PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
20 MAY 2020 6:46PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24 గంటల్లో జారీ చేసిన పత్రికా ప్రకటనలతోపాటు
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• దేశంలో ప్రతి లక్ష జనాభాకు కోవిడ్‌ కేసులు 7.9 కాగా, ప్రపంచ సగటు ప్రతి లక్ష జనాభాకు 62.3.
• దేశంలో కోవిడ్‌-19 నయమైనవారి సంఖ్య 42,298; కోలుకున్న రోగుల శాతం 39.6కు మెరుగు.
• దేశంలో సుమారు 8 కోట్లమంది వలస/చిక్కుకుపోయిన కార్మికులకు కేంద్ర నిల్వలనుంచి ఉచిత ఆహారధాన్యాల కేటాయింపునకు కేంద్ర మంత్రిమండలి నిర్ణయానంతర ఆమోదం; అలాగే కోవిడ్‌-19పై పోరులో ఆర్థికవ్యవస్థకు మద్దతుగా స్వయం సమృద్ధ భారతం ప్యాకేజీకింద పలు అంశాలకు సమ్మతి.
• శ్రామిక్‌ స్పెషల్‌ రైళ్లద్వారా 20 రోజుల్లో 23 లక్షలమందికిపైగా ప్రయాణికులను సొంత రాష్ట్రాలకు చేరవేసిన రైల్వేశాఖ; జూన్‌ 1 నుంచి కొత్త సమయ పట్టికతో 200 రైళ్ల రాకపోకలు ప్రారంభం.
• 10, 12 తరగతి పరీక్షల నిర్వహణకు దిగ్బంధ చర్యల నుంచి దేశీయాంగ శాఖ మినహాయింపు.
కోవిడ్‌-19పై కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ తాజా సమాచారం; దేశంలో ప్రతి లక్ష జనాభాకు కేసులు 7.9 కాగా, ప్రపంచ సగటు లక్ష జనాభాకు 62.3; కోలుకున్నవారే సంఖ్య మెరుగుపడి 39.6 శాతానికి చేరిక
కోవిడ్‌-19 వ్యాప్తిని అరికట్టడంలో భారత్‌ సాపేక్షంగా విజయవంతమైందని ఈ మహమ్మారి పీడిత కేసులపై తాజా సమాచారం స్పష్టం చేస్తోంది. ప్రపంచ స్థాయితో పోలిస్తే ప్రతి లక్ష జనాభాకు 62.3 కేసులు నమోదవగా, మన దేశంలో నేటికీ ప్రతి లక్ష జనాభాకు కేవలం 7.9 కేసులు మాత్రమే నమోదవడం ఇందుకు నిదర్శనం. ఇక ప్రతి లక్ష జనాభాకు మరణాల సగటు ప్రపంచ స్థాయిలో 4.2 కాగా, భారతదేశంలో ఇది 0.2 మాత్రమే కావడం విశేషం. సాపేక్షంగా మరణాల సగటు తక్కువగా ఉండటాన్నిబట్టి- సకాలంలో రోగుల గుర్తింపు, కేసుల వైద్య నిర్వహణ చురుగ్గా ఉన్నట్లు స్పష్టమవుతోంది. ఇక ఇప్పటిదాకా వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 42,298 కాగా, కోలుకునేవారి శాతం నిరంతరం మెరుగుపడుతూ 39.6కు చేరింది. దీంతో ఈ వ్యాధిని నయం చేయడం సాధ్యమేనని, తదనుగుణంగా భారత్‌ అనుసరించిన వైద్య నిర్వహణ విధివిధానాలు సమర్థమైనవేనని తేటతెల్లమవుతోంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625574
అలీనోద్యమ కూటమి ఆరోగ్య మంత్రుల సమావేశంలో పాల్గొన్న డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌
కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా అలీనోద్యమ కూటమి (నామ్‌) దేశాల ఆరోగ్యశాఖ మంత్రుల సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా కోట్లాది ప్రజల జీవితాలను విచ్ఛిన్నం చేసిన ప్రపంచ మహమ్మారి సవాళ్లను అంతర్జాతీయ సమాజం ఎదుర్కొంటున్న నేపథ్యంలో నామ్‌ సదస్సు జరగడం గమనార్హం. ఈ మేరకు కోవిడ్‌-19వల్ల ప్రపంచానికి వాటిల్లిన ముప్పుపై ‘నామ్‌’ ఆందోళన వ్యక్తం చేసింది. సముచిత సన్నద్ధత, నిరోధం, నిలదొక్కుకునే సామర్థ్య నిర్మాణం, జాతీయ-ప్రాంతీయ-అంతర్జాతీయ స్థాయిలో మరింత సంయుక్త, సమష్టి కృషితో ఈ సవాలను దీటుగా ఎదుర్కోవాలని దృఢ సంకల్పం ప్రకటించింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1625462
ప్రస్తుత పాక్షిక రుణ హామీ పథకంలో మార్పులకు కేంద్ర మంత్రిమండలి ఆమోదం
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ అధ్యక్షతన ఇవాళ సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రిమండలి పలు అంశాలపై కీలక నిర్ణయాలు తీసుకుంది. ఈ మేరకు ప్రభుత్వరంగ బ్యాంకులు (PSB), బ్యాంకింగేతర ఆర్థిక సంస్థలు (NBFC)/సూక్ష్మ ఆర్థిక సహాయ సంస్థలు (MFC/MFI) వంటివి జారీచేసే ‘ఎఎ’ (AA) అంతకన్నా తక్కువ రేటింగ్‌గల (రేటింగ్‌లేని వాస్తవ/ఏడాది ఆరంభ పరిపక్వత ఉన్నవిసహా) బాండ్లు/వాణిజ్య పత్రాల (CP) కొనుగోలుపై ప్రభుత్వ హామీ (సావరిన్ పోర్ట్‌ఫోలియో)ని పాక్షిక రుణ హామీ పథకం (PCGS) విస్తరణద్వారా 20శాతంగా నిర్ణయించే ప్రతిపాదనకు ఆమోదం తెలిపింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625551
సూక్ష్మ ఆహారతయారీ సంస్థల క్రమబద్ధీకరణ పథకానికి మంత్రిమండలి ఆమోదం
అఖిల భారత ప్రాతిపదికన అసంఘటిత రంగం కోసం రూ.10,000 కోట్ల అంచనా వ్యయంతో రూపొందించిన కేంద్ర ప్రాయోజిత “మైక్రో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్‌ ఫార్మలైజేషన్ స్కీమ్” (FME)కు కేంద్ర మంత్రిమండలి ఆమోదం తెలిపింది. ఈ పథకం అమలు వ్యయాన్ని కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు 60:40 నిష్పత్తిలో భరిస్తాయి.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625568
ప్రధానమంత్రి ‘వయో వందన యోజన’ పొడిగింపునకు మంత్రిమండలి ఆమోదం
ప్రధానమంత్రి వయా వందన యోజన (PMVVY)ను 2020 మార్చి 31 నుంచి 2023 మార్చి 31దాకా మరో మూడేళ్లు పొడిగించడానికి కేంద్ర మంత్రిమండలి ఆమోదం తెలిపింది. ఇది వృద్ధపౌరుల సామాజిక భద్రతకు ఉద్దేశించిన పథకం. దీనికింద కొనుగోలు ధర/చందా మొత్తంపై హామీగల రాబడి ఆధారంగా వారికి కనీస పెన్షన్ లభిస్తుంది. అంతేకాకుండా దీనిపై ప్రారంభంలో 2020-21కిగాను 7.4 శాతం వార్షిక రాబడికి హామీ ఇచ్చిన నేపథ్యంలో ఆ తర్వాత ఏటా రాబడి శాతం సవరించబడుతుంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625452
