రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచవ్యాప్తంగా అత్యధికంగా జెనెరిక్ ఔషధాల తయారీదారులు, ఎగుమతి చేసే దేశాలలో భారతదేశం ఒకటి: శ్రీ డివి సదానంద గౌడ
భారతదేశంలో కెమికల్స్ , పెట్రోకెమికల్స్ రంగం మార్కెట్ పరిమాణం సుమారు 165 బిలియన్ డాలర్లు; 2025 నాటికి 300 బిలియన్ డాలర్లకు పెరుగుతుందని అంచనా: శ్రీ డివి సదానంద గౌడ
15 OCT 2020 10:14AM by PIB Hyderabad
ప్రపంచవ్యాప్తంగా అత్యధికంగా జెనెరిక్ ఔషధాల తయారీదారులు, ఎగుమతి చేసే దేశాలలో భారతదేశం ఒకటని కేంద్ర రసాయనాలు ఎరువుల మంత్రి శ్రీ డివి సదానంద గౌడ తెలిపారు. ప్రారంభ దశలో, అత్యవసర సందర్భాల్లో కోవిడ్ -19 చికిత్స ప్రోటోకాల్ కింద ఉన్న మందులలో హెచ్‌సిక్యూ, అజిత్రోమైసిన్ ఒకటిగా గుర్తించబడ్డాయి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా 120 కి పైగా దేశాలకు ఈ మందులను సరఫరా చేస్తున్న దేశంగా భారత్ ను గుర్తించాయని, తద్వారా భారతదేశం ఔషధాల నమ్మకమైన సరఫరాదారుగా భారత్ ఖ్యాతిని సంపాదించిందని చెప్పారు.
అమెరికా వెలుపల అత్యధిక సంఖ్యలో యుఎస్-ఎఫ్డిఎ కంప్లైంట్ ఫార్మా ప్లాంట్లు (ఎపిఐలతో సహా 262 కన్నా ఎక్కువ) ఉన్న ఏకైక దేశం భారతదేశం అని శ్రీ గౌడ తెలియజేశారు. యుఎస్ మరియు యూరప్ వంటి దేశాలను అనుసరించే ఉన్నత ప్రమాణాలతో సహా వివిధ దేశాలకు 20 బిలియన్ డాలర్ల విలువైన ఫార్మా ఉత్పత్తులను ఎగుమతి చేశామని చెప్పారు.
నిన్న సాయంత్రం ఫిక్కీ నిర్వహించిన లీడ్స్ 2020 సందర్భంగా 'రీఇమాజినింగ్ డిస్టెన్స్‌'పై లాటిన్ అమెరికా & కరేబియన్ సెషన్‌లో వర్చువల్ గా ప్రసంగించిన శ్రీ గౌడ, 2024 నాటికి భారత ఫార్మా రంగం 65 బిలియన్ డాలర్ల పరిశ్రమకు ఎదగగలదని అన్నారు. "మేము ఇటీవల ఏడు మెగా పార్కులు-మూడు బల్క్ డ్రగ్ పార్కులు మరియు నాలుగు మెడికల్ డివైస్ పార్కులు అభివృద్ధి కోసం పథకాలను ప్రారంభించాము . కొత్త తయారీదారులు ఉత్పత్తి సంబంధిత ప్రోత్సాహక (పిఎల్‌ఐ) పథకానికి అర్హులు, దీని కింద వారు మొదటి 5-6 సంవత్సరాలు అమ్మకాల ఆధారంగా ఆర్థిక ప్రోత్సాహకాలకు అర్హులు, " అని శ్రీ గౌడ వివరించారు.
