PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
25 JUN 2020 6:25PM by PIB Hyderabad
(కోడ్-19కు సంబంధించి గత 24 గంటల్లో జారీ చేసిన పత్రికా ప్రకటనలతోపాటు
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
పత్రికా సమాచార సంస్థ
సమాచార – ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
భారత ప్రభుత్వం
కోవిడ్‌-19పై కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ తాజా సమాచారం: దేశంలో 75లక్షలు దాటిన నిర్ధారణ పరీక్షల సంఖ్య; కోలుకునేవారి శాతం 57.43కు చేరిక
దేశంలో కోవిడ్‌-19 నిర్ధారణ పరీక్ష సదుపాయాలు గణనీయంగా పెరుగుతూ ప్రస్తుతం ప్రయోగశాలల సంఖ్య 1,007కు చేరగా, ప్రభుత్వ రంగంలో 734, ప్రైవేటు రంగంలో 273 అందుబాటులో ఉన్నాయి. దీంతో 2020 జనవరి నాటికి పరిమిత సంఖ్యలో మాత్రమే కోవిడ్‌-19 పరీక్షలు నిర్వహించిన నేపథ్యంలో గడచిన 24 గంటల వ్యవధిలో 2,07,871 నమూనాలను పరీక్షించగలగడం సదుపాయాల పెరుగుదల వేగానికి నిదర్శనం. తద్వారా ఇప్పటివరకూ మొత్తం 75,60,782 నమూనాలను ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు ప్రయోగశాలల్లో పరీక్షించారు. ఇక దేశవ్యాప్తంగా గత 24 గంటల్లో 13,012 మంది కోలుకోగా, వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 2,71,696కు పెరిగి, కోలుకునేవారి శాతం 57.43కు చేరింది. ప్రస్తుతం 1,86,514 మంది చురుకైన వైద్య పర్యవేక్షణలో చికిత్స పొందుతున్నారు. ప్రపంచంలో ప్రతి లక్ష జనాభాకు కేసుల సంఖ్య 120.21 కాగా, భారత్‌లో ప్రతి లక్ష జనాభాకు కేవలం 33.39 మాత్రమే కావడం గమనార్హం. అదేవిధంగా మరణాల్లో ప్రపంచ సగటు ప్రతి లక్షమందికి 6.24 కాగా, మన దేశంలో కేవలం 1.06 మాత్రమే.
కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన కేంద్ర బృందం తెలంగాణ, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్‌ రాష్ట్రాల్లో 2020 జూన్‌ 26 నుంచి 29 తేదీల మధ్య పర్యటించనుంది. ఈ సందర్భంగా కోవిడ్‌-19 నిర్వహణలో ప్రస్తుతం ఆయా రాష్ట్రాల్లో చేపడుతున్న చర్యలను మరింత పటిష్ఠం చేసేలా ఈ బృందం స్థానిక అధికారులతో సమన్వయం చేసుకుంటుంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1634333
డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ చేతులమీదుగా భారత రెడ్‌క్రాస్‌ సొసైటీ మొబైల్‌ యాప్‌ ఈ-బ్లడ్‌ సర్వీసెస్‌ ఆవిష్కరణ
సెంటర్‌ ఫర్‌ డెవలప్‌మెంట్‌ ఆఫ్‌ అడ్వాన్స్‌డ్‌ కంప్యూటింగ్‌ (CDAC) పరిధిలోని ‘ఈ-రక్తకోష్‌’ బృందం ఈ అనువర్తనాన్ని అభివృద్ధి చేసింది. ఈ సందర్భంగా మంత్రి మాట్లాడుతూ- “అనేకమందికి తమ కుటుంబాల్లోని వైద్య పరిస్థితుల కారణంగా క్రమబద్ధ రక్తసరఫరా సంబంధిత సేవలు అవసరం అవుతుంటాయి. అటువంటివారు ఈ యాప్‌ద్వారా అభ్యర్థన పంపితే రక్తనిధి (బ్లడ్‌బ్యాంకు)లో నాలుగు యూనిట్ల రక్తాన్ని సిద్ధంగా ఉంచుతారు. దీన్ని 12 గంటల్లోగా తీసుకెళ్లే వెసులుబాటు ఉంటుంది. ఈ మేరకు ఐఆర్‌సీఎస్‌ ఎన్‌హెచ్‌క్యూ (IRCS NHQ) వద్ద రక్తం కోసం ఈ యాప్‌ద్వారా సులభంగా అభ్యర్థన దాఖలు చేయవచ్చు” అని చెప్పారు. దేశం ఇటువంటి మహమ్మారిని ఎదుర్కొంటున్న పరిస్థితుల్లో రక్త సరఫరా అత్యవసరమైన వారందరికీ ఈ మొబైల్‌ యాప్‌ ఎంతో సహాయకారిగా ఉంటుందన్నారు. ప్రస్తుత కోవిడ్‌-19 విజృంభణ సమయంలో రక్తదానం చేసిన స్వచ్ఛంద దాతలందరినీ డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ ప్రశంసించారు. ఈ మేరకు రెడ్‌క్రాస్‌ సొసైటీ వారికి రవాణా సౌకర్యం కల్పించడంతోపాటు సంచార వాహనాలద్వారా రక్త సేకరణ చేసింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1634355
