PIB Backgrounder
కోవిడ్ -19 మీద పిఐబి రోజువారీ బులిటెన్
07 DEC 2020 5:46PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్ కి సంబంధించి గత 24 గంటలలో జారీచేసిన పత్రికాప్రకటనలు, పిఐబి క్షేత్రస్థాయి అధికారులు సమాచారం, పిఐబి చేపట్టిన నిజనిర్థారణ ఇందులో ఉంటాయి)
• 140 రోజుల తరువాత కోవిడ్ చికిత్సలో ఉన్నవారి సంఖ్య 4 లక్షల దిగువకు (4,03,248)
• గత 24 గంటలలో కొత్తగా 36,011 మందికి కోవిడ్ సోకగా 41,970 మంది కోలుకున్నారు
• ప్రతి పది లక్షల మందిలో 186 కోవిడ్ కేసులు ; ప్రపంచంలోనే అతి తక్కువ భారత్ లోనే
• కోలుకుంటున్నవారి శాతం మెరుగుపడి నేడు 94.37% కు చేరిక
• గత 24 గంటలలో 482 మరణాలు నమోదు
140 రోజుల తరువాత చికిత్సలో ఉన్నవారి సంఖ్య 4 లక్షల దిగువకు; ప్రతి పది లక్షల్లో కేసులు, మరణాలు ప్రపంచంలోనే అతి తక్కువ; 157 రోజుల తరువాత రోజువారీ మరణాలు 400 లోపు
భారతదేశం ఈ రోజు కీలకమైన మైలురాయిని చేరుకుంది. దేశంలో చికిత్సపొందుతున్న కోవిడ్ బాధితుల సంఖ్య 4 లక్షలకంటే తక్కువకు ( 3,96,729) చేరింది. ఇది మొత్తం కోవిడ్ పాజిటివ్ కేసులలో 4.1% మాత్రమే. 140 రోజుల తరువాత ఈ తక్కువ స్థాయికి చేరింది. గత జులై 20న చికిత్సలో ఉన్న వారు 3,90,459 కాగా ఇప్పుడు ఇంకా తగ్గింది. గత 10 రోజులుగా సాగుతున్న ధోరణినే కొనసాగిస్తూ, కొత్తగా వస్తున్న పాజిటివ్ కేసులకంటే ఎక్కువ సంఖ్యలో కోలుకుంటున్నారు. గడిచిన 24 గంటలలో కొత్తగా 32,981 పాజిటివ్ కేసులు నమోదు కాగా 39,109 మంది కోలుకున్నారు. దీంతో తేడా 6,128 కేసుల వలన చికిత్సలో ఉన్నవారి సంఖ్య నికరంగా 6,519 తగ్గింది. ప్రతి పది లక్షల జనాభాలో వస్తున్న కొత్త కేసులు గత వారం రోజులుగా చూస్తే ప్రపంచవ్యాప్తంగా నమోదవుతున్న కేసులకంటే తక్కువగా ఉంది. గత వారం రోజుల కొత్త కేసులు ప్రతి పది లక్షలకు 182 గా నమోదయ్యాయి. ప్రతి పది లక్షల జనాభాలో కొత్తగా నమోదవుతున్న కేసుల సంఖ్య కూడా భారత్ లో చాలా తక్కువగా ఉంది. అంతర్జాతీయ సగటు 8,438 కాగా భారత్ లో అది 6,988 గా నమోదైంది. కోలుకున్నవారి శాతం పెరుగుతూ ప్రస్తుతం అది 94.45% అయింది. ఇప్పటివరకు కోలుకున్న కోవిడ్ బాధితుల మొత్తం సంఖ్య 91,39,901. కోలుకున్నవారికి, చికిత్సలో ఉన్నవారికి మధ్య తేడా 87 లక్షలు దాటి 87,43,172 కు చేరింది. కొత్తగా కోలుకున్నవారిలో 81.20% మంది కేవలం 10 రాష్ట్రాలకు చెందినవారే కాగా మహారాష్ట్రలో అత్యధికంగా ఒక రోజులో 7,486 మంది కోలుకున్నారు. ఆ తరువాత స్థానాల్లో ఉన్న కేరళలో 5,217 మంది, ఢిల్లీలో 4,622 మంది కోలుకున్నట్టు నమోదైంది. గత 24 గంటలలో కొత్తగా నమోదైన పాజిటివ్ కేసులలో 76.20% కేవలం 10 రాష్ట్రాలలోనే కేంద్రీకృతమయ్యాయి. ఇందులో కేరళలో అత్యధికంగా 4,777 కొత్త కేసులు రాగా, మహారాష్ట్రలో 4,757, పశ్చిమ బెంగాల్ లో 3,143 నమోదయ్యాయి. గత 24 గంటలలో 391 మరణాలు నమోదయ్యాయి. అందులో 10 రాష్టాలలోనే 75.07% మరణాలున్నాయి. ఢిల్లీలో అత్యధికంగా 69 మంది మరణించగా పశ్చిమ బెంగాల్ లో 46 మంది, మహారాష్ట్రలో 40 మంది చనిపోయారు. ప్రతి రోజూ నమోదవుతున్న కోవిడ్ మరణాలను ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు లెక్కించి చూస్తే, అంతర్జాతీయంగా పోల్చి చూసినపుడు కూడా భారత్ లో అతి తక్కువగా పది లక్షల జనాభాకు మూడు మాత్రమే ఉన్నాయి. ఎప్పటికప్పుడు మొత్తం మరణాల జాబితా చూసినా, దేశంలో ప్రతి పది లక్షల మందిలో నమోదైన మరణాలు 101 కాగా అది ప్రపంచంలోనే అతి తక్కువ.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1678706
ఆగ్రా మెట్రో ప్రాజెక్ట్ పనులు ప్రారంభించిన ప్రధాని
