PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
07 DEC 2020 5:46PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
est in the
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India's Active Caseload further contracts to 4.03 Lakh after 138 days, Total Recoveries surpass 91 lakh, New Cases per million population in India in the last week one of the lowest in the world
India’s total Active Caseload has significantly fallen to 4.03 lakh (4,03,248) today. This is the lowest after 138 days. The total active cases were 4,02,529 on 21st July, 2020. Continuing with the trend of the last nine days, India has reported more daily recoveries than the daily new cases during the past 24 hours. India’s Active Caseload presently consists of just 4.18% of the Total Positive Cases. While 36,011 persons in India were found to be infected with COVID, 41,970 new recoveries were registered during the same period. The new recoveries have led to a net decline of 6,441 in the Total Active cases. New cases per million population in India in the last seven days are 186. It is one of the lowest in the world. The difference in New Recoveries outnumbering New Cases has also improved the Recovery Rate to 94.37% today. The total recovered cases have crossed 91 lakh (91,00,792). The gap between Recovered Cases and Active Cases, that is steadily increasing is nearing 87 lakh (86,97,544) today. 76.6% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs. Maharashtra has reported the maximum number of single day recoveries with 5,834 newly recovered cases. Kerala follows closely with 5,820 new recoveries. Delhi registered 4,916 new recoveries. 75.70% of the new cases are from 10 States and UTs. Kerala reported the highest daily new cases at 5,848. It is followed by Maharashtra with 4,922 new cases. Delhi recorded 3,419 new cases. 482 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Ten States/UTs account for 79.05% of new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (95). Delhi and West Bengal follow with 77 and 49 daily deaths, respectively. The daily registered deaths per million population during the past week when compared globally demonstrate that India has one of the lowest at 3 deaths/million population.
For details:
PM inaugurates construction work of Agra Metro project in Agra
PM inaugurated construction work of Agra Metro project in Agra, Uttar Pradesh today through video conference. Union Minister of Housing and Urban Affairs, Shri Hardeep Singh Puri, Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, and other dignitaries attended the event. Speaking on the occasion, the Prime Minister pointed out that one of the major problems of the country's infrastructure sector has been that new projects were announced, but not much attention was given to where the money would come from. He added that his government has ensured the necessary funds at the start of the new projects itself. The Prime Minister said that more than Rs 100 lakh crore will be spent under the National Infrastructure Pipeline Project. Work is also being done on the Multi-modal Connectivity Infrastructure Master Plan. He added that efforts are on to attract investment from all over the world to improve the country's infrastructure.
For details:
Text of PM’s address on inauguration of construction work of the Agra Metro Project
For details:
PM to address India Mobile Congress 2020 tomorrow
Prime Minister Shri Narendra Modi will give the inaugural address at the virtual India Mobile Congress (IMC) 2020 on 08 December 2020 at 10:45 AM. IMC 2020 is being organised by the Department of Telecommunications, Government of India, and the Cellular Operators Association of India (COAI). It will be held from 8th to 10th December 2020. The theme for IMC 2020 is "Inclusive Innovation - Smart, Secure, Sustainable”. It aims to align to the Prime Minister’s vision to promote ‘Aatmanirbhar Bharat’, ‘Digital Inclusivity’, and ‘Sustainable development, entrepreneurship & innovation’. It also aims to drive foreign and local investments, encourage R&D in the telecom and emerging technology sectors.
For details:
PM delivers keynote address at IIT-2020 Global Summit
Prime Minister Shri Narendra Modi delivered the keynote address at the IIT-2020 Global Summit, organised by PanIIT USA, on Friday through a video conference. The Prime Minister said that the Government is fully committed to the principle of "Reform, Perform, Transform". He stressed that there is no sector left out from the ambit of reforms. He listed many path-breaking reforms brought in by the Government in various sectors such as assimilating 44 Union labour laws into just 4 codes, having one of the lowest corporate tax rate in the world, Production Linked Incentive Scheme in ten key sectors to enhance exports as well as manufacturing. He highlighted that even in these testing times of COVID-19, India has got record investment and much of this investment has come in the tech sector. He said our actions today will shape our planet's tomorrow. He stressed that the post Covid-19 order will be about: Re-learning, re-thinking, re-innovating and re-inventing. This, along with a series of economic reforms in almost every field is what will re-energise our planet. He said this will ensure 'Ease of Living' and positively impact the poor as well as marginalised. He said several innovations came out during the pandemic emerged from collaboration between the industry and academia. He said the world today needs viable solutions to adjust to the new normal.
