PIB Backgrounder
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
15 JUL 2020 6:27PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• 24 గంటల్లో 20,000 మందికిపైగా కోవిడ్‌-19 నుంచి కోలుకోగా, కోలుకునేవారి శాతం 63.24కు చేరిక.
• ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా 6 లక్షలకు చేరువగా కోలుకున్నవారి సంఖ్య.
• దేశంలో ఇవాళ్టికి చురుకైన వైద్య పర్యవేక్షణలో చికిత్స పొందుతున్నవారి సంఖ్య 3,19,840.
• ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ సలహా మేరకు మొత్తం 22 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఇప్పటికే ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు రోజువారీ 140 అంతకన్నా ఎక్కువగా రోగ నిర్ధారణ పరీక్ష.
• కోవిడ్‌-19 నిర్ధారణ కోసం ఐఐటీ-ఢిల్లీ రూపొందించిన ప్రపంచంలోనే అత్యంత అందుబాటు ధరగల ‘కొరోష్యూర్‌’ కిట్‌ను విడుదల చేసిన హెచ్‌ఆర్‌డి మంత్రి.
• కోవిడ్‌-19 పరిష్కార సంబంధిత అంకుర సంస్థలకు మద్దతిచ్చే మంత్రిత్వశాఖలు, భాగస్వాములతో అటల్‌ ఇన్నొవేషన్‌ మిషన్‌ భాగస్వామ్యం.
కోవిడ్‌-19పై కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సమాచారం; 24 గంటల్లో 20,000 మందికిపైగా కోలుకోగా, కోలుకునేవారి శాతం 63.24కు చేరిక; కోలుకున్న కేసులు 6 లక్షలకు చేరువ; యాక్టివ్ కేసులు 3,19,840 మాత్రమే
దేశ‌వ్యాప్తంగా గడచిన 24 గంటల్లో 20,572 మంది కోలుకోగా ఇప్ప‌టివ‌ర‌కూ వ్యాధి న‌య‌మైన‌వారి సంఖ్య 5,92,031కి పెరిగింది. దీనికి అనుగుణంగా కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు 63.24 శాతానికి చేరింది. దేశమంతటా ముమ్మర పరీక్షలు, సకాలంలో రోగ నిర్ధారణ, రోగులకు ఆస్పత్రులు, సంరక్షణ కేంద్రాలుసహా ఏకాంత గృహవాసంలో సమర్థ వైద్య పర్యవేక్షణ-నిర్వహణ కారణంగా కోలుకునేవారి సంఖ్య వేగంగా పెరుగుతోంది. ఆ మేరకు ప్రస్తుతం చురుకైన వైద్య పర్యవేక్షణలో చికిత్స పొందుతున్నవారి సంఖ్య కేవలం 3,19,840గా మాత్రమే ఉంది. ఏకాంత గృహవాస చికిత్సకు సంబంధించి ఆక్సీమీటర్ల వినియోగంసహా నిబంధనలు-ప్రమాణాలనునిర్దేశించిన నేపథ్యంలో రోగలక్షణాలు లేని, స్వల్ప లక్షణాలుగల రోగులవల్ల ఆస్పత్రులపై భారం పడకుండా చికిత్స కొనసాగుతోంది. ఈ చర్యలన్నిటి కారణంగా చికిత్సలో ఉన్నవారికన్నా కోలుకున్నవారి మధ్య అంతరం క్రమేణా పెరుగుతూ ప్రస్తుతం 2,72,191 మేర అధికంగా న‌మోదైంది. మొత్తం కేసులలో యాక్టివ్‌కన్నా, కోలుకున్న కేసుల సగటు 1.85 మేర ఎక్కువగా ఉంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1638843
ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ సలహా నేపథ్యంలో 22 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఇప్పటికే ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు రోజువారీ 140 అంతకన్నా ఎక్కువగా పరీక్షలు; ప్రతి 10 లక్షలకూ 8,994గా నమోదైన సగటు
“కోవిడ్‌-19 నేపథ్యంలో ప్రజారోగ్యాంశాల రీత్యా ప్రజారోగ్య-సామాజిక చర్యల సర్దుబాటు”పై ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ ఓ మార్గదర్శక పత్రం జారీచేసింది. ముఖ్యంగా అనుమానిత కేసులపై సమగ్ర నిఘా అవసరమని సలహా ఇచ్చింది. ఇందులో భాగంగా అన్ని దేశాల్లోనూ ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు రోజువారీ కనీసం 140 రోగ నిర్ధారణ పరీక్షలు నిర్వహించాలని సూచించింది. అయితే, కేంద్ర ప్రభుత్వంతోపాటు రాష్ట్రాల్లోనూ ప్రభుత్వాలు సమన్వయంతో చర్యలు చేపట్టిన కారణంగా భారత్‌లోని 22 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఇప్పటికే నిత్యం ప్రతి పది లక్షల జనాభాకు 140కిపైగా పరీక్షలు నిర్వహిస్తున్నారు.
