మంత్రిమండలి
బీహార్‌లోని దర్భంగా వద్ద కొత్త అఖిల భారత వైద్య విజ్ఞానాల సంస్థ (ఎయిమ్స్) ఏర్పాటుకు ఆమోదం తెలిపిన - కేంద్ర మంత్రి మండలి
15 SEP 2020 2:22PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రి మండలి, బీహార్‌లోని దర్భంగా లో కొత్త అఖిల భారత వైద్య విజ్ఞానాల సంస్థ (ఎయిమ్స్) ఏర్పాటుకు ఆమోదం తెలియజేసింది. ప్రధానమంత్రి స్వాస్థ్య సురక్షా యోజన (పి.ఎమ్ .ఎస్.ఎస్.వై) కింద ఇది ఏర్పాటు చేయడం జరుగుతుంది. పైన పేర్కొన్న ఎయిమ్స్ కోసం 2,25,000 రూపాయల (స్థిరమైన) బేసిక్ వేతనంతో పాటు ఎన్.‌పి.ఎ.తో (అయితే ఈ వేతనం, ఎన్.‌పి.ఎ. కలిసి 2,37,500 రూపాయలు మించకుండా) ప్రాథమిక వేతనంలో డైరెక్టర్ పదవిని రూపొందించడానికి కూడా కేంద్ర మంత్రి మండలి ఆమోదం తెలిపింది.
ఇందుకోసం మొత్తం 1264 కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు అవుతుంది. భారత ప్రభుత్వం ఆమోదించిన తేదీ నుండి 48 నెలల వ్యవధిలో పూర్తయ్యే అవకాశం ఉంది.
సామాన్య ప్రజలకు ప్రయోజనాలు / ముఖ్యాంశాలు :
* కొత్త ఎయిమ్స్ 100 యు.జి. (ఎమ్.బి.బి.ఎస్.) సీట్లు మరియు 60 బి.ఎస్.సి. (నర్సింగ్) సీట్లను జోడిస్తుంది.
* కొత్త ఎయిమ్స్‌ లో 15 - 20 సూపర్ స్పెషాలిటీ విభాగాలు ఉంటాయి.
* కొత్త ఎయిమ్స్ లో 750 ఆసుపత్రి పడకలు ఉంటాయి.
* ప్రస్తుతం పనిచేస్తున్న ఎయిమ్స్ యొక్క డేటా ప్రకారం, ప్రతి కొత్త ఎయిమ్స్ రోజుకు సుమారు 2000 మంది ఓ.పి.డి. రోగుల అవసరాలను, నెలకు 1000 మంది ఐ.పి.డి. రోగుల అవసరాలను తీర్చగలదని భావిస్తున్నారు.
* పి.జి. మరియు డి.ఎం. / ఎమ్.సి.హెచ్. సూపర్-స్పెషాలిటీ కోర్సులు కూడా త్వరలో ప్రారంభంకానున్నాయి.
ప్రాజెక్టు వివరాలు:
కొత్త ఎయిమ్స్ స్థాపనలో ఆసుపత్రి, వైద్య, నర్సింగ్ కోర్సుల కోసం టీచింగ్ బ్లాక్, నివాస సముదాయాలు, అనుబంధ సౌకర్యాలు, సేవలు, మొదలైనవన్నీ, ఎయిమ్స్, న్యూఢిల్లీ తరహాలో ఏర్పాటుచేయడం జరుగుతుంది. పి.ఎం.ఎస్.ఎస్.వై. మొదటి దశ కింద మరో ఆరు కొత్త ఎయిమ్స్ సంస్థలు ఏర్పాటవుతున్నాయి. ఈ ప్రాంతంలో నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ, వైద్య విద్య, నర్సింగ్ విద్య మరియు పరిశోధనలను అందించడానికి కొత్త ఎయిమ్స్‌ ను జాతీయ ప్రాముఖ్యత గల ఒక సంస్థగా ఏర్పాటు చేయడం దీని లక్ష్యం.