ప్రధానమంత్రి మత్స్య సంపద యోజనకు మంత్రిమండలి ఆమోదం
ప్రధాన మంత్రి మత్స్యసంపద యోజన (PMMSY) అమలుకు కేంద్ర మంత్రిమండలి ఆమోదం తెలిపింది. దేశంలో సుస్థిర, బాధ్యతాయుత మత్స్యాభివృద్ధి రంగంద్వారా ‘నీలి విప్లవం’ తెచ్చేందుకు ఈ పథకం ఉద్దేశించబడింది. కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకం (CS), కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం (CSS) కింద ఇది రెండు అంగాలుగా విభజించబడింది. ఈ రెండు అంగాల కింద (i) కేంద్ర ప్రభుత్వ వాటాగా రూ.9,407 కోట్లు (ii) రాష్ట్ర వాటాగా రూ.4,880కోట్లు (iii) లబ్ధిదారుల వాటాగా రూ.5,763 కోట్లు వంతున మొత్తం అంచనా పెట్టుబడి రూ.20,050 కోట్లుగా ఉంటుంది. ఈ పథకాన్ని 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంనుంచి 2024-25దాకా ఐదేళ్లు అమలుచేస్తారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625414
స్వయం సమృద్ధ భారతం ప్యాకేజీలో భాగంగా వలసదారులు/వలస కార్మికులకు ఆహారధాన్యాల కేటాయింపునకు మంత్రిమండలి ఆమోదం
దేశంలోని సుమారు సుమారు 8 కోట్లమంది వలసదారులు/చిక్కుకుపోయిన కార్మికులకు నెలకు తలా 5కిలోల వంతున (2020 మే జూన్) రెండు నెలలు ఉచిత ఆహారధాన్యాల కేటాయింపునకు కేంద్ర మంత్రిమండలి నిర్ణయానంతర ఆమోదం తెలిపింది. తద్వారా వెచ్చించే రాయితీ మొత్తం రూ.2,982.27కోట్లదాకా ఉంటుంది. రాష్ట్రాల్లో ఆహారధాన్యాల రవాణా, నిర్వహణ ఖర్చులు, డీలర్ల లాభశాతం/అదనపు లాభశాతం తదితరాలకు రూ.127.25 కోట్లదాకా అయ్యే వ్యయాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం పూర్తిగా భరిస్తుంది. కోవిడ్‌-19వల్ల కలిగే ఆర్థిక దుస్థితి కారణంగా వలసదారులు/చిక్కుకుపోయిన కార్మికులు ఎదుర్కొంటున్న కష్టాలు ఈ ఆహారధాన్యాల కేటాయింపుతో తీరగలవు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625369
బ్యాంకింగేతర ఆర్థిక సంస్థలు/గృహరుణ సంస్థల ఆర్థిక ఒత్తిడిని తొలగించే ‘ప్రత్యేక ద్రవ్యలభ్యత పథకా’నికి మంత్రిమండలి ఆమోదం
బ్యాంకింగేత‌ర ఆర్థిక సంస్థలు, గృహ రుణ సంస్థలకు ద్ర‌వ్య ప్ర‌వాహాన్ని పెంచే దిశ‌గా కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రిత్వ‌శాఖ ప్ర‌తిపాదించిన ప్ర‌త్యేక ద్ర‌వ్య‌ల‌భ్య‌త ప‌థ‌కానికి కేంద్ర మంత్రిమండలి ఆమోదం తెలిపింది. దీనివ‌ల్ల ప్ర‌భుత్వంపై ప్ర‌త్య‌క్ష ఆర్థిక‌భారం రూ.5 కోట్లు కాగా, ఈ మొత్తాన్ని ప్ర‌త్యేక ప్ర‌యోజ‌న సంస్థ (SPV)లో వాటా కింద స‌మ‌కూర్చే అవ‌కాశం ఉంది. అలాగే సంబంధిత‌ హామీ నెర‌వేర్చే ప్ర‌స్తావ‌న వ‌చ్చేదాకా ప్ర‌భుత్వంపై ఎలాంటి ఆర్థిక భారం ప‌డ‌దు. అయితే, అటువంటి ప్ర‌స్తావ‌న వ‌చ్చిన‌పుడు హామీ సొమ్ము గ‌రిష్ఠ ప‌రిమితికి లోబ‌డి బ‌కాయి మొత్తానికి స‌మానంగా ఉంటుంది. కాగా, సంచిత హామీ గ‌రిష్ఠ ప‌రిమితి రూ.30,000 కోట్లుగా నిర్ణ‌యించ‌బ‌డింది. అవ‌స‌రాన్నిబ‌ట్టి దీన్ని మ‌రింత పెంచే వీలుంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625438
అత్యవసర రుణ హామీ పథకం ప్రవేశపెట్టడంద్వారా అదనంగా రూ.3 లక్షల కోట్ల నిధులిచ్చేందుకు మంత్రిమండలి ఆమోదం
దేశంలోని ఎంఎస్ఎంఈలు, ఆస‌క్తిగ‌ల ముద్ర రుణ‌గ్ర‌హీత‌ల‌కు “అత్య‌వ‌స‌ర రుణ హామీ ప‌థ‌కం” ద్వారా రూ.3 ల‌క్ష‌ల కోట్ల‌దాకా అద‌న‌పు నిధులు స‌మ‌కూర్చేందుకు కేంద్ర మంత్రిమండ‌లి ఆమోదం తెలిపింది. ఈ ప‌థ‌కం కింద అర్హ‌తగ‌ల‌ ఎంఎస్ఎంఈలు, ఆస‌క్తిగ‌ల ముద్ర రుణగ్ర‌హీత‌ల‌కు ‘హామీగ‌ల అత్య‌వ‌స‌ర రుణ విత‌ర‌ణ’ (GECL) రూపంలో రూ.3 ల‌క్ష‌ల కోట్ల అద‌న‌పు నిధులు స‌మ‌కూర్చ‌డం కోసం ‘నేష‌న‌ల్ క్రెడిట్ గ్యారంటీ ట్ర‌స్ట్ కంపెనీ’ (NCGTC) వంద‌శాతం హామీ స‌దుపాయం క‌ల్పిస్తుంది. ఇందుకోసం ప్ర‌స్తుత ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంతోపాటు మరో మూడు ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రాల కాలంలో రూ.41,600కోట్ల మూల నిధిని స‌మ‌కూరుస్తుంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625399
ఆయుష్మాన్‌ భారత్‌ పథకంలో ‘కోటి’ నమోదిత లబ్ధిదారుతో ప్రధాని సంభాషణ
దేశవ్యాప్తంగా ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం లబ్ధిదారుల సంఖ్య కోటి స్థాయికి చేరడంపై ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ హర్షం వ్యక్తంచేశారు. దీనిపై సామాజిక మాధ్యమం ట్విట్టర్‌ద్వారా ఆయన ప్రజలతో తన సంతోషం పంచుకుంటూ- ఇది ప్రతి భారతీయుడికీ గర్వకారణమని పేర్కొన్నారు. ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టిన ఈ వినూత్న పథకంకింద రెండేళ్లకన్నా తక్కువకాలంలో చాలామంది జీవితాల్లో ఆశావహ దృక్పథం పాదుకొల్పింది. ఈ మేరకు లబ్ధిదారులకు, వారి కుటుంబసభ్యులకు నా అభినందనలు. వారంతా చక్కని ఆరోగ్యంతో జీవించాలని నేను ఆకాంక్షిస్తున్నాను అని పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625442
‘శ్రామిక్‌ స్పెషల్‌’ రైళ్లద్వారా 20 రోజుల్లో 23.5 లక్షలమందికిపైగా ప్రయాణికులను సొంత రాష్ట్రాలకు చేర్చిన భారత రైల్వేశాఖ
