PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
20 APR 2020 6:25PM by PIB Delhi
Coat of arms of India PNG images free downloadhttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image001ZTPU.jpg
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from field offices, and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on COVID-19 from the Ministry of Health and Family Welfare
.A total of 17,265 confirmed cases are reported for COVID-19 in the country. As many as 2547 persons i.e. 14.75 % of total cases have been cured/discharged after recovery. A total of 543 deaths have been reported so far due to COVID-19.The doubling rate of COVID-19 cases calculated using growth over the past seven days indicates that India’s doubling rate for the week before lockdown was 3.4 and has improved to 7.5 as on 19th April, 2020 (for the last seven days).
For details:
Life in the era of COVID-19
The Prime Minister, Shri Narendra Modi has shared a few thoughts on Linkedin, which would interest youngsters and professionals.He said “Today, the world is in pursuit of new business models.India, a youthful nation known for its innovative zeal can take the lead in providing a new work culture.” Prime Minister further added that he envisions this new business and work culture being redefined on the following vowels-Adaptability,Efficiency, Inclusivity, Opportunity, and Universalism.
For details:
Central Government constitutes 6 Inter-Ministerial Teams to make assessment of situation & augment State efforts to fight & contain spread of COVID-19 effectively
The Centre has constituted 6 Inter-Ministerial Central Teams (IMCTs), two each for West Bengal and Maharashtra and one each for Madhya Pradesh and Rajasthan, to make on-spot assessment of situation and issue necessary directions to State Authorities for its redressal and submit their report to Central Government in larger interest of general public.
For details:
States must ensure Smooth Movement of the entire Supply Chain of Essential Goods, including by e-Commerce
MHA has communicated to all States/UTs and requested them to clarify to all the field agencies and also adequately disseminate directions amongst the general public so as to ensure smooth movement of the entire supply chain of essential goods, including by e-commerce. It has also been communicated that the guidelines/ Orders issued by the State Governments/ UT Administration in pursuance to MHA Orders may be suitably modified to reflect the correct position.
For details,
Government launches online data pool of critical human resource for combating and containing Covid-19
Union Government has created an online data pool on https://covidwarriors.gov.in of doctors including AYUSH doctors, nurses and other health care professionals, volunteers from NYKs, NCC NSS, PMGKVY, ex Servicemen etc for use by the ground level administration at state, district or municipal levels. The information has been uploaded on a dashboard which is regularly updated. Informing about this very critical human resource for combating and containing Covid-19.
For details,
G20 Health Ministers Meeting deliberates on steps to control COVID-19
Forge cooperation and mutually respectful and useful collaborations to deal with COVID-19 disease, stressed Dr. Harsh Vardhan during the Video Conference of the Health Ministers of G20 countries, an international forum for the governments of 19 countries and the European Union (EU). Dr. Harsh Vardhan reiterated India’s support to the global health agenda, and said, “India looks forward towards working with G20 member countries to pursue unified efforts towards mitigation of COVID-19.”
For details,
Despite COVID -19 lockdown, Production and Movement of Fertilizers going on to meet the demand of farmers
On 17th April, 41 highest number of Fertilizer Rakes moved from plants & ports, the highest movement during lockdown period in a day
For details,
North East operations of FCI during lockdown
FCI moved 158 train loads carrying about 4,42,000 MT food grains during 25 days of lockdown to North Eastern states at double its average of about 80 Train loads per month. Rail movement was supplemented by large scale road movement to reach remote NER areas
For details,
Telephone Conversation between PM and President of the Maldives
Prime Minister Shri Narendra Modi had a telephone conversation today with H.E. Mr. Ibrahim Mohamed Solih, President of the Maldives.The leaders updated each other about the current state of COVID-19 infections in their countries. They expressed satisfaction that the coordination modalities agreed between SAARC countries were being implemented actively.
For details,
Army Extends Support to Narela Quarantine Centre
Narela Quarantine Centre in Delhi is amongst the largest centres in the country for managing the COVID suspects at Delhi. The centre was established by the Delhi Government in mid of March 2020.A team of Army Doctors and Nursing staff have been assisting the Civil administration at Narela Quarantine Centre since 01 April 20. From 16 April 20, the Army has taken the initiative to manage the facility from morning 8:00 am to evening 8:00 pm relieving the Delhi Government Doctors and medical staff to manage the facility only during the night.
For details
Road Ministry launched dashboard containing list of Dhabas and Truck Repair Shops on its website
Ministry of Road Transport and Highways has created a dashboard link on its website for providing list and details of Dhabas and Truck repair shops available across the country by various organisations like NHAI, States, Oil Marketing companies. This is intended to facilitate the truck / cargo drivers and cleaners in their movement while traveling between different places of the country for delivering required goods in the present challenging times of lockdown announced to curb Covid-19 pandemic.
For details:
KendriyaVidyalayaSangathan has taken various steps to contribute in the on-going fight against COVID-19
As on date, 80 KendriyaVidyalayas have been assigned to various competent authorities for using them as Quarantine Centres. 32,247 teachers are taking online classes of 7,07,312 students through various online platforms
For details:
District administrations and Gram Panchayats all across the country responding with various activities to check the spread of the COVID-19 pandemic
Various actions being taken include formation of advisory committees; wall paintings to create awareness about the disease; local stitching and distribution of masks; free distribution of cooked meals/ rations to the needy; and sanitization of public spaces
For details:
Dr. Harsh Vardhan visits Rajiv Gandhi Super Specialty Hospital to review status of COVID-19 management
Keeping in view the emerging requirements for hospital preparedness, Rajiv Gandhi Super Specialty Hospital is functioning as dedicated 450-bedded COVID-19 hospital, consisting of adequate isolation wards and beds. Dr. Harsh Vardhan also stated that the prevention, containment and management of COVID-19 in the country is being monitored regularlyat highest levels in collaboration with the States.
