PIB Backgrounder
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
03 MAY 2020 6:24PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24 గంటల్లో జారీ చేసిన పత్రికా ప్రకటనలతోపాటు
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• దేశంలో 10,632 మందికి కోవిడ్‌-19 నయంకాగా- కోలుకున్నవారి శాతం 26.59కి పెరిగింది.
• నిన్నటి నుంచి దేశవ్యాప్తంగా 2,644 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 39,980కి చేరింది.
• ఎంఎస్‌ఎంఈలు, రైతులకు మద్దతిచ్చే వ్యూహాలు, చర్యలతోపాటు ద్రవ్యలభ్యత, రుణపరపతి బలోపేతంపై కేంద్ర ఆర్థికశాఖ మంత్రి, అధికారులతో సమావేశంలో ప్రధానమంత్రి చర్చ.
• రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు వెసులుబాటు కల్పించే, తీసుకొచ్చే ప్రయాణికులను మాత్రమే అనుమతిస్తున్నట్లు రైల్వేశాఖ స్పష్టీకరణ
కోవిడ్‌-19పై కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ తాజా సమాచారం
దేశంలో ఇప్పటిదాకా కోవిడ్‌-19 బారినపడి నయమైనవారి సంఖ్య 10,632కు చేరగా, వీరిలో గడచిన 24 గంటల్లో కోలుకున్నవారు 682మంది. దీంతో మొత్తం కోలుకున్నవారి శాతం 26.59కి పెరిగింది. దేశవ్యాప్తంగా నమోదైన కోవిడ్‌-19 నిర్ధారిత కేసుల సంఖ్య 39,980 కాగా, నిన్నటినుంచి 2,644 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. కాగా, దిగ్బంధం మూడోదఫాలోనూ (2020 మే 17దాకా )నిబంధనలను తూచా తప్పకుండా పాటించాల్సిందిగా దేశవాసులకు కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ విజ్ఞప్తి చేశారు. కోవిడ్‌-19 సంక్రమణ గొలుసును విచ్ఛిన్నం చేయడంలో ఇదొక కీలకచర్యగా ఆయన పేర్కొన్నారు. కోవిడ్‌-19 రోగులకు చికిత్సచేసే డాక్టర్లను అంటరానివారిలా చూడరాదని, కోలుకున్నవారిని కళంకితుల్లా భావించరాదని ప్రజలకు సూచించారు.
మరిన్ని వివరాలకు... hhttps://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620671
దేశంలో వృద్ధికి ఉత్తేజ‌మిచ్చే విధంగా ఆర్థికరంగంలో చేపట్టాల్సిన నిర్మాణాత్మ‌క‌ సంస్కరణలు, సంక్షేమచర్యలపై చర్చ‌కు విస్తృత సమావేశం నిర్వహించిన ప్ర‌ధాని
ప్రస్తుత పరిస్థితుల నడుమ దేశంలో వృద్ధికి ఉత్తేజమిచ్చే దిశగా ఆర్థిక రంగంలో చేపట్టాల్సిన నిర్మాణాత్మక సంస్కరణలు, సంక్షేమ చర్యలకు సంబంధించిన వ్యూహాలపై చర్చించేందుకు ప్రధానమంత్రి ఒక విస్తృత సమావేశం నిర్వహించారు. కేంద్ర ఆర్థికశాఖ మంత్రి, ఇతర అధికారులు ఇందులో పాల్గొన్నారు. దేశంలోని సూక్ష్మ-చిన్న-మధ్యతరహా పరిశ్రమల (ఎంఎస్‌ఎంఈ) రంగంతోపాటు రైతులకు సంబంధించి ద్రవ్యలభ్యత పెంపు, రుణపరపతి బలోపేతం తదితర చర్యలపై వారితో చర్చించారు. కోవిడ్‌-19 నేపథ్యంలో ఆర్థిక సుస్థిరతకు భరోసా ఇవ్వగల తక్షణ మార్గాలుసహా ఈ మహమ్మారి ప్రభావం నుంచి వ్యాపారాలు త్వరగా కోలుకునే దిశగా తీసుకోవాల్సిన చర్యలపైనా చర్చించారు. అలాగే కార్మికులు, సామాన్యుల సంక్షేమం అంశాన్ని కూడా ప్రధానమంత్రి ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. కోవిడ్‌-19 సృష్టించిన అంతరాయాలను అధిగమించి లాభదాయక ఉపాధి అవకాశాలు సృష్టించగలిగేలా వ్యాపార రంగానికి చేయూతనివ్వడంపై దృష్టి సారించాల్సి ఉందని పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620587
లేడీ హార్డింజ్‌ వైద్యకళాశాల ఆస్పత్రిలో కోవిడ్‌-19 నియంత్రణ పరిస్థితిని స్వయంగా సమీక్షించిన డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌
దేశంలో కోవిడ్‌-19 రోగులకు వైద్యసేవలు అందించడంలో ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణులు, కార్యకర్తలు తదితర ముందువరుస పోరాట యోధుల దీక్ష, కఠోరశ్రమ, అంకితభావం ప్రశంసనీయమని డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ కొనియాడారు. “కోవిడ్‌-19 నుంచి కోలుకుంటున్నవారి శాతం స్థిరంగా పెరుగుతోంది. దీన్నిబట్టి పెద్దసంఖ్యలో రోగులు వ్యాధి నయం చేసుకుని ఇళ్లకు వెళ్తున్నారని స్పష్టమవుతోంది. ఈ మేరకు ప్రస్తుతం 10,000 మందికిపైగా రోగులు సాధారణ జీవనం గడుపుతున్నారు. ఇంకా ఆస్పత్రుల్లో ఉన్నవారిలో అధికశాతం వేగంగా కోలుకుంటున్నారు. ముందువరుసలోని ఆరోగ్య సంరక్షణ సిబ్బంది ఎంతో నాణ్యమైన చికిత్స అందిస్తున్నారని చెప్పడానికి ఇదే నిదర్శనం. ఈ ఘన విజయం సాధించినందుకు వారిని అభినందిస్తున్నాను” అన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620718