ఉత్తరప్రదేశ్ లోని ఆగ్రా నగరంలో ఆగ్రా మెట్రో ప్రాజెక్ట్ పనులను ప్రధాని ఈరోజు వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ప్రారంభించారు. కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణాభివృద్ధి సాఖామంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి, ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ తదితర ప్రముఖ్హులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. గతంలో ఎన్నో మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను ప్రకటించినప్పటికీ వాటికి డబ్బు ఎక్కదనుంచి తేవాలో అర్థం కాక పూర్తి చేయటం మీద దృష్టిపెట్టకపోవటం పెద్ద లోపమన్నారు. తమ ప్రభుత్వం మాత్రం తగినన్ని నిధులు అందుబాటులో ఉన్నట్టు నిర్థారించుకున్నమీదటనే ప్రాజెక్టులు ప్రకటిస్తూ వస్తున్నదన్నారు. నేషనల్ ఇన్ఫ్రా స్ట్రక్ఛర్ పైప్ లైన్ ప్రాజెక్ట్ కు 100 లక్షల కోట్లు కేటాయించామన్నారు. దేశ మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా నిధులను రాబట్టటానికి ఆకర్షించగలుగుతున్నామన్నారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1678877
ఆగ్రా మెట్రో ప్రాజెక్ట్ పనుల ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగ పాఠం కోసం:
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1678884
ఇండియన్ మొబైల్ కాంగ్రెస్ -2020 లో రేపు ప్రసంగించనున్న ప్రధాని
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ రేఫు ( డిసెంబర్ 8న ఉదయం 10.45 కి ) ఇండియా మొబైల్ కాంగ్రెస్ వర్చువల్ సమావేసంలో ప్రారంభోపన్యాసం చేస్తారు. ఈ సమావేశాన్ని టెలికమ్యూనికేషన్ల శాఖ, భారత సెల్యులార్ ఆపరేటర్ల సంఘుంమ్మడిగా నిర్వహిస్తున్నాయి. 8 నుంచి 10 వరకు జరిగే ఈ సమావేశాలు నవకల్పనలలో అందరి భాగస్వామ్యం- చురుకైన, సురక్షితమైన, సుస్థిరమైన విధానం సాధించటం మీద ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తాయి. ప్రధాని ఆలోచన అయిన ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ కు అనుగుణంగా డిజిటల్ అభివృద్ధిలో అందరినీ కలుపుకోవటం, సుస్థిరాభివృద్ధి, వ్యాపార దక్షత, నవకల్పనలు అనే అంశాలమీద సమావేశాలు సాగుతాయి. విదేశీ, స్థానిక పెట్టుబడులు సమకూర్చుకోవటం, పరిశోధన, అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించటం, సరికొత్త పరిజ్ఞానాన్ని వాడుకోవటం మీద కూడా దృష్టిపెడతాయి.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1678876
ఐఐటి- గ్లోబల్ సమ్మిట్ లో ప్రధాని కీలకోపన్యాసం
పాన్ ఐఐటి యు ఎస్ ఎ శుక్రవారం నాడు నిర్వహించిన ఐఐటి-2020 గ్లోబల్ సమ్మిట్ లో ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా కీలకోపన్యాసం చేశారు. సంస్కరించు, పనిచేయి, మార్చు అనే సూత్రానికి ప్రభుత్వం పూర్తిగా కట్టుబడి ఉందన్నారు. సంస్కరణల పరిధి నుమ్చి ఏ ఒక్క రంగానికీ మినహాయింపు లేదన్నారు. కార్మిక రంగం సహా వివిధ రంగాలలో తీసుకొచ్చిన సంస్కరణలను ప్రధాని ఈ సందర్భంగా ప్రస్తావించారు. ప్రపంచంలోనే అతి తక్కువ కార్పొరేట్ టాక్స్ విధించటం, తయారీ రంగంలో ఉత్పత్తితో అనుసంధానమైన ప్రోత్సాహకాలివ్వటం లాంటి పథకాలను కూడా గుర్తు చేశారు. ఈ కోవిడ్ కష్టకాలంలో కూడా టెక్నాలజీ రంగంలోకి భారీగా పెట్టుబడులు ఆకర్షించగలిగామన్నారు. నేటి చర్యలు రేపటి ప్రపంచాన్ని తీర్చిదిద్దుతాయని, పునరధ్యయనం, పునరాలోచన, పునర్నవకల్పన మీదనే కోవిడ్ అనంతర దృష్టి ఉంటుందన్నారు. కరోనా సమయంలో పరిశ్రమకు, విద్యాసంస్థలకు మధ్య అనుసంధానం కారణంగా అనేక నూతన ఆవిష్కరణలు వెలుగు చూశాయని, ప్రపంచం ఇప్పుడు కొత్త వాతావరణానికి అలవాటు పడేలా కొత్త పరిష్కారాలకోసం చూస్తున్నదన్నారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1678671
పాన్ ఐఐటి గ్లోబల్ సమ్మిట్ లో ప్రధాని కీలకోపన్యాసం కోసం : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1678622
భువనేశ్వర్ లో జరగబోయే సిఎస్ ఐ ఆర్ –ఐఐఎంటి కార్యక్రమం ముందస్తు ఏర్పాట్లను ప్రారంభించిన డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్.
కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతికాభివృద్ధి, ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి దాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ భువనేశ్వర్ లో జరిగే సిఎస్ ఐ ఆర్ –ఐఐఎంటి కార్యక్రమం 6వ ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ సైన్స్ ఫెస్టివల్-2020 ముందస్తు ఏర్పాట్లను శనివారం నాడు వర్చువల్ పద్ధతిలో ప్రారంభించారు. కేంద్ర చమురు, సహజవాయువు, ఉక్కు శాఖామంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ఈ కార్యక్రమానికి ముఖ్య అతిథిగా హాజరయ్యారు. సిఎస్ ఐ ఆర్ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ శేఖర్ సి మండే, సిఎస్ ఐ ఆర్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ శుద్ధసత్వ బసు కూడా ఇందులో పాల్గొన్నారు. స్వావలంబ భారత్- ప్రపంచ సంక్షేమం ప్రధానాంశంగా జరిగే ఐఐ ఎస్ ఎఫ్ -2020 లో ప్రారంభోపన్యాసం చేస్తూ, ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో ఈ సదస్సుకు ఎంచుకున్న అంశం ఎంతో సరిపోతుందన్నారు. ఇది మన ప్రధాని ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ఆలోచనలకు అద్దం పడుతోందన్నారు. ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలో కీలకపాత్ర పోషించాలన్న ఆలోచనలకు అనుగుణంగా ఉందన్నారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1678661
2వ కాన్సర్ జీనోమ్ అట్లాస్ -2020 సదస్సును వర్చువల్ పద్ధతిలో ఆవిష్కరించిన డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్
శాస్త్ర సాంకేతికాభివృద్ధి శాఖామంత్రి, సిఎస్ ఐఆర్ ఉపాధ్యక్షుడు అయిన డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ 2వ కాన్సర్ జీనోమ్ అట్లాస్ -2020 సదస్సును శుక్రవారం నాడు న్యూ ఢిల్లీలో వర్చువల్ పద్ధతిలో ఆవిష్కరించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన ప్రారంభోపన్యాసం చేస్తూ, అత్యాధునిక శాస్త్ర పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించుకుంటూ కాన్సర్ భారాన్ని తగ్గించుకోవాలని దేశం పట్టుదలతో ఉన్నదన్నారు. ఇందులో భాగంగా జీనోమిక్స్, ప్రొటియోమిక్స్, మెటబాలొమిక్స్, మెషిన్ లెర్నింగ్, కృత్రిమ మేధ లాంటివి వినియోగించుకుంటామన్నారు. ఈ క్రమంలో ప్రతి రోగికీ రోగకరనాన్ని సునిశితంగా అధ్యయనం చేయాల్సి ఉందన్నారు. భారత్ జనాభాలో కాన్సర్ బారిన పడినవారి సమాచారాన్ని బహిరంగంగా అందుబాటులో ఉంచటం ద్వారా పరిశోధనలకు అవకాశం కల్పిస్తామన్నారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా శాస్త్రవేత్తలు, డాక్టర్లతో కూడిన కన్సార్షియం ఇండియన్ కాన్సర్ జీనోమిక్స్ అట్లాస్ తయారీకి చేస్తున్న కృషిని మంత్రి ఈ సందర్భంగా అభినందించారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1678626
ఆయుష్ ఎగుమతుల ప్రోత్సాహక మండలి ఏర్పాటుకు నిర్ణయం
వాణిజ్య మంత్రిత్వశాఖ, ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖ కలిసి ఉమ్మడిగా ఆయుష్ ఉత్పత్తుల ఎగుమతులను ప్రోత్సహించటానికి ఎగుమతుల ప్రోత్సాహక మండలిని ఏర్పాటు చేయాలని నిర్ణయించాయి. ఇటీవల జరిగిన ఆయుష్ వర్తకం, పరిశ్రమల విభాగాల ఉమ్మడి సమీక్షా సమావేశంలో వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖామంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్, ఆయుష్ శాఖామంత్రి శ్రీ శ్రీపాద నాయక్ ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నారు. మొత్తం ఆయుష్ రంగాన్ని సమీక్షించటంతోబాటు ధరలు, పోటీ తట్టుకోగల సామర్థ్యాన్ని అంచనావేయటం ద్వారా ఎగుమతులు పెంచటం మీద దృష్టి సారించాలని నిర్ణయించారు. డిసెంబర్ 4న వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ఈ సమీక్ష జరిగింది. ఆయుష్ రంగంలో పరిశ్రమ, వర్తక విభాగాలకు చెందిన 50 మంది ఈ సమీక్షలో పాల్గొన్నారు. 2000 మందికి పైగా ఈ రంగ భాగస్వాములు కూడా ఈ లైవ్ లో హాజరయ్యారు. ఆయుష్ కార్యదర్శి ముందుగా ప్రజెంటేషన్ ద్వారా పరిస్థితి వివరించి చర్చకు తెరతీశారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1678727
కోవిడ్ ప్రభావం నుంచి బైటపడి భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో ముందు వరుసలో ఉంటుంది: నీతి ఆయోగ్ వైస్ చైర్మన్