For details,
Indian Railways provides over 20 lakh free meals to needy people
Distribution of free hot cooked meals by Indian Railways during the national lockdown due to COVID-19 crossed the two million mark today, with a total of more than 20.5 lacs.Indian Railways staff from a number of Railway organizations have worked tirelessly since 28th March 2020 to provide hot cooked meals to needy people after the lockdown due to COVID-19. Railways has been providing bulk cooked food with paper plates for lunch and food packets for dinner through IRCTC base kitchens, RPF resources and contribution of NGOs. While delivering the food to needy persons, social distancing and hygiene is being observed.
For details:
Coal and Mines PSUs extending best possible support in fighting Covid-19: ShriPralhad Joshi
National Aluminum Company (NALCO) and Coal India subsidiary Mahanadi Coalfields Limited (MCL) will fully fund two dedicated COVID-19 hospitals in Odisha inaugurated by Shri Naveen Patnaik, Chief Minister, Odisha along with Union Minister of Petroleum & Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan and Union Minister of Coal & Mines ShriPralhad Joshi through Video Conferencing today. The hospitals started by Government of Odisha will be run with the help of different medical hospitals of the state.
For details:
Chandigarh city uses Vehicle tracking applications and GPS enabled smart watches for waste collection drivers in its fight against Covid-19
As soon as the first COVID positive case was reported in Chandigarh, the City started quarantine of all the persons who came in contact with the positive case. The quarantined persons are also being tacked through CVD Tracker App. Special provisions were made for serving Essential items to quarantined families.
For details:
Lifeline Udan flights cover over 3 lakh km to deliver essential medical cargo to various part of India
Lifeline Udan flights have covered over 3 lakh km of aerial distance to transport around 507.85 tons of essential medical cargo. 301 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers.
For details:
CSIR supports efforts to develop a drug to save lives of critically ill patients suffering from Gram-negative sepsis
CSIR, is now initiating a randomized, blinded, two arms, active comparator-controlled clinical trial to evaluate the efficacy of the drug for reducing mortality (deaths) in critically ill COVID-19 patients
For details:
India Post delivers medicines urgently to child suffering from cancer in Una
India Post delivered medicines to an 8 year old girl Shalini(name changed) from Una in Himachal Pradesh who was suffering from Cancer.
For details,
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab : The Punjab Mandi Board has made elaborate arrangements to strictly observe health protocol by providing 1.50 lakh masks and 15,000 bottles of sanitizers to its 5,600 officers/officials so as to ensure smooth and hassle-free procurement of wheat in wake of difficult phase due to COVID19 pandemic. The Rural Development and Panchayat Department, Punjab has provided three lac masks to the Government departments which were made by the women self-help groups under the National Rural Livelihood Mission.
• Himachal Pradesh: The Himachal Pradesh government has urged the citizens to follow the advisory issued by Ministry of AYUSH which recommends some self-care guidelines for preventive health measures and boosting immunity with special reference to respiratory health.
• Arunachal Pradesh: In the state lockdown, 1669 violators booked, 492 people arrested, 750 vehicles seized, total 161 FIRs registered &Rs 6.5 lakhs collected as fine.
• Assam: Health Minister, HimantaBiswaSarma tweeted that the state government has released Rs.2000 each for 86,000 people stranded outside the state.
• Manipur: CM hands over 12 newly acquired patrol cars to newly created Special Patrol Units of Imphal East and West Districts.
• Mizoram: State Board of School Education has postponed the class 12th examination which was scheduled to take place from 22 April due to nationwide lockdown.
• Nagaland:Undertrials’ Review Committee meetings conducted in different districts. So far 109 undertrials and 8 juveniles released on parole to reduce congestion in jails amidst COVID-19 pandemic.
• Nagaland:Kohima&Dimapur observe Sabbath Day amid lockdown. As Church Deacons read out the scriptures through loudspeakers, residents came out on terraces, balconies, doors & windows of their homes and prayed.
• Sikkim: In Sikkim, Powergrid has provided a monetary contribution of Rs 7.85 Lakhs for 10 ventilators to DC WEST, Rs 7 Lakhs each to DC East and DC North for rations and PPE kits and Rs 3 Lakhs to DC South for the same to fight against NCOVID-19.
• Tripura: StateGovt has brought out a memorandum today permitting 16 different Industries & Industrial Establishments (Govt& Private) which will be allowed to operate, subject to compliance of the Government guidelines.
• Kerala: Following directive from the Centre, Govt corrects lockdown relaxations in the State. An Italian citizen after being cured of Corona virus, bids good bye to the state after expressing gratitude. 13 recoveries & 2 new cases yesterday. 129 are undergoing treatment.
• Tamil Nadu: State to maintain lockdown till May 3rd. Locals at Kilpauk deny burial of doctor who died of Covid19; later buried in another place. Total cases till now 1477; deaths 16; discharged 411. Chennai (290), Coimbatore(133) &Tirupur(108) report maximum cases.
• Karnataka : 5 new cases confirmed today, all from Kalburgi district. Total cases till now 395; Deaths:16,Discharged:112. Attack on Asha workers & Police in Bengaluru city prompts State to bring ordinance to protect corona warriors, on the lines of Kerala & UP.
• Andhra Pradesh: 75 new cases in the last 24 hours; total cases reach 722. Death toll rises to 20. 92 patients so far. State’s initiative to distribute 3 free masks to every individual by making 16 crore masks through SHGs is providing employment to around 40K women who are earning Rs 500 per day. Districts leading in +ve cases: Kurnool (174), Guntur (149), Krishna (80), Nellore (67), Chittoor (53).
