నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
పిఎం-కుసుమ్ పథకం యొక్క కాంపొనెంట్-సి పథకం కింద ఫీడర్ స్థాయి సోలరైజేషన్ అమలు కోసం మార్గదర్శకాలను జారీ చేసిన ఎంఎన్‌ఆర్ఈ
04 DEC 2020 2:48PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో సంప్రదించిన అనంతరం పిఎమ్-కుసుమ్ పథకం యొక్క కాంపోనెంట్-సి కింద ఫీడర్ స్థాయి సోలరైజేషన్ అమలు కోసం మార్గదర్శకాలను జారీ చేయాలని కొత్త మరియు పునరుత్పాదక మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఎన్‌ఆర్‌ఇ) నిర్ణయించింది. ఆర్థిక వ్యవహారాల కేబినెట్ కమిటీ 19.2.2019 న జరిగిన సమావేశంలో పిఎం-కుసుమ్ పథకాన్ని ఆమోదించింది. ఈ పథకం మూడు భాగాలను కలిగి ఉంటుంది. కాంపోనెంట్-ఎలో గ్రౌండ్ మౌంటెడ్ గ్రిడ్ కనెక్ట్ చేయబడిన పునరుత్పాదక విద్యుత్ ప్లాంట్ల సంస్థాపన, కాంపోనెంట్-బిలో సౌరశక్తితో కూడిన వ్యవసాయ పంపుల సంస్థాపన మరియు కాంపోనెంట్-సిలో గ్రిడ్-అనుసంధాన వ్యవసాయ పంపుల సౌరీకరణ ఉంటుంది.
8 నవంబర్ 2019 న పిఎం-కుసుమ్ పథకం యొక్క భాగం-సి అమలు కోసం మంత్రిత్వ శాఖ వివరణాత్మక మార్గదర్శకాలను జారీ చేసింది. పిఎం-కుసుమ్ పథకం యొక్క నిబంధనల ప్రకారం గ్రిడ్‌కు అనుసంధానించబడిన వ్యవసాయ పంపులను 30% చొప్పున కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర రాయితీతో సౌరకరించవచ్చు. ఇందులో రైతు 40% వాటాను సమకూర్చుకోవాలి. అనుమతించబడిన సౌర సామర్థ్యం కిలోవాట్స్‌లో పంప్ సామర్థ్యానికి రెండు రెట్లు ఉంటుంది. మిగులు విద్యుత్తును డిస్కామ్ కొనుగోలు చేస్తుంది. ఈ కార్యక్రమ ప్రయోగాత్మకంగా అమలు చేయవలసి ఉన్నందున..వివిధ మోడళ్ల నెట్ మీటరింగ్ ల ఉపయోగం, బిఎల్‌డిసి పంపుతో ప్రస్తుతం ఉన్న పంపులను భర్తీ చేయడం లేదా ఇతర వినూత్న మోడల్‌ను ఉపయోగించుకునే అవకాశాన్ని ఆయా రాష్ట్రాలకు ఇవ్వబడింది.
రాష్ట్రాలతో జరిపిన చర్చల ఆధారంగా పిఎమ్-కుసుమ్ పథకం యొక్క కాంపోనెంట్-సి కింద ఫీడర్ స్థాయి సోలరైజేషన్‌ను కూడా చేర్చాలని నిర్ణయించారు. దీని ప్రకారం ఫీడర్ స్థాయి సోలరైజేషన్ విస్తృత అమలు కోసం ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను అందించడానికి ఈ మార్గదర్శకాలను జారీ చేస్తున్నారు.
అమలుచేసే విధానం:
డిస్ట్రిబ్యూషన్ కంపెనీ (డిస్కామ్) / విద్యుత్ విభాగం ఆయా ప్రాంతాలలో ఫీడర్ స్థాయి సోలరైజేషన్ కోసం అమలు చేసే ఏజెన్సీగా ఉంటుంది. ఫీడర్ స్థాయి సోలరైజేషన్ కోసం సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్ యొక్క సంస్థాపనకు టెండర్ మరియు ఇతర సంబంధిత కార్యకలాపాల కోసం డిస్కామ్‌కు సహాయపడటానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వం మరే ఇతర నిపుణుల ఏజెన్సీని నియమించవచ్చు.
