PIB Headquarters
కోవిడ్-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
09 OCT 2020 6:28PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహాపీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• దేశంలో నెల తర్వాత తొలిసారి 9 ల‌క్ష‌లక‌న్నా దిగువ‌కు చికిత్స పొందే కేసుల సంఖ్య.
• వరుసగా మూడోవారం కూడా కొత్త కేసులను అధిగమించిన కోలుకునే కేసుల సంఖ్య.
• గత 24 గంటల్లో 78,365 మందికి వ్యాధినయం; నమోదైన తాజా కేసులు 70, 496.
• కోలుకునేవారి సగటు మరింత మెరుగుపడి 85.52 శాతానికి చేరిక.
• కోవిడ్‌ అనంతర కాలంలో సంకల్పబలం చూపడమేగాక రకరకాల సమస్యలను అధిగమించే పరిష్కారాలు చూపిన దేశంగా ఆవిర్భవించిన భారత్‌: ప్రధానమంత్రి సహర్ష ప్రకటన.
స్థిరమైన తగ్గుదల దిశ‌గా చికిత్సపొందే కోవిడ్ బాధితుల సంఖ్య‌; నెల తర్వాత తొలిసారి 9ల‌క్ష‌లక‌న్నా దిగువ‌కు ఆస్ప‌త్రుల్లోని కేసులు; 3 వారాలుగా కొత్త కేసులకన్నా కోలుకునేవే అధికం
దేశవ్యాప్తంగా చికిత్సలోగల కోవిడ్ బాధితుల సంఖ్య బాగా తగ్గుతోంది. ఈ మేరకు నెల తర్వాత తొలిసారిగా ఆస్పత్రులలోని రోగుల సంఖ్య 9 లక్షలకన్నా దిగువకు పడిపోయింది. ఈ మేరకు సెప్టెంబరు 9వ తేదీన 8.97 లక్షల కేసులు నమోదవగా, సరిగ్గా నెల తర్వాత ఇవాళ ఆ సంఖ్య 8.93 లక్షలకు తగ్గింది. ప్రస్తుతం చికిత్సలో ఉన్నవారి సంఖ్య 8,93,952 కాగా- మొత్తం కేసులలో ఇది 12.94 శాతం మాత్రమే. దేశంలో ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 59,06,069గా నమోదైంది. ఆ మేరకు కోలుకున్న, చికిత్సలోగల కేసుల అంతరం 50,12,477గా ఉంది. కోలుకునేవారి సంఖ్య పెరిగేకొద్దీ, జాతీయ సగటు 85.52 శాతానికి దూసుకెళ్లింది. గత 24 గంటల్లో 78,365 మంది కోలుకోగా, 70,496 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. కోలుకున్న తాజా కేసులలో 75 శాతం 10 రాష్ట్రాల్లోనివి కాగా- మహారాష్ట, కర్ణాటక, కేరళ, ఆంధ్రప్రదేశ్, తమిళనాడు, ఉత్తరప్రదేశ్, ఒడిశా, పశ్చిమబెంగాల్ ఢిల్లీ, మధ్యప్రదేశ్ ఈ జాబితాలో ఉన్నాయి. వీటిలో ఒక్క మహారాష్టలోనే ఒకేరోజు 15,000 మంది కోలుకున్నారు. ఇక గత 24 గంటల్లో నమోదైన 70,496 కొత్త కేసులకుగాను 78 శాతం 10 రాష్ట్రాల్లోనివి కాగా- ఇందులోనూ 13,000 కేసులతో మహారాష్ట్ర అగ్రస్థానంలో ఉంది. అటుపైన 10,000 కేసులతో కర్ణాటక రెండోస్థానంలో ఉంది. గత 24 గంటలలో సంభవించిన 964 మరణాలకుగాను దాదాపు 82 శాతం కేవలం 10 రాష్ట్రాల్లోనివే కాగా- 37 శాతానికిపైగా (358) మహారాష్ట్రలో నమోదయ్యాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1663066
‘భారత విదేశాంగ సేవ’ దినోత్సవం సందర్భంగా ఐఎఫ్‌ఎస్‌ అధికారులకు ప్రధానమంత్రి శుభాకాంక్షలు