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు వెసులుబాటు కల్పించే, తరలించే ప్రయాణికులను మాత్రమే అనుమతిస్తామని రైల్వేశాఖ స్పష్టీకరణ
దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో చిక్కుకుపోయిన వలస కార్మికులు, యాత్రికులు, పర్యాటకులు, విద్యార్థులు తదితరులను తరలించడంపై రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల విజ్ఞప్తిమేరకు మాత్రమే కొన్ని ప్రత్యేక రైళ్లను నడుపుతున్నట్లు రైల్వేశాఖ స్పష్టం చేసింది. ఆ మేరకు రాష్ట్రాలు వెసులుబాటు కల్పించే, తరలించే ప్రయాణికులను మాత్రమే అనుమతిస్తామని వివరించింది. ఈ నేపథ్యంలో దేశవ్యాప్తంగా ప్రయాణికుల రైళ్ల రద్దు యథాతథంగా కొనసాగుతుందని పేర్కొంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620588
కరోనా యోధులకు భారతదేశం శిరసాభివందనం
కోవిడ్‌ యోధుల సహకారంతో ప్రపంచ మహమ్మారి కరోనా వైరస్‌పై భారత్‌ పోరాటం విజయవంతంగా సాగుతోంది. ఆ మేరకు కరోనా నియంత్రణలో జాతి చేస్తున్న కృషికి చేయూతగా భారత వాయుసేన-ఐఏఎఫ్‌ జాతీయ, అంతర్జాతీయ స్థాయులలో నిపుణులను, అవసరమైన సామగ్రిని తరలిస్తూ తనవంతు కర్తవ్యం నిర్వర్తిస్తోంది. ఇందులో భాగంగా ఇప్పటిదాకా 600 టన్నుల వైద్య సరఫరాలతోపాటు పెద్దసంఖ్యలో డాక్టర్లు, పారా మెడికల్‌ సిబ్బంది, వైద్య పరికరాలు, కోవిడ్‌ నిర్ధారణ ప్రయోగశాలల ఏర్పాటుకు కావాల్సిన సామగ్రి తదితరాలను చేరవేసింది. అంతేకాదు... కరోనాపై పోరాటానికి ఐఏఎఫ్‌ సిబ్బంది సహకారం ఇకమీదట కూడా కొనసాగుతుంది. ఈ నేపథ్యంలో తన సోదర సంస్థలతో కలసి, తమదైన శైలిలో దేశవ్యాప్తంగాగల కరోనా యోధులకు కృతజ్ఞతలు తెలపాలని నిర్ణయించింది. తదనుగుణంగా వాయుసేన యుద్ధవిమానాలు గగనతలంలో ఎగురుతూ- ప్రపంచ మహమ్మారి కరోనా వైరస్‌పై ప్రస్తుత అనూహ్య పరిస్థితుల నడుమ అవిశ్రాంతంగా, నిస్వార్థంగా సేవలందిస్తున్న కోవిడ్‌ యోధులకు కృతజ్ఞతాభివందనం చేశాయి.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620486
కోవిడ్‌-19పై పోరాటంలో అసమాన కృషి, త్యాగనిరతి ప్రదర్శిస్తున్న కరోనా యోధులకు దేశీయాంగ శాఖ మంత్రి అభివందనం
“కరోనా యోధులకు భారతదేశం శిరసాభివందనం చేస్తోంది. మోదీ ప్రభుత్వంతోపాటు దేశం మొత్తం మీకు అండగా నిలుస్తుందని ఈ సందర్భంగా నేను హామీ ఇస్తున్నాను. సవాళ్లను అవకాశాలుగా మలచుకోవడంద్వారా కరోనా నుంచి మనం దేశాన్ని విముక్తం చేసుకోవాలి. ఆ మేరకు బలమైన, ఆరోగ్యకర, సౌభాగ్య భారతాన్ని సృష్టించడంద్వారా ప్రపంచానికి మనం ఆదర్శంగా నిలవాలి. జైహింద్‌!” అని శ్రీ అమిత్‌ షా ఒక ట్వీట్‌ద్వారా సందేశమిచ్చారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620652
9, 10 తరగతులకు ప్రత్యామ్నాయ విద్యా కేలండర్‌ను ఆవిష్కరించిన హెచ్‌ఆర్‌డి మంత్రి
ఈ సందర్భంగా మంత్రి మాట్లాడుతూ- అందుబాటులోగల వివిధ సాంకేతిక, సామాజిక మాధ్యమ ఉపకరణాల సాయంతో విద్యార్థులకు వినోదాత్మకంగా, ఆస‌క్తికరంగా విద్యనందించే పద్ధతులపై మార్గదర్శకాలను ఈ కేలండర్‌ వివరిస్తుందని చెప్పారు. ఆ మేరకు ఇంటివద్దనే పాఠ్య ప్ర‌ణాళిక‌ను పూర్తిచేయడంపై విద్యార్థులు, వారి తల్లిదండ్రులేగాక ఉపాధ్యాయులకూ అవగాహన లభిస్తుందన్నారు. దీనికి సంబంధించి విద్యార్థులకు మొబైల్‌ ఫోన్‌, రేడియో, టెలివిజన్‌, ఎస్‌ఎంఎస్‌, వివిధ సామాజిక మాధ్యమాలవంటి ఉపకరణాల అందుబాటు స్థాయులను పరిగణనలోకి తీసుకున్నట్లు తెలిపారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620523
కోవిడ్‌-19తో పోరాడుతూ లోక్‌పాల్ ఆఫ్‌ ఇండియా న్యాయవిభాగ సభ్యుడు జస్టిస్‌ అజయ్‌కుమార్‌ త్రిపాఠీ మృతి
లోక్‌పాల్‌ ఆఫ్‌ ఇండియా న్యాయవిభాగ సభ్యుడు అజయ్‌కుమార్‌ త్రిపాఠీ కోవిడ్‌-19తో న్యూఢిల్లీలోని ఎయిమ్స్‌లో చికిత్స పొందుతూ శనివారం, 2020 మే 2న రాత్రి సుమారు 8:45 గంటలకు తుదిశ్వాస విడిచారు. ఆయనకు కరోనా వైరస్‌ సోకడంతో శ్వాస కష్టంకాగా, 2020 ఏప్రిల్ 2న ఎయిమ్స్‌లో చేరారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620657
కోవిడ్‌-19 దిగ్బంధం సందర్భంగా 2020 ఏప్రిల్‌లో రికార్డుస్థాయిన రూ.52 కోట్ల స్థూల విక్రయాలు నమోదు చేసిన జనౌషధి కేంద్రాలు
కోవిడ్‌-19 దిగ్బంధం కారణంగా మందుల కొనుగోళ్లు రవాణాలో సమస్యలు ఎదుర్కొన్నప్పటికీ ప్రధానమంత్రి భారతీయ జనౌషధి కేంద్రాలు 2020 ఏప్రిల్‌లో రూ.52 కోట్ల విక్రయాలతో 2020 మార్చిలో సాధించిన రూ.42 కోట్ల స్థాయిని అధిగమించి రికార్డు సృష్టించాయి. కాగా, 2019 మార్చిలో అమ్మకాలు కేవలం రూ.17 కోట్లు కావడం ఈ సందర్భంగా గమనార్హం.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620647