వ్యవసాయ ఫీడర్లు ఇప్పటికే వేరు చేయబడిన చోట ఈ పథకం కింద ఫీడర్లను సౌరకరించవచ్చు. తద్వారా తక్కువ మూలధన వ్యయం మరియు విద్యుత్ ఖర్చు పరంగా కూడా తక్కువ మొత్తం అవుతుంది. వ్యవసాయం కోసం భారీ సామర్ధ్యం కలిగిన ఫీడర్లను ఈ పథకం కింద సౌరకరణం కోసం పరిగణించవచ్చు. వ్యవసాయ ఫీడర్‌కు మొత్తం వార్షిక విద్యుత్ అవసరాన్ని అంచనా వేస్తారు. అలాగే ఆ వ్యవసాయ ఫీడర్‌కు వార్షిక విద్యుత్ అవసరాన్ని తీర్చగల సామర్థ్యం ఉన్న సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్‌ను కాపెక్స్ మోడ్ లేదా రెస్కో మోడ్ ద్వారా ఏర్పాటు చేయవచ్చు.
ఉదాహరణకు 10 లక్షల యూనిట్ల వార్షిక విద్యుత్ అవసరం ఉన్న ఫీడర్ విద్యుత్తును 600 కిలోవాట్ల సామర్థ్యం గల సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్ ద్వారా 19% సియుఎఫ్‌తో సరఫరా చేయవచ్చు. సౌర విద్యుత్ సామర్థ్యాన్ని అంచనా వేయడానికి అధిక లేదా తక్కువ సియుఎఫ్‌ ప్రాంతాలలో లభించే సగటు సౌర ఇన్సోలేషన్‌ను బట్టి పరిగణించబడుతుంది.
ఒకే ఫీడర్ కోసం విద్యుత్ అవసరాన్ని తీర్చడానికి లేదా 11 కెవి వద్ద లేదా డిఎస్ఎస్ యొక్క అధిక వోల్టేజ్ స్థాయి వైపు శక్తిని అందించడానికి డిస్ట్రిబ్యూషన్ సబ్ స్టేషన్ (డిఎస్ఎస్) నుండి వెలువడే బహుళ వ్యవసాయ ఫీడర్ల కోసం ఫీడర్ స్థాయి సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్‌ను ఏర్పాటు చేయవచ్చు. అది స్థానికంగా లభించే భూమి లభ్యత, సాంకేతిక సాధ్యాసాధ్యాలు మొదలైన అంశాలపై ఆధారపడి ఉంటుంది. ఫీడర్ స్థాయి సోలరైజేషన్ కోసం సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్ సామర్థ్యంపై పరిమితి లేదు.
ఆయా డిస్కమ్‌లు డీఎస్‌ఎస్‌లకు సమీపంలో ఉన్న భూమిని గుర్తించవచ్చు. భూమి యొక్క యాజమాన్యాన్ని లేదా దాని లీజు హక్కులను పొందవచ్చు. డిఎస్ఎస్‌ వద్ద కనెక్టివిటీని అందించవచ్చు. అలాగే డీఎస్‌ఎస్‌ సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్ మధ్య ప్రసార మార్గాన్ని వేయవచ్చు. సిఎఫ్‌ఏను లెక్కించే ఉద్దేశ్యలో సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్ ఏర్పాటుకు రూ. 3.5 కోట్లు/మెగావాట్‌ గా ఉన్నది. ఈ స్కీమ్ కింద ఎంత సామర్థ్యం ఉన్న పంపులనైనా సౌరీకరణ అనుమతించబడుతుంది. అయితే, 7.5 హెచ్‌పి కంటే ఎక్కువ సామర్థ్యం గల పంపుల విషయంలో, సిఎఫ్‌ఎ 7.5 హెచ్‌పి పంపులకు సౌర సామర్థ్యానికి పరిమితం చేయబడుతుంది.
వ్యవసాయ ఫీడర్లు వేరు చేయబడని చోట ఫీడర్ విభజన కోసం నాబార్డ్ / పిఎఫ్‌సి / ఆర్‌ఇసి నుండి రుణం లభిస్తుంది. ఫీడర్ విభజనకు సహాయం అందించడానికి ఒక పథకాన్ని ఖరారు చేసే పనిలో విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ ఉంది. వ్యవసాయంపై విద్యుత్ రాయితీ కారణంగా పొదుపులు మరియు నీటిపారుదల కోసం ఉపయోగించనప్పుడు సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్ ద్వారా వచ్చే మిగులు విద్యుత్ ద్వారా వచ్చే ఆదాయం కూడా ఫీడర్ విభజన కోసం తీసుకున్న రుణం తీర్చడానికి ఉపయోగపడుతుంది.