For details:
Text of PM’s Keynote address at Pan IIT Global Summit
For details:
Dr. Harsh Vardhan e-inaugurates curtain raiser programme of CSIR-IMMT, Bhubaneswar for IISF 2020 in the presence of Union Minister Shri Dharmendra Pradhan
The Union Minister for Science & Technology, Health & Family Welfare, and Earth Sciences e-inaugurated the curtain raiser programme of CSIR-IMMT, Bhubaneswar for the 6th India International Science Festival 2020 (IISF-2020) on Saturday. The Union Minister of Petroleum and Natural Gas, Minister of Steel. Shri Dharmendra Pradhan was the Chief Guest at the event. Dr.Shekhar C Mande, DG, CSIR & Secretary, DSIR and Prof .SuddhasatwaBasuDirector, CSIR- IMMT, Bhubaneswar were present on the occasion. The theme of IISF-2020 is “Science for Self-Reliant India and Global Welfare”. Delivering the inaugural address, Dr HarshaVardhan said, “The proposed theme of IISF-2020 - Science for Self-Reliant India and Global Welfare is very relevant in the present context when the nation is looking towards science and technology for spearheading growth and for implementing the vision of our Prime Minister, Shri Narendra Modi Ji of an “Atmanirbhar Bharat” playing a significant role in the global economy. Many great scientific discoveries and technological advancements in various fields have showcased the excellence of our efforts in science and technology to the world”.
For details:
Dr Harsh Vardhan addresses the curtain raiser event of RGCB for IISF 2020
The Minister for Science & Technology, Earth Sciences, Health & Family Welfare, Dr. HarshVardhan on Friday addressed the virtual curtain raiser program of IISF 2020 hosted by Rajiv Gandhi Centre for Biotechnology, Thiruvananthapuram. Various outreach and popularization programs are going on across the country in the run up to IISF 2020. Addressing at the curtain raiser event, Dr. HarshVardhan said , “The aim of theScience Festival is to engage the public with science and celebrate the joy of science and show the ways how Science, Technology, Engineering and Mathematics(STEM) provide us with the solutions to improve our lives”. He further elaborated that the unique platform of India International Science Festival has been created which intends to inspire curiosity and make learning more rewarding.IISF, 2020, being organized in virtual platform will help in connecting to the science loving people from the remotest corner of the country in a single click, thereby increasing the digital footprint, the Minster explained. Appreciating the work done by RGCB, Dr. Harsh Vardhan said that RGCB, in addition to testing for infectious and non-infectious diseases, has been at the forefront of COVID testing since the outbreak started in India. RGCB has done over one lakh of COVID testing till now, he disclosed.
For details:
Dr Harsh Vardhan virtually inaugurates the 2ndCancer Genome Atlas (TCGA) 2020 Conference
The Minister of Science and Technology and Vice President of Council for Scientific and Industrial Research (CSIR), Dr HarshVardhan virtually inaugurated the 2ndTCGA 2020 conferencein New Delhi on Friday. Delivering the inaugural address,Dr Harsh Vardhan reiterated commitment of government of India to reduce the burden of cancer in the country by employing latest technologies in the genomics, proteomics, metabolomics and artificial intelligence and machine learning- mediated data analysis. He said, “Diverse molecular mechanisms- including genetic and lifestyle factors contribute to cancer, posing significant challenges to treatment. Therefore, it is necessary to better understand the underlying factors- patient by patient. In this context, it is important that we create indigenous, open-source and comprehensive database of molecular profiles of all cancer prevalent in Indian population”.The Union Minister acknowledged the efforts of the consortium comprising of scientists and clinicians from across the world, who have come together to build an Indian Cancer Genomics Atlas (ICGA).
For details:
Ministry of Commerce and Industry and Ministry of AYUSH decides to set up an AYUSH Export Promotion Council
The Ministry of Commerce and Industry and the Ministry of AYUSH have decided to work together to set up an Export Promotion Council to boost AYUSH exports. This decision was taken recently in a joint review of AYUSH trade and Industry by Shri Piyush Goyal, Minister of Commerce and Industry and Shri Shripad Naik, Minister of AYUSH. It was also decided in the review that the entire AYUSH sector will work together to achieve price and quality competitiveness to boost AYUSH exports. The review was held through video conference on 4th December 2020, which was attended by nearly 50 industry and trade leaders from the AYUSH Sector. More than 2000 stake-holders of the AYUSH Sector also attended the e-event through live streaming on virtual platforms. Secretary AYUSH initiated the discussions with a presentation on the action taken on the recommendations of the previous meeting by the Ministry of AYUSH. He also briefed about the various other initiatives taken by the Ministry of AYUSH to mitigate the COVID19 situation and to promote AYUSH industry.