‘భారత విదేశాంగ సేవ’ దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ ఐఎఫ్‌ఎస్‌ (IFS) అధికారులకు శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. “ఐఎఫ్‌ఎస్‌ దినోత్సవం సందర్భంగా భారత విదేశాంగ సేవ అధికారులందరికీ నా శుభాభినందనలు. మాతృభూమికి సేవలో భాగంగా జాతీయ ప్రయోజనాలను అంతర్జాతీయంగా మీరు ముందుకు తీసుకెళ్తున్న తీరు ప్రశంసనీయం. వందేభారత్‌ మిషన్‌ సందర్భంగా వారి కృషి, కోవిడ్‌ సంబంధిత అంశాల్లో ప్రవాస భారతీయులకేగాక విదేశీ పౌరులకూ వారు విశేష సహాయం అందించారు” అని ఆయన ‘ట్విట్టర్‌’ద్వారా కొనియాడారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1662996
అక్టోబరు 11న నిర్వహించే వినూత్న కార్యక్రమంలో భాగంగా ‘స్వామిత్వ’ పథకం కింద ఆస్తి కార్డుల పంపిణీని ప్రారంభించనున్న ప్రధానమంత్రి
పరివర్తనాత్మక గ్రామీణ భారతం, లక్షలాది భారతీయులకు సాధికారత కల్పన దిశగా చేపట్టిన చారిత్రక చర్యల్లో భాగంగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అక్టోబరు 11న ‘స్వామిత్వ’ పథకం కింద ఆస్తి కార్డుల పంపిణీ కార్యక్రమాన్ని దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా ప్రారంభిస్తారు. తద్వారా సుమారు లక్షమంది ఆస్తి హక్కుదారులు తమ ఫోన్లకు అందే ఎస్‌ఎంఎస్‌ లింకుద్వారా ఆస్తికార్డులను డౌన్‌లోడ్‌ చేసుకోవచ్చు. ఈ కార్యక్రమం అనంతరం దేశంలోని వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు హక్కుదారులకు ఆస్తికార్డులను నేరుగా పంపిణీ చేస్తాయి. ఈ కార్డుల ద్వారా గ్రామీణులు రుణాలు, ఇతర ఆర్థిక ప్రయోజనాల కోసం ఆస్తిని హామీగా ఉంచే వీలు కలుగుతుంది. ఈ కార్యక్రమం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి కొందరు లబ్ధిదారులతో సంభాషిస్తారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1663164
కెనడాలో ‘ఇన్వెస్ట్‌ ఇండియా' సదస్సు; కీలకోపన్యాసం చేసిన ప్రధానమంత్రి
కెనడాలో నిర్వహించిన ‘ఇన్వెస్ట్‌ ఇండియా’ సదస్సులో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నిన్న దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా కీలకోపన్యాసం చేశారు. రాజకీయ స్థిరత్వం, పెట్టుబడి-వ్యాపార స్నేహపూర్వక విధానాలు, పాలనలో పారదర్శకత, నిపుణ-ప్రతిభావంతుల శక్తివంటి పెట్టుబడి పారామితులను ప్రపంచంతో పంచుకుటున్న ఏకైక వివాదరహిత దేశం భారత్‌ మాత్రమేనని ఈ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి స్పష్టం చేశారు. సంస్థాగత పెట్టుబడిదారులు, తయారీదారులు, పర్యావరణ ఆవిష్కరణ వ్యవస్థల మద్దతుదారులు, మౌలిక వసతుల కల్పన సంస్థలుసహా ప్రతి ఒక్కరికీ భారత్‌లో అవకాశాలు అపారమని ఆయన చెప్పారు. కోవిడ్ అనంతర కాలంలో సంకల్పబలం చూపడమేగాక రకరకాల సమస్యలను అధిగమించే పరిష్కారాలు చూపిన దేశంగా భారత్‌ ఆవిర్భవించిందని స్పష్టం చేశారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1662930