మెరుగైన సామర్థ్యంతో ఫీడర్ స్థాయి సోలరైజేషన్:
వ్యవసాయ ఫీడర్‌కు విద్యుత్ సరఫరా చేయడానికి అవసరమైన సామర్థ్యం కంటే ఎక్కువ సామర్థ్యం గల ఫీడర్ స్థాయి సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్‌ను ఏర్పాటు చేయడానికి ఆ రాష్ట్రం నిర్ణయం తీసుకోవచ్చు. ఉత్పత్తి చేయబడిన అదనపు సౌర విద్యుత్తు పగటిపూట సమీప గ్రామీణ / పట్టణ ప్రాంతాలకు సరఫరా చేయడానికి లేదా ప్రత్యామ్నాయంగా లైటింగ్ / ఇండక్షన్ వంట మరియు ఇతర గృహ అవసరాల కోసం సాయంత్రం వేళల్లో విద్యుత్ సరఫరా కోసం నిల్వ చేయవచ్చు / బ్యాంకింగ్ చేయవచ్చు. అయితే, ఈ సందర్భంలో వ్యవసాయ ఫీడర్‌కు విద్యుత్ సరఫరా చేయడానికి అవసరమైన సౌర సామర్థ్యానికి సిఎఫ్‌ఎ పరిమితం చేయబడుతుంది.
కాపెక్స్ మోడల్ కింద అమలు:
ఫీడర్ స్థాయి సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్ యొక్క సంస్థాపన కోసం 30% (ఈశాన్న రాష్ట్రాలు, పర్వత రాష్ట్రాలు / యుటిలు మరియు ద్వీపం యుటిల విషయంలో 50%) కేంద్ర ప్రభుత్వం అందిస్తుంది. మిగిలిన మొత్తం నాబార్డ్ / పిఎఫ్సి / ఆర్‌ఇసి నుండి రుణం ద్వారా లభిస్తుంది. వ్యవసాయ పంపుల సౌరీకరణకు రాయితీ ఫైనాన్సింగ్ అందుబాటులో ఉంటుంది. ఆర్‌బిఐ ఇప్పటికే ఈ భాగాన్ని ప్రాధాన్యతా రంగ రుణాల కింద చేర్చింది. అలాగే మంత్రిత్వశాఖ వ్యవసాయ మౌలిక సదుపాయాల నిధి క్రింద కమ్యూనిటీ స్థాయి సౌరీకరణను చేర్చింది. వ్యవసాయ పంపులకు విద్యుత్ సరఫరా కోసం ప్రస్తుతం రాష్ట్ర ప్రభుత్వం అందిస్తున్న సబ్సిడీపై ప్రస్తుత వ్యయం ఐదు నుంచి ఆరు సంవత్సరాలలో రుణం తిరిగి చెల్లించడానికి ఉపయోగపడుతుంది. ఆ తరువాత విద్యుత్ సబ్సిడీ కారణంగా రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఖజానా నుండి ఉచితంగా విద్యుత్తు లభిస్తుంది. వ్యవసాయానికి సగటున సంవత్సరంలో 150 రోజులు మాత్రమే విద్యుత్ అవసరమవుతుంది. మిగిలిన రోజుల్లో సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్ నుండి ఉత్పత్తి చేయబడిన విద్యుత్తు డిస్కామ్‌కు అదనపు ఆదాయాన్ని అందిస్తుంది. నాబార్డ్ / పిఎఫ్‌సి / ఆర్‌ఇసి నుండి తీసుకున్న రుణాలను తీర్చడానికి ఇది ఉపయోగించగలిగితే రుణం త్వరగా తిరిగి చెల్లించవచ్చు.
మొత్తం అర్హతగల సిఎఫ్‌ఏలో 40% వరకు అడ్వాన్స్ సిఎఫ్‌ఏ టెండర్ ప్రక్రియ పూర్తయిన తరువాత మరియు సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్ ఏర్పాటుకు ఎంపికైన ఈపిసి కాంట్రాక్టర్‌తో ఒప్పందంపై సంతకం చేసిన తరువాత డిస్కామ్‌లకు విడుదల చేయబడుతుంది. సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్‌ను విజయవంతంగా ప్రారంభించన అనంతరం మిగిలిన సిఎఫ్‌ఎ మొత్తం విడుదల చేయబడుతుంది. ప్లాంట్ వ్యవసాయ ఫీడర్ (ల) కు విద్యుత్ సరఫరా ప్రారంభిస్తుంది. ఎంఎన్‌ఆర్‌ఇ మంజూరు చేసిన తేదీ నుండి ఆరు నెలల్లోపు ఏజెన్సీని అమలు చేయడం ద్వారా ఇపిసి కాంట్రాక్టర్‌తో టెండర్ మరియు పని ఒప్పందం సంతకం చేసే ప్రక్రియను సాధారణంగా పూర్తి చేయాలి.