భార‌త రైల్వేశాఖ దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాల నుంచి 2020 మే 20వ తేదీ ఉదయం 10:00 గంటలదాకా 1773 ‘శ్రామిక్ స్పెష‌ల్‌’ రైళ్ల‌ను నడిపి, 23.5 లక్షల మందికిపైగా ప్రయాణికుల‌ను వారి సొంత రాష్ట్రాలకు చేర్చింది. కాగా, నిన్న.. అంటే 2020 మే 19న ఒక్కరోజే రికార్డు స్థాయిలో 205 ‘శ్రామిక్‌ స్పెషల్‌’ రైళ్లద్వారా 2.5 లక్షలమందికిపైగా ప్రయాణికులను గమ్యస్థానం చేర్చింది. మొత్తంమీద ఈ 1773 రైళ్లు- ఆంధ్రప్రదేశ్, బీహార్, చండీగఢ్ (కేంద్రపాలిత ప్రాంతం), ఢిల్లీ, గోవా, గుజరాత్, హర్యానా, జమ్ముకశ్మీర్‌, ఝార్ఖండ్, కర్ణాటక, కేరళ, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, పుదుచ్చేరి (కేంద్రపాలిత ప్రాంతం), పంజాబ్, రాజస్థాన్, ఒడిసా, తమిళనాడు, తెలంగాణ, ఉత్తరప్రదేశ్, ఉత్తరాఖండ్, పశ్చిమ బెంగాల్ రాష్ట్రాలనుంచి బయల్దేరాయి.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625392
కొత్త సమయ పట్టికతో 2020 జూన్‌ 1 నుంచి 200 రైళ్లు ప్రారంభం; ‘శ్రామిక్‌ స్పెషల్‌’ రైళ్ల సంఖ్య రెట్టింపు చేయడంపై రైల్వేశాఖ యోచన
వలస కార్మికులకు మరింత ఊరట దిశగా ‘శ్రామిక్‌ స్పెషల్‌’ రైళ్లను రెట్టింపు సంఖ్యలో నడపాలని రైల్వేశాఖ యోచిస్తోంది. వీటితోపాటు 2020 జూన్‌ 1 నుంచి కొత్త సమయ పట్టికతో 200 రైళ్లను పునఃప్రారంభించనుంది. ఈ రైళ్లు ప్రయాణించే మార్గాలతోపాటు వాటి సమయాలను త్వరలో ప్రకటించనుంది. వీటిలో ప్రయాణించేందుకు ఆన్‌లైన్‌ద్వారా మాత్రమే టికెట్లు పొందే వీలు కల్పించనుంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625268
విద్యార్థుల ప్రయోజనాల దృష్ట్యా దిగ్బంధ చర్యల నుంచి 10, 12 తరగతి బోర్డు పరీక్షల నిర్వహణకు మినహాయింపు: శ్రీ అమిత్‌ షా
పెద్దసంఖ్యలోగల విద్యార్థుల విద్యా ప్రయోజనాల దృష్ట్యా 10, 12 తరగతుల బోర్డు పరీక్షల నిర్వహణకు దిగ్బంధం చర్యల నుంచి మినహాయింపు ఇస్తున్నట్లు దేశీయాంగ శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్‌ షా సామాజిక మాధ్యమం ట్విట్టర్‌ద్వారా తెలిపారు. దిగ్బంధం మార్గదర్శకాల మేరకు పాఠశాలలు తెరవడంపై నిషేధం ఉన్నందున ఆయా రాష్ట్రాల విద్యాబోర్డులు 10, 12 తరగతుల పరీక్షల నిర్వహణను తాత్కాలికంగా వాయిదా వేయాల్సి వచ్చింది. ఈ నేపథ్యంలో వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతోపాటు కేంద్ర మాధ్యమిక విద్యాబోర్డు (సీబీఎస్‌ఈ) పరీక్షలకు నిర్వహణకు విజ్ఞప్తి చేశాయి. తదనుగుణంగా పరీక్షల నిర్వహణకు రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత ప్రాంత ప్రభుత్వాలకు అనుమతి ఇస్తూ అందుకు తగిన నిబంధనలను దేశీయాంగ శాఖ నిర్దేశించింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625557
కోవిడ్ -19 మహమ్మారి సమయంలో ఉద్యోగులు-యాజ‌మాన్యాల‌కు అధిక ద్ర‌వ్య‌ ల‌భ్య‌త దిశ‌గా ఉద్యోగ భ‌విష్య‌నిధి చందా 10 శాతానికి తగ్గింపు
స్వయం సమృద్ధ భారతం ప్యాకేజీలో భాగంగా ఉద్యోగ భవిష్యనిధి-సంకీర్ణ నిబంధనల చట్టం-1952 పరిధిలోకి వచ్చే అన్నిరకాల సంస్థలకు సంబంధించి వేతనమాసాలు 2020 మే, జూన్‌, జూలైలకుగాను ఉద్యోగుల, యాజమాన్యాల చట్టబద్ధ భవిష్యనిధి చందా వాటాను 12 శాతం నుంచి 10 శాతానికి తగ్గిస్తూ కేంద్ర ప్రభుత్వం 13.05.2020న ప్రకటన జారీచేసింది. అయితే, భవిష్యనిధి చందా వాటాలో ఈ తగ్గింపు కేంద్ర-రాష్ట్ర ప్రభుత్వరంగ సంస్థలు, లేదా కేంద్ర/రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల నియంత్రణలోని సంస్థలకు వర్తించదు. ఆయా సంస్థలు మాత్రం తమ ఉద్యోగుల మూలవేతనం, కరవుభత్యం మొత్తంలో 12 శాతం వాటాను భవిష్యనిధికి జమచేయాల్సిందే.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625187
జేఈఈ మెయిన్‌, నీట్‌-2020లకు నమూనా పరీక్షల కోసం కృత్రిమ మేధో పరిజ్ఞాన ఆధారిత మొబైల్‌ యాప్‌ను ఆవిష్కరించిన హెచ్‌ఆర్‌డి మంత్రి
“నేషనల్‌ టెస్ట్‌ అభ్యాస్‌” పేరిట ఓ కొత్త మొబైల్‌ యాప్‌ను శ్రీ రమేస్‌ పోఖ్రియాల్‌ నిషాంక్‌ ఆవిష్కరించారు. జాతీయ పరీక్షల ప్రాధికార సంస్థ (NTA) పరిధిలో నిర్వహించబోయే ‘జేఈఈ మెయిన్‌, నీట్‌’కు హాజరయ్యే అభ్యర్థులు నమూనా పరీక్షలకు హాజరవడం కోసం ఎన్టీఏ (NTA) ఈ యాప్‌ను రూపొందించింది. అభ్యర్థులు తమ ఇళ్లనుంచే సురక్షితంగా, సౌకర్యంగా ఈ అత్యున్నత నాణ్యతగల నమూనా పరీక్షలు రాసేందుకు వీలుగా ఇది రూపొందింది. దేశంలో దిగ్బంధం కారణంగా విద్యా సంస్థలతోపాటు ఎన్టీఏ నిర్వహణలోని పరీక్ష అభ్యాస కేంద్రాలన్నీ మూతపడటంతో విద్యార్థులు సిద్ధం కావడానికి సమయం సరిపోని దుస్థితి ఏర్పడింది. ఈ నేపథ్యంలో వారి డిమాండ్‌ మేరక ఎన్టీఏ యాప్‌కు రూపకల్పన చేసింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625238
కోవిడ్‌-19 అనంతర పరిస్థితులను ఎదుర్కొనేలా విదేశీ పెట్టుబడులను ఆకర్షించడం కోసం సాంకేతికత ఉన్నతీకరణకు ఎంఎస్‌ఎంఈ శాఖ మంత్రి పిలుపు
కోవిడ్‌-19 అనంతర పరిస్థితులను సమర్థంగా ఎదుర్కొనే దిశగా విదేశీ పెట్టుబడులను ఆకర్షించడం కోసం సాంకేతిక పరిజ్ఞాన ఉన్నతీకరణకు కృషిచేయాలని ఎంఎస్‌ఎంఈ రంగానికి శ్రీ నితిన్‌ గడ్కరీ పిలుపునిచ్చారు. చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమలు చురుగ్గా కార్యాచరణలో దిగి, ఎంఎంస్‌ఎంఈ రంగానికి ప్రధాని ప్రకటించిన ప్యాకేజీని సద్వినియోగం చేసుకోవాలన్నారు. ఈ ఏడాది మార్చి 31నాటికి దాదాపు 6 లక్షల ఎంఎంస్‌ఎంఈల పునర్నిర్మాణం పూర్తికగా, డిసెంబరు 31నాటికి ఈ సంఖ్య మరో 25 లక్షల మేర పెరగనుందని పేర్కొన్నారు. ప్రస్తుతం ఏర్పాటు చేసిన రూ.10,000 కోట్ల విలువైన ‘నిధులతో కూడిన నిధి’ని ఇతర నిధుల చేర్పుద్వారా మరింత బలోపేతం చేసి రూ.50,000 కోట్లకు చేరుస్తామని ఆయన చెప్పారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1625431
