PIB Backgrounder
కోవిడ్-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
15 OCT 2020 6:13PM by PIB Hyderabad
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• కోవిడ్ కేసుల తీరులో భారత్ అసాధారణ రికార్డు. కేసులు రెట్టింపు కావటానికి సమయం సుమారు 73 రోజులు
• చికిత్సలో ఉన్న కేసులు మంరింత తగ్గుదల; ప్రస్తుతం మొత్తం కేసుల్లో సుమారు 11%
• గడిచిన 24 గంటల్లో కొత్తగా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 81,514, కొత్త పాజిటివ్ కేసులు 67,708
• కోవిడ్ వాక్సిన్ పరిశోధన, పంపిణీ మీద ప్రధాని అధ్యక్షతన సమీక్షా సమావేశం
• కోవిడ్ కు తగిన ప్రవర్తనా నియమాలు పాటించాలని ప్రజలకు పిలుపునిచ్చిన ఆరోగ్యశాఖామంత్రి
• కోవిడ్ మీద పోరుకు ప్రజలను సమాయత్తం చేయటానికి సిద్ధమైన ఆయుష్ రంగం
• ప్రపంచంలో జనరిక్ ఔషధాల తయారీ, ఎగుమతులలో అతిపెద్ద దేశాల్లో భారత్ ఒకటి : శ్రీ గౌడ
భారత్ లో అసాధారణ రికార్డు: కోవిడ్ కేసుల రెట్టింపుకు73 రోజుల సమయం; చికిత్సలో ఉన్న బాధితుల సంఖ్య మరింత తగ్గి 11 శాతానికి చేరిక
భారత దేశంలో కోవిడ్ నుంచి కోలుకుంటున్నవారి సంఖ్య అసాధారణంగా పెరుగుతూ ఉండటంతో చికిత్సలో ఉన్నవారి సంఖ్య క్రమంగా తగ్గుతూ వస్తోంది. ఫలితంగా ఇన్ఫెక్షన్ సోకుతున్నవారి సంఖ్య రెట్టింపు కావటానికి 73 రోజులు (72.8) పడుతున్నట్టుగా తాజా గణాంకాలు వెల్లడిస్తున్నాయి. గడిచిన 24 గంటలలో 81,514 మంది కొత్తగా కోలుకున్నారు. దీంతో ఇప్పటివరలు కోలుకున్న కోవిడ్ పాజిటివ్ ల సంఖ్య 64 లక్షలకు (63,83,441) చేరింది. ఒక్కో రోజూ కోలుకుంటున్నవారి సంఖ్య అధికంగా ఉండటం వల్ల జాతీయ స్థాయిలో కోలుకున్నవారిశాతం 87 దాటి ప్రస్తుతం 87.36% అయింది. కొత్తగా కోలుకున్నవారిలో దాదాపు 79% మంది 10 రాష్ట్య్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకే పరిమితం కావటం కూడా గమనార్హం. వీటిలో మహారాష్ట్రలోనే 19,000 కు పైగా కేసులు నమోదు కాగా కర్నాటక 8,000 తో తరువాత స్థానంలో ఉంది. ప్రస్తుతం మొత్తం పాజిటివ్ కేసులలో 11.12 % మంది చికిత్స పొందుతూ ఉన్నారు. వీరి సంఖ్య 8,12,390 గా నిలిచింది. వారం రోజులుగా ఈ సంఖ్య 9 లక్షల లోపే ఉంటూ వస్తున్నది. గత 24 గంటలలో 67,708 కేసులు కొత్తగా పాజిటివ్ కేసులు నమోదయ్యాయి. వీటిలో 77% కేసులు కేవలం 10 రాష్ట్రాలకు చెందినవే కావటం గమనార్హం. వాటిలో మహారాష్ట్రలో అత్యధికంగా 10,000 కు పైగా కేసులు నమోదు కాగా దాదాపు 9,000 కు పైగా కేసులతో కర్నాటక రెండో స్థానంలో ఉంది. గత 24 గంటల్లో 680 మంది కోవిడ్ బాధితులు చనిపోయారు. గడిచిన 12 రోజులుగా మరణాల సంఖ్య స్థిరంగా 1000 కి లోపే ఉంటూ వస్తున్నది. మృతులలో 80% మంది పది రాష్ట్రాలలోనే కేంద్రీకృతమయ్యారు. వారిలో 23% (158 మంది) కొత్తగా మరణించినవారు మహారాష్ట్రకు చెందినవారే.
మరిన్ని వివరాలకు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1664739
కోవిడ్ వాక్సిన్ పరిశోధన, పంపిణీ మీద ప్రధాని అధ్యక్షతన సమీక్షా సమావేశం
కోవిడ్ వాక్సిన్ పరిశోధన, దాని పంపిణీ విషయమై ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన ఈరోజు సమీక్షా సమావేశం జరిగింది. పరీక్షించే సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, సోకే అవకాశమున్నవారిని గుర్తించటం. ఔషధాలు, చికిత్స తదితర అంశాలు కూడా ఈ సమీక్షలో భాగమయ్యాయి. కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్, నీతి ఆయోగ్ ఆరోగ్య విభాగం సభ్యుడు, ప్రధాన శాస్త్ర సాంకేతిక సలహాదారు, సీనియర్ శాస్త్రవేత్తలు తదితర అధికారులు కూడా సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. కోవిడ్ సవాలును స్వీకరిస్తూ భారత దేశంలో వాక్సిన్ కనుక్కోవటంలో నిమగ్నమైన వారిని, తయారీదారులను ప్రధాని అభినందించారు. అలాంటి ప్రయత్నాలకు ప్రభుత్వం నుంచి పూర్తి సహకారం ఉంటుందని హామీ ఇచ్చారు. నియంత్రణా సంస్కరణలు ఒక నిరంతర ప్రక్రియ అని, ఇప్పటి, భవిష్యత్ అవసరాలకు తగిన నిపుణుల సేవలు అందుకోసం వాడుకుంటామని చెప్పారు. వాక్సిన్ అందుబాటులోకి రాగానే పంపిణీకి ఆరోగ్యమంత్రిత్వశాఖ తీసుకకోదలచిన సమగ్ర ప్రణాళికను ప్రధాని అడిగి తెలుసుకున్నారు. తగినంత వాక్సిన్ సేకరణ, పెద్దమొత్తంలో నిల్వ చేయటానికి వాడుకోవలసిన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, సమర్థవంతంగా పంపిణీ చేయటం కూదా అందులో ఇమడ ఉన్నాయి. తక్కువ ధరలో సులభంగా లభ్యమయ్యే వాక్సిన్ ను తగిన పరిమాణంలో భారత్ తో బాటు మొత్తం ప్రపంచానికి సైతం అందించటానికి భారత్ కట్టుబడి ఉందని ప్రధాని పునరుద్ఘాటించారు.