• Telangana : Hyderabad-based T-Works in collaboration with multiple startups develops bag-valve-mask (BVM) based ventilator for emergency use under the guidance of NIMS. Lockdown extended till May 7 in the State. Total number of cases reach 858. Active cases: 651, Deaths: 21, Discharged: 186.
• Maharashtra: The number of Covid 19 positive cases in Maharashtra has crossed 4,000 to reach 4,203. The state has witnessed 223 deaths, while 507 people have been cured so far. Nearly two-thirds of the people who have tested positive in Maharashtra were asymptomatic and showed no signs of infection at the time of the test.
• Goa: 265 British nationals took off for the UK in a special flight from the Goa International Airport today. This was the 27th special flight flying foreign tourists out of the Goa International Airport. In all, more than 5,000 foreign tourists, including those from Russia, France, US, Canada, have been repatriated since the announcement of Covid 19 lockdown on 24th March.
• Gujarat: 139 new coronavirus cases were reported from Gujarat taking the state tally to 1,743. Among the total people infected as on date, 105 have recovered and 63 have passed away. Meanwhile, in view of surge in demand for the anti-malarial Hydroxyl Chloroquine (HCQ), pharmaceutical companies based in Gujarat have ramped up production to meet domestic as well as global demand. The Food & Drug Control Administration, Gujarat has granted 20 product licenses to 13 pharma companies in the state.
• Rajasthan: In Rajasthan, the number of Covid 19 positive cases has increased to 1,478 with 14 fatalities till date. In a bid to control the cases of Coronovirus, the Rajasthan Government has partnered with healthcare start-up MedCords to provide 24 x 7 online consultation and medicine delivery to the people through its integrated solution – Aayu and SehatSathi App.
• Madhya Pradesh: In the state, the number of corona infected people has increased to 1,407. 131 people have completely recovered from this disease while 72 have died so far. Indore has the highest number of 890 patients and Bhopal has 214 patients.
Fact Check on #Covid19

PIB Headquarters
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
20 APR 2020 6:25PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 20.4.2020
Released at 1900 Hrs
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
કોવિડ-19 અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી અપડેટ
દેશમાં કોવિડ-19ના કુલ 17,265 કેસોની પુષ્ટિ થઇ છે. અત્યાર સુધીમાં 2547 એટલે કે કુલ કેસમાં 14.75% દર્દીઓ સાજા થયા છે/ સાજા થયા પછી હોસ્પિટલમાંથી રજા આપવામાં આવી છે. કોવિડ-19ના કારણે દેશમાં કુલ 543 લોકોનાં મૃત્યુ થયા છે. કોવિડ-19ના કેસો બમણો થવાનો દર છેલ્લા સાત દિવસના કેસોના આધારે ગણવામાં આવે છે જે સુચવે છે કે, ભારતનો લૉકડાઉનના એક અઠવાડિયા પહેલાં કેસ બમણા થવાનો દર 3.4 હતો અને 19 એપ્રિલ 2020ના રોજ સુધરીને 7.5 થયો છે (છેલ્લા સાત દિવસ માટે).
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616525
કોવિડ-19ના યુગમાં જીવન
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ લિન્ક્ડઇન પર યુવાનો અને વ્યાવસાયિકોને રસ પડે એવા વિચારો અંગે વિસ્તાર પૂર્વક વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આજે દુનિયા એક નવા વ્યાવસાયિક મોડેલને અપનાવી રહી છે. ભારત, એક યુવા દેશ છે જે નવીનતમ જુસ્સા માટે જાણીતો છે, તે કામકાજની નવી સંસ્કૃતિ પૂરી પાડવામાં નેતૃત્વ કરી શકે છે." પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં કહ્યું હતું કે, હું નીચેની ખાસિયતો કે સ્વરો- એડપ્ટિબલિટી, એફિસિએન્સી, ઇન્ક્લુઝિવિટી, ઓપર્ચ્યુનિટી અને યુનિવર્સલિઝમ- નવી બિઝનેસ અને કાર્યશૈલીને નવેસરથી પરિભાષિત કરશે એવું માનું છું.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616185