సంక్షభాన్ని అధిగమించేందుకు భాగస్వాములందరూ ఏకీకృత విధానాలను అనుసరించాలి: శ్రీ నితిన్‌ గడ్కరీ
కోవిడ్‌-19 వ్యాప్తి నిరోధానికి అవసరమైన ముందుజాగ్రత్త చర్యలన్నిటినీ తప్పకుండా అమలు చేసేలా పరిశ్రమల యాజమాన్యాలు శ్రద్ధ వహించాలని శ్రీ గడ్కరీ పిలుపునిచ్చారు. వ్యక్తిగత రక్షణ సామగ్రి (మాస్కులు, శానిటైజర్‌ వగైరాల) వినియోగానికి అత్యంత ప్రాధాన్యం ఇవ్వాలని స్పష్టం చేశారు. అదేవిధంగా వ్యాపార కార్యకలాపాల్లో సామాజిక దూరం నిబంధనను తూచా తప్పకుండా అనుసరించాలని సూచించారు. దేశం నుంచి ఎగుమతుల పెంపుతోపాటు దేశీయ ఉత్పాదనద్వారా దిగుమతులకు ప్రత్యామ్నాయాలు చూపడంపై దృష్టి నిలపాలని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620709
వస్తుసామగ్రితో/ఖాళీగా వెళ్లే వాహనాలకు ఇబ్బందులపై డ్రైవర్లు/రవాణాదారుల సమస్యలు, ఫిర్యాదుల పరిష్కారం దిశగా దేశీయాంగ శాఖ కంట్రోల్‌ రూమ్‌ సేవలు
దిగ్బంధం నేపథ్యంలో దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు వస్తుసామగ్రితో/ఖాళీగా వెళ్లే వాహనాలకు ఎదురయ్యే ఇబ్బందులపై డ్రైవర్లు/రవాణాదారుల సమస్యలు, ఫిర్యాదులకు సత్వర పరిష్కారం కోసం దేశీయాంగశాఖ నిర్వహిస్తున్న కంట్రోల్‌రూమ్‌ సేవలను వాడుకోవాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఇందుకోసం సదరు కంట్రోల్‌ రూమ్‌లో కేంద్ర రోడ్డు రవాణా-జాతీయ రహదారుల శాఖ అధికారులను కూడా నియమించనున్నట్లు ప్రకటించింది. కాగా, ఈ కంట్రోల్‌ రూమ్‌లోగల 1930, 1033 నంబర్లకు సహాయం కోసం ఫోన్‌ చేయవచ్చు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620699
‘లైఫ్‌లైన్‌ ఉడాన్‌’ కింద 430 విమానాల సేవలు
‘లైఫ్‌లైన్‌ ఉడాన్‌’ కింద ఎయిరిండియా, అలయెన్స్‌ ఎయిర్‌, ఐఏఎఫ్‌, ఇతర ప్రైవేటు విమానయాన సంస్థలు ఇప్పటిదాకా 430 విమానాలను నడిపాయి. వీటిలో ఎయిరిండియా, అలయెన్స్‌ ఎయిర్‌ సంస్థలు నడిపిన 252 విమానాలద్వారా 795.86 టన్నుల సామగ్రిని రవాణా చేశాయి. లైఫ్‌లైన్‌ ఉడాన్‌ విమానాలు ఇప్పటిదాకా 4,21,790 కిలోమీటర్ల మేర నడిచాయి. ఇక జమ్ముకశ్మీర్‌, లద్దాఖ్‌, ద్వీప ప్రాదేశికాలు, ఈశాన్య భారత ప్రాంతంలోని మారుమూల ప్రదేశాలకు పవన్‌హన్స్‌ లిమిటెడ్‌ సంస్థసహా పలు హెలికాప్టర్‌ సర్వీసులు వైద్య సామగ్రితోపాటు రోగులను కూడా తీసుకెళ్లాయి. పవన్‌హన్స్‌ సంస్థ 2020 మే 2దాకా 7,729 కిలోమీటర్లు ప్రయాణించి 2.27 టన్నుల సామగ్రిని రవాణా చేశాయి.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620692
కోవిడ్‌ అనంతర కాలంలో వెదురు వనరుల మద్దతుతో దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకు కొత్త ఉత్తేజమిచ్చే అవకాశం: డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌
కోవిడ్‌ అనంతరం భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఉత్తేజమివ్వడంలో వెదురు వనరులు కీలకం కాగలవని డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌ అన్నారు. ఈ అవకాశాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవడం ద్వారా మన దేశం ప్రపంచంలో ప్రధాన ఆర్థికశక్తిగా అవతరిస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620668
కోవిడ్‌-19 పరిస్థితుల నేపథ్యంలో గిరిజనులకు మద్దతు దిశగా సూక్ష్మ అటవీ ఉత్పత్తుల కొనుగోళ్ళు వేగిరం చేయాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు కేంద్రం సూచన
కోవిడ్‌-19 సృష్టించిన సంక్షోభం నుంచి గిరిజనులకు మద్దతిచ్చే దిశగా సూక్ష్మ అటవీ ఉత్పత్తుల కొనుగోళ్ళు వేగిరపరచాలని కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు సూచించింది. సూక్ష్మ అటవీ ఉత్పత్తుల సేకరణకు ఇది సరైన సమయం కావడంవల్ల ఈ తరుణంలో గిరిజనులకు మద్దతుగా నిలవాలని పేర్కొంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620771
‘పీఎం కేర్స్‌’ నిధికి రూ.2.5 కోట్ల విరాళమిచ్చిన ఈపీఎఫ్‌వో ఉద్యోగులు
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620663
‘భవిష్యత్‌ నదీ నిర్వహణ’పై ఎన్‌ఎంసీజీ-ఎన్‌ఐయూఏ ‘ఐడియా’థాన్‌