వచ్చే కొద్ది సంవత్సరాలలో శాస్త్ర సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని విరివిగా వాడుకుంటూ భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ ప్రపంచంలో అత్యున్నత ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటి అవుతుందని నీతి ఆయోగ్ వైస్ చైర్మన్ డాక్టర్ రాజీవ్ కుమార్ అభిప్రాయపడ్దారు. కోవిడ్ ప్రభావం నుంచి బైటపడి అన్ని రంగాలలో బంతిలా పైకి లేస్తుందన్నారు. సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగం యాభయ్యేళ్ళు పూర్తయిన సందర్భంగా ఇటీవల ఏర్పాటు చేసిన వెబినార్ లో ఆయన ప్రసంగించారు. ప్రభుత్వం వ్యవసాయం, ఆధునిక వైద్యం, సంప్రదాయ వైద్యం, నూతన విద్యావిధానం, చిన్న, మధ్యతరహా వ్యాపారాలు, కార్మిక రంగం సహా అన్ని రంగాలలో సంస్కరణలతోబాటు తగిన చర్యలు కూడా తీసుకున్నదన్నారు. ప్రపంచంలోని మూడు అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటి కావటమే భారత్ లక్ష్యమన్నారు. కరోనా సంక్షోభం అనేక విషయాలలో మార్పులు తీసుకువచ్చిందని, పనులు కొత్తగా చేయటం నేర్పిందని ఇవన్నీ కోవిడ్ అనంతరం కూదా కొనసాగుతాయని గుర్తుచేశారు. ఇదే ఉత్సాహంతో కొనసాగేలా మన ఆర్థిక వ్యవస్థ కూడా కొత్తదనంతో ఉంటుందని చెప్పారు. మొదటి త్రైమాసికం తరువాత ఆర్థిక వ్యవస్థ మళ్లీ కోలుకుంటున్నదని గుర్తు చేస్తూ, మరికొద్ది త్రైమాసికాలలోనే పరిస్థితి యథాపూర్వ స్థితికి చేరుకుంటుందని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. వచ్చే 20-30 ఏళ్లలో సగటున 7-8 శాతం వృద్ధి రేటు నమోదు చేసుకుంటూ 2047 నాటికి మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా మారుతుందన్నారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1678881
సుస్థిరాభివృద్ధి లక్ష్యాలపై నాలుగవ దక్షిణాసియా ఫోరమ్
సుస్థిరాభివృద్ధి లక్ష్యాలపై దక్షిణాసియా ఫోరమ్ 4వ సదస్సు నేపథ్యంలో యునెస్కాప్ దక్షిణాసియా, పసిఫిక్ ఒక వర్చువల్ సమావేశం ఏర్పాటు చేసింది. దక్షిణాసియాలో వైపరీత్యాలు, వాతావరణం కోలుకోవటం మీద శుక్రవారం నాడు ఒక ప్రత్యేక చర్చకు శ్రీకారం చుట్టింది. ఈ ఉన్నత స్థాయి సమావేశ ప్రధానోద్దేశ్యం వైపరీత్యాలు, ప్రజారోగ్యంలో రిస్క్ నిర్వహణకు వీలున్న అవకాశాలను గుర్తించటం, అమలు చేయటంలో ఎదురయ్యే సవాళ్లను అధిగమించగలగటం. హోం శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ నిత్యానంద్ రాయ్ ఈ కార్యక్రమాన్ని ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు. దక్షిణాసియా దేశాలు తీవ్రమైన ప్రతికూల వాతావరణ పరిస్థితులనెదుర్కుంటున్నాయని, అందులో వరదలు, తుపాన్లు, వడగాలులు, శీతలగాలులు, కొందచరియలు విరిగిపడటం, కరవు తోబాటు కరోనా లాంటి సమస్యలు వచ్చి పడుతున్నాయన్నారు. దక్షిణాసియా దేశాలన్నిటికీ ప్రజారోగ్యం అతిపెద్ద సవాలుగా మారటాన్ని ఆయన గుర్తు చేశారు. అలాంటప్పుడు అందరూ ఉమ్మడి సహకారంతో పనిచేయాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1678545
భారత మత్స్య రంగానికి కోవిడ్ సరికొత్త మార్పు కాగలదు: ఉపరాష్ట్రపతి
కోవిడ్ కారణంగా ప్రజలు ఆరోగ్యకరమైన ఆహారం వైపు చూస్తున్న నేపథ్యంలో భారత మత్స్య రంగానికి అత్యంత అనుకూల వాతావరణం ఉండవచ్చునని భారత ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ ఎం వెంకయ్య నాయుడు చెప్పారు. ఈరోజు విశాఖపట్నంలో జరిగిన కేంద్ర సముద్ర మత్స్య పరిశోధనా సంస్థ (సి ఎం ఎఫ్ ఆర్ ఐ), కేంద్ర మత్స్య సాంకేతిక పరిజ్ఞాన సంస్థ ( సి ఐ ఎఫ్ టి) లో శాస్త్రవేత్తలు, సిబ్బందినుద్దేశించి ఆయన ప్రసంగించారు. ఎక్కువ మాంస కృత్తులున్న ఆహారంగా చేపలు మనదేశ పౌష్ఠికాహార లోపానికి, ముఖ్యంగా పిల్లల్లో లోపానికి జవాబు కాగలవన్నారు. ఈ విషయంలో ఆరోగ్య నిపుణులు, పౌష్ఠికాహార నిపుణులు ప్రజలలో అవగాహన పెంచి ఆహారంలో చేపల వాడకం పెంచేలా చూడాలన్నారు. ఒమేగా-3 ఫాటీ యాసిడ్స్ అధికంగా ఉండే చేపలు మన ఆహారంలో ఉండటం చాలామేలు చేస్తుందన్నారు. మన గుందె ఆరోగ్యానికి ఎంతో అవసరమని గుర్తు చేశారు. సామాన్యులకు కూదా ఈ విషయాలు అర్థమయ్యేలా వివరించాల్సి ఉందన్నారు.
వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1678472
పిఐబి క్షేత్ర స్థాయి అధికారులు అందించిన సమాచారం
• అస్సాం: అస్సాం లో నిన్న మొత్తం 11514 పరీక్షలు జరపగా 97 మందికి కోవిడ్ పాజిటివ్ గా తేలింది. దీంతో పాజిటివ్ శాతం 0.84% గా నమోదైంది. 84 మంది నిన్న డిశ్చార్జ్ కాగా మొత్తం 213759 మంది కోలుకున్నట్టయింది. దీంతో కోలుకున్నవారి శాతం 97.87% అయింది. చికిత్సలో ఉన్న కేసులు మొత్తం కేసులలో 1.66%, ఉన్నట్టు రాష్ట ఆరోగ్య శాఖామంత్రి ట్వీట్ చేశారు.
• సిక్కిం: సిక్కిం లో కొత్తగా 27 కోవిడ్ కేసులు రాగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 5,194 కి చేరింది.
• కేరళ: మూడంచెల స్థానిక సంస్థల ఎన్నికలు కేరళలో రేపు మొదలవుతున్నాయి. కోవిడ్ జాగ్రత్తలలో భాగంగా పోలింగ్ కేంద్రాలన్నీ శానిటైజ్ చేశారు. కరోనా సంక్షోభం మధ్య ఈ ఎన్నికలు జరుగుతూ ఉండటంతో పోలింగ్ సమయంలో పాటించాల్సిన జాగ్రత్తలతో రాష్ట ఆరోగ్య శాఖ మార్గదర్శకాలు జారీచేసింది. రోజువారీ కొత్త కేసులు తగ్గుతూ ఉన్నప్పటికీ, రాష్ట్రంలో కొన్ని చోట్ల కేసులు పెరుగుతున్నట్టు తెలుస్తోందని ఆరోగ్య శాఖామంత్రి కెకె శైలజ అన్నారు. .ప్రజారోగ్య నిపుణులు సైతం ఎన్నికల తరువాత కొత్త కేసులు పెరిగే ప్రమాదముందని హెచ్చరిస్తున్నారు. పోలింగ్ సమయంలో ముగ్గురు మించి ఒకేసారి బూత్ లో ఉండటానికి అనుమతించరు. 10 రోజుల కిందట పాజిటివ్ గా తేలినవారు ముందురోజు సాయంత్రం 3 గంటలవరకు పోస్టల్ బాలెట్ వాడుకోవచ్చు. రేపు పోలింగ్ జరిగే ఐదు జిల్లాల్లో 11,225 పోలింగ్ కేంద్రాలు సిద్ధమయ్యాయి. మొత్తం 88.26 లక్షలమంది వోటర్లు 23,584 మంది అభ్యర్థుల భవితవ్యం తేల్చబోతున్నారు.