కెనడాలో ‘ఇన్వెస్ట్‌ ఇండియా' సదస్సు; ప్రధానమంత్రి ప్రసంగ పాఠం
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1662931
రాజకీయ పార్టీల నమోదులో బహిరంగ నోటీసు అనంతరం వ్యవధిని సడలించిన భారత ఎన్నికల సంఘం
దేశంలో రాజకీయ పార్టీల నమోదుకు సంబంధించి భారత ఎన్నికల సంఘం (ఈసీఐ) బహిరంగ నోటీసు అనంతర వ్యవధిని సడలించింది. ఈ మేరకు 07.10.2020కి ముందు బహిరంగ నోటీసు ప్రకటించిన పార్టీలకు నమోదు వ్యవధిని 30 రోజుల నుంచి 7 రోజులకు తగ్గించింది. తదనుగుణంగా పై తేదీకి ముందు 7 రోజుల్లోపు బహిరంగ నోటీసు ప్రకటించిన పార్టీలుసహా ఇతర పార్టీలకు ఏవైనా అభ్యంతరాలుంటే 2020 అక్టోబరు 10వ తేదీ సాయంత్రం 5.30 గంటల్లోపు లేదా ఇచ్చిన వాస్తవ గడువు 30 రోజుల్లోగా- ఏది ముందైతే దాని ప్రకారం సమర్పించాలని ఈ సందర్భంగా స్పష్టం చేసింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1662625
శిక్షణ ఏర్పాట్లపై భారత విలువిద్య క్రీడాకారుల సంతృప్తి; దిగ్బంధం అనంతర శిక్షణ ప్రారంభంతో త్వరలోనే పుంజుకునేందుకు ఉద్యుక్తం
భారత ఒలింపిక్‌ క్రీడాకారులకు ప్రత్యేక ప్రాధాన్యమిస్తూ దేశంలోని క్రీడా సదుపాయాలు తిరిగి ప్రారంభమయ్యాయి. కరోనా వ్యాప్తి నేపథ్యంలో దిగ్బంధం ఫలితంగా శిక్షణ సదుపాయాలు మూతపడిన తర్వాత చాలాకాలానికి పునఃప్రారంభం కాగా, శిక్షణకు దూరంగా ఉన్న క్రీడాకారులంతా తిరిగి వచ్చారు. ఇందులో భాగంగా భారత మహిళా-పురుష విలువిద్య క్రీడాకారులు పుణెలోని ఆర్మీ స్పోర్ట్స్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లో ఆగస్టు 25 నుంచి శిక్షణ పొందుతున్నారు. తిరిగి శిక్షణ ప్రారంభం కావడంపై వారంతా హర్షం వ్యక్తంచేస్తూ త్వరలోనే తమ పూర్వస్థాయిని అందుకోగలమని ఆశిస్తున్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1663208
దేశంలో 2020-21 తొలి 6 నెలల్లో 3951 కి.మీ. రోడ్లను నిర్మించిన ఎంవోఆర్డీహెచ్‌; కోవిడ్‌-19 ఇబ్బందులున్నా రోజుకు 21.60 కి.మీ. ప్రగతి సాధన
ఈ ఆర్థిక సంవత్సరం (ఏప్రిల్-సెప్టెంబర్) తొలి 6 నెలల్లో 3951 కిలోమీటర్ల పొడవైన రహదారుల నిర్మాణాన్ని కేంద్ర రోడ్డు రవాణా-రహదారుల మంత్రిత్వశాఖ (MoRTH) విజయవంతంగా పూర్తిచేసింది. కోవిడ్‌-19 ఇబ్బందులున్నప్పటికీ రోజుకు 21.60 కిలోమీటర్ల నిర్మాణ ప్రగతిని సాధించింది. ఈ ఆర్థిక సంవత్సరంలో 11,000 కిలోమీటర్ల పొడవైన రహదారుల నిర్మాణం పూర్తిచేయాలని మంత్రిత్వ శాఖ నిర్దేశించుకుంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1663088
లేబర్ బ్యూరో సర్వేలపై నిపుణుల బృందం తొలి సమావేశంలో కేంద్ర కార్మికశాఖ మంత్రి ప్రసంగం
