Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan visits Rajiv Gandhi Super Specialty Hospital to review status of COVID-19 management
Observing discipline in life during Lockdown 2.0 would reap us rich dividends in terms of turning the tide against COVID-19
“The country is grateful to our health warriors for their services in such times”
“Increasing recovery rate reflects the quality of care provided by our frontline health workers in India” : Dr. Harsh Vardhan
19 APR 2020 6:08PM by PIB Delhi
The Union Minister for Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan today visited Rajiv Gandhi Super Specialty Hospital to review status of COVID-19 management. Keeping in view the emerging requirements for hospital preparedness, Rajiv Gandhi Super Specialty Hospital is functioning as dedicated 450-bedded COVID-19 hospital consisting of adequate isolation wards and beds.
The Union Minister visited the flu corner, isolation wards, observation wards, critical areas/ICUs, COVID corridor, COVID Area, COVID OPD, COVID sample collection unit, changing facility for doctors and health workers. He was satisfied to notice that the doctors and health staff manning these wards are provided special bathing, changing and spray facility for disinfecting themselves at RMO hostel. The facility for boarding and lodging are provided to the health workers in few hotels nearby to avoid the issues of transportation and prevent the exposure to their families. At the COVID ward, the Minister spoke through video conferencing to a patient who was doctor himself and was admitted at the facility after turning COVID positive while giving his services at Airport for screening COVID patients and at Narela Quarantine. The Minister said “I am happy to learn that he is hale and hearty and recuperating well at the hospital. It is very encouraging to see his high moral despite suffering from COVID himself.”
After a detailed review and inspection of the various wards and premises of the Hospital, he expressed satisfaction at the working of the various unit. He stated: “In last few days, I have been visiting various hospitals AIIMS (Delhi), LNJP, RML, Safdarjung, AIIMS Jhajjar and now Rajiv Gandhi Super Specialty to review the preparedness of COVID-19 and I am satisfied with the arrangements made by these hospitals to deal effectively with the pandemic”.
Commending the frontline caregivers such as nurses, doctors and other healthcare personnel for the resilience, hard work, dedication and commitment shown by them in dealing with COVID-19, Dr Harsh Vardhan said, “The recovery rate of COVID-19 patients has steadily increased from 8% in the week ending March 29th to 12% in this week. This shows that more and more of these patients are getting better and going back to their homes. It reflects the quality of care provided by our frontline health workers in India. I congratulate them for this success. The country is grateful to you for your services in such times. It is heartening to see the high morale of our health warriors in these testing times.”
Dr. Harsh Vardhan also stated that the prevention, containment and management of COVID-19 in the country is being monitored regularlyat highest levels in collaboration with the States. He said, “The rate of growth of new cases has also been steadying for a while. Before the lockdown, India’s doubling rate was about 3 days. As per the data received today by 8 AM, over the past seven days, the doubling rate is 7.2 days, for the past 14 days it is 6.2, and over past 3 days it stands at 9.7. This is despite the fact that number of tests done every day has increased by almost 14 times.Same way, if you look at growth factor – from 15th March to 31st, it was 2.1, whereas in April it has come down to 1.2 which is a good drop of 40% which is a positive indication and is really encouraging for the whole country. This also indicates that the total number of COVID-19 cases are not increasing and may start stabilising.”