• తమిళనాడు: ఆదివారం నాడు మరో 1,320 మంది కోవిడ్ పాజిటివ్ గా తేలటంతో రాష్టంలో మొత్తం కోవిడ్ బారిన పడిన వారి సంఖ్య 7,90,240 కు చేరింది. గత 24 గంటలలో 60 ఏళ్ళు పైబడ్డ 16 మంది చనిపోయారు. దీంతో రాష్ట్రంలో మొత్తం కోవిడ్ మరణాలు 11,793 కు చేరాయి. ఎం ఎస్ ఎం ఇ సంస్థలు కోవిడ్ కారణంగా బాగా దెబ్బతినగా ఇప్పుడు ముడి సరకు ధరలు పెరగటంతో ఇబ్బందుల్లో పడినట్టు మీడియాలో వార్తలు వస్తున్నాయి
• కర్నాటక: ఎక్కువ జిల్లాలు కోవిడ్ పరీక్షల లక్ష్యాలు చేరుకోలేకపోయాయి. చిక్ మగళూర్, బెంగళూరు అర్బన్ మాత్రమే లక్ష్యాలకు మించి పరీక్షలు జరిపాయి. రాష్ట్రంలో ఐసియు కేసులు గణనీయంగా తగ్గి ప్రస్తుతం 280 మాత్రమే ఉన్నాయి.. కొత్త సంవత్సరం వేడుకలమీద ఆంక్షలు విధించటంమీద త్వరలోనే ప్రభుత్వ నిర్ణయం వెలువడుతుందని తెలుస్తోంది.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: అంతుచిక్కని వ్యాధి సోకినవారితో ఏలూరు ప్రభుత్వాస్పత్రి కిటకిటలాడుతోంది. ఇప్పటివరకు 340 మంది ఈ వ్యాధి బారిన పడ్దారు. ఒకరు మరణించినట్టు వెల్లడైంది. కళ్ళు తిరగటం, నోటి నుంచి నురగ రావటం, మూర్ఛ వంటి లక్షణాలతో శనివారం సాయంత్రం నుంచి బాధితులు ఆస్పత్రిలో చేరుతూ ఉన్నారు. వీరందరి రక్త నమూనాలు సేకరించి పరీక్షించటంతోబాటు కోవిడ్ పరీక్షలు జరపగా ఎవరికీ కోవిడ్ నిర్థారణ కాలేదని ఆస్పత్రి డాక్టలు చెప్పారు.వ్యాధి కారణాలను అన్వేషించటానికి ఎయిమ్స్, ఐఐసిటి, ఐసిఎంఆర్ నుంచి వైద్య నిపుణులు చేరుకున్నారు. ముఖ్యమంత్రి వైఎస్ జగన్ మోహన్ రెడ్డి ఈ రోజు ఉదయం ప్రభుత్వ జనరల్ ఆస్పత్రిని సందర్శించి అక్కడ చికిత్స పొందుతున్న 150 కి పైగా రోగులను పరామర్శించారు. .
• తెలంగాణ: గత 24 గంటలలో 517 కొత్త కేసులు, 862 కోలుకున్నవారు, 2 మరణాలు నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు 2,73,858; చికిత్సలో ఉన్నవి: 7,778; మరణాలు 1474; కోలుకున్నవారు: 2,64,606. ఉన్నారు. రాష్ట్రంలో కొత్త కేసులకంటే కోలుకున్నవారి సంఖ్య ఎక్కువగా ఉంది.
• మహారాష్ట్ర: కోవిడ్ పాజిటివ్ శాతం 5 కంటే దిగువకు పడిపోయిందని బృహన్ ముంబయ్ మున్సిపల్ కమిషనర్ ఇక్బాల్ సింగ్ చాహల్ చెప్పారు. ఇది గత పది నెలల స్థాయికంటే తక్కువన్నారు. ఈ రోజుతో సహా గత 10 రోజులుగా పాజిటివ్ శాతం తగ్గుదల బాటలోనే సాగుతూ పరిస్థితి ఆసాజనకంగా ఉందన్నారు. మార్చి లో మహారాష్ట్రను కోవిడ్ పెద్ద ఎత్తున తాకినప్పుడు పాజిటివ్ శాతం 35-36 మధ్య ఉన్న సంగతి గుర్తు చేశారు.
• గుజరాత్: ఆదివారం నాడు గుజరాత్ లో కొత్తగా 1,455 పాజిటివ్ కేసులు నమోదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 2,18,788 కు చేరింది. మరో 17 మంది తాజాగా కోవిడ్ కు బలి కాగా రాష్టంలో మరణాల సంఖ్య 4,081కి పెరిగింది. 1,485 మంది తాజాగా కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులకంటే కోలుకున్నవారు ఎక్కువగా ఉన్నారు. ఇప్పటివరకు రాష్ట్రంలో కోలుకున్నవారి సంఖ్య 2,00,012 కు చేరగా కోలుకున్నవారి శాతం 91.42 గా నమోదైంది. రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం 14,695 మంది బాధితులు చికిత్సలో ఉన్నారు.
• డయ్యూ డామన్, దాద్రా నాగర్ హవేలి కేంద్ర పాలిత ప్రాంతంలో కొత్తగా ఇద్దరు కోవిడ్ బాధితులు నమోదు కావటంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 3,315 కు చేరింది. కోలుకున్నవారి మొత్తం సంఖ్య 3,299 కు పెరిగింది.
• రాజస్థాన్: రాజస్థాన్ లో గత 24 గంటలలో మరికొన్ని మరణాలు సంభవించటంతో మొత్తం మరణాల సంఖ్య 2,429 కు చేరింది. ఆదివారం నాడు 2,089 కొత్త కోవిడ్ కేసులు నమోదయ్యాయి. దీంతో కోవిడ్ బారిన పడిన వారి మొత్తం సంఖ్య 2.80 లక్షలయింది. ప్రస్తుతం 22,427 మంది ఇంకా చికిత్సలో ఉండగా 2,55,729 మంది ఇప్పటిదాకా కోలుకొని డిశ్చార్జ్ అయ్యారు. ఆదివారం నాడు కొత్తగా నమోదైన కెకేసులలో జైపూర్ లో 481, జోధ్ పూర్ లో 221, అజ్మీర్ లో 105, కోట లో101, ఆల్వార్ లో 95, ఉదయ్ పూర్ లో 91 భిల్వారాలో 81 వచ్చాయి.
• మధ్యప్రదేశ్: వాక్సిన్ అందుబాటులోకి వచ్చిన తక్షణమే యుద్ధప్రాతిపదికన ఇవ్వటానికి వీలుగా రాష్టప్రభుత్వం అన్ని ఏర్పాట్లూ చేసి సిద్ధంగా ఉంది. నిర్దేశిత లక్ష్యం ప్రకారం టీకాలు వేయటానికి దాని నిల్వ, రవాణా, టీకాలివ్వటం తదితర అంశాలకు సంబంధించిన ఏర్పాట్లు పూర్తి స్థాయిలో జరిగాయి.