కేంద్ర కార్మిక-ఉపాధిశాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) శ్రీ సంతోష్ కుమార్ గంగ్వార్ నిన్న లేబర్ బ్యూరో సర్వేలపై నిపుణుల బృందం తొలి సమావేశంలో ప్రసంగించారు. ప్రముఖ ఆర్థిక, గణాంకవేత్తలుసహా ప్రభుత్వ అధికారులు తదితరలు ఈ నిపుణుల బృందంలో సభ్యులుగా ఉన్నారు. కోవిడ్‌ మహమ్మారి కాలంలో వలస కార్మికులు ఎదుర్కొంటున్న ఇబ్బందులపై ఈ సందర్భంగా మంత్రి తీవ్ర ఆందోళన వ్యక్తంచేశారు. ఈ నేపథ్యంలో వారికి సంబంధించిన విశ్వసనీయ సమాచార నిధి అందుబాటులో ఉండాల్సిన అవసరాన్ని ఆయన గుర్తుచేశారు. వారి స్థితిగతుల మెరుగు, ఉపాధి అవకాశాల కల్పన ప్రణాళికలు, ఆచరణాత్మక పరిష్కారాల రూపకల్పనకు ఈ సమాచార నిధి వీలు కల్పిస్తుంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1663287
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• కేరళ: రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 నిర్ధారిత కేసుల సగటు 14 శాతం నుంచి ఒక్కసారిగా 8 శాతానికి దిగిరావడం రాష్ట్ర ఆరోగ్య రంగంలో చర్చకు దారితీసింది. అయితే, కోవిడ్ బారినపడిన వ్యక్తులపై ఒక వారం పరిశీలించాకే ఏదైనా నిర్ణయానికి రాగలమని ఆరోగ్య నిపుణులు అంటున్నారు. సుదీర్ఘకాలం అధికంగా నమోదవుతూ వచ్చిన కేసుల సగటు అకస్మాత్తుగా పడిపోవడానికి అంత ప్రాముఖ్యం ఇవ్వాల్సిన అవసరం లేదని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం భావిస్తోంది. ఇది ఏదో ఒకరోజుకు పరిమితమైన పరిణామం కావచ్చునని పేర్కొంది. ఏదేమైనా కేసుల నమోదు సగటున 10 శాతంకన్నా దిగువన ఉంచాలని అన్ని జిల్లాలకూ ఆదేశాలిచ్చింది. రాష్ట్రంలో ఇవాళ ముగ్గురు మరణించడంతో మృతుల సంఖ్య 933కు చేరింది. కేరళలో నిన్న 10,000 కొత్త కేసులు నమోదైన నేపథ్యంలో ఇవాళ 5445 తాజా కేసులతోపాటు 7003 మంది కోలుకున్నారు. ప్రస్తుతం రాష్ట్రవ్యాప్తంగా 90,579 మంది చికిత్స పొందుతుండగా 2.71 లక్షల మంది పరిశీలనలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: రాష్ట్రంలో మహమ్మారి వ్యాప్తి కారణంగా పరిశ్రమల మూసివేతతో తమిళనాడునుంచి వెళ్లిపోయిన దాదాపు 2 లక్షలమంది వలస కార్మికులలో 47,000 మంది నెల వ్యవధిలో కోయంబత్తూరు జిల్లాకు తిరిగివచ్చారు. కాగా, కోవిడ్-19 వ్యాప్తి కారణంగా సేలంలోని బేలూర్ గ్రామంలో ప్రజలు గురువారం స్వీయ దిగ్బంధం ప్రకటించారు.
• కర్ణాటక: రాష్ట్ర రాజధాని పరిధిలోని బెంగుళూరు అర్బన్ ప్రాంతంలో నిన్న ఒకేరోజు అత్యధికంగా 5121 కేసులు నమోదయ్యాయి. కాగా, కర్ణాటకలోని 12 జిల్లాల్లో క్రియాశీల కేసులు తీవ్రస్థాయిలో ఉన్నాయి. ఇతర జిల్లాల్లోనూ పెరుగుతూనే ఉన్నాయి. కాగా, కోవిడ్‌ పరిస్థితి అదుపులోకి వచ్చేదాకా పాఠశాలలు తెరవకుండా చూడాలని కోరుతూ ప్రతిపక్ష నాయకుడు సిద్దరామయ్య రాష్ట్ర విద్యాశాఖ మంత్రి ఎస్.