For details:
Indian economy will be among top economies in the world in next few years using science, technology, and innovation in all sectors,bouncing back soon from after effects of COVID 19: NITI Aayog Vice Chairman
Vice-Chairman, NITI Aayog, Dr. Rajiv Kumar, emphasised that the Indian economy will be among the top economies in the world in the next few years using science, technology, and innovation in all sectors, bouncing back soon from the after effects of COVID 19, at a webinar organized to celebrate 50 years of the Department of Science and Technology (DST) recently. “Steps and reforms have been taken by the Government in all the sectors, like agriculture, modern medicine, traditional medicine, New Education Policy, Small & Medium Enterprises, labour sector and so on, to target being among the world’s top three economies,” he said at the webinar on DST Golden Jubilee Discourse Series - On the other side of the Pandemic - organised by National Council for Science & Technology Communication and Vigyan Prasar. He said that the pandemic has changed many things and shown new ways of doing things and many of these are going to stay in the post-COVID world, and we need to have an innovative economic system in the post-COVID world to remain floating. Dr. Kumar added that the economy post-COVID has been in the recovery mode after the first quarter and hoped that Indian economy will bounce back in next few quarters from the effects of COVID-19 disruptions, will grow by average 7-8 percent in next 20-30 years and become the third-largest economy by 2047.
For details:
Fourth South Asia Forum on SDGs
In the backdrop of the 4th South Asian Forum of Sustainable Development Goal (SDG), UNESCAP South Asia and Pacific virtually organised a special dialogue on disaster and climate resilience in South Asia on Friday. The key objectives of the High Level meeting were to identify the opportunities and imperatives to overcome the challenges in implementing the systemic approach to disaster and public health risk management. Minister of State for Home Affairs Shri Nityanand Rai addressed the gathering. In his speech the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai highlighted that South Asian nations are facing challenges of extreme weather events like floods, cyclone, heat waves, cold waves, landslides and drought as well as COVID-19 pandemic and its recovery. Public health issues are posing an additional challenge to all countries of South Asia. For such situations, we need to have a strong collaborative framework for cooperation.
For details:
COVID-19 might prove to be a game-changer for India’s fisheries sector – Vice President
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today opined that COVID-19 might prove to be a game-changer for India’s fisheries sector as the pandemic has made people conscious of adopting healthy dietary habits.Addressing the scientists and staff at the Central Marine Fisheries Research Institute (CMFRI) and Central Institute of Fisheries Technology (CIFT) in Visakhapatnam today, the Vice President said that the fish is a great source of protein and holds the key for reducing malnutrition in the country, especially in children. In this regard, he asked the health experts and nutritionists to bring awareness among the common people about the many benefits of having fish in our diet. “Fish is rich in omega-3 fatty acids, which are necessary for our body and good for cardiovascular health. This aspect needs to be popularized and conveyed to the common man”, he added.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Assam: In Assam, 97 cases detected out of 11,514 tests conducted with positivity rate of 0.84% while 84 patients discharged. Total cases- 213759, recovered- 97.87% & active cases- 1.66%, tweeted State Health Minister.
• Sikkim: 27 new cases take Sikkim’s COVID-19 tally to 5,194.
• Kerala: As the first phase of the three-tier local body elections is to be held in Kerala tomorrow, polling booths are being sanitized as part of COVID protocol. The State health department has issued guidelines for safe conduct of the civic polls, which is taking place in the midst of the pandemic. Health Minister K.K. Shylaja said though the number of new cases on a daily basis had come down, there are many indicators which shows that there could be a resurgence of the infection in some parts of the state. Public Health experts are also of the opinion that the case graph could spike again after the polls. During the polling, not more than three voters would be allowed in one booth. Those who tested positive 10 days before the poll date can do postal vote till 3 pm on the previous day of the polling. 11,225 polling stations have been arranged for the first phase of election to be held tomorrow in five districts. 88. 26 lakh voters will decide the destiny of as many as 23, 584 candidates in this phase.