કોવિડ-19 સામે અસરકારક રીતે લડવા અને તેને નિયંત્રણમાં લાવવા માટે કેન્દ્ર સરકારે પરિસ્થિતિનું મૂલ્યાંકન કરવા અને રાજ્યોના પ્રયાસો વધારવા માટે 6 આંતર-મંત્રાલય ટીમોની રચના કરી
કેન્દ્ર સરકારે 6 આંતર-મંત્રાલય કેન્દ્રીય ટીમ (IMCT) ટીમની રચના કરી છે જેમાંથી પશ્ચિમ બંગાળ અને મહારાષ્ટ્ર માટે બે-બે ટીમ અને મધ્યપ્રદેશ તેમજ રાજસ્થાન માટે એક-એક ટીમની રચના કરવામાં આવી છે. ટીમો સ્થળ પર જઇને પરિસ્થિતિનું મૂલ્યાંકન કરશે અને કોઇપણ સમસ્યા હશે તો તેના નિવારણ માટે રાજ્ય સત્તામંડળને જરૂરી સૂચનો આપશે તેમજ સામાન્ય જનતાના વ્યાપક હીતમાં કેન્દ્ર સરકારને પોતાનો અહેવાલ સોંપશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616366
આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ માટે -કોમર્સ સહિત સંપૂર્ણ પૂરવઠા સાંકળ સરળતાથી ચાલે તે રાજ્યો અચૂક સુનિશ્ચિત કરે
ગૃહ મંત્રાલયે તમામ રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો સાથે સંબંધે સંદેશાવ્યવહાર કર્યો છે અને તેમને વિનંતી કરી છે કે, સંદર્ભે તમામ ફિલ્ડ એજન્સીઓને સ્પષ્ટતા કરવામાં આવે અને સામાન્ય લોકોમાં પણ અંગે પૂરતી માહિતી ફેલાવવામાં આવે જેથી -કોમર્સ સહિત આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની સંપૂર્ણ પૂરવઠા સાંકળ સરળતાથી ચાલી શકે તે સુનિશ્ચિત થાય. એવો પણ સંદેશાવ્યવહાર કરવામાં આવ્યો છે કે, રાજ્ય સરકારો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના વહીવટીતંત્ર દ્વારા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલયના આદેશના અનુપાલનમાં બહાર પાડવામાં આવેલી માર્ગદર્શિકા/ આદેશોમાં સાચી પરિસ્થિતિને અનુલક્ષીને સુધારો થઇ શકે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616176
કોવિડ-19ના નિયંત્રણ અને નિરાકરણ માટે સરકારે મહત્વપૂર્ણ માનવ સંસાધનોનો ઑનલાઇન ડેટા પૂલ શરૂ કર્યો
કેન્દ્ર સરકારે રાજ્ય, જિલ્લા અને નગરપાલિકાના સ્તરે પાયાના સ્તરે વહીવટીતંત્રને ઉપયોગમાં લઇ શકાય તેમ માટે https://covidwarriors.gov.in પર આયુષ તબીબો સહિત તમામ તબીબો, નર્સો અને અન્ય સ્વાસ્થ્ય સેવા પ્રોફેશનલ્સ, NYK, NCC NSS, PMGKVY, નિવૃત્ત સૈન્યદળ કર્મચારીઓ વગેરે સ્વયંસેવકોનો ઑનલાઇન ડેટા તૈયાર કર્યો છે. માહિતી એક ડૅશબોર્ડ પર અપલોડ કરવામાં આવી છે જેને નિયમિત ધોરણે અપડેટ કરવામાં આવે છે. કોવિડ-19ના નિયંત્રણ અને નિરાકરણ માટે જરૂરી માનવ સંસાધોનની માહિતી આમાં આપવામાં આવી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616372
કોવિડ-19ને નિયંત્રણમાં લેવા માટે પગલાંની ચર્ચા કરવા G-20 આરોગ્ય મંત્રીઓની બેઠક યોજાઇ
9 દેશોની સરકારો અને યુરોપિયન સંઘ (ઈયુ)ના આંતરરાષ્ટ્રીય ફોરમ જી20 દેશોના આરોગ્ય મંત્રીઓની વીડિયો કોન્ફરન્સ દરમિયાન આજે ડૉ. હર્ષવર્ધને ભારપૂર્વક કહ્યું હતું કે, કોવિડ-19 રોગનો સામનો કરવા માટે પારસ્પરિક સહયોગ અને પરસ્પર સમ્માન સાથે ઉપયોગી ભાગીદારી સ્થાપિત કરીએ. ડૉ. હર્ષવર્ધને પૂનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, વૈશ્વિક આરોગ્ય એજન્ડાને ભારતનું સમર્થન છે અને તેમણે કહ્યું કે, "કોવિડ-19ને ખતમ કરવા માટે સંયુક્ત પ્રયાસોમાં જી-20 સભ્ય દેશો સાથે કામ કરવા માટે ભારત તત્પર છે."
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616402
કોવિડ-19 લોકડાઉન છતાં ખેડૂતોની માગ પૂર્ણ કરવા ખાતરનું ઉત્પાદન અને પરિવહન યથાવત્
17 એપ્રિલનાં રોજ પ્લાન્ટ અને પોર્ટમાંથી ખાતરની સૌથી વધુ 41 રેક રવાના કરવામાં આવી, જે લોકડાઉન દરમિયાન કોઈ પણ દિવસમાં સૌથી વધુ છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616188
લૉકડાઉન દરમિયાન પૂર્વોત્તરના પ્રદેશમાં FCIની કામગીરી
લૉકડાઉનના 25 દિવસ દરમિયાન FCI દ્વારા 158 ટ્રેનમાં 4,42,000 મેટ્રિક ટન ખાદ્યાન્નનો જથ્થો પૂર્વોત્તરના પ્રદેશમાં મોકલવામાં આવ્યો જે સામાન્ય દિવસોમાં તેના દર મહિનાના 80 ટ્રેનના સરેરાશ પરિવહન કરતા બમણો જથ્થો છે. પૂર્વોત્તરના પ્રદેશોમાં અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં રેલવેની હેરફેરમાં મોટાપાયે માર્ગ પરિવહનની પૂરક સેવા મળી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616375