భవిష్యత్‌ నదీనిర్వహణ వ్యూహాలను కోవిడ్‌-19 సంక్షోభం ఎలా ప్రభావితం చేస్తుందన్న అంశంపై ‘భవిష్యత నదీ నిర్వహణ’ పేరిట జలశక్తి మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలోని ‘పరిశుభ్ర గంగానది కోసం జాతీయ కార్యక్రమం’ (ఎన్‌ఎంసిజి), జాతీయ పట్టణ వ్యవహారాల సంస్థ (ఎన్‌ఐయూఏ) సంయుక్తంగా ‘ఐడియా’థాన్‌ నిర్వహించాయి. ప్రపంచంలోని అనేక దేశాల్లో ఏదో ఒక రూపంలో దిగ్బంధం కొనసాగిన నేపథ్యంలో కోవిడ్‌-19 సంక్షోభ నిర్వహణ ఒక సవాలుగా పరిణమించింది. ఈ సంక్షోభం పర్యవసానాలపై ఆందోళన, ఆదుర్దా సర్వసాధారణమే అయినా, ఇది కొన్ని సానుకూల పరిణామాలకూ దారితీస్తోంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1620545
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• కేరళ: రాష్ట్రంలోని తిరువనంతపురం, కోచ్చి న‌గ‌రాల్లో సాయుధ దళాలు ఇవాళ కోవిడ్-19 యోధులకు వందనం-కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలియ‌జేశాయి. వ‌ల‌స కార్మికుల త‌ర‌లింపు నిమిత్తం రైల్వేశాఖ ఇవాళ నాలుగు ప్ర‌త్యేక రైళ్ల‌ను న‌డుపుతోంది. ఈ రైళ్లు త్రిస్సూర్, కన్నూర్, ఎర్నాకుళం నుండి బయల్దేరాయి. మ‌రోవైపు గ‌ల్ఫ్ దేశాల్లోగ‌ల కేర‌ళీయుల‌లో మరో ఐదుగురు కోవిడ్-19కు బ‌ల‌య్యారు. రాష్ట్రంలో నిన్నటి వరకు మొత్తం కేసులు: 499, యాక్టివ్ కేసులు: 96, డిశ్చార్జ్ అయిన‌వారు: 400 మంది, మరణాలు: 4.
• తమిళనాడు: చెన్నైలోని కోవిడ్ ఆస్పత్రులపై సాయుధ దళాలు ఇవాళ పుష్ప‌వ‌ర్షం కురిపించాయి. కాగా, రేప‌టినుంచి అన్ని జోన్ల‌లోనూగ‌ల నియంత్ర‌ణేత‌ర ప్రాంతాలలో దిగ్బంధం స‌డ‌లించేందుకు నిర్ణ‌యించ‌డంతో ఆర్థిక కార్యకలాపాలు పునఃప్రారంభం కానున్నాయి. కాగా, విల్లుపురంలో ఇద్దరు పిల్లలుసహా 25 మందికి కోవిడ్‌-19 సోకిన‌ట్లు నిర్ధార‌ణ అయింది. పుదుచ్చేరిలోని జిప్‌మెర్‌లో కేన్స‌ర్ రోగికి కోవిడ్‌-19 నిర్ధార‌ణ అయిన నేప‌థ్యంలో 44 మంది ఆరోగ్య కార్యకర్తలను నిర్బంధ వైద్య ప‌రిశీల‌న‌కు త‌ర‌లించారు. త‌మిళ‌నాడులో నిన్నటిదాకా మొత్తం కేసులు: 2,757, వీటిలో యాక్టివ్ కేసులు: 1,384, మరణాలు: 29, డిశ్చార్జ్ అయిన‌వారు: 1341 మంది. కాగా, చెన్నై అత్యధిక కేసులతో (1257) అగ్ర‌స్థానంలో ఉంది.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో ఇవాళ 5 కొత్త కేసులు నిర్ధార‌ణ కావ‌డంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య‌ 606కు చేరింది. కొత్త కేసుల‌లో కల్బుర్గి 3, బాగల్‌కోట్ 2వంతున ఉన్నాయి. ఇప్పటివరకు 25 మంది మరణించ‌గా, 282 మంది నయమై డిశ్చార్జ్ అయ్యారు. త‌మ త‌ర‌లింపులో అధిక చార్జీలు వ‌సూలు చేయ‌డంపై వ‌ల‌స కార్మికుల నిర‌స‌న‌తో వారికి ఉచిత ప్ర‌యాణ సౌక‌ర్యం క‌ల్పిస్తున్న‌ట్లు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ప్రకటించింది.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కేసుల సంఖ్య పెరుగుతున్న నేప‌థ్యంలో రెడ్‌జోన్ల‌లోగ‌ల‌ ప్ర‌తి ఇంటిలో ఒక‌రికి కోవిడ్-19 పరీక్ష నిర్వహించాల‌ని ప్ర‌భుత్వం నిర్ణ‌యించింది. కాగా, గుంటూరు వైద్య క‌ళాశాల నైతిక నియ‌మాల క‌మిటీ ప్లాస్మా చికిత్స విధానానికి ఆమోదం తెలిపింది. అయితే, దీనికి సంబంధించిన త‌మ నివేదిక‌ను ఐసీఎంఆర్ స్పంద‌న కోసం ఈ కమిటీ నివేదించ‌నుంది. గడ‌చిన 24 గంటల్లో 58 కేసులు న‌మోదు కాగా, వీరిలో ఒక్క క‌ర్నూలు జిల్లావాసులే 30 మంది ఉన్నారు. రాష్ట్రంలో మొత్తం పాజిటివ్ కేసులు 1583కాగా, యాక్టివ్ కేసులు: 1,062, డిశ్చార్జ్ అయిన‌వారు: 488 మంది, మృతులు: 33 మంది. ఇప్ప‌టిదాకా 1,14,937 ప‌రీక్ష‌లు నిర్వ‌హించి నేప‌థ్యంలో కర్నూలు (466), గుంటూరు (319), కృష్ణా (266) జిల్లాలు కేసుల సంఖ్య‌రీత్యా తొలి మూడు స్థానాల్లో ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో కోవిడ్ 'యోధులకు' కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ, భారత వైమానిక దళం హెలికాప్టర్ గాంధీ ఆసుపత్రిపై పూలవ‌ర్షం కురిపించింది. దిగ్బంధం ప్ర‌క‌టించిన నాటినుంచి హైదరాబాద్ న‌గ‌రంలో వాయు, జ‌ల నాణ్యత గణనీయంగా మెరుగుప‌డ‌టాన్ని ప‌ర్యావ‌ర‌ణ నిపుణులు ప్ర‌ముఖంగా ప్ర‌స్తావిస్తున్నారు. ఈ ప‌రిస్థితిని కాపాడుకోవ‌డంపై శ్ర‌ద్ధ చూప‌క‌పోతే మ‌ళ్లీ ముప్పు త‌ప్ప‌ద‌ని వారు హెచ్చరిస్తున్నారు. కాగా, ఉత్తర భారతదేశం నుంచి వ‌స్తున్న వలస కార్మికులు ఆహారం, నిత్యావ‌స‌రాల కోసం మైళ్ల‌కొద్దీ దూరం న‌డ‌వాల్సి వ‌స్తోంది. రాష్ట్రంలో నిన్నటిదాకా న‌మోదైన కేసులు 1,061, యాక్టివ్ కేసులు 533, కోలుకున్న‌వారు 499, మొత్తం మరణాలు 29.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: కరోనా వైరస్‌పై పోరాటంలో ముందువ‌రుస‌న‌గ‌ల ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌కుల‌కు భారత వైమానిక దళ విమానాలు వందనం చేస్తూ గ‌గ‌న‌త‌లంలో విహ‌రించాయి.