డిస్కామ్ సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్ యొక్క ఆపరేషన్ మరియు నిర్వహణను చేపట్టవచ్చు. ప్రత్యామ్నాయంగా, సౌర విద్యుత్ ప్లాంటును వ్యవస్థాపించే ఇపిసీ కాంట్రాక్టర్‌కు ఒ & ఎం ప్లాంట్ మరియు 25 సంవత్సరాల పాటు హామీ ఇచ్చే సౌర విద్యుత్ సరఫరా కోసం కూడా పని ఇవ్వవచ్చు. సోలార్ ప్లాంట్ యొక్క ఒ & ఎం కోసం చెల్లింపును విద్యుత్ ఉత్పత్తితో అనుసంధానించవచ్చు. 25 సంవత్సరాల ప్రాజెక్ట్ జీవితానికి అవసరమైన సౌర విద్యుత్తును సరఫరా చేయడంలో సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్ విఫలమైతే ప్రోరాట్ ప్రాతిపదికన సిఎప్‌ఏ మొత్తాన్ని తిరిగి చెల్లించాలని ఎంఎన్‌ఆర్‌ఈ డిస్కామ్‌ను ఆదేశించవచ్చు. అందుకు గల బాధ్యతను డిస్కాన్ ఎంఎన్‌ఆర్‌ఇకి అందించబడుతుంది.
రెస్కో మోడల్ కింద అమలు:
రెస్కో మోడల్ ద్వారా ఫీడర్ స్థాయి సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్ల వ్యవస్థాపన కోసం 25 సంవత్సరాల కాలానికి అవసరమైన సౌర విద్యుత్ సరఫరా కోసం అందించే అతి తక్కువ సుంకం ఆధారంగా డెవలపర్‌లను ఎంపిక చేస్తారు. డెవలపర్‌కు సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్ వ్యవస్థాపన అంచనా వ్యయంలో సిఎఫ్‌ఏ 30% రూ. 1.05 Cr / MW (రూ. 3.5 Cr / MW లో 30%). రెస్కో డెవలపర్ సరఫరా చేసిన సౌర విద్యుత్ పంపిణీ ఉప స్టేషన్ వద్ద పంపిణీ చేయబడిన ప్రస్తుత విద్యుత్ ధర కంటే చాలా చౌకగా ఉంటుంది. అందువల్ల, డిస్కామ్ రెండింటి మధ్య వ్యత్యాసానికి సమానమైన మొత్తాన్ని ఆదా చేస్తుంది. రెస్కో నమూనాలో వ్యవసాయానికి విద్యుత్ రాయితీ భారం పైన పేర్కొన్న వ్యత్యాసానికి తగ్గించబడుతుంది మరియు క్యాపెక్స్ మోడల్ విషయంలో సున్నాగా మారదు. ఇక్కడ రుణం తిరిగి చెల్లించిన తరువాత, రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నుండి సబ్సిడీ మద్దతు అవసరం లేదు.
వ్యవసాయ వినియోగదారులకు విద్యుత్ సబ్సిడీ ఇవ్వడానికి బదులుగా రాష్ట్రాలు ముందస్తు సబ్సిడీని ఇవ్వడానికి ఎంచుకోవచ్చు. రాష్ట్రం నుండి ఈ ముందస్తు రాయితీ 30% సిఎఫ్‌ఏతో పాటు, రెస్కో డెవలపర్‌కు విజిఎఫ్‌ రూపంలో ఉంటుంది. వ్యవసాయ ఫీడర్ యొక్క రైతులకు ప్రస్తుత సబ్సిడీ రేట్ల వద్ద లేదా రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయించిన ఇతర రేటుకు విద్యుత్తును సరఫరా చేస్తుంది. ఉదాహరణకు, వ్యవసాయానికి ప్రస్తుతం సబ్సిడీ రేటు రూ. 1.50 /కిలోవాట్స్ రెస్కో డెవలపర్‌ను సౌర విద్యుత్ సరఫరా కోసం అత్యల్ప విజిఎఫ్ బిడ్డ్ ఆధారంగా రూ. 1.50 / కిలోవాట్‌ ఉంటుంది.
సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్ యొక్క కమర్షియల్ ఆపరేషన్ డేట్ (సివోడి) ను విజయవంతంగా ప్రారంభించడం మరియు ప్రకటించడంపై సిఎఫ్‌ఏ మొత్తం అర్హత కలిగిన సిఎఫ్‌లో 100% వరకు డిస్కో ద్వారా రెస్కో డెవలపర్‌కు విడుదల చేయబడుతుంది. రెస్కో డెవలపర్‌కు సిఎఫ్‌ఏ విడుదల సిఎఫ్‌ఏ మొత్తానికి సమానమైన బ్యాంక్ గ్యారెంటీ సమర్పణకు లోబడి ఉంటుంది. సివోడి నుండి 2.5 సంవత్సరాలు, 5 సంవత్సరాలు, 7.5 సంవత్సరాలు మరియు 10 సంవత్సరాల తర్వాత ప్లాంట్ యొక్క విజయవంతమైన ఆపరేషన్లో బ్యాంక్ గ్యారెంటీ 25% చొప్పున నాలుగు లాట్లలో విడుదల చేయబడుతుంది. రెస్కో డెవలపర్ మరియు పిపిఎ ఎంపిక కోసం, పిఎమ్-కుసుమ్ పథకం యొక్క కాంపోనెంట్-ఎ అమలు కోసం ఎంఎన్‌ఆర్‌ఇ జారీ చేసిన మార్గదర్శకాలు మరియు మోడల్ పిపిఎను తగిన మార్పులతో ఉపయోగించవచ్చు. రెస్కో డెవలపర్ సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్‌ను ప్రారంభించడానికి అనుమతించే గరిష్ట కాలక్రమం పిపిఎ సంతకం చేసిన తేదీ నుండి తొమ్మిది నెలలు. ఎంపిక ప్రక్రియ రెస్కో డెవలపర్ మరియు పిపిఎ సంతకం సాధారణంగా ఎంఎన్‌ఆర్‌ఇ మంజూరు చేసిన తేదీ నుండి ఆరు నెలల్లో ఏజెన్సీని అమలు చేయడం ద్వారా పూర్తి చేయాలి.
నీటి ఆదా మరియు రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడం:
పిఎం-కుసుమ్ పథకం యొక్క కాంపోనెంట్-సి లక్ష్యం రైతులకు పగటిపూట ఆధారపడదగ్గ విద్యుత్‌ శక్తిని అందించడం, మిగులు సౌర విద్యుత్తును కొనుగోలు చేయడం ద్వారా వారి ఆదాయాన్ని పెంచడం మరియు నీటిని ఆదా చేయడంలో వారిని ప్రోత్సహించడం. ఫీడర్ స్థాయి సోలరైజేషన్ కారణంగా రైతులకు నీటిపారుదల కోసం పగటిపూట ఆధారపడదగ్గ సౌర విద్యుత్తు లభిస్తుంది, అయితే మిగులు సౌర విద్యుత్తును విక్రయించే నిబంధన లేదు. అందువల్ల, నీటిని ఆదా చేయడానికి మరియు వారి ఆదాయాన్ని పెంచడానికి రైతులను ప్రోత్సహించవచ్చు. వివిధ కారకాలపై ఆధారపడి ఒక ప్రాంత రైతులు సగటు విద్యుత్ అవసరాన్ని డిస్కామ్‌లు అంచనా వేస్తాయి. ఈ విద్యుత్ అవసరం వారి బెంచ్ మార్క్ వినియోగం వలె పరిగణించబడుతుంది. బెంచ్మార్క్ వినియోగం కంటే తక్కువ శక్తిని వినియోగించేందుకు డిస్కామ్‌లు రైతులను ప్రోత్సహిస్తాయి. అటువంటి విద్యుత్ పొదుపు రైతులు ఇంజెక్ట్ చేసిన మిగులు శక్తిగా పరిగణించబడుతుంది మరియు ముందుగా నిర్ణయించిన సుంకం వద్ద ఈ పొదుపు శక్తికి వ్యతిరేకంగా డిస్కామ్‌లు చెల్లించబడతాయి. భూగర్భజల స్థాయిని పరిరక్షించడానికి ఇది ఒక ముఖ్యమైన ఆంశమవుతుంది.