પ્રધાનમંત્રી અને માલદીવ્સના રાષ્ટ્રપતિ વચ્ચે ટેલીફોન પર ચર્ચા થઇ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને માલદીવ્સના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી ઇબ્રાહીમ મોહમ્મદ સોહીલ વચ્ચે આજે ટેલીફોન પર વાર્તાલાપ થયો હતો. બંને નેતાએ પોતાના દેશમાં કોવિડ-19ના ચેપ અને તેની વર્તમાન સ્થિતિ અંગે એકબીજાને માહિતગાર કર્યા હતા. સાર્ક દેશો વચ્ચે સંમતિ સાધવામાં આવેલી સંકલન પદ્ધતિઓનું સક્રીયતાપૂર્વક અમલીકરણ થઇ રહ્યું છે તે અંગે બંનેએ સંતોષની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616363
સૈન્યએ નારેલા ક્વૉરેન્ટાઇન કેન્દ્રને મદદ કરી
દિલ્હીમાં આવેલું નારેલા ક્વૉરેન્ટાઇન કેન્દ્ર દેશમાં કોવિડ શંકાસ્પદ કેસોનું વ્યવસ્થાપન કરતા સૌથી મોટા કેન્દ્રોમાંથી એક છે. કેન્દ્રની સ્થાપના દિલ્હી સરકાર દ્વારા માર્ચ 2020ના મધ્યમાં કરવામાં આવી હતી. સૈન્યના ડૉક્ટરોની ટીમ અને નર્સિંગ સ્ટાફ નારેલા ક્વૉરેન્ટાઇન સેન્ટરમાં 01 એપ્રિલ 2020થી નાગરિક વહીવટીતંત્રને મદદ કરી રહ્યો છે. 16 એપ્રિલ 2020થી સૈન્યની ટીમે સવારે 8 વાગ્યાથી રાત્રે 8 વાગ્યા સુધી સુવિધાનું સંચાલન કરવા માટે પગલાં લઇને દિલ્હી સરકારના ડૉક્ટરો અને મેડિટલ સ્ટાફને રાહત આપી છે જેથી તેમણે માત્ર રાત્રિના સમયે સુવિધાનું વ્યવસ્થાપન કરવું પડે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616371
માર્ગ મંત્રાલયે પોતાની વેબસાઈટ ઉપર ઢાબાઓ અને ટ્રક રીપેરીંગ દુકાનોની યાદી ધરાવતું ડેશબોર્ડ શરુ કર્યું
માર્ગ વાહનવ્યવહાર અને ધોરીમાર્ગ (MoRTH) મંત્રાલય દ્વારા જુદા જુદા સંસ્થાનો જેવા કે NHAI, રાજ્યો, ઓઈલ ઉત્પાદન કરતી કંપનીઓ વગેરે દ્વારા સમગ્ર દેશમાં ઉપલબ્ધ ઢાબાઓ અને ટ્રક રિપેરિંગ દુકાનોની યાદી પૂરી પાડવા માટે પોતાની વેબસાઈટ ઉપર ડેશબોર્ડ લીંકનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય કોવિડ-19ની મહામારીને નાથવા માટે જાહેર કરવામાં આવેલ લોકડાઉનના વર્તમાન પડકારજનક સમય દરમિયાન જરૂરી માલસામાન પહોંચાડવા માટે દેશના એક સ્થળેથી બીજા સ્થળ વચ્ચે મુસાફરી કરી રહેલા ટ્રક/સામાન વાહક ડ્રાઈવર અને ક્લીનર્સને તેમના આવાગમનમાં સુવિધા પૂરી પાડવાનો છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616418
કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠને કોવિડ-19 સામેના સંઘર્ષમાં પોતાનું યોગદાન આપવા વિવિધ પગલાં લીધા
અત્યાર સુધી 80 કેન્દ્રીય વિદ્યાલયોને ક્વારેન્ટાઇન સેન્ટર તરીકે ઉપયોગ કરવા માટે વિવિધ સક્ષમ સત્તામંડળોને ફાળવાયા. વિવિધ ઓનલાઇન પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરીને 32,247 શિક્ષકોએ 7,07,312 વિદ્યાર્થીઓનાં ઓનલાઇન વર્ગો લીધા.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616368
દેશમાં કોવિડ-19 મહામારીનો ફેલાવો રોકવા માટે સમગ્ર દેશના જિલ્લા વહીવટીતંત્રો અને ગ્રામ પંચાયતો વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા પ્રતિક્રિયા આપી રહ્યા છે
સલાહકાર સમિતિની રચના; બીમારી અંગે લોકોમાં જાગૃતિ માટે દિવાલો પર ચિત્રકામ અને લખાણ; માસ્કનું સ્થાનિક સ્તરે ઉત્પાદન અને વિતરણ; જરૂરિયાતમંદ લોકોને રાંધેલા ભોજન/રેશનનું વિનામૂલ્યે વિતરણ; અને સાર્વજિનક સ્થળોના સેનિટાઇઝેશન સહિત વિવિધ પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616367
ડૉ. હર્ષવર્ધને કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપનની સમીક્ષા કરવા રાજીવ ગાંધી સુપર સ્પેશિયાલ્ટી હોસ્પિટલની મુલાકાત લીધી
હોસ્પિટલની તૈયારી માટે નવી જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને રાજીવ ગાંધી સુપર સ્પેશ્યાલ્ટી હોસ્પિટલ કાર્યરત છે, જેમાં 450-બેડની કોવિડ-19 હોસ્પિટલ ઊભી કરવામાં આવી છે, જેમાં પર્યાપ્ત સંખ્યામાં આઇસોલેશન વોર્ડ અને બેડ છે. ડૉ. હર્ષવર્ધને એમ પણ કહ્યું હતું કે, દેશમાં કોવિડ-19ના નિયંત્રણ, નિરાકરણ અને વ્યવસ્થાપન પર તમામ રાજ્યોના સહકારથી ઉચ્ચ સ્તરે દેખરેખ રાખવામાં આવે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616186
ભારતીય રેલવેએ 2 મિલિયનથી વધુ લોકોને મફત ભોજનનું વિતરણ કર્યું