• అసోం: కరోనా వైరస్ వ్యాప్తి న‌డుమ ఆర్థిక పరిస్థితిని చ‌క్క‌దిద్దటానికి అసోం ప్రభుత్వం 8 మంది సభ్యులతో కార్యాచ‌ర‌ణ బృందాన్ని ఏర్పాటు చేసింది.
• మణిపూర్: భార‌త ఆహార సంస్థ పంజాబ్, హర్యానాల నుంచి మణిపూర్‌కు 29000 టన్నుల ఆహార ధాన్యాల‌ను తరలించింది.
• మిజోరం: దిగ్బంధం నేప‌థ్యంలో రాష్ట్రంలోని మామిట్ జిల్లా ప‌రిధిలోగ‌ల గ్రామాల్లో 324 కుటుంబాలకు ఐవోసీ స‌ర‌ఫ‌రాల విభాగం వంట‌గ్యాస్ సిలిండర్లను అందించింది.
• నాగాలాండ్: కోవిడ్ -19పై జిల్లా కార్యాచ‌ర‌ణ బృందం ప్రారంభించిన 'అందరికీ మాస్క్‌లు' కార్య‌క్ర‌మం కింద నాగాలాండ్‌లోని మోకోక్‌చుంగ్ వాసులు స‌మ‌ష్టిగా 2 లక్షల ఫేస్ మాస్క్‌లు తయారుచేయ‌నున్నారు.
• త్రిపుర: కోవిడ్‌-19పై పోరులో భాగంగా అంకిత‌భావంతో సేవ‌లందిస్తున్న క‌రోనా యోధుల‌కు కృత‌జ్ఞ‌త‌గా పూల‌వ‌ర్షం కురిపిస్తూ భార‌త వాయుసేన గ‌గ‌న‌త‌లంలో చేసిన‌ విన్యాసం అద్భుతమ‌ని ముఖ్య‌మంత్రి ట్వీట్ చేశారు.
• చండీగ‌ఢ్‌: ఈ కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతంలో మ‌రో రెండు వారాలపాటు- 2020 మే 17 వరకు దిగ్బంధం పొడిగించబడింది. అయితే, నగరంలో మే 3 అర్ధ‌రాత్రి నుంచి కర్ఫ్యూ తొల‌గిస్తారు. నగరంలో ఇప్ప‌టికే ప్ర‌క‌టించిన‌, అధికార యంత్రాంగం గుర్తించిన ప్రాంతాల‌ను మాత్ర‌మే నియంత్ర‌ణ జోన్లుగా ప‌రిగ‌ణిస్తారు. సంబంధిత జోన్ల‌లో అన్ని కేసుల విష‌యంలోనూ ముమ్మ‌ర పరిశీల‌న‌, ప‌రీక్ష‌ల నిర్వ‌హ‌ణ‌ను యంత్రాంగం త‌ప్ప‌నిస‌రి చేసింది.
• పంజాబ్: రాష్ట్రంలోని గ్రీన్‌, ఆరెంజ్ జోన్ల‌లో ఉద‌యం 9 నుంచి మ‌ధ్యాహ్నం 1 గంట‌వ‌ర‌కూ మాత్ర‌మే దుకాణాలు తెరిచేందుకు ప్ర‌భుత్వం అనుమ‌తించింది. ఇక రెడ్‌, నియంత్ర‌ణ జోన్ల‌లో సడలింపులు ఉండ‌వు. ఇక కోవిడ్‌-19 మ‌హ‌మ్మారి ప‌రిస్థితుల న‌డుమ వ‌స్తుర‌వాణా చేస్తున్న వాహ‌నాల‌తోపాటు వాటిని న‌డిపే డ్రైవర్లు/కార్మికుల వ్య‌క్తిగ‌త ప‌రిశుభ్ర‌త‌పై శ్ర‌ద్ధ వ‌హించాల‌ని పంజాబ్ ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ‌శాఖ తాజా స‌ల‌హాప‌త్రంలో ఆదేశించింది.
