సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
కాయిర్‌ జియో టెక్స్‌టైల్స్‌తో గ్రామీణ రహదారుల నిర్మాణానికి అనుమతి
కొబ్బరి పీచు పరిశ్రమకు ప్రాణం పోయనున్న కేంద్ర నిర్ణయం
20 MAY 2020 12:59PM by PIB Hyderabad
కొబ్బరి పీచుతో తయారైన చాపలు, పట్టలు మంచి శోషణ శక్తిని కలిగి ఉంటాయి. ఇవి సహజమైనవి. బలంగా, చల్లగా ఉండి ఎక్కువ కాలం మన్నుతాయి. చిరుగులకు లోనకావు. సూక్ష్మజీవులను దరి చేరనివ్వవు. ఇన్ని ప్రయోజనాలు ఉన్న ఈ కొబ్బరి పీచును గ్రామీణ రోడ్ల నిర్మాణంలో వాడేందుకు అనుమతి లభించింది.
పీఎంజీఎస్‌వై-3 కింద గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో నిర్మించే రోడ్లలో కాయిర్‌ జియో టెక్స్‌టైల్స్‌ను ఉపయోగిస్తామని, కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ ఆధ్వర్యంలో పనిచేసే జాతీయ గ్రామీణ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి ఏజెన్సీ సమాచారం ఇచ్చింది.
గ్రామీణ రోడ్ల నిర్మాణంలో కొబ్బరి పీచును ప్రత్యామ్నాయంగా వాడేలా కేంద్రం నిర్ణయం తీసుకోవడంలో ఎంఎస్‌ఎంఈ, రహదారి రవాణా&హైవే శాఖల మంత్రి శ్రీ నితిన్‌ గడ్కరీ కీలక పాత్ర పోషించారు. ఆయన మాట్లాడుతూ, "ఇది ముఖ్యమైన పరిణామం. రోడ్ల నిర్మాణంలో కాయిర్‌ జియో టెక్స్‌టైల్స్‌ వాడడంలో మనం ఇప్పుడు విజయం సాధించాం. కొవిడ్‌ సమయంలో కుదేలైన కొబ్బరి పీచు పరిశ్రమకు ఈ నిర్ణయం ప్రాణం పోస్తుందని"చెప్పారు.
పీఎంజీఎస్‌వై ఇచ్చిన కొత్త సాంకేతిక మార్గదర్శకాల ప్రకారం, ప్రతి నిర్మాణ ప్రతిపాదనలో 15 శాతం పొడవైన రోడ్లను కొత్త సాంకేతికతలు ఉపయోగించి నిర్మించాలి. ఇందులో 5 శాతం రోడ్లను 'ఐఆర్‌సీ' గుర్తింపు పొందిన సాంకేతికత ఆధారంగా నిర్మించాలి. కాయిర్‌ జియో టెక్స్‌టైల్స్‌ను నిర్మాణ సామగ్రిగా ఐఆర్‌సీ ప్రస్తుతం గుర్తించింది.
కేంద్ర సూచనల ప్రకారం, పీఎంజీఎస్‌వై-3 కింద నిర్మించే గ్రామీణ రహదారుల్లో 5 శాతాన్ని కాయిర్‌ జియో టెక్స్‌టైల్స్‌ను ఉపయోగించి నిర్మించాలి. దీని ప్రకారం, ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో 164 కిలోమీటర్లు‌, గుజరాత్‌లో 151 కిలోమీటర్లు, కేరళలో 71 కిలోమీటర్లు, మహారాష్ట్రలో 328 కిలోమీటర్లు, ఒడిశాలో 470 కిలోమీటర్లు, తమిళనాడులో 369 కిలోమీటర్లు‌, తెలంగాణలో 121 కిలోమీటర్ల రహదారిని కాయిర్‌ జియో టెక్స్‌టైల్స్‌ ఉపయోగించి నిర్మిస్తారు. ఈ ఏడు రాష్ట్రాల్లో మొత్తం 1674 కిలోమీటర్ల రోడ్ల నిర్మాణంలో కాయిర్‌ జియో టెక్స్‌టైల్స్‌ను వినియోగిస్తారు. ఇందుకోసం ఒక కోటి చదరపు మీటర్ల కాయిర్‌ జియో టెక్స్‌టైల్స్‌ అవసరమని, ఇందుకు రూ.70 కోట్లు ఖర్చవుతుందని అంచనా వేశారు.
కోవిడ్-19 దెబ్బతో డీలా పడిన కొబ్బరి పీచు పరిశ్రమకు కేంద్ర నిర్ణయం వరంలా మారింది. దేశంలో కాయిర్ జియో టెక్స్‌టైల్స్‌కు మార్కెట్‌ పెంచుతుంది.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Coir Geo textiles gets nod for Rural Road Construction
Decision to give a boost to Coir industry especially during Covid pandemic : Shri Gadkari
20 MAY 2020 12:59PM by PIB Delhi
Coir Geo textiles, a permeable fabric, natural, strong, highly durable, resistant to rots, moulds and moisture, free from any microbial attack, has finally been accepted as a good material for rural road construction.
Coir Geo textiles will be used for construction of rural roads under the PMGSY-III says a communication from the National Rural Infrastructure Development Agency under Union Ministry of Rural Development, Govt. of India.
Speaking about the development, Shri Nitin Gadkari, Minister of MSME and Road Transport & Highways, who has been behind the move to explore alternative usage of coir fibre, has said, "This is a very significant development as we have now been successful in deploying coir geo textile in road construction. The decision will give a big boost to the coir industry especially in these difficult times of COVID-19 pandemic."
As per the PMGSY new technology guidelines for road construction, 15% length in each batch of proposals, is to be constructed using new technologies. Out of this 5% roads are to be constructed using IRC accredited technology. The IRC has now accredited coir Geo textiles for construction of rural
roads.
As per these instructions, 5% length of the rural roads under PMGSY-III will be constructed using Coir Geo textiles. Accordingly 164 Kms of road will be constructed using coir geo textiles in Andhra Pradesh, 151 kms in Gujarat, 71 kms in Kerala , 328 kms in Maharashtra,470 kms in Odisha, 369 kms TN and 121 kms in Telengana. Thus 1674 km road will be constructed using Coir Geo textiles in 07 states for which there will be a requirement of One Crore Sq. mtrs of coir Geo-textiles, estimated cost of which would come to Rs.70 Crore.
The decision opens up a huge market potential for Coir Geo-textiles in the Country and will be a boon to the Covid-19 hit Coir Industry.