Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
North East operations of FCI during lockdown
FCI moved 158 train loads carrying about 4,42,000 MT food grains during 25 days of lockdown to North Eastern states at double its average of about 80 Train loads per month
Rail movement supplemented by large scale road movement to reach remote NER areas
19 APR 2020 8:56PM by PIB Delhi
Ever since the announcement of countrywide lockdown on 24.03.2020, one of the focus areas of operations for Food Corporation of India (FCI) has been North Eastern states. Due to its difficult terrain and limited rail access, it poses unique challenges from the logistics perspective. It has been the consistent endeavour of FCI to ensure uninterrupted supply of rice and wheat to North Eastern states considering the high dependence on Public Distribution System (PDS) in the region.
In tune with this priority, FCI moved 158 train loads carrying about 4,42,000 Metric Tonnes food grains (22,000 MT Wheat and 4,20,000 MT rice) during the 25 days of countrywide lockdown to North Eastern states at double its normal average of about 80 Train loads per month. However North East has very unique logistical challenges as not all areas are having rail access. Out of total 86 depots operated by FCI in 7 North Eastern States, only 38 are fed through rail movement. Meghalaya is entirely road fed and only 2 depots out of 13 in Arunachal are rail fed. Manipur is supported by road movement from Dimapur rail head in Nagaland. Hence rail movement to states has to be supplemented by large scale road movement to ensure that food grain reaches every part of North Eastern India.
Truck movement is carried out primarily from Assam. During 25 days of lockdown, a quantity about 33,000 MT food grains was transported to Meghalaya from Assam by road which is almost 2.5 times the normal monthly average of 14,000 MT. Similarly a quantity of about 11,000 MT was moved to Arunachal Pradesh by road at almost double the normal monthly average of 7,000 MT. A quantity of about 14,000 MT was moved from Dimapur (Nagaland) to Manipur by road, in addition to moving 8,000 MT stocks within Manipur to various depots from Jiribam Railhead. These truck movements were undertaken in extremely challenging conditions.
Owing to the difficult terrain of the area, most of the warehouses are of small sizes except for few depots in Assam. Due to this, regular movement becomes essential to maintain continuous supply for PDS operations. In addition to the challenges regularly faced in truck movement to various states of NE, FCI had to grapple with the restrictions imposed in state borders and various routes due to countrywide lockdown.
However, continuous supply of food grains could be ensured for all states of North East against all odds and a quantity of 3,51,000 MT food grains have been distributed to respective state governments in 25 days of lockdown, including 1,74,000 MT under PM Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY). State wise break up is as below:
Assam: 2,16,000 MT
Arunachal Pradesh: 17,000 MT
Meghalaya: 38,000 MT
Manipur: 18,000 MT
Mizoram: 14,000 MT
Nagaland: 14,000 MT
Tripura: 33,000 MT
In addition to stocks under NFSA allocation and PMGKAY, states have been provided with additional rice and wheat directly from FCI at Open Market Sale rates for meeting the requirements of people not covered under government schemes and migrant labourers. Already Assam, Arunachal Pradesh, Meghalaya and Manipur have started lifting stocks under this scheme.
With depots having capacity as low as 500 MT situated in far off areas including border locations like Tawang (Bhutan border), Anini (China border), Lunglei (Bangladesh border), Lawngtlai (Myanmar border) where trucks have to navigate 200-250 KMs of tough hilly terrains, it is an arduous task to ensure that every nuke and corner of the North Eastern states receive adequate quantity of food grains during the countrywide lockdown. FCI has been able to do it and is committed to ensure that food grain reaches every part of the country, irrespective of how inaccessible or difficult their terrains may be.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
25 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਐੱਫਸੀਆਈ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 80 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 158 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਕਰੀਬ 4,42,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਦੂਰ - ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਰੇਲ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਪੂਰਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ
ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸੜਕ ਮਾਰਗ ਦੁਆਰਾ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ
19 APR 2020 8:56PM by PIB Chandigarh