కోవిడ్‌పై భారత్‌ పోరాటం: ఉత్తర ముంబై శివార్లలో వైరస్‌ నియంత్రణకు ధారవి నమూనాను అనుసరిస్తున్న బీఎంసీ
ఆసియాలోనే అతిపెద్ద మురికివాడ అయిన ధారవి ప్రాంతంలో కరోనా వైరస్‌పై పోరు సందర్భంగా నేర్చిన పాఠాల ఆధారంగా బృహన్‌ముంబై మునిసిపల్‌ కార్పొరేషన్‌ (BMC) ఉత్తర ముంబై శివార్లలో “సత్వర కార్యాచరణ ప్రణాళిక”ను ప్రస్తుతం అమలు చేస్తోంది. మరోవైపు ముంబైలోని కోవిడ్‌-19 ప్రధాన హాట్‌స్పాట్‌లు ధారవి, వర్లీ ప్రాంతాల్లో నేడు గణనీయ మెరుగుదల కనిపిస్తోంది. అయితే, ఉత్తర ముంబైలోని ములుంద్‌, భాండుప్‌, మలాడ్‌, కందివ్లీ, బొరివ్లీ, దహిసర్‌ ప్రాంతాల్లో నిత్యం పెద్ద సంఖ్యలో కేసులు నమోదవుతున్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో వర్లీ, ధారవిలలో వైరస్‌ వ్యాప్తిని నియంత్రించిన వ్యూహం తరహాలోనే ఈ ప్రాంతాలకోసం సత్వర కార్యాచరణ ప్రణాళికను రూపొందించింది. ఇందులో భాగంగా బీఎంసీ 50 అంబులెన్స్‌లను సంచార జ్వరచికిత్స వైద్యశాలలుగా మార్చి రంగంలో దించింది. ఒక డాక్టర్ల బృందం ఈ వాహనాల్లో రోజంతా సంచరిస్తూ ఇంటింటికీ వెళ్లి జ్వరంతోపాటు ఇతర వ్యాధి లక్షణాలను పరిశీలించడంతోపాటు అవసరమైతే అనుమానితుల నమూనాలను సేకరిస్తుంది.
ప్రధానమంత్రి చేతులమీదుగా జూన్‌ 26న స్వయంసమృద్ధ ఉత్తరప్రదేశ్‌ రోజ్‌గార్‌ అభియాన్‌ ప్రారంభం
కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి దేశంలోని కార్మికశక్తిపై... ప్రత్యేకించి వలస కార్మికులపై తీవ్ర ప్రతికూల ప్రభావం చూపింది. దీంతో అనేక రాష్ట్రాల వలస కార్మికులు పెద్ద సంఖ్యలో తిరిగి వచ్చేశారు. కోవిడ్‌-19 నియంత్రణ సవాలుకుతోడు వలస, గ్రామీణ కార్మికులకు ప్రాథమిక సదుపాయాలు, జీవనోపాధి మార్గాలు చూపాల్సిన అదనపు బాధ్యత ప్రభుత్వంమీద పడింది. ఈ మేరకు కేంద్ర ప్రభుత్వం వివిధ రంగాలకు ఉద్దీపన దిశగా ‘స్వయం సమృద్ధ భారతం ప్యాకేజీ’ని ప్రకటించింది. మరోవైపు దేశంలోని వెనుకబడిన ప్రాంతాల్లో మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు ప్రాధాన్యంతో ఉపాధి సృష్టి లక్ష్యంగా ‘గరీబ్‌ కల్యాణ్‌ రోజ్‌గార్‌ అభియాన్‌’ను 2020 జూన్‌ 20న ప్రారంభించింది. కాగా, ఉత్తరప్రదేశ్‌కు చెందిన 30 లక్షల మంది వలసకార్మికులు తిరిగిరాగా, 31 జిల్లాల పరిధిలో ఒక్కొక్క జిల్లాకు చెందినవారు 25,000 మందికిపైగా ఉన్నారు. వీటిలో 5 ప్రగతికాముక జిల్లాలు కూడా ఉన్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో ప్రధానమంత్రి 2020 జూన్‌ 26న దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా ఉత్తరప్రదేశ్‌ ముఖ్యమంత్రి సమక్షంలో ఈ అభియాన్‌ను ప్రారంభిస్తారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1634290
ప్రత్యక్ష పన్నులు, బినామీ చట్ట సంబంధిత వివిధ కాలపరిమితుల పొడిగింపు