దేశ ఆరోగ్య రంగంపై ఉన్నతస్థాయి బృందంతో 15వ ఆర్థిక సంఘం సమావేశం
ఆరోగ్యరంగంపై 2018 మే నెలలో ‘ఎయిమ్స్‌” డైరెక్టర్‌ డాక్టర్‌ రణదీప్‌ గులేరియా అధ్యక్షతన, ఆ రంగంలోని పలువురు ప్రసిద్ధ నిపుణులు సభ్యులుగా ఒక ఉన్నతస్థాయి బృందాన్ని 15వ ఆర్థికసంఘం ఏర్పాటుచేసింది. ఈ బృందం 2019 ఆగస్టులో తుది నివేదికను సమర్పించింది. ఇందులోని కొన్ని కీలక సిఫారసులను 2020-21కిగాను తన తొలి నివేదికలో 15వ ఆర్థిక సంఘం పొందుపరచింది. ఇటీవలి పరిణామాల నేపథ్యంలో ప్రస్తుత కోవిడ్‌-19 సంక్షోభ సమయంలో ఆరోగ్య రంగానికిగల అగ్రప్రాధాన్యం దృష్ట్యా ఈ ఉన్నతస్థాయి బృందంతో మరోసారి సమావేశం కావాలని నిర్ణయించింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1625431
కరోనా నిర్వహణకు ఈశాన్య భారత నమూనా
ఈ అంశంపై కేంద్ర ఈశాన్య భారత ప్రాంత అభివృద్ధి శాఖ సహాయ (ఇన్‌చార్జి) మంత్రి డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌ ఒక వ్యాసం రాశారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1625332
గ్రామీణ రహదారుల నిర్మాణం కోసం కొబ్బ‌రి పీచు ఉత్ప‌త్తుల వాడ‌కానికి అనుమతి
కొబ్బరి పీచుతో రూపొందే ఉత్పత్తులు అధిక శోషకశక్తితోపాటు సహజమైనవేగాక బలంగా, చివికిపోకుండా అధిక మన్నికతో ఉండి సూక్ష్మజీవులను దరిచేరనివ్వవు. ఈ నేపథ్యంలో గ్రామీణ రహదారుల నిర్మాణానికి ఇది ఉత్తమ సరంజామా కాగలదని నిర్ణయానికి వచ్చిన ప్రభుత్వం ‘ప్రధానమంత్రి గ్రామీణ రహదారుల పథకం-3’ కింద దీన్ని వాడేందుకు అనుమతించింది. గ్రామీణ రోడ్ల నిర్మాణంలో కొబ్బరి పీచును ప్రత్యామ్నాయంగా వాడేలా కేంద్రం నిర్ణయం తీసుకోవడంలో కేంద్ర ఎంఎస్ఎంఈ, ఉప‌రిత‌ల ర‌వాణా-జాతీయ ర‌హ‌దారుల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గ‌డ్క‌రీ కీలకపాత్ర పోషించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయ‌న మాట్లాడుతూ- "రహదారుల నిర్మాణంలో కొబ్బరి పీచు ఉత్పత్తుల వినియోగం విజయవంతం అవుతున్న నేపథ్యంలో ఇది కీలక పరిణామం. మొత్తంమీద ప్రస్తుత కోవిడ్‌ సంక్షోభ సమయంలో కుదేలైన కొబ్బరి పీచు పరిశ్రమకు ఈ నిర్ణయం ప్రాణప్రతిష్ట చేస్తుంది” అన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1625347
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• పంజాబ్: రాష్ట్రంలోని అమృతసర్‌ నుంచి 19.05.2020న 200వ రైలు బయల్దేరడంతో పంజాబ్ ప్రభుత్వం ఇప్పటిదాకా 2,50,000 మందికిపైగా వలస కార్మికులను వారి రాష్ట్రాలకు పంపినట్లయింది. కాగా, ఈ రైళ్లలో అధికశాతం ఉత్తరప్రదేశ్‌ వెళ్తుండగా బీహార్, జార్ఖండ్ రాష్ట్రాలు తర్వాతి స్థానాల్లో ఉన్నాయి. మరోవైపు ఛత్తీస్‌గఢ్‌, మణిపూర్, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, పశ్చిమ బెంగాల్, ఆంధ్రప్రదేశ్‌లకు కూడా పంజాబ్ ప్రభుత్వం రైళ్లు పంపుతోంది. సంక్షోభం ప్రారంభమైన తొలి నాళ్లలోనే సొంత రాష్ట్రానికి తిరిగి వెళ్లాలనుకునే వలస కార్మికులకు అన్నివిధాలా సహాయ, సహకారాలు అందిస్తామని ముఖ్యమంత్రి హామీ ఇచ్చారు.
• హర్యానా: దేశంలో నాలుగో దశ దిగ్బంధంపై దేశీయాంగ శాఖ జారీచేసిన మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా ప్రయాణిక వాహనాల సీటింగ్ సామర్థ్య పరిమితులను నిర్దేశిస్తూ హర్యానా ప్రభుత్వం తన సొంత మార్గదర్శకాలను విడుదల చేసింది. అలాగే నియంత్రణ జోన్లలో సంచార నియంత్రణలో భాగంగా అత్యవసర, నిత్యావసర వస్తు/సేవల వాహనాలకు మాత్రమే అనుమతి ఉంటుందని స్పష్టం చేసింది. అలాగే మాస్కు ధరించడాన్ని తప్పనిసరి చేసింది. ప్రతి ఒక్కరూ అన్ని సమయాల్లో సామాజిక దూరం పాటించాలని నిర్దేశించింది. మరోవైపు కోవిడ్‌-19వ్యాప్తి నిరోధానికి దేశీయాంగ శాఖ నిర్దేశిత దిగ్బంధం నాలుగోదశ ఏకీకృత మార్గదర్శకాల మేరకు హర్యానాతోపాటు చండీగఢ్‌‌లో గల ప్రభుత్వ కార్యాలయాలను పునఃప్రారంభించాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. అలాగే గ్రూప్-ఎ, బి ఉద్యోగులు 100 శాతం; గ్రూప్-సి, డి ఉద్యోగులు 50 శాతం వంతున హాజరు కావాలని నిర్దేశించింది.
• హిమాచల్ ప్రదేశ్: ఈశాన్య భారత రాష్ట్రాల్లో చిక్కుకుపోయిన హిమాచల్ ప్రదేశ్, హర్యానా, పంజాబ్ రాష్ట్రవాసులను తరలించడానికి ఒక ఉమ్మడి రైలు నడపడంపై సమన్వయం చేయాలని హిమాచల్‌ ప్రదేశ్‌ ముఖ్యమంత్రి హర్యానా, పంజాబ్ ముఖ్యమంత్రులను కోరారు. ఈశాన్య రాష్ట్రాలనుంచి హిమాచల్ ప్రదేశ్‌కు రోడ్డుమార్గాన వెళ్లడం అసాధ్యం కావడంతో ఈ రాష్ట్రాల ప్రజలను తరలించేందుకు పంజాబ్, హర్యానా, హిమాచల్ ప్రదేశ్ రాష్ట్రాలు ఉమ్మడి రైలు నడిపేందుకు సంయుక్తంగా యత్నించాలని ఆయన అన్నారు. అంతేగాక ఈ రైలు నడపడంపై రైల్వేశాఖతోనూ సంయుక్తంగా సంప్రదించాలని కోరారు.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌-19 పరీక్షల నిర్వహణ కోసం ప్రభుత్వం మరో నాలుగు ‘ట్రూనాట్’ యంత్రాలను కొనుగోలు చేయనుంది.