సురేష్ కుమార్కు లేఖ రాశారు. మరోవైపు కోవిడ్ కారణంగా ఈ విద్యా సంవత్సరంలో ఎటువంటి పరీక్షలు నిర్వహించరాదని సిఫారసు చేస్తూ కర్ణాటక రాష్ట్ర బాలల హక్కుల రక్షణ కమిషన్ ప్రాథమిక విద్యాశాఖకు లేఖ రాసింది.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కరోనా వైరస్‌ వ్యాప్తి నిరోధం దిశగా ‘మాస్కు ధారణ, భౌతిక దూరం అనుసరణ, చేతి పరిశుభ్రత పాటించడం’ అనే మూడు ముఖ్యసందేశాల వ్యాప్తి లక్ష్యంగా రాష్ట్రప్రభుత్వ, ప్రభుత్వరంగ సంస్థలకు చెందిన పలు కార్యాలయాలు ఇవాళ ప్రతినబూనాయి. కోవిడ్ ద్వితీయ విజృంభణ ముప్పు ఉన్నందున ప్రజల ప్రాణరక్షణ లక్ష్యంగా నివారణ చర్యలు ముమ్మరం చేయాల్సిన అవసరాన్ని ప్రతిపక్ష టీడీపీ అధ్యక్షుడు ఎన్.చంద్రబాబునాయుడు ఒక ప్రకటనలో నొక్కి చెప్పారు. తిరుపతికి చెందిన అధికార వైఎస్‌ఆర్‌ కాంగ్రెస్ పార్టీ ఎమ్మెల్యే భూమన కరుణాకర్ రెడ్డికి ఒకటిన్నర నెల వ్యవధిలో రెండోసారి కరోనా వైరస్ సోకింది.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 1891 కొత్త కేసులు, 7 మరణాలు నమోదవగా 1878 మంది కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులలో 285 జీహెచ్‌ఎంసీ పరిధిలో నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 2,08,535; క్రియాశీల కేసులు: 26,374; మరణాలు: 1208; డిశ్చార్జి: 1,80,953గా ఉన్నాయి. రాష్ట్రంలోని ప్రభుత్వ ఆస్పత్రులలో అవయవ మార్పించి ఉచితంగా చేయాలని ప్రభుత్వం కీలక నిర్ణయం తీసుకుంది. ఈ మేరకు సదరు చికిత్సలు ఇకపై ఆరోగ్యశ్రీ ఆరోగ్య పథకం పరిధిలోకి వస్తాయి.
• మహారాష్ట్ర: ముంబై మహానగరంలో గూగుల్‌ మ్యాప్స్‌ ద్వారా నియంత్రణ మండళ్లను గుర్తించేందుకు బృహన్ ముంబై మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ వినూత్నరీతలో గూగుల్‌ సంస్థతో జట్టుకట్టింది. తద్వారా గూగుల్ మ్యాప్స్లో ఈ సమాచారం ముంబై పౌరులకు ఒక్క క్లిక్తో అందుబాటులోకి వస్తుంది. కోవిడ్-19పై అవగాహన ప్రచారం ‘ప్రజా ఉద్యమంగా రూపొందుతున్న నేపథ్యంలో ప్రాచీన నలుపు/పసుపు రంగ టాక్సీల డ్రైవర్లు కూడా ఇందులో భాగస్వాములు అవుతున్నారు. ఈ మేరకు కోవిడ్-19 వ్యాప్తి నిరోధానికి చేయాల్సిన, చేయకూడని వాటిగురించి ప్రజలకు తెలిసేలా సమాచార కరపత్రాలను తమ టాక్సీలలో అతికించారు.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో రాపిడ్ యాంటీబాడీ పరీక్షల నిర్వహణకు ప్రైవేట్ ప్రయోగశాలలను అనుమతిస్తున్నట్లు గుజరాత్‌ ప్రభుత్వం నోటిఫికేషన్‌ జారీచేసింది. దీని ప్రకారం- జిల్లాల్లో లేదా పురపాలికలలోని ముఖ్య ఆరోగ్య అధికారులు కొన్ని షరతులకు లోబడి ప్రైవేట్ ప్రయోగశాలలకు అనుమతి ఇస్తారు. అలాగే ఎలిసా, సీఎల్ఐఏ యాంటీబాడీ పరీక్షల నిర్వహణకూ ప్రైవేట్ ప్రయోగశాలలను అనుమతించాలని గుజరాత్ ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం 16,487 యాక్టివ్ కేసులున్నాయి.
