PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
29 MAY 2020 6:31PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24 గంటల్లో జారీ చేసిన పత్రికా ప్రకటనలతోపాటు
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• కోవిడ్‌-19 నయమైనవారి సంఖ్య 71,106 కాగా... కోలుకున్నవారి శాతం 42.89.
• యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 89,987; నిర్ధారిత కేసులు 1,65,799కి పెరుగుదల.
• గర్భిణులు, ఇతర వ్యాధులుగలవారు, పదేళ్లలోపు పిల్లలు, 65 ఏళ్లుదాటినవారు రైలు ప్రయాణం మానుకోవాలని రైల్వేశాఖ సూచన.
• దేశవ్యాప్తంగా వివిధ రాష్ట్రాలకు 50 లక్షల మందిని చేరవేసిన శ్రామిక్‌ స్పెషల్‌ రైళ్లు.
• కనీస మద్దతు ధర జాబితాలో అదనంగా 23 సూక్ష్మ అటవీ ఉత్పత్తులను చేర్చిన గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ
కోవిడ్‌-19పై కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ తాజా సమాచారం
దేశంలో కోవిడ్‌-19 నిరోధం, నియంత్రణ, నిర్వహణకు రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో కలసి కేంద్ర ప్రభుత్వం చురుకైన విధానాలతో క్రమబద్ధంగా, ముందుచూపుతో అనేక చర్యలు చేపట్టింది. అంతేకాకుండా ఈ చర్యల అమలుపై అత్యున్నత స్థాయిలో నిరంతర సమీక్ష, పర్యవేక్షణ కూడా కొనసాగుతోంది. ఈ నేపథ్యంలో ప్రస్తుతం వైద్య పర్యవేక్షణలోగల కోవిడ్‌-19 కేసుల సంఖ్య 89,987 కాగా, ఇప్పటివరకూ కోలుకున్నవారి సంఖ్య 71,105గా ఉంది. గడచిన 24 గంటల్లో 3,414 మందికి వ్యాధి నయంకావడంతో కోలుకున్నవారి శాతం మెరుగుపడి 42.89కు చేరింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1627682
ప్రయాణికులకు రైల్వేశాఖ వినతి
వలస కార్మికులు తమ సొంత రాష్ట్రాలకు తిరిగి వెళ్లడంకోసం రైల్వేశాఖ దేశవ్యాప్తంగా రోజువారీ ‘శ్రామిక్‌ స్పెషల్‌’ రైళ్లను నడుపుతోంది. అయితే, ఈ రైళ్లలో ప్రయాణించేవారిలో కొందరు అప్పటికే అనారోగ్యంతో ఉంటున్నారని, ఈ కారణంగా వారికి కోవిడ్‌-19 సోకే ముప్పు అధికమని రైల్వేశాఖ గుర్తించింది. ఇలా వ్యాధులతో బాధపడుతున్న వారిలో కొందరు ప్రయాణంలో ఉన్నపుడు దురదృష్టవశాత్తూ మరణించినట్లు పేర్కొంది. ఈ నేపథ్యంలో దుర్బలులైన వ్యక్తులను కోవిడ్‌-19 నుంచి రక్షించే ప్రయత్నంలో భాగంగా ఇప్పటికే ఇతర వ్యాధి పీడితులైనవారు (ఉదా॥ అధిక రక్తపోటు, మధుమేహం, గుండెజబ్బులు, కేన్సర్‌, అల్ప రోగనిరోధకత పరిస్థితి), గర్భిణులు, పదేళ్లలోపు పిల్లలు, 65ఏళ్లు పైబడిన వృద్ధులు అత్యవసరమైతే తప్ప రైలు ప్రయాణం మానుకోవాలని విజ్ఞప్తి చేసింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1627662
శ్రామిక్‌ స్పెషల్‌ రైళ్లలో ప్రయాణించే వలసదారులకు 85 లక్షల భోజనాలు, 1.25 కోట్ల నీళ్లసీసాలు ఉచితంగా అందజేసిన భారత రైల్వేశాఖ
భారత రైల్వేశాఖ 2020 మే 1 నుంచి నడుపుతున్న శ్రామిక్‌ స్పెషల్‌ రైళ్లలో ప్రయాణించే వలసదారులకు ఇప్పటిదాకా 85 లక్షల భోజనాలు, 1.25 కోట్ల నీళ్లసీసాలను ఉచితంగా అందజేసింది. ఈ మేరకు అన్ని రాష్ట్రాలకూ నడుపుతున్న శ్రామిక్‌ స్పెషల్‌ రైళ్లలో ఆహారం, నీళ్ల సీసాలను వలస కార్మికులకు అందిస్తున్నట్లు తెలిపింది. ఐఆర్‌సీటీసీ ద్వారా పూరీ-ఊరగాయ, రోటీ-ఊరగాయ, అరటిపండ్లు, బిస్కెట్లు, కేక్‌, ఉప్పు బిస్కెట్లు, వెజిటబుల్‌ పులావ్‌, పావ్‌భాజీ, పులిహోర-ఊరగాయ, ఉప్మా, పోహా-ఊరగాయ వగైరా ఆహారపదార్థాలను, రైల్‌నీర్‌ మంచినీళ్ల సీసాలను సరఫరా చేసినట్లు పేర్కొంది. ఈ మేరకు 2020 మే 28వరకూ 3,736 శ్రామిక్‌ స్పెషల్‌ రైళ్లను వివిధ రాష్ట్రాలకు నడపగా, మ‌రో 67 ప్ర‌త్యేక రైళ్ల‌ను న‌డిపేందుకు సన్నాహాలు సాగుతున్నాయి. మరోవైపు 27.05.2020న‌ 172 శ్రామిక్‌ స్పెషల్ రైళ్లు న‌డిచాయి. ఈ రైళ్లద్వారా గడచిన 27 రోజులలో సుమారు 50 లక్షల మంది వలసదారులు తమ గమ్యాలకు ప్రయాణించారు. కాగా, ఇవాళ నడుస్తున్న రైళ్లు ఎక్కడా, ఎలాంటి ఆటంకం లేకుండా నడుస్తుండటం ఈ సందర్భంగా గమనార్హం.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1627570
దేశవ్యాప్తంగా 30 రాజధానితరహా ప్రత్యేక రైళ్లు, 200 మెయిల్‌ ఎక్స్‌ ప్రెస్‌ రైళ్లకు సంబంధించిన ఆదేశాల్లో మార్పులు చేసిన రైల్వేశాఖ
భారత రైల్వేశాఖ 12.05.2020 నుంచి నడుపుతున్న 30 రాజధాని తరహా ప్రత్యేక రైళ్లుసహా జూన్‌ 01.06.2020 నుంచి నడపనున్న 200 మెయిల్‌ ఎక్స్‌ప్రెస్‌ ప్రత్యేక రైళ్ల (మొత్తం 230రైళ్లు)కు సంబంధించిన ఆదేశాల్లో మార్పుచేర్పులు చేసింది. ఇందులో భాగంగా అన్ని ప్రత్యేక రైళ్లకూ ముందస్తు రిజర్వేషన్‌ వ్యవధిని 30 నుంచి 120 రోజులకు పెంచాలని మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయించింది. అలాగే ఈ రైళ్లలో పార్శిల్‌, లగేజీ బుకింగ్‌కూ అనుమతించింది. ఈ మార్పులు 2020 మే 31వ తేదీ ఉదయం 8:00 గంటల నుంచి అమలులోకి వస్తాయి.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1627613
వర్తక-వాణిజ్య సంఘాల ప్రతినిధులతో శ్రీ పీయూష్‌ గోయల్‌ సమావేశం
కేంద్ర వాణిజ్య-పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్‌ గోయల్‌ వర్తక-వాణిజ్య సంఘాల ప్రతినిధులతో సమావేశమయ్యారు. దిగ్బంధం సమయంలో కోవిడ్‌-19పై పోరాటానికి జాతి సన్నద్ధమైందని, తదనుగుణంగా సామర్థ్యాలను మెరుగుపరచుకున్నదని ఆయన చెప్పారు. ఆ మేరకు ఆర్థిక వ్యవస్థ కోలుకోవడానికి బాటలుపడటాన్ని అనేక సూచీలు చూపుతున్నట్లు మంత్రి పేర్కొన్నారు. కోవిడ్‌-19పై పోరు దిశగా కేంద్ర ఆర్థికశాఖ మంత్రి ప్రకటించిన స్వయం సమృద్ధ భారతం ప్యాకేజీవల్ల ఎంఎస్‌ఎంఈలకు రూ.3 లక్ష రుణహామీ లభించిందని, ఇది వ్యాపారులకూ వర్తిస్తుందని తెలిపారు. ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో ప్రభుత్వం అనేక పరివర్తనాత్మక చర్యలు తీసుకున్నదని, భారత్‌ మరింత బలమైన దేశంగా రూపొందడానికి ఇవన్నీ దోహదపడతాయని పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1627624
కనీస మద్దతు ధర జాబితాలో మరో 23 సూక్ష్మ అటవీ ఉత్పత్తులను అదనంగా చేర్చిన గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ
కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ మరో 23 సూక్ష్మ అటవీ ఉత్పత్తులను కనీస మద్దతు ధర జాబితాలో చేర్చింది. కనీస మద్దతు ధరతోపాటు ఈ ఉత్పత్తుల విలువ శృంఖలాన్ని అభివృద్ధికి ఉద్దేశించిన కేంద్ర ప్రాయోజిత “మెకానిజం ఫర్‌ మార్కెటింగ్‌ ఆఫ్‌ మైనర్‌ ఫారెస్ట్‌ ప్రొడ్యూస్‌” పథకం కింద కనీస మద్దతు ధరను నిర్ణయించింది. ఈ మేరకు ప్రస్తుత జాబితాలోని 50 ఉత్పత్తుల సంఖ్యను ఇప్పుడు 73కు పెంచింది. కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి కారణంగా దేశంలో నెలకొన్న అనూహ్య, సంక్లిష్ట పరిస్థితులతోపాటు సూక్ష్మ అటవీ ఉత్పత్తుల సేకరణదారులకు మంత్రిత్వశాఖ అవసరమైన మద్దతు ఇవ్వాల్సిన నేపథ్యంలో ఈ మేరకు నిర్ణయం తీసుకుంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1627772
వార్షిక జాతీయాదాయం-2019-20పై తాత్కాలిక; 2019-20 చివరి త్రైమాసికంలో స్థూల దేశీయోత్పత్తిపై అంచనాలు
దేశంలో 2019-20 సంవత్సరపు వాస్తవ జీడీపీ లేదా స్థూల దేశీయోత్పత్తి (2011-12) స్థిరాంకం వద్ద రూ.145.66 లక్షల కోట్ల స్థాయిని చేరగలదని ప్రస్తుత అంచనాలు పేర్కొంటున్నాయి. కాగా, 2018-19 సంవత్సరానికిగాను 2020 జనవరి 31న విడుదల చేసిన తొలి సవరించిన అంచనా ప్రకారం జీడీపీని రూ.139.81 లక్షల కోట్లుగా పేర్కొనడం ఈ సందర్భంగా గమనార్హం. ఈ మేరకు 2018-19నాటి 6.1 శాతం వృద్ధితో పోలిస్తే 2019-20లో జీడీపీ వృద్ధి 4.2 శాతంగా అంచనా వేయబడింది. ఇక ప్రస్తుత ధరల ప్రాతిపదికన 2019-20 సంవత్సరంలో జీడీపీ రూ.203.40 లక్షల కోట్ల స్థాయిని చేరుతుందని అంచనా. అయితే, 2018-19లో తొలి సవరించిన అంచనా ప్రకారం ఇది రూ.189.71 లక్షల కోట్లు కాగా, ఇది 11.0 శాతంతో వృద్ధిని చూపుతుండగా దీనితో పోలిస్తే ప్రస్తుత వృద్ధి 7.2 శాతంగా ఉంది. ఇక (2011-12) స్థిరాంకం వద్ద 2019-20 చివరి త్రైమాసికంలో రూ.38.04 లక్షల కోట్లుగా ఉంటుందని అంచనా వేయగా, 2018-19 చివరి త్రైమాసికంలో అంచనా రూ.36.90 లక్షల కోట్లతో పోలిస్తే 3.1 శాతం వృద్ధిని చూపుతోంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1627671
ఏప్రిల్‌ 2020కిగాను దేశంలోని 8 కీలక పరిశ్రమల సూచీ (ప్రాతిపదిక: 2011-12)
దేశంలోని 8 కీలక పరిశ్రమల వృద్ధి సూచీ 2020 మార్చి నెలలో (తాత్కాలికంగా) 9 శాతం పడిపోగా, దీనితో పోలిస్తే 2020 ఏప్రిల్ మాసంలో (తాత్కాలికంగా) 38.1 శాతం పతనమైంది. కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి నేపథ్యంలో దేశవ్యాప్తంగా 2020 ఏప్రిల్‌ నెలలో దిగ్బంధం కొనసాగిన దృష్ట్యా- బొగ్గు, సిమెంటు, స్టీల్‌, సహజవాయువు, చమురుశుద్ధి, ముడిచమురు వగైరా కీలక రంగాల్లో ఉత్పత్తిని గణనీయంగా నష్టపోవాల్సి వచ్చింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1627656
జాతీయ ఉపాధి సేవల (NCS) పథకం కింద ఉచిత ఆన్‌లైన్‌ ఉపాధి నైపుణ్య శిక్షణ
కేంద్ర కార్మిక-ఉపాధి కల్పన శాఖ తన పరిధిలోని జాతీయ ఉపాధి సేవల పథకం (NCS) కింద టీసీఎస్‌ ఐవోఎన్‌ (TCS ION) భాగస్వామ్యంతో నమోదిత ఉద్యోగార్థులకు ఉచిత ఆన్‌లైన్‌ ‘ఉపాధి నైపుణ్య శిక్షణ’ ఇవ్వనుంది. వివిధ పరిశ్రమల నేటి అవసరాలకు తగినట్లు సాఫ్ట్‌ స్కిల్స్‌ ప్రధానంగా ఈ శిక్షణ సాగుతుంది. దీనిద్వారా శిక్షణార్థులు వ్యక్తిత్వ వికాసంతోపాటు కార్పొరేట్‌ నైతికత, అంతర-వ్యక్తిత్వ నైపుణ్యాభివృద్ధి, ప్రభావవంతమైన ప్రదర్శన సామర్థ్యం తదితర నైపుణ్యాలను పెంచుకోవచ్చు. ఈ కోర్సు NCS పోర్టల్‌లో హిందీ, ఆంగ్ల భాషల్లో అందుబాటులో ఉంటుంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1627767
దేశంలోని 11 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో 56 సీఎన్‌జీ స్టేషన్లను జాతికి అంకితం చేసిన శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్‌
దేశంలో పర్యావరణహిత సంపీడన సహజవాయువు (CNG) లభ్యత విస్తరణ దిశగా కేంద్ర పెట్రోలియం-సహజవాయువు-ఉక్కు శాఖల మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్‌ ఇవాళ ఆన్‌లైన్‌ కార్యక్రమం ద్వారా 48 సీఎన్‌జీ స్టేషన్లను జాతికి అంకితం చేయడంతోపాటు మరో 8 కొత్త స్టేషన్లను ప్రారంభించారు. ఈ 56 స్టేషన్లు 11 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పరిధిలో ఉన్నాయి. కరోనా వైరస్‌ వ్యాప్తి నిరోధం కోసం దేశవ్యాప్త దిగ్బంధం విధించడంతో ఈ స్టేషన్ల నిర్మాణ పనులపై ప్రభావం పడింది. అయితే, గతనెలలో ఆంక్షల సడలింపు అనంతరం అన్నిరకాల జాగ్రత్తలతోపాటు సామాజిక దూరం నిబంధనలను తూచా తప్పకుండా అనుసరిస్తూ పనులు మళ్లీ వేగం పుంజుకున్నాయి. అందుకే ఈ స్టేషన్లు ప్రారంభించడం ఆలస్యమైనా అది కనీస స్థాయికి పరిమితమైంది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1627768
ఏడాది కాలంలో తమ మంత్రిత్వశాఖ విజయాలపై శ్రీ రామ్‌విలాస్‌ పాశ్వాన్‌ విలేకరుల సమావేశం
కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి వ్యాప్తి నేపథ్యంలో దేశంలో ప్రజాపంపిణీ, ప్రజాపంపిణీయేతర కార్డుదారులతోపాటు వలస కార్మికులు, కేంద్ర/రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల పథకాలకిందకు రానివారికీ ఆహారధాన్యాలు, పప్పుదినుసులు అందించడంపైనే తమ మంత్రిత్వశాఖ ప్రధానంగా దృష్టి సారించిందని శ్రీ రామ్‌విలాస్‌ పాశ్వాన్‌ చెప్పారు. ఈ కృషిలో భాగంగా ఆహారధాన్యాలను తీసుకెళ్లడంలో రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ఇబ్బందులు తలెత్తకుండా ఆహారశాఖ మంత్రులు, కార్యదర్శులందరితోనూ తమ శాఖ సమన్వయం చేసుకుంటూ వచ్చిందని ఆయన వివరించారు. దేశంలో ఇప్పటికీ తగిన పరిమాణంలో ఆహారధాన్యాల నిల్వలున్నట్లు మంత్రి వెల్లడించారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1627769
మడగాస్కర్‌లోని అంట్‌సిరాననా రేవులో ఐఎన్‌ఎస్‌ కేసరి
‘మిషన్‌ సాగర్‌’లో భాగంగా భారత నావికాదళ నౌక ‘ఐఎన్‌ఎస్‌ కేసరి’ 2020 మే 7వ తేదీన మడగాస్కర్‌లోని ‘అంట్ సిరాననా’ రేవుకు చేరుకుంది. కోవిడ్‌-19 మహమ్మారిపై పోరు నేపథ్యంలో పొరుగునున్న మిత్రదేశాలను కష్టకాలంలో ఆదుకునేందుకు భారత ప్రభుత్వం ఉదార సాయం అందిస్తోంది. ఆ మేరకు మడగాస్కర్‌ ప్రజలకు కోవిడ్‌ సంబంధిత అత్యవసర ఔషధాలను, ఇతర సామగ్రిని ఐఎన్‌ఎస్‌ కేసరి అక్కడికి చేర్చింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1627698
సైనిక కమాండర్ల సదస్సు: 2020 మే 27-29
సైనిక కమాండర్ల స్థాయిలో రెండేళ్లకు ఒకసారి జరిగే అత్యున్నత సదస్సును 2020 ఏప్రిల్ నెల‌లో నిర్వహించాల్సి ఉండగా కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా వాయిదా పడింది. భావనల స్థాయి చర్చలకు ఈ సదస్సు వేదిక కాగా, తద్వారానే కీలక విధాన నిర్ణయాలకు బాటలు పడతాయి. ఈ ద్వైవార్షిక సదస్సును రెండు విడతలకింద నిర్వహిస్తుండగా 2020 మే 27- 29 తేదీల మధ్య తొలివిడత సమావేశం న్యూఢిల్లీలోని సౌత్ బ్లాక్‌లో నేడు ముగిసింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1627709
వెబినార్‌ద్వారా 45,000 ఉన్నత విద్యాసంస్థల అధిపతులతో హెచ్‌ఆర్‌డి మంత్రి సమావేశం
దేశంలోని 45,000 ఉన్నత విద్యాసంస్థల (HEI) అధిపతులతో కేంద్ర మానవ వనరుల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్‌ పోఖ్రియాల్‌ ‘నిషాంక్‌’ ఇవాళ వెబినార్‌ద్వారా భేటీ అయ్యారు. ఈ సందర్భంగా వైస్‌-చాన్సలర్లు/రిజిస్ట్రార్లు/ప్రొఫెసర్లు/ఐక్యూఏసీ అధిపతులు/ప్రిన్సిపాళ్లు/ విభాగాధిపతులు వంటి దేశవ్యాప్తంగాగల విద్యారంగ నిపుణులు పెద్ద సంఖ్యలో ఈ చర్చల్లో పాల్గొన్నారు. విద్యా వ్యవస్థలోగల పరిమితులను అధిగమించడానికి ప్రస్తుత పరిస్థితులను ఒక అవకాశంగా మలచుకోవాలని శ్రీ పోఖ్రియాల్‌ ఈ సందర్భంగా ఉన్నత విద్యాసంస్థల అధిపతులకు సూచించారు. అదేవిధంగా ఆన్‌లైన్‌ విధానానికి మారాల్సిందిగా విద్యావేత్తలు, విద్యార్థులు, తల్లిదండ్రులకు పిలుపునిచ్చారు. ఆ మేరకు విద్యార్థుల, ఉన్నత విద్యాసంస్థల విలువైన విద్యాకాలం నష్టపోకుండా చూసుకోవాలని సూచించారు. దేశంలో ఆన్‌లైన్‌ విద్యా పర్యావరణాన్ని మెరుగుపరచడం, అభివృద్ధి చేయడం తక్షణావసరాలని, ఈ దిశగానేగాక దేశంలోని అన్ని గ్రామీణ ప్రాంతాలకూ ఆన్‌లైన్‌ విద్య చేరేవిధంగా విద్యావేత్తలు తమవంతు కృషి చేయాలని కోరారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1627573
పశ్చిమ నావికాదళ స్థావరంలో అతినీలలోహిత రోగకారక నిర్మూలన సౌకర్యాల అభివృద్ధి
నావికాదళ రేవు (ముంబై) ప్రాంగణంలో అతినీలలోహిత రోగకారక నిర్మూలన అఖాతాన్ని పశ్చిమ నావికాదళ స్థావరం నిపుణులు సిద్ధం చేశారు. కరోనా వైరస్‌ వ్యాప్తిని అరికట్టే దిశగా ఇక్కడ నావికులు ఉపయోగించే పరికరాలు, వారి దుస్తులు, ఇతరత్రా వస్తువులను అతినీత లోహిత రోగకారక నిర్మూలన ప్రక్రియతో శుభ్రం చేస్తారు. ఇందుకోసం ఓ పెద్ద ఉమ్మడి గదిని అఖాతంగా మార్చే బృహత్‌ ప్రక్రియను సవాలుగా తీసుకుని అల్యూమినియం షీట్లు, విద్యుత్‌ ఏర్పాట్లు, యూవీ-సి లైట్ల ఏర్పాటు తదితరాలను విజయవంతం చేశారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1627563
ప్రయోగశాలలో నవ్య కరోనా వైరస్‌ను వృద్ధిచేసిన పరిశోధకులు; ఔషధ పరీక్షలు, టీకా అభివృద్ధికి దోహదం
సెంటర్‌ ఫర్‌ సెల్యులర్‌ అండ్‌ మోలిక్యులర్‌ బయాలజీ (CCMB) పరిశోధకులు కరోనా వైరస్‌ (SARS-CoV-2) సోకిన రోగుల నుంచి సేకరించిన నమూనాలను ఉపయోగించి వైరస్‌ను స్థిర సంవర్ధనం (ప్రయోగశాలలో అభివృద్ధి) చేశారు. ఇందుకోసం వ్యాధిని వ్యాప్తిచేసే వైరస్‌లను పలు నమూనాల నుంచి విజయవంతంగా వేరుపరచారు. ప్రయోగశాలలో సంవర్ధన సామర్థ్యం సాధించిన నేపథ్యంలో కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి నిరోధానికి టీకా అభివృద్ధి, రోగులకు చికిత్స కోసం సమర్థ ఔషధాల రూపకల్పన దిశగా కృషి చేసేందుకు సీసీఎంబీకి అవకాశం లభించింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1627563
కోవిడ్‌-19 నిర్వహణ, నియంత్రణపై సూరత్‌ స్మార్ట్‌ సిటీ వినూత్న ఐటీ చర్యలు
కోవిడ్‌-19పై సూరత్‌ పురపాలిక పోరులో భాగంగా ‘ఎస్‌ఎంసీ కోవిడ్‌-19’ పేరిట ఒక అనుసరణ వ్యవస్థను రూపొందించింది. ఒక వెబ్‌ పోర్టల్‌తోపాటు ‘ఎస్‌ఎంసీ కోవిడ్‌-19 ట్రాకర్‌’ పేరిట మొబైల్‌ యాప్‌ ఇందులో భాగంగా ఉంటుంది. కోవిడ్‌-19 సోకిన వ్యక్తులతో ప్రత్యక్ష సంబంధం ఉన్నవారితోపాటు విదేశీ, అంతర్రాష్ట్ర ప్రయాణ చరిత్రగలవారి కదలికలను ఈ యాప్‌ద్వారా అనుసరిస్తారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1627720
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• పంజాబ్: రాష్ట్రంలోకి వచ్చేపోయే రైళ్లలో ప్రయాణించే వారికి సంబంధించి పంజాబ్ ప్రభుత్వం ఇవాళ అదనపు మార్గదర్శకాలను జారీచేసింది. ఈ మేరకు ప్రయాణికులందరూ మాస్కు ధరించడంతోపాటు సామాజిక దూరాన్ని తప్పక పాటించాలి. అలాగే అనవసర రద్దీ నివారణలో భాగంగా నిర్ధారిత టికెట్‌గల ప్రయాణికులను మాత్రమే స్టేషన్‌లోకి అనుమతిస్తారు (సహాయకులకు అనుమతి లేదు). అంతేకాకుండా ప్రయాణ సమయానికి 45 నిమిషాల ముందు స్టేషన్‌కు చేరుకుని, ప్లాట్‌ఫామ్‌ మీదకు వెళ్లేముందే థర్మల్ పరీక్ష చేయించుకోవడం తప్పనిసరి.
• హర్యానా: కోవిడ్‌-19 వ్యాప్తి నిరోధం రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ప్రథమ ప్రాధాన్యమని హర్యానా హోంశాఖ మంత్రి చెప్పారు. ఆ మేరకు కేంద్ర దేశీయాంగ శాఖ జారీచేసిన మార్గదర్శకాలను కచ్చితంగా పాటించేలా ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుంటోందని తెలిపారు. వ్యాధి వ్యాప్తి నిరోధంకోసం బహిరంగ ప్రదేశాల్లో ప్రతి ఒక్కరూ తప్పనిసరిగా మాస్కులు ధరించాలని, ఉమ్మివేయడంపైనా నిషేధం ఉందని ఆయన స్పష్టం చేశారు. ఈ నిబంధనలను ఉల్లంఘిస్తే ఒక్కొక్కదానికీ రూ.500 వంతున నగదు రూపేణా జరిమానా చెల్లించాల్సి ఉంటుందని, ఈ విషయంలో కోర్టుతో నిమిత్తం లేదని తెలిపారు.
• హిమాచల్ ప్రదేశ్: దేశీయ విమానాలు, రైళ్లద్వారా హిమాచల్‌ ప్రదేశ్‌కు ప్రయాణికుల రాకపోకలపై ప్రామాణిక ప్రక్రియ విధివిధానాలను రాష్ట్ర ప్రభుత్వం జారీచేసింది. ఆండ్రాయిడ్‌/ఐవోఎస్‌ మొబైల్‌ ఫోన్లుగల ప్రతి ఒక్కరూ విమానం/రైలులో ఎక్కే సమయానికి ‘ఆరోగ్య సేతు’ యాప్‌ను తప్పనిసరిగా ఇన్‌స్టాల్ చేసి ఉండాలి. అదేవిధంగా విమానం/రైలు ఎక్కే/దిగే వారందరూ కేంద్ర దేశీయాంగ, ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖలు జారీచేసిన సామాజిక దూరం తదితర మార్గదర్శకాలను తూచా తప్పకుండా పాటించాల్సి ఉంటుంది.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో 2,598 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 59,546కు చేరింది. వ్యాధి పీడితులలో 85మంది మరణించగా, వారిలో 38 మంది ముంబైవాసులు. దీంతో మహమ్మారి వల్ల సంభవించిన మరణాల సంఖ్య 1,982కు పెరిగింది. మహారాష్ట్రలోని అనేక జిల్లాల్లో కరోనా వైరస్ కేసుల సంఖ్య రోజురోజుకూ పెరుగుతూనే ఉంది. మరోవైపు రాష్ట్రవాసులు అనేకమంది సొంత పట్టణాలకు తిరిగి రావడం ప్రారంభించారు. అహ్మద్‌నగర్, సింధుదుర్గ్, నాందేడ్‌లోనూ కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలోని 21 జిల్లాల్లో 367 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 15,572కు పెరిగాయి. అలాగే కరోనావైరస్ నుంచి బయటపడిన రోగుల సంఖ్య గురువారం 8000 స్థాయిని దాటింది. అహ్మదాబాద్‌లో కేసుల సంఖ్య పెరుగుతున్నప్పటికీ, వ్యాధి నయమై ఆస్పత్రుల నుంచి ఇళ్లకు వెళ్లేవారి సంఖ్య కూడా పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో తాజా సమాచారం ప్రకారం 381మంది డిశ్చార్జ్ అయ్యారు.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో తాజాగా 91 కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 8,158కి పెరిగింది. కాగా, కొత్త కేసులకుగాను 42 ఝలావర్‌ జిల్లాలో నమోదైనవే కావడం గమనార్హం. ఇక ఇప్పటిదాకా 4,855 మంది కోలుకోగా, మొత్తం 3.65 లక్షలకుపైగా నమూనాలను పరీక్షించారు.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో 192 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 7,453కు చేరింది. కొత్త కేసులకుగాను హాట్‌స్పాట్ ఇండోర్ నగరంలో గరిష్ఠంగా 78 నమోదయ్యాయి. రాష్ట్రంలో ఇప్పటిదాకా 4,050 మంది కోలుకోగా, ప్రస్తుతం 3,082 యాక్టివ్‌ కేసులున్నాయి.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలో ఇవాళ 5 కొత్త కేసుల నమోదుతో యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 321కి చేరింది. వీరిలో ఇద్దరు బిలాస్‌పూర్ వాసులు కాగా; దుర్గ్, మహాసముంద్‌, జగదల్‌పూర్‌వాసులు ఒక్కొక్కరున్నారు. కాగా, ముంగేలి జిల్లా నుంచి గురువారం రాత్రి ఒక కేసు నమోదైంది.
• కేరళ: రాష్ట్రంలోని కోట్టయం వైద్య కళాశాల ఆస్పత్రిలో 68 ఏళ్ల మధుమేహ-ఊబకాయ బాధిత వ్యక్తి కోవిడ్‌-19సోకి మరణించడంతో కేరళలో మరణాల సంఖ్య 8కి పెరిగింది. అయితే, రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 సామాజిక సంక్రమణ లేదని ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి పునరుద్ఘాటించారు. నిరంతర అవాంతరాలు, కార్యాచరణలో ఎగుడుదిగుళ్లు ఉన్నప్పటికీ మద్యం అమ్మకాలకు ‘బెవ్‌క్యూ’ యాప్‌ అమలును కొనసాగించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది; ఈ మేరకు సమస్యలను త్వరగా పరిష్కరించాలని అధికారులను ఆదేశించింది. మరోవైపు జెడ్డాలో కోవిడ్-19తో మరో ఇద్దరు కేరళవాసులు మరణించారు. రాష్ట్రంలో నిన్న 84 కేసుల నమోదుతో యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 526కు చేరింది.
• తమిళనాడు: రాష్ట్రంలోని కోయంబత్తూర్ విమానాశ్రయంలో 9 మంది ప్రయాణికులకు కోవిడ్-19 నిర్ధారణ అయింది. వీరిలో తిరుచ్చి నుంచి ఐదుగురు, నమక్కళ్‌ నుంచి, ఇద్దరు; కోయంబత్తూర్, ఈరోడ్‌ల నుంచి ఒక్కొక్కరు ఉన్నారు. చెన్నైలోని దక్షిణరైల్వే ప్రధాన కార్యాలయంతోపాటు రెండు ఐసిఎఫ్ కార్యాలయాల్లో అధికారులకు వ్యాధి నిర్ధారణ కావడంతో వాటిని మూసివేశారు. నొయ్యాల్‌ నవీకరణ ప్రాజెక్టుకు ముఖ్యమంత్రి శంకుస్థాపన చేశారు; రూ.230 కోట్లతో చేపడుతున్న ఈ ప్రాజెక్టు ద్వారా 7,000 ఎకరాల ఆయకట్టుకు ప్రయోజనం కలుగుతుంది. కాగా, రాష్ట్రంలో నిన్న 827 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు: 19,372కు చేరాయి. వీటిలో యాక్టివ్‌: 8,676, మరణాలు: 145, డిశ్చార్జ్: 10,548. చెన్నైలో యాక్టివ్ కేసులు 6351గా ఉన్నాయి.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో ఇవాళ మధ్యాహ్నం 12 గంటల వరకు 178 కొత్త కేసులు నమోదవగా 35మంది ఆస్పత్రుల నుంచి ఇళ్లకు వెళ్లారు. నేటి కొత్త కేసులలో రాయచూర్ 62, యాదగిరి 60, ఉడుపి 15, కల్బుర్గి 15, బెంగళూరు నగరం 10, దావణగేరె 4; మాండ్య, మైసూర్‌లలో రెండేసి; బెంగళూరు గ్రామీణ, షిమోగా, చిత్రదుర్గ, ధార్వాడ్‌లలో ఒక్కొక్కటి వంతున ఉన్నాయి. రాష్ట్రంలో మొత్తం కేసులు 2711కు పెరగ్గా వీటిలో యాక్టివ్‌: 1763, కోలుకున్నవి: 869, మరణాలు: 47గా ఉన్నాయి.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్ర ఎన్నికల కమిషనర్ (ఎస్‌ఇసి) పదవీకాలం తగ్గింపుసహా అర్హతలు-నియామక పద్ధతిపై పంచాయతీ రాజ్ చట్టం-1994ను సవరిస్తూ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం జారీచేసిన ఆర్డినెన్స్‌ను హైకోర్టు తోసిపుచ్చింది. కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా దేశవ్యాప్త దిగ్బంధం విధించిన నేపథ్యంలో రాష్ట్రంలో స్థానిక సంస్థల ఎన్నికలను ఏకపక్షంగా వాయిదావేశారంటూ పదవినుంచి తొలగించిన ఎన్.రమేష్‌ కుమార్‌ను తిరిగి ఎస్‌ఈసీగా నియమించాలని ప్రభుత్వాన్ని ఆదేశించింది. ఇక రాష్ట్రంలో ఇవాళ కోవిడ్‌-19 కొత్త కేసులు 33 నమోదవగా గత 24 గంటలలో 79మంది డిశ్చార్జ్ అయ్యారు. మొత్తం కేసులు: 2874. యాక్టివ్: 777, రికవరీ: 2037, మరణాలు: 60. ఇతర రాష్ట్రాలనుంచి మొత్తం నిర్ధారిత కేసులు 345, వీటిలో 156 యాక్టివ్‌ కాగా, విదేశాల నుంచి వచ్చినవారి మొత్తం కేసులు 111గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో దుకాణాలు తెరవడానికి అనుమతించిన రీతిలో మాల్స్‌ సహా షాపింగ్ కేంద్రాలు తెరిచేందుకు అనుమతులివ్వాలని ‘షాపింగ్‌ సెంటర్స్ అసోసియేషన్ ఆఫ్ ఇండియా’ ముఖ్యమంత్రికి లేఖ రాసింది. కాగా, హైదరాబాద్ నివాసి ఒకరు సౌదీ అరేబియాలో కోవిడ్-19తో మరణించగా అంత్యక్రియలు అక్కడే చేయటానికి తాము సమ్మతి తెలిపినప్పటికీ ఇంకా నిర్వహించలేదని అతని కుటుంబం తెలిపింది. కాగా, కోవిడ్-19 వ్యాప్తి ధోరణిని పర్యవేక్షించేందుకు, వ్యాధిలక్షణరహిత, స్వల్ప సంక్రమణ లక్షణాలున్నవారి పాత్రపై ఆధారాల సృష్టికి ఉద్దేశించిన నమూనా పరీక్షలకు ఎంపిక చేసిన 14 హాట్‌స్పాట్ మెట్రో నగరాల్లో హైదరాబాద్ కూడా ఉంది. ఇక మే 29 నాటికి తెలంగాణలో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 2,256 కాగా, రాష్ట్రానికి వచ్చిన వలసదారులలో 175 మంది, విదేశాల నుంచి వచ్చిన 173 మందికి కోవిడ్‌-19 సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో అన్ని హోటళ్లు, ఇతర నిర్బంధవైద్య పర్యవేక్షణ కేంద్రాలు క్రమం తప్పకుండా శుభ్రం చేయబడుతున్నారని ఇటానగర్ జిల్లా యంత్రాంగం తెలిపింది. అలాగే ప్రతి ఒక్కరూ సురక్షితంగా ఉండేలా విధివిధానాలను కఠినంగా పాటిస్తున్నట్లు పేర్కొంది. అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌కు ఏప్రిల్‌ నుంచి జూన్‌ నెలదాకా కేటాయించిన 491 టన్నుల పప్పుదినుసులను నాఫెడ్‌ ఇప్పటికే నిర్దేశిత గోదాములకు చేర్చింది.
• అసోం: రాష్ట్రంలోని జీఎంసీహెచ్‌ నుంచి ఆరుగురు రోగులు ఇవాళ డిశ్చార్జి అయ్యారు. వీరికి రెండుసార్లు కోవిడ్‌-19 పరీక్షలు నిర్వహించాక వ్యాధి లేదని తేలడంతో వారిని ఇళ్లకు పంపారు.
• మణిపూర్: రాష్ట్ర విద్యాశాఖ మంత్రి అధ్యక్షతన మణిపూర్ విశ్వవిద్యాలయ కోవిడ్‌-19 కార్యాచరణ బృందం సమావేశమై, రాష్ట్రంలో విద్యా కేలండర్‌ అమలుచేసే మార్గాలపై చర్చించింది.
• మిజోరం: మధ్యప్రదేశ్, గుజరాత్ రాష్ట్రాలనుంచి మిజోవాసులతో వచ్చిన ఒక ప్రత్యేక రైలు ఈ మధ్యాహ్నం మిజోరంలోని కోలాసిబ్ జిల్లాలోగల బైరాబి స్టేషన్‌కు చేరింది. అంతకుముందు కర్ణాటక నుంచి మరో ప్రత్యేక రైలు కూడా ఈ ఉదయం బైరాబికి వచ్చింది. ఈ రైలులో అనారోగ్యంతో వచ్చిన ఒక వ్యక్తిసహా అతనితో ప్రయాణించిన 77 మందిని నిర్బంధ వైద్య పర్యవేక్షణ కేంద్రానికి తరలించారు. వీరందరికీ ఆర్టీ-పీసీఆర్, రాట్ విధానాల్లో పరీక్షలు నిర్వహిస్తామని కోలాసిబ్ సీఎంవో తెలిపారు.
• నాగాలాండ్: అసోంలో కోవిడ్‌-19 కేంద్రంగా మారిన మెరపాణి ప్రాంత సరిహద్దులోగల వోఖా జిల్లా భండారీ చెక్‌పోస్టుసహా ఆ రాష్ట్రంతో సరిహద్దులను పూర్తిగా మూసివేయాలని నాగాలాండ్‌ ఉప ముఖ్యమంత్రి అధికారులను ఆదేశించారు. దిమాపూర్‌లోని గణేష్‌నగర్‌లో ఏర్పాటుచేసిన నిర్బంధ వైద్య పర్యవేక్షణ కేంద్రం 1070 మందికి ఆశ్రయం ఇచ్చేందుకు సిద్ధంగా ఉంది. ఈ కేంద్రం ఏర్పాటులో పోలీసులు అందించిన సహకారాన్ని ముఖ్యమంత్రి నీఫూ రియో ​ ప్రశంసించారు.
• త్రిపుర: కోల్‌కతా నుంచి రాష్ట్రానికి ఇవాళ 170 మందితో వచ్చిన తొలి ప్రయాణికుల విమానం ఎంబిబి విమానాశ్రయంలో దిగింది. అనంతరం రాష్ట్రం నుంచి 170 మంది ప్రయాణికులతో తిరిగి వెళ్లింది.

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
29 MAY 2020 6:31PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
UPDATES ON COVID-19 FROM THE MINISTRY OF HEALTH AND WELFARE
Through a graded, pre-emptive and pro-active approach, Government of India is taking several steps along with the States/UTs for prevention, containment and management of COVID-19. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.The number of cases under active medical supervision is 89,987. So far, a total of 71,105 people have been cured. In the last 24 hours, 3,414 patients were found cured. This takes the total recovery rate to 42.89%.
For details:
Appeal from Ministry of Railways to passengers
Indian Railways has been running Shramik special Trains on a daily basis throughout the country to ensure that migrants can travel back to their homes. It has been observed that some people who are availing this service have pre-existing medical conditions which aggravates the risk they face during the COVID-19 pandemic. A few unfortunate cases of deaths related to pre-existing medical conditions while travelling have happened.​In order to protect the vulnerable persons from COVID-19, Railways appeals that persons with co-morbidities (for example - hypertension, diabetes, cardio-vascular diseases, cancer, immune deficiency conditions), pregnant women, children below the age of 10 years and persons above 65 years of age may avoid travel by rail, except when it is essential.
For details:
Indian Railways distributes more than 85 lakh free meals and about 1.25 crore free water bottles to nearly 50 lakh migrants travelling in Shramik Special Trains
Indian Railways has distributed more than 85 lakh free meals and about 1.25 crore free water bottles to migrants travelling in Shramik Special Trains since 1st May 2020. IRCTC is providing purivegetable pickle, roti vegetable pickle, banana, biscuits, cake, biscuit namkeen, cake, veg pulao, paobhaji, lemon rice pickle, upma, poha pickle etc. kind of meals to travelling migrants along with Rail Neer water bottles.As on 28th May 2020, 3736 “Shramik Special” trains have been operationalized from various states across the country while about 67 are in the pipeline. On 27.05.2020, 172 Shramik Specials were originated. Till now, around 50lakh migrants have been transported through Shramik Special Trains in 27 days. It may be noted that trains running today are not facing any congestion.
For details:
Indian Railways modifies instructions for 30 Special Rajdhani type train and 200 Special Mail Exp trains
Indian Railways has modified instructions for 30 special Rajdhani type trains started w.e.f. 12.05.2020 and 200 Special Mail Express to be introduced w.e.f. 01.06.2020 (total 230 trains). Ministry of Railways has decided to increase the advance reservation period (ARP) of all Specials notified from 30 days to 120 days. Booking of Parcel and luggage shall be permitted in all these 230 trains.The above changes shall be implemented with effect from 08:00 hrs of train booking date of 31st May 2020 onwards.
For details:
Shri PiyushGoyal meets the representatives of traders associations
Minister of Commerce and industry Shri PiyushGoyal met the representatives of traders associations. He said that during the lockdown period, the nation geared itself to fight against the Covid-19 pandemic and built capacities. The Minister said that several indicators show that the economic recovery is on the anvil. He said that Aatmanirbhar package announced by the Union Finance Minister to fight Covid-19 provided for Rs 3 lakh Crore credit guarantee for MSME, also covers traders. He said that under the Prime Minister NarendraModi, the Government has taken transformational initiatives, which will help India become a strong nation.
For details:
Tribal Affairs Ministry announces inclusion of 23 additional Minor Forest produce items in Minimum Support Price List
Ministry of Tribal Affairs has announced Inclusion of 23 additional Minor Forest Produce (MFP) items and stipulation of their Minimum Support Price (MSP) under the Centrally Sponsored Scheme titled "Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) and development of value chain of MFP". This decision enhancing the coverage from 50 to 73 items comes in view of the exceptional and very difficult circumstances currently prevailing in the country on account of the COVID-19 Pandemic, and the potential of the Ministry of Tribal Affairs scheme to offer the much needed support to the tribal MFP gatherers.
For details:
Provisional Estimates of Annual National Income, 2019-20 and Quarterly Estimates (Q4) of Gross Domestic Product, 2019-20
Real GDP or Gross Domestic Product (GDP) at Constant (2011-12) Prices in the year 2019-20 is now estimated to attain a level of ₹ 145.66 lakh crore, as against the First Revised Estimate of GDP for the year 2018-19 of ₹ 139.81 lakh crore, released on 31st January 2020. The growth in GDP during 2019-20 is estimated at 4.2 percent as compared to 6.1 percent in 2018-19.GDP at Current Prices in the year 2019-20 is estimated to attain a level of ₹ 203.40 lakh crore, as against the First Revised Estimates of ₹ 189.71 lakh crore in 2018-19, showing a growth rate of 7.2 percent as compared to 11.0 percent in 2018-19. GDP at Constant (2011-12) Prices in Q4 of 2019-20 is estimated at ₹ 38.04 lakh crore, as against ₹ 36.90 lakh crore in Q4 of 2018-19, showing a growth of 3.1 percent.
For details:
INDEX OF EIGHT CORE INDUSTRIES (BASE: 2011-12=100) FOR APRIL, 2020
The growth rate of Index of Eight Core Industries for April 2020 declined by 38.1% (provisional) compared to decline of 9 percent (provisional) previous month of March 2020.In view of nationwide lockdownduring April 2020 due to COVID-19 pandemic, various industries viz. Coal, Cement, Steel, Natural Gas, Refinery, Crude Oil etcexperienced substantial loss of production.
For details:
Free online career skills training launched on National Career
Ministry of Labour and Employment under its National Career Service (NCS) project has now started offering free online “Career Skills Training” in partnership with TCS ION for its registered job-seekers. This course on soft skills assists the learners in enhancing personality development with modules on corporate etiquette, improving inter personal skills, making impactful presentation including other necessary soft skills demanded by the industry today. The training module is available in Hindi and English on the NCS portal.
For details:
Shri Dharmendra Pradhan dedicates 56 CNG stations spread over 11 States/UTs
Expanding the reach of environment friendly Compressed Natural Gas, Minister of Petroleum and Natural Gas & Steel Shri Dharmendra Pradhan, through an online ceremony, today dedicated to the nation 48 CNG stations and inaugurated 8 other CNG stations in the country. These 56 stations are spread over 11 States/UTs. Completion of work at these stations was affected due to the countrywide lockdown imposed to prevent the spread of coronavirus. However, after easing of restrictions last month, the work gathered pace and was carried out ensuring all safety and social distancing norms. This ensured minimum delay in commissioning of these stations as against the original schedule.
For details:
Shri Ram Vilas Paswan addresses media on the One Year Achievements of the Ministry
Shri Paswan said at the time of COVID-19 pandemic the main focus of the Ministry is to provide food grains and pulses to all PDS and Non-PDS card holders, migrant labourers and those who are not covered under anyfood grain scheme of the Central or the State Governments.He informed that the Ministry is regularly communicating with State Food Ministers and Secretaries, so that no State/UTfaces any hurdle in lifting of food grains. He informed that sufficient quantity of food grains is available in buffer stock.
For details:
INS Kesari at Port Antsiranana, Madagascar
As part of Mission Sagar, Indian Naval Ship Kesari entered Port Antsiranana, Madagascar on 27 May 2020. The Government of India in these difficult times is providing assistance to Friendly Foreign Countries in dealing with the COVID-19 Pandemic and towards the same INS Kesari carried a consignment of COVID related essential medicines for the people of Madagascar.
For details:
Army Commanders Conference: 27 – 29 May 2020
The Army Commanders' Conference, an apex level biannual event which facilitates conceptual level deliberations culminating in important policy decisions scheduled for April 2020 and postponed due to COVID-19 pandemic is being organised in two phases. First phase of the Conference was conducted at South Block, New Delhi from 27 to 29 May 2020.
For details:
Union HRD Minister interacts with heads of 45,000 Higher Educational Institutions through a Webinar
Human Resource Development Minister Shri Ramesh Pokhriyal‘Nishank’ interacted with Heads of more than 45,000 Higher Educational Institutions(HEIs) across the country today through Webinar. Shri Pokhriyal called upon the HEIs in the country to treat the current situation as an opportunity to overcome limitations in the system. He called upon the educationists, students, parents to switch-over to the online method and make the most of the situation so that the academic session of the students and the HEIs are not interrupted. He said there is an urgent need to improve and enhance the Online ecosystem in India & educators should contribute to enhance the reach so that online education reaches even the rural areas.
For details:
Ultraviolet Disinfection Facilities Developed AT Western Naval Command
Naval Dockyard (Mumbai) has manufactured a UV sanitisation bay to meet this emerging requirement. The UV bay will be utilised for decontamination of tools, clothes and other miscellaneous items, to control spread of the coronavirus. The challenging task required ingenuity to convert a large common room into a UV bay by fabrication of aluminium sheets electrical arrangements for UV-C lighting.
For details:
Researchers culture novel coronavirus, may help in drug testing and vaccine development
Centre for Cellular and Molecular Biology (CCMB) has established stable cultures of coronavirus (SARS-CoV-2) from patients’ samples. Virologists at CCMB have isolated infectious viruses from several isolates. The ability to culture the virus in lab enables CCMB to work towards vaccine development and testing of potential drugs to fight COVID-19.
For details:
Surat Smart City takes key IT initiatives in COVID -19 management and containment
Surat Municipal Corporation has taken various IT initiatives to fight COVID-19. SMC has developed SMC COVID-19 Tracker System which includes a web portal and Mobile application named “SMC COVID-19 Tracker” to track people who have abroad or interstate travel history and persons who have come in direct contact with positive COVID-19 individuals.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Punjab: The Punjab Government today issued the additional guidelines for persons travelling by trains (Incoming/Outgoing). All passengers must wear a mask and maintain social distancing. Only passengers with confirmed tickets will be allowed to enter the railway platform to avoid unnecessary crowding (No Attendants are allowed). It is also mandatory that all such passengers will undergo thermal screening before entry into the platform and passengers will reach 45 minutes before the departure time.
• Haryana: Home Minister has said that curbing the spread of COVID-19 infection is the priority of the State Government. Several steps are being taken to ensure strict adherence of all the guidelines issued by the Union Home Ministry. He said that it would now be mandatory for everyone to wear masks in public places to prevent the spread of this infection. Similarly, there would be a ban on anyone spitting in a public place. Those who are found violating these rules would have to face a fine of Rs. 500 each for both the offences. The offender has to pay this fine amount in cash, not through the court.
• Himachal Pradesh: The Standard Operation Procedures for movement of travellers by domestic flights and trains to Himachal Pradesh has been issued by the State Government. Installing of AarogyaSetu App has been made mandatory for all individuals with Android and iOS phones before boarding the flight/trains and entering the State. The full protocol of social distancing and other guidelines issued by Ministry of Home Affairs and Ministry of Health and Family Welfare while boarding and de-boarding must be maintained.
• Maharashtra: 2,598 new cases have been reported, taking the tally of COVID-19 positive cases in the state to 59,546. With 85 COVID-19 patients dying, 38 of them in Mumbai, the death toll due to the pandemic rose to 1,982. Number of Corona virus cases is increasing day-by-day in many districts of Maharashtra after many citizens started returning to their respective home towns. New cases have been reported from Ahmednagar, Sindhudurg and Nanded.
• Gujarat: 367 new cases have been reported from 21 districts, taking the tally of COVID-19 cases in the state to 15,572. Also, the total number of patients recovered from coronavirus infection crossed 8000 mark on Thursday. While the number of cases are rising in Ahmedabad, the number of discharged patients are also on the rise, which 381 patients getting discharged, as per latest report.
• Rajasthan: 91 new infections have been reported in the latest update, which takes the state tally of COVID-19 positive cases to 8,158, out of which 4,855 people have recovered so far. Jhalawar district reported 42 of these new infections. More than 3.65 lakh tests have been done in the state so far.
• Madhya Pradesh: 192 new cases have been reported, taking the state tally of COVID-19 positive cases to 7,453. Hotspot Indore reported maximum number of new infections- 78 new cases. While 4,050 patients have recovered in the state till date, there are 3,082 active cases now.
• Chhattisgarh: 5 new COVID-19 positive cases have been reported today, taking the number of active cases in the state to 321. These new patients are from Bilaspur (2 of them),Durg, Mahasamund and Jagdalpur. One positive case was reported on Thursday night fromMungeli district.
• Kerala: State’s Covid-19 death toll rose to eight today after a 68-year-old man – diabetic & obese- died at Kottayam Medical College Hospital early morning. Health Minister has reiterated that there is no community transmission of Covid-19 in the state. Despite continuing glitches and operational inconsistencies, the state government has decided to continue with the BevQ app for sale of liquor in the state; officials instructed to fix the issues at the earliest. Meanwhile, two more Keralites died of Covid-19 in Jeddah. Eighty four persons were tested positive yesterday taking the number of active cases in the state to 526.
• Tamil Nadu: Nine passengers test positive for Covid-19 at the Coimbatore Airport; five persons from Tiruchy, two from Namakkal and one each from Coimbatore and Erode. The Southern Railway headquarters in Chennai and two ICF offices have been shut down after officials there tested positive. CM lays foundation for Noyyal Renovation Project; Rs 230-crore project project is likely to benefit 7,000 acres of agricultural lands. 827 new Covid cases reported yesterday. Total cases: 19372, Active cases: 8676, Deaths: 145, Discharged: 10,548. Active cases in Chennai are 6351.
• Karnataka: 178 new Covid cases & 35 discharges till 12pm today; Today new cases are from Raichur 62, Yadagiri 60, Udupi 15, Kalburgi 15, Bangalore city 10, Davangere 4, two each in Mandya& Mysore and one each in Bangalore rural, Shimoga, Chitradurga and Dharwad. Total positive cases in the State rise to 2711. Active cases: 1763, Recovered: 869, Deaths: 47.
• Andhra Pradesh:High Court sets aside ordinance promulgated by State amending Panchayat Raj Act, 1994 to reduce tenure, eligibility & method of appointment of the State Election Commissioner (SEC); directs State to reinstate N Ramesh Kumar, removed as SEC following unilateral decision of postponing local body elections due to nationwide lockdown induced by Covid-19 pandemic. 33 new cases, one death reported with 79 discharged during last 24 hours. Total cases: 2874. Active: 777, Recovered: 2037, Deaths: 60. Cumulative positive cases from other States are 345 of which 156 are active. Total cases of people returning from abroad stand at 111.
• Telangana: Shopping Centres Association of India has written to CM urging to immediately allow malls and shopping centres to reopen just like other shops that have been allowed to reopen. A native of Hyderabad has died of Covid-19 in Saudi Arabia but the family has said that despite giving consent for his last rites to be performed there itself, this has not been done so far. Hyderabad is among the 14 hotspot metro cities selected for the sampling to monitor the pattern of Covid-19 transmission and help generate evidence on the role of asymptomatic and mild infections in transmission. Total positive cases in Telangana as on 29th May are 2,256. As on date 175 migrants, 173 foreign returnees tested positive for Covid19.
• Arunachal Pradesh: Itanagar DC has said that all the hotels and other quarantine centres are regularly sanitised and strict protocols are being followed to keep everyone safe.More than 491 MT pulses has already been delivered to designated godowns for April to June by NAFED in Arunachal Pradesh.
• Assam: 6 patients have been discharged today from GMCH in Assam after being tested COVID-19 negative twice.
• Manipur: Manipur University COVID-19 Task Force Committee meeting chaired by Education Minister discusses ways to take academic calendar ahead in the state.
• Mizoram: A special train with Mizos from Madhya Pradesh and Gujarat reached Bairabi railway station in Kolasib district, Mizoram this afternoon.Earlier, a special train with Mizos from Karnataka reached Bairabi, Mizoram this morning, 77 co-passengers of a sick individual in this train, have been isolated; RT-PCR and RAT will be administered to all of them, said CMO Kolasib.
• Nagaland: Deputy CM orders sealing of borders with Assam including Bhandari check post in Wokha district which borders Assam's COVID-19 hotbed Merapani area.Ganeshnagar quarantine center, Dimapur ready to house 1070 persons; CM Neiphiu Rio lauds state police for their help in setting up the facility.
• Tripura: The first passenger flight today landed at MBB Airport of Agartala from Kolkata with 170 arrival passengers & 170 departure passengers.