కోవిడ్‌-19 కారణంగా వివిధ రంగాల్లో చట్ట-నియంత్రణ నిబంధనలను పాటించడంలో పన్ను చెల్లింపుదారులు ఇబ్బందులు ఎదుర్కొంటున్న దృష్ట్యా ప్రభుత్వం 2020 మార్చి 31న “పన్ను విధానం-ఇతర చట్టాల (కొన్ని నిబంధనల సడలింపు) ఆర్డినెన్స్‌ తెచ్చింది. దీనికింద ఆయా చట్టాల పరిధిలో అనుసరించాల్సిన నిబంధనల గడువుకు సంబంధించి కాలపరిమితులను పొడిగించింది. దీంతోపాటు ఇతరత్రా వివిధ నిబంధనలకు సంబంధించి మరింత ఊరట కల్పించే నిమిత్తం 2020 జూన్‌ 24న ఒక నోటిఫికేషన్‌ విడుదల చేసింది. దీని ప్రకారం 2018-19 ఆర్థిక సంవత్సరం ఆదాయపు పన్ను వాస్తవ, సవరించిన రిటర్నుల దాఖలు గడువును 2020 జూలై 31దాకా పొడిగించింది. అదేవిధంగా 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరానికిగాను 2020 నవంబరు 30వరకూ పొడిగిస్తున్నట్లు నోటిఫికేషన్‌లో పేర్కొంది. ఇక చిన్న-మధ్యతరహా పన్ను చెల్లింపువర్గాలకు ఊరటగా, రూ.లక్షవరకూ పన్ను బాధ్యతగల స్వీయ అంచనా పన్ను చెల్లింపు తేదీని కూడా 2020 నవంబరు 30 వరకూ పొడిగించింది. అయితే, రూ.లక్షకుపైగా పన్ను చెల్లింపు బాధ్యతగలవారికి మాత్రం ఎలాంటి పొడిగింపు ఉండదని స్పష్టం చేసింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1634185
పట్టణ పథకాలు- ప్రధానమంత్రి ఆవాస్‌ యోజన (అర్బన్‌), స్మార్ట్‌ సిటీస్‌ మిషన్‌, అటల్‌ మిషన్‌ ఫర్‌ రెజూవినేషన్‌ అండ్‌ అర్బన్‌ ట్రాన్స్‌ఫర్మేషన్‌ 5వ వార్షికోత్సవం
ఈ వేడుకల్లో భాగంగా నిర్వహించిన వెబినార్‌లో కేంద్ర గృహనిర్మాణ-పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ (ఇన్‌చార్జి) మంత్రి శ్రీ హర్‌దీప్‌ సింగ్‌ పూరి ప్రసంగించారు. ప్రపంచ చరిత్రలో అత్యంత సమగ్ర ప్రణాళికబద్ధ పట్టణీకరణ కార్యక్రమాల్లో ఒకదాన్ని భారతదేశం అమలు చేస్తున్నదని ఈ సందర్భంగా ఆయన అన్నారు. కోవిడ్‌పై ప్రతిస్పందనలో భాగంగా 47 సమీకృత కంట్రోల్‌-కమాండ్‌ సెంటర్లు (ICCC) వ్యూహరచన కేంద్రాలుగా కీలకపాత్ర పోషించాయని పేర్కొన్నారు. ఈ మేరకు ఆధునిక రహదారులు, ఆధునిక సౌరశక్తి, ఆధునిక నీటి సరఫరా, ప్రభుత్వ-ప్రైవేటు భాగస్వామ్యాలు, ఉత్తేజిత బహిరంగ ప్రదేశాల ప్రాజెక్టులువంటివి ప్రగతిపథంలో పయనిస్తున్నాయని వివరించారు. ‘అమృత్‌-11’ పథకంకింద సమర్థ పరిపాలన, పౌరసేవల ప్రదానం దిశగా నగరస్థాయి పాలన సంస్థల సామర్థ్యం బలోపేతం లక్ష్యంగా గడచిన నాలుగేళ్లుగా మైలురాళ్లవంటి 54 సంస్కరణలు అమలవుతున్నాయని చెప్పారు. మునుపటి గృహవసతి కల్పన పథకాలతో పోలిస్తే ప్రస్తుత ప్రభుత్వం ‘పీఎంఏవై (అర్బన్‌)’ కింద 8 రెట్లు అధికంగా పక్కా ఇళ్లు మంజూరుచేసినట్లు గుర్తుచేశారు. ఈ గృహ నిర్మాణ కార్యకలాపాలతో ఉపాధి సృష్టి బహుముఖంగా విస్తరించగా, దీనికి అనుబంధంగా సుమారు 1.65 కోట్లమంది పౌరులకు ప్రత్యక్ష, పరోక్ష జీవనోపాధి లభించిందన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1634367
కేంద్ర మంత్రిమండలి నిర్ణయాలు చరిత్రాత్మకం: దేశీయాంగ మంత్రి ప్రశంసలు
కేంద్ర మంత్రిమండలి సమావేశం తీసుకున్న నిర్ణయాలు ‘చరిత్రాత్మకం’ అని దేశీయాంగ శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్‌ షా అన్నారు. ఈ మేరకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీకి అభినందనలు తెలుపుతూ- “ప్రస్తుత సవాళ్ల సమయంలో స్వావలంబన, పేదల సంక్షేమం, ఆర్థిక వ్యవస్థకు జవసత్వాల దిశగా మోదీ ప్రభుత్వ చిత్తశుద్ధిని ఈ నిర్ణయాలు మరొకసారి ప్రస్ఫుటం చేశాయి” అని కొనియాడారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1634371
భారత రైల్వేశాఖ ద్వారా 24/06/2020దాకా 1.91 లక్షల పీపీఈ గౌన్లు, 66.4 కిలోల హస్త శుభ్రకాలు, 7.33 లక్షల మాస్కుల తయారీ