• మధ్యప్రదేశ్: కేంద్ర హోం మంత్రిత్వశాఖ జారీ చేసిన తాజా కోవిడ్‌-19 మార్గదర్శకాల ప్రకారం- మధ్యప్రదేశ్‌లో రాజకీయ సభలకు 100 మందికిపైగా హాజరుకారాదన్న నిబంధనను రాష్ట్ర ప్రభుత్వం సడలించింది. అయితే, ఇలాంటి కార్యక్రమాల్లో పాల్గొనేవారు తగురీతిలో భౌతిక దూరం పాటించేలా చూడాలని స్పష్టం చేసింది.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: ఇతర రాష్ట్రాలనుంచి ఛత్తీస్‌గఢ్‌ వచ్చేవారికి తప్పనిసరి నిర్బంధవైద్య పర్యవేక్షణ నిబంధనను రాష్ట్ర ప్రభుత్వం తొలగించింది. అలాగే రాష్ట్రంలో కరోనావైరస్ వ్యాప్తి నేపథ్యంలో ప్రస్తుతం పాఠశాలలు తెరవకూడదని కూడా నిర్ణయించింది. గురువారంనాటి రాష్ట్ర మంత్రిమండలి సమావేశంలో ఈ మేరకు తీర్మానించింది. మరోవైపు ఛత్తీస్గఢ్‌ ఆవిర్భావ దినోత్సవం సందర్భంగా ఏటా నవంబర్ 1న నిర్వహించే ప్రధాన కార్యక్రమాన్ని ఈసారి నిర్వహించరాదని నిర్ణయించింది.
• అసోం: రాష్ట్రంలో నిన్న 1188 కొత్త కేసులు నమోదవగా, 2198 మంది కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు. అసోంలో మొత్తం కేసులు 1,91,397 కాగా, క్రియాశీల 30,767, మరణాలు 794గా ఉన్నాయి.
• మేఘాలయ: రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం 2369 క్రియాశీల కేసులుండగా, 4832 మంది కోలుకున్నారు.
• నాగాలాండ్: నాగాలాండ్లో ఇవాళ 21 మందికి కోవిడ్‌-19 నిర్ధారణ అయింది.

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
09 OCT 2020 6:28PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
India on a steady trajectory of continuously declining Active Cases; Active caseload below 9 lakh for the first time after a month; New Recoveries exceed the new Confirmed Cases for the 3rd consecutive week
India continues to report a trend of steadily dipping active cases. After a month, for the first time, active cases fall below the 9 lakh mark. India registered 8.93 lakh active cases today after registering 8.97 lakh on 9th September. Presently the active cases stand at 8,93,592 and comprise merely 12.94% of the total positive cases of the country demonstrating a steady falling percentage of the total cases. The declining trend of the percentage active cases is commensurately supported by rising percentage of recovered cases. The total recovered cases stand at 59,06,069. The gap between Recovered cases and Active cases has crossed 50 lakh (50,12,477). With increasing number of recoveries, this gap is continuously widening. Higher number of recoveries has aided the national Recovery Rate to further improve to 85.52%. 78,365 have recovered and discharged in the last 24 hours whereas the new confirmed cases stand at 70,496.75% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs viz. Maharashtra, Karnataka, Kerala, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, Odisha, West Bengal, Delhi, and Madhya Pradesh. Maharashtra alone has contributed the maximum with more than 15,000 single day recovery. 78% of the new cases are from reported 10 States and UTs. Maharashtra continues to be the State reporting a very high number of new cases with more than 13,000 cases followed by Karnataka with more than 10,000 cases. 964 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of these, nearly 82% are concentrated in ten States/UT. More than 37% of new fatalities reported are from Maharashtra (358 deaths).
For details:
PM greets Indian Foreign Service officers on IFS Day
The Prime Minister, Shri NarendraModi has greeted the Indian Foreign Service officers on IFS Day. In a tweet, the Prime Minister said, "On IFS day, greetings to all Indian Foreign Service officers. Their work towards Serving the Nation, furthering national interests globally are commendable. Their efforts during Vande Bharat Mission and other COVID related help to our citizens and other nations is noteworthy."
For details:
In a landmark event, PM to launch physical distribution of Property Cards under the SVAMITVA Scheme on 11th October
In a historic move set to transform rural India and empower millions of Indians, Prime Minister Shri NarendraModi will launch the physical distribution of Property Cards under the SVAMITVA Scheme on 11th October, via video conferencing. The launch will enable around one lakh property holders to download their Property Cards through the SMS link delivered on their mobile phones. This would be followed by physical distribution of the Property Cards by the respective State governments.­­­­These beneficiaries are from 763 villages across six States including 346 from Uttar Pradesh, 221 from Haryana, 100 from Maharashtra, 44 from Madhya Pradesh, 50 from Uttarakhand and 2 from Karnataka. Beneficiaries from all these states except Maharashtra will receive the physical copies of the Property Cards within one day - Maharashtra has a system of recovering the nominal cost of Property Card, so it will take a month’s time. The move will pave the way for using property as a financial asset by villagers for taking loans and other financial benefits. Also, this is the first time ever that such a large-scale exercise involving the most modern means of technology is being carried out to benefit millions of rural property owners. Prime Minister will also be interacting with some of the beneficiaries during the event. Union Minister for Panchayati Raj will be present on the occasion. The programme will commence from 11 AM.