తదనుగుణంగా దేశవ్యాప్తంగా ప్రభుత్వరంగంలో 865, ప్రైవేట్‌ రంగంలో 358వంతున మొత్తం 1,223 ప్రయోగశాలలు పనిచేస్తున్నాయి. గత 24 గంటల్లో 3,20,161 పరీక్షలు నిర్వహించగా ఇప్పటిదాకా నిర్వహించిన మొత్తం నమూనాల సంఖ్య 1,24,12,664కు చేరింది. భారతదేశంలో ప్రతి పది లక్షల జనాభాకు నిర్వహించే పరీక్షల సంఖ్య స్థిరంగా పెరుగుతూ నేటికి 8,994.7కు చేరింది, ఒక్కరోజులో 3.2 లక్షలకుపైగా పరీక్షలు నిర్వహించడం ఇందుకు నిదర్శనం.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1638764
కోవిడ్‌-19 నిర్ధారణ కోసం ఐఐటీ-ఢిల్లీ రూపొందించిన ప్రపంచంలోనే అత్యంత అందుబాటు ధరగల కొరోష్యూర్‌కిట్‌ను విడుదల చేసిన హెచ్‌ఆర్‌డి మంత్రి
కోవిడ్‌-19 నిర్ధారణకు ప్రపంచంలోనే అత్యంత అందుబాటు ధరగల కొరోష్యూర్‌కిట్‌ను కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ 'నిశాంక్' ఇవాళ ఆన్‌లైన్‌ మాధ్యమంద్వారా న్యూఢిల్లీలో విడుదల చేశారు. ఈ ఆర్‌టీ-పీసీఆర్ ఆధారిత కిట్‌ను ఐఐటీ-ఢిల్లీ రూపొందించగా దీనికి ఐసీఎంఆర్‌, డీసీజీఐ ఆమోదం కూడా లభించింది. ఈ సందర్భంగా శ్రీ పోఖ్రియాల్‌ మాట్లాడుతూ- ప్రధానమంత్రి పిలుపునిచ్చిన స్వావలంబన భారతం దిశగా ఢిల్లీలోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ టెక్నాలజీ రూపొందించిన ఈ కోవిడ్-19 నిర్ధారణ కిట్‌ ‘కొరోష్యూర్‌’ ఒక ముందడుగని పేర్కొన్నారు. మహమ్మారి నియంత్రణ కృషిలో సాయపడగల చౌకైన, విశ్వసనీయమైన పరీక్ష విధానం దేశానికెంతో అవసరమన్నారు. దేశీయంగా లభ్యమయ్యే సామగ్రితో స్వదేశంలో రూపొందించిన ‘కొరోష్యూర్‌’ ఇతర పరీక్ష కిట్లకన్నా ఎంతో చౌకైనదని మంత్రి చెప్పారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1638874
ప్ర‌పంచ యువ‌జన నైపుణ్య దినోత్స‌వం నేపథ్యంలో ‘నైపుణ్య సాధ‌న‌.. మెరుగు.. ప్రావీణ్య స‌ముపార్జ‌న’ ‌దిశ‌గా సాగాలని యువ‌త‌రానికి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి పిలుపు
ప్రపంచ యువజన నైపుణ్య దినోత్సవంతోపాటు నైపుణ్య భారతంకార్యక్రమ ఐదో వార్షికోత్సవం నేపథ్యంలో ఇవాళ నిర్వహించిన “డిజిటల్ స్కిల్స్ కాన్‌క్లేవ్‌’కు ప్రధానమంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ఒక సందేశం పంపారు. ప్రపంచంలో శరవేగంగా పరిణామం చెందుతున్న నేటి వాణిజ్య వాతావరణం-విపణి పరిస్థితుల నడుమ తదనుగుణంగా ముందడుగు వేయాలంటే ‘నైపుణ్య సాధ‌న‌.. మెరుగు.. ప్రావీణ్య స‌ముపార్జ‌న’ ‌దిశ‌గా సాగాలని యువతకు పిలుపునిచ్చారు. ఏ వేళనైనా కొత్త నైపుణ్యాలు సాధించగల సామర్థ్యం యువతకు ఉన్నందువల్ల ప్రస్తుత ప్రపంచం వారిదేనని ఆయన పేర్కొన్నారు. ‘నైపుణ్య భారతం’ కార్యక్రమం ఐదేళ్ల కిందట ఇదేరోజు ప్రారంభమైందని గుర్తుచేశారు. తద్వారా నేడది నైపుణ్య సాధనకు, నిపుణతను మెరుగుపరచుకునేందుకు, ప్రావీణ్య సముపార్జనకు అనువైన విస్తృత మౌలిక సదుపాయాలను కల్పించిందని పేర్కొన్నారు. దీనివల్ల జాతీయంగా, అంతర్జాతీయంగా ఉపాధి అవకాశాలను మరింతగా అందుకునే వీలు కల్పించిందని ఆయన వివరించారు. ఇది నిపుణులైన శ్రామికులు, స్వస్థలాలకు తిరిగివచ్చిన వలస కార్మికులు సులభంగా ఉపాధి అవకాశాలు పొందే వీలు కలుగుతుందని వివరించారు. ఆ మేరకు ఉద్యోగార్థులు, యాజమాన్యాలు ఒక్క కంప్యూటర్ మౌస్ క్లిక్‌తో ఒకరినొకరు సంప్రదించుకోవచ్చునని తెలిపారు. వలస కార్మికుల నైపుణ్యాలతో స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థ రూపురేఖలు మార్చడంలోనూ సాయపడగలవని ఆయన ఉద్ఘాటించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1638788
ప్ర‌పంచ యువ‌జన నైపుణ్య దినోత్స‌వం నేపథ్యంలో ప్రధాని ప్రసంగం పూర్తిపాఠం
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1638895
భారత-ఐరోపా సమాఖ్య 15వ (వాస్తవిక సాదృశ) సదస్సు: ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభోపన్యాసం
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1638783
ఆల్కహాల్‌ ఆధారిత పరిశుభ్రకాలపై జీఎస్టీ విధింపు శాతం గురించి వివరణ
ఆల్కహాల్‌ ఆధారిత హస్త పరిశుభ్రకాలకు కూడా 18 శాతం వస్తుసేవల పన్ను (జీఎస్టీ) వర్తిస్తుండటంపై కొన్ని మాధ్యమాలలో వార్తలు వెలువడ్డాయి. ఆ మేరకు హస్త పరిశుభ్రకాలు కూడా సబ్బులు, బ్యాక్టీరియా నిర్మూలక ద్రావకాలు, డెట్టాల్‌ వంటి సూక్ష్మజీవి నాశకాలు కాబట్టి 18 శాతం జీఎస్టీ వర్తిస్తుంది. వివిధ వస్తువులపై పన్ను విధింపుపై కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో చర్చించిన అనంతరమే జీఎస్టీ మండలి నిర్ణయిస్తుంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1638841
కోవిడ్‌-19 పరిష్కార సంబంధిత అంకుర సంస్థలకు మద్దతిచ్చే మంత్రిత్వశాఖలు, భాగస్వాములతో అటల్‌ ఇన్నొవేషన్‌ మిషన్‌ భాగస్వామ్యం
కో‌విడ్ సంక్షోభం, ఆర్థిక వ్యవస్థల స్తంభన ఒకవైపు ప్రపంచాన్ని కుదిపేస్తున్న నేపథ్యంలో నీతి ఆయోగ్ ఆధ్వర్యంలోని ప్రతిష్ఠాత్మక విభాగం “అటల్ ఇన్నొవేషన్ మిషన్ (ఎఐఎమ్) ఇనుమడించిన ఉత్సాహంతో ముందడుగు వేయడం విశేషం. ఆ మేరకు దేశవ్యాప్తంగాగల ఔత్సాహిక వ్యాపార స్ఫూర్తిని సమున్నతంగా ఉంచుతూ కోవిడ్‌-19 పరిష్కారం దిశగా వినూత్న ఆవిష్కరణలకు యత్నించే ఇతర మంత్రిత్వశాఖలు, భాగస్వాములతో అంకుర సంస్థలకు మద్దతిచ్చేలా అవగాహన కుదుర్చుకుంది. ఈ మేరకు కోవిడ్ నిరోధం-నియంత్రణ, సహకారానికి వీలుగా ఆయా విభాగాలకు దాదాపు వెయ్యికి పైగా ఆవిష్కరణలతో అంకుర సంస్థలు ముందుకొచ్చాయి. రెండు దశలలో వీటిని పరిశీలించిన తర్వాత వాస్తవిక సాదృశ నమూనాల ప్రదర్శన కోసం 70 ప్రతిపాదనలను ఎంపిక చేశారు. అంతిమంగా ఎంపికైన ఈ అంకుర సంస్థలు నిధులు, తయారీ సౌకర్యాలు, సరఫరా గొలుసులు, మౌలిక సదుపాయాలు సమకూర్చడంసహా సముచిత మార్గనిర్దేశకులను, కొనుగోలుదారులను కూడా కలుపుతుంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1638610