• హర్యానా: రాష్ట్రంలో చిక్కుకున్న వ్యక్తులు, వలస కార్మికులను అంతర్రాష్ట్ర ప్ర‌యాణానికి అనుమ‌తించే దిశ‌గా (రాష్ట్రంలోకి-వెలుప‌ల‌కు) ఆన్‌లైన్ నమోదు కోసం https://edisha.gov.in/eForms/MigrantService అనే వెబ్ పేజీని ప్ర‌భుత్వం ప్రారంభించింది. కోవిడ్‌-19 ప‌రిస్థితుల నేప‌థ్యంలో పరస్పర మార్పిడి ద్వారా పుస్తకాల పంపిణీపై సమాచారం అందించాలని హర్యానా ప్రభుత్వం అన్ని జిల్లాల‌ విద్యాధికారులు, ప్రాథమిక విద్యాధికారులు, ప్రాజెక్టు సమన్వయకర్తలు, స‌మితి విద్యాధికారులు, ప్రాథమిక విద్యాధికారులను ఆదేశించింది. దీనికి సంబంధించి విద్యాధికారి, పాఠ‌శాల ప్ర‌ధానాధిప‌తి/ఇన‌్‌చార్జిల‌తోపాటు ఎస్ఎంసిల అధ్య‌క్షులు, స‌భ్యుల‌కు కూడా మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాలు జారీచేసింది.
• హిమాచల్ ప్రదేశ్: కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి నేపథ్యంలో రాష్ట్రమంత‌టా కర్ఫ్యూ కొనసాగించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది, అయితే, 2020 మే 4 నుంచి కర్ఫ్యూ స‌మ‌యం స‌డ‌లింపును 4 గంటల నుంచి 5 గంటలకు పెంచనుంది. కరోనా మహమ్మారి నేపథ్యంలో రాష్ట్ర ఆర్థిక వ్యవస్థను పునరుద్ధర‌ణ కోసం కొత్త‌గా ప్ర‌క‌టించిన *ముఖ్య‌మంత్రి ష‌హ‌రీ రోజ్‌గార్ యోజ‌న* కింద పట్టణాల్లోని ప్రజలకు 120 రోజుల ఉపాధికి హామీ కల్పిస్తామని ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌క‌టించింది. ఈ దిశ‌గా అవసరమైతే, నైపుణ్యాభివృద్ధికి తగిన శిక్షణ ఇవ్వబడుతుందని తెలిపింది.
• మహారాష్ట్ర: మహారాష్ట్రలో ఇవాళ ఒకేరోజు 790 కేసులు నమోదవ‌డంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 12,296కు దూసుకెళ్లింది. అలాగే 521 మ‌ర‌ణాల‌తో మృతుల సంఖ్య‌రీత్యా రాష్ట్రం అగ్ర‌స్థానంలో ఉంది. ఇక రాజ‌ధాని ముంబైకి సంబంధించి కేసులు 8,359 కాగా, మ‌ర‌ణాలు 322గా ఉన్నాయి. రాష్ట్రంలోని నాసిక్ జిల్లాలో మ‌రో 27 మందికి వ్యాధి నిర్ధారాణ కావడంతో కేసుల సంఖ్య 360కి పెరిగిన‌ట్లు జిల్లా యంత్రాంగం తెలిపింది. కాగా, ఈ కేసుల‌లో ఒక్క మాలెగావ్‌లోనే 324 న‌మోద‌వ‌డం గ‌మ‌నార్హం. కాగా, వేలాదిమంది కోవిడ్ -19 యోధులగౌరవార్థం ముంబైలో భారత వైమానిక దళ యుద్ధ విమానాలు నిర్వ‌హించిన అద్భుత విన్యాసం అంద‌ర్నీ ఆక‌ట్టుకుంది. కరోనావైరస్ మహమ్మారితో పోరాటంలో ముందున్న వీరుల‌కు కృతజ్ఞతలు తెలిపేందుకు దేశవ్యాప్తంగా చేసిన క‌స‌ర‌త్తులో ఒక భాగంగా ఈ ప్ర‌ద‌ర్శ‌న సాగింది.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో 333 కొత్త కేసులు న‌మోదు కావ‌డంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య‌ 5,054కు చేరింది. కాగా, ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ 26 మరణాలు న‌మోదయ్యాయి. ఇక ఒకేరోజు గరిష్ఠ కేసులు న‌మోదు కావ‌డం ఇదే మొద‌టిసారి. ఇవాళ్టి 333 కేసులలో అత్య‌ధికంగా అహ్మదాబాద్ 250, వడోదర, సూరత్‌లో 17 కేసుల వంతున నమోదయ్యాయి.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో ఇవాళ 127 కొత్త కరోనావైరస్ కేసులు నమోదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 2,846కు చేరింది. ఇప్ప‌టిదాకా వ్యాధి సోకిన వారిలో 624 మంది కోలుకోగా 151 మంది మరణించారు.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ విడుదల చేసిన గణాంకాల ప్రకారం... రాజస్థాన్‌లో 104 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 2,770కి చేరింది. కాగా, ఇవాళ్టివ‌ర‌కూ నిర్ధారిత రోగుల‌లో 1,121 మంది కోలుకోగా 65 మంది మరణించారు.
• ఛత్తీస్‌గ‌ఢ్‌: ఆరోగ్య కార్యకర్తల తరహాలో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి సంక్షేమ ప్యాకేజీ కింద రాష్ట్రంలోని పోలీసులు, స్థానిక సంస్థల అధికారులు, జిల్లా పాలన యంత్రాంగం సిబ్బందిని చేర్చాలని ప్ర‌ధాన‌మంత్రికి విజ్ఞ‌ప్తి చేస్తూ ముఖ్య‌మంత్రి భూపేష్ బాఘెల్ లేఖ రాశారు.

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
03 MAY 2020 6:24PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on COVID-19 from the Ministry of Health and Family Welfare
So far, a total of 10,632 people have been cured. In the last 24 hours, 682 patients were found cured. This takes our total recovery rate to 26.59%. The total number of confirmed cases is now 39,980. Since yesterday, an increase of 2644 has been noted in the number of COVID-19 confirmed cases in India.Dr Harsh Vardhanhas urged the people of India to observe the extended period of lockdown 3.0 (till May 17, 2020) in letter and spirit and treat it as an effective intervention to cut down the chain of transmission of COVID-19. He urged the countrymen not to ostracize the doctors treating COVID-19 patients and to not stigmatize the patients who have won the battle against COVID-19.