For details:
PM delivers Keynote address at Invest India Conference in Canada
Prime Minister Shri NarendraModi delivered the keynote address at Invest India Conference in Canada through video conference yesterday.The Prime Minister said India is undisputedly the only country shining in all their investment parameters like having political stability, investment and business friendly policies, transparency in governance, skilled talent pool and a large market. He said there is an opportunity for everyone including Institutional Investors, manufacturers, supporters of innovation ecosystems and infrastructure companies.The Prime Minister said in the post-Covid world, India showed resilience and emerged as a land of solutions to overcome various kinds of problems related to manufacturing, supply chains, etc. He added, despite disrupted logistics, money was directly delivered into bank accounts of over 400 million farmers, women, poor and needy people within a matter of days. He listed various initiatives taken by the Government to overcome the disruption owing to the pandemic and stressed that this shows the strength of governance structures and systems that have been built over the last few years.The Prime Minister said while the entire country was in a stringent lockdown, India was providing medicine to around 150 countries and played the role of the pharmacy to the world. He added during March-June of this year, agricultural exports rose by 23%. He said before the pandemic, India hardly manufactured PPE kits but today not only does India manufacture millions of PPE kits every month, it exports them too. He committed to ramping up production and helping the entire world in vaccine production for Covid-19.
For details:
Prime Minister’s key note address at Invest India Confernce in Canada
For details:
ECI Relaxes Public Notice Time Period for Registration of Political Parties
Election Commission of India has given a relaxation and has reduced the notice period from 30 days to 7 days for the parties who have published their public notice on or before 07.10.2020. For all parties, including those which have already published their Public Notice in less than 7 days prior to 07.10.2020, objection, if any, can be submitted latest by 5.30 PM on 10th October, 2020 or by the end of the originally provided 30 days period, whichever is earlier.Since ECI announced General Elections for the Legislative Assembly of Bihar, 2020 on 25th September, 2020, it has been brought to the notice of the Commission that in view of prevailing restrictions on account of Covid -19, there was dislocation and delay in moving applications for registration, which in turn led to delay in registration as a Political Party. Therefore, after considering all aspects of the matter, Commission relaxed the Public Notice Time period. This relaxation will remain in force till 20th October, 2020, the last date of nomination for Phase 3 of the General Election to the Legislative Assembly of State of Bihar.
For details:
Satisfied with arrangements, Indian archers looking to find momentum after returning to practice post lockdown
Sporting facilities have been opened across the country, with special emphasis on India’s Olympic hopefuls after being shut due to the lockdown imposed by the coronavirus. India’s men’s and women’s recurve archers have been training at Pune’s Army Sports Institute. The camp for the Archery team commenced on August 25 and the archers are very happy to be back training again.
For details:
MoRTH constructs 3951 km roads in first six months of 2020-21; achieves a rate of 21.60 km per day despite COVID-19 difficulties
The Ministry of Road Transport and Highways has successfully completed construction of road length of 3951 km during the first six months of this fiscal year (April-Sept period). It has achieved a construction pace of 21.60 km per day despite COVID-19 difficulties. The Ministry has set an ambitious target of constructing 11,000 km road length during this fiscal year.
