శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
అన్ని రంగాలలో సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఇన్నోవేషన్లను ఉపయోగించి రాబోయే కొన్నేళ్లలో భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ ప్రపంచంలోని అగ్రశ్రేణి ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటిగా ఉంటుంది, కోవిడ్-19 ప్రభావాల నుండి త్వరలోనే బయటపడుతుంది: నీతి ఆయోగ్ వైస్ చైర్మన్
సైన్స్ & టెక్నాలజీ విభాగం అన్ని రంగాలలో సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఆవిష్కరణలను ఉపయోగించడం ద్వారా భారతీయ ఆర్థిక వ్యవస్థ కావలసిన రేటుకు ఎదగడానికి సహాయపడింది; స్టార్టప్‌ల సంఖ్యను పెంచడానికి ఇది సహాయపడింది: డిఎస్టి కార్యదర్శి
విశ్వవిద్యాలయాల వాతావరణ మార్పులకు సంబంధించిన పరిశోధనలు నిర్వహించడానికి కశ్మీర్, సిక్కిం, తేజ్‌పూర్ కేంద్ర విశ్వవిద్యాలయాలలో ఎన్‌ఎంఎస్‌హెచ్‌ఇ ఆధ్వర్యంలో మూడు సెంటర్స్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఏర్పాటు
హిమాలయ ప్రాంతంలోని 13 వ వాతావరణ మార్పు కేంద్రం త్వరలో లడఖ్‌లో ఏర్పాటు కానుంది
07 DEC 2020 1:49PM by PIB Hyderabad
అన్ని రంగాలలో సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఆవిష్కరణలను ఉపయోగించి రాబోయే కొన్నేళ్లలో భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ ప్రపంచంలోని అగ్రశ్రేణి ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటిగా ఉంటుందని నీతి ఆయోగ్ వైస్ చైర్మన్ డాక్టర్ రాజీవ్ కుమార్ ఉద్ఘాటించారు. కోవిడ్-19 ప్రభావాల నుండి త్వరలోనే పునరుజ్జీవనం సాధిస్తుందని ఆయన అన్నారు. సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగం (డిఎస్‌టి) 50 సంవత్సరాల వేడుకలను జరుపుకునేందుకు ఏర్పాటు చేసిన వెబినార్ లో ఆయన ప్రసంగించారు.
“వ్యవసాయం, ఆధునిక ఔషధం, సాంప్రదాయ ఔషధం, కొత్త విద్యా విధానం, చిన్న, మధ్యతరహా ఎంటర్ప్రైజులు, కార్మిక రంగం, వంటి అన్ని రంగాలలో ప్రభుత్వం చర్యలు మరియు సంస్కరణలు చేపట్టింది. ప్రపంచంలోని మొదటి మూడు ఆర్ధికవ్యవస్థలలో ఒకటిగా ఉండాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది” అని డాక్టర్ రాజీవ్ కుమార్ తెలిపారు. డిఎస్‌టి గోల్డెన్ జూబ్లీ డిస్కోర్స్ సిరీస్ - మహమ్మారి మరొక వైపు - అనే అంశంపై నేషనల్ కౌన్సిల్ ఫర్ సైన్స్ & టెక్నాలజీ కమ్యూనికేషన్ మరియు విజ్ఞన్ ప్రసార్ ఈ వెబినార్ ని నిర్వహించారు.
మహమ్మారి చాలా విషయాలలో మార్పు తెచ్చింది. పనులు చేసే కొత్త మార్గాలను చూపించిందని ఆయన తెలిపారు, కోవిడ్ అనంతర ప్రపంచంలో ప్రస్థానానికి ఒక వినూత్న ఆర్థిక వ్యవస్థ అవసరమని ఆయన అన్నారు.
మొదటి త్రైమాసికం తరువాత కోవిడ్ అనంతర ఆర్థిక వ్యవస్థ రికవరీ ధోరణి‌లో ఉందని, కోవిడ్ -19 అంతరాయాల ప్రభావాల నుండి వచ్చే కొన్ని త్రైమాసికాలలో భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ తిరిగి ఉవ్వెత్తున లేస్తుందని, తదుపరి 20-30 సంవత్సరాలలో సగటున 7-8 శాతం వృద్ధి సాధిస్తుందని డాక్టర్ కుమార్ తెలిపారు2047 నాటికి మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరిస్తుందని ఆయన చెప్పారు.