మరిన్ని వివరాలకు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1664881
ఎఫ్ ఎస్ ఎస్ ఎ ఐ విజన్ 2050 కి అనుగుణంగా ప్రభుత్వ సంపూర్ణ వైఖరిని పెంపొందించటంపై మంత్రుల సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించిన డాక్టర్ హర్షవర్ధన్
ఈ రోజు జరిగిన ఎఫ్ ఎస్ ఎస్ ఎ ఐ, వివిధ మంత్రిత్వశాఖలకు చెందిన సీనియర్ అధికారులతో కూడిన అంతర్-మంత్రిత్వశాఖల సమావేశానికి కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ అధ్యక్షత వహించారు. విజన్ 2050 లక్ష్యంగా “దేశానికి సరైన తిండి ఉద్యమం” దిశలో ప్రభుత్వం అనుసరించాల్సిన విధానాన్ని ఈ సందర్భంగా సమీక్షించారు. ఆహారం వలన సంక్రమించే వ్యాధులకయ్యే ఖర్చు దాదాపు 1500 కోట్ల డాల్ర్లుంటుందని అంచనా వేసినట్టు గుర్తు చేశారు. 21% వృధాకావటం, 36% మంది బరువు తక్కువగా ఉండటం, 38% మంది పిల్లల్లో తగిన ఎదుగుదల లేకపోవటం లాంటి అంశాలను ఆయన ప్రస్తావించారు. 50% మంది మహిళలు, పిల్లలు రక్తహీనతతో బాఢపడు తున్నారన్నారు. అదే సమయంలో 2005-15 దశాబ్దంలో ఊబకాయం సమస్య 9.3% నుంచి 18.6శాతానికి రెట్టింపైందని కూడా గుర్తు చేశారు. ఆహార భద్రత నుంచి మనం పౌష్టికాహార భద్రతవైపు అడుగులేయాల్సి ఉందన్నారు. ఈ విషయంలో సంబంధిత మంత్రిత్వశాఖలన్నీ ఒక్కటై ఒక ఉమ్మడి వేదిక నుంచి లక్ష్యాలు నిర్దేశించుకోవాలన్నారు. ఈట్ రైట్ ఇండియా, ఫిట్ ఇండియా లాంటి ఉద్యమాలను మరింత ముందుకు నడిపించాలని పిలుపునిచ్చారు. ఈ ఫలితాలు వచ్చే పదేళ్లలో ఆరోగ్య రంగంలో అనూహ్యమైన మార్పులు తీసుకువస్తాయని డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
మరిన్ని వివరాలకు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1664814
అన్ని ఎయిమ్స్. కేంద్ర ప్రభుత్వ ఆస్పత్రుల అధిపతులలో డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ సమావేశం: జన్ ఆందోళన్, కోవిడ్ అనుకూల ప్రవర్తనపై సమీక్ష
కోవిడ్ అనుకూల ప్రవర్తనకు సంబంధించిన జన్ ఆందోళన్ కార్యకలాపాలను కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి దాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ నిన్న వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా సమీక్షించారు.కరోనా మహమ్మారిపై ఉమ్మడి పోరు సలపటంలో రాబోయే కొన్ని నెలలు ఎంతో కీలకమన్న విషయాన్ని మంత్రి మరోమారు గుర్తు చేశారు. “ మనం కోవిడ్-19 మీద పోరులో పదో నెలలో ప్రవేశిస్తున్నాం. నిపుణుల బృందంతో మనం జనవరి 8న తొలి సమావేశం జరిపాం. అప్పటినుంచి విరామం లేకుందా పోరు సాగిస్తూనే ఉన్నాం. ఈరోజు మనం తగినంత ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు కల్పించుకోగలిగామని గర్వంగా చెప్పుకో గలుగుతున్నాం. అందులో 90 లక్షల పడకలు, 12,000 కు పైగా క్వారంటైన్ కేంద్రాలు, 1900 కు పైగా లాబ్ లు అందులో భాగమే” అన్నారు. అవిశ్రాంతంగా కృషి చేసిన కోవిడ్ యోధులను మంత్రి మరోసారి అభినందించారు. ఈ పోరులో బాధితులను కాపాడే క్రమంలో ప్రాణాలు కోల్పోయినవారికి సంతాపం తెలియజేశారు. ఈనెల 8న ప్రధాని జన్ అందోళన్ కోసం దేశవ్యాప్తంగా ప్రజలందరికీ ఇచ్చిన పిలుపుకు అనుగుణంగా కోవిడ్ కు తగిన వ్యవహారశైలిని ప్రజలు అలవరచుకోవాలని డాక్తర్ హర్ష వర్ధన్ ఈ సందర్భంగా గుర్తు చేశారు. ప్రపంచం మొత్తాన్నీ వైరస్ అతలాకుతలం చేసిందని చెబుతూ, చిన్న చిన్న జాగ్రత్తల ద్వారా కరోనాను సమర్థంగా నియంత్రించగలిగామన్నారు. బహిరంగ ప్రదేశాలలో మాస్క్ ధరించటం, చేతుల పరిశుభ్రత, శ్వాస విషయంలో జాగ్రత్తలు అనే సామాజిక వాక్సిన్ పట్ల స్పృహతో మెలగాలని కోరారు.