For details:
Union Labour Minister addresses first meeting of Expert Group on Labour Bureau Surveys
Shri Santosh Kumar Gangwar, Minister of State (Independent Charge) for Labour & Employment addressed the first meeting of the Expert Group on Labour Bureau surveys yesterday. The expert group consisting of eminent economists, statisticians and Government functionaries, has been constituted for a period of three years for providing technical guidance to Labour Bureau with respect to surveys on migration, professional bodies, domestic workers and other surveys.While expressing deep concern over the difficulties faced by migrant workers in these pandemic times, he called upon the need for having reliable data on these workers and the issues being faced by them especially in the wake of COVID-19 pandemic. The database will enable the Government to devise pragmatic solutions to improve their conditions and plan employment opportunities for them.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Kerala: The sudden drop of Covid-19 positivity rate from 14% to 8% has led to debates in the state health sector. Health experts are of the view that a conclusion can be reached only after a week’s observation of the Covid positive figures. The state government is also of the opinion the sudden dip in the positivity rate after being high for a prolonged period need not be taken seriously as it may be a single day phenomenon. It has given directions to all districts to keep the positivity rate below 10%. Meanwhile, three more fatalities were reported today in the state taking the death toll to 933. A day after reporting over 10,000 new Covid cases, the state saw a small dip in the daily-COVID tally yesterday with 5445 cases and 7003 recoveries, the highest single day figure so far. At present, there are 90,579 patients undergoing treatment and 2.71 lakh people under observation across the state.
• Tamil Nadu:Out of around two lakh migrant workers, who left for their natives in different parts of the country after the outbreak of the pandemic and the subsequent closure of industries, 47,000 have returned to the Coimbatore district in the past one month. People in the Belur village of Salem announced that they have imposed self-lockdown in their locality here on Thursday due to the increasing spread of Covid-19 infection. The Tamil Nadu e-governance agency (TNeGA) on Friday expressed its keenness to develop the first voice user interface (VUI) by the government in Tamil to help residents fill up forms to avail government services.
• Karnataka: Bangalore urban sees highest single day surge with 5121 cases being reported yesterday. Active cases dip in 12 districts and continue to rise in most other districts. Opposition leader Siddaramiah wrote a letter to Education Minister S Suresh Kumar and urged not to open schools till the Covid situation comes to control. Meanwhile Karnataka State Commission For Protection of Child Rights has written letter to department of primary education recommending that no examination should be conducted this academic year due to Covid.
• Andhra Pradesh: Spreading the three key messages of wearing mask, following physical distancing and maintaining hand hygiene several offices of government and PSUs undertake pledge to adhere with the norms to prevent virus spread. TDP president N Chandrababu Naidu in a statement emphasized on taking preventive measures and the need to make more serious efforts by the state in order to save the lives of people as there is a threat of second Covid wave. YSR Congress party MLA BhumanaKarunakar Reddy from Tirupathi has been re-infected with coronavirus for a second time in the last one-and-a-half months.
• Telangana: 1891 new cases, 1878 recoveries & 7 deaths reported in the last 24 hours; out of 1891cases, 285 cases reported from GHMC. Total cases: 2,08,535; Active cases: 26,374; Deaths: 1208; Discharges :1,80, 953. In a significant step, organ transplantations will be done free of cost in government hospitals. These critical procedures will now be brought under the Aarogyasri health scheme.
• Maharashtra: In a unique association, the BrihanMumbai Municipal Corporation and Google have collaborated to mark Containment Zones in the city on the Google Maps. The availability of this information on Google Maps will further make access easy for the Mumbaikars while on the move with just one click. With the awareness campaign on Covid-19 taking the shape of a Jan Andolan, the drivers of the iconic black and yellow taxis too have become part of this movement. Informative pamphlets have been pasted in the taxis to make people aware about the do's and don'ts to prevent Covid-19 infection.
• Gujarat: In Gujarat, the State Government has decided to permit private laboratories to conduct Rapid Antibody Tests. According to notification issued, the Chief Health Officers in districts or Municipal Corporations will grant permission to private laboratories, which fulfills certain conditions. Gujarat government has also decided to permit private laboratories to conduct ELISA and CLIA antibody tests. Gujarat has 16,487 active Covid cases.
• Madhya Pradesh: In Madhya Pradesh, as per the fresh set of COVID-19 guidelines, issued by the Union Home Ministry, the State Government has also relaxed the restriction on gathering of more than 100 people at political rallies. However, it will be mandatory for the organizers to enforce appropriate physical distancing.
• Chhattisgarh: The Chhattisgarh Government has abolished the obligation of Quarantine for persons coming to Chhattisgarh from other states. The state government has also decided not to open schools at present, in the wake of the prevailing situation due to spread of coronavirus in the state. The decision was taken at a meeting of the state cabinet held on Thursday. The cabinet has also decided that the major event to be held to mark the foundation day of Chhattisgarh on November 1 every year will not be held this year.
• Assam: In Assam, 1188 more people tested positive for COVID-19 and 2198 patient discharged yesterday. Total cases rise to 191397, active 30767 and death