• అసోం: ప్రధానమంత్రి నిర్దేశిత స్వయం సమృద్ధ భారతం సాధన దిశగా రాష్ట్రంలో రుణ పరపతి, బ్యాంకింగ్‌ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడంపై రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి ఇవాళ తన అధ్యక్షతన గువహటిలో వివిధ బ్యాంకుల అధికారులతో రాష్ట్రస్థాయి బ్యాంకర్ల కమిటీ ప్రత్యేక సమావేశం నిర్వహించారు.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలో రోగలక్షణాలుగలవారికి మాత్రమేగాక రాష్ట్రానికి తిరిగివచ్చే అందరికీ కోవిడ్‌-19 నిర్ధారణ పరీక్షను విస్తరించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. కాగా, రాష్ట్రంలో ఇప్పటిదాకా 2,743 పరీక్షలు నిర్వహించగా, వీటిలో 0.32 శాతం కేసులు నిర్ధారణ అయ్యాయి.
• నాగాలాండ్: దిమాపూర్‌లోగల గణేష్‌నగర్‌లోని ఈశాన్య భారత తొలి ప్రత్యేక ఆర్థికమండలిని ప్రధాన దిగ్బంధ వైద్య పర్యవేక్షణ కేంద్రంగా మార్చాలని రాష్ట్ర మంత్రిమండలి తీర్మానించింది. కాగా, ఇక్కడ 6000 మందికిపైగా వసతి కల్పించే వీలుంది.
• సిక్కిం: రాష్ట్రానికి తిరిగివచ్చే వారికోసం రంగ్పో గోలి మైదానంలో ఏర్పాటు చేస్తున్న అదనపు వైద్య పరీక్షల కేంద్రాన్ని కార్యాచరణ బృందం అధికారులతో కలిసి తూర్పు సిక్కిం జిల్లా కలెక్టర్‌ పరిశీలించారు.
• త్రిపుర: అగర్తల నుంచి 1584 మంది ప్రయాణికులతో శ్రామిక్ స్పెషల్ రైలు ఇవాళ ప్రయాగ్‌రాజ్‌కు బయల్దేరింది. ఈ రైలెక్కేముందు ప్రయాణికులకు వైద్యపరీక్షలు నిర్వహించడంతోపాటు ఆ తర్వాత వారికి ఉచిత ఆహారం, నీరు అందించారు.
• కేరళ: రాష్ట్రంలో పాఠశాల పరీక్షలు నిర్వహించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం అనుమతించింది. అయితే, నియంత్రణ జోన్లలో పరీక్ష కేంద్రాలు ఉండరాదని, విద్యార్థులకు రవాణా సౌకర్యం కల్పించాలని స్పష్టం చేసింది. రాష్ట్రంలో మే 26నుంచి ప్రారంభం కావాల్సిన ఎస్‌ఎస్‌ఎల్‌సి, ప్లస్ టూ పరీక్షలను వాయిదా వేయాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. కాగా, స్వదేశం తిరిగి రాకముందే ప్రవాస భారతీయులకు కోవిడ్ పరీక్ష నిర్వహించేలా చూడాలని కేంద్ర ప్రభుత్వాన్ని ఆదేశించేందుకు రాష్ట్రం హైకోర్టు నిరాకరించింది. ఇక రాష్ట్ర రోడ్డురవాణా సంస్థ కఠినమైన షరతులతో జిల్లాల మధ్య బస్సులు నడపనుంది. క్షౌరశాలలు, బ్యూటీ పార్లర్లు, డిజిటల్ స్టూడియోలతోపాటు ఆభరణాల దుకాణాలు దాదాపు రెండు నెలల విరామం తర్వాత ఇవాళ తెరుచుకున్నాయి. గల్ఫ్ దేశాలతోపాటు రష్యానుంచి 6 విమానాలు ఈ రాత్రి రాష్ట్రానికి చేరుకోనున్నాయి. కాగా, ఓమన్‌లో మరో ఇద్దరు కేరళవాసులు కోవిడ్-19కు బలయ్యారు. రాష్ట్రంలో నిన్న 12 కొత్త కేసులు నమోదవగా వీరంతా విదేశాలనుంచి వచ్చినవారే కావడం గమనార్హం.
• తమిళనాడు: దిగ్బంధం నేపథ్యంలో ఆర్థిక సహాయం కింద రాష్ట్రంలో చేనేత సంక్షేమ బోర్డు సభ్యులుకాని తమిళనాడు చేనేత కార్మికులకు రూ.2000 వంతున సాయం ప్రకటించింది; కాగా, బోర్డు సభ్యులైన 1,03,343 కార్మికులకు రూ.2,000 మొత్తాన్ని రెండు విడతలుగా పంపిణీ చేయాలని ప్రభుత్వం ఇప్పటికే ఆదేశించింది. దిగువ తరగతులకు పరీక్షలు నిర్వహించవద్దని రాష్ట్రంలోని ప్రైవేట్ పాఠశాలలను మెట్రిక్యులేషన్ పాఠశాలల డైరెక్టరేట్ హెచ్చరించింది. కోవిడ్-19 రోగులను డిశ్చార్జి చేసే విధానాన్ని ప్రభుత్వం సవరించింది. ఈ మేరకు మహమ్మారి నిర్వహణ కోసం సమగ్ర మార్గదర్శకాలను జారీచేసింది. నిన్నటిదాకా మొత్తం కేసులు: 12,448, యాక్టివ్ కేసులు: 7466, మరణాలు: 84, డిశ్చార్జ్: 4895. చెన్నైలో యాక్టివ్ కేసులు 5691.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో ఈ మధ్యాహ్నం 12 గంటలదాకా 63 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి; వీటిలో హసన్ 21, బీదర్ 10, మాండ్యా 8, కల్బుర్గి 7, ఉడిపి 6, బెంగళూరు-తుమ్కూర్‌లలో నాలుగేసి, యాదగిరి, ఉత్తర కన్నడ, దక్షిణ కన్నడలో ఒక్కొక్కటివంతున ఉన్నాయి. దీంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 1458కి పెరిగింది. ఇవాళ 10 మంది డిశ్చార్జ్ అయిన నేపథ్యంలో కోలుకున్నవారి సంఖ్య 553కు చేరింది. ఇప్పటివరకూ 40 మరణాలు నమోదుకాగా, ప్రస్తుతం యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 864గా ఉంది. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం కింద వలస కార్మికులకు తోడ్పడటం కోసం వారికి ఎక్కువ అవకాశాలివ్వాలని ముఖ్యమంత్రి ఇవాళ గ్రామీణాభివృద్ధి-పంచాయతీరాజ్ శాఖను ఆదేశించారు.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: యునైటెడ్‌ కింగ్‌డమ్‌ నుంచి ఇవాళ రాష్ట్రంలోని గన్నవరం విమానాశ్రయానికి చేరుకున్న 156మంది ప్రయాణికులకు కోవిడ్ పరీక్షలు నిర్వహించాక వారిని ప్రత్యేక బస్సులలో స్వస్థలాలకు తరలించారు. వందేభారత్ మిషన్‌లో భాగంగా విదేశాలనుంచి రాష్ట్రానికి 13విమానాలు రానున్నాయి. ఇక రేపటి నుంచి ఆర్టీసీ బస్సులను నడపాలని నిర్ణయించిన నేపథ్యంలో స్పందన పోర్టల్‌ద్వారా నమోదు చేసుకున్నవారికి ఆన్‌లైన్ బుకింగ్ ప్రారంభించింది. కాగా, తొలిదశలో వివిధ ప్రాంతాల్లో చిక్కుకుపోయిన వలసకార్మికులు, విద్యార్థులు, తరలింపుదారులను మాత్రమే ఈ బస్సులలో అనుమతిస్తారు. ఇక రాష్ట్రంలో ఇవాళ 68 కొత్త కేసులు, ఒక మరణం నమోదవగా గత 24 గంటల్లో 43 మంది డిశ్చార్జ్ అయ్యారు. మొత్తం కేసులు: 2407; యాక్టివ్: 715; రికవరీ: 1639; మరణాలు: 53; ఇతర రాష్ట్రాలనుంచి తిరిగి వచ్చిన 153 మందిలో వ్యాధిలక్షణాలు కనిపించగా 128మంది యాక్టివ్‌ కేసుల జాబితాలో ఉన్నారు.