સંખ્યાબંધ રેલવે સંગઠનોમાં સંકળાયેલા ભારતીય રેલવેના સ્ટાફે કોવિડ-19ના કારણે લાગુ લૉકડાઉન પછી 28 માર્ચ 2020થી જરૂરિયાતમંદ લોકોને રાંધેલું ભોજન આપવા માટે અવિરત પ્રયાસો આદર્યા છે. રેલવે તંત્ર દ્વારા IRCTCના બેઝ રસોડા, RPF સંસાધનો અને NGOના યોગદાન મારફતે બપોરના ભોજન માટે કાગળની ડીશો સાથે જથ્થાબંધ રાંધેલું ભોજન અને સાંજના ભોજન માટે મોટી સંખ્યામાં તૈયાર ફુડ પેકેટ પૂરા પાડવામાં આવે છે. જરૂરિયાતમંદ લોકોને ભોજનનું વિતરણ કરતી વખતે, સામાજિક અંતર અને સ્વચ્છતાનું પૂરતું ધ્યાન રાખવામાં આવે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616369
કોવિડ-19 સામે લડવા માટે કોલસા અને ખાણના જાહેર ક્ષેત્રના એકમો શક્ય તેટલી સહાયતા કરી રહ્યા છે: શ્રી પ્રહલાદ જોશી
નેશનલ એલ્યુમિનિયમ કંપની (NALCO) અને કોલ ઇન્ડિયાની પેટા શાખા મહાનદી કોલફિલ્ડ્સ લિમિટેડ (MCL) ઓડીશામાં મુખ્યમંત્રી શ્રી નવીન પટનાયક દ્વારા ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવેલ કોવિડ-19ને સમર્પિત બે દવાખાનાઓને સંપૂર્ણ ભંડોળ પૂરું પાડશે. આજે વિડીયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી કરવામાં આવેલ ઉદ્ઘાટન પ્રસંગમાં કેન્દ્રીય પેટ્રોલીયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન અને કેન્દ્રીય કોલસા તથા ખાણ મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશી ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. ઓડીશા સરકાર દ્વારા શરુ કરવામાં આવેલ દવાખાનાઓ રાજ્યના જુદા જુદા મેડીકલ દવાખાનાઓની સહાયતાથી કાર્ય કરશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616395
કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં ચંદીગઢ શહેરમાં કચરા એકત્રીકરણ ડ્રાઇવરો માટે વાહન ટ્રેકિંગ એપ્લિકેશન અને GPS સક્ષમ સ્માર્ટ વોચનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે
ચંદીગઢમાં કોવિડ પોઝિટીવનો પહેલો કેસ નોંધાયો ત્યારથી, શહેરમાં પોઝિટીવ કેસના સંપર્કમાં આવેલા તમામ લોકોને ક્વૉરેન્ટાઇન કરવામાં આવ્યા છે. ક્વૉરેન્ટાઇન કરેલા લોકોનું CVD ટ્રેકર એપ દ્વારા ટ્રેકિંગ કરવામાં આવે છે. ક્વૉરેન્ટાઇ કરેલા પરિવારોને આવશ્યક ચીજો આપવા માટે વિશેષ જોગવાઇ કરવામાં આવી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1616528
લાઇફલાઇન ઉડાનની ફ્લાઇટ્સે 3 લાખ કિમીથી વધુ અંતર કાપીને ભારતના વિવિધ ભાગોમાં આવશ્યક તબીબી પૂરવઠો પહોંચાડ્યો
લાઇફલાઇન ઉડાન અંતર્ગત એર ઇન્ડિયા, અલાયન્સ એર, IAF અને અન્ય ખાનગી કેરિયર્સ દ્વારા ચલાવવામાં આવતી ફ્લાઇટ્સ દ્વારા અત્યાર સુધીમાં 3 લાખ કિલોમીટરથી વધુ હવાઇ અંતર કાપીને અંદાજે 507.85 ટન તબીબી માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616378
ગ્રામ-નેગેટિવ સ્પેસિસથી પીડાતા ગંભીર બીમાર દર્દીઓની સારવાર માટે દવા તૈયાર કરવાના પ્રયાસોમાં CSIR મદદ કરે છે
કોવિડ-19ના અતિ ગંભીર બીમાર દર્દીઓમાં મૃત્યુદર ઘટાડવા માટે દવાની કાર્યદક્ષતાનું મૂલ્યાંકન કરવા CSIR હવે રેન્ડમાઇઝ્ડ, બ્લાઇન્ડેડ, દ્વીભૂજ, એક્ટિવ કોમ્પ્યૂટર નિયંત્રિત તબીબી પરીક્ષણ શરૂ કરી રહ્યું છે
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616420
ઉનામાં કેન્સરથી પીડિત બાળકીને ભારતીય પોસ્ટ દ્વારા તાત્કાલિક દવાઓ પહોંચાડવામાં આવી
ભારતીય પોસ્ટે હરિયાણાના ઉનામાં કેન્સર પીડિત 8 વર્ષીય બાળકી શાલીની (નામ બદલ્યું છે)ને દવાઓ પહોંચાડી હતી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1616180
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• પંજાબઃ પંજાબ મંડી બોર્ડે કોવિડ-19ની મહામારીના મુશ્કેલ તબક્કામાં સરળ અને તકલીફ વગર ઘઉંની ખરીદી સુનિશ્ચિત કરવા તેના 5,600 અધિકારીઓને 1.50 લાખ માસ્ક અને સેનિટાઇઝરની 5,600 બોટલ પૂરી પાડીને આરોગ્ય સંબંધિત નિયમોનું ચુસ્તપણે પાલન થાય તેવી વ્યવસ્થા ગોઠવી હતી. પંજાબના ગ્રામીણ વિકાસ અને પંચાયત વિભાગે સરકારી વિભાગોમાં ત્રણ લાખ માસ્ક પૂરા પાડ્યાં હતાં, જેને રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન અંતર્ગત મહિલાઓના સ્વ સહાય જૂથ દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવ્યાં હતા.
• હિમાચલ પ્રદેશઃ હિમાચલ પ્રદેશ સરકારે નાગરિકોને આયુષ મંત્રાલય દ્વારા બહાર પડાયેલા દિશાનિર્દેશોનું પાલન કરવા અપીલ કરી હતી, જે અંતર્ગત શ્વસનતંત્રના વિશેષ સંદર્ભમાં વ્યક્તિની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા અને રોગ નિવારાત્મક આરોગ્ય પગલાં ભરવા માટે કેટલીક સ્વ-કાળજીની માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી છે.