Dr Harsh Vardhan urged the people of India to observe the extended period of lockdown (till May 03, 2020) in letter and spirit and treat it as an effective intervention to cut down the chain of transmission of COVID-19. He said by observing discipline in day to day life during Lockdown 2.0 would reap us rich dividends in terms of turning the tide against COVID-19. “We have won the battles and we will win this war against COVID-19 for sure”.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડૉ. હર્ષવર્ધને કોવિડ-19ના વ્યવસ્થાપનની સમીક્ષા કરવા રાજીવ ગાંધી સુપર સ્પેશિયાલ્ટી હોસ્પિટલની મુલાકાત લીધી
લોકડાઉન 2.0 દરમિયાન કોવિડ-19 સામે લડવામાં જીવનમાં આવેલા પરિવર્તનની દ્રષ્ટિએ આપણને શિસ્ત જાળવવાનો લાભ મળશે
“આવા કટોકટીનાં સમયમાં નિષ્ઠાપૂર્વક સેવા કરનાર આપણા હેલ્થ વોરિયર્સનો દેશ હંમેશા ઋણી રહેશે”
ભારતમાં રિકવરીનાં દરમાં સુધારો આપણા મોખરાનાં હેલ્થ વર્કર્સ દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવતી ગુણવત્તાયુક્ત સારવારનું પ્રતિબિંબ છેઃ ડૉ. હર્ષવર્ધન
19 APR 2020 6:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. હર્ષવર્ધને આજે કોવિડ-19 વ્યવસ્થાપનની સ્થિતિની સમીક્ષા કરવા રાજીવ ગાંધી સુપર સ્પેશિયાલ્ટી હોસ્પિટલની મુલાકાત લીધી હતી. હોસ્પિટલની તૈયારી માટે નવી જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને રાજીવ ગાંધી સુપર સ્પેશ્યાલ્ટી હોસ્પિટલ કાર્યરત છે, જેમાં 450-બેડની કોવિડ-19 હોસ્પિટલ ઊભી કરવામાં આવી છે, જેમાં પર્યાપ્ત સંખ્યામાં આઇસોલેશન વોર્ડ અને બેડ છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ફ્લુ કોર્નર, આઇસોલેશન વોર્ડ, ઓબ્ઝર્વેશન વોર્ડ, ક્રિટિકલ એરિયા/આઇસીયુ, કોવિડ કોરિડોર, કોવિડ એરિયા, કોવિડ ઓપીડી, કોવિડ સેમ્પલ કલેક્શન યુનિટ, ડૉક્ટરો અને હેલ્થ વર્કર્સ માટે ચેન્જિંગ સુવિધાની મુલાકાત લીધી હતી. આરએમઓ હોસ્ટેલમાં પોતાને ડિસઇન્ફેક્ટ કરવા માટે આ વોર્ડમાં ડૉક્ટરો અને સ્ટાફ માટે સ્પેશ્યલ બાથિંગ, ચેન્જિંગ અને સ્પ્રે ફેસિલિટી છે એના પર તેમણે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. પરિવહનની સમસ્યાનું સમાધાન કરવા અને તેમના પરિવારજનોનો સંસર્ગ ટાળવા નજીકની થોડી હોસ્ટેલોમાં હેલ્થ વર્કર્સને રહેવાની અને જમવાની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવી છે. કોવિડ વોર્ડમાં મંત્રીએ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા એક દર્દી સાથે વાત કરી હતી, જે પોતે ડૉક્ટર છે અને કોવિડ પોઝિટિવ બન્યા પછી સુવિધામાં ભરતી કરવામાં આવ્યાં છે. તેઓ એરપોર્ટ પર કોવિડ દર્દીઓનું સ્ક્રીનિંગ કરતાં હતાં અને નારેલા ક્વારેન્ટાઇનમાં છે. મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, “મને એ જાણીને ખુશી થઈ છે કે, તેઓ હોસ્પિટલમાં ખુશ છે અને ધીમે ધીમે સાજાં થઈ રહ્યાં છે. પોતે કોવિડથી પીડિત હોવા છતાં એમનો જુસ્સો પ્રોત્સાહનજનક છે.”
હોસ્પિટલનાં વિવિધ વોર્ડ અને સંકુલની સમીક્ષા અન વિસ્તૃત ચકાસણી કર્યા પછી તેમણે વિવિધ એકમોની કામગીરી પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કેઃ “છેલ્લાં થોડાં દિવસોમાં મેં વિવિધ હોસ્પિટલો એમ્સ (દિલ્હી), એલએનજેપી, આરએમએલ, સફદરજંગ, એમ્સ જઝ્ઝર અને હવે રાજીવ ગાંધી સુપર સ્પેશ્યાલ્ટીની મુલાકાત લીધી છે, જેથી કોવિડ-19 સામે તૈયારીની સમીક્ષા કરી શકાય અને હું આ હોસ્પિટલોએ રોગચાળા સામે અસરકારક રીતે લડવા માટે કરેલી વ્યવસ્થાઓ સાથે સંતુષ્ટ છું.”