• చత్తీస్ గఢ్: ఆదివారం నాడు చత్తీస్ గఢ్ లో 1,229 తాజా కోవిడ్ కేసులు వచ్చాయి. దీంతో ఇప్పటివరకు నమోదైన పాజిటివ్ కేసుల సంఖ్య 2,46,809 అయింది. నిన్న మరో 12 మంది మరణించగా మొత్తం మృతుల సం ఖ్య 2,989 కి పెరిగింది. నిన్న 93 మంది ఆస్పత్రుల నుంచి డిశ్చార్జ్ కాగా ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 2,23,772కు చేరింది. 623 మంది కోవిడ్ నుంచి కోలుకొని బైటపడ్దారు. ప్రస్తుతం రాష్ట్రంలో 20,048 మంది చికిత్సలో ఉన్నారు. రాయ్ పూర్ లో 143 కొత్త కేసులు రాగా అక్కడ మొత్తం కేసులు 47,745 అయ్యాయి. అందులో మరణాలు 671
• గోవా: ఆదివారం నాడు తాజాగా 112 కోవిడ్ కేసులు నమోదు కాగా, మొత్తం ఇన్ఫెక్షన్ సోకినవారి సంఖ్య 48,686 కు చేరింది. ఒకరు మరణించగా రాష్ట్రంలో మొత్తం మృతుల సంఖ్య 698 కు పెరిగింది. గత 24 గంటలలో 131 మంది కోలుకోగా మొత్తం కోలుకున్నవారి సంఖ్య to 46,624 అయింది. ప్రస్తుతం ఇంకా చికిత్సలో ఉన్నవారు 1,364 మంది.
నిజనిర్థారణ

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
07 DEC 2020 5:46PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
est in the
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India's Active Caseload further contracts to 4.03 Lakh after 138 days, Total Recoveries surpass 91 lakh, New Cases per million population in India in the last week one of the lowest in the world
India’s total Active Caseload has significantly fallen to 4.03 lakh (4,03,248) today. This is the lowest after 138 days. The total active cases were 4,02,529 on 21st July, 2020. Continuing with the trend of the last nine days, India has reported more daily recoveries than the daily new cases during the past 24 hours. India’s Active Caseload presently consists of just 4.18% of the Total Positive Cases. While 36,011 persons in India were found to be infected with COVID, 41,970 new recoveries were registered during the same period. The new recoveries have led to a net decline of 6,441 in the Total Active cases. New cases per million population in India in the last seven days are 186. It is one of the lowest in the world. The difference in New Recoveries outnumbering New Cases has also improved the Recovery Rate to 94.37% today. The total recovered cases have crossed 91 lakh (91,00,792). The gap between Recovered Cases and Active Cases, that is steadily increasing is nearing 87 lakh (86,97,544) today. 76.6% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs. Maharashtra has reported the maximum number of single day recoveries with 5,834 newly recovered cases. Kerala follows closely with 5,820 new recoveries. Delhi registered 4,916 new recoveries. 75.70% of the new cases are from 10 States and UTs. Kerala reported the highest daily new cases at 5,848. It is followed by Maharashtra with 4,922 new cases. Delhi recorded 3,419 new cases. 482 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Ten States/UTs account for 79.05% of new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (95). Delhi and West Bengal follow with 77 and 49 daily deaths, respectively. The daily registered deaths per million population during the past week when compared globally demonstrate that India has one of the lowest at 3 deaths/million population.
For details:
PM inaugurates construction work of Agra Metro project in Agra
PM inaugurated construction work of Agra Metro project in Agra, Uttar Pradesh today through video conference. Union Minister of Housing and Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri, Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, and other dignitaries attended the event. Speaking on the occasion, the Prime Minister pointed out that one of the major problems of the country's infrastructure sector has been that new projects were announced, but not much attention was given to where the money would come from. He added that his government has ensured the necessary funds at the start of the new projects itself. The Prime Minister said that more than Rs 100 lakh crore will be spent under the National Infrastructure Pipeline Project. Work is also being done on the Multi-modal Connectivity Infrastructure Master Plan. He added that efforts are on to attract investment from all over the world to improve the country's infrastructure.
For details:
Text of PM’s address on inauguration of construction work of the Agra Metro Project
For details:
PM to address India Mobile Congress 2020 tomorrow
Prime Minister Shri Narendra Modi will give the inaugural address at the virtual India Mobile Congress (IMC) 2020 on 08 December 2020 at 10:45 AM. IMC 2020 is being organised by the Department of Telecommunications, Government of India, and the Cellular Operators Association of India (COAI). It will be held from 8th to 10th December 2020. The theme for IMC 2020 is "Inclusive Innovation - Smart, Secure, Sustainable”. It aims to align to the Prime Minister’s vision to promote ‘Aatmanirbhar Bharat’, ‘Digital Inclusivity’, and ‘Sustainable development, entrepreneurship & innovation’. It also aims to drive foreign and local investments, encourage R&D in the telecom and emerging technology sectors.
For details:
PM delivers keynote address at IIT-2020 Global Summit
Prime Minister Shri Narendra Modi delivered the keynote address at the IIT-2020 Global Summit, organised by PanIIT USA, on Friday through a video conference. The Prime Minister said that the Government is fully committed to the principle of "Reform, Perform, Transform". He stressed that there is no sector left out from the ambit of reforms. He listed many path-breaking reforms brought in by the Government in various sectors such as assimilating 44 Union labour laws into just 4 codes, having one of the lowest corporate tax rate in the world, Production Linked Incentive Scheme in ten key sectors to enhance exports as well as manufacturing. He highlighted that even in these testing times of COVID-19, India has got record investment and much of this investment has come in the tech sector. He said our actions today will shape our planet's tomorrow. He stressed that the post Covid-19 order will be about: Re-learning, re-thinking, re-innovating and re-inventing. This, along with a series of economic reforms in almost every field is what will re-energise our planet. He said this will ensure 'Ease of Living' and positively impact the poor as well as marginalised. He said several innovations came out during the pandemic emerged from collaboration between the industry and academia. He said the world today needs viable solutions to adjust to the new normal.