ప్రతిపాదిత సంస్థలో 750 పడకల సామర్థ్యం కలిగిన ఆసుపత్రి ఉంటుంది. ఇందులో అత్యవసర / ట్రామా పడకలు, ఐ.సి.యు పడకలు, ఆయుష్ పడకలు, ప్రైవేట్ పడకలతో పాటు స్పెషాలిటీ, సూపర్ స్పెషాలిటీ పడకలు ఉంటాయి. వీటికి అదనంగా, వైద్య కళాశాల, ఆయుష్ బ్లాక్, ఆడిటోరియం, నైట్ షెల్టర్, అతిధి గృహం, వసతి గృహాలతో పాటు నివాస సౌకర్యాలు కూడా ఉంటాయి. కొత్త ఎయిమ్స్ స్థాపన మూలధన ఆస్తులను సృష్టిస్తుంది, దీని కోసం ఆరు కొత్త ఎయిమ్స్ యొక్క నమూనా ఆధారంగా, వాటి కార్యకలాపాలు మరియు నిర్వహణ కోసం అవసరమైన ప్రత్యేకమైన మానవశక్తి కూడా సృష్టించబడుతుంది. ఈ సంస్థలపై పునరావృతమయ్యే ఖర్చు ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క పి.ఎం.ఎస్.ఎస్.వై. యొక్క ప్లాన్ బడ్జెట్ హెడ్ నుండి వారికి గ్రాంట్-ఇన్-ఎయిడ్ ద్వారా సమకూర్చడం జరుగుతుంది.
ప్రభావం:
కొత్త ఎయిమ్స్ ఏర్పాటు ఆరోగ్య విద్య మరియు శిక్షణను మార్చడమే కాక, ఈ ప్రాంతంలోని ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణుల కొరతను కూడా పరిష్కరిస్తుంది. కొత్త ఎయిమ్స్ ఏర్పాటు జనాభాకు సూపర్ స్పెషాలిటీ ఆరోగ్య సంరక్షణను అందించడంతో పాటు, జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ (ఎన్.‌హెచ్.‌ఎం) కింద సృష్టించబడుతున్న ప్రాధమిక మరియు ద్వితీయ స్థాయి సంస్థలు / సౌకర్యాల కోసం అందుబాటులో ఉన్న ఈ ప్రాంతంలో వైద్యులు మరియు ఇతర ఆరోగ్య కార్యకర్తల పెద్ద జాబితాను సృష్టించడానికి కూడా సహాయపడుతుంది. కొత్త ఎయిమ్స్ నిర్మాణానికి కేంద్ర ప్రభుత్వమే పూర్తిగా నిధులు సమకూరుస్తుంది. కొత్త ఎయిమ్స్ యొక్క కార్యకలాపాలు మరియు నిర్వహణ ఖర్చులను కూడా పూర్తిగా కేంద్ర ప్రభుత్వమే భరిస్తుంది.
ఉపాధి కల్పన:
రాష్ట్రంలో కొత్త ఎయిమ్స్ ఏర్పాటు చేయడం వల్ల వివిధ బోధన, బోధనేతర ఉద్యోగాల్లో దాదాపు 3,000 మందికి ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయి. ఇంకా, ఈ కొత్త ఎయిమ్స్ పరిసరాల్లో వచ్చే షాపింగ్ సెంటర్, క్యాంటీన్లు మొదలైన సౌకర్యాలు మరియు సేవల కారణంగా అనేకమందికి పరోక్షంగా కూడా ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయి.
ఎయిమ్స్ దర్భాంగా కోసం భౌతిక మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు సంబంధించిన నిర్మాణ కార్యకలాపాలు కూడా నిర్మాణ దశలో గణనీయమైన ఉపాధిని కల్పిస్తామని భావిస్తున్నారు.
