Ministry of Science & Technology
Indian Initiative to fight COVID-19
CSIR supports efforts to develop a drug to save lives of critically ill patients suffering from Gram-negative sepsis
CSIR, is now initiating a randomized, blinded, two arms, active comparator-controlled clinical trial to evaluate the efficacy of the drug for reducing mortality (deaths) in critically ill COVID-19 patients
The Drugs Controller General of India (DCGI) has approved the trial and it will start soon at multiple hospitals
It is found to be extremely safe in patients and no systemic side effects are associated with its use
20 APR 2020 4:31PM by PIB Delhi
The Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), through its flagship New Millennium Indian Technology Leadership Initiative (NMITLI) program, has been supporting Cadila Pharmaceuticals Ltd., Ahmedabad since 2007 for developing a drug to save lives of critically ill patients suffering from Gram-negative sepsis. This entire development effort (pre-clinical and clinical studies) has been supervised by CSIR appointed Monitoring Committee. The drug has been shown to reduce the mortality of critically ill patients by more than half. It also leads to faster recovery of organ dysfunction seen in this condition. It is now approved for marketing in India. It will be available commercially as Sepsivac® from Cadila Pharmaceuticals Ltd.
This is a moment of pride for all of us as, despite best efforts, no other drug was approved in Gram-negative sepsis for reducing mortality (death) globally.
In Gram-negative sepsis as well as in critically ill COVID-19 patients, there is an altered immune response leading to a massive change in their cytokine profile. The drug modulates the immune system of the body and thereby inhibits the cytokine storm leading to reduced mortality and faster recovery.
Looking at similarities between clinical characteristics of patients suffering from COVID-19 and Gram-negative sepsis, CSIR, is now initiating a randomized, blinded, two arms, active comparator-controlled clinical trial to evaluate the efficacy of the drug for reducing mortality (deaths) in critically ill COVID-19 patients. The Drugs Controller General of India (DCGI) has approved the trial and it will start soon at multiple hospitals.
The drug contains heat-killed Mycobacterium W (Mw). >It is found to be extremely safe in patients and no systemic side effects are associated with its use.It can be used concurrently with any other therapies required in the management of such critically ill patients without any restriction. Its unique properties include boosting protective immunity (Th1, TLR2 agonist) and suppressing non-protective response (Th2).
CSIR has also planned to evaluate Mw for faster recovery of hospitalized COVID-19 infected patients and minimize the spread of disease through them as well for providing prophylaxis to persons coming in contact with COVID-19 infected patients like family members and health care workers.
[#CSIRFightsCovid19]

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં ભારતની પહેલ
ગ્રામ-નેગેટિવ સ્પેસિસથી પીડાતા ગંભીર બીમાર દર્દીઓની સારવાર માટે દવા તૈયાર કરવાના પ્રયાસોમાં CSIR મદદ કરે છે
કોવિડ-19ના અતિ ગંભીર બીમાર દર્દીઓમાં મૃત્યુદર ઘટાડવા માટે દવાની કાર્યદક્ષતાનું મૂલ્યાંકન કરવા CSIR હવે રેન્ડમાઇઝ્ડ, બ્લાઇન્ડેડ, દ્વીભૂજ, એક્ટિવ કોમ્પ્યૂટર નિયંત્રિત તબીબી પરીક્ષણ શરૂ કરી રહ્યું છે
ડ્રગ્સ કંટ્રોલર જનરલ ઓફ ઇન્ડિયા (DCGI)એ પરીક્ષણની માન્યતા આપી અને ટૂંક સમયમાં બહુવિધ હોસ્પિટલમાં શરૂ કરાશે
દર્દીઓમાં તે અત્યંત સલામત હોવાનું અને આના ઉપયોગથી કોઇ જ આડઅસર ન થતી હોવાનું જાણવા મળ્યું છે
20 APR 2020 4:31PM by PIB Ahmedabad
કાઉન્સિલ ઓફ સાયન્ટિફિક એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ રીસર્ચ (CSIR) તેમના મુખ્ય ગણાતા ન્યૂ મિલેનિયમ ઇન્ડિયન ટેકનોલોજી લીડરશીપ ઇનિશિએટીવ (NMITLI) કાર્યક્રમ દ્વારા અમદાવાદ સ્થિત કેડિલા ફાર્માસ્યુટિકલ્સ લિમિટેડને વર્ષ 2007થી ગ્રામ-નેગેટિવ સ્પેસિસથી અતિ ગંભીર રીતે પીડાતા દર્દીઓની સારવાર માટે દવા તૈયાર કરવામાં સહાય કરવામાં આવે છે. વિકાસના સમગ્ર પ્રયાસ (પ્રિ-ક્લિનિકલ અને ક્લિનિકલ અભ્યાસ) પર CSIR દ્વારા દેખરેખ સમિતિની નિયુક્તિ કરીને સતત દેખરેખ રાખવામાં આવે છે. આ દવાથી અડધાથી વધુ સંખ્યામાં દર્દીઓમાં મૃત્યુદર ઓછો થયો હોવાનું જોવા મળ્યું છે. આવી સ્થિતિમાં અંગ નિષ્ફળ થાય તેની રિકવરી પણ ઝડપથી થતી જોવા મળી છે. હવે ભારતમાં આ દવાના માર્કેટિંગ માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે. હવે તે કેડિલા ફાર્માસ્યુટિક્લ લિમિટેડ દ્વારા Sepsivac® તરીકે બજારમાં ઉપલબ્ધ થશે.
