వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
లాక్ డౌన్ సమయంలో దేశ ఆహార ధాన్యం అవసరాలు తీర్చేందుకు 3530 రైలు భోగీల ద్వారా 98 లక్షల మిలియన్ టన్నుల ఆహారాన్ని రవాణా చేసినట్లు, 751.69 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల మేర తగినంత ఆహార ధాన్యాల నిల్వ ఉందని తెలిపిన ఆహార మరియు పి.డి.ఎస్. మంత్రి
మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క ఏడాది విజయాల గురించి మీడియాను ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన శ్రీ రామ్ విలాస్ పాశ్వాన్.
29 MAY 2020 5:46PM by PIB Hyderabad
గత ఏడాది కాలంలో వినియోగదారులు వ్యవహారాలు, ఆహార, ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన కార్యక్రమాలు మరియు సంస్కరణల గురించి మీడియాకు వివరించేందుకు కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజాపంపిణీ శాఖ మంత్రి శ్రీ రామ్ విలాస్ పాశ్వాన్ ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ నిర్వహించారు. కోవిడ్ -19 మహమ్మారి నేపథ్యంలో, అన్ని పి.డి.ఎస్. మరియు నాన్ పి.డి.ఎస్. కార్డ్ హోల్డర్లకు, వలస కార్మికులు మరియు ఏదైనా ఆహార పథకం కిందకు రాని వారికి ఆహార ధాన్యాలు మరియు పప్పు ధానాలు అందించడం మీద మంత్రిత్వ శాఖ ప్రధానంగా దృష్టి కేంద్రీకరించిందని ఆయన మీడియాకు తెలిపారు. రాష్ట్ర ఆహార శాఖల మంత్రులు మరియు కార్యదర్శులతో మంత్రిత్వ శాఖ క్రమం తప్పకుండా సమీక్ష నిర్వహిస్తోందని, అందువల్ల అహార ధాన్యాన్ని సరఫరా చేసేందుకు రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు ఎలాంటి అడ్డంకులు కలగబోవని తెలిపారు. తాజా స్టాక్ లో తగినంత ఆహార నిల్వలు అందుబాటులో ఉన్నాయని తెలిపిన ఆయన, పి.ఎం.జి.కె.ఏ, ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ప్యాకేజీ, ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఏ. మరియు ఇతర పథకాల కింద రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ కొన్ని రాష్ట్రాలు మినహా సంతృప్తి కరంగా ఉందని తెలిపారు. 2021 నాటికి వన్ నేషన్ – వన్ రేషన్ కార్డ్ పథకం కింద ఆధార్ తో 100 శాతం రేషన్ కార్డులను అందుబాటులో ఉంచే అంశాన్ని సాధించాలని మంత్రిత్వ శాఖ లక్ష్యంగా పెట్టుకుందని తెలిపారు.
మీడియాతో మాట్లాడుతూ, 2020 మే 28 నాటికి, ఎఫ్.సి.ఐ.లో ప్రస్తుతం 272.29 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యం, 479.40 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలు ఉన్నాయని మంత్రి తెలిపారు. అందువల్ల మొత్తం 751.69 లక్షల మిలియన్ టన్నుల ఆహార ధాన్యం నిల్వలు అందుబాటులో ఉన్నాయని (గోధుమ మరియు వరి కొనుగోలు మినహాయించి, ఇవి ఇంకా గోడౌన్ కు చేరలేదు) వివరించారు.
2020 మార్చి 24న లాక్ డౌన్ ప్రకటించిన నాటి నుంచి సుమారు 98.84 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహారా ధాన్యాలను 3530 రైలు భోగీల ద్వారా రవాణా చేయబడుతున్నాయని ఆయన తెలిపారు. రైలు మార్గమే కాకుండా, రోడ్లు మరియు జల మార్గాల ద్వారా కూడా రవాణా జరిగిందని, మొత్తం 201.44 లక్షల మిలియన్ టన్నుల రవాణా చేయబడిందని తెలిపారు. 11 నౌకల ద్వారా 12వేల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహారధాన్యాలు రవాణా అయ్యాయని, దానితో పాటు మొత్తం 9.61 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు రవాణా అయినట్లు వివరించారు.
ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ యోజన
1. ఆహార ధాన్యం (బియ్యం / గోధుమ)
పి.ఎం.జి.కె.ఏ.వై. కింద వచ్చే 3 నెలలకు మొత్తం 104.4 లక్షల మిలియన్ టన్నుల బియ్యం మరియు 15.6 లక్షల మిలియన్ టన్నుల గోధుమలు అవసరం అవుతాయి. వీటిలో 83.38 లక్షల మిలియన్ టన్నుల బియ్యం మరియు 12.42 లక్షల మిలియన్ టన్నుల గోధుమలను వివిధ రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు సరఫరా చేయడం జరిగింది. మొత్తం 95.80 లక్షల మిలియన్ టన్నుల సరఫరా జరిగింది.
2. పప్పులు
పప్పు ధాన్యాల విషయానికి వస్తే రాబోయే మూడు నెలల మొత్తం అవసరానికి 5.87 లక్షల మిలియన్ టన్నుల కు గాను, ఇప్పటి వరకూ 4.62 లక్షల మిలియన్ టన్నుల పప్పులు పంపించగా, 3.64 లక్షల మిలియన్ టన్నుల పప్పులు రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు చేరుకున్నాయి. 71,738 మెట్రిక్ టన్నుల పంపిణీ జరిగింది. 2020 మే 20 నాటికి 1.64 లక్షల మిలియన్ టన్నుల పప్పులను రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు పంపిణీ చేశాయి. 2020 మే 20 నాటికి మొత్తం 12.81 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల పప్పులు (టూర్ -588 ఎల్‌.ఎమ్‌.టి., మూంగ్ -1.62 ఎల్‌.ఎమ్‌.టి., ఉరాద్ -2.42 ఎల్‌.ఎమ్‌.టి., బెంగాల్‌గ్రామ్ -2.42 ఎల్‌.ఎమ్‌.టి. మరియు మసూర్ -0.47 ఎల్‌.ఎమ్‌.టి.) ప్రస్తుత స్టాక్ లో అందుబాటులో ఉన్నాయి.
ఆత్మ నిర్భర్ భారత్
ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ప్యాకేజీ కింద రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు ఇప్పటికే 2.06 ఎల్.ఎం.టి.ల ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ చేసినట్లు , ఇప్పటికే పంపిణీ ప్రారంభమైందని, షెడ్యూల్ ప్రకారం పూర్తి అవుతుందని శ్రీ పాశ్వాన్ తెలిపారు.
ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ పథకం కింద వలస వచ్చిన వారిని / ఒంటరిగా ఉన్న వలసదారులను గుర్తించడం రాష్ట్ర, కేంద్ర పాలిత ప్రభుత్వాల సొంత యంత్రాంగాల ద్వారా చేయవచ్చని, మరియు వ్యక్తుల ఆధార్ అందుబాటులో ఉంటే, ఆ వ్యక్తి ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఏ. లేదా రాష్ట్రం పిడిఎస్ పథకం పరిధిలోకి రాలేదని నిర్థారించడానికి కూడా పరపతి అందించవచ్చని ఆయన తెలిపారు. రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు ఈ పథకం యొక్క ప్రయోజనాన్ని ఏదైనా పేద లేదా నిరుపేద వలస లేదా ఒంటరిగా ఉన్న వలసదారులకు అందిచవచ్చని, వారు ఆహారం పొందలేరని అదే విధంగా ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఏ లేదా రాష్ట్ర పి.డి.ఎస్. పథకాల పరిధిలోకి రారని వివరించారు.
వన్ నేషన్ – వన్ రేషన్ కార్డ్
17 రాష్ట్రాలు లేదా కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో వన్ నేషన్ – వన్ రేషన్ కార్డ్ ప్రణాళిక ప్రకారం ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఏ. రేషన్ కార్డుల హోల్డర్లు ప్రవేశ పెట్టిన పోర్టబులిటీ గురించి శ్రీ పాశ్వాన్ తెలిపారు. ప్రస్తుతం 17 రాష్ట్రాల ఒకే జాతీయ క్లస్టర్లో కలిపే సౌకర్యం అందుబాటులో ఉంది. జనవరి 2012 నాటికి 100 శాతం ఆధార్ అనుసంధాన్ని సాధించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నామని తెలిపారు.
కోవిడ్ -19 వ్యాప్తిని పరిష్కరించేందుకు ఇథనాల్ ఉత్పత్తిని పెంచడం
ప్రస్తుతం 2019-20 సంవత్సరానికి ఇథనాల్ సరఫరా (డిసెంబర్ 2019 – నవంబర్ 2020) కోసం చక్కెర మరియు చక్కెర సిరప్ నుంచి ఇథనాల్ ఉత్పత్తిని కూడా ప్రభుత్వం అనుమతించిందని, సి-హెవీ మొలాసిస్ నుంచి పొందిన ఇథనాల్ లీరు 43.75 రూపాయలు, బి-హెవీ మొలాసిస్ నుంచి లీటరుకు 54.27 రూపాయలు, చెరకు రసం లేదా చక్కెర లేదా చక్కెర సిరప్ నుంచి పొందిన ఇథనాల్ కోసం లీటరుకు 59.48 రూపాయలు రెమ్యునరేటివ్ ఎక్స్-మిల్లు ధరను నిర్ణయించిందని ఆయన తెలిపారు. రాష్ట్ర ప్రబుత్వాలు లేదా కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల సమన్వయంతో ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ శాఖ సమిష్టి కృషికి, ఇథైల్ ఆల్కహాల్ లేదా ఇథనాల్ లైసెన్సింగ్ మరియు నిల్వ కారణంగా అవసరమైన అనుమతులు హ్యాండ్ శానిటైజర్లను తయారు చేయడానికి చక్కెర మిల్లులకు, డిస్టిలరీలకు, శానిటైజర్ పరిశ్రమలకు ఇచ్చనట్లు తెలిపారు. ఫలితంగా 165 డిస్టిలరీలు మరియు 962 స్వతంత్ర తయారీ దారులకు దేశ వ్యాప్తంగా హ్యాండ్ శానిటైజర్లు ఉత్పత్తి చేయడానికి లైసెన్సులు ఇవ్వబడ్డాయని, దీని ఫలితంగా 87,20,262 లీటర్ల హ్యాండ్ శానిటైజర్ల ఉత్పత్తి (2020 మే 11 నాటికి) జరిగిందని వివరించారు.
తక్కువ సల్ఫర్ ఉండే చక్కెరను పొందడానికి చెరకు రసం స్పష్టీకరణపై కొత్త ప్రక్రియ కోసం నేషనల్ షుగర్ ఇనిస్టిట్యూట్ (ఎన్.ఎస్.ఐ) కాన్పూర్ కు పేటెంట్ మంజూరు చేయబడింది. ఇంకా కో-స్పటికీకరణతో ఫోర్టిఫైడ్ నిరాకార చక్కెరపై పేటెంట్ కోసం కూడా ఒక దరఖాస్తు దాశలైంది.
బలవర్థకమైన వరి
మహారాష్ట్ర మరియు గుజరాత్ 2020 ఫిబ్రవరి నుంచి పైలట్ పథకం కింద బలవర్థకమైన బియ్యం పంపిణీని ప్రారంభించాయని, బియ్యం బలోపేతం మరియు ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ కింద వాటి పంపిణీ పై కేంద్ర ప్రాయోజిత పైలట్ పథకం గురించి శ్రీ పాశ్వాన్ సమాచారం ఇచ్చారు. హాస్టళ్ళ పథకం రాష్ట్రాలు లేదా కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల సహాయంతో లేదా స్పాన్సర్ చేసిన హాస్టళ్ళను దాని పరిధిలోకి చేర్చడానికి సవరించబడింది. ఇప్పుడు బి.పి.ఎల్. రేట్ల వద్ద ఆహార ధాన్యాన్ని కేటాయించడం, ప్రభుత్వ యాజమాన్యంలోని మరియు బెగ్గర్ హౌస్ లు, నారి నికేతన్ లు, మరియు ఇతర సారూప్య సంక్షేమ సంస్థల అవసరాలను తీర్చడానికి మరియు ప్రభుత్వ యాజమాన్యంలోని మరియు స్పాన్సర్డ్ హాస్టళ్ళ విద్యార్థులందరికీ 2/3 వ వంతు నివాసితులు ఎస్సీ లేదా ఎస్టీ లేదా ఓబీసీ వర్గానికి చెందిన వారని తెలిపారు.
అధిక టర్నోవర్ సాధించిన సి.డబ్ల్యూ.సి.
2019-20లో సెంట్రల్ వేర్ హౌసింగ్ కార్పొరేషన్ (సి.డబ్ల్యూ.సి) అత్యధికంగా 1710 కోట్ల రూపాయల టర్నోవర్ సాధించిందని శ్రీ పాశ్వాన్ తెలిపారు. 2019-20 సంవత్సరానికి సి.డబ్ల్యూ.సి మధ్యంతర డివిడెండ్ ప్రకటించింది. గతేడాది 72.20 శాతంతో పోలిస్తే, 95.53 శాతం ఉంది. భారత ప్రభుత్వానికి మొత్తం డివిడెండ్ 64.98 కోట్ల రూపాయల్లో 35.77 కోట్ల రూపాయలు వచ్చాయి.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Food & PDS Minister says more than 98 LMT food grains lifted through 3530 rail rakes, sufficient 751.69 LMT food grain in stock to meet nation’s food grain requirements during lockdown
Shri Ram Vilas Paswan addresses media on the One Year Achievements of the Ministry
29 MAY 2020 5:46PM by PIB Delhi
Union Minister for Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Ram Vilas Paswan held a Video Conference today to brief the media about the initiatives and reforms undertaken by the Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution during the last one year.While addressing the media, Shri Paswan said at the time of COVID-19 pandemic the main focus of the Ministry is to provide food grains and pulses to all PDS and Non-PDS card holders, migrant labourers and those who are not covered under anyfood grain scheme of the Central or the State Governments.He informed that the Ministry is regularly communicating with State Food Ministers and Secretaries, so that no State/UTfaces any hurdle in lifting of food grains. He informed that sufficient quantity of food grains is available in buffer stock. He said the distribution of food grains by States and UTs under PMGKAY, Atma Nirbhar Bharat Package, NFSA and other schemes is satisfactory barring few States. He further added that the Ministry is aiming to achieve 100% seeding of ration cards with Aadhar underOne Nation One Ration Card scheme by January 2021.
While addressing the media, the Minister informed that as on 28.5.2020, FCI currently has 272.29 LMT rice and 479.40 LMT wheat. Hence, a total of 751.69 LMT food grain stock is available (excluding the ongoingpurchase of wheat and paddy, which have not yet reached the godown).
He said that since the lockdown was announced on 24th March, 2020, about 98.84 LMT food grains have been lifted and transported through 3530 rail rakes. Apart from the rail route, transportation was also done through roads and waterways. A total of 201.44 LMT has been transported. 12,000 MT food grains was transported through 11 ships. Total 9.61 LMT food grains have been transported to the North-Eastern States.
Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana
1. Foodgrain (Rice/Wheat)
Under the PMGKAY, for next 3 months a total of 104.4 LMT rice and 15.6 LMT wheat is required of which 83.38 LMT rice and 12.42 LMT wheat have been lifted by various States and UTs. A total of 95.80 LMT has been lifted.
1. Pulses
As regards Pulses, the total requirement for the next three months is 5.87 LMT. So far, 4.62 LMT pulses have been dispatched while 3.64 LMT Pulses have reached the States/UTs and 71,738 MT has been delivered. As on 20.5.2020, 1.64 LMT pulses have been distributed by the States/UTs. A total of 12.81 LMT pulses ( (Toor-5.88 LMT, Moong-1.62 LMT, Urad-2.42 LMT, BengalGram-2.42 LMT and Masur-0.47 LMT) is available in the buffer stock as on 20 May 2020.
Atma Nirbhar Bharat
Shri Paswan said that States/UTs have already lifted 2.06 LMT food grains under Atma Nirbhar Bharat package.The distribution has been started and shall be completed on schedule.
He said that the identification of migrants/stranded migrants under Atma Nirbhar Bharat scheme may be done by the State/UT Governments through own mechanisms and, Aadhar of persons, if available may also be leveraged to ascertain that person is not covered under NFSA or State PDS scheme. States/UTs may provide the benefit of this scheme to any poor/needy migrant/stranded migrant who does not have access to food and is not covered under NFSA/State PDS schemes.
One Nation One Ration Card
Shri Paswan said that the introduced national portability of NFSA ration cards holders under“One Nation One Ration Card” plan in 17 States/UTs.At present, seamless facility is available in a single national cluster of 17 States. He said we are targeting to achieve 100% the Aadhar seeding by January 2021.
Boosting Ethanol production to tackle COVID19 spread
He said that the Government has also allowed production of ethanol from sugar and sugar syrup for current ethanol supply year 2019-20 (December,2019 - November,2020) and has fixed the remunerative ex-mill price of ethanol derived from C-heavy molasses @ Rs. 43.75/litre; from B-heavy molasses @ Rs. 54.27/ litre and @ Rs. 59.48/litre for the ethanol derived from sugarcane juice/ sugar/ sugar syrup.Due to the concerted efforts of Department of Food & Public Distribution in coordination with State Governments/ UT Administrations, necessary permissions on account of licensing and storage of ethyl alcohol/ethanol were accorded to the sugar mills/distilleries/sanitizer industry for making hand sanitizers. As a result, 165 distilleries and 962 independent manufacturers were given licenses to produce hand-sanitizers across the country, which has resulted in production of 87,20,262litres of hand-sanitizers (as on 11.5.2020).
Patent has been granted to National Sugar Institute (NSI) Kanpur for a new process on Sugarcane Juice Clarification to obtain Sulphur-less sugar. Further, an application has been filed for grant of patent on Fortified Amorphous Sugar with Co-crystallization.
Fortification of Rice
Informing about Centrally Sponsored Pilot Scheme on “Fortification of Rice and its Distribution under Public Distribution System, Shri Paswan said thatMaharashtra & Gujarat have started distributing of fortified rice under the Pilot Scheme from February, 2020.He further said that the guideline on Welfare Institutions and Hostels Scheme has been revised to include hostels aided /sponsored by the States/UTs in its scope. Now, allocation of foodgrain at BPL rates can be done to meet the requirement of Government owned and aided/sponsored welfare institutions such as beggar homes, nariniketans and other similar welfare institutions and of all the students of the Government owned aided/sponsored hostels having 2/3rd residents belonging to SC/ST/OBC category.
CWC achieves highest turnover
Shri Paswan said that the Central Warehousing Corporation (CWC) has achieved highest ever turnover of about Rs 1710 crore during 2019-20. CWC has declared interim dividend for the year 2019-20 @95.53% of its paidup capital as against 72.20% last year.Government of India has received Rs 35.77 crores out of the total dividend of Rs 64.98 crore.