మరిన్ని వివరాలకు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1664448
కోవిడ్ 19 మీద పోరులో జన్ అందోళన్ కు మద్దతుగా నిలిచిన ఆయుష్ రంగం: 2000 మందితో ప్రతిజ్ఞ
కోవిడ్ 19 మీద పోరులో భాగంగా ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖ జన్ ఆందోళన్ ప్రచారోద్యమం చేపట్టింది. కోవిడ్ పట్ల ప్రజారోగ్య స్పందనే దీని మూల సూత్రం. కోవిడ్ కు తగిన ప్రవర్తన అలవరచుకునేలా చేయటమే ఈ ఉద్యమలక్ష్యం. అక్టోబర్ 8న ప్రధానమంత్రి ఒక ట్వీట్ చెస్తూ ఈ ఉద్యమాన్ని ప్రారంభించారు. రానున్న పండుగల సీజన్ ను, శీతాకాలాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకొని దేశ వ్యాప్తంగా ప్రజలందరోరూ కోవిడ్ నియంత్రణకు అనుగుణంగా వ్యవహారశైలిని తీర్చిదిద్దుకోవాలని చెప్పటమే దీని ఉద్దేశ్యం. ప్రజలతో కలిసి పనిచేస్తూ ఆయుష్ సిబ్బంది ప్రజలను భాగస్వాములను చేస్తూ ఈ ఉద్యమానికి ఊపందించే పనిలో ఉన్నారు. ఆయుష్ ప్రాక్టీషనర్లు ఉత్ప్రేరకంలా పనిచేస్తూ దేశవ్యాప్తంగా ప్రజలకు ఈ సమాచారాన్ని చేరవేసి అవగాహన పెంచుతారు.
మాస్కు ధరించటం, భౌతిక దూరం పాటించటం, చేతులు పరిశుభ్రత పాటించటం అనే మూడు సూత్రాలను ప్రధానంగా ప్రస్తావిస్తూ ఈ ప్రచారోద్యమం సాగుతుంది. మంత్రిత్వశాఖలోని వివిధ విభాగాల. ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు రంగ సంస్థల, పరిశ్రమల, విద్యారంగ భాగస్వామ్యంతో దీన్ని విజయవంతం చేయటానికి కృషి చేస్తున్నారు. రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలోని ఆయుష్ డైరెక్టరేట్లు, వాటి పరిధిలోని డిస్పెన్సరీలు ఒక నెట్ వర్క్ గా తయారై ఇందులో పాలుపంచుకుంటాయి.
మరిన్ని వివరాలకుhttps://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1664584
“కోవిడ్-19కి ఆయుర్వేదం” ప్రధానాంశంగా 5వ ఆయుర్వేద దినోత్సవం
ఈ ఏడాది అయుర్వేద దినోత్సవం ప్రధానంగా కోవిడ్-19 నియంత్రణలో ఆయుర్వేదం పాత్ర అనే అంశం కేంద్ర బిందువుగా పాటించబోతున్నారు. ధన్వంతరి జయంతి ఈ ఏడాది నవంబర్ 13న వస్తుందగా ఆరోజున ఈ కార్యక్రమం నిర్వహిస్తారు. 2016 నుంచి ఏటా ఈ రోజును ఆయుర్వేద దినోత్సవంగా పాటిస్తున్న సంగతి తెలిసిందే. ఆయుర్వేద విజ్ఞానపు బలాన్ని ప్రపంచానికి చాటి చెప్పటం, ఈ చికిత్సావిధానపు విశిష్టతను చాటిచెప్పటం దీని ప్రధాన లక్ష్యం. జాతీయ ఆరోగ్య విధానం, జాతీయ ఆరోగ్య కార్యక్రమాలలోకి వెళుతూ తన శక్తిని సమాజానికి తెలియజెప్పాలని ఆయుర్వేదం భావిస్తోంది.దుకే ఆయుర్వేద దినోత్సవాన్ని ఒక వేడుకలా జరుపుకొకోవటం కంటే ఈ వృత్తికి పునరంకితమవుతున్నట్టు చాటిచెప్పటానికి వినియోగిస్తున్నారు.