కోవిడ్‌-19 మహమ్మారిపై పోరులో ముందువరుసలోగల వైద్య నిపుణులు, ఆరోగ్య కార్యకర్తలు, ఇతర సిబ్బందికి రక్షణ కల్పించే సవాలుకు దీటుగా భారత రైల్వేశాఖ, ఇతర మంత్రిత్వశాఖలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సమన్వయంతో పూర్తిస్థాయిలో సన్నద్ధమైంది. ఆ మేరకు తనవద్దగల అన్ని వనరులనూ చక్కటి సమన్వయంతో వినియోగించుకుంటూ సదుపాయాల సృష్టి/ఉన్నతీకరణను చేపట్టింది. దీనికి అనుగుణంగా రైల్వే వర్క్‌ షాపులు పీపీఈ కవరాల్స్‌, హస్త శుభ్రకాలు, మాస్కులు, మంచాల తయారీని అంతర్గతంగా చేపట్టింది. వీటికి అవసరమైన ముడిసరకును క్షేత్రస్థాయి యూనిట్లద్వారా సేకరిస్తూ 24/06/2020నాటికి 1.91 లక్షల పీపీఈ గౌన్లు, 66.4 కిలోల హస్త శుభ్రకాలు, 7.33 లక్షల మాస్కులు వగైరాలను తయారుచేసింది. ఈ నేపథ్యంలో జూన్‌, జూలై మాసాల్లో చెరో 1.5 లక్షల కవరాల్స్‌ వంతున తయారుచేయాలని లక్ష్యంగా నిర్దేశించుకుంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1634362
ఉద్యోగార్థులకు చేరువయ్యేలా... దేశంలోని వ్యాపార యాజమాన్యాలకు కొత్త వనరుల కల్పనదిశగా ఎంఎస్‌డీఈ-ఐబీఎం భాగస్వామ్యంలో ఉచిత డిజిటల్‌ అభ్యాస వేదిక స్కిల్స్‌ బిల్డ్‌ రీఇగ్నైట్‌ ప్రారంభం
నైపుణ్యాభివృద్ధి-వ్యవస్థాపన మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలోని డైరెక్టరేట్‌ జనరల్‌ ఆఫ్‌ ట్రైనింగ్‌ (DGT) వృత్తిపరమైన శిక్షణ పథకాల అమలుతోపాటు ‘డిజిటల్‌ ఇండియా’ స్వప్న సాకారం దిశగా కీలకపాత్ర పోషిస్తోంది. ఇందులో భాగంగా ఏడాది కాలం నుంచీచ అనేక డిజిటల్‌ పరిశ్రమ అగ్రగాములతో సంయుక్తంగా విద్యార్థులకు పరిశ్రమ-సంసిద్ధత నైపుణ్యం కల్పించేందుకు కృషిచేస్తోంది. ఆ క్రమంలో ప్రస్తుత కోవిడ్‌-19 ప్రభావిత పరిస్థితుల్లోనూ పారిశ్రామిక భాగస్వాములతో జతకట్టి డీజీటీ తన ప్రయత్నాలను కొనసాగిస్తూనే ఉంది. తదనుగుణంగా విద్యార్థులు/శిక్షణార్థులు, శిక్షకులు, పాలనాధికారుల కోసం సంయుక్త/ ఈ-లెర్నింగ్‌ సమ్మిళిత మల్టీమీడియాసహా అదేతరహా డిజిటల్‌ వనరులను అందుబాటులో ఉంచుతోంది. అంతేకాకుండా ‘భారత్‌ స్కిల్స్‌’ అభ్యాస వేదికద్వారా వీటన్నిటినీ ఏ వేళనైనా, ఎక్కడినుంచయినా అందుకోగల వీలు కల్పించింది. ఈ నేపథ్యంలో ‘స్కిల్స్‌ బిల్డ్‌ రీఇగ్నైట్‌’ ద్వారా ఉద్యోగార్థులకు, వ్యవస్థాపకులకు ఉచిత ఆన్‌లైన్‌ కోర్సుతోపాటు వారు తమ ఉద్యోగ భవిష్యత్తును, వ్యాపారాలను ఉత్తమస్థాయిలో పునరావిష్కరించుకునే విధంగా ప్రోత్సాహక మద్దతు కల్పిస్తోంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1634361
కోవిడ్‌ మహమ్మారి పరిస్థితుల్లోనూ ఆర్థిక వ్యవస్థ రథచక్రాలు నిరంతరం నడిచేలా కృషిచేసిన నావికులకు శ్రీ మాండవీయ కృతజ్ఞతలు
కేంద్ర నౌకాయానశాఖ సహాయ (ఇన్‌చార్జి) మంత్రి శ్రీ మన్‌సుఖ్‌ మాండవీయ ఇవాళ అంతర్జాతీయ నావికా దినోత్సవంలో భాగంగా నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా- కోవిడ్‌ మహమ్మారి పరిస్థితుల్లోనూ ఆర్థిక వ్యవస్థ రథచక్రాలు నిరంతరం నడిచేలా చేయడంలో నావికులు పోషించిన పాత్రను మంత్రి ప్రశంసించారు. భవిష్యత్తులోనూ వారు సురక్షిత సముద్రయానం కొనసాగిస్తూ నవభారత నిర్మాణంలో పాలు పంచుకోవాలని ఆకాంక్షించారు. ఆర్థిక వ్యవస్థతోపాటు దేశాభివృద్ధిలో భారత నావికుల పాత్ర ఘనమైనదని ఆయన కొనియాడారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1634369
ముడి ఔషధాలు, వైద్య పరికరాల పార్కుల ప్రతిపాదన సంబంధిత వివిధ అంశాలపై ఔషధశాఖ అధికారులతో శ్రీ గౌడ సమీక్ష సమావేశం