ప్రపంచ స్థిరత్వం.. భద్రత.. ఆర్థిక శ్రేయస్సు ఉమ్మడి ప్రయోజన చోదకాలుగా భారత్-అమెరికా ద్వైపాక్షిక సంబంధాల్లో అసాధారణ వేగం: పీయూష్ గోయల్
భారత-అమెరికా సీఈవోల వేదిక 2020 జూలై 14న దూరవాణి మాధ్యమంద్వారా సమావేశమైంది. కేంద్ర వాణిజ్య-పరిశ్రమలు, రైల్వే శాఖల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్‌తోపాటు అమెరికా వాణిజ్యశాఖ మంత్రి విలియం రాస్ దీనికి సంయుక్తంగా అధ్యక్షత వహించారు. రెండు దేశాల ద్వైపాక్షిక సంబంధాల పటిష్ఠానికేగాక సమావేశంలో పాల్గొని చొరవ చూపిన కేంద్రమంత్రి పీయూష్ గోయల్‌కు, సమావేశానికి సహాధ్యక్షత వహించిన అధికారులకు అమెరికా వాణిజ్య మంత్రి రాస్ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ప్రత్యేకించి కోవిడ్-19 మహమ్మారి ప్రబలిన సంక్షోభ సమయాన చొరవ చూపినందుకుగాను ధన్యవాదాలు తెలియజేశారు. ఔషధాలు, వైద్య పరికరాల తయారీ, సరఫరా రంగంలో పరస్పర సహకారంద్వారా రెండు దేశాలూ మరింత చేరువయ్యేందుకు ఈ సమావేశం ఒక అవకాశం కల్పించిందని రాస్ అన్నారు. కాగా, ప్రపంచ స్థిరత్వం.. భద్రత.. ఆర్థిక శ్రేయస్సు ఉమ్మడి ప్రయోజన చోదకాలుగా భారత్-అమెరికా ద్వైపాక్షిక సంబంధాల్లో అసాధారణ వేగం కనిపిస్తున్నదని శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఈ సందర్భంగా పునరుద్ఘాటించారు. రెండు దేశాల ఆర్థిక వ్యవస్థలలో చిన్న వ్యాపారాలకుగల ప్రాముఖ్యాన్ని ఈ రంగంలో ఉపాధి అవకాశాలను, నైపుణ్యాలను పెంచాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు. ముఖ్యంగా కోవిడ్ అనంతర ప్రపంచంలో అనుసరించాల్సిన నవ్యపథ రూపకల్పనలో సీఈవోల వేదిక ముందుండి నడపాలని ఆయన సూచించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1638770
పదో తరగతి పరీక్ష ఫలితాలు విడుదల చేసిన సీబీఎస్‌ఈ; ఉత్తీర్ణతలో త్రివేండ్రం అగ్రస్థానం
కేంద్ర మాధ్యమిక విద్యాబోర్డు (సీబీఎస్‌ఈ) ఇవాళ పదో తరగతి ఫలితాలను ప్రకటించింది. కేరళ రాజధాని త్రివేండ్రం ఈ పరీక్షలలో 99.28 శాతం ఉత్తీర్ణతతో అగ్రస్థానంలో నిలిచింది. ఇక చెన్నై 98.95 శాతం, బెంగళూరు 98.23 శాతంతో రెండు, మూడు స్థానాల్లో ఉన్నాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1638877
గరీబ్‌ కల్యాణ్‌ రోజ్‌గార్‌ అభియాన్‌ ప్రగతిపై ఆరు రాష్ట్రాల ప్రతినిధులతో కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి-పంచాయతీరాజ్‌ శాఖల మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్‌ తోమర్‌ సమీక్ష
గరీబ్‌ కల్యాణ్‌ రోజ్‌గార్‌ అభియాన్‌ ప్రగతిపై ఆరు రాష్ట్రాల గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రులు, సీనియర్‌ అధికారులతో కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి-పంచాయతీరాజ్‌ శాఖల మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్‌ తోమర్‌ నిన్న సమీక్ష సమావేశం నిర్వహించారు. బీహార్‌, ఉత్తరప్రదేశ్‌, ఝార్ఖండ్‌, మధ్యప్రదేశ్‌, ఒడిషా, రాజస్థాన్‌ రాష్ట్రాల్లోని 116 జిల్లాల్లో ఈ కార్యక్రమం 2020 జూన్‌ 20న ప్రారంభమైంది. దీనికింద 125 రోజులపాటు ఆయా జిల్లాల్లో సాగే 25 రకాల పనుల ప్రగతిని కేంద్రమంత్రి సమీక్షించారు. పనులను మరింత వేగిరపరచాలని, సాధ్యమైనంత విస్తృతంగా మౌలిక సదుపాయాల సృష్టి జరగాలని ఆయన నొక్కిచెప్పారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1638655
స్వయం సమృద్ధ భారతంపై ఎన్‌వైకేఎస్‌, ఎన్‌ఎస్‌ఎస్‌ కార్యకర్తలద్వారా అవగాహన కల్పించాలని రాష్ట్రాలకు శ్రీ కిరణ్‌ రిజిజు పిలుపు
కేంద్ర క్రీడ‌లు-యువ‌జ‌న వ్య‌వ‌హారాల శాఖ మంత్రి శ్రీ కిర‌ణ్ రిజిజు నిన్న 18 రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌ క్రీడ‌లు-యువ‌జ‌న వ్య‌వ‌హారాల శాఖ మంత్రులు, సీనియ‌ర్ అధికారుల‌తో దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా సమావేశమయ్యారు. కోవిడ్-19 అనంత‌ర కాలంలో క్రీడా కార్యకలాపాల పునరుద్ధరణ దిశగా మార్గ ప్రణాళిక రూపకల్పనపై చర్చ నిమిత్తం ఈ భేటీ నిర్వహించారు. అలాగే రాష్ట్రాల స్థాయిలో వివిధ పథకాలను ప్రోత్స‌హించడంపై నెహ్రూ యువ కేంద్ర సంఘ‌ట‌న్(ఎన్‌వైకెఎస్‌), నేష‌న‌ల్ సోషల్‌ స‌ర్వీస్ స్కీమ్ (ఎన్‌ఎస్‌ఎస్ ) కార్యకర్తలను భాగస్వాములను చేయడంపైనా ఈ సందర్భంగా చర్చించారు. కాగా, కోవిడ్-19 స‌మ‌యంలో పౌర యంత్రాంగంతోపాటు ఎన్‌వైకెఎస్‌, ఎన్‌ఎస్ఎస్ కార్యకర్తలు దాదాపు 75వేల మంది విశేష రీతిలో సేవ‌లందించారని కిరణ్‌ రిజిజు తన ప్రసంగంలో కొనియాడారు. ఈ నేపథ్యంలో ప్రస్తుత దిగ్బంధ విముక్తి రెండో దశలో వారి సంఖ్యను కోటిదాకా పెంచాలని తమ మంత్రిత్వశాఖ యోచిస్తున్నట్లు తెలిపారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1638623
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• చండీగఢ్‌: కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పరిధిలో కోవిడ్ చికిత్స పొంది కోలుకుని వచ్చే ఉద్యోగులను విధుల్లో చేర్చుకోవడానికి ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు సంస్థలు తిరస్కరించకుండా చూడాలని కార్మికశాఖ కార్యదర్శిని నగరపాలన యంత్రాంగం అధినేత ఆదేశించారు. చికిత్స పొంది పూర్తిగా కోలుకున్నవారికి మళ్లీ కరోనా సంక్రమించే అవకాశం లేనందువల్ల ఆ వ్యక్తులు సురక్షితంగా ఉన్నట్లేనని పేర్కొన్నారు.
