ఆయుష్
కోవిడ్ నుంచి కోలుకోవటంలో యోగా సాయం
15 SEP 2020 4:10PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 బాధితులు వేగంగా కోలుకోవటంలో యోగా ఏ మేరకు సమర్థంగా పనిచేస్తున్నదో పరిశోధించేందుకు ఢిల్లీలోని రాజివ్ గాంధీ సూపర్ స్పెషాలిటీ ఆస్పత్రి, ఎయిమ్స్, ఎయిమ్స్ ఋషీకేశ్, ఆర్ ఎం ఎల్ ఆస్పత్రుల సహకారంతో కేంద్ర యోగా, నేచరోపతి పరిశోధన మండలి ఒక ప్రాజెక్ట్ చేపట్టింది. గుంపులుగా చేరటం వలన కరోనా వైరస్ సులభంగా వ్యాప్తి చెందే అవకాశం ఉండటంతో సమూహాలుగా గుమికూడటం మీద ఆంక్షలు ఉండగా 2020 యోగా దినోత్సవ నినాదాలే ఇంటి దగ్గర యోగా, కుటుంబంతో యోగా అనే విధంగా తయారైన సంగతి తెలిసిందే.
ఈ నేపథ్యంలో ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖ యోగా పోర్టల్ లాంటి అనేక డిజిటల్ వేదికలను, యుట్యూబ్, ఫేస్ బుల్, ట్విట్టర్, ఇన్ స్టాగ్రామ్ లాంటి సోషల్ మీడియా సోషల్ మీడియా వనరులను అందుబాటులో ఉంచింది. దీనివలన ప్రజలు ఇంట్లోనే ఉండి యోగా నేర్చుకోవటానికి అనేక అవకాశాలు కల్పించినట్టయింది. అదే విధంగా మై లైఫ్ మై యోగా పేరుతో జీవన యోగం వీడియో బ్లాగింగ్ పోటీలు నిర్వహించి ఆకర్షణీయమైన బహుమతులు ప్రకటించింది. దీనికి తోడు ప్రసార భారతి తో కలిసి ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖ ఆరవ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం సందర్భంగా ఒక ట్రెయినర్ సాయంతో యోగా నేర్పే సెషన్ ను డిడి నేషనల్ లో ప్రసారం చేసింది.
ప్రముఖ యోగా గురువులు, నిపుణుల ఆన్ లైన్ యోగా కోర్సులు కూడా ఏర్పాటృ చేయటం ద్వారా 2020 అంతర్జాతీయ యోగా దినం పట్ల అవగాహన కల్పించటం సాధ్యమైంది. 16 మంది యోగా గురువులు, నిపుణులు 2020 జూన్ 5 నుంచి 20 వరకు యోగా మీద ఉపన్యాసాలు అందించారు. వీటన్నిటినీ ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖ తన ఆధికారిక ఫేస్ బుక్ పేజ్ లో ప్రత్యక్ష ప్రసారం చేసింది. అంతర్జాతీయ యోగా దినం పాటించటంలో భాగంగా ఈ మంత్రిత్వశాఖ గ్రామ ప్రధాన్ లను చేరుకొని, గ్రామాల్లో ఈ కార్యక్రమం చేపట్టాల్సిందిగా సూచించింది. ఎలక్ట్రానిక్స్, ఐటి మంత్రిత్వశాఖ వారి కామన్ సర్వీస్ సెంటర్లను కూడా గ్రామాలలో యోగా ప్రచారానికి వాడుకున్నారు.
ఇంటినుంచే యోగా శిక్షణ పొందటానికి వెసులుబాటు కల్పిస్తూ డిడి భారతి లో ప్రతిరోజూ సాధారణ యోగా విధి విధానాలు ప్రసారం చేశారు. దీనివలన మరింతమంది ప్రజలు యోగా గురించి తెలుసుకోవటానికి, ప్రధాన ఘట్టానికి సిద్ధం కావటానికి వీలు కుదిరింది. వినోద రంగానికి చెందిన పలువురు ప్రముఖులు యోగా ను ప్రోత్సహించే దిశగా తమ సందేశాలనిచ్చి ప్రజలు అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం నాడు ఇళ్ళలోనే యోగా లో పాల్గొనాల్సిందిగా పిలుపునిచ్చారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ఈరోజు ఒక లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని రాజ్యసభకు తెలియజేశారు.

AYUSH
Yoga in Helping Recovery of COVID-19 Patients
15 SEP 2020 4:10PM by PIB Delhi
The Central Council for Research in Yoga & Naturopathy (CCRYN), has undertaken a research project to verify the efficacy of Yoga in facilitating early recovery of COVID – 19 patients in collaboration with Rajiv Gandhi Super Speciality Hospital, Delhi, AIIMS Delhi, AIIMS Rishikesh and RML Hospital, Delhi.
Due to stringent restrictions on mass gatherings arising from the contagious nature of COVID-19, the theme for International Day of Yoga (IDY) 2020 was adopted as ‘Yoga at Home, Yoga with Family’.
The Ministry of AYUSH made various online resources available on its digital platforms like the Yoga Portal and the social media handles like YouTube, Facebook, Twitter and Instagram to provide ample opportunities for the people to learn Yoga from their homes.
The Ministry also organized the ‘My Life, My Yoga (MLMY)’ i.e. the Jeevan Yoga video blogging contest with attractive prizes for the winners and runners-up. Additionally, the Ministry of AYUSH, in association with PrasarBharati, telecasted a trainer led Yoga session on DD National on the sixth International Day of Yoga.
Numerous online discourses on Yoga by prominent Yoga gurus and experts were also organized as a part of the promotional campaign for IDY 2020. 16 Yoga gurus and experts delivered their discourses from the 5th of June 2020 to the 20th of June 2020, which were streamed live on the official Facebook page of the Ministry of AYUSH.
Also, as a part of observation of IDY this Ministry has reached out to Gram Pradhans with suggested plan of action for Yoga promotion in villages. Common Service Centers (CSCs) of the Ministry of Electronics & IT have also been roped in for promotion of Yoga in rural areas.
To facilitate training from home, daily telecast of the Common Yoga Protocol (CYP) was organized on DD Bharti for making more and more people familiar with CYP and preparing them for the main event.
Prominent celebrities from the entertainment industry gave promotional messages on Yoga, encouraging the people to be active participants from their homes in the IDY.
This information was given by the Minister of Health and Family Welfare Dr. Harsh Vardhan in a written reply in the Rajya Sabha today.