For details:
Prime Minister holds a detailed meeting to discuss financial sector, structural and welfare measures to spur growth in India
Prime Minister held a meeting to discuss strategies to discuss interventions in the financial sector as well structural reforms to spur growth and welfare in the current context. At a meeting with Finance Minister and officials, PM discussed strategies and interventions to support MSMEs and farmers, enhance liquidity and strengthen credit flows. PM also discussed ways and means to ensure financial stability in the wake of COVID-19 and measures taken to enable businesses to recover quickly from the impacts. Dwelling on the issue of welfare of workers and the common man, PM pointed out the need to generate gainful employment opportunities by helping businesses overcome difficulties due to disruptions caused by COVID-19.
For details:
Railways only accepting passengers BROUGHT and FACILITATED by State Governments.
It is clarified that few Special trains which are being run for migrant workers, pilgrims, tourists, students and other persons stranded at different places, are being operated on request of state governments only. All other passenger train services remain suspended.Railways isonly accepting passengers brought and facilitated by State Governments.
For details:
Dr. Harsh Vardhan visits Lady Harding Medical College Hospital to review status of COVID-19 management
While commending the frontline caregivers and other healthcare personnel for the resilience, hard work, dedication and commitment shown by them in dealing with COVID-19, Dr. Harsh Vardhan said, “The recovery rate of COVID-19 patients has steadily increased which shows that more and more of these patients are getting better and going back to their homes. Till now around 10,000 COVID patients have recovered and have joined their normal life. Majority of patients in other hospitals are also on road to recovery. It reflects the quality of care provided by our frontline health workers in India. I congratulate them for their success.”
For details:
INDIA SALUTES CORONA WARRIORS
India has been successfully fighting Corona Virus with the help of COVID Warriors. IAF has been contributing towards the national effort to contain Corona by supporting mobility of men and material both at International and Domestic level. More than 600 tons of medical supplies and large number of people have been airlifted including Doctors, Para-medics and equipment for setting up COVID testing labs. As a gratitude to all the Corona Warriors in India, IAF along with sister services is planning to salute these brave warriors of India in its own unique way. The planned fly past of the aircraft of the Indian Air Force is to salute the brave COVID warriors who have been tirelessly and selflessly working during these unprecedented times of corona virus pandemic.
For details:
Union Home Minister salutes the Corona Warriors for their unmatched Contribution and Sacrifice in fighting the COVID-19 epidemic
ShriAmitShah said in a tweet, “India salutes its heroic Corona warriors. I assure you that the Modi government and the entire country stands beside you. We have to free the Nation from Corona by turning the challenges into opportunities and set an example for the world by creating a healthy, prosperous and strong India. Jai Hind!”
For details:
HRD Minister releases alternative academic calendar for classes 9th and 10th
Speaking on the occasion the Minister said that this Calendar provides guidelines to teachers on the use of various technological tools and social media tools available for imparting education in fun-filled, interesting ways, which can be used by learner, parents and teachers even while at home. However, it has taken into account, the varying levels of access to such tools-Mobile, Radio, Television, SMS and various social media.
For details:
Judicial Member, Lokpal of India, Justice Ajay Kumar Tripathi died fighting COVID-19
On Saturday, May 2nd, 2020 at approximately 8:45 PM, Judicial Member, Lokpal of India, Justice Ajay Kumar Tripathi passed away at AIIMS, New Delhi. He was infected with Corona virus and was admitted to AIIMS on 2ndApril, 2020 after havingbreathing problems.
For details:
During COVID-19 lockdown JanaushadhiKendras achieved a record sales turnover of 52 crore rupees in April 2020
In spite of problems in procurement & logistics due to COVID-19 lockdown, Pradhanmantri Bhartiya Jan AushadhiKendras –PMBJAKachieved a record sales turnover of 52 crore rupees in the month of April 2020, compared to 42 crore rupees in March 2020. It was 17 crore in April 2019.
For details:
All Stakeholders Must Adopt an Integrated Approach to Come over the Crisis: ShriNitinGadkari
ShriGadkarihas called upon the industry that it is needed to be ensured by industries that necessary preventive measures are taken to prevent the spread of COVID-19. He emphasized on usage of PPE (Masks, sanitizer etc.) and advised to maintain social distancing norms during business operations.The Union Minister mentioned that there is need to focus on export enhancement as well as import substitution to replace foreign imports with domestic production.
For details:
MHA Control Room to be utilised for resolving complaints/issues of Drivers and Transporters on passage of goods carriers including empty trucks
In order to ensure faster resolution of the complaints/issues of the drivers / transporters on passage of goods carriers including empty trucks for inter-state movement across the country during Lockdown, Union Government has decided to utilise the Control Room of Ministry of Home Affairs where officers of the Ministry of Road Transport and Highways are also being deputed for this purpose.MHA Helpline Number 1930 and NHAI Helpline number 1033 may be used to seek assistance.
For details:
430 flights operated under Lifeline Udan
430 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers. 252 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air. Cargo transported till date is around 795.86 tons. Aerial distance covered by Lifeline Udan flights till date is over 4,21,790 km.Helicopter services including Pawan Hans Ltd have been operating in J&K, Ladakh, Islands and North East region transporting critical medical cargo and patients. Pawan Hans till 2 May 2020 have carried 2.27 tons of cargo covering a distance of 7,729 kms.
For details:
Post- COVID situation provides an opportunity for India to boost its economywith the support of vast Bamboo resources: DrJitendra Singh
DrJitendra Singh said that Bamboo is vital to India's Post- COVID economy and will provide an opportunity for India to emerge as an economic power with the support of its Bamboo resources.
For details:
Government asks states to speed up procurement of Minor Forest Produce to support Tribals in the backdrop of situation created by Covid 19
Ministry of Tribal Affairs has advised all states to speed up procurement operations for Minor Forest Produceto support the Tribals especially in the backdrop of situation created by Covid19 and also keeping in view that it is now peak season for gathering of MFP.
For details:
Employees of EPFO contribute Rs 2.5 crore to PM CARES fund
For details:
NMCG & NIUA organized IDEAthon on ‘The Future of River Management’
National Mission for Clean Ganga under the Ministry of Jal Shakti and National Institute of Urban Affairs organized an IDEAthon on “The future of River Management’ to explore how the COVID-19 crisis can shape River Management strategies for the future. Dealing with the COVID-19 crisis has been a challenge for most countries across the globe which has witnessed some sort of lockdown in most of the places. While the general narrative around this crisis has been that of anxiety and concern, the crisis has also thrown up some positive developments.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Kerala: Armed forces salute & thank Covid19 warriors in Thiruvananthapuram and Kochi. Railways will operate four more trains today from Kerala for stranded migrant labourers. The trains will depart from Thrissur, Kannur and Ernakulam. Meanwhile, five more Keralites have lost their lives to Covid19 in the US and the Gulf. Total confirmed cases till yesterday: 499, Active cases: 96, Discharged: 400, Total deaths: 4.