• పంజాబ్: పంజాబ్‌లో 72 గంటలలోగా పనిచూసుకుని తిరిగివెళ్లేవారికి తప్పనిసరి గృహ నిర్బంధంనుంచి ప్రభుత్వం మినహాయింపు ఇచ్చింది. ఆ మేరకు వారు సరిహద్దు తనిఖీ కేంద్రం వద్ద స్వీయ బాధ్యత పత్రాన్ని సమర్పించాల్సి ఉంటుంది. పరీక్షలు లేదా వ్యాపార అవసరాల నిమిత్తం వచ్చే ప్రయాణికులు కోసం ఈ మినహాయింపు ఇవ్వాలని నిర్ణయించింది. వారు రాష్ట్రంలో బసచేసే సమయంలో తమ ఆరోగ్యంపై పర్యవేక్షణతోపాటు చుట్టుపక్కల వారినుంచి సామాజిక దూరం పాటించాల్సిన బాధ్యత వారిపైనే ఉంటుంది. ఒకవేళ వారు కోవిడ్‌-19 లక్షణాలతో బాధపడుతుంటే, నిర్దిష్ట నిఘా బృందంతో సంప్రదించి, వెంటనే 104 నంబరుకు కాల్‌ చేయాల్సి ఉంటుంది.
• హర్యానా: రాష్ట్ర ప్రభుత్వం కోవిడ్-19 సవాలును ఒక అవకాశంగా మలచుకుని వివిధ పారిశ్రామిక, ఆర్థిక సంస్కరణలను ప్రవేశపెట్టిందని, దీంతో 60కిపైగా పెద్ద కంపెనీలు హర్యానాలో పెట్టుబడులు పెట్టడానికి ఆసక్తి కనబరిచాయని ముఖ్యమంత్రి చెప్పారు. అంతేకాకుండా కరోనా అనంతర కాలంలో రాష్ట్ర ఆర్థిక వ్యవస్థ పునరుద్ధరణు ప్రభుత్వం మార్గ ప్రణాళికను కూడా సిద్ధం చేసింది, దీనికింద వివిధ రంగాల ప్రముఖులతో అనేక కార్యాచరణ బృందాలు ఏర్పాటయ్యాయి.
• హిమాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌-19 నియంత్రణకు ప్రభుత్వం సమర్థ చర్యలు తీసుకుంటున్నదని ఆరోగ్య శాఖ ఉన్నతాధికారులతో సమీక్ష సమావేశం సందర్భంగా ముఖ్యమంత్రి అన్నారు. దిగ్బంధ విముక్తి ప్రక్రియ తర్వాత రాష్ట్రంలో వాణిజ్య, ఆర్థిక కార్యకలాపాలు ప్రారంభమయ్యాయని చెప్పారు. ఏదేమైనా, ఇతర రాష్ట్రాలనుంచి వచ్చేవారివల్ల కేసుల పెరుగుదల దృష్ట్యా పారిశ్రామిక కార్మికులను సంస్థాగత నిర్బంధం లేదా గృహ నిర్బంధంలో ఉంచాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఈ మేరకు కోవిడ్‌-19 సోకలేదని నిర్ధారణ అయినవారిని మాత్రం పనికి అనుమతిస్తారు.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 6,741 కొత్త కేసులతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 2,67,655కు చేరింది. ఇప్పటిదాకా 1.49 లక్షలమంది కోలుకోగా, యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 1,07,963గా ఉంది. ఇక ముంబైలో మంగళవారం 969 మంది కొత్త కేసులు నమోదవగా 1011 మంది కోలుకున్నారు... 70 మంది మరణించారు. దీంతో ముంబైలో కేసుల సంఖ్య 94,863కు పెరిగింది; కోలుకున్నవారి సంఖ్య 66,633; మరణాల సంఖ్య 5402గా ఉన్నాయి. ప్రస్తుతం నగరంలో 22,828 యాక్టివ్‌ కేసులుండగా కోవిడ్-19 కేసుల రెట్టింపు వ్యవధి 52 రోజులకు చేరింది.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో 951 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసులు 43,723కు చేరాయి. మంగళవారం 14 మంది ప్రాణాలు కోల్పోగా మృతుల సంఖ్య 2071కి చేరింది. సూరత్ జిల్లాలో 291, అహ్మదాబాద్‌లో 154 వంతున అత్యధికంగా కేసులు నమోదయ్యాయి. కేసులు పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో అనేక దుకాణాలు, మార్కెట్లు, పారిశ్రామిక యూనిట్లుసహా సూరత్ వస్త్ర-వజ్రాల కేంద్రం స్వచ్ఛందంగా వ్యాపారాలను మూసివేశారు. కాగా, 35,000కుపైగా దుకాణాలున్న 25కుపైగా వస్త్ర మార్కెట్లు జూలై 20 వరకు మూసివేస్తున్నట్లు ప్రకటించాయి.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో ఈ ఉదయం వరకూ 235 కొత్త కేసులతో మొత్తం కేసులు 25,806కు పెరిగాయి. ఇప్పటిదాకా 19,199మంది కోలుకోగా ప్రస్తుతం యాక్టివ్‌ కేసులు 6,080 మాత్రమే కావడం విశేషం. ఇక రాజస్థాన్‌లో మృతుల సంఖ్య 527గా ఉంది.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో మంగళవారం ఒకేరోజు అత్యధికంగా 798 కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 19,005కు పెరిగాయి. ప్రస్తుతం మధ్యప్రదేశ్‌లో 4757 మంది చికిత్స పొందుతుండగా, ఇప్పటివరకూ 13,575 మంది కోలుకున్నారు. ఒకమృతుల సంఖ్య 673గా ఉంది. కొత్త కేసులలో గరిష్టంగా గ్వాలియర్‌లో 190, భోపాల్‌లో 103, మొరెనాలో 98 వంతున నమోదయ్యాయి.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలో 105 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసులు 4,379కి చేరాయి. ప్రస్తుతం 1,084 మంది వివిధ ఆస్పత్రులలో చికిత్స పొందుతున్నారు.