ఇది ఆరోగ్య సంరక్షణ మౌలిక సదుపాయాల మధ్య అంతరాలను తగ్గించడంతో పాటు రాష్ట్ర మరియు పరిసర ప్రాంతాలలో నాణ్యమైన వైద్య విద్యకు సౌకర్యాలను నింపుతుంది. ఎయిమ్స్ చాలా అత్యవసరమైన సూపర్ స్పెషాలిటీ / ఆరోగ్య సంరక్షణను సరసమైన ఖర్చులతో, అవసరమైన వారికీ, నిరు పేదలకు అందించడంతో పాటు, ఇది ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క జాతీయ గ్రామీణ ఆరోగ్య మిషన్ / ఇతర ఆరోగ్య కార్యక్రమాల కోసం శిక్షణ పొందిన వైద్య సిబ్బందిని కూడా అందుబాటులోకి తెస్తుంది.
ఈ సంస్థ నాణ్యమైన వైద్య విద్యను అందించగల బోధనా వనరులు / అధ్యాపకుల శిక్షణ పొందిన ఒక బృందాన్ని కూడా ఏర్పాటు చేస్తుంది.

Cabinet
Cabinet approves establishment of new All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) at Darbhanga, Bihar
15 SEP 2020 2:22PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved establishment of a new All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) at Darbhanga, Bihar. This will be established under the Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY). The Cabinet also approved creation of one post of Director in the basic pay of Rs 2,25,000/- (fixed) plus NPA (however pay + NPA would not exceed Rs 2,37,500/-) for the above AIIMS.
The total cost will be Rs.1264 crore and is likely to be completed within a period of 48 months from the date of the approval of Government of India.
Benefits to the common man/highlights
• New AIIMS will add 100 UG (MBBS) seats and 60 B.Sc (Nursing) seats.
• New AIIMS will have 15-20 Super Specialty Departments.
• New AIIMS will add 750 hospital beds.
• As per data of current functional AIIMS, it is expected that each new AIIMS will cater to around 2000 OPD patients per day and around 1000 IPD patients per month.
• PG and DM/ M.Ch Super-specialty courses will also be started in due course.
Details of project:
Establishment of new AIIMS involves creation of Hospital, Teaching Block for medical & nursing courses, residential complex and allied facilities/services, broadly on the pattern of AIIMS, New Delhi and other six new AIIMS taken up under Phase-I of PMSSY. The objective is to establish the new AIIMS as Institution of National Importance for providing quality tertiary healthcare, medical education, nursing education and research in the Region.
The proposed institution shall have a hospital with capacity of 750 beds which will include Emergency / Trauma beds, ICU beds, AYUSH beds, Private beds and Specialty & Super Specialty beds. In addition, there will be a Medical College, AYUSH Block, Auditorium, Night Shelter, Guest House, Hostels and residential facilities. The establishment of the new AIIMS will create capital assets for which requisite specialized manpower will be created, based on the pattern of the six new AIIMS, for their operations and maintenance. The recurring cost on these Institutions shall be met through Grant-in-Aid to them from Plan Budget Head of PMSSY of Ministry of Health and Family Welfare.
Impact:
Setting up of new AIIMS would not only transform health education and training but also address the shortfall of health care professionals in the region. The establishment of new AIIMS will serve the dual purpose of providing super specialty health care to the population while also help create a large pool of doctors and other health workers in this region that can be available for primary and secondary level institutions / facilities being created under National Health Mission (NHM). Construction of new AIIMS is fully funded by the Central Government. The Operations & Maintenance expenses on new AIIMS are also fully borne by the Central Government.
Employment Generation:
Setting up new AIIMS in the state will lead to employment generation for nearly 3000 persons in various faculty & non-faculty posts. Further, indirect employment generation will take place due to facilities and services like shopping centre, canteens, etc. coming in the vicinity of the new AIIMS.
The construction activity involved for creation of the physical infrastructure for the AIIMS Darbhanga is also expected to generate substantial employment during the construction phase as well.
This will fill the gaps in tertiary health-care infrastructure as well as facilities for quality medical education in the State and adjoining areas. The AIIMS would not only provide the much needed super specialty / tertiary health care at affordable costs, to the poor and needy, it would also make available trained medical manpower for the National Rural Health Mission / other Health Programmes of the Ministry of Health & Family Welfare. This institute will also create trained pool of teaching resources / faculty which can impart quality medical education.