దేశంలో 3 ముడి ఔషధాల, 4 వైద్య పరికరాల పార్కుల ఏర్పాటు ప్రతిపాదన సంబంధిత వివిధ అంశాలపై కేంద్ర రసాయాలు-ఎరువుల శాఖ మంత్రి శ్రీ సదానంద గౌడ నిన్న ఔషధశాఖ అధికారులతో సమీక్ష సమావేశం నిర్వహించారు. ఈ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ మన్‌సుఖ్‌ మాండవీయ కూడా ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. ఇందులో భాగంగా పార్కుల ఏర్పాటుకు ప్రదేశాలతోపాటు పీఎల్‌ఐ పథకం కింద లబ్ధిదారుల ఎంపికపై శ్రీ గౌడ, శ్రీ మాండవీయ పలు సూచనలు చేశారు. పార్కుల క్రమబద్ధ ప్రగతికి భరోసా ఇవ్వగల స్పష్టమైన లక్ష్యాల ప్రాతిపదికన ఈ పథకం రూపొందాలని వారు స్పష్టం చేశారు. అత్యాధునిక ఉమ్మడి మౌలిక సదుపాయాలతోపాటు ఇతర సౌకర్యాల రూపేణా ఈ సముదాయాలలో ఎన్నో ప్రయోజనాలు ఉన్నందువల్ల ఈ పథకాలు ముడి ఔషధాల, వైద్య పరికరాల దేశీయ ఉత్పత్తిలో పోటీతత్వాన్ని పెంచుతాయని శ్రీ గౌడ పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1634064
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• కేరళ:
రాష్ట్రంలో ఏ క్షణంలోనైనా కోవిడ్-19 సామాజిక సంక్రమణ మొదలయ్యే ప్రమాదం ఉందని కేరళ ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి కె.కె.శైలజ హెచ్చరించారు. రాజధాని నగరంసహా 6 జిల్లాల్లో ఉన్నతస్థాయి అప్రమత్తత ప్రకటించినట్లు ఆమె తెలిపారు. కాగా, కోవిడ్ నిబంధనలను పాటించడంపై ఇకపై సలహాలిచ్చే ప్రసక్తి ఉండదని, పాటించనివారిపై కఠిన చర్యలు తప్పవని డీజీపీ లోకనాథ్ బెహెరా స్పష్టం చేశారు. ఇక కోవిడ్ మహమ్మారితో రాష్ట్రం వెలుపల ఇద్దరు కేరళీయులు మరణించారు. కేరళలో నిన్న అత్యధికంగా 152 కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 3,603కు చేరింది. ప్రస్తుతం 1,691 మంది చికిత్స పొందుతుండగా వివిధ జిల్లాల్లో 1,54,759 మంది పరిశీలనలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు:
కోవిడ్-19 నేపథ్యంలో ఇరాన్‌లో చిక్కుకున్న తమిళనాడులోని వివిధ జిల్లాల జాలర్లు 700 మంది స్వదేశం వచ్చేందుకుగాను భారత నావికాదళ నౌక ‘ఐఎన్ఎస్ జలాశ్వ’లో బయల్దేరారు. రాష్ట్రంలోని జోన్ల మధ్య రవాణా సదుపాయాన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం నిలిపివేసింది. కోవిడ్‌-19 నేపథ్యంలో పోలీసుల ఆరోగ్యభద్రత దిశగా నేరగాళ్ల అరెస్టుకు సంబంధించి డీజీపీ కొన్ని ప్రామాణిక ప్రక్రియ విధానాలను జారీచేశారు. కాగా, రామనాథపురం జిల్లాలోని నావికాదళ విమాన స్థావరం ‘ఐఎన్‌ఎస్‌ పరుందు’వద్ద 29 మంది నావికాదళ సిబ్బందికి కోవిడ్-19 నిర్ధారణ అయింది. రాష్ట్రంలో నిన్న 2865 కొత్త కేసులు, 33 మరణాలు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 67468కు, మరణాలు 866కు పెరిగాయి. ప్రస్తుతం 28836 యాక్టివ్‌ కేసులుండగా వాటిలో 18673 చెన్నైకి చెందినవి.
• కర్ణాటక:
మంగళూరులో కోవిడ్-19 విధుల్లో ఉన్న ఐదుగురు పీజీ వైద్యులకు వ్యాధి సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. ఇక కరోనావైరస్ మహమ్మారి పరిస్థితుల నడుమ కర్ణాటకవ్యాప్తంగా ఇవాళ 2879 కేంద్రాల్లో ఎస్‌ఎస్‌ఎల్‌సి పరీక్షలు ప్రారంభమయ్యాయి. అన్ని రకాల అభ్యర్థనలకు ఒకే మార్గంలో అనుమతులిచ్చే విధంగా కర్ణాటక పరిశ్రమ సౌకర్యాల చట్టం-2020లో సవరణలకు రాష్ట్ర మంత్రిమండలి ఆమోదం తెలిపింది. బెంగళూరు నగరంలో మళ్లీ దిగ్బంధం విధించే అంశాన్ని రెవెన్యూశాఖ మంత్రి తోసిపుచ్చారు. రాష్ట్రంలో నిన్న 397 కొత్త కేసులు నమోదవగా, 149మంది ఆస్పత్రులనుంచి ఇళ్లకు వెళ్లారు. మరోవైపు 14 మరణాలు సంభవించాయి. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసుల సంఖ్య: 10118, యాక్టివ్‌ కేసులు: 3799, మరణాలు: 164, డిశ్చార్జి: 6151గా ఉన్నాయి.