పెట్టుబడి పెట్టడానికి ఇది చాలా మంచి సమయం అని, ఫార్మా రంగంలో భారతదేశంలో ఉత్పాదక కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని మంత్రి పిలుపునిచ్చారు. "జాయింట్ వెంచర్స్ ద్వారా కూడా ఇండియా మార్కెట్లోకి ప్రవేశించవచ్చు. ఫార్మా రంగానికి సంబంధించినంతవరకు మీరు భారతదేశం ద్వారా దేశీయ భారతీయ మార్కెట్, యుఎస్, జపాన్, ఇయు మరియు సౌత్ ఈస్ట్ ఆసియా వంటి పెద్ద మార్కెట్లకు ప్రవేశం పొందవచ్చు. ఏదైనా సంస్థ వారు భారతీయ ఫార్మా రంగంపై ఆసక్తి కలిగి ఉంటే,నా కార్యాలయం సంప్రదించవచ్చు, మేము అన్ని సౌకర్యాలు కల్పిస్తాము, చేదోడుగా ఉంటాము "అని ఆయన స్పష్టం చేశారు
భారతదేశంలో కెమికల్స్ & పెట్రోకెమికల్స్ రంగం మార్కెట్ పరిమాణం సుమారు 165 బిలియన్ డాలర్లు అని శ్రీ గౌడ అన్నారు. 2025 నాటికి ఈ పరిమాణం 300 బిలియన్ డాలర్లకు పెరుగుతుందని అంచనా. ఇది రసాయన రంగ భారతదేశంలో భారీ అవకాశాన్ని అందిస్తుంది. ఉదాహరణకు, పెరుగుతున్న డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి భారతదేశానికి 2025 నాటికి 5 క్రాకర్లు మరియు 2040 నాటికి అదనంగా 14 క్రాకర్లు అవసరం. ఈ క్రాకర్స్‌కు మాత్రమే 65 బిలియన్ డాలర్ల సంచిత పెట్టుబడి అవసరం. విదేశీ భాగస్వామ్యాన్ని ఆకర్షించడానికి, భారత ప్రభుత్వం రసాయన మరియు పెట్రోకెమికల్ రంగానికి సంబంధించిన విధానాలను పునః సమీక్షిస్తోంది అని ఆయన తెలిపారు.
భారతదేశంలో ఎరువుల రంగం కూడా ఆకర్షణీయమైన రంగమని మంత్రి తెలిపారు. ప్రతి సంవత్సరం మా రైతులు ఎరువుల కోసం భారీ డిమాండ్ ఉంది. ఎరువుల అవసరాలను తీర్చడానికి దేశీయ ఉత్పత్తి సరిపోదు. మేము యూరియా, & పి & కె ఎరువుల పెద్ద దిగుమతిదారులం. ఉదాహరణకు, 2018-19లో భారతదేశం 7.5 మిలియన్ టన్నుల యూరియాను, 6.6 మిలియన్ టన్నుల డిఎపి, 3 మిలియన్ టన్నుల ఎంఓపిని, 0.5 మిలియన్ టన్నుల ఎన్‌పికె ఎరువులను దిగుమతి చేసుకుంది.
"లాటిన్ అమెరికన్ మరియు కరేబియన్ దేశాలు కూడా రసాయన ఎరువుల నికర దిగుమతిదారులు అని నాకున్న సమాచారం. కొనుగోలుదారులుగా మార్కెట్లో పోటీ పడటానికి బదులుగా, సరఫరా గొలుసులను మరింత సమర్థవంతంగా చేయడానికి మేము సహకరించాలి, తద్వారా పోటీ ధరలకు తగిన పరిమాణాన్ని పొందవచ్చు." అని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. ప్రత్యామ్నాయ ఎరువుల అభివృద్ధికి సహకారం అవసరమని శ్రీ గౌడ స్పష్టం చేశారు. ఉదాహరణకు నానో ఎరువులు, ఇవి ఎరువులకు సంబంధించిన మన అవసరాన్ని / వాడకాన్ని తగ్గించగలదు, అందువల్ల దిగుమతులపై ఆధారపడటం తగ్గుతుంది. ప్రత్యామ్నాయ ఎరువుల అభివృద్ధి కోసం ఉమ్మడి ఆర్ ‌అండ్‌ డి సహకారం కోసం నా ప్రతిపాదనపై ఏవైనా అభిప్రాయాలను నేను స్వాగతిస్తాను. అని శ్రీ గౌడ తెలిపారు.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
India is one of the largest manufacturers and exporters of generic medicines across the world: Shri DV Sadananda Gowda
Market size of Chemicals & Petrochemicals sector in India is around 165 billion dollars; expected to grow to 300 billion dollars by 2025: Shri DV Sadananda Gowda
15 OCT 2020 10:14AM by PIB Delhi
Union Minister for Chemicals and Fertilizers Shri DV Sadananda Gowda has said India is one of the largest manufacturers and exporters of generic medicines across the world. During initial phase, he said, HCQ and Azithromycin was identified as one of medicines under treatment protocol for covid-19 in emergency cases. Referring to India supplying these medicines to more than 120 countries across the world; he underlined that india thereby earned the reputation of reliable supplier of medicines.