మరిన్ని వివరాలకుhttps://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1664879
ప్రపంచంలో జనరిక్ ఔషధాల తయారీ, ఎగుమతులలో అతిపెద్ద దేశాల్లో భారత్ ఒకటి : శ్రీ డివి సదానంద గౌడ ప్రపంచవ్యాప్తంగా జనరిక్ ఔషధాల తయారీలోను, ఎగుమతులలోను అతిపెద్ద దేశాల్లో భారతదేశం ఒకటని కేంద్ర ఎరువులు, రసాయనాల శాఖామంత్రి శ్రీ డివి సదానంద గౌడ్ అన్నారు. తొలిదశలో హెచ్ సి క్యు, అజిత్రోమైసిన్ అత్యవసర పరిస్థితులో కోవిడ్ చికిత్సకు వాడవచ్చునని గుర్తించామన్నారు. ఈ మందులను భారత్ దాదాపు 120 దేశాలకు పైగా సరఫరా చేయటాన్ని ఆయన ప్రస్తావించారు. సకాలంలో నమ్మకమైన ఔషధ తయారీ, పంపిణీదారుగా భారతదేశానికి ఎంతో పేరు ప్రతిష్ఠలు దక్కాయన్నారు. ఫిక్కీ గత రాత్రి ఏర్పాటు చేసిన లీడ్స్ 2020 సదస్సులో భాగంగా “దూరాలను కొత్త దృష్టితో చూడటం” మీద లాటిన్ అమెరికా, కరేబియన్ దేశాలతో వర్చువల్ విధానంలో జరిగిన సమావేశాన్ని ఉద్దేశించి ఆయన ప్రసంగించారు. భారత ఫార్మా రంగం 2024 నాటికి 6500 కోట్ల డాలర్లకు ఎదుగుతుందన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకుhttps://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1664739
జి20 ఆర్థిక మంత్రులు. కేంద్ర బాంకుల గవర్నర్ల వీడియో కాన్ఫరెన్స్ లో పాల్గొన్న కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్
నిన్న వీడియో కన్ఫరెన్స్ ద్వారా జరిగిన జి20 ఆర్థిక మంత్రులు. కేంద్ర బాంకుల గవర్నర్ల సమావేశంలో కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖామంత్రి శ్రీమతి నిర్మలాసీతారామన్ పాల్గొన్నారు. జి20 దేశాల మంత్రులు, కేంద్రబ్యామ్కుల గవర్నర్లు ప్రస్తుత అంతర్జాతీయ ఆర్థిక పరిస్థితుల గురిమ్చి చర్చించారు. 2020 కి అనుగుణమైన అనేక ఆర్థిక సంబంధ అంశాలతోబాటు కోవిడ్ 19 మహమ్మారికి జి20 దేశాల స్పందనను కూడా సమీక్షించారు. కోవిడ్ -19 కి అనుగుణంగా వ్యవహరించాల్సిన తీరుమీద మొదటి సెషన్ లో భారత ఆర్థికమంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ప్రతిపాదించిన అంశాలకు అందరూ ఆమోదం తెలియజేసారు.ప్పటివరల్కు అనుసరిస్తున్న విధానాన్నే కోవిడ్ 19 కు సమాధానంగా కూడా కొనసాగించాలని ఆమె సూచించారు. కోలుకోవటంలో భాగంగా ఆరోగ్యాన్ని, ఆర్థిక పురోగతిని సమన్వయం చేసుకుంటూ ముందుకు సాగాల్సిన అవసరాన్ని ఆమె నొక్కి చెప్పారు. అంతర్జాతీయ నియంత్రణల నేపథ్యంలో విధాన పరమైన స్పందనలు ఎలా ఉండాలో సూచించారు.
మరిన్ని వివరాలకు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1664654
భారత రాష్ట్రపతికి, టర్క్ మెనిస్తాన్ అధ్యక్షునికి మధ్య టెలిఫోన్ సంభాషణ
భారత రాష్ట్రపతి శ్రీ రామ్ నాథ్ కోవిడ్ కు ఈరోజు (అక్టోబర్ 15,2020న) టర్క్ మెనిస్తాన్ అధ్యక్షుడు శ్రీ గుర్బంగులీ బెర్దిముహమెదోవ్ నుంచి టెలిఫోన్ వచ్చింది. ఇరుదేశాలమధ్య ఉన్న సత్సంబంధాలను, చారిత్రక, నాగరిక బంధాన్ని నెమరువేసుకున్నారు. విభిన్న అండ్శాలలో సహకారం పట్ల ఇరువురూ సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. వర్తక, ఆర్థిక రంగాలలో ఇరుదేశాల మధ్య ఉన్న అవకాశాలున్నాయని అంకరిస్తూ భారత్-టర్క్ మెనిస్తాన్ కంపెనీల ద్వారా, ముఖ్యంగా ఫార్మా కంపెనీల ద్వారా ఈ బంధం మరింత బలపదాలని ఆకాంక్షించారు.
మరిన్ని వివరాలకు : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1664738
పారా ఆర్చర్ అంకిత్ కు కరోనా పాజిటివ్, సోనెపట్ ఆస్పత్రికి తరలించిన స్పోర్ట్స్ అథారిటీ అధికారులు
విలువిద్య క్రీడాకారుడు అంకిత్ కు కరోనా సోకినట్టు తేలింది. ప్రస్తుతం ఆయన సోనేపట్ లోని స్పోర్ట్స్ అధారిటీ ఆఒఫ్ ఇండియా వారి జాతీయ శిక్షణా శిబిరంలో శిక్షణ పొందుతునన్నారు. తగిన చికిత్స అందిస్తూ నిరంతర పర్యవేక్షణలో కొనసాగేలా ఆయనను బుధవారం నాడు సోనేపట్ లోని భగవాన్ దాస్ ఆస్పత్రికి తరలించారు. పారా ఆర్చరీ కాంప్ ఈ నెల 5న ప్రారంభం కాగా కోవిడ్ నెగటివ్ ధ్రువపత్రాలు సమర్పించిన మీదట ఎనిమిది మంది ఆర్చర్లతో సహా పలువురు క్రీడాకారులకు ఈ శిబిరానికి అనుమతించారు. ప్రామాణిక విధి విధానాలకు అనుగుణంగా శిబిరం నిర్వహిస్తూ ఉండఘా అక్టోబర్ 12న మళ్లీ పరీక్షలు జరిపినప్పుడు అంకిత్ పాజిటివ్ గా తేలటంతో వెంటనే భగవాన్ దాస్ ఆస్పత్రిలోని ఐసొలేషన్ వార్డుకు తరలించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1664582
పిఐబి క్షేత్రస్థాయి అధికారులనుంచి అందిన సమాచారం
• మహారాష్ట్ర: మిషన్ పునరారంభం లో భాగంగా మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం లైబ్రరీలు, పరిశొధనకు అవసరమైన లాబ్ ల కోసం ఉన్నత విద్యాసంస్థలు, మెట్రో రైలు సర్వీసులు, వ్యాపార ప్రదర్శనలు, వారాంతపు మార్కెట్ల పునఃప్రారంభానికి అనుమతించింది. రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఈ మేరకు ఆదేశాలిస్తూ, కంటెయిన్మెంట్ జోన్ల వెలుపల గురువారం నుంచి ప్రారంభమవుతాయని పేర్కొంది.