• తెలంగాణ: ప్రభుత్వం నిర్దేశించిన సరి-బేసి ప్రణాళిక హైదరాబాద్‌లో తొలిరోజు అనుకున్నట్లు జరగలేదు. నగరంలోని సగం దుకాణాలను జీహెచ్‌ఎంసీ ఈ మేరకు గుర్తించక పోవడంతోపాటు నిబంధనల అమలులో అధికారుల వైఫల్యం ఇందుకు కారణమైంది. దీంతో పక్కపక్కనేగల దుకాణాలు తెరవడంవల్ల సామాజిక దూరం నిబంధన కూడా అమలు కాలేదు. కాగా, ఈ నెల 7 నుంచి 19 మధ్య మాస్కులు ధరించకుండా బయటకొచ్చినవారిపై పోలీసులు 16,264 కేసులు నమోదు చేశారు. ఇక రాష్ట్రంలో నిన్నటివరకూ కోవిడ్‌ కేసులు 1634దాకా ఉన్నాయి.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో తాజా సమాచారం ప్రకారం ఇవాళ 2,100 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 37,158కి పెరిగింది. హాట్‌స్పాట్‌గా ఉన్న ఒక్క ముంబై నగరంలోనే ఇవాళ 1411 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 22,563కు చేరింది. పోలీసు సిబ్బందిలో కోవిడ్‌-19 కేసుల సంఖ్య ప్రస్తుతం 1388గా ఉందని ఉన్నతాధికారులు తెలిపారు. ఇక వందే భారత్ మిషన్ కింద 1972 భారత పౌరులు ముంబైకి తిరిగిరాగా, వారిని నిర్బంధవైద్య కేంద్రాలకు పంపేందుకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం కఠినమైన చర్యలు తీసుకుంది. వీరిలో 822 మంది ముంబైవాసులు, 1025 మంది రాష్ట్రంలోని ఇతర ప్రాంతాలవారు కాగా, 125 మంది ఇతర రాష్ట్రాలకు చెందినవారు.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో తాజా సమాచారం మేరకు... 21 జిల్లాలనుంచి 395 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 12,141కు చేరింది. మరణించినవారి సంఖ్య 719కు పెరగ్గా, ఇప్పటిదాకా 6,379 మంది కోలుకున్నారు. కోవిడ్-19 చికిత్సకు వాడే తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన ధమన్-1 వెంటిలేటర్ల పనితీరు సరిగాలేదన్న ఆరోపణలను ప్రభుత్వం ఖండించింది; NABL ఆమోదిత EQDC ప్రయోగశాలలో కృత్రిమ ఊపిరితిత్తులపై నిర్వహించిన భద్రత, పనితీరు పరీక్షలలో సామర్థ్యం నిరూపితమైన తర్వాతే ఈ వెంటిలేటర్లను కొనుగోలు చేసినట్లు ఆరోగ్య శాఖ ముఖ్య కార్యదర్శి డాక్టర్ జయంతి రవి ఇవాళ స్పష్టం చేశారు.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో ఈ మధ్యాహ్నం 2:00 గంటలదాకా 107 కొత్త కేసులు నమోదవగా వీటిలో అత్యధికం దుంగార్‌పూర్‌కు చెందినవే. దీంతో రాష్ట్రంలోని కోవిడ్‌-19 రోగుల సంఖ్య 5,952కు చేరింది. ఇప్పటిదాకా 3,373 మంది కోలుకోగా, 2939 మంది వివిధ ఆసుపత్రులనుంచి డిశ్చార్జ్ అయ్యారు.
• మధ్యప్రదేశ్: తాజా సమాచారం ప్రకారం... 229 కొత్త కేసులు నమోదవడంతో మొత్తం రోగుల సంఖ్య 5,465కు చేరుకుంది. కొత్త కేసులలో 72 హాట్‌స్పాట్‌ అయిన ఇండోర్ నగరంలోనే నమోదయ్యాయి. ఇక 42 కేసులతో బుర్హాన్పూర్ జిల్లా రెండోస్థానంలో ఉంది. నేటిదాకా 2,630 మంది కోలుకోగా, 2577 యాక్టివ్‌ కేసులున్నాయి.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలో ఇప్పటిదాకా 101 కోవిడ్‌ కేసులు నిర్ధారణకాగా, 59 మంది కోలుకున్నారు. నేటిదాకా మరణాలేవీ సంభవించలేదు.
• గోవా: ఇవాళ 8 కొత్త కేసులు నమోదు కావడంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 39కి చేరింది. ఇతర రాష్ట్రాల నుంచి రాష్ట్రంలో ప్రవేశించిన 109 మందిని గృహనిర్బంధంలో ఉంచగా, 373మంది సంస్థాగత వైద్య నిర్బంధంలో ఉన్నారు.

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
20 MAY 2020 6:46PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
COVID-19 Updates from the Ministry of Health and Family Welfare:India has only 7.9 cases/ lakh population compared to the world figure of 62.3 cases/ lakh; Recovery rate improves to 39.6 %
India has been relatively able to decelerate the pace of COVID-19 and the impact can been seen in the data of COVID-19 cases. Compared to the global scale, where there are 62.3 cases per lakh, India still has only 7.9 cases/ lakh population. Similarly, for mortality per lakh population, while the global average rate is 4.2, India’s figure is pegged at 0.2. The relatively low death figures represent timely case identification and clinical management of the cases. More than 39.6 % of the confirmed cases have recovered bringing the total to 42,298 recoveries, as of today. This is a reminder that the disease is curable and the clinical management protocols adopted by India are effective.
For details:
Dr Harsh Vardhan participates in NAM Health Ministers’ meeting
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare participated in the Non-Aligned Movement (NAM) Health Ministers’ meeting through video conference. The NAM Summit is being organized at a time when the international community has been faced with a pandemic which has disrupted lives and livelihood of millions of people around the world. NAM expressed its concern at the global threat posed by COVID-19 and resolved to fight it with proper preparedness, prevention, resilience-building, and greater national, regional and international collaboration
For details:
Cabinet approves modifications in the existing Partial Credit Guarantee Scheme
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri NarendraModi, has approved the Sovereign portfolio guarantee of up to 20% of first loss for purchase of Bonds or Commercial Papers (CPs) with a rating of AA and below (including unrated paper with original/ initial maturity of up to one year) issued by NBFCs/ MFCs/Micro Finance Institutions (MFIs) by Public Sector Banks (PSBs) through an extension of the Partial Credit Guarantee Scheme (PCGS).
For details:
Cabinet approves Scheme for formalisation of Micro Food Processing Enterprises
The Union Cabinethas given its approval to a new Centrally Sponsored Scheme - "Scheme for Formalisation of Micro food processing Enterprises (FME)" for the Unorganized Sector on All India basis with an outlay of Rs.10,000 crore. The expenditure will be shared by GOI and the States in ratio of 60:40.
For details:
Cabinet approves extension of Pradhan MantriVayaVandanaYojana
The Union Cabinet has given its approval to the extension of Pradhan MantriVayaVandanaYojana (PMVVY) up to 31st March, 2023 for further period of three years beyond 31st March, 2020.PMVVY is a social security scheme for senior citizens intended to give an assured minimum pension to them based on an assured return on the purchase price / subscription amount.It has also allowed initially an assured rate of return of 7.40 % per annum for the year 2020-21 per annum and thereafter to be reset every year.