సామర్థ్యం మరియు సేవా ఛార్జీల కేటాయింపు:
పిఎం-కుసుమ్ పథకం యొక్క కాంపోనెంట్-సి కింద మొత్తం 4 లక్షల గ్రిడ్ అనుసంధాన పంపుల సౌరీకరణ 2020-21 నాటికి మంజూరు కోసం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. వీటిలో 50% ఫీడర్ స్థాయి సోలరైజేషన్ ద్వారా సోలరైజ్ చేయబడాలి మరియు 50% వ్యక్తిగత పంప్ సోలరైజేషన్ ద్వారా బ్యాలెన్స్ చేయబడతాయి. డిమాండ్ ఆధారిత పథకంతో వారు పెంచిన డిమాండ్‌ను బట్టి రాష్ట్రాలకు కేటాయించబడుతుంది. ఇచ్చిన కాలపరిమితిలో తమ డిమాండ్‌ను పంపమని ఎంఎన్‌ఆర్‌ఇ రాష్ట్రాలను కోరుతుంది. వ్యక్తిగత పంప్ సోలరైజేషన్ లేదా ఫీడర్ స్థాయి సోలరైజేషన్ లేదా రెండింటి కోసం రాష్ట్రాలు తమ డిమాండ్ను పంపవచ్చు.ఎంఎన్‌ఆర్‌ఇ కార్యదర్శి నేతృత్వంలోని స్క్రీనింగ్ కమిటీ సామర్థ్యం కేటాయింపును పరిశీలిస్తుంది. అమలు చేసే ఏజెన్సీకి స్కీమ్ మార్గదర్శకాల ప్రకారం వర్తించే సేవా ఛార్జీలు లభిస్తాయి.
సిస్టమ్ విధానాలు మరియు నాణ్యత నియంత్రణ:
సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్ల సంస్థాపనకు ఉపయోగించే అన్ని భాగాలు వర్తించే బిఐఎస్/ఎంఎన్‌ఆర్‌ఈ స్పెసిఫికేషన్లకు ధృవీకరించబడతాయి. ఎంఎన్‌ఆర్‌ఈ జారీ చేసిన నాణ్యత నియంత్రణ మార్గదర్శకాలకు లోబడి ఉంటాయి. స్వదేశీ సౌర ఘటాలు మరియు మాడ్యూళ్ళతో దేశీయంగా తయారు చేయబడిన సౌర ఫలకాలను ఉపయోగించడం తప్పనిసరి.
సూర్యరశ్మి సమయంలో ఫీడర్ లభ్యతను నిర్వహించడానికి ఎంచుకున్న వ్యవసాయ ఫీడర్ల యొక్క పూర్తి నిర్వహణ అవసరం. డిఎస్ఎస్, సబ్ ట్రాన్స్మిషన్ / ఎల్టి లైన్స్ లైన్స్ మరియు డిస్ట్రిబ్యూషన్ ట్రాన్స్ఫార్మర్లు మొదలైనవాటిని క్రమం తప్పకుండా సమయపాలనలో నిర్వహించడం ఇందులో ఉంది.
పర్యవేక్షణ:
ఆన్‌లైన్ వ్యవస్థ ద్వారా సౌర విద్యుత్ ఉత్పత్తి మరియు సౌర విద్యుత్ ప్లాంట్ పనితీరును పర్యవేక్షించడం డిస్కామ్‌లకు తప్పనిసరి. ఆన్‌లైన్ డేటా సెంట్రల్ మానిటరింగ్ పోర్టల్‌తో అనుసంధానించబడుతుంది. ఇది పథకం పర్యవేక్షణ కోసం స్టేట్ పోర్టల్ నుండి డేటాను తీసుకుంటుంది.
మార్గదర్శకాల యొక్క వివరణ:
ఈ మార్గదర్శకాలలోని ఏదైనా నిబంధనలను వివరించడంలో ఏదైనా అస్పష్టత ఉంటే, మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయం అంతిమంగా ఉంటుంది. మార్గదర్శకాలను ఎప్పటికప్పుడు మంత్రిత్వ శాఖ సమీక్షిస్తుంది మరియు సమర్థ అధికారం ఆమోదం పొందిన తరువాత అవసరమైన మార్పులు చేర్చబడతాయి.

Ministry of New and Renewable Energy
MNRE issues Guidelines for Implementation of Feeder Level Solarisation under Component-C of PM-KUSUM Scheme
04 DEC 2020 2:48PM by PIB Delhi
Ministry of New and Renewable (MNRE), after consultation with state governments, has decided to issue Guidelines for Implementation of Feeder Level Solarisation under Component-C of PM-KUSUM Scheme. The Cabinet Committee on Economic Affairs had approved PM-KUSUM scheme in its meeting held on 19.2.2019. The Scheme consists of three components. The Component-A includes installation of Decentralized Ground Mounted Grid Connected Renewable Power Plants, Component-B includes installation of standalone Solar Powered Agriculture Pumps and Component-C includes Solarisation of Grid-connected Agriculture Pumps.