వ్యవస్థపరమైన సంస్కరణల గురించి మాట్లాడుతూ రాబోయే రోజుల్లో సులభతరం వాణిజ్యం, సృజనాత్మకతను ప్రేరేపించే పర్యావరణ వ్యవస్థను మరింత పెంచడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని డాక్టర్ కుమార్ తెలిపారు. దీనిలో భాగంగా పాఠశాల విద్యార్థులకు సృజనాత్మక పరికరాలు, సంబంధిత తాజా ఆలోచనలు అందుబాటులో ఉంటాయని ఆయన తెలిపారు.
వెబినార్ ‌లో డిఎస్‌టి కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ, స్వచ్ఛమైన ఇంధనం, ఆరోగ్యం, విద్య, రవాణా, వ్యవసాయం, కమ్యూనికేషన్, ఎలక్ట్రిక్ మొబిలిటీ, ఎలక్ట్రిక్ స్టోరేజ్, క్వాంటం టెక్నాలజీస్ వంటి అన్ని రంగాల్లో సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఆవిష్కరణలను ఉపయోగించడం ద్వారా భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ కావలసిన రేటుకు ఎదగడానికి డిఎస్‌టి తీసుకున్న వివిధ చర్యలను వివరించారు. టెక్నాలజీ మిషన్ల కోసం కావలసిన ఫలితాలను అందించడానికి శాస్త్రవేత్తలకు తగు స్వేచ్ఛ ఇవ్వడానికి డిఎస్టి తీసుకున్న చర్యలు మరియు ఆవిష్కరణ, సైన్స్ మరియు టెక్నాలజీని ఉపయోగించి స్టార్టప్‌ల సంఖ్యను పెంచడానికి తీసుకున్న చర్యల గురించి కూడా ఆయన మాట్లాడారు.
"గత 50 సంవత్సరాల్లో డిఎస్టి అన్ని రంగాలలో చాలా సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించింది. ప్రపంచంలో సైన్స్ ప్రచురణలో భారతదేశం మూడవ స్థానంలో ఉంది,దానిలో డిఎస్‌టికి గొప్ప పాత్ర ఉంది. మా గత 50 సంవత్సరాలు మహిమాన్వితమైనదిగానే సాగింది, కాని రాబోయే 50 సంవత్సరాలు గతానికి మించి ఉండాలి. గత ఐదు సంవత్సరాలలో మన బడ్జెట్ రెట్టింపు అయ్యింది, ఇది కొత్త దిశలకు దారి చూపుతుంది” అని ప్రొఫెసర్ శర్మ అన్నారు.
రెండు ఈశాన్య రాష్ట్రాలు, కాశ్మీర్‌ లోని కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయాల లో సుస్థిర హిమాలయన్ పర్యావరణ వ్యవస్థ జాతీయ మిషన్ (ఎన్‌ఎంఎస్‌హెచ్‌ఇ) కింద మూడు సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ (సిఓఈ)లను, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డిఎస్‌టి) కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ ఇటీవల వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా ప్రారంభించారు.
ప్రొఫెసర్ శర్మ ఈ కేంద్రాలను హిమాలయ ప్రాంతంలో వాతావరణ మార్పుల పరిశోధనలకు నాయకత్వం వహించాలని కోరారు. సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగం (డిఎస్‌టి) స్థాపించిన కేంద్రాలను కశ్మీర్ విశ్వవిద్యాలయంలోని, సిక్కిం విశ్వవిద్యాలయం, తేజ్పూర్ విశ్వవిద్యాలయంలో ఆయన ప్రారంభించారు. మూడవ ధ్రువం అయిన ఈ ప్రాంతంలో సంబంధిత జోక్యాలపై దృష్టి పెట్టడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను ఆయన ప్రస్తావించారు.