• ఆంధ్రప్రదేశ్:
రాష్ట్ర హైకోర్టుతోపాటు విజయవాడ మెట్రోపాలిటన్ కోర్టులలో అన్నిరకాల విచారణలను జూన్ 28వరకు నిలిపివేస్తూ హైకోర్టు ప్రధాన న్యాయమూర్తి జె.కె.మహేశ్వరి ఉత్తర్వులు జారీచేశారు. తమిళనాడు సరిహద్దులోని చిత్తూరు జిల్లా నగరి శాసనసభ నియోజకవర్గంలో కేసులు పెరగడంపై కోవిడ్‌-19 టాస్క్ ఫోర్స్ అధికారులు ఆందోళన వ్యక్తంచేశారు. కాగా, కోవిడ్ కేసుల పెరుగుదల నేపథ్యంలో తూర్పు గోదావరి జిల్లా యంత్రాంగం ఇవాళ్టినుంచి జిల్లావ్యాప్తంగా దిగ్బంధం విధించింది. శ్రీకాకుళం జిల్లాలో కూడా కోవిడ్ కేసులు పెరుగుతుండటంతో జ్వరాలపై సర్వే నిర్వహణకు జిల్లా యంత్రాంగం ఆరోగ్యశాఖ అధికారులను అప్రమత్తం చేసింది. రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 19,085 నమూనాలను పరీక్షించగా, 553 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. మరోవైపు 118మంది డిశ్చార్జ్ కాగా, ఏడుగురు మరణించారు. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 10,884, యాక్టివ్ కేసులు: 5760, డిశ్చార్జ్: 4988, మరణాలు: 136గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ:
దేశంలో కోవిడ్-19 మందు ‘రెమ్‌డెసివిర్‌’ తయారీ, విక్రయాలకు డ్రగ్ కంట్రోలర్ జనరల్ ఆఫ్ ఇండియా (డిసిజిఐ) అనుమతి ఇచ్చిన నేపథ్యంలో హైదరాబాద్‌కు చెందిన ఔషధ తయారీ సంస్థ హెటెరో తొలివిడతగా 20,000 ఇంజెక్షన్‌ వయల్స్‌ను మార్కెట్‌లోకి విడుదల చేయనున్నట్లు ప్రకటించింది. కాగా, తెలగాణలో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 10,444కు చేరగా, వీటిలో 5,858 యాక్టివ్‌ కేసులున్నాయి.
• అసోం:
రాష్ట్రంలోని గువహటి మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ పరిధిలోగల 31 వార్డులలో ప్రతి చోటా ఒకటి వంతున 31 కోవిడ్‌ కౌన్సెలింగ్ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేశారు. ఈ కేంద్రాలలో పౌరులు స్వచ్ఛందంగా కోవిడ్‌ నిర్ధారణ పరీక్షలు చేయించుకోవచ్చు.
• నాగాలాండ్:
పౌరులు మాస్కు ధరించకపోతే జరిమానా విధిస్తామని దిమాపూర్ జిల్లా పాలన యంత్రాంగం ప్రకటించింది. నాగాలాండ్‌లో వస్తుసేవల పన్ను చట్టం కింద లాభాపేక్ష నిరోధక తనికీ కమిటీ ఏర్పాటైంది.
• మణిపూర్:
రాష్ట్రానికి ఎరువుల కొరత ఉండబోదని, రైతులు ఆందోళన పడవద్దని మణిపూర్ ప్రభుత్వం భరోసా ఇచ్చింది. కాగా, కోవిడ్‌-19 రోగులకు డయాలసిస్‌ కోసం సంబంధిత యూనిట్లు తెరవాలని స్టేట్ మిషన్ డైరెక్టర్ మార్గదర్శకాలు జారీచేశారు. ఈ మేరకు 5 జిల్లా ఆసుపత్రులకుగాను ఈ సదుపాయంగల చురాచంద్‌పూర్‌ జిల్లా ఆసుపత్రికి మాత్రమే అనుమతి లభించింది.
• మిజోరం:
రాష్ట్రంలో మరో ముగ్గురు రోగులు కోలుకుని ఆస్పత్రుల నుంచి విడుదలయ్యారు. దీంతో కోలుకున్నవారి సంఖ్య 27కు చేరింది. ప్రస్తుతం 118 యాక్టివ్‌ కేసులకు చికిత్స అందిస్తున్నారు.

PIB Headquarters
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
25 JUN 2020 6:25PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from Ministry of Health and Family Welfare:Cumulative tests cross 75 lakhs; Recovery rate improves to 57.43%
In a significant ramping of the testing facilities across the country, India now has 1007 diagnostic labs. This includes 734 in the government sector and 273 private labs.From limited COVID-19 tests in Jan 2020, 2,07,871 tests were conducted in the last 24 hours, taking the cumulative tests to 75,60,782. During the last 24 hours, a total of 13,012 COVID-19 patients have been cured. So far, a total of 2,71,696 patients have been cured of COVID-19. The recovery rate is 57.43% amongst COVID-19 patients.Presently, there are 1,86,514 active cases and all are under active medical supervision.Cases per lakh in India currently stand at 33.39 against the world’s 120.21 cases/lakh. Also, death/lakh in the country is currently amongst the lowest in the world with 1.06 deaths/lakh against the world average of 6.24 deaths/lakh.