• અરૂણાચલ પ્રદેશઃ રાજ્યમાં લૉકડાઉનનો ભંગ કરનારા 1,669 વ્યક્તિઓની સામે કાયદેસર કાર્યવાહી કરવામાં આવી છે, 492 લોકોની ધરપકડ કરાઇ છે, 750 વાહનો જપ્ત કરાયા છે, કુલ 161 FRI નોંધવામાં આવી છે અને દંડ તરીકે રૂ. 6.5 લાખ ઉઘરાવવામાં આવ્યાં છે.
• આસામઃ આરોગ્ય મંત્રી હિમંતા બિશ્વા શર્માએ ટ્વીટ કરીને માહિતી આપી હતી કે રાજ્ય સરકારે રાજ્યની બહાર ફસાયેલા 86,000 લોકો માટે વ્યક્તિદીઠ રૂ. 2,000ની ફાળવણી કરી છે.
• મણીપૂરઃ મુખ્યમંત્રીએ પુર્વ ઇમ્ફાલ અને પશ્ચિમ જિલ્લાઓના નવા બનાવેલા વિશિષ્ટ પેટ્રોલ એકમો માટે નવી ખરીદવામાં આવેલી 12 પેટ્રોલ કાર સુપરત કરી હતી.
• મિઝોરમઃ રાજ્યના શાળા શૈક્ષણિક મંડળે રાષ્ટ્રવ્યાપી લૉકડાઉનના કારણે આગામી 22મી એપ્રિલથી યોજાનાર ધોરણ 12ની પરીક્ષાઓ મુલતવી રાખી છે.
• નાગાલેન્ડઃ કાચાકામના કેદીઓ અંગે બનેલી સમીક્ષા સમિતિએ જુદા-જુદા જિલ્લાઓમાં બેઠકો યોજી હતી. કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાન જેલોમાં ગીચતા ઓછી કરવા માટે 109 કાચા કામના કેદીઓ અને 8 જુવેનાઇલ કેદીઓને પેરોલ ઉપર મુક્ત કરવામાં આવ્યાં હતા.
• નાગાલેન્ડઃ લૉકડાઉનની વચ્ચે કોહિમા અને દીમાપૂર જિલ્લાઓમાં કબ્બાથ દિનની ઉજવણી કરાઇ હતી. ચર્ચમાંથી લાઉડ સ્પીકર દ્વારા ધાર્મિક વાંચન કરાયું હતું અને લોકોએ પોતાના ઘરની અગાશીઓ, બાલ્કની, બારીમાંથી તે સાંભળીને પ્રાર્થનામાં ભાગ લીધો હતો.
• સિક્કીમઃ સિક્કીમમાં પાવરગ્રીડ દ્વારા કોવિડ-19 સામે લડવા માટે DC પશ્ચિમને 10 વેન્ટિલેટર માટે રૂ. 7.85 લાખ, રેશન અને PPE કિટ માટે DC પૂર્વ અને DC ઉત્તરને રૂ. 7 લાખ અને આજ હેતુસર DC પશ્ચિમને રૂ. 3 લાખની ફાળવણી કરવામાં આવી હતી.
• ત્રિપૂરાઃ રાજ્ય સરકારે જુદા-જુદા 16 ઉદ્યોગો અને ઔદ્યોગિક સંસ્થાઓ (સરકારી અને ખાનગી)ને કામગીરી માટે પરવાનગી આપતો ઠરાવ રજૂ કર્યો હતો, જેને સરકારી માર્ગદર્શિકાઓના પાલનની શરતે કામગીરી કરવા માટે મંજૂરી આપવામાં આવશે.
• કેરળઃ કેન્દ્રસરકારના દિશા-નિર્દેશો બાદ રાજ્ય સરકારે રાજ્યમાં લૉકડાઉનમાંથી આપેલી રાહતોમાં ફેરફાર કર્યા હતા. એક ઇટાલિયન નાગરિક કોરાના વાયરસના સંક્રમણમાંથી સાજો થયો હતો અને રાજ્ય સરકાર પ્રત્યે પોતાનો આભાર વ્યક્ત કરીને સ્વદેશમાં પરત ફર્યો હતો. ગઇકાલે 13 લોકો સાજા થયા હતા અને 2 નવા કેસો નોંધાયા હતા. 129 લોકો હજુ પણ સારવાર લઇ રહ્યાં છે.
• તામિલનાડુઃ રાજ્ય સરકાર આગામી 3 મે સુધી લૉકડાઉનનું પાલન કરશે. કોવિડ-19ના કારણે મૃત્યુ પામેલા ડૉક્ટરની દફનવિધી કરવાનો કિલપોકના સ્થાનિકોએ ઇનકાર કરતાં તેની અન્ય સ્થળે દફનવિધી કરવામાં આવી હતી. અત્યાર સુધી રાજ્યમાં કુલ 1,477 કેસ નોંધાયા છે, 16 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે અને 411 લોકોને હોસ્પિટલમાંથી રજા આપવામાં આવી છે. રાજ્યમાં સૌથી વધારે ચેન્નઇમાંથી 290, કોઇમ્બતુરમાંથી 133 અને તિરુપુરમાંથી 108 કેસો નોંધાયા છે.
• કર્ણાટકઃ આજે રાજ્યમાં 5 નવા પોઝિટીવ કેસો નોંધાયા હતા, જે તમામ કલબુર્ગી જિલ્લામાંથી હતા. અત્યાર સુધી કુલ 395 કેસો નોંધાયા છે, જેમાંથી 16 લોકોના મૃત્યુ નીપજ્યાં છે અને 112 લોકોને રજા આપવામાં આવી છે. બેંગલુરુમાં આશા વર્કર્સ અને પોલીસ ઉપર થઇ રહેલા હુમલાના કારણે કોરોના યોદ્ધાના રક્ષણ માટે રાજ્ય સરકારે પણ કેરળ અને ઉત્તરપ્રદેશ સરકારની જેમ વટહુકમ બહાર પાડ્યો હતો.