For details:
Text of PM’s Keynote address at Pan IIT Global Summit
For details:
Dr. Harsh Vardhan e-inaugurates curtain raiser programme of CSIR-IMMT, Bhubaneswar for IISF 2020 in the presence of Union Minister Shri Dharmendra Pradhan
The Union Minister for Science & Technology, Health & Family Welfare, and Earth Sciences e-inaugurated the curtain raiser programme of CSIR-IMMT, Bhubaneswar for the 6th India International Science Festival 2020 (IISF-2020) on Saturday. The Union Minister of Petroleum and Natural Gas, Minister of Steel. Shri Dharmendra Pradhan was the Chief Guest at the event. Dr.Shekhar C Mande, DG, CSIR & Secretary, DSIR and Prof .SuddhasatwaBasuDirector, CSIR- IMMT, Bhubaneswar were present on the occasion. The theme of IISF-2020 is “Science for Self-Reliant India and Global Welfare”. Delivering the inaugural address, Dr HarshaVardhan said, “The proposed theme of IISF-2020 - Science for Self-Reliant India and Global Welfare is very relevant in the present context when the nation is looking towards science and technology for spearheading growth and for implementing the vision of our Prime Minister, Shri Narendra Modi Ji of an “Atmanirbhar Bharat” playing a significant role in the global economy. Many great scientific discoveries and technological advancements in various fields have showcased the excellence of our efforts in science and technology to the world”.
For details:
Dr Harsh Vardhan addresses the curtain raiser event of RGCB for IISF 2020
The Minister for Science & Technology, Earth Sciences, Health & Family Welfare, Dr. HarshVardhan on Friday addressed the virtual curtain raiser program of IISF 2020 hosted by Rajiv Gandhi Centre for Biotechnology, Thiruvananthapuram. Various outreach and popularization programs are going on across the country in the run up to IISF 2020. Addressing at the curtain raiser event, Dr. HarshVardhan said , “The aim of theScience Festival is to engage the public with science and celebrate the joy of science and show the ways how Science, Technology, Engineering and Mathematics(STEM) provide us with the solutions to improve our lives”. He further elaborated that the unique platform of India International Science Festival has been created which intends to inspire curiosity and make learning more rewarding.IISF, 2020, being organized in virtual platform will help in connecting to the science loving people from the remotest corner of the country in a single click, thereby increasing the digital footprint, the Minster explained. Appreciating the work done by RGCB, Dr. Harsh Vardhan said that RGCB, in addition to testing for infectious and non-infectious diseases, has been at the forefront of COVID testing since the outbreak started in India. RGCB has done over one lakh of COVID testing till now, he disclosed.
For details:
Dr Harsh Vardhan virtually inaugurates the 2ndCancer Genome Atlas (TCGA) 2020 Conference
The Minister of Science and Technology and Vice President of Council for Scientific and Industrial Research (CSIR), Dr HarshVardhan virtually inaugurated the 2ndTCGA 2020 conferencein New Delhi on Friday. Delivering the inaugural address,Dr Harsh Vardhan reiterated commitment of government of India to reduce the burden of cancer in the country by employing latest technologies in the genomics, proteomics, metabolomics and artificial intelligence and machine learning- mediated data analysis. He said, “Diverse molecular mechanisms- including genetic and lifestyle factors contribute to cancer, posing significant challenges to treatment. Therefore, it is necessary to better understand the underlying factors- patient by patient. In this context, it is important that we create indigenous, open-source and comprehensive database of molecular profiles of all cancer prevalent in Indian population”.The Union Minister acknowledged the efforts of the consortium comprising of scientists and clinicians from across the world, who have come together to build an Indian Cancer Genomics Atlas (ICGA).
For details:
Ministry of Commerce and Industry and Ministry of AYUSH decides to set up an AYUSH Export Promotion Council
The Ministry of Commerce and Industry and the Ministry of AYUSH have decided to work together to set up an Export Promotion Council to boost AYUSH exports. This decision was taken recently in a joint review of AYUSH trade and Industry by Shri Piyush Goyal, Minister of Commerce and Industry and Shri Shripad Naik, Minister of AYUSH. It was also decided in the review that the entire AYUSH sector will work together to achieve price and quality competitiveness to boost AYUSH exports. The review was held through video conference on 4th December 2020, which was attended by nearly 50 industry and trade leaders from the AYUSH Sector. More than 2000 stake-holders of the AYUSH Sector also attended the e-event through live streaming on virtual platforms. Secretary AYUSH initiated the discussions with a presentation on the action taken on the recommendations of the previous meeting by the Ministry of AYUSH. He also briefed about the various other initiatives taken by the Ministry of AYUSH to mitigate the COVID19 situation and to promote AYUSH industry.
For details:
Indian economy will be among top economies in the world in next few years using science, technology, and innovation in all sectors,bouncing back soon from after effects of COVID 19: NITI Aayog Vice Chairman
Vice-Chairman, NITI Aayog, Dr. Rajiv Kumar, emphasised that the Indian economy will be among the top economies in the world in the next few years using science, technology, and innovation in all sectors, bouncing back soon from the after effects of COVID 19, at a webinar organized to celebrate 50 years of the Department of Science and Technology (DST) recently. “Steps and reforms have been taken by the Government in all the sectors, like agriculture, modern medicine, traditional medicine, New Education Policy, Small & Medium Enterprises, labour sector and so on, to target being among the world’s top three economies,” he said at the webinar on DST Golden Jubilee Discourse Series - On the other side of the Pandemic - organised by National Council for Science & Technology Communication and Vigyan Prasar. He said that the pandemic has changed many things and shown new ways of doing things and many of these are going to stay in the post-COVID world, and we need to have an innovative economic system in the post-COVID world to remain floating. Dr. Kumar added that the economy post-COVID has been in the recovery mode after the first quarter and hoped that Indian economy will bounce back in next few quarters from the effects of COVID-19 disruptions, will grow by average 7-8 percent in next 20-30 years and become the third-largest economy by 2047.