• Tamil Nadu: Armed forces shower flower petals over Covid hospitals in Chennai. State government to relax the lockdown in non-containment areas in all zones from Monday; economic activities to resume. 25 persons, including two children, test positive for Covid19 in Villupuram. JIPMER, Puducherry quarantines 44 healthcare workers after cancer patient tests positive for COVID-19. Total cases in TN till yesterday: 2757, Active cases: 1384, Deaths: 29, Discharged: 1341. Highest number of cases reported from Chennai 1257.
• Karnataka: Today 5 new cases confirmed. Total cases 606. Kalburgi 3 and Bagalkot 2. So far 25 deaths and 282 people cured and discharged. State government announces free transportation for migrant workers after facing flak for high fares.
• Andhra Pradesh:State to conduct Covid19 tests on one person from each family in red zones, amid an increase in the number of cases. The College Ethics Committee of Guntur Medical College gives green signal to Plasma Therapy treatment. The committee will send a report to ICMR for its response. 58 fresh cases in last 24 hours; 30 out of 58 from Kurnool district. Total positive cases rise to 1583, Active cases: 1062, Discharged: 488, Deceased: 33, Total tests done: 1,14,937. Districts leading in +ve cases: Kurnool (466), Guntur (319), Krishna (266).
• Telangana: Expressing gratitude of the Defence forces to the Covid frontline 'warriors', an Indian Air Force helicopter showered flower petals over the state-run Gandhi Hospital. Environmentalists warn that the significant improvement in air and water quality, which Hyderabad has witnessed since the lockdown, may cease to continue if we are not mindful. Migrants from North India walk miles for food & essentials. Total cases till yesterday 1061, Active cases 533, Recovered 499, Total Deaths 29.
• Arunachal Pradesh: Indian Air Force salutes frontline health workers in the battle against Coronavirus with a fly-past in Naharlagun, Arunachal Pradesh.
• Assam: In order to deal with the economic situation amid Coronavirus outbreak, Assam Govt has constituted an 8 member Task Force for revitalisation of the economy of the State.
• Manipur: FCI moves 29000 MT of foodgrain from Punjab and Haryana to Manipur.
• Mizoram: Supply Department and IOC provides gas cylinders to 324 families at Mamit District villages in the State amid lockdown.
• Nagaland: Mokokchung citizens in Nagaland come together to make 2 lakh face masks under the campaign 'Masks for All' which is initiated by District Task Force on COVID-19.
• Tripura: CM in a tweet termed the IAF fly-past & showering flower petals as a remarkable effort by IAF for saluting the Corona Fighters in a battle against COVID19.
• Chandigarh: The lockdown period in UT will be extended by two weeks i.e. upto 17th May, 2020. The curfew in the city will be lifted on midnight of 3rd May. The containment zone in the city will be restricted to the pockets identified and notified by Administration. There will be Intensive Screening and Testing of all cases within the containment pockets as per protocol.
• Punjab: Shops in Punjab will open in the green and orange zones, across districts, from 9 a.m. to 1 p.m. There would be no relaxations in red and containment zones. Health and Family Welfare Department, Punjab has issued fresh advisory on maintaining hygiene and sanitization by the plying goods vehicles and their drivers/workers during the COVID-19 pandemic.
• Haryana: To facilitate the stranded persons and migrant workers for interstate movement (both inward and outward) in Haryana, the State Government has launched a web page https://edisha.gov.in/eForms/MigrantService for online registration of the migrant workers who wish to return to their home states. Haryana Government has directed all District Education Officers, District Elementary Education Officers, District Project Coordinators, Block Education Officers, Block Elementary Education Officers to provide information on distribution of books through mutual exchange being undertaken during the COVID-19 pandemic. Guidelines have been issued to Education Officer, School Head / In-Charge and SMC President and Members in this regard.
• Himachal Pradesh: The State Government has decided to continue the curfew in the entire State in the wake of COVID-19 pandemic but the relaxation in the curfew would be increased by one hour from the existing four hours to five hours from 4th May, 2020 onwards. To revive the economy in the State in the wake of corona pandemic, 120 days assured employment would be provided to the urban population under a new MukhyaMantriShahariRojgar Guarantee Yojna. For this, if required, adequate training would be provided for their skill upgradation.
• Maharashtra: A total of 790 cases were recorded in a day in Maharashtra taking its tally of positive cases to 12,296. The death toll at 521 is also the highest in the country. The corresponding figures for Mumbai are 322 deaths and 8,359 patients. The number of coronavirus cases rose to 360 in Maharashtra's Nashik district after 27 more people tested positive for the viral disease, the district administration said today. Out of these Malegaon accounts for 324 cases. Mumbai witnessed a spectacular fly-past carried out by Indian Air Force jets in the honour of thousands of ‘Covid-19 warriors’. The display was part of a nationwide exercise to express gratitude toward lakhs of ‘corona warriors’ in the frontline of fighting the coronavirus pandemic
• Gujarat: State reported 333 new cases, taking its tally till now to 5,054. It also witnessed 26 deaths, which is maximum in a day till now. While Ahmedabad reported 250 of the 333 new coronavirus positive cases, Vadodara and Surat reported 17 cases each.
• Madhya Pradesh: 127 new coronavirus cases were reported in MP. This brings the total reported cases of coronavirus in MP to 2,846. Among the total people infected as on date, 624 have recovered and 151 have passed away.
• Rajasthan: 104 new cases were reported in Rajasthan, according to data released by the Ministry of Health and Family Welfare. This brings the total reported cases of in Rajasthan to 2,770. Among the total people infected as on date, 1,121 have recovered and 65 have passed away.
• Chhattisgarh: CM BhupeshBaghel has written to PM Modi requesting inclusion of policemen, local bodies officers & employees of district administration in insurance scheme under PM's Welfare Package, on the lines of health workers.