કોવિડ-19નો સામનો કરવામાં ખંત, મહેનત, સમર્પણ અને પ્રતિબદ્ધતા દાખવનાર નર્સો, ડૉક્ટરો અને અન્ય હેલ્થકેર કર્મચારીઓ જેવા મોખરાનાં વોરિયર્સની પ્રશંસા કરીને ડૉ. હર્ષવર્ધને કહ્યું હતું કે, “કોવિડ-19ના દર્દીઓની તબિયતમાં સુધારો થવાનો દર 29 માર્ચના રોજ પૂર્ણ થયેલા અઠવાડિયામાં 8 ટકા હતો, જે આ અઠવાડિયે સુધરીને 12 ટકા થયો હતો. આ દર્શાવે છે કે, આ દર્દીઓ વધુને વધુ સાજાં થઈ રહ્યાં છે અને તેમનાં ઘરે પરત ફરી રહ્યાં છે. આ ભારતમાં આપણા મોખરાનાં હેલ્થ વર્કર્સ દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવેલી ગુણવત્તાયુક્ત સારસંભાળનું પ્રતીક છે. હું આ સફળતા બદલ તેમને અભિનંદન આપું છું. હાલના કટોકટીનાં સમયમાં તેમની સેવાઓ બદલ દેશ તેમનો ઋણી છે. હાલના સ્થિતિસંજોગોમાં આપણા હેલ્થ વોરિયર્સના ઉચ્ચ ઉત્સાહને જોઈને આનંદ થાય છે.”
ડૉ. હર્ષવર્ધને એવું પણ જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં કોવિડ-19ના નિવારણ, નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપન પર રાજ્ય સરકારો સાથે જોડાણમાં સર્વોચ્ચ સ્તરેથી નિયમિતપણે નજર રાખવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, “નવા કેસોની વૃદ્ધિનો દર છેલ્લાં થોડાં દિવસથી સ્થિર પણ છે. લોકડાઉન અગાઉ ભારતમાં કેસ બમણા થવાનો ગાળો 3 દિવસ હતો. અત્યારે સવારે 8 વાગે પ્રાપ્ત થયેલા ડેટા મુજબ, છેલ્લાં સાત દિવસમાં કેસ બમણા થવાનો દર 7.2 દિવસ છે, છેલ્લાં 14 દિવસમાં આ દર 6.2 દિવસ છે અને છેલ્લાં ત્રણ દિવસમાં આ દર 9.7 દિવસ છે. દરરોજ પરીક્ષણમાંથી પસાર થનાર વ્યક્તિઓની સંખ્યામાં લગભગ 14 ગણો વધારો થયો હોવા છતાં કેસ બમણા થવાના દરમાં ઘટાડો થયો છે. આ જ દ્રષ્ટિએ તમે 15 માર્ચથી 31 માર્ચ સુધીનો વિચાર કરો તો કેસ બમણો થવાનો દર 2.1 દિવસ હતો, ત્યારે એપ્રિલમાં આ દર ઘટીને 1.2 દિવસ થઈ ગયો છે, જે 40 ટકાનો સારો ઘટાડો છે, જે સકારાત્મક સંકેત છે અને આખા દેશ માટે પ્રોત્સાહનજનક છે. વળી આ એનો પણ સંકેત છે કે કોવિડ-19ના કેસોની કુલ સંખ્યા વધી રહી નથી અને કદાચ સ્થિર થવાની શરૂઆત થઈ છે.”
ડૉ. હર્ષવર્ધને ભારતનાં લોકોને લોકડાઉનનાં સમયગાળા (03 મે, 2020 સુધી)ને કોવિડ-19ના સંક્રમણની સાંકળને તોડવા અસરકારક હસ્તક્ષેપ તરીકે લેવાની અપીલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, લોકડાઉન 2.0 દરમિયાન રોજિંદા જીવનમાં શિસ્તથી આપણને કોવિડ-19 સામે લડવાની દ્રષ્ટિએ લાભ થશે. આપણે આ લડાઈમાં વિજય મેળવીશું અને કોવિડ-19 સામે વિજય મેળવીશું.