આપણા સૌના માટે આ ગૌરવની ક્ષણ છે કારણ કે, શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો કરવા છતાં, અત્યાર સુધી ગ્રામ-નેગેટિવ સ્પેસિસમાં મૃત્યુદર ઘટાડવા માટે દુનિયાભરમાં કોઇ અન્ય દવાને માન્યતા આપવામાં આવી નહોતી.
ગ્રામ-નેગેટિવ સ્પેસિસ તેમજ ગંભીર રીતે પીડિત કોવિડ-19 દર્દીઓમાં, એક પ્રતિકારકતા પ્રતિભાવ બદલાઇ જાય છે જેના કારણે તેમની સાયટોકીન પ્રોફાઇલમાં મોટાપાયે પરિવર્તન જોવા મળે છે. આ દવા શરીરમાં પ્રતિકારક તંત્રને મોડ્યૂલેટ કરે છે અને ત્યારપછી સાયટોકીન સ્ટ્રોમને અવરોધે છે જેના કારણે દર્દીમાં મૃત્યુદર ઘટે છે અને ઝડપથી સાજા થઇ શકે છે.
કોવિડ-19 અને ગ્રામ-નેગેટિવ સ્પેસિસથી પીડાતા દર્દીઓની તબીબી લાક્ષણિકતાઓમાં સામ્યતાને ધ્યાનમાં રાખતા, CSIR હવે કોવિડ-19થી ગંભીર રીતે પીડાતા દર્દીઓમાં મૃત્યુદર ઘટાડવા માટે દવાની કાર્યદક્ષતાનું મૂલ્યાંકન કરવા CSIR હવે રેન્ડમાઇઝ્ડ, બ્લાઇન્ડેડ, દ્વીભૂજ, એક્ટિવ કોમ્પ્યૂટર નિયંત્રિત તબીબી પરીક્ષણ શરૂ કરી રહ્યું છે. ડ્રગ્સ કંટ્રોલર જનરલ ઓફ ઇન્ડિયા (DCGI)એ આ અંગે માન્યતા આપી દીધી છે અને ટૂંક સમયમાં બહુવિધ હોસ્પિટલમાં આ પરીક્ષણની શરૂઆત કરવામાં આવશે.
આ દવામાં ગરમીથી ખતમ કરવામાં આવેલા માયકોબેક્ટેરિયમ W (Mw) છે. આ દર્દીઓમાં અત્યંત સલામત હોવાનું અને તેના ઉપયોગના કારણે કોઇ જ સંબંધિત આડઅસરો ન હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. તેનો ઉપયોગ આવા ગંભીર રીતે બીમાર દર્દીઓમાં બીમારીનું વ્યવસ્થાપન કરવા માટે જરૂરી અન્ય કોઇપણ ઉપચારો સાથે કોઇપણ પ્રતિબંધો વગર કરી શકાય છે. તેના અનન્ય ગુણધર્મોમાં સુરક્ષાત્મક રોગપ્રતિકારકતા વધારવી (Th1, TLR2 એગોનિસ્ટ) અને બિન-સુરક્ષાત્મક પ્રતિભાવને દબાવવો (Th2) છે.
હોસ્પિટલમાં દાખલ કરવામાં આવેલા કોવિડ-19થી ચેપગ્રસ્ત દર્દીઓની ઝડપી રિકવરી માટે અને તેમના દ્વારા આ બીમારીનો ફેલાવો ઓછો કરવા માટે તેમજ કોવિડ-19થી ચેપગ્રસ્ત દર્દીઓના સંપર્કમાં આવતી વ્યક્તિઓ જેમકે પરિવારના સભ્યો અને આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓને પ્રોફિલેક્સિસ પૂરું પાડવા માટે Mwનું મૂલ્યાંકન કરવાની પણ CSIRની યોજના છે.
[#CSIRFightsCovid19]