A Central Team from Union Ministry of Health and Family Welfare will visit Gujarat, Maharashtra and Telangana on 26th-29th June, 2020. The team will interact with the State officials and coordinate with them to strengthen ongoing efforts for management of COVID-19.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1634228
Dr. Harsh Vardhan launches Indian Red Cross Society’s ‘eBloodServices’ Mobile App
This application is developed by the E-Raktkosh team of Centre for Development of Advanced Computing (CDAC). The Minister said, “Many people require blood related services on regularly because of certain medical conditions in their families. Through this App, four units of blood can be requisitioned at a time and the blood bank will wait for as long as 12 hours for the person to collect it. This app makes it easy for those in need to request for Blood units at IRCS NHQ.” At a time when the country is facing such a pandemic, the Mobile App will provide succor to all those who direly require blood, he stated.Dr. Harsh Vardhan praised all the voluntary blood donors who have donated blood during the ongoing COVID-19 outbreak. Red Cross has facilitated donation by voluntary blood donors by either providing transport or sending blood collection mobile vans for on-site blood donation.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1634231
India Fights Covid: BMC adopts ‘Dharavimodel’ to contain the virus in Mumbai’s northern suburbs
Drawing on the lessons learnt during fight against Corona Virus in Dharavi - described as Asia’s largest slum -the BMC (Brihanmumbai Municipal Corporation) – is now implementing a Rapid Action Plan for the city’s northern suburbs.While Mumbai’s major Covid-19 hotspots such has Dharavi and Worli have shown significant improvement, some of the northern suburbs such as Mulund, Bhandup, Malad, Kandivli, Borivli, and Dahisar continue to register high cases on a daily basis.The Rapid Action Plan has been modelled on the lines of the strategy that helped contain the spread in Worli and Dharavi. As part of the plan, BMC has pressed into service 50 mobile fever clinics in ambulances in these areas. The mobile clinics drive around through the day with a team of doctors, who carry out door-to-door screening of residents, check for fever and other symptoms, co-morbidities, and collect swabs, if there is any suspected person.
Prime Minister to launch ‘AtmaNirbhar Uttar Pradesh RojgarAbhiyan’ on 26th June
COVID-19 pandemic has had an adverse impact on workforce in general and migrant workers in particular. A large number of migrant workers returned to several states. The challenge of containing Covid-19 was compounded by the need to provide basic amenities and means of livelihood to migrants and rural workers. Government of India announced the AatmaNirbhar Bharat Package to stimulate various sectors. In order to generate employment with thrust towards creating infrastructure in backward regions of the country GaribKalyanRojgarAbhiyan was launched on 20th June 2020.In Uttar Pradesh, nearly 30 lakh migrant workers returned. 31 districts of Uttar Pradesh have more than 25,000 returnee migrant workers. These include 5 aspirational districts. Prime Minister will launch this Abhiyan on 26th June, 2020 at 11 am through Video-Conference in presence of the Chief Minister of Uttar Pradesh.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1634226
Extension of various time limits under Direct Tax &Benami laws
In view of the challenges faced by taxpayers in meeting the statutory and regulatory compliance requirements across sectors due to the outbreak of COVID-19, the Government brought the Taxation and Other Laws (Relaxation of Certain Provisions) Ordinance, 2020 on 31st March, 2020 which extended various time limits. In order to provide further relief to the taxpayers for making various compliances, the Government has issued a Notification on 24th June, 2020. The time for filing of original as well as revised income-tax returns for the FY 2018-19 has been extended to 31st July, 2020.Due date for income tax return for the FY 2019-20 has been extended to 30th November, 2020. In order to provide relief to small and middle class taxpayers, the date for payment of self-assessment tax in the case of a taxpayer whose self-assessment tax liability is upto Rs. 1 lakh has also been extended to 30th November, 2020. However, it is clarified that there will be no extension of date for the payment of self-assessment tax for the taxpayers having self-assessment tax liability exceeding Rs. 1 lakh.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1634070
5th Anniversary of Urban Missions- Pradhan Mantri AwasYojana (Urban), Smart Cities Mission and Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation
Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State for Housing and Urban Affairs(I/C), in the webinar organized on the occasion, stated that“India has undertaken one of the most comprehensive planned urbanization programmes in the history of the world.47 operational integrated control and command centres (ICCC) became War-rooms & played an effective role in COVID response. Smart Roads, Smart Solar, Smart Water, PPPs and Vibrant Public Spaces projects heading towards progressive paths.Under AMRUT – 11, reforms comprising 54 milestones implemented during four years--aimed at strengthening capacities of city level institutions for effective governance and citizen service delivery. Houses sanctioned under PMAY(urban) almost eight times more than those sanctioned under earlier urban housing schemes. Multiplier effect in employment generation due to construction activity under PMAY(U) with employment for approximately 1.65 cr citizens generated through forward and backward linkages
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1634268
Union Home Ministerhails Union Cabinet decisions, terms them “landmark”
Union Home Minister, Shri Amit Shah hailed the decisions of Union Cabinet as “landmark”. Congratulating Prime Minister, Shri NarendraModi, he said “these decisions are yet another manifestation of Modi Government's commitment towards self-reliance, welfare of poor and strengthening the economy in these challenging times.”