• Tamil Nadu: As many as 1,320 more persons tested positive for Covid-19 on Sunday, taking Tamil Nadu’s case tally to 7,90,240. 16 persons, all aged above 60, died in the last 24 hours, taking the Covid-19 toll in the State to 11,793. Struggling MSMEs in Tamil Nadu, which were already paralyzed during the pandemic, are hit hard due to rise in raw material price as those placing orders want consignments at older rates, reports media.
• Karnataka: Most of the districts fail to achieve Covid 19 test targets, Chikkamagalur and Bangalore urban have conducted test over and above targets. and in the stare significant decline in ICU cases presently 280. State government will likely take decision on restrictions for celebration of new year.
• Andhra Pradesh: The Government Hospital in Eluru has been grappling with a mysterious illness which has so far affected nearly 340 people, reporting one death. Since Saturday evening, several people with symptoms like nausea and foam oozing from mouth have been admitted to the hospital. According to Government hospital doctors, blood reports of the patients are normal and patients were found Covid-19 negative. Experts from AIIMS, IICT and ICMR are arriving to investigate the cause of the illness, according to officials. Chief Minister YS Jagan Mohan Reddy visited the Government General Hospital in Eluru where over 150 patients were admitted with complains of nausea, giddiness and epilepsy and interacted with those afflicted by the mysterious disease.
• Telangana: 517 new cases, 862 recoveries & 2 deaths reported in the last 24 hours in Telangana. Total cases: 2,73,858; Active cases: 7,778; Deaths: 1474; Discharges: 2,64,606. Telangana’s Covid recoveries continue to outnumber new cases.
• Maharashtra: The Brihanmumbai Municipal Commissioner, Iqbal Singh Chahal has said that the COVID-19 positivity rate has fallen to just 5 per cent, the lowest in the past 10 months since the outbreak of the pandemic. He said the Covid-19 test positivity rate for the past 10 days including today in Mumbai looks promising. He said when the pandemic hit Maharashtra in full force in March, the positivity rate was as high as 35-36 per cent.
• Gujarat: Gujarat on Sunday reported 1,455 fresh coronavirus positive cases, taking the count of infections to 2,18,788. With 17 more patients succumbing to the viral disease, the cumulative toll in the state mounted to 4,081. At 1,485, the number of recoveries exceeded the new cases. The tally of recoveries in the state now stands at 2,00,012, taking the case recovery rate to 91.42 per cent. The state now has 14,695 active cases.
• In the Union Territory of Daman, Diu, Dadra and Nagar Haveli, the COVID-19 caseload mounted to 3,315 with the addition of two new cases, while the recoveries rose to 3,299.
• Rajasthan: Twenty more fatalities related to the coronavirus infection took the death toll in Rajasthan to 2,429 on Sunday, while 2,089 new cases pushed the infection tally to 2.80 lakh. Of the total caseload, 22,427 are under treatment while 2,55,729 people have been discharged after treatment till now. Of the new cases recorded on Sunday, Jaipur accounted for 481, Jodhpur 221, Ajmer 105, Kota 101, Alwar 95, Udaipur 91 and Bhilwara 81.
• Madhya Pradesh: Madhya Pradesh government has initiated preparations for vaccination for Covid-19 on war footing so that it can be executed with ease once the vaccine is available. All protocols and supporting arrangements to facilitate movement, storage and administration of the vaccine have been undertaken by the state government.
• Chhattisgarh: Chhattisgarh on Sunday recorded 1,229 fresh COVID-19 cases, taking the count of infections to 2,46,809. With 12 more patients succumbing to the infection, the cumulative toll in the state rose to 2,989. The number of recoveries mounted to 2,23,772 after 93 people were discharged from various hospitals while 623 patients completed their home isolation during the day. The state now has 20,048 active cases. Raipur district reported 143 new cases, taking its total count to 47,745, including 671 deaths.
• Goa: Goa on Sunday reported 112 fresh COVID-19 cases, taking the count of infections to 48,686. With one person succumbing to the viral disease, the death toll went up to 698 in the state. The number of recoveries rose to 46,624 with 131 people being discharged after treatment in the day, leaving the state with 1,364 active cases.