కేంద్రాలు జ్ఞానాన్ని ఉత్పత్తి చేయటానికి ప్రాధమిక చోదకాలుగా ఉండాలి అని అన్నారు. తగిన వాటాదారుల సహాయంతో ఆ జ్ఞానాన్ని ఉపయోగించుకోవాలని మరియు హిమాలయ విశ్వవిద్యాలయాలు పరిశోధన సవాళ్లను స్వీకరించడానికి ముందుకు రావడానికి ప్రేరణగా ఉండాలని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
"వాతావరణ మార్పులపై జాతీయ కార్యాచరణ ప్రణాళికలో భాగమైన 8 జాతీయ మిషన్లలో, భారత హిమాలయ ప్రాంతాన్ని పరిరక్షించడానికి తగిన చర్యలు తీసుకోవడమే లక్ష్యంగా ఎన్‌ఎంఎస్‌హెచ్‌ఇ ఒకటే నిర్దిష్టాంగా ఉందని చెప్పారు. దీనిపై ప్రధాన దృష్టిని పెడుతూ, హిమాలయ ప్రాంతంలోని 13 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో పన్నెండింటిలో వాతావరణ మార్పు (సిసి) కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేసాము మరియు త్వరలో లడఖ్‌లో 13 వ రాష్ట్ర సిసి సెల్ ఏర్పాటువుతుంది” అని ఆయన చెప్పారు.
హిమాలయ రెండు భాగాలలో కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయడాన్ని వాతావరణ మార్పుల కార్యక్రమంపై నిపుణుల కమిటీ చైర్మన్ ప్రొఫెసర్ ఎస్.పి.సింగ్ ప్రశంసించారు. “ఈ మిషన్‌లోని ప్రాజెక్టులు మరియు కార్యకలాపాల సహ-డెవలపర్‌లుగా డిఎస్‌టి చురుకైన పాత్ర పోషించింది మరియు హిమాలయ ప్రాంత విశ్వవిద్యాలయాలకు వారి పరిశోధనలను పెంచడానికి ప్రాముఖ్యత ఇవ్వడం ద్వారా దిద్దుబాటు చర్య తీసుకుంటోంది” అని అయన అన్నారు.
"హిమానీనదాలు, అడవులు లేదా పర్వత ప్రాంతాల పచ్చికభూములపై పరిశోధన చేయగల అనేక వ్యవస్థలను హిమాలయ ప్రాంతం అందిస్తుంది. ప్రపంచ వ్యాప్తంగా ఆసక్తి కలిగించే అనేక ప్రశ్నలకు సమాధానం ఇవ్వడానికి ఉన్న ఈ వ్యవస్థలను మనం సద్వినియోగం చేసుకోవాలి, ”అని ఆయన వివరించారు.
ఈ సమావేశంలో డిఎస్టి వాతావరణ మార్పు కార్యక్రమం స్ప్లైస్ సలహాదారుడు, అధిపతి డాక్టర్ అఖిలేష్ గుప్తా, కశ్మీర్ విశ్వవిద్యాలయం ఉపకులపతి ప్రొఫెసర్ తలత్ అహ్మద్, తేజ్పూర్ విశ్వవిద్యాలయం ఉపకులపతి ప్రొఫెసర్ వి.కె.జైన్, సిక్కిం విశ్వవిద్యాలయం ఉపకులపతి ప్రొఫెసర్ అవినాష్ ఖరే తమ ఆలోచనలను పంచుకున్నారు.

Ministry of Science & Technology
Indian economy will be among top economies in the world in next few years using science, technology, and innovation in all sectors,bouncing back soon from after effects of COVID 19: NITI Aayog Vice Chairman
Deptt of Science & technology has helped Indian economy grow at desired rate by using science, technology, and innovation in all fields; has helped increase number of startups : DST Secretary
Three Centres of Excellence set up under NMSHE at Central Universities of Kashmir, Sikkim and Tezpur to drive climate change related research by Universities
The 13th Climate Change Cell of the Himalayan Region to be set up in Ladakh soon
07 DEC 2020 1:49PM by PIB Delhi
Vice-Chairman, NITI Aayog, Dr. Rajiv Kumar, emphasised that the Indian economy will be among the top economies in the world in the next few years using science, technology, and innovation in all sectors, bouncing back soon from the after effects of COVID 19, at a webinar organized to celebrate 50 years of the Department of Science and Technology (DST) recently.
“Steps and reforms have been taken by the Government in all the sectors, like agriculture, modern medicine, traditional medicine, New Education Policy, Small & Medium Enterprises, labour sector and so on, to target being among the world’s top three economies ,” he said at the webinar on DST Golden Jubilee Discourse Series - On the other side of the Pandemic - organised by National Council for Science & Technology Communication and Vigyan Prasar.
He said that the pandemic has changed many things and shown new ways of doing things and many of these are going to stay in the post-COVID world, and we need to have an innovative economic system in the post-COVID world to remain floating.