• గోవా: గోవాలో మంగళవారం 170 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 2,753కు చేరాయి. ఇప్పటిదాకా 1,607 మంది కోలుకోగా మృతుల సంఖ్య 18గా ఉంది. ప్రస్తుతం 1,128 మంది వివిధ ఆస్పత్రులలో చికిత్స పొందుతున్నారు. కేసులు పెరుగుతున్న దృష్ట్యా శుక్రవారం నుంచి గోవాలో మూడు రోజుల దిగ్బంధం అమలు చేస్తామని ముఖ్యమంత్రి ప్రమోద్ సావంత్ బుధవారం ప్రకటించారు. ఆగస్టు 10వ తేదీవరకూ గోవాలో రాత్రి 8 నుంచి ఉదయం 6 గంటల వరకు ‘జనతా కర్ఫ్యూ’ పాటించబడుతుంది. ఆ సమయంలో వైద్య సేవలకు మాత్రమే అనుమతి ఉంటుంది.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 వ్యాప్తి నిరోధానికి నామ్‌సాయ్ జిల్లా యంత్రాంగం ఈ రాత్రి 10 గంటల నుంచి జూలై 23 వరకు తొమ్మిది రోజులపాటు దిగ్బంధం విధించింది. ఇటానగర్‌లోని న్యూ ఎమ్మెల్యే అపార్టుమెంటులలో ప్రతిపాదిత దిగ్బంధవైద్య కేంద్రం కేవలం కోవిడ్‌-19 రోగులకు మాత్రమేగాక విషమ స్థితిలోగల అన్నిరకాల రోగులకూ సేవలందిస్తుందని అరుణాచల్ ప్రదేశ్ ఆరోగ్యశాఖ కార్యదర్శి ప్రకటించారు.
• అసోం: రాష్ట్రంలోని టియోక్‌ రాజబరి హెచ్‌ఎస్‌ స్కూల్‌లో ఏర్పాటు చేసిన సహాయ శిబిరంలోగల వరద బాధితులతో అసోం ముఖ్యమంత్రి శ్రీ సర్వానంద సోనోవాల్ ఇవాళ కొద్దిసేపు ముచ్చటించారు. కాగా, రాష్ట్రంలోని వివిధ వరద బాధిత ప్రాంతాల్లో ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసిన 198 సహాయ శిబిరాల్లో ప్రస్తుతం 44,000 మంది తలదాచుకున్నారు.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలోని కాక్‌చింగ్‌ జిల్లాలోని పల్లేల్‌ బజార్‌లో మాదకద్రవ్యాలు-మద్యం వ్యతిరేక కూటమి జిల్లా కమిటీ, యునైటెడ్ పీపుల్స్ అడ్మినిస్ట్రేటివ్ కౌన్సిల్ సంయుక్తంగా కోవిడ్‌-19పై అవగాహన కార్యక్రమం నిర్వహించారు.
• మిజోరం: మిజోరం బోర్డ్ ఆఫ్ స్కూల్ ఎడ్యుకేషన్ (ఎంబిఎస్‌ఇ) నిన్న 12వ తరగతి ఫలితాలను ప్రకటించింది. రాష్ట్రంలో మొత్తం 78.52 శాతం పరీక్షల్లో ఉత్తీర్ణులయ్యారు.
• కేరళ: కేరళలో జూలై 31 వరకు నిరసనలు, సమ్మెలు, ప్రదర్శనలపై హైకోర్టు ఇవాళ నిషేధించింది. అలాగే కోవిడ్-19 మహమ్మారిపై కేంద్రం సూచనలను కఠినంగా అమలు చేయాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాన్ని ఆదేశించింది. కోళికోడ్‌లో కోవిడ్ కేసులు పెరుగుతుండటంతో తదుపరి ఆదేశాలిచ్చేదాకా ఆదివారాల్లో పూర్తి దిగ్బంధం పాటించాలని జిల్లా కలెక్టర్ ఆదేశాలు జారీచేశారు. ఇప్పటికే కోళికోడ్‌లోని తునేరిలో ట్రిపుల్‌ లాక్‌డౌన్‌ ఉన్నప్పటికీ నిన్న 53 కేసులు నమోదవగా ఇవాళ మరో 43 నమోదవడం గమనార్హం. మరోవైపు రెండు నౌకాశ్రయాలు కూడా మూసివేయబడ్డాయి. రాష్ట్రంలో ఇవాళ రొకరు మరణించడంతో మొత్తం మరణాలు 35కు చేరాయి. రాష్ట్రంలో నిన్న 608 కొత్త కేసులు నమోదవగా వాటిలో 396 పరిచయాల కేసులుగా తేలాయి. ప్రస్తుతం 4,454 మంది చికిత్స పొందుతుండగా వివిధ జిల్లాల్లో 1,81,847 మంది నిఘాలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పుదుచ్చేరిలో 67 కొత్త కేసుల నమోదుతోపాటు ముగ్గురు మరణించారు. దీంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 1,596కు చేరింది. చెన్నైలోని ఐసీఎంఆర్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లో బీసీజీ వ్యాక్సిన్‌ ప్రయోగ పరీక్షలకు తమిళనాడు ప్రభుత్వం సమ్మతి తెలిపింది. దీనిపై ఆరోగ్య మంత్రి సి.విజయభాస్కర్ మాట్లాడుతూ- వృద్ధులకు బీసీజీ టీకాలు వేయడంవల్ల కోవిడ్-19 తీవ్రత తగ్గుతుందని, అలాగే ఆస్పత్రులలో మరణాల శాతం తగ్గడంతోపాటు కొత్త కేసులు రావడం కూడా గణనీయంగా తగ్గుతుందని ఆశిస్తున్నట్లు ఆయన పేర్కొన్నారు. కాగా, తమిళనాడులోని మిగిలిన ప్రాంతాల్లో కేసులు పెరుగుతుంటే, చెన్నైలో నియంత్రణలోకి రావడం గమనార్హం. ఈ మేరకు మదురై, తిరువళ్లూరు, విరుద్‌నగర్‌లలో నిన్న 450, 360, 328 వంతున కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. ఈ నేపథ్యంలో నిన్న రాష్ట్రవ్యాప్తంగా 4526 కొత్త కేసులు, 66 మరణాలు నమోదయ్యాయి. చెన్నైలో 1078 కొత్త కేసులున్నాయి. ఇప్పటిదాకా మొత్తం కేసులు: 1,47,324; యాక్టివ్‌ కేసులు: 47,912; చెన్నైలో యాక్టివ్ కేసులు: 15,814గా ఉన్నాయి.