• గుజరాత్t: గుజరాత్ హైకోర్ట్ రెండో విడత కోవిడ్ కారణంగా మూతపడుతోంది. పూర్తిగా సానితైజ్ చేయటఆం కోసం ఈ నెల 16 నుంచిఒ 19 వరకు మూసివేస్తారుఈ మేరకు రిజిస్ట్రార్ జనరల్ ఒక సర్క్యులర్ జారీచేశారీ విరామంలో లాయర్లకు, సిబ్బందికి కోవిడ్ పరీక్షలు కూడా జరుపుతామని అందులో పేర్కొన్నారు. ..రాష్ట్రంలో మొత్తం కోవిడ్ కేసుల 1.55 లక్షలు దాటగా చికిత్సలో ఉన్నవ్చారికంటే కోలుకున్నవారి సంఖ్య ఎక్కువస్థాయిలో కొనసాగుతోంది.
• రాజస్థాన్: దేశంలోనే మొదటి సారిగా రాజస్థాన్ రాష్ట్రంలో స్వచ్ఛంద సంస్థలు చేపట్టిన కోవిడ్ సహాయక కార్యకలాపాల మీద సామాజిక్ ఆడిట్ నిర్వహించాలని ముఖ్యమంత్రి అశోక్ గెహ్లాట్ నిర్ణయించారు. సంక్షోభ సమయంలో, ముఖ్యంగా లాక్ డౌన్ నిబంధనలు అమలులో ఉన్న కాలంలో రాజస్థాన్ ప్రభుత్వం రూ.3,500 చొప్పున రోజువారీ అవసరాలకోసం పేదలకు ఏకకాల సాయంగా అందించిందని, ఉచిత రేషన్ అందించిందని చెప్పారు.
• మధ్యప్రదేశ్: నవరాత్రి ఉత్సవాల సందర్భంగా రాష్ట్రంలోని అన్ని దుర్గామాత ఆలయాలనూ తెరచి ఉంచాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. భక్తులిఉ సులభంగా దర్శనం చేసుకోవటానికి వీలుకల్పిస్తున్నారు. అయితే, కరోనా నేపథ్యంలో వీలైనంత వరకు ప్రజలు గుంపులని నివారించేందుకు ఇళ్లలోనే పూజ నిర్వహించుకోవాలని ముఖ్యమంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ పిలుపునిచ్చారు
• అస్సాం: గడిచిన 24 గంటలలో అస్సాంలో 139,868 కోవిడ్ పరీక్షలు జరిగాయి. వాళ్లలో 1427 మంది పాజిటివ్ గా తేలారు. దీంతో మొత్తం కోవిడ్ కేసులు 198213 కి చేరాయి.
• మేఘాలయ: రాష్ట్రంలో ఈరోజు 176 మంది కరోనా నుంచి కోలుకున్నారు. చికిత్సలో ఉన్న వారి మొత్తం సంఖ్య 2339 కు చేరింది. వీరిలో 122 మంది బి ఎస్ ఎఫ్, సాయుధ దళాలకు చెందినవారు.
• కేరళ: ముఖ్యమంత్రి పినరయ్ విజయన్ ఈరోజు తిరువనంతపురంలో ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ అడ్వాన్స్ డ్ వైరాలజీని ప్రారంభించారు. ఇది వివిధ రకాల వైరస్ లను, వైరల్ ఇన్ఫెక్షన్లను నిర్థారించటానికి పనికొస్తుంది. కరోనా సంక్షోభం నేపథ్యంలో ఈ ఏడాది పాఠశాలలు ఫీజుల్లో 25% తగ్గించుకోవాలని రాష్ట్ర బాలల హక్కుల కమిషన్ ఆదేశించిందీ ఆదేశం ప్రభత్వ, సిబిఎస్ ఇ, ఐసిఎస్ ఇ స్కూళ్ళకు వర్తిస్తుందని పేర్కొంది. ఇలా ఉందగా . 6,244 కొత్త కోవిడ్ కేసులు నమోదయ్యాయి. ప్రస్తుతం 93,837 మంది బాధితులు చికిత్స పొందుతూ ఉన్నారు. 2.78 లక్షలమంది పరిశీలనలో ఉన్నారు. ఇప్పటి వరకు నమోదైన మరణాలు 1066.
• తమిళనాడు: తమిళనాడులో కోవిడ్ కేసులు వరుసగా మూడో రోజు కూడా తగ్గుతూ వస్తున్నాయి. బుధవారం నాడు 4,462 మంది పాజిటివ్ గా తేలగా 5,083మంది డిశ్చార్జ్ అయ్యారు. మరో 52 మంది మరణించారు. నిరుటి కేసులతో పోల్చుకుంటే చెన్నై లో 2% మాత్రమే డెంగ్యూ కేసులు నమోదయ్యాయి. నైరుతి రుతు పవనాల కారణంగా డెంగ్యూ రావటం సహజం కాగా ఇప్పుడు రుతుపవనాలు తగ్గుముఖం పట్టాయి. కోవిడ్ వలన రద్దీగా మారిన ఆస్పత్రులు నిజానికి చికిత్స అందించగలిగే స్థితిలో ఉండేవి కావు. కానీ ఇప్పుడు ఎలాగూ డెంగ్యూ కెసులు లేకపోవటం కలిసి వచ్చిందని సీనియర్ వైద్యాధికారి ఒకరు వ్యాఖ్యానించారు. .