Dr. Kumar added that the economy post-COVID has been in the recovery mode after the first quarter and hoped that Indian economy will bounce back in next few quarters from the effects of COVID-19 disruptions, will grow by average 7-8 percent in next 20-30 years and become the third-largest economy by 2047.
Talking about the structural reforms by the government to help Indian economy compete with the best of the world, Dr. Kumar said, “The government is committed to improving the ease of doing business, innovation ecosystem where every school student has access to the innovative tools and trends.”
Speaking at the webinar, DST Secretary Prof Ashutosh Sharma highlighted the various steps DST has taken to help Indian economy grow at the desired rate by using science, technology, and innovation in all fields like clean energy, health, education, transport, agriculture, communication, electric mobility, electric storage, quantum technologies and so on. He also talked about the steps DST has taken to give flexibility to scientists to deliver the desired results for technology missions and steps taken to help increase the number of startups using innovation, science, and technology.
“DST in the last 50 years has done a lot of building of capacity, in all areas. India is number three in science publication in the world, and DST has a great role in it. Our last 50 years has been glorious, but our next 50 years should exceed the last 50 years. Our budget has doubled in the last five years, and it allows us to chart new directions. While keeping all the basic research and development in place and enhancing it, we have introduced a problem-solving approach to research. We are ready for the future, and there is a whole lot of new emphasis on innovation and startups and new models of innovation”, Prof Sharma said.
Meanwhile, three Centre of Excellence (CoE) set up under National Mission for Sustaining the Himalayan Ecosystem (NMSHE)at Central Universities from two North-Eastern states, and Kashmir were inaugurated by Secretary Department of Science & Technology (DST) Professor Ashutosh Sharma, recently through Video Conferencing.
Professor Sharma urged these centres to lead the climate change research in the Himalayan region while inaugurating the centres at the University of Kashmir, and Sikkim University and Tezpur University that have been established by the Department of Science and Technology (DST). He highlighted the importance of focusing on relevant interventions in this region which is the third pole and is both a contributor to climate change and regulator of it.
He stressed that the centres should be the primary movers of producing knowledge and also using that knowledge with the help of appropriate stakeholders and also be a source of motivation for Himalayan Universities to come forward to take up research challenges.
“Out of the 8 national missions which are part of the National Action Plan on Climate Change, NMSHE is the only site-specific mission that aims to take suitable measures for safeguarding the Indian Himalayan Region. With capacity building the major focus of NMSHE, we have set up Climate Change (CC) cells in 12 out of the 13 states and Union territories of Himalayan region and will soon have 13th state CC cell in Ladakh,” he added.
Prof. S.P. Singh, Chairman Expert Committee of DST on Climate Change programme appreciated the setting up of the centres in the two parts of the Himalaya and said: “DST has played a proactive role as co-developers of the projects and activities in this mission and is taking a corrective measure by giving importance to universities of the Himalayan region to boost their research.”
“The Himalayan region offers several systems where research can be done, whether it is glaciers, forests or alpine meadows. We should take advantage of these systems which offer a system to answer many of the questions and are of global interest,” he pointed out.
Dr Akhilesh Gupta, Adviser and Head, SPLICE-Climate Change programme DST explained that in order to drive the research leadership in the 145 Universities in the Indian Himalayan region and address challenges like inadequate R&D infrastructure especially in climate change, lack of quality manpower and encourage institutional centric research, a thorough mapping based on capacity building requirement was done by DST. The three CoEsset up at Kashmir, Tezpur and Sikkim Universitieswere part of outcome of this mapping exercise.
Prof. Talat Ahmad, Vice-Chancellor Kashmir University, pointed out that there are more than 13,000 glaciers in the Himalaya and study of these need development of a large workforce with expertise in this field.
Prof. V. K. Jain, Vice-Chancellor, Tezpur University underlined the necessity of a centre in the Northeast which is home to a significant proportion of the tribal community with a need to deal with issues related to their sustainable livelihood.
Prof. AvinashKhare, Vice-Chancellor Sikkim University said this CoE will help in the capacity building of the Sikkim University by strengthening fieldwork and other research and infrastructure facilities.
DrNishaMendiratta, Associate Head SPLICE-Climate Change programme DST said that NMSHE seeks to facilitate the formulation of appropriate policy measures and time-bound action programmes to sustain ecological resilience and ensure the continued provisions of key ecosystem services in the Himalaya, evolving suitable management and policy measures for sustaining and safeguarding the Himalayan ecosystem.