Ministry had issued detailed Guidelines for implementation of Component-C of PM-KUSUM Scheme on 8 November 2019. As per provisions of the PM-KUSUM Scheme, the grid connected agriculture pumps can be solarised with central and state subsidy of 30% each and farmer’s contribution of 40%. The solar capacity allowed is upto two times of the pump capacity in kW and surplus power will be purchased by DISCOM. Since this component was to be implemented on pilot mode, flexibility was given to states for using different models like net-metering, replacing pump with BLDC pump or any other innovative model as deemed fit by the states.
Based on discussions held with states it has been decided to also include feeder level solarisation under Component-C of PM-KUSUM Scheme. Accordingly, these guidelines are being issued to provide broad implementation framework for feeder level solarisation.
Implementation Methodology:
The Distribution Company (DISCOM)/Power Department will be the implementing agency for feeder level solarisation in their respective areas. However, state Government may appoint any other expert agency to help DISCOM for tendering and other related activities of installation of solar power plant for feeder level solarisation.
Where agriculture feeders have already been separated the feeders may be solarised under the scheme. This will lead to lower cost both in terms of lower capital cost and cost of power. Feeders having major load for agriculture may also be considered for solarisation under the Scheme. The requirement of total annual power for an agriculture feeder will be assessed and a solar power plant of capacity that can cater to the requirement of annual power for that agriculture feeder can be installed either through CAPEX mode or RESCO mode, which will supply solar power to that feeder.
For example, a feeder having annual power requirement of say 10 lakh units, the power can be supplied by solar power plant of capacity around 600 kW with CUF of 19%. Higher or lower CUF, depending upon the average solar insolation available in the areas, may be considered for assessing solar power capacity.
Feeder level solar power plant may be installed to cater to the requirement of power for a single feeder or for multiple agriculture feeders emanating from a distribution sub-station (DSS) to feed power at 11 kV or at the higher voltage level side of the DSS depending upon on factors like availability of land, technical feasibility, etc., and there is no cap of the capacity of solar power plant for feeder level solarisation.
The DISCOMs may identify land near DSS, get ownership of land or its lease rights, provide connectivity at DSS and lay sub-transmission line between DSS and solar power plant. For the purpose of calculating CFA, the cost of installation of solar power plant has been estimated as Rs. 3.5 Cr/MW. Under the Scheme solarisation of pumps of any capacity is allowed, however, in case of pumps of capacity above 7.5 HP, the CFA will be limited to solar capacity for 7.5 HP pumps.
Where agriculture feeders are not separated, loan for feeder separation will be available from NABARD/PFC/REC. Ministry of Power is also in process of finalising a Scheme to provide assistance for feeder separation. The savings on account of electricity subsidy on agriculture and the income from the surplus electricity generated by the solar power plant when it is not being used for irrigation can also be used to pay off the loan taken for feeder separation.
Feeder level solarisation with enhanced capacity of solar plant:
The state may choose to install feeder level solar power plant of capacity higher than capacity required for supplying power to agriculture feeder. The additional solar power generated may be used for supplying nearby rural/urban loads during day time or alternatively stored/banked for supplying power during evening hours for lighting/induction cooking and other household purposes. However, in this case CFA will be limited for solar capacity required for supplying power to the agriculture feeder.
Implementation under CAPEX Model:
For installation of feeder level solar power plant CFA of 30% (50% in case of NE States, hilly states/UTs and Island UTs) will be provided by central Government and balance will be met through loan from NABARD/PFC/REC. Concessional financing will be available for solarisation of agriculture pumps as RBI has already included this component under priority sector lending and MoAFW has included community level solarisation under Agriculture Infrastructure Fund. The current outlay on subsidy being presently provided for supply of electricity to agriculture pumps by State Government can be used to repay the loan in five to six years after which power will be available free of cost and outflow from State Government’s exchequer on account of electricity subsidy for agriculture will come to an end. On an average power for agriculture will be required only for 150 days in a year, the electricity produced from the solar power plant in the remaining days will possibly provide an additional income to the DISCOM. If this is also used to pay off the loans taken from NABARD/PFC/REC, the loan can be repaid sooner.
Advance CFA up to 40% of the total eligible CFA will be released to DISCOMs on completion of tendering process and signing of work agreement with EPC contractor selected for installation of solar power plant. Balance CFA will be released on successful commissioning of solar power plant and plant starts supplying power to agriculture feeder(s). The process of tendering and signing of work agreement with EPC contractor should normally be completed by implementing agency within six months from the date of issuance of sanction by MNRE.