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1634061
Indian Railways produce 1.91 lakh PPE gowns, 66.4 kl sanitizer, 7.33 lakh masks till 24/06/2020
Indian Railways, in coordination with other Ministries and State Governments, is totally geared up to meet the challenge of providing protection to its frontline medical workers and other operational staff persons, from the COVID 19 pandemic. It is using all its resources in coordinated manner to create/upgrade its facilities.Railway workshops took up the challenge and manufactured PPE coveralls, sanitizer, masks, cots in-house. Raw material for manufacturing of these items was also procured by the field units. 1.91 lakh PPE gowns, 66.4 kl sanitizer, 7.33 lakh masks etc have been manufactured by Indian Railways till 24/06/2020. PPE coverall target for the month of June and July are fixed as 1.5 lakhs each
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1634280
MSDE-IBM Partnership Unveils Free Digital Learning Platform “Skills Build Reignite” to Reach More Job Seekers & Provide New Resources to Business Owners in India
Directorate General of Training (DGT), under Ministry of Skill Development & Entrepreneurship, is playing a key role in the execution of vocational training schemes and in making ‘Digital India’ dream become a reality.DGT has in the past one year, collaborated with many digital industry front-liners to enable the students to become industry-ready. Even in the current scenario of the continuous impact of COVID-19, DGT is lining up with the industry partners in its efforts for enabling blended /e-learning with a combination of multimedia and similar digital resources for the students/ trainees, trainers and the administrators, by providing anytime, anywhere online digital content through its BharatSkills learning platform. SkillsBuild Reignite tends to provide job seekers and entrepreneurs, with access to free online coursework and mentoring support designed to help them reinvent their careers and businesses.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1633965
Shri Mandavia acknowledges the contribution of Seafarers in continuing the wheels of economy moving during the pandemic
Shri MansukhMandaviya, Minister of State (I/C) for Shipping, today participated in the celebration of International Seafarers Day. The minister appreciated the role of seafarers for moving the wheels of economy during the pandemic and wished safe sailing in the future for the serving and building New India.He acknowledged the contribution of Indian seafarers in the economy and development of the country.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1634278
Shri Gowda holds meeting with pharmaceutical officers to review various aspects of proposed Bulks drugs and medical device parks
Minister of Chemicals and Fertilizers Shri DV SadanandaGowda held a meeting with senior officers of Department of Pharmaceuticals yesterday to review various aspects of proposed development of three Bulk Drug Parks and four Medical Device Parks across the country. MoS, Shri MansukhMandaviya also attended the meeting. Shri Gowda and Shri Mandaviya suggested that the modalities of selection of locality of parks as well as of beneficiaries under PLI scheme should be based on some well-defined objective criteria to ensure orderly development of the parks. Shri Gowda further said that these schemes will increase competitiveness of domestic production of bulk drugs and medical devices due to benefits available in clusters in the form of state of art common infrastructure and logistics facilities.
For details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1633977
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Kerala: State Health Minister K KShailaja has warned that there will be community transmission of Covid-19 at any moment in the state. She said six districts including the capital city have been put on high alert. DGP LokanathBehera stated that those who do not follow Covid protocol will not be advised anymore and strict action will be taken against them. Two Keralites died due to Covid outside the state. Kerala recorded its highest single-day spike of 152 Covid cases yesterday. The total number of Covid cases confirmed in the state so far is 3,603 and 1,691 patients are still under treatment. 1,54,759 persons are currently being monitored in various districts of the state;
• Tamil Nadu: 700 fishermen from various districts of Tamil stranded in Iran due to Covid-19 board INS Jalashwa to return home. State suspends intra-zone transport till June 30. To keep cops safe, DGP issues SOPs for arrests during Covid-19 outbreak. 29 Naval personnel at Naval Air Station INS Parundu - in Ramanathapuram district test Covid-19 positive. 2865 new cases & 33 deaths reported yesterday taking the Covid tally to 67468 and death toll to 866. There are 28836 active cases in the State with 18673 of them Chennai.
• Karnataka: Five PG doctors on Covid-19 duty test positive for virus in Mangaluru. SSLC exams began today at 2879 centres across Karnataka amid coronavirus pandemic. State cabinet approves amendments to Karnataka Industry Facilitation Act 2020 which would provide single window clearance for all types of approvals. Revenue minister rules out imposition of lockdown again in Bangalore city. 397 new cases, 149 discharges & 14 deaths reported yesterday. Total positive cases: 10118, Active cases: 3799, Deaths: 164, Discharges:6151.
• Andhra Pradesh:High Court Chief Justice J K Maheshwari issued orders suspending all hearings in the High Court and Vijayawada Metropolitan Courts till June 28. The Covid-19 Task Force officials expressed concern at the growing number of positive cases in Nagari Assembly Constituency in Chittoor which borders Tamil Nadu. The East Godavari district administration has imposed lockdown in the entire district from today due to increase in Covid cases. In the wake of growing number of Covid positive cases in Srikakulam district, the district administration has alerted the health officials for conducting fever survey.553 new cases, 118 discharged and seven deaths reported during last 24 hours after testing 19,085 samples. Total cases: 10,884, Active cases: 5760, Discharged: 4988, Deaths: 136.
• Telangana: Days after getting approval from Drug Controller General of India (DCGI) to manufacture and sell Covid-19 drug Remdesivir in India, Hyderabad-based pharma player Hetero said it is all set to deliver the first set of 20,000 vials. Total no of cases 10,444 of which 5,858 are active cases.
• Assam: In Assam, 31 COVID counselling centres in each and every ward of Guwahati Municipal Corporation has been activated for the citizens in Guwahati for voluntary testing for COVID19.
• Nagaland: Dimapur district administration imposes penalty for not wearing mask.Screening Committee on Anti-profiteering under GST constituted for Nagaland.
• Manipur: Manipur State Govt assures that there will be no shortage of fertiliser and appealed the farmers to not to panic.Churachandpur district hospital becomes the first among 5 district hospitals instructed to make dialysis units operational in a guideline by the State Mission Director to assist dialysis of COVID-19 patients.
• Mizoram: In Mizoram, 3 more recovered patients discharged. Active cases 118 and 27 recovered so far.