PIB Backgrounder
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
07 DEC 2020 5:46PM by PIB Chandigarh
Coat of arms of India PNG images free downloadhttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0015IFJ.jpg
(ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ)
est in th
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਅੱਜ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘਟ ਕੇ 4.03 ਲੱਖ (4,03,248) ਹੀ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ।
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 36,011 ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਇਸੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ 41,970 ਨਵੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
• ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਮਗਰ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ 186 ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ।
• ਅੱਜ ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਹੋਰ ਸੁਧਰ ਕੇ 94.37 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 482 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਭਾਰ 138 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਹੋਰ ਘਟ ਕੇ 4.03 ਲੱਖ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰੀ 91 ਲੱਖ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਆਬਾਦੀ ਮਗਰ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੇ ਹਨ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਅੱਜ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤਕ ਘੱਟ ਕੇ 4.03 ਲੱਖ (4,03,248) ਹੀ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ 138 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅੰਕੜਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ 21 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 4,02,529 ਸਨ। ਪਿਛਲੇ ਨੌਂ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਭਾਰ ਘੱਟ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਇਸ ਸਮੇਂ ਇਹ ਕੁਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 4.18 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 36,011 ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਇਸੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ 41,970 ਨਵੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਨਵੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੁਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 6,441 ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਨਜ਼ਰ ਆਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਮਗਰ ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ 186 ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਨਵੇਂ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚਲਾ ਅੰਤਰ ਘੱਟ ਹੋਣ ਨਾਲ ਅੱਜ ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਹੋਰ ਸੁਧਰ ਕੇ 94.37 ਫੀਸਦੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਕੇਸ 91 ਲੱਖ ਦੇ ਅੰਕੜੇ (91,00,792) ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਏ ਹਨ। ਰਿਕਵਰੀ ਕੀਤੇ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚਲਾ ਪਾੜਾ, ਜੋ ਕਿ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅੱਜ 87 ਲੱਖ (86,97,544) ਦੇ ਨੇੜੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਹਿਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 76.6 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ 10 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਨਵੇਂ ਰਿਕਵਰ ਕੀਤੇ 5,834 ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਇਕ ਦਿਨ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਦੱਸੀ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਨੇ 5,820 ਨਵੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਭ ਤੌਂ ਨੇੜਲੇ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ ਨੇ 4,916 ਨਵੀਆਂ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹਨ। 75.70 ਫੀਸਦੀ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸ 10 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ 5,848 ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ 'ਚ 4,922 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚੋਂ 3,419 ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 482 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਦਸ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਨਵੀਂਆਂ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ 79.05 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੌਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਹੋਏ ਹਨ (95)। ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਲੜੀਵਾਰ 77 ਅਤੇ 49 ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਆਬਾਦੀ ਮਗਰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਜੇਕਰ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ 3 ਮੌਤਾਂ / ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਆਬਾਦੀ ਦਰਜ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1678690
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਗਰਾ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਗਰਾ ਵਿੱਚ ਆਗਰਾ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ ਇਹ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਪੈਸਾ ਕਿੱਥੋਂ ਆਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੇਲੇ ਹੀ ਲੋੜੀਂਦੇ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਹਿਤ 100 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਮਲਟੀ-ਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ 'ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਤੋਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਜਾਰੀ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1678790
ਆਗਰਾ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1678801
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੱਲ੍ਹ ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ 2020 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 08 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 10:45 ਵਜੇ ਵਰਚੁਅਲ ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ (ਆਈਐੱਮਸੀ) ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਗੇ। ਆਈਐੱਮਸੀ 2020 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸੈਲੂਲਰ ਅਪਰੇਟਰਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਸੀਓਏਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 8 ਤੋਂ 10 ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਈਐੱਮਸੀ 2020 ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ- "ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ- ਸਮਾਰਟ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਥਾਈ" ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ', 'ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ਤਾ', ਤੇ 'ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ' ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨਾ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਉਭਰਦੇ ਹੋਏ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1678810