For details:
Fourth South Asia Forum on SDGs
In the backdrop of the 4th South Asian Forum of Sustainable Development Goal (SDG), UNESCAP South Asia and Pacific virtually organised a special dialogue on disaster and climate resilience in South Asia on Friday. The key objectives of the High Level meeting were to identify the opportunities and imperatives to overcome the challenges in implementing the systemic approach to disaster and public health risk management. Minister of State for Home Affairs Shri Nityanand Rai addressed the gathering. In his speech the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai highlighted that South Asian nations are facing challenges of extreme weather events like floods, cyclone, heat waves, cold waves, landslides and drought as well as COVID-19 pandemic and its recovery. Public health issues are posing an additional challenge to all countries of South Asia. For such situations, we need to have a strong collaborative framework for cooperation.
For details:
COVID-19 might prove to be a game-changer for India’s fisheries sector – Vice President
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today opined that COVID-19 might prove to be a game-changer for India’s fisheries sector as the pandemic has made people conscious of adopting healthy dietary habits.Addressing the scientists and staff at the Central Marine Fisheries Research Institute (CMFRI) and Central Institute of Fisheries Technology (CIFT) in Visakhapatnam today, the Vice President said that the fish is a great source of protein and holds the key for reducing malnutrition in the country, especially in children. In this regard, he asked the health experts and nutritionists to bring awareness among the common people about the many benefits of having fish in our diet. “Fish is rich in omega-3 fatty acids, which are necessary for our body and good for cardiovascular health. This aspect needs to be popularized and conveyed to the common man”, he added.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Assam: In Assam, 97 cases detected out of 11,514 tests conducted with positivity rate of 0.84% while 84 patients discharged. Total cases- 213759, recovered- 97.87% & active cases- 1.66%, tweeted State Health Minister.
• Sikkim: 27 new cases take Sikkim’s COVID-19 tally to 5,194.
• Kerala: As the first phase of the three-tier local body elections is to be held in Kerala tomorrow, polling booths are being sanitized as part of COVID protocol. The State health department has issued guidelines for safe conduct of the civic polls, which is taking place in the midst of the pandemic. Health Minister K.K. Shylaja said though the number of new cases on a daily basis had come down, there are many indicators which shows that there could be a resurgence of the infection in some parts of the state. Public Health experts are also of the opinion that the case graph could spike again after the polls. During the polling, not more than three voters would be allowed in one booth. Those who tested positive 10 days before the poll date can do postal vote till 3 pm on the previous day of the polling. 11,225 polling stations have been arranged for the first phase of election to be held tomorrow in five districts. 88. 26 lakh voters will decide the destiny of as many as 23, 584 candidates in this phase.
• Tamil Nadu: As many as 1,320 more persons tested positive for Covid-19 on Sunday, taking Tamil Nadu’s case tally to 7,90,240. 16 persons, all aged above 60, died in the last 24 hours, taking the Covid-19 toll in the State to 11,793. Struggling MSMEs in Tamil Nadu, which were already paralyzed during the pandemic, are hit hard due to rise in raw material price as those placing orders want consignments at older rates, reports media.
• Karnataka: Most of the districts fail to achieve Covid 19 test targets, Chikkamagalur and Bangalore urban have conducted test over and above targets. and in the stare significant decline in ICU cases presently 280. State government will likely take decision on restrictions for celebration of new year.
• Andhra Pradesh: The Government Hospital in Eluru has been grappling with a mysterious illness which has so far affected nearly 340 people, reporting one death. Since Saturday evening, several people with symptoms like nausea and foam oozing from mouth have been admitted to the hospital. According to Government hospital doctors, blood reports of the patients are normal and patients were found Covid-19 negative. Experts from AIIMS, IICT and ICMR are arriving to investigate the cause of the illness, according to officials. Chief Minister YS Jagan Mohan Reddy visited the Government General Hospital in Eluru where over 150 patients were admitted with complains of nausea, giddiness and epilepsy and interacted with those afflicted by the mysterious disease.
• Telangana: 517 new cases, 862 recoveries & 2 deaths reported in the last 24 hours in Telangana. Total cases: 2,73,858; Active cases: 7,778; Deaths: 1474; Discharges: 2,64,606. Telangana’s Covid recoveries continue to outnumber new cases.
• Maharashtra: The Brihanmumbai Municipal Commissioner, Iqbal Singh Chahal has said that the COVID-19 positivity rate has fallen to just 5 per cent, the lowest in the past 10 months since the outbreak of the pandemic. He said the Covid-19 test positivity rate for the past 10 days including today in Mumbai looks promising. He said when the pandemic hit Maharashtra in full force in March, the positivity rate was as high as 35-36 per cent.
• Gujarat: Gujarat on Sunday reported 1,455 fresh coronavirus positive cases, taking the count of infections to 2,18,788. With 17 more patients succumbing to the viral disease, the cumulative toll in the state mounted to 4,081. At 1,485, the number of recoveries exceeded the new cases. The tally of recoveries in the state now stands at 2,00,012, taking the case recovery rate to 91.42 per cent. The state now has 14,695 active cases.
• In the Union Territory of Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli, the COVID-19 caseload mounted to 3,315 with the addition of two new cases, while the recoveries rose to 3,299.
• Rajasthan: Twenty more fatalities related to the coronavirus infection took the death toll in Rajasthan to 2,429 on Sunday, while 2,089 new cases pushed the infection tally to 2.80 lakh. Of the total caseload, 22,427 are under treatment while 2,55,729 people have been discharged after treatment till now. Of the new cases recorded on Sunday, Jaipur accounted for 481, Jodhpur 221, Ajmer 105, Kota 101, Alwar 95, Udaipur 91 and Bhilwara 81.
• Madhya Pradesh: Madhya Pradesh government has initiated preparations for vaccination for Covid-19 on war footing so that it can be executed with ease once the vaccine is available. All protocols and supporting arrangements to facilitate movement, storage and administration of the vaccine have been undertaken by the state government.
• Chhattisgarh: Chhattisgarh on Sunday recorded 1,229 fresh COVID-19 cases, taking the count of infections to 2,46,809. With 12 more patients succumbing to the infection, the cumulative toll in the state rose to 2,989. The number of recoveries mounted to 2,23,772 after 93 people were discharged from various hospitals while 623 patients completed their home isolation during the day. The state now has 20,048 active cases. Raipur district reported 143 new cases, taking its total count to 47,745, including 671 deaths.
• Goa: Goa on Sunday reported 112 fresh COVID-19 cases, taking the count of infections to 48,686. With one person succumbing to the viral disease, the death toll went up to 698 in the state. The number of recoveries rose to 46,624 with 131 people being discharged after treatment in the day, leaving the state with 1,364 active cases.