For details:
Cabinet approves Pradhan Mantri MatsyaSampadaYojana
The Union Cabinet has given its approval for implementation of the Pradhan Mantri MatsyaSampadaYojana (PMMSY) - a scheme to bring about Blue Revolution through sustainable and responsible development of fisheries sector in India under two components namely, Central Sector Scheme (CS) and Centrally Sponsored Scheme (CSS) at a total estimated investment of Rs. 20,050 crore comprising of (i) Central share of Rs. 9,407 crore, (ii) State share of Rs. 4,880 crore and (iii) Beneficiaries' share of Rs. 5,763 crore. The Scheme will be implemented during a period of 5 years from FY 2020-21 to FY 2024-25.
For details:
Cabinet approves AatmaNirbhar Bharat Package for allocation of foodgrains to the migrants / stranded migrants
The Union Cabinet has given its ex-post facto approval for allocation of foodgrains from Central Pool to approximately 8 crore migrants / stranded migrants @ 5 kg per person per month (May and June, 2020) for two months free of cost. It would entail an estimated food subsidy of about Rs.2,982.27crore. Further the expenditure towards intra-state transportation and handling charges and dealer’s margin / additional dealer margin will account for about 127.25 crore which will borne fully by Central Government. The allocation will ease the hardships faced by migrant / stranded migrants due to economic disruption caused by COVID-19.
For details:
Cabinet approves Special Liquidity Scheme for NBFCs/HFCs to address their Liquidity Stress
The Union Cabinethas given its approval to the proposal of the Ministry of Finance to launch a new Special Liquidity Scheme for Non-Banking Financial Companies (NBFCs) and Housing Finance Companies (HFCs) to improve liquidity position of the NBFCs/HFCs.The direct financial implication for the Government is Rs. 5 crore, which may be the equity contribution to the Special Purpose Vehicle (SPV). Beyond that, there is no financial implication for the Government until the Guarantee involved is invoked. However, on invocation, the extent of Government liability would be equal to the amount of default subject to the Guarantee ceiling. The ceiling of aggregate guarantee has been set at Rs. 30,000 crore, to be extended by the amount required as per the need.
For details:
Cabinet approves additional funding of up to Rupees three lakh crore through introduction of Emergency Credit Line Guarantee Scheme
The Union Cabinet has given the approval to enable additional funding of up to Rs. three lakh crore to eligible MSMEs and interested MUDRA borrowers by way of "Emergency Credit Line Guarantee Scheme."Under the Scheme, 100% guarantee coverage to be provided by National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) for additional funding of up to Rs. three lakh crore to eligible MSMEs and interested MUDRA. borrowers, in the form of a Guaranteed Emergency Credit Line (GECL) facility.For this purpose, corpus of Rs. 41,600 crore shall be provided by Government of India spread over the current and the next three financial years.
For details:
Prime Minister interacts with the One Croreth Beneficiary of Ayushman Bharat
Prime Minister Narendra Modi today expressed his happiness as the number of the beneficiaries under the Ayushman Bharat has crossed one crore.In a series of tweets, the Prime Minister said it would make every Indian proud that the number has crossed 1 crore.He said, “In less than two years, this initiative has had a positive impact on so many lives. I congratulate all the beneficiaries and their families. I also pray for their good health.”
For details:
Indian Railways transports more than 23.5 lacs passengers to their home states through “Shramik Special” trains in 20 days
As on 20th May 2020 (till 10:00 hrs), a total of 1773 “Shramik Special” trains have been operationalized from various states across the country. More than 23.5 lacs passengers have reached their home state by these “Shramik Special” trains.Yesterday i.e. 19th May 2020, with record a total of 205 “Shramik Special” trains have been operationalized from various states across the country with more than 2.5 lacs passengers.These 1773 trains were originated from various states like Andhra Pradesh, Bihar, Chandigarh UT, Delhi, Goa, Gujarat, Haryana, Jammu & Kashmir, Jharkhand, Karnataka, Kerala, Madhya Pradesh, Maharashtra, Puducherry UT, Punjab, Rajasthan, Tamil Nadu, Telangana, Uttar Pradesh, Uttarakhand, West Bengal.
For details:
Indian Railways to introduce 200 Time Tabled Daily New trains from June 1, 2020; number of Shramik Trains to be doubled
Indian Railways plans to double the number of Shramik Trains to bring more relief to Migrants. In addition to these Shramik Special trains, Indian Railways is going to start 200 new Time Tabled trains from June 1, 2020. The routes and schedule of these trains will be intimated soon.The booking will be ONLY online and shall commence in a few days. .
For details:
In interest of large number of students, conduct of 10th and 12th Board Examinations exempted from Lockdown Measures: Shri Amit Shah
Taking into consideration the academic interest of large number of students, it has been decided to grant exemption to conduct Board Examinations for Classes 10th and 12th from the lockdown measures, tweeted Union Minister for Home Affairs, Shri Amit Shah.As opening of schools had been prohibited under the guidelines on lockdown measures, the annual board examinations being conducted by State Education Boards/ CBSE/ ICSE etc. for classes 10th and 12th had been suspended. Requests were received from State Governments and CBSE for conducting the Board examinations.Considering this the Union Ministry for Home Affairs (MHA) has written to all States/UTs detailing the conditions to be followed for conducting the examinations.
For details:
Lower rate of EPF subscription 10% with EPFO notified placing higher liquidity in the hands of employees and employers during COVID -19 pandemic
The reduction in statutory rate of contributions from 12% to 10% for wage months May, 2020, June, 2020 and July, 2020 for all class of establishments covered under the EPF & MP Act, 1952 announced on 13.05.2020 by the Central Govt. as part of Aatma-Nirbhar Bharat package has been. The above reduction of rate of contribution is not applicable to establishments like Central and State Public Sector enterprises or any other establishment owned or controlled by or under control of the Central Govt. or State Govt. These establishments shall continue to contribute 12% of basic wages and dearness allowances.
For details:
HRD Minister launches AI-powered mobile app for mock tests for JEE Main, NEET 2020
Shri Ramesh PokhriyalNishank launched a new mobile app called the ‘National Test Abhyas'. The App has been developed by NTA to enable candidates to take mock tests for upcoming exams such as JEE Main, NEET under the NTA’s purview. The app has been launched to facilitate candidates’ access to high quality mock tests in the safety and comfort of their homes since there was a demand for making up the loss to students due to closure of educational institutions and NTA’s Test-Practice Centers (TPCs) due to the continuing lockdown.
For details:
MSME Minister bats for technology upgradation and attracting foreign investment to combat post COVID scenario
Shri NitinGadkari has called upon the MSME sector to consider technology upgradation and to look for foreign investment to forge ahead in the post-COVID scenario. He said the relief package announced by the Prime Minister for MSME sector should be utilised by the medium and small scale industry to jump back into action. He informed that by this 31st March, nearly 6 lakh MSMEs were restructured, and this number will be added by another 25 lakh by 31st December this year. The Fund of Funds worth Rs 10 thousand crore will be strengthened to Rs 50 thousand crore by adding other funds.
For details:
Meeting of the Fifteenth Finance Commission with its High Level Group on Health Sector
A High Level Group (HLG) on Health Sector was constituted by the Fifteenth Finance Commission in May, 2018, headed by Dr. RandeepGuleria, Director, AIIMS and including eminent professionals from the Health Sector. The Group submitted its final report in August, 2019 and some of its’ key recommendations were incorporated in the first report of the 15th Finance Commission for the year 2020-21.The 15th Finance Commission according the highest priority to the Health Sector, has now decided to reconvene this HLG in the light of recent developments due to the ongoing Covid-19 crisis.
For details:
Northeast model of Corona management
An article has been written by Union Minister of State for Development of North Eastern Region (I/C) DrJitendra Singh on Corona Management.