The DISCOM may carry-out operation and maintenance of the solar power plant. Alternatively, the EPC contractor who install the solar power plant may also be given task for O&M of plant and supply guaranteed solar power for 25 years. Payment for O&M of solar plant can be linked with energy production. In case of failure of solar power plant to supply required solar power for the complete 25 years of project life, the MNRE may direct the DISCOM to refund the CFA amount on prorata basis. An undertaking to this effect will be submitted by DISCOM to MNRE.
Implementation under RESCO Model:
For installation of feeder level solar power plants through RESCO model, the developers will be selected on the basis of lowest tariff offered for supply of required solar power for a period of 25 years. The developer will get CFA @ 30% of the estimated cost of installation of solar power plant i.e. Rs. 1.05 Cr/MW (30% of Rs. 3.5 Cr/MW). The solar power supplied by RESCO developer would much cheaper than present cost of power delivered at distribution sub-station and therefore, DISCOM will save the amount equal to difference between the two. In the RESCO model the burden of electricity subsidy for agriculture will be reduced to the extent of difference mentioned above and not become zero as in case of CAPEX model, where once the loan is repaid, subsidy support from state Government is no longer required.
States may choose to provide upfront subsidy in lieu of electricity subsidy being given to agriculture consumers. This upfront subsidy from state could be in the form of VGF to RESCO developer, in addition to 30% CFA, to supply power to farmers of an agriculture feeder at present subsidised rates or any other rate fixed by state Government. For example, if present subsidised rate for agriculture is Rs. 1.50/kWh, the RESCO developer will be selected on the basis of lowest VGF bidded for supply of solar power at Rs. 1.50/kWh.
CFA up to 100% of the total eligible CFA will be released to the RESCO developer through DISCOM on successful commissioning and declaration of Commercial Operation Date (COD) of solar power plant. The release of CFA to RESCO developer is subject to submission of bank guarantee equivalent to CFA amount. Bank Guarantee will be released in four lots of 25% each on successful operation of plant after 2.5 yrs, 5 yrs, 7.5 yrs and 10 yrs from CoD. For selection of RESCO developer and PPA, the Guidelines and model PPA issued by MNRE for implementation of Component-A of PM-KUSUM Scheme may be used, with suitable modifications. The maximum timeline allowed for commissioning of solar power plant by RESCO Developer will be nine months from the date of signing of PPA. The process of selection of RESCO Developer and signing of PPA should normally be completed by implementing agency within six months from the date of issuance of sanction by MNRE.
Water saving and enhancing farmers’ income:
The objective of Component-C of PM-KUSUM Scheme is to provide reliable day-time power to farmers, enhancing their income by purchasing surplus solar power and thus incentivising them for saving water. In case of feeder level solarisation, farmers will get daytime reliable solar power for irrigation, but there is no provision of selling surplus solar power. Therefore, farmers can be incentivised for saving water and enhancing their income. The DISCOMs shall assess the average power requirement by farmers of an area depending upon various factors. This power requirement will be treated as their benchmark consumption. The DISCOMs shall incentivise farmers for consuming power less than benchmark consumption. Such saving of power shall be treated as surplus power injected by farmers and they will be paid by DISCOMs against this saved power at pre-determined tariff. This will be an important measure for conserving groundwater level.
Allocation of capacity and Service Charges:
Under Component-C of PM-KUSUM Scheme solarisation of total 4 lakh grid connected pumps are targeted for sanction by 2020-21 and 50% of these are to be solarised through feeder level solarisation and balance 50% through individual pump solarisation. The Scheme being demand driven the capacity will be allocated to states depending upon demand raised by them. MNRE will request states to send their demand within given timeframe. The states may send their demand for individual pump solarisation or feeder level solarisation or both. The allocation of capacity will be made by Screening Committee headed by Secretary, MNRE. Implementing agency will get service charges as applicable under Scheme Guidelines.
System Specifications and Quality Control:
All components used for installation of solar power plants shall confirm to applicable BIS/MNRE specifications and follow quality control guidelines issued by MNRE. It will be mandatory to use indigenously manufactured solar panels with indigenous solar cells and modules.
Thorough maintenance of selected agriculture feeders is required to maintain feeder availability during sunshine hours. This includes maintenance of DSS, sub-transmission/LT lines lines and distribution transformers, etc., on regular basis in a time bound manner.
Monitoring:
It will be mandatory for DISCOMs to monitor solar power generation and performance of the solar power plant through online system. The online data will be integrated with central monitoring portal which will extract data from the State portals for monitoring of the scheme.
Interpretation of the Guidelines:
In case of any ambiguity in interpretation of any of the provisions of these guidelines, the decision of the Ministry shall be final. The Guidelines would be reviewed by the Ministry from time to time and necessary modifications would be incorporated after getting approval of competent authority.