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ–2020 ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ’ਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਪੈਨ–ਆਈਆਈਟੀ ਅਮਰੀਕਾ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਆਈਆਈਟੀ–2020 ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ’ਚ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਕੁੰਜੀਵਤ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ‘ਰਿਫ਼ਾਰਮ, ਪਰਫ਼ਾਰਮ, ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਾਰਮ’ (ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਓ, ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਿਖਾਓ, ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰੋ) ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਹੁਣ ਕੋਈ ਖੇਤਰ ਨਹੀਂ ਬਚਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਈ ਨਿਵੇਕਲੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਗਿਣਵਾਈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ 44 ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ 4 ਜ਼ਾਬਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਦਰ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਬਰਾਮਦਾਂ ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ 10 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੁਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਔਖੇ ਸਮਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ’ਚ ਰਿਕਾਰਡ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਟੈੱਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈ ਭਲਕੇ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਦਾ ਆਕਾਰ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ–19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਹੋਵੇਗੀ: ਮੁੜ–ਸਿੱਖਣਾ, ਮੁੜ–ਸੋਚਣਾ, ਮੁੜ–ਨਵਾਚਾਰ ਕਰਨਾ ਤੇ ਮੁੜ–ਖੋਜ ਕਰਨਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਲਗਭਗ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਮੁੜ–ਊਰਜਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ‘ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕਰਨਾ ਆਸਾਨ’ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਹਾਸ਼ੀਏ ਉੱਤੇ ਪੁੱਜੇ ਲੋਕਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿਚਾਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਨਵਾਚਾਰ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਆਮ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਐਡਜਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1678473
ਪੈਨ ਆਈਆਈਟੀ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ’ਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ–ਪਾਠ
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1678461
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਵੱਲੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ IISF 2020 ਲਈ CSIR-IMMT, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਪੂਰਵ–ਭੂਮਿਕਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਈ–ਉਦਘਾਟਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ 6ਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਆਲਮੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੇਲਾ 2020 (IISF-2020) ਲਈ CSIR-IMMT, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਪੂਰਵ–ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਈ–ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ, ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਸਨ। ਡਾ. ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ. ਮੈਂਡੇ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐੱਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ. ਸੁੱਧਾਸਤਵਾ ਬਾਸੂ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਸੀਆਈਆਰ–ਆਈਐੱਮਐੱਮਟੀ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। IISF-2-2- ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ‘ਆਤਮ–ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ’। ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦਿਆਂ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘IISF-2020 ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਵਿਸ਼ਾ – ‘ਆਤਮ–ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ’ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਾਜਬ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਉਸ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵੱਲ ਵੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਾਨ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਕਲ ਤਰੱਕੀਆਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਵਿਖਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ।’
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1678564
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ 2020 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਤਿਰੁਵਨੰਤਪੁਰਮ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ (ਆਈਆਈਐੱਸਐੱਫ) 2020 ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਐੱਸਐਫ 2020 ਜਿਹੇ ਤਮਾਮ ਹਰਮਨਪਿਆਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਵਿਗਿਆਨ ਮਹੋਉਤਸਵ ਦਾ ਮਕਸਦ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੀਉਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਗਣਿਤ (ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ) ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਉਪਾਅ ਮੁਹੱਇਆ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ। ” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਜੋੜਿਆ ਕਿ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਅਨੋਖਾ ਮੰਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਉਤਸੁਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਸਾਬਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਫੈਸਟੀਵਲ 2020 ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ - ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰੇਮੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਕਲਿਕ ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਿਲ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਧੇਗਾ। ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਰਜੀਸੀਬੀ), ਤਿਰੁਵਨੰਤਪੁਰਮ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿ ਆਰਜੀਸੀਬੀ ਸੰਕ੍ਰਾਮਕ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ- ਸੰਕ੍ਰਾਮਕ ਰੋਗਾਂ ਲਈ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕੋਪ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਰਜੀਸੀਬੀ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1678449
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਧਰਨ ਨੇ ਦੂਸਰੇ ਕੈਂਸਰ ਜਿਨੋਮ ਐਟਲਸ ( ਟੀਸੀਜੀਏ ) 2020 ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਦੇ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਧਰਨ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਕੈਂਸਰ ਜਿਨੋਮ ਐਟਲਸ ( ਟੀਸੀਜੀਏ ) 2020 ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਧਰਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜੀਨੋਮਿਕਸ, ਪ੍ਰੋਟੀਓਮਿਕਸ, ਮੈਟਾਬਾਲੀਕਮ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇਨਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ - ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਤਮਾਮ ਆਣਵਿਕ ਤੰਤਰ - ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੈਨੇਟਿਕ ਅਤੇ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਦਾ ਕਾਰਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ-ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਰੋਗੀ ਦੇ ਅੰਡਰਲੇਇੰਗ ਕਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਝਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚੱਲਿਤ ਸਾਰੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਆਣਵਿਕ (ਅਣੂ) ਪ੍ਰੋਫਾਇਲ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ, ਓਪਨ ਸੋਰਸ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੋ।” ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਚਿਕਿਤਸਕਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਕੈਂਸਰ ਜਿਨੋਮਿਕਸ ਐਟਲਸ (ਆਈਸੀਜੀਏ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਹਨ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1678450
ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਇੱਕ ਆਯੁਸ਼ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਨਾਇਕ ਵੱਲੋਂ ਆਯੁਸ਼ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰਾ ਆਯੂਸ਼ ਖੇਤਰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਸਮੀਖਿਆ 4 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 50 ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਆਗੂਆਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ਸੀ। ਆਯੁਸ਼ ਸੈਕਟਰ ਦੇ 2000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮਸ 'ਤੇ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਈ-ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਆਯੁਸ਼ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਪਿਛਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ ਬਾਰੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1678702
ਐੱਸਡੀਜੀਜ਼ ਬਾਰੇ ਚੌਥਾ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਫੋਰਮ
ਚੌਥੇ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਫੋਰਮ ਆਫ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਗੋਲਡ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ, ਯੂਐੱਨਈਐੱਸਸੀਏਪੀ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪੈਸੇਫਿਕ ਨੇ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਅਤੇ ਮੌਸਮੀ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਾਰਤਾ ਦਾ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਅੱਜ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਖਤਰੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਿਸਟੇਮੈਟਿਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਿਤਿਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਇੱਕ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਿਤਿਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਮੁਲਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਮੌਸਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਹੜ੍ਹ, ਤੂਫਾਨ, ਲੂਆਂ, ਠੰਢੀਆ ਹਵਾਵਾਂ, ਪਹਾੜ ਖਿਸਕਣ ਅਤੇ ਔੜ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇ ਇਸ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਹੈਲਥ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਵੀ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਾਂਝੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1678353
ਕੋਵਿਡ–19 ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੱਛੀ–ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਲਈ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਸਿੱਧ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ - ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੈ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ–19 ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੱਛੀ–ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਲਈ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਸਿੱਧ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣ–ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਤੰਦਰੁਸਤ ਆਦਤਾਂ ਅਪਨਾਉਣ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ’ਚ ‘ਸੈਂਟਰਲ ਮੇਰੀਨ ਫ਼ਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ’ (ਸੀਐੱਮਐੱਫਆਰਆਈ) ਅਤੇ ‘ਸੈਂਟਰਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆੱਵ੍ ਫ਼ਿਸ਼ਰੀਜ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ’ (ਸੀਆਈਐੱਫਟੀ) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਤੇ ਹੋਰ ਸਟਾਫ਼ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੱਛੀਆਂ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦਾ ਵੱਡਾ ਸਰੋਤ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਤੇ ਪੋਸ਼ਣ–ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖ਼ੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਫ਼ਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ,‘ਮੱਛੀਆਂ ਵਿੱਚ ਚਰਬੀ ਵਾਲੇ ਓਮੇਗਾ–2 ਐਸਿਡ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ’ਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ ਤੇ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਧਮਣੀਆਂ (ਕਾਰਡੀਓ–ਵੈਸਕਿਊਲਰ) ਸਿਹਤ ਲਈ ਚੰਗੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪੱਖ ਨੂੰ ਹਰਮਨਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਮ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।’
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1678338
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
• ਅਸਾਮ: ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਗਏ 11,514 ਟੈਸਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 0.84% ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ 97 ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਜਦੋਂ ਕਿ 84 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ - ਕੁੱਲ ਕੇਸ- 213759, ਰਿਕਵਰਡ ਕੀਤੇ ਕੇਸ - 97.87% ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ- 1.66 ਫ਼ੀਸਦੀ।
• ਸਿੱਕਮ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 27 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਉਣ ਨਾਲ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 5,194 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਕੇਰਲ: ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਕੱਲ ਤੋਂ ਤਿੰਨ-ਪੱਧਰੀ ਸਥਾਨਕ ਬਾਡੀ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਪੋਲਿੰਗ ਬੂਥਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਨਾਗਰਿਕ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਕੇ. ਕੇ. ਸ਼ੈਲਜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘਟ ਰਹੀ ਹੈ, ਪਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੰਕੇਤਕ ਹਨ ਜੋ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਰਾਜ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੁਬਾਰਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਮਾਹਰ ਵੀ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਮੰਨਦੇ ਹਨ ਕਿ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਗ੍ਰਾਫ ਫਿਰ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪੋਲਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਇੱਕ ਬੂਥ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਮਨਜੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੋਣਾਂ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਤੋਂ 10 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਾਮ 3 ਵਜੇ ਤੱਕ ਡਾਕ ਵੋਟ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕੱਲ ਪੰਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਲਈ 11,225 ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 88.26 ਲੱਖ ਵੋਟਰ ਇਸ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 23,584 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕਰਨਗੇ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 1,320 ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 7,90,240 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 16 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਉਮਰ 60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੈ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 11,793 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਜੂੰਝ ਰਹੀਆਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਜੋ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਸਨ, ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਉਹ ਸਖ਼ਤ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਸੀ ਉਹ ਹੁਣ ਪੁਰਾਣੇ ਰੇਟਾਂ ’ਤੇ ਆਰਡਰ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਟੈਸਟ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫ਼ਲ ਰਹੇ, ਚਿਕਮੰਗਲੂਰ ਅਤੇ ਬੰਗਲੌਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨੇ ਟੀਚਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਯੂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ, ਹੁਣ ਆਈਸੀਯੂ ਵਿੱਚ 280 ਮਰੀਜ਼ ਹਨ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਸੰਭਾਵਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਲਈ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਲਵੇਗੀ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਏਲੁਰੂ ਦਾ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲ ਇੱਕ ਰਹੱਸਮਈ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਤਕਰੀਬਨ 340 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਣ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਸ਼ਾਮ ਤੋਂ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਘਿਰਨੀ ਅਤੇ ਮੂੰਹ ਵਿੱਚੋਂ ਝੱਗ ਨਿਕਲਣਾ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਖੂਨ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਆਮ ਹਨ ਅਤੇ ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਵੀ ਨੈਗੀਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਏਮਜ਼, ਆਈਆਈਸੀਟੀ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਮਾਹਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਾਈ. ਐੱਸ. ਜਗਨ ਮੋਹਨ ਰੈਡੀ ਨੇ ਏਲੁਰੂ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਜਨਰਲ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਘਿਰਨੀ, ਬੇਸੁੱਧ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਮਿਰਗੀ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਲਈ ਦਾਖਲ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਰਹੱਸਮਈ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ 517 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 862 ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ ਅਤੇ 2 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 2,73,858; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 7,778; ਮੌਤਾਂ: 1474; ਡਿਸਚਾਰਜ: 2,64,606। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਹੈ।
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਬ੍ਰਿਹਾਨ ਮੁੰਬਈ ਮਿਉਂਸਿਪਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਇਕਬਾਲ ਸਿੰਘ ਚਾਹਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਿਛਲੇ 10 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪਾਜ਼ੀਟਿਵ ਦਰ ਸਿਰਫ਼ 5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੈਸਟ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਪਿਛਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਮਹਾਂਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਉਦੋਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 35-36 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਸੀ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 1,455 ਤਾਜ਼ਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 2,18,788 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ 17 ਹੋਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 4,081 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ 1,485 ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ 2,00,012 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 91.42 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 14,695 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
• ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਮਨ, ਦਿਉ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 2 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3,315 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਿਕਵਰਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 3,299 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ 20 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,429 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂਕਿ 2,089 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2.80 ਲੱਖ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 22,427 ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 2,55,729 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਆਏ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜੈਪੁਰ ਤੋਂ 481, ਜੋਧਪੁਰ ਤੋਂ 221, ਅਜਮੇਰ ਤੋਂ 105, ਕੋਟਾ ਤੋਂ 101, ਅਲਵਰ ਤੋਂ 95, ਉਦੈਪੁਰ ਤੋਂ 91 ਅਤੇ ਭਿਲਵਾੜਾ ਤੋਂ 81 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਟੀਕਾ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ’ਤੇ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਟੀਕੇ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਭੰਡਾਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 1,229 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,46,809 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ 12 ਹੋਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਣ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,989 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 93 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ 623 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2,23,772 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 20,048 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ। ਰਾਏਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ 143 ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਏਪੁਰ ਵਿੱਚ ਆਏ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 47,745 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 671 ਮੌਤਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਗੋਆ: ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 112 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 48,686 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਮੌਤ ਹੋ ਜਾਣ ਨਾਲ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 698 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਦਿਨ-ਸਮੇਂ ਇਲਾਜ ਦੇ ਬਾਅਦ 131 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 46,624 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਹੁਣ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1,364 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ।
ਫੈਕਟਚੈੱਕ