• కర్ణాటక: బెంగళూరు పట్టణ- గ్రామీణ జిల్లాల్లో 7 రోజుల దిగ్బంధం కచ్చితంగా అమలవుతోంది. అలాగే రేపటినుంచి శివమోగా జిల్లాలోనూ తదుపరి ఆదేశాలవరకు దిగ్బంధం అమలు చేస్తారు. ప్రైవేటు ఆసుపత్రులలో పడకల లభ్యతపై బోర్డులో తప్పనిసరిగా ప్రదర్శించాలని కర్ణాటక ప్రభుత్వం ఆదేశించింది; ఈ ఆదేశాలను పాటించకపోతే శిక్ష తప్పదని హెచ్చరించింది. కాగా, దిగ్బంధం సమయంలో విధులు నిర్వర్తించిన ప్రభుత్వ ఉద్యోగులకు కోవిడ్ పరీక్ష నిర్వహణ కోసం ప్రత్యేక సౌకర్యంపై రాష్ట్ర హైకోర్టు ప్రభుత్వాన్ని ప్రశ్నించింది. రాష్ట్రంలో 1419 మంది నర్సులు, 506 ల్యాబ్ టెక్నీషియన్లు, 916 మంది ఫార్మసిస్టులు, డి-గ్రూప్ ఖాళీలను ప్రభుత్వం త్వరలో భర్తీ చేయనుంది. కర్ణాటకలో నిన్న 2496 కొత్త కేసులు, 87 మరణాలు నమోదయ్యాయి. వీటిలో ఒక్క బెంగళూరులోనే 1267 కేసులున్నాయి ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 44,077; యాక్టివ్‌ కేసులు: 25,839; మరణాలు: 842గా ఉన్నాయి.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలోని తిరుపతిలోగల స్విమ్స్‌ సూపర్‌ స్పెషాలిటీ ఆస్పత్రిలో వైద్య, పారామెడికల్ సిబ్బందిసహా 40 మందికిపైగా కోవిడ్‌-19 బారినపడినట్లు నిర్ధారణ కావడంతో అవుట్-పేషెంట్ సేవలను ఐదు రోజులపాటు నిలిపివేశారు. తిరుపతిలో నిత్యం 100కుపైగా కేసులు నమోదవుతున్న నేపథ్యంలో పౌరపాలన యంత్రాంగం 18 డివిజన్లలో సంపూర్ణ దిగ్బంధం విధించింది. మరోవైపు కరోనావైరస్‌ వ్యాప్తిపై కార్మికులు భయాందోళనలు వ్యక్తం చేస్తుండటంతో డిజిటల్ లావాదేవీలకు ప్రోత్సాహం దిశగా ఇటీవల ప్రవేశపెట్టిన కండక్టర్ రహిత బస్సు సేవలను ఆర్టీసీ నిలిపివేసింది. ఇక విజయవాడలోని గన్నవరం విమానాశ్రయంలో విధుల్లోగల 26 మంది ఏపీఎస్పీ కానిస్టేబుళ్లకు కోవిడ్ సోకినట్లు నిర్ధారణ కాగా, వారు వివిధ ఆసుపత్రులలో చికిత్స పొందుతున్నారు. రాష్ట్రంలో నిన్న 1916 కొత్త కేసులు నమోదవగా, 952 మంది కోలుకున్నారు... 43 మంది మరణించారు. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 33,019; యాక్టివ్‌ కేసులు: 15,144; మరణాలు: 408గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌-19 రోగులకు జిల్లా ఆస్పత్రులతోపాటు తెలంగాణ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ మెడికల్‌ సైన్సెస్‌ కూడా ఇకపై చికిత్స అందించనుంది. మరోవైపు కరోనా వైరస్‌ ప్రతిపాదిత టీకా ‘కోవాక్సిన్’పై హైదరాబాద్‌లోని నిజాం ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ మెడికల్‌ సైన్సెస్‌ (నిమ్స్) వైద్య ప్రయోగ పరీక్షలు ప్రారంభించనుంది. తొట్టతొలి దేశీయ కోవిడ్-19 టీకా ‘కోవాక్సిన్’ను ఐసీఎంఆర్, నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ వైరాలజీ సహకారంతో ‘భారత్ బయోటెక్’ సంస్థ అభివృద్ధి చేసింది. ఇక తెలంగాణలో నిన్న కొత్త కేసులు నమోదైన నేపథ్యంలో మొత్తం కేసులు: 37,745కు చేరాయి. వీటిలో యాక్టివ్‌ కేసులు: 12,531 కాగా, మరణాలు 375; డిశ్చార్జ్: 24,840గా ఉన్నాయి.

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
15 JUL 2020 6:27PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare:Recovery of more than 20,000 cases in the last 24 hours pushes the Recovery Rate to 63.24%; Recovered Cases close to 6 lakhs; Actual Case Load of COVID-19 is only 3,19,840 active cases
The last 24 hours have seen a sharp rise in the number of COVID-19 patients recovering. 20,572 people were cured taking the total number of recovered cases among COVID-19 patients to 5,92,031. The recovery rate has climbed up to 63.24% today. The surge in recovered cases is driven by aggressive testing, timely diagnosis and effective management of the patients either through supervised home isolation or under active medical attention in the hospitals. The actual case load of COVID-19 is 3,19,840 active cases. They are all under medical supervision. The norms and standards for Home Isolation along with use of oxymeters have helped to keep a check on the asymptomatic or mildly symptomatic patients without putting pressure on the hospital infrastructure.The gap between recovered and active cases has been consistently growing. It stands at 2,72,191 today. The number of recovered cases outweighs the active cases by a factor of 1.85.
For details:
WHO advises 140 tests/day/million population, 22 States/UTs in India are already conducting 140 and more tests/day/million; Testing per million crosses 8994
WHO in its Guidance Note on “Public Health Criteria to Adjust Public Health and Social Measures in the Context of COVID-19” has advised comprehensive surveillance for suspected cases. WHO has advised that a country needs 140 tests per day per million population. With the various coordinated efforts made by the Centre and the States/UTs, 22 States/UTs in India are already conducting 140 and more tests per day per million.
With 865 labs in the government sector and 358 private labs, the total number of testing labs in the country is 1223, as on date. During the last 24 hours 3,20,161 samples have been tested. The cumulative number of samples tested, as of now is 1,24,12,664. The testing per million for India is consistently rising. Today it has touched 8994.7. On 14th July 2020, more than 3.2 lakh tests were done on a single day.
For details:
HRD Minister Launches World's Most Affordable COVID-19 Diagnostic Kit Corosure Developed by IIT Delhi
Union Human Resource Development Minister, Shri Ramesh Pokhriyal'Nishank' today e-launched the World’s most affordable RT-PCR based COVID-19 diagnostic kit developed by IIT Delhi and approved by the ICMR and DCGI in New Delhi.Shri Pokhriyal said that Corosure, COVID-19 Diagnostic Kit developed by Indian Institute of Technology Delhi is a step towards Prime Minister Shri NarendraModi's vision of a self-reliant India.He said that the country requires cheap and reliable testing for the country which can help to control the pandemic. The Corosure Kit has been developed indigenously and is much cheaper than other kits.
For details:
Prime Minister, on the occasion of World Youth Skills Day, exhorts Youth to Skill, Reskill and Upskill
In his message to the Digital Skills Conclave held today on the occasion of the World Youth Skills Day and the fifth anniversary of ‘Skill India’ mission, the Prime Minister NarendraModiexhorted the youth to skill, reskill and upskill in order to remain relevant in the rapidly changing business environment and market conditions. He said the world belongs to the youth due to their ability to acquire new skills all the time. He stated that the Skill India Mission launched five years back on the same day has led to creation of a vast infrastructure for skilling, reskilling and upskilling and enhancing opportunities to access employment both locally and globally. Referring tothe portal launched recently for mapping the skilled employees and employers, the Prime Minister stated that this would help the skilled workers, including the migrant workers who have returned to their homes, to access jobs easily and the employers to contact skilled employees at the click of a mouse. He emphasized that the skills of migrant workers would also help in changing the local economy.
For details:
Text of PM's address on the occasion of World Youth Skills Day
For details:
15th India-EU (Virtual) Summit: Opening Remarks By Prime Minister Sh. NarendraModi
For details:
Clarification on issue of GST rate on alcohol based hand sanitizers
The issue of GST rate on alcohol based hand sanitizers has been reported in few sections of media. It is stated that hand sanitizers attract GST at the rate of 18%. Sanitizers are disinfectants like soaps, anti-bacterial liquids, dettoletc which all attract duty standard rate of 18% under the GST regime. The GST rates on various items are decided by the GST Council where the Central Government and all the state governments together deliberate and take decisions.
For details:
Atal Innovation Mission teams up with Ministries, Partners to support Startups with COVID-19 Solutions
As Covid-19 pandemic and economic shutdowns are dealing a severe blow on world economy, NITI Aayog’s flagship Atal Innovation Mission, (AIM) is on full swing to keep the entrepreneurial spirit high across the country by teaming up with other Ministries and partners to support Startups with COVID-19 innovative Solutions and to further fight Covid- 19 pandemic. In this regard, AIM coordinated and concluded a series of virtual COVID-19 Demo-Days- an initiative to identify promising start-ups with potential Covid-19 innovations to further help them deploy and scale-up their solutions nationwide, yesterday. The initiative was launched in partnership with other government bodies including Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC), Department of Biotechnology (DBT); Department of Science and Technology (DST), Startup India, AGNIi, and other Ministries. Over 1,000 COVID-19 related start-ups from a diverse set of categories including curative, preventive and assistive solutions were put through two rounds of evaluation, from which more than 70 start-ups were shortlisted for the Virtual COVID-19 Demo Days. These start-ups will receive support in the form of funding, access to manufacturing abilities, supply chain and logistics and finding the right vendors and mentors.
For details:
Shri PiyushGoyal reiterates the extraordinary momentum developed in the India-US bilateral ties, driven by strong shared interests in promoting global stability, security and economic prosperity
The India-U.S. CEO Forum was held on 14th July 2020, through a telephonic conference. The meeting was chaired jointly by Shri PiyushGoyal, Minister of Commerce & Industry and Railways and on the US side by Mr. Wilbur Ross, US Secretary of Commerce. Secretary Ross thanked Minister Goyal, the co-Chairs and CEO forum members for their participation and initiative in strengthening the bilateral relationship, particularly during the challenging times of the Covid19 pandemic, which is also an opportunity to bring the two nations closer through collaboration in the area of pharmaceuticals, medical equipment and associated supply chains. Shri Goyal reiterated the extraordinary momentum developed in the India-US bilateral ties, driven by strong shared interests in promoting global stability, security and economic prosperity. He emphasized on the importance of small businesses in the economies of both the countries and the need to increase employment and skilling in the sector. He urged the Forum to be the leaders in charting out a new path in a post-Covid world.
For details:
Class X results of CBSE declared; Trivandrum region records highest pass percentage
The Central Board of Secondary Education (CBSE) declared Class X results today. Trivandrum performed best amongst all regions with 99.28 % pass percentage followed by Chennai region with 98.95 % while Bengaluru stands at third position with 98.23 % pass percentage. A total of 18, 73,015students appeared in the exam out of which 17, 13,121students passed the exam. Overall pass percentage of this year is 91.46.
For details:
Minister of Rural Development &Panchayati Raj Shri Narendra Singh Tomar holds review meeting on the progress of GaribKalyanRojgarAbhiyaan with representatives of six states
Minister of Rural Development &Panchayati Raj Shri Narendra Singh Tomar held a review meeting on the progress of GaribKalyanRozgarAbhiyaan through video-conferencing with the Rural Development Ministers and senior officials of six states, yesterday. Launched on 20th June 2020, the Abhiyaan is being undertaken in 116 districts in the states of Bihar, Uttar Pradesh, Jharkhand, Madhya Pradesh, Odisha and Rajasthan. The Abhiyaan will continue for 125 days, and 25 works coming under 11 different ministries have been identified for completion. The Minister said that it is the effort of the Government to provide employment to the migrant workers at their native places. He said the Abhiyaan is not only providing employment to returning migrants and similarly affected rural citizens, but also strengthening the economy and will saturate villages with public infrastructure and create livelihood opportunities. He laid emphasis on further accelerating the drive and creation of maximum infrastructure.
For details:
Shri KirenRijiju calls upon States to create awarenessabout Atmanirbhar Bharat through NYKS, NSS volunteers
Minister of Youth Affairs and Sports( I/C) Shri KirenRijiju met Ministers as well as senior officials of the Youth Affairs and Sports Departments of 18 States and Union Territories through video conferencing yesterday. The meeting was the first part of the two-day conference where all States and UTs will share the roadmap forward for resumption of sports post Covid19 as well as of engaging more volunteers of the Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) and National Service Scheme (NSS) to promote various schemes at the State-level.Addressing the meeting, ShriRijiju saidthat the NYKS and NSS volunteers have done a commendable job working alongside civil administration during Covid 19. He stated that there are currently 75 lakh volunteers and the ministry has decided to take that number up to 1 crore in Unlock 2. The minister said the Prime Minister has already announced Atmanirbhar Bharat. As the country opens up, our volunteers will create awareness among all sections of society such as farmers, small business owners and others, regarding the direct benefits that they can get through beingself-reliant.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh: The Administrator, UT Chandigarh, directed Secretary Labour to ensure that no person, who was treated and cured of COVID, is denied from returning to his job in the private or the government sector. He stated that such people are quite safe, since they are not likely to contact corona again.
• Punjab: Those coming to Punjab for less than 72 hours are now exempt from the mandatory home quarantine, and only need to submit a formal undertaking at the border check post. It had been decided to provide this concession to facilitate students wishing to come for examinations or business travellersetc, whose stay in the state is less than 72 hours from the time of their arrival. During this period, they shall commit to monitoring their health and maintaining distance from those around, and also interact with the assigned surveillance team in case they suffer from any symptoms consistent with COVID-19 and will immediately call at 104.
• Haryana: Chief Minister said that the State Government has taken the COVID-19 challenge as an opportunity and has introduced various industrial and economic reforms during this period as a result of which more than 60 big companies have shown keen interest in making investments in Haryana. Apart from this, the State Government has also prepared a road-map to revive the state economy in the post-Corona period under which a number of task groups,having prominent personalities from different walks of life, have been constituted.
• Himachal Pradesh: Chief Minister, during the review meeting with the senior officers of the Health Department, said that the State Government is taking effective steps for containment of COVID-19 in the State. He said that trading and economic activities have started in the state after the process of unlock. The return of industrial labourers has also begun from other states. However, keeping in view the increase of COVID-19 patients due to people coming from other states, it has been decided by the State Government to keep the industrial labourers in either institutional quarantine or in home quarantine. The contractor and industrial institutions would be completely responsible for it. They would be allowed to work after their report for COVID-19 is found negative.
• Maharashtra: With 6,741 news Covid 19 cases reported during the last 24 hours, the state tally of total reported cases has touched 2,67, 655. Out of these, 1.49 lakh patients have recovered while the number of active cases in the state stands at 1,07,963. In Mumbai, 969 positive patients have been identified on Tuesday, apart from 1011 recoveries and 70 deaths. With this, the COVID-19 count in Mumbai has gone up to 94,863; while the total number of recovered patients now stands at 66,633 and the death toll at 5402. Presently, there are 22,828 active patients in the city. The doubling rate of Covid-19 cases in Mumbai has slowed down to 52 days.
• Gujarat: 951 new cases have been reported from Gujarat, taking the total cases in the state to 43,723. 14 patients lost their lives on Tuesday, taking the death toll to 2071. Surat district reported the highest number of 291 cases, followed by Ahmedabad at 154.In view of rising number of Covid 19 cases, many shops, markets and industrial units in the textile and diamond hub of Surat have voluntarily shut their businesses or cut their working ours. About 25 textile markets with more than 35,000 shops have announced total shut down till 20th July.
• Rajasthan: The COVID-19 tally of the state has gone up to 25,806 with the report of 235 new positive cases this morning. The number of total recoveries has gone up to 19,199, while active cases are only 6,080. The death toll in Rajasthan is 527.
• Madhya Pradesh: In a new highest single day spike, 798 positive cases have been reported on Tuesday, which takes the state COVID-19 tally to 19,005. While there are 4757 active patients in M.P., the count of recovered patients is 13,575 and the death toll is 673. The maximum cases, that is, 190 new patients were reported from Gwalior, followed by Bhopal reporting 103 patients and then Morena with 98 patients.
• Chhattisgarh: 105 new positive patients have been identified which takes the state tally of COVID-19 to 4,379. Also, the present count of active patients is 1,084.
• Goa: 170 new patients have tested as positive on Tuesday which takes the state tally of to 2,753. The current count of recovered patients is 1,607 and the COVID-19 death toll is 18. The number of active patients is 1,128. A three-day lockdown with stricter provisions will be enforced in Goa from Friday in view of the rising number of COVID-19 cases in the state, Chief Minister PramodSawant said on Wednesday. 'Janta Curfew' will be observed in Goa from 8 pm to 6 am till 10th August, in view of rising COVID-19 cases. Only medical services will be allowed.
• Arunachal Pradesh: In Arunachal Pradesh, the Namsai district administration has imposed a nine day lockdown from today 10 pm to 23rd July (5am) to check the spread of Covid -19. Arunachal Pradesh's Health Secretary says that proposed quarantine centre at New MLA Apartments in Itanagar is meant for all type of critical patients and not only for the Covid -19 patients.
• Assam: CM of Assam Shri SarbanandaSonowal met people residing at a flood relief camp at TeokRajabari HS school today. Around 44,000 people are currently at 198 relief camps set up by Assam government in various flood hit areas of the state.
• Manipur: Awareness programme on COVID-19 organised by the Coalition Against Drugs and Alcohol Kakching District Committee in association with the United People's Administrative Council at Pallel Bazar, Kakching, Manipur.
• Mizoram: Mizoram Board of School Education (MBSE) declared the results for Class 12th yesterday. 78.52 per cent students passed the exam.
• Kerala:Kerala High Court today banned all the protests, strikes and marches in the state until July 31. It also urged the state government to strictly impose the instructions given by the Centre with regard to Covid-19 pandemic. In the wake of increasing Covid cases in Kozhikode, the district Collector has issued an order for total lockdown on Sundays until further notice. A day after 53 Covid cases were reported in Thuneri in Kozhikode - where triple lockdown is in force- 43 more cases has been reported today. Two harbours have also been shut down. One more Covid death was reported in the state today, taking the toll to 35. The state reported a record 608 new cases yesterday of which 396 were contact cases. Currently, 4,454 patients are under treatment and 1,81,847 people under surveillance in various districts.
• Tamil Nadu: Three more succumb to Covid as Puducherry reports 67 fresh cases; total tally reach 1,596. TN govt gives consent to BCG trial at ICMR's Chennai institute. Health Minister C Vijayabaskar said that it is hoped that vaccinating the elderly with the time tested BCG would help reduce the intensity of Covid-19, admissions at hospitals and mortality rates. Covid cases in Chennai under control as cases spike in rest of TN; Madurai, Tiruvallur and Virudhunagar recorded 450, 360 and 328 cases respectively, yesterday. 4526 new cases & 66 deaths reported yesterday. 1078 cases from Chennai. Total cases till now : 1,47,324; Active cases: 47,912; Active cases in Chennai: 15,814.
• Karnataka: Seven days lockdown is being enforced strictly in Bangalore urban and Bangalore rural districts. Shivamoga district also goes into lockdown starting from tomorrow until further orders. State government ordered display of bed allotment board mandatory in private hospitals; non-compliance of the order to attract punishment. Karnataka HC asks state whether there is special facility to conduct Covid test for public servants on duty during lockdown. State to fill up 1419 nurses, 506 lab technicians, 916 pharmacists and D-group vacant positions soon. 2496 new cases, & 87 deaths reported yesterday; 1267 cases in Bangalore city. Total positive cases: 44,077; Active cases: 25,839; Deaths: 842.
• Andhra Pradesh:With more than forty of its staff including medical and paramedical personnel infected with Covid-19, SVIMS Super-speciality Hospital, Tirupati has closed its out-patient service for five days. With more than 100 cases reported daily, Tirupati civic authorities have imposed complete lockdown in 18 divisions. With the concern from the working class, APSRTC withdraws Conductor-less bus services in the state introduced to encourage digital transactions to contain the spread of coronavirus spread. 26 members of APSP constables on duty at Gannavaram airport in Vijayawada have been identified as covid positive. They are being treated in various hospitals. 1916 new cases, 952 discharged and 43 reported yesterday. Total cases: 33,019; Active cases: 15,144; Deaths: 408.
• Telangana: District hospitals and Telangana Institute of Medical Sciences to start Covid-19 treatment. Nizam's Institute of Medical Sciences (NIMS) in Hyderabad starts the process of conducting clinical trials for coronavirus vaccine, COVAXIN. The country's first home-grown Covid-19 COVAXIN vaccine is developed by Bharat Biotech in collaboration with the ICMR and the National Institute of Virology. Total cases reported yesterday: 37,745; Active cases: 12, 531; Deaths 375; Discharged :24,840.