Shri Gowda informed that India is the only country with largest number of US-FDA compliant Pharma plants (more than 262 including APIs) outside of USA with exports $ 20 billion worth of pharma products to various countries including high standards complying countries like US and Europe.
Addressing the virtual Latin America & Caribbean session on ‘Reimagining Distances’, during LEADS 2020, organised by FICCI late last evening Shri Gowda said that Indian pharma sector can grow to $ 65 billion industry by 2024. "We have recently launched schemes for development of seven mega parks—three bulk drug parks and four medical devices parks across country. New manufacturers will be eligible for Production Linked Incentive (PLI) Scheme under which they will be eligible for financial incentives on basis of their sales for first 5-6 years," Shri Gowda said.
The Minister further emphasised that this is a very- very good time to invest, and set up manufacturing base in India in pharma sector. "One can enter India market through Joint Ventures also. The advantage is that you can get access to big markets like domestic Indian market, US, Japan, EU and South East Asia through India as far as pharma sector is concerned. Any body can contact my office if they are interested in Indian pharma sector, we will provide all possible facilitation and hand holding," he stressed.
Shri Gowda also said that the market size of Chemicals & Petrochemicals sector in India is around 165 billion dollars. The size is expected to grow up to 300 billion dollars by 2025. This presents a huge opportunity in Chemical sector India. For example, to meet the growing demand India will need 5 crackers by 2025 and additional 14 by 2040. These crackers alone will require cumulative investment of 65 billion dollar. To attract foreign participation, he said, Government of India is revisiting policies for chemical and petrochemical sector. "We are thinking to extend financial incentive based on sales similar to what is being extended in our pharmaceutical sector. We are also tweaking our policies to strengthen our chemical industrial cluster which we call as PCPIRs and plastic parks. Together, these supportive Government policies will offer one of the best environments to do business in India as far as chemicals & petrochemical sector is concerned," Shri Gowda said.
The Minister added that fertiliser sector is also an attractive sector in India. there is huge demand for fertilisers by our farmers every year. However, domestic production is itself is not enough to meet requirements of fertilisers. We are large importers of urea, & P & K fertilisers. For example, in 2018-19, India imported 7.5 million ton of urea, 6.6 million ton of DAP, 3 million ton of MOP and 0.5 miliion ton of NPK fertilizer.
" I am told that Latin American and Caribbean countries are also net importers of chemical fertilisers. Instead of competing in market as buyers, we should be cooperating for making supply chains more efficient so that adequate quantity can be sourced at competitive prices." he added
Shri Gowda stressed that there is a need for collaboration for development of alternative fertilisers for example nano fertilisers, which can reduce our requirement/ usage of fertilisers, and hence dependence on imports. I would welcome any feedback on my proposal for joint R & D collaboration for development of alternate fertilisers.
"We would welcome any proposal in these sectors and extend all possible handholding in India wherever it will be required, he assured," he added.