For details:
Coir Geo textiles gets nod for Rural Road Construction
Coir Geo textiles, a permeable fabric, natural, strong, highly durable, resistant to rots, moulds and moisture, free from any microbial attack, has finally been accepted as a good material for rural road construction.Coir Geo textiles will be used for construction of rural roads under the PMGSY-III. Speaking about the development, Shri Nitin Gadkari, Minister of MSME and Road Transport & Highways, who has been behind the move to explore alternative usage of coir fibre, has said, "This is a very significant development as we have now been successful in deploying coir geo textile in road construction. The decision will give a big boost to the coir industry especially in these difficult times of COVID-19 pandemic."
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab: With 200th Train leaving from Amritsar on 19.05.2020, Punjab Government has facilitated return of more than 2,50,000 migrant workers to their home states. Maximum trains are going to U.P., followed by Bihar and Jharkhand. Punjab government is also sending trains to Chattisgarh, Manipur, Madhya Pradesh, Maharashtra, West Bengal and Andhra Pradesh. Chief Minister had assured all migrants working in the state, ever since the crisis broke out, of all assistance and cooperation to whosoever wants to go back to their home state.
• Haryana: Haryana Government has issued guidelines regarding seating capacity limits of passenger vehicles for the period of lockdown 4.0 in accordance with the guidelines issued by Union Ministry of Home Affairs. The movement within a containment zone shall be strictly regulated and allowed only for emergency and essential goods/ services vehicles. Wearing of face cover is compulsory. Social distancing shall be followed by all persons at all times. Haryana Government, while complying with the consolidated guidelines issued by the Union Ministry of Home Affairs regarding the opening of government offices in the fourth phase of the lockdown implemented to prevent the spread of COVID-19, has decided to reopen the State Government offices located in Haryana as well as at Chandigarh with 100 percent attendance of Group A and B employees and 50 percent attendance of Group-C and D employees.
• Himachal Pradesh: Chief Minister has urged the Chief Ministers of Haryana and Punjab to coordinate for starting a common train for evacuation of people belonging to Himachal Pradesh, Haryana and Punjab stranded in Northern Eastern States of India. He said that since the movement by road from Northern Eastern States to Himachal Pradesh is not feasible, the States of Punjab, Haryana and Himachal Pradesh should make joint efforts to run a common train to evacuate the people of these States. Thus, the matter should thus be jointly taken up with India Railways for providing train to evacuate the people of these States from the Northern Eastern States.
• Arunachal Pradesh: StateGovt is procuring four more TRUENAT machines for COVID19 testing.
• Assam: CM chaired a Special State Level Bankers Committee meeting with banking officials in Guwahati to strengthen lending and banking to achieve PM's vision of AatmaNirbhar Bharat.
• Manipur: StateGovt decides to expand COVID19 testing not only to symptomatic persons but also to all the returnees to the State. Number of tests done is 2743 with positivity percentage of 0.32%.
• Nagaland: State Cabinet moots making Ganeshnagar, NE's first Special Economic Zone (SEZ), located in Dimapur as main quarantine center. It can accommodate more than 6000 people.
• Sikkim: District Collector, East Sikkim accompanied by officials of the District Task Force visits the additional screening centre being established for the returnees at RangpoGoli ground in the State.
• Tripura: Shramik Special Train carrying 1584 passengers left for Prayagraj from Agartala. Proper screening of the passengers was done before boarding the train. Free food and water was also provided.
• Kerala: Centre gives permission to Kerala for conducting school exams. Exam centers should not be in containment zones and students must be provided transportation. State decides to postpone the SSLC and Plus two examinations which were to start on May 26. Kerala High Court refuses to direct the Centre to ensure that COVID testing is done for all NRIs before they return to India. KSTRC resumes intra district services with strict conditions. Barber shops, beauty parlours, digital studios and jeweller shops opened today after a gap of nearly two months. Six flights to arrive later today from the Gulf and Russia. Two NRKs succumbed to Covid19 in Oman. The state reported 12 more cases yesterday, all of which were imported case of infection.
• Tamil Nadu: Lockdown relief of Rs 2000 for TN handloom weavers who are not members of welfare board; already ordered disbursal of Rs 2,000 in two instalments to the 1,03,343 handloom weavers who are members of the welfare board. Directorate of Matriculation Schools warns private schools in Tamil Nadu not to hold exams for lower classes. State revises the discharge policy for Covid19 patients and has issued comprehensive guidelines for the management of the pandemic. Total cases till yesterday: 12,448, Active cases: 7466, Deaths: 84, Discharged: 4895. Active cases in Chennai are 5691.
• Karnataka : 63 new cases reported in the State till 12pm today; Hassan 21, Bidar 10, Mandya 8, Kalburgi 7, Udupi 6, four each in Bengaluru&Tumkur and one each in Yadagiri, Uttara Kannada &Dakshina Kannada. With this total number of cases has gone up to 1458. Today 10 patients recovered and were discharged and so far 553 have recovered. Total Death toll till now is 40. Active cases 864. Today Chief minister directed rural development and pachayati raj department to create more job opportunities in rural area to help migrant workers under MNEGRA scheme.
• Andhra Pradesh: A total of 156 passengers arrived at the Gannavaram Airport from the UK today morning and were taken to their hometowns on special buses after Covid tests. A total of 13 aircraft are expected to arrive as part of the Vande Bharat Mission State has reportedly decided to run RTC buses from tomorrow and started online booking for those registered on Spandana portal. State will only allow RTC buses for migrant labourers, students and vacationers trapped elsewhere in the first phase. 68 new cases, one death reported with 43 discharged in the last 24 hours. Total cases: 2407. Active: 715, Recovered: 1639, Deaths: 53. Among the 153 positive cases noticed among returnees from other states, 128 are active.
• Telangana: Day one of ‘odd-even’ plan in Hyderabad did not go as planned. While GHMC could not mark the shops in half of the city, lack of enforcement by the authorities marred the hopes of implementation of the new norm. Shops adjacent to each otherremained open while social distancing also went for a toss. Between May 7 and 19, the police have booked 16,264 cases against those who failed to wear masks while stepping out of their house in Telangana. Total positive cases till yesterday 1634.
• Maharashtra:The count of COVID-19 cases has reached 37,158 with the reporting of 2,100 new cases, as per latest update. In hotspot Mumbai alone, 1411 new cases have been reported. With this, the tally of coronavirus cases in Mumbai rose to 22,563. Maharashtra Police has informed that the total number of COVID-19 positive cases among police personnel now stand at 1388. Under the Vande Bharat Mission, 1972 citizens have returned to Mumbai and the state government has taken stringent measures to quarantine them. Of these, 822 people are from Mumbai, 1025 belong to rest of Maharashtra and 125 are from other states.
• Gujarat:A total of 395 COVID-19 cases have been reported from 21 districts, as per the latest report, taking the total number of cases to 12,141. The death toll in the state rose to 719. As many as 6,379 patients have recovered from COVID- 19 in the state. The state government today refuted the allegation of poor performance of low-cost Dhaman 1 ventilators in the treatment of Covid 19; the Principal Secretary of Health department Dr JayantiRavi today clarified that the low-cost ventilators have passed the safety and performance trials performed over artificial lungs at the NABL approved EQDC lab.
• Rajasthan:107 new cases have been reported till 2 p.m. today. The highest number of new cases are from Dungarpur. It takes the tally of COVID-19 patients in the state to 5952. While 3373 patients have recovered till date, 2939 patients have been discharged from various hospitals across the state.
• Madhya Pradesh:229 positive cases have been reported, as per the latest update, which takes the tally of coronavirus infected patients to 5465. 72 of the new cases have been reported from hotspot Indore, while second highest, that is, 42 cases have been reported from Burhanpur district. 2630 recoveries have been reported till date, while 2577 active cases exist in the state.
• Chhattisgarh:101 confirmed cases have been reported in the state till date, while 59 patients have also been cured and no COVID-19 related deaths have occurred till date.
• Goa: 8 new cases have taken the tally of COVID-19 patients to 39. While 109 people who have entered the state from other states have been kept under home quarantine, 373 people are under institutional quarantine.