24 ਮਾਰਚ 2020 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ, ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਚਾਲਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਰਾਜ ਵੀ ਰਹੇ ਹਨ । ਦੁਰਗਮ ਭੂ-ਭਾਗ ਅਤੇ ਸੀਮਿਤ ਰੇਲ ਪਹੁੰਚ ਕਾਰਨ , ਇੱਥੇ ਰਸਦ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਪੀਡੀਐੱਸ) ਉੱਤੇ ਅਤਿ ਅਧਿਕ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਚਾਵਲ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਫਸੀਆਈ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਅਨੁਸਾਰ, 25 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ , ਐੱਫਸੀਆਈ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਲਗਭਗ 80 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 158 ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਕਰੀਬ 4,42,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ (22,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਅਤੇ 4,20,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚਾਵਲ) ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅਲੱਗ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਥੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਸੱਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਫਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੁੱਲ 86 ਡਿਪੂਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੇਵਲ 38 ਨੂੰ ਰੇਲ ਰਾਹੀਂ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੜਕ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਦੇ 13 ਵਿੱਚੋਂ ਕੇਵਲ 2 ਡਿਪੂਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਰੇਲ ਰਾਹੀਂ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਦੀਮਾਪੁਰ ਤੱਕ ਰੇਲ ਅਤੇ ਫਿਰ ਮਣੀਪੁਰ ਤੱਕ ਸੜਕ ਮਾਰਗ ਦੁਆਰਾ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਰੇਲ ਆਵਾਗਮਨ ਦੇ ਪੂਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਮਾਧਿਅਮ ਦੀ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ ਤੱਕ ਅਨਾਜ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਟਰੱਕਾਂ ਦਾ ਆਵਾਗਮਨ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਤੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। 25 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ, ਲਗਭਗ 33,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਸੜਕ ਮਾਰਗ ਦੁਆਰਾ ਅਸਾਮ ਤੋਂ ਮੇਘਾਲਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਜੋ 14,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਆਮ ਮਾਸਿਕ ਔਸਤ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 2.5 ਗੁਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਲਗਭਗ 11,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਸੜਕ ਮਾਰਗ ਦੁਆਰਾ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੱਕ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ , ਜੋ ਕਿ 7,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਆਮ ਮਾਸਿਕ ਔਸਤ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ ਹੈ। ਜਿਰੀਬਾਮ ਰੇਲਹੈੱਡ ਤੋਂ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਅੰਦਰ 8,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਕਈ ਡਿਪੂਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਲਗਭਗ 14,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਦੀਮਾਪੁਰ (ਨਾਗਾਲੈਂਡ) ਤੋਂ ਮਣੀਪੁਰ ਤੱਕ ਲਿਜਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟਰੱਕਾਂ ਦਾ ਆਵਾਗਮਨ ਵੀ ਬੇਹੱਦ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਰਗਮ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਡਿਪੂਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਬਹੁਤੇ ਗੁਦਾਮ ਛੋਟੇ ਆਕਾਰ ਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਕਾਰਨ, ਪੀਡੀਐੱਸ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਆਵਾਗਮਨ ਰਾਹੀਂ ਸਪਲਾਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਟਰੱਕਾਂ ਦੇ ਆਵਾਗਮਨ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਫਸੀਆਈ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਕਈ ਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜੂਝਣਾ ਪਿਆ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਅਨਾਜ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 25 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ) ਤਹਿਤ 1,74,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਹਿਤ 3,51,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਾਜਵਾਰ ਬਿਓਰਾ ਨਿਮਨ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਅਸਾਮ : 2,16, 000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ : 17,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ
ਮੇਘਾਲਿਆ : 38,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ
ਮਣੀਪੁਰ : 18,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ
ਮਿਜ਼ੋਰਮ : 14,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ
ਨਾਗਾਲੈਂਡ : 14,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ : 33,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ
ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਤਹਿਤ ਸਟਾਕ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਕਰੀ ਦਰਾਂ ਉੱਤੇ ਐੱਫਸੀਆਈ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਚਾਵਲ ਅਤੇ ਕਣਕ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਅਸਾਮ , ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸਟਾਕ ਲੈਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਤਵਾਂਗ (ਭੂਟਾਨ ਸੀਮਾ) , ਅਨਿਨੀ (ਚੀਨ ਸੀਮਾ) , ਲੁੰਗਲੇਈ (ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸੀਮਾ) , ਲਾਵੰਗਟਲਾਈ ( ਮਿਆਂਮਾਰ ਸੀਮਾ) ਜਿਹੇ ਸਰਹੱਦੀ ਸਥਾਨਾਂ ਸਹਿਤ ਦੂਰ - ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ 500 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਡਿਪੂ , ਜਿੱਥੇ ਟਰੱਕਾਂ ਨੂੰ 200 - 250 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਦੇ ਦੁਰਗਮ ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਹਰ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਇਸ ਅਤਿਅੰਤ ਕਠਿਨ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਫਸੀਆਈ ਇਹ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ ਤੱਕ ਅਨਾਜ ਪਹੁੰਚਦਾ ਰਹੇ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਕਿੰਨਾ ਵੀ ਦੁਰਗਮ ਜਾਂ ਕਠਿਨ ਹੀ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ।