గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
మరో 23 చిన్నతరహా అటవీ ఉత్పత్తులు కనీస మద్దతు ధర జాబితాలో చేరుస్తున్నట్టు ప్రకటించిన గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
29 MAY 2020 2:32PM by PIB Hyderabad
"కనీస మద్దతు ధర (ఎంఎస్‌పి) ద్వారా చిన్నతరహా అటవీ ఉత్పత్తుల మార్కెటింగ్ యంత్రాంగం" పేరుతో కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం కింద 23 అదనపు చిన్నతరహా అటవీ ఉత్పత్తుల (ఎంఎఫ్‌పి)ను చేర్చడం, వాటి కనీస మద్దతు ధర (ఎంఎస్‌పి) ని నిర్దేసించడాన్ని గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ప్రకటించింది. కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా దేశంలో ప్రస్తుతం ఉన్న అసాధారణమైన, చాలా క్లిష్ట పరిస్థితుల నేపథ్యంలో ఈ నిర్ణయం 50 నుండి 73 అంశాల వరకు కవరేజీని పెంచింది.
2020 మే 1న విడుదల చేసిన నోటిఫికేషన్ ప్రకారం సవరించిన కనీస మద్దతు ధరను 50ఎంఎఫ్‌పి లకు ప్రకటించారు, వాటికి అదననంగా ఇపుడు అదనపు వస్తువులను సిఫార్సు చేశారు. చిన్న అటవీ ఉత్పతుల వివిధ వస్తువుల పెరుగుదల 16% నుండి 66% వరకు ఉంది. (గిలో వంటి కొన్ని వస్తువుల్లో పెరుగుదల 190% వరకు ఉంది). ఈ పెరుగుదల అన్ని రాష్ట్రాలలో మైనర్ గిరిజన ఉత్పత్తిని సేకరించడానికి తక్షణం చాలా అవసరం.
కొత్తగా జోడించిన 14 వస్తువులు, లేదా వ్యవసాయ ఉత్పత్తులు, భారతదేశంలోని ఈశాన్య భాగంలో వాణిజ్యపరంగా పండించరు. కాని అడవులలో వన్యాలుగా పెరుగుతాయి. అందువల్ల ఈ నిర్దిష్ట వస్తువులను ఈశాన్య ప్రాంతాలకు వస్తువులుగా చేర్చాలని మంత్రిత్వ శాఖ అనుకూలంగా పరిగణించింది.
అలాగే కింది ఉత్పత్తులు వివిధ అటవీ ప్రాంతాల్లో లభిస్తాయి, వీటిని కనీస మద్దతు ధర నోటిఫికేషన్ లోకి తేవడం జరిగింది. అవి ...
వన తులసి విత్తనాలు (ఓసిముమ్‌గ్రాటిసిమ్), వన జీరా (వెర్నోనియా ఆంథెల్మింటికా), చింతపండు విత్తనం (టమారిండుసిండికా), వెదురు బ్రూమ్స్ (థైసనోలేనా మాగ్జిమా), డ్రైఅనోలా (ఫిల్న్‌తుసెమ్బ్లికా), కాచ్రిబహెదా(టెర్మినాలియాబెల్లెరికా), కాచ్రిహర్ర(టెర్మినాలియాచెబుల)
వాటి కనీస మద్దతు ధరలు నిర్ధారించారు:
వరుస సంఖ్య.
చిన్న అటవీ ఉత్పత్తి (ఎంఎఫ్‌పి)
ఖరారైన ఎంఎస్‌పి
(ఒక కిలోకి.. రూ. లో)
క్యాటగిరి
F: అడవులు
A; వ్యవసాయం
P: ప్రొసెస్డ్
ఎంఎస్‌పి వస్తువుగా వర్తించే పరిథి
I
Van Tulsi seeds (Ocimumgratissimum)
16
F
All India
2
Van Jeera (Vernonia anthelmintica)
70
F
All India
3
Betel nut raw (Areca catechu) Raw
30
A
N.E. States
4
Betel nut Dry(Areca catechu) Dry
200
AP
N.E. States
5
Mushroom Dry (Agaricusbisporus) Dry
300
AP
N.E. States
6
Black rice (Oryza sativa L)
100
A
N.E. States
7
Johar Rice (Oryza sativa)
50
A
N.E. States
8
King Chilli (Capsicum chinense Jacq)
300
A
N.E. States
9
Mustard (Brassica nigra)
40
A
N.E. States
10
Raw Cashew (Anacardiumoccidentale) (Raw)
450
A
N.E. States
Il
Cashew Nut (Anacardiumoccidentale)
800
AP
N.E. States
12
Tamarind Seed (Tamarindusindica)
11
F
All India
13
Bamboo Brooms (Thysanolaena maxima)
60
F
All India
14
Gingerdry(Zingiberofficinale)
50
A P
N.E. States
15
Perilla dry(Perilla frutescens)
140
A
N.E. States
16
Rosella (Hibiscus sabdariffa)
200
A
N.E. States
17
Nutgall (Rhuschinensis)
150
A
N.E. States
18
Zanthoxylum Dried (Zanthoxylumarmatum
200
A
N.E. States
19
Jack Fruit Seed (Artocarpusheterophyllus) (Seeds
45
A
N.E. States
20
Dry Anola (Phyllnthusemblica) (Dry)
60
F
All India
21
KachriBaheda (Terminalia bellerica)
20
P
All India
22
KachriHarra (Terminalia chebula)
23
P
All India
23
Seed lac (Kerria lacca)
677
FP
All India
కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రకటించిన ఎంఎస్‌పి 10% అటు ఇటు పెట్టుకునే వెసులుబాటును మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్రాలకు కల్పించింది. ఈ నోటిఫికేషన్ స్థానిక వ్యాపారుల దోపిడీని అరికట్టే అవకాశం ఉంటుంది. ఉత్పత్తులపై సరసమైన రాబడిని నిర్ధారిస్తుంది. కేంద్ర ప్రభుత్వం ఎంఎఫ్‌పి ఎంపిక జాబితా కోసం కనీస మద్దతు ధర ను ప్రవేశపెట్టింది. నిరుపేద అటవీ నివాసులకు సామాజిక భద్రత వలయాన్ని అందించడానికి, వారి సాధికారతకు సహాయపడటానికి విలువ గొలుసు ఎంఎఫ్‌పి పథకంమద్దతు ధర, అభివృద్ధి పథకం పెట్టింది.
ట్రైఫెడ్, జీవనోపాధి, సాధికారత మెరుగుదలలో పాల్గొన్న అత్యున్నత జాతీయ సంస్థగా గిరిజన ప్రజలు, ఈ పథకం అమలు కోసం నోడల్ ఏజెన్సీ. ఈ పథకం గిరిజన సేకరణకు ప్రాథమిక సహాయాన్ని అందించడంలో అద్భుతమైన విజయాన్ని సాధించింది, వారి జీవితాలను మెరుగుపరచడంలో సహాయపడింది. 3.6 లక్షల మంది లబ్ధిదారులకు తగు అవకాశం కల్పించేలా 1,126 వన్ ధన్ కేంద్రాలను గిరిజన స్టార్ట్-అప్ లుగా ఏర్పాటు చేశారు. ఈ యూనిట్లలో చాలా ఉత్పత్తిని ప్రారంభించాయి, వాటి విలువ-ఆధారిత ఉత్పత్తుల అమ్మకాలను ప్రారంభించాయి.

Ministry of Tribal Affairs
Tribal Affairs Ministry announces inclusion of 23 additional Minor Forest produce items in Minimum Support Price List
29 MAY 2020 2:32PM by PIB Delhi
Ministry of Tribal Affairs has announced Inclusion of 23 additional Minor Forest Produce (MFP) items and stipulation of their Minimum Support Price (MSP) under the Centrally Sponsored Scheme titled "Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) and development of value chain of MFP". This decision enhancing the coverage from 50 to 73 items comes in view of the exceptional and very difficult circumstances currently prevailing in the country on account of the COVID-19 Pandemic, and the potential of the Ministry of Tribal Affairs scheme to offer the much needed support to the tribal MFP gatherers.
This recommendation of additional items on 26 May, 2020 is over and above the previous notification issued on May 1, 2020, in which the MSP revisions for the existing 50 MFPs were announced. The increase across various items of Minor Forest Produce ranged from 16% to 66%. (in some cases such as Giloe, the increase has been up to 190%). The increase is also expected to provide an immediate and much needed momentum to procurement of Minor Tribal Produce across all States.
14 of the newly added items, otherwise agricultural produce, are not commercially grown in the North Eastern part of India but are found to grow in the wild in forests. Hence, the Ministry has favourably considered to include these specific items as MFP items for the North-East.
Further following 9 items available in forest areas across India have also been included in this notification with Minimum Support Price :
1. Van Tulsi seeds (Ocimumgratissimum)
2. Van Jeera (Vernonia anthelmintica)
3. Tamarind Seed (Tamarindusindica)
4. Bamboo Brooms (Thysanolaena maxima
5. Dry Anola (Phyllnthusemblica) (Dry)
6. KachriBaheda (Terminalia bellerica)
7. KachriHarra (Terminalia chebula)
8. Seed lac (Kerria lacca)
The details of the newly included items along with their MSP are stipulated as under:-
Sl. No.
Minor Forest Produce (MFP)
MSP
Final (in Rupees per Kg.)
Category
F: Forest
A; Agriculture
P: Processed
Applicability as MFP item
I
Van Tulsi seeds (Ocimumgratissimum)
16
F
All India
2
Van Jeera (Vernonia anthelmintica)
70
F
All India
3
Betel nut raw (Areca catechu) Raw
30
A
N.E. States
4
Betel nut Dry(Areca catechu) Dry
200
AP
N.E. States
5
Mushroom Dry (Agaricusbisporus) Dry
300
AP
N.E. States
6
Black rice (Oryza sativa L)
100
A
N.E. States
7
Johar Rice (Oryza sativa)
50
A
N.E. States
8
King Chilli (Capsicum chinense Jacq)
300
A
N.E. States
9
Mustard (Brassica nigra)
40
A
N.E. States
10
Raw Cashew (Anacardiumoccidentale) (Raw)
450
A
N.E. States
Il
Cashew Nut (Anacardiumoccidentale)
800
AP
N.E. States
12
Tamarind Seed (Tamarindusindica)
11
F
All India
13
Bamboo Brooms (Thysanolaena maxima)
60
F
All India
14
Gingerdry(Zingiberofficinale)
50
A P
N.E. States
15
Perilla dry(Perilla frutescens)
140
A
N.E. States
16
Rosella (Hibiscus sabdariffa)
200
A
N.E. States
17
Nutgall (Rhuschinensis)
150
A
N.E. States
18
Zanthoxylum Dried (Zanthoxylumarmatum
200
A
N.E. States
19
Jack Fruit Seed (Artocarpusheterophyllus) (Seeds
45
A
N.E. States
20
Dry Anola (Phyllnthusemblica) (Dry)
60
F
All India
21
KachriBaheda (Terminalia bellerica)
20
P
All India
22
KachriHarra (Terminalia chebula)
23
P
All India
23
Seed lac (Kerria lacca)
677
FP
All India
The Ministry has provided flexibility to States to fix MSP upto 10% higher or lower than MSP declared by the Government. This notification is aimed to address several issues of exploitation by local traders, ensuring fair returns on their produce.
The Central Government had introduced a Minimum Support Price (MSP) for a select list of MFP through “Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce through Minimum Support price and development of Value Chain of MFP” Scheme in 2011 to provide a social safety net to these underprivileged forest dwellers, and to aid in their empowerment.
TRIFED, as the apex national organisation involved in the improvement of the livelihood and empowerment of these tribal people, is the nodal agency for the implementation of the scheme. The Scheme has been a resounding success in offering basic support to the tribal gatherers and has helped in improving their lives. 1,126 Vandhan Kendras have been set up as Tribal start-ups onboarding over 3.6 Lakhs beneficiaries. Many of these units have commenced production and started sales of their value-added products.