• આંધ્રપ્રદેશ: છેલ્લા 24 કલાકમાં 75 નવા કેસ નોંધાયા; કુલ કેસની સંખ્યા 722 થઇ. કુલ મૃત્યુઆંક 20 થયો. અત્યાર સુધીમાં 90 દર્દી સાજા થયા. દરેક વ્યક્તિને 3 માસ્ક મફત આપવાની રાજ્યની પહેલમાં માટે SHG દ્વારા 16 કરોડ માસ્ક તૈયાર કરીને 40 હજાર મહિલાઓને રોજગારી આપવામાં આવી જેઓ રોજના 500 રૂપિયા કમાય છે. પોઝિટીવ કેસો ધરાવતા મુખ્ય જિલ્લા: કુર્નૂલ (174), ગુંતૂર (149), ક્રિશ્ના (80), નેલ્લોર (67), ચિત્તૂર (53) છે.
• તેલંગાણા: હૈદરાબાદ સ્થિત ટી- વર્ક્સ દ્વારા બહુવિધ સ્ટાર્ટઅપ સાથે જોડાણ કરીને બેગ વાલ્વ માસ્ક (BVM) આધારિત વેન્ટિલેટર તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે જેનો ઉપયોગ કટોકટીની સ્થિતિમાં NIMSની માર્ગદર્શિકા હેઠળ થઇ શકે છે. રાજ્યમાં 7 મે સુધી લૉકડાઉન લંબાવાયું. કુલ કેસની સંખ્યા 858 થઇ, સક્રિય કેસ: 651, મૃત્યુ: 21, સાજા થતા રજા આપી: 186.
• મહારાષ્ટ્ર: મહારાષ્ટ્રમાં કોવિડ-19 પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યાનો આંકડો 4,000 ઓળંગીને 4,203 નોંધાયો. રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં 223 વ્યક્તિનાં મોત નીપજ્યાં જ્યારે 507 દર્દી સાજા થયા. મહારાષ્ટ્રમાં પોઝિટીવ ટેસ્ટ આવ્યો હોય તેમાંથી અંદાજે બે તૃત્યાંશ લોકોમાં લક્ષણો હતા જ નહીં અને તેમનામાં પરીક્ષણ સમયે કોરોનાના કોઇ ચિહ્નો દેખાતા નહોતા.
• ગોવા: 265 બ્રિટિશ નાગરિકો ગોવા આંતરરાષ્ટ્રીય હવાઇમથક પરથી આજે વિશેષ વિમાન દ્વારા યુકે જવા રવાના થયા. ગોવા આંતરરાષ્ટ્રીય હવાઇમથક પરથી આ 27મી વિશેષ ફ્લાઇટ રવાના થઇ હતી. રશિયા, ફ્રાન્સ, યુએસ, કેનેડા સહિત કુલ 5,000થી વધુ વિદેશીઓને 24 માર્ચે કોવિડ-19ના કારણે લૉકડાઉનની જાહેરાત થયા પછી વતન મોકલવામાં આવ્યા.
• ગુજરાત: ગુજરાતમાં કોરોના પોઝિટીવના વધુ 139 કેસ નોંધાતા કુલ કેસની સંખ્યા 1,743 થઇ જેમાંથી આજદિન સુધીમાં 105 દર્દી સાજા થયા જ્યારે 63 દર્દી મૃત્યુ પામ્યા છે. દરમિયાન, એન્ટિ-મેલેરિયલ હાઇડ્રોક્સિલ ક્લોરોક્વિન (HCQ)ની માંગ વધતા, ગુજરાતમાં આવેલી ફાર્માસ્યુટિકલ કંપનીઓએ સ્થાનિક માંગ ઉપરાંત વૈશ્વિક માંગને પહોંચી વળવા માટે ઉત્પાદન વધાર્યું છે. ગુજરાતના ફુડ એન્ડ ડ્રગ કંટ્રોલ એડમિનિસ્ટ્રેશન દ્વારા રાજ્યમાં 13 ફાર્મા કંપનીઓને 20 પ્રોડક્ટના લાઇસન્સ આપવામાં આવ્યા છે.
• રાજસ્થાન: રાજસ્થાનમાં, કોવિડ-19ના પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યા વધીને 1,478 થઇ છે અને અત્યાર સુધીમાં કુલ 14 દર્દીના મોત નીપજ્યાં છે. કોરોના વાયરસનો ફેલાવો નિયંત્રણમાં લાવવા માટે, રાજસ્થાન સરકારે આરોગ્ય સંભાળ સ્ટાર્ટઅપ મેડકોર્ડ્સ સાથે ભાગીદારી કરી છે જેના દ્વારા 24X7 કન્સલ્ટેશન થઇ શકશે અને તેમના એકીકૃત ઉકેલ – આયુ અને સેહતસાથી એપ્લિકેશન દ્વારા દવાઓની ડિલિવરી કરવામાં આવશે.
• મધ્યપ્રદેશ: રાજ્યમાં, કોરોના ચેપગ્રસ્ત દર્દીઓની સંખ્યા વધીને 1,407 થઇ છે. 131 દર્દીઓ સંપૂર્ણ સાજા થઇ ગયા છે જ્યારે અત્યાર સુધીમાં 72 દર્દી મૃત્યુ પામ્યા છે. ઇન્દોરમાં સૌથી વધુ 890 દર્દી નોંધાયા છે જ્યારે ભોપાલમાં 214 દર્દીઓ છે.
Fact Check on #Covid19