2966 cases in Bangalore city. Total cases till yesterday: 4,67,689; Active cases: 98,463; Deaths: 7384; Discharges: 3,61,823.
• Andhra Pradesh:State Tourism and Culture Minister MuttamsettiSrinivasaRao has tested positive for coronavirus. Diesel Loco Shed of Waltair Division has developed a robot that can assist hospital staff in serving medicines and food to Covid patients. Named MeD ROBO, it underwent extensive trials and demonstrations before being deployed for use at Divisional Railway Hospital in Visakhapatnam.
• Telangana: 2058 new cases, 2180 recoveries & 10 deaths reported in the last 24 hours; out of 2058 cases, 277 cases reported from GHMC. Total cases: 1,60,571; Active cases: 30,400; Deaths: 984; Discharges :1,29,187. After a high-level task force, was constituted by the Telangana government to oversee Covid-19 treatment, auditing of beds — in general and non-general wards — across hospitals have started, for the first time, in the state. South Central Railway office in Hyderabad shut as 30 staffers test Covid positive.
• Maharashtra: The Maharashtra Government has accorded ‘ambulance status’ to the vehicles carrying medical oxygen for one year. A notification was issued on Monday in this regard. The decision was taken in view of the spread of COVID-19 pandemic and the necessity of uninterrupted oxygen supply to various hospitals in the state. Approximately 11 per cent of Covid patients in the state are in need of oxygen support requiring about 500 metric tons. Even though, Maharashtra is currently producing more than 1,000 MT oxygen, complaints of shortage have been received from many places.
• Gujarat: The State Chief Minister Vijay Rupani on Monday tested negative for coronavirus after volunteering for the process in keeping with his "test is best" slogan. The CM took the test to encourage people to come forward without fear to find out if they have the infection. Rupani has coined the "test is best" slogan and said they are necessary for timely detection and treatment of the novel coronavirus infection
• Rajasthan: With 793 cases reported this morning, the active cases of COVID 19 touched a new high of 17,410 in the state. 147 new cases have been reported from Jodhpur while 145 cases reported from capital Jaipur. The active cases have continuously been on the rise in the state. However, the recovery rate in the state is still high at about 82 percent.
• Madhya Pradesh The MP Government has banned industrial use of oxygen amongst other steps taken to meet the medical crisis that erupted after suspension of supply from Maharshtra. With these measures, the state right now has an assured supply of 180 metric tons of medical oxygen while the demand hovers between 110 and 120 metric tons per day. Madhya Pradesh now has more than 90,000 positive cases of the novel coronavirus and the state saw its highest single-day jump of 2,483 on Monday. For the past five days, 2,000 new Covid-19 cases have been reported every day.
• Chhattisgarh: Raipur is all set to get 560 new beds equipped with oxygen cylinders. As per Raipur district collector, 100 beds with oxygen facilities have been installed in Lalpur Covid hospital. 400 additional beds will be installed in Ayurvedic College Hospital, and 60 at ESIC hospital in Raipur.