• కర్నాటక: కర్నాటక ఉప ఎన్నికలలో పోటెదెచేస్తున్న అభ్యర్థులకు ప్రతి రెండు రోజులకొక సారి కోవిడ్ పరీక్షలు చేస్తున్నారు. కరోనా నేపథ్యంలో దసరా, దీపావళి సందర్భంగా పాటించాల్సిన విధి విధానాలతో రాష్ట్రప్రభుత్వం మార్గదర్శకాల జాబితాను విడుదల చేసింది. బాణసంచా అమ్మకాల్కు నవంబర్ 1 నుంచి 17 వరకు అనుమతించింది. చిన్న చిన్న గుంపుల మాత్రమే ఉండాలనే నిబంధన విధించింది. కొంతమంది బాధితులకు ఇతర వ్యాధులు ఉండగా వాటిని గుర్తించలేకపోతున్నట్టు కర్నాటకలో కొంతమంది దాక్తర్ల దృష్టికి వచ్చింది. అలాంటి వ్యాధులలో మలేరియా, టైఫాయిడ్, టీబీ, డెంగ్యూ ఉన్నాయి.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: సగం సామర్థ్యంతో థియేటర్లు, మల్టీప్లెక్స్ లు తెరచుకోవచ్చునని కేంద్రం అన్ లాక్ 5.0 లో అనుమతించినప్పటికీ ఈరోజు మూసివేతలోనే ఉన్నాయి. అనేక అవరోధాల రీత్యా ప్రదర్శ్నలౌ కుఅదరవని ఎగ్జిబిటర్లు స్పష్టం చేశారు. ప్రధానంగా నిర్వహణ ఖర్చులభారం ఎక్కువగా ఉండటం, లాక్ డౌన్ ఫలితంగాఐదారు నెలలుగా షూటింగ్స్ నిలిచిపోయన కారణంగా కొత్త సినిమాలు అందబాటులొ లేకపోవటం లాంటి సమస్యలను ప్రస్తావించారు. పైగా ఒక్కో థియేటర్ కోవిడ్ నిబంధనల అమలుకోసం రూ. 4 లక్షల మేరకు ఖరెచు చేసిందని కూడా చెప్పారు; ఇలా ఉండగా టిటిడి చైర్మన్ శ్రీ వైవి సుబ్బారెడ్డి కరోనా బారిన పడినట్టు తేలింది.
• తెలంగాణ: గడిచిన 24 గంటలలో 1432 కొత్తకేసులు, 1949 మందికోలుకున్నవారు, 8 మరణాలు నమోదయ్యాయి. గ్రేటర్ హైదరాబాద్ మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ పరిధిలో . మొత్తం కేసులు 2,17,670 కాగా ప్రస్తుతం చికిత్సలో ఉన్నవారు 23,203 మంది; మరణాలు1249; కోలుకున్నవారు: 1,93,218 మంది. ప్రభుత్వం కోవిడ్ మీద పోరుకు చెస్తున్న కృషికి తోడుగా అపోలో ఆస్పత్రి గురువారం నాడు ఒక ప్రకటన చెస్తూ తాము 10 లక్షల కోవిడ్ వాక్సిన్లు వేయగలమని చెప్పింది. కేంద్రం వాక్సిన్ ను అందుబాటులోకి తెచ్చిన వెంటనే దేశవ్యాప్తంగా తమకు ఉన్న నెట్ వర్క్ సాయంతో 19 కేంద్రాల ద్వారా 70మ్ ఆస్పత్రులను, 400 క్లినిక్స్ ను, 500 కార్పొరేట్ ఆరోగ్య కేంద్రాలను., దాదాపు 4,000 ఫార్మసీలను వాడుకుంటూ తమ డిఒజిటల్ వెదిక సాయంతో ఈ పని పూర్తి చేయగలమని ప్రకటించింది .
నిజ నిర్థారణ

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
15 OCT 2020 6:13PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India sets unprecedented record, Doubling Time nearly 73 Days, Further slide in %Active Cases; now about 11% of Total Cases
India is reporting a progressively high increase in the recoveries and a persistent decline in the percentage active cases. It is now almost 73 days (72.8 days). This indicates a substantial fall in the daily New Cases and the consequent increase in time taken to double the Total Cases. India has come a long way from registering a doubling rate of 25.5 days in mid-August to now registering a doubling rate of nearly 73 days. 81,514 new recoveries were added in the last 24 hour. With this, the total number of recoveries are nearly 64 Lakh (63,83,441). Higher number of single day recoveries is also reflected in the continuous increase in the national recovery rate, which has crossed 87% and now is 87.36%. 10 States/UTs account for 79% of the new recovered cases. Maharashtra has contributed more than 19,000 to the single day recoveries followed by Karnataka with more than 8,000 recoveries. Presently the active cases comprise 11.12% of the total positive cases of the country standing at 8,12,390. They have been below the 9 lakh mark for a week now. 67,708 new confirmed cases were registered in the last 24 hours in the country. 77% of new confirmed cases are from 10 States and UTs. Maharashtra has the highest number with more than 10,000 cases followed by Karnataka with more than 9,000 cases. 680 case fatalities have been reported in the past 24 hours. These have been sustained below the 1000 mark since 12 days. Of these, nearly 80% are concentrated in ten States/UTs. More than 23% of new fatalities reported are from Maharashtra (158 deaths).
For details :
PM chairs review meeting of the research and vaccine deployment ecosystem against COVID-19
Prime Minister Shri NarendraModi took a review meeting of the research and vaccine deployment ecosystem against the COVID-19 pandemic including testing technologies, contact tracing, drugs and therapeutics etc.The meeting was attended by Union Health Minister Shri Harsh Vardhan; Member (Health), NITI Aayog; Principal Scientific Advisor; senior scientists; and other officials.The Prime Minister appreciated the efforts made by Indian vaccine developers and manufacturers to rise to the COVID-19 challenge, and committed to continue government facilitation and support for all such efforts.The Prime Minister stated that regulatory reform was a dynamic process, and experts in every current and emerging domain should be used by the regulator proactively, as many new approaches have emerged.The Prime Minister took stock of Health Ministry’s comprehensive distribution and delivery mechanism for vaccines. This includes mechanisms for adequate procurement, and technologies for bulk-stockpiling, filling vials for distribution and ensuring effective delivery.The Prime Minister reiterated the country’s resolve to provide cost effective, easily available and scalable solutions for testing, vaccine and medication, not only for India but for the entire world.
For details :
Dr Harsh Vardhan chairs Inter-ministerial Meeting to boost ‘Whole of Government’ approach for FSSAI’s ‘Vision 2050’
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare today presided over an inter-ministerial meet with FSSAI and senior officials of various ministries to build a ‘Whole of Government’ approach to achieve ‘Vision 2050’ of the eat Right India Movement. The Union Minister took note of the fact the economic cost of food borne diseases in India is estimated to be a whooping $15 billion. While Wasting (21%), Underweighting (36%), Stunting (38%) are common among children, with 50% of women and children suffering from anaemia; prevalence of Obesity has doubled in the decade (2005-2015) from 9.3% to 18.6% among males and from 12.6% to 20.7% among females with a corresponding rise in deaths due to NCDs. Thus, to move from Food Security to Nutrition Security, these line ministries are expected to come together to form a common platform to determine common goals and strategy and synergize their actions accordingly. Dr. Harsh Vardhan taking note on the alarming statistics said, “‘Eat Right India’ and ‘Fit India’ Movement will prove to be game changers in the health sector of the country. The results will be visible for all of us in the coming ten years.”
For details:
Dr. Harsh Vardhan holds a meeting on ‘Jan Andolan’ and COVID Appropriate Behaviour with Heads of all AIIMS and CentralGovernment Hospitals
Union Minister of Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan held a meeting through video conferencing to review the activities taken under the “Jan Andolan” on COVID Appropriate Behavior with the Heads of all AIIMS and Central Government Hospitals, yesterday. Highlighting the importance of the coming months in the country’s collective fight against the pandemic, Dr Harsh Vardhan said, “We are now entering into the tenth month of our fight against COVID-19. It was on the 8th of January when we had our first meeting of the expert group. Since then, the journey has been relentless. But today, we can proudly say that we have created significant infrastructure for our fight against COVID which includes over 90 lakh beds, over 12,000 quarantine centres and more than 1900 labs.” He expressed deep gratitude and salutations for the tireless and dedicated efforts by all warriors and expressed grief over the death of those warriors who sacrificed their life saving others. Urging people across the country to follow the clarion call of the Hon. Prime Minister as part of the ‘Jan Andolan’ launched on the 8th of this month, Health Minister urged people to follow COVID appropriate behavior. He said, “The virus has adversely affected the whole world. But simple precautionary measures are effective in preventing the corona virus to a large extent. Wearing mask/face cover especially in public spaces, and following hand and respiratory etiquettes are the cardinal principles of social vaccine.”
For details :
AYUSH Sector set to add momentum to the Jan Andolan against Covid-19, Nearly 2000 take the COVID-19 pledge
The Ministry of AYUSH has launched the Jan Andolan Campaign on COVID-19. This Andolan is regarding “Public Health Response to COVID-19: Campaign for COVID-Appropriate Behaviour” which has been launched by the Hon. Prime Minister through a tweet on the 8th of this month to encourage people across the country to adopt and encourage other to adopt COVID appropriate behaviours in view of the upcoming festivals and winter season. The Ayush professionals work closely with the public, and hence the sector is gearing up to add momentum to this campaign. The Jan Andolan Campaign will be driven by people’s participation. In the Ayush Sector, the practitioners and other Ayush professionals will act as catalysts for dissemination of relevant information throughout the country. The campaign emphasizes on “Unlock with Precautions”. The three key messages which are being highlighted across the sector are - “Wear Mask, Follow Physical Distancing, and Maintain Hand Hygiene”.To make the campaign a success, partnerships are being formed among the Ministry’s attached and subordinate offices and PSUs with private sector industry and academia. Ayush Directorates in States and UTs with Ayush dispensaries supported by the National Ayush Mission of Ministry of AYUSH under them, the States and UTs Ayush Directorates are important stakeholders, and will be a major network for this Ministry for spreading the instant behavioral change communication.
For details :
‘Ayurveda for Covid-19' to be the main theme of 5th Ayurveda Day
Potential role of Ayurveda in the management of the Covid 19 pandemic will be the focus of this year's 'Ayurveda Day' observation. The Ayurveda Day is being observed every year from 2016, on the day of DhanwantriJayanti. This year it falls on 13th November 2020. The Objective of Ayurveda Day is to focus on strengths of Ayurveda and its unique treatment principles, to work towards reducing the burden of disease and related mortality by utilising the potential of Ayurveda, to tap into the potential of Ayurveda to contribute towards National Health Policy and National Health programmes, and to promote Ayurvedic principles of healing in society. Thus, Ayurveda Day is more an occasion of re-dedication to the profession and the society, than one of festivities or celebrations.
For details
India is one of the largest manufacturers and exporters of generic medicines across the world: Shri DV Sadananda Gowda
Union Minister for Chemicals and Fertilizers Shri DV SadanandaGowda has said India is one of the largest manufacturers and exporters of generic medicines across the world. During initial phase, he said, HCQ and Azithromycin was identified as one of medicines under treatment protocol for covid-19 in emergency cases. Referring to India supplying these medicines to more than 120 countries across the world, he underlined that India thereby earned the reputation of reliable supplier of medicines. Addressing the virtual Latin America & Caribbean session on ‘Reimagining Distances’, during LEADS 2020, organised by FICCI late last evening Shri Gowda said that Indian pharma sector can grow to $ 65 billion industry by 2024.
For details :
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman attends the G20 Finance Ministers and Central Bank Governors Meeting through video conferencing
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman participated in the G20 Finance Ministers and Central Bank Governors meeting yesterday through video conferencing. Ministers and Governors of G20 countries had gathered to discuss the current global economic outlook and G20’s response to the COVID-19 pandemic, along with other G20 Finance Track priorities for the year 2020.In the first session, the Finance Minister spoke on updates to the G20 Action Plan in response to COVID-19 which was endorsed by the G20 Finance Ministers and Central Bank Governors on April 15th 2020. Smt. Sitharamanemphasised that the updated commitments in the G20 Action Plan have to be kept relevant in the current policy context for the action points to remain effective as a policy response to COVID-19.Explaining the core guiding principles for the updation of the G20 Action Plan commitments, Smt. Sitharaman highlighted the need to balance the health and economic objectives in the recovery plans. Adding to this, the Finance Minister also spoke about the need to consider heterogeneity of policy responses among member countries, international spillovers from domestic policy actions and reforms required in the global regulatory regimes particularly with respect to the procyclicality of credit rating downgrades.
For details :
Telephone conversation between President of India and President of Turkmenistan
The President of India, Shri Ram NathKovind, received a telephone call today (October 15, 2020) from His Excellency Mr GurbangulyBerdimuhamedov, the President of Turkmenistan. The leaders acknowledged the warm and cordial relations between the two countries underpinned by historical and civilizational links. They noted with satisfaction the sustained momentum of cooperation in diverse areas.The leaders agreed on the immense potential that exists in trade and economic spheres and noted the success of joint collaboration between Indian and Turkmen companies, particularly in the pharmaceutical sector.
For details :
Para-archer Ankit tests Covid positive, shifted by SAI authorities to hospital in Sonepat
Para-Archer Ankit, who is a part of the national camp underway at SAI NRC Sonepat, has tested positive for Covid-19. To ensure proper treatment and close monitoring of his vitals, he was shifted to the BhagwanDass Hospital in Sonepat on Wednesday.The Para-Archery camp had commenced on October 5th and all campers including eight archers had reported to the camp after submitting their negative Covid RT-PCR test reports. As per the SOPs set up for the camp, samples of all campers were taken on October 12th for re-testing where Ankit’s report was found to be positive. He was immediately shifted to the isolation ward created above the medical centre at the SAI NRC Sonepat, before being moved to the hospital.
For details :
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Maharashtra: As part of its ‘Mission Begin Again’, the Maharashtra Government today allowed reopening of libraries, higher education institutions that require research or lab work, Metro Rail Services, business exhibitions and weekly markets. In an order issued by the state government, all these activities will be allowed to reopen from Thursday in all places outside the containment zones.
• Gujarat: The Gujarat High Court will close its premises for the second time during the Covid-19 pandemic from October 16 to October 19 for complete sanitisation. The Registrar General of the high court issued a circular on Wednesday saying that antigen tests will also be conducted for the lawyers and staff during that period. The state’s cumulative Covid-19 cases crossed 1.55 lakh on Wednesday as the number of patients discharged continue to exceed that of tested positive.
• Rajasthan: Rajasthan Chief Minister Ashok Gehlot has decided to get a social audit of Covid-19 welfare programmes done with the help of non-government organisations, a first for the country. During the pandemic, especially during the lockdown, the Rajasthan government took initiatives to help the needy through schemes such as Rs 3,500 one-time financial assistance to meet daily requirements, paid in three instalments; free ration to the needy and social security pension among other measures.
• Madhya Pradesh: In Madhya Pradesh, all the temples of GodnessDurga of the state will remain open during Navratra and devotees will be able to visit temples comfortably and easily.In view of the Corona infection, the Chief Minister Shivraj Singh Chouhan has appealed to the people of the state to perform Pooja at home as far as possible and not to assemble in crowds in the temples.
• Assam: In Assam during the last 24 hours 139,868 COVID-19 tests performed and out of them 1427 cases detected positive. The total COVID-19 tally reached to 198213 in the state.
• Meghalaya: 176 individuals have recovered from coronavirus in the State today. Total active cases in Meghalaya reached to 2339. Out of them 122 are from BSF and Armed forces.
• Kerala: Chief Minister PinarayiVijayan inaugurated the Institute of Advanced Virology in Thiruvananthapuram today. The Institute will conduct research on various viruses, viral infections and review its clinical aspects. State Child Rights Commission has directed that the educational institutions in the state should allow 25 percent deduction in the fees this year considering the pandemic crisis. The Commission made it clear that the order will be applicable for government, CBSE and ICSE schools. Meanwhile, 6,244 new Covid-19 cases were reported in Kerala yesterday. Currently there are 93,837 patients undergoing treatment and 2.78 lakh people under observation. The present death toll is 1066.
• Tamil Nadu:Tamil Nadu continues to see a dip in Covid cases; for the third day in a row, new infections dipped marginally in the State, with 4,462 persons testing positive for Covid-19 on Wednesday. While 5,083 persons were discharged, the deaths of 52 more persons were registered. Chennai records only 2% of last year’s dengue cases so far; the southwest monsoon, which is when dengue cases peak, is nearing its end in the city.
“Hospitals which may be busy with Covid-19 may not have treated cases accordingly or there may have been a lesser number of cases,” said a senior GCC official.
• Karnataka: Candidates get Covid test done once in two days for the Karnatakabypolls. State Government on Wednesday released a set of guidelines to be followed this Dasara and Deepavali festival season in the light of the pandemic: cracker sale from Nov 1 to 17; small crowds for Dasara. Doctors in Karnataka have begun to come across patients with co-infections – Covid-19 along with another disease, making it difficult to detect the second one and plan treatment for both conditions. These conditions include malaria, typhoid, tuberculosis, dengue, H1N1 and bacterial pneumonia.
• Andhra Pradesh: Cinema halls and multiplex screens remained shut in Andhra Pradesh though the Centre permitted them to reopen to half capacity from today under Unlock 5.0. Film exhibitors made it clear that they could not resume shows given the various constraints, primarily the steep maintenance costs and lack of new movies for screening as film shootings did not happen for more than five months now due to the coronavirus-induced lockdown. Moreover, each theatre has to spend at least Rs 4 lakh for implementing Covid-19 rules as per the SOPs issued by the Information and Broadcasting Ministry, coupled with other expenses. Meanwhile, TTD chairman YV Subba Reddy was diagnosed with corona.
• Telangana: 1432 new cases, 1949 recoveries & 8 deaths reported in the last 24 hours; out of 1432 cases, 244 cases reported from GHMC. Total cases: 2,17,670; Active cases: 23,203; Deaths: 1249; Discharges: 1,93,218.To support the on-going efforts of the government to fight Covid-19, the Apollo Hospitals on Thursday said it is prepared to administer 10 lakh Covid-19 vaccines on a daily basis. Whenever the Union government makes a vaccine available, the Apollo Hospitals will leverage its robust pan-India web of 19 medicine supply hubs with cold chain facilities and use its 70 hospitals, over 400 clinics, 500 corporate health centres and nearly 4,000 pharmacies along with their digital platform to administer the vaccine.