Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
North East operations of FCI during lockdown
FCI moved 158 train loads carrying about 4,42,000 MT food grains during 25 days of lockdown to North Eastern states at double its average of about 80 Train loads per month
Rail movement supplemented by large scale road movement to reach remote NER areas
19 APR 2020 8:56PM by PIB Delhi
Ever since the announcement of countrywide lockdown on 24.03.2020, one of the focus areas of operations for Food Corporation of India (FCI) has been North Eastern states. Due to its difficult terrain and limited rail access, it poses unique challenges from the logistics perspective. It has been the consistent endeavour of FCI to ensure uninterrupted supply of rice and wheat to North Eastern states considering the high dependence on Public Distribution System (PDS) in the region.
In tune with this priority, FCI moved 158 train loads carrying about 4,42,000 Metric Tonnes food grains (22,000 MT Wheat and 4,20,000 MT rice) during the 25 days of countrywide lockdown to North Eastern states at double its normal average of about 80 Train loads per month. However North East has very unique logistical challenges as not all areas are having rail access. Out of total 86 depots operated by FCI in 7 North Eastern States, only 38 are fed through rail movement. Meghalaya is entirely road fed and only 2 depots out of 13 in Arunachal are rail fed. Manipur is supported by road movement from Dimapur rail head in Nagaland. Hence rail movement to states has to be supplemented by large scale road movement to ensure that food grain reaches every part of North Eastern India.
Truck movement is carried out primarily from Assam. During 25 days of lockdown, a quantity about 33,000 MT food grains was transported to Meghalaya from Assam by road which is almost 2.5 times the normal monthly average of 14,000 MT. Similarly a quantity of about 11,000 MT was moved to Arunachal Pradesh by road at almost double the normal monthly average of 7,000 MT. A quantity of about 14,000 MT was moved from Dimapur (Nagaland) to Manipur by road, in addition to moving 8,000 MT stocks within Manipur to various depots from Jiribam Railhead. These truck movements were undertaken in extremely challenging conditions.
Owing to the difficult terrain of the area, most of the warehouses are of small sizes except for few depots in Assam. Due to this, regular movement becomes essential to maintain continuous supply for PDS operations. In addition to the challenges regularly faced in truck movement to various states of NE, FCI had to grapple with the restrictions imposed in state borders and various routes due to countrywide lockdown.
However, continuous supply of food grains could be ensured for all states of North East against all odds and a quantity of 3,51,000 MT food grains have been distributed to respective state governments in 25 days of lockdown, including 1,74,000 MT under PM Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY). State wise break up is as below:
Assam: 2,16,000 MT
Arunachal Pradesh: 17,000 MT
Meghalaya: 38,000 MT
Manipur: 18,000 MT
Mizoram: 14,000 MT
Nagaland: 14,000 MT
Tripura: 33,000 MT
In addition to stocks under NFSA allocation and PMGKAY, states have been provided with additional rice and wheat directly from FCI at Open Market Sale rates for meeting the requirements of people not covered under government schemes and migrant labourers. Already Assam, Arunachal Pradesh, Meghalaya and Manipur have started lifting stocks under this scheme.
With depots having capacity as low as 500 MT situated in far off areas including border locations like Tawang (Bhutan border), Anini (China border), Lunglei (Bangladesh border), Lawngtlai (Myanmar border) where trucks have to navigate 200-250 KMs of tough hilly terrains, it is an arduous task to ensure that every nuke and corner of the North Eastern states receive adequate quantity of food grains during the countrywide lockdown. FCI has been able to do it and is committed to ensure that food grain reaches every part of the country, irrespective of how inaccessible or difficult their terrains may be.

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
లాక్ డౌన్ త‌ర్వాత ఎఫ్ సి ఐ ఆధ్వ‌ర్యంలో ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు ఆహార ప‌దార్థాల త‌ర‌లింపు కార్య‌క‌లాపాలు
లాక్ డౌన్ తర్వాత 25 రోజుల్లో 4, 42, 000 మెట్రిక్ ట‌న్నుల ఆహార ప‌దార్థాల‌తో కూడిన‌ 158 రైళ్ల లోడ్లను ఈశాన్య రాష్ట్రాల‌కు త‌ర‌లించిన ఎఫ్ సి ఐ
స‌రాస‌రి ప్ర‌తి నెలా పంపించే ఆహారా ప‌దార్థాలు 80 రైళ్ల లోడ్లుగా వుంటే లాక్ డౌన్ స‌మ‌యంలో ఇది రెట్టింపు
రైలు మార్గంతోపాటు రోడ్డు ర‌వాణాద్వారా కూడా ఈశ్యాన్య రాష్ట్రాల్లోని మారుమూల ప్రాంతాల‌కు చేరుకున్న ఆహార ప‌దార్థాలు
19 APR 2020 8:56PM by PIB Hyderabad
మార్చి నెల 24వ తేదీ దేశ‌వ్యాప్తంగా లాక్ డౌన్ ప్ర‌క‌టించారు . ఆ త‌ర్వాత భార‌త‌దేశ ఫుడ్ కార్పొరేష‌న్ చేప‌ట్టిన ముఖ్య‌మైన కార్య‌క్ర‌మాల్లో ఒక‌టి ఈశాన్య రాష్ట్రాల‌కు ఆహార ప‌దార్థాల స‌ర‌ఫ‌రా. ఈశాన్య రాష్ట్రాల‌కు చేరుకోవాలంటే రైలు సౌక‌ర్యాలు చాలా త‌క్కువ‌గా వున్నాయి. ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో అత్య‌ధిక జ‌నాభా ప్రజా పంపిణీ వ్య‌వ‌స్థ మీద అధికంగా ఆధార‌ప‌డి వుంటుంది కాబ‌ట్టి అక్క‌డ‌కు బియ్యం, గోధుమ‌ల్ని క్ర‌మం త‌ప్ప‌కుండా పంపించ‌డ‌మ‌నేది ఎఫ్ సి ఐకి పెద్ద స‌వాలుగా మారింది. లాక్ డౌన్ తర్వాత 25 రోజుల్లో 4, 42, 000 మెట్రిక్ ట‌న్నుల ఆహార ప‌దార్థాల‌తో కూడిన‌ 158 రైళ్ల లోడ్లను ఈశాన్య రాష్ట్రాల‌కు ఎఫ్‌ సి ఐ త‌ర‌లించింది. ఇందులో 22 వేల మెట్రిక్ ట‌న్నుల గోధుమ‌లుంటే 4, 20, 000 మెట్రిక్ ట‌న్నుల బియ్యం వున్నాయి. స‌రాస‌రి ప్ర‌తి నెలా పంపించే ఆహారా ప‌దార్థాలు 80 రైళ్ల లోడ్లుగా వుంటే లాక్ డౌన్ స‌మ‌యంలో ఇది రెట్టింపు అయింది. ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో ఎఫ్ సిఐ ఆధ్వ‌ర్యంలో 86 డిపోలు ప‌ని చేస్తున్నాయి. వీటిలో 38 డిపోల‌కు మాత్ర‌మే రైలు మార్గం వుంది. మేఘాల‌య డిపోల‌కు చేరుకోవాలంటే పూర్తిగా రోడ్డు మార్గ‌మే శ‌ర‌ణ్యం. అరుణాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్‌లోని 13 డిపోల‌లో కేవ‌లం రెండింటిని మాత్ర‌మే రైలు మార్గంద్వారా చేరుకోగ‌లం. ఈ ప‌రిస్థితుల్లో ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లోని ప‌లు మారుమూల ప్రాంతాల‌కు ఆహార ప‌దార్థాలు చేరుకోవాలంటే రోడ్డు మార్గం త‌ప్ప‌నిస‌రి.
ట్ర‌క్కుల‌ద్వారా ర‌వాణా అనేది ఎక్కువ‌గా అస్సాంనుంచి జ‌రుగుతుంది. లాక్ డౌన్ త‌ర్వాత 25 రోజుల్లో అస్సాం నుంచి మేఘాల‌య‌కు రోడ్డు మార్గంద్వారా 33 వేల మెట్రిక్ ట‌న్నుల ఆహార ధాన్యాల‌ను స‌ర‌ఫ‌రా చేయ‌డం జ‌రిగింది. అలాగే అరుణాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్ కు రోడ్డు మార్గంద్వారా 11 వేల మెట్రిక్ ట‌న్నుల ఆహార ప‌దార్థాల‌ను పంప‌డం జ‌రిగింది. అలాగే నాగాలాండ్ లోని డిమాపూర్ నుంచి మ‌ణిపూర్ కు రోడ్డు మార్గంద్వారా 14 వేల మెట్రిక్ ట‌న్నుల ఆహార ప‌దార్థాల‌ను స‌ర‌ఫ‌రా చేశారు. ఇలా ప‌లు ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లోని మారుమూల ప్రాంతాల‌కు ట్ర‌క్కుల‌ద్వారా ఆహార ప‌దార్థాల‌ను స‌ర‌ఫ‌రా చేయ‌డం అనేక స‌వాళ్ల‌తో కూడుకున్న ప‌ని
అస్సాంలోని కొన్ని డిపోలు త‌ప్పిస్తే ఈ ప్రాంతంలోని ప‌లు ఎఫ్ సి ఐ గోదాములు చాలా చిన్న‌వి. దాంతో పిడిఎస్ ద్వారా పంపిణీ అంత‌రాయం లేకుండా సాగాలంటే ఈశాన్య రాష్ట్రాల‌కు క్రమం త‌ప్ప‌కుండా ఆహార పదార్థాల‌ను పంపాల్సి వుంటుంది. అంతే కాదు దేశ‌వ్యాప్తంగా లాక్ డౌన్ కార‌ణంగా రాష్ట్రాల స‌రిహ‌ద్దుల్లో అనేక నియ‌మ నిబంధ‌న‌లుండ‌డంతో ఎఫ్ సి ఐ అనేక ఇబ్బందుల‌ను ఎదుర్కోవాల్సి వ‌చ్చింది.
అయిన‌ప్ప‌టికీ అన్ని ర‌కాల ఇబ్బందుల‌ను అధిగ‌మించి ఈ 25 రోజుల్లో ఆహార ప‌దార్థాల‌ను పంపిణీ చేయ‌డం జ‌రిగింది. ఇందులో ప్ర‌ధాన మంత్రి గ‌రీబ్ క‌ళ్యాణ్ యోజ‌న కింద 1, 74, 000 మెట్రిక్ ట‌న్నుల ఆహార ప‌దార్థాల‌ను పంపిణీ చేయ‌డం జ‌రిగింది.
రాష్ట్రాల వారీగా ఆహార ప‌దార్థాల కేటాయింపు ఇలా వుంది
అస్సాం 2,16,000 మెట్రిక్ ట‌న్నులు
అరుణాచ‌ల్ ప్ర‌దేశ్ 17,000 మెట్రిక్ ట‌న్నులు
మేఘాల‌య: 38,000 మెట్రిక్ ట‌న్నులు
మ‌ణిపూర్‌ 18,000 మెట్రిక్ ట‌న్నులు
మిజోరాం : 14,000 మెట్రిక్ ట‌న్నులు
నాగాల్యాండ్ : 14,000 మెట్రిక్ ట‌న్నులు
త్రిపుర‌: 33,000 మెట్రిక్ ట‌న్నులు
ఎన్ ఎఫ్ ఎస్ ఏ మ‌రియు పిఎం జి కె ఏ వై ల కింద కేటాయింపులు కాకుండా ఎఫ్ సి ఐ అధ‌నంగా ఆహార పదార్థాల‌ను ఆయా రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల‌కు స‌ర‌ఫ‌రా చేసింది. ప్ర‌భుత్వ ప‌థ‌కాల కింద‌కు రాని ప్ర‌జ‌ల‌కు, వ‌ల‌స కార్మికుల‌కు అంద‌జేయ‌డానికిగాను ఆయా రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల‌కు బ‌హిరంగ మార్కెట్ ధ‌ర‌ల కింద ఈ ఆహార ప‌దార్థాల‌ను ఇవ్వ‌డం జ‌రిగింది.
భూటాన్‌, చైనా, బంగ్లాదేశ్‌, మైన్మార్ దేశాల స‌రిహ‌ద్దుల్లోని మారుమూల ప్రాంతాల‌కు చేరుకోవ‌డానికి చాలా క‌ష్ట‌మైన మార్గాల గుండా ప్ర‌యాణం చేయాల్సి వుంటుంది. క‌రోనా వైర‌స్ మ‌హ‌మ్మారి కార‌ణంగా ఆయా ప్రాంతాల్లోని ప్ర‌జ‌ల‌కు ఆహార ప‌దార్థాల‌ను అందించ‌డానికిగాను అనేక స‌వాళ్ల‌ను అధిగ‌మించి ఎఫ్ సి ఐ కృషి చేస్తోంది. దేశంలోని ప్ర‌తి ప్రాంతానికి ఆహార ప‌దార్థాల‌ను చేర్చాలనే నిబ‌ద్ద‌త‌తో ఎఫ్ సి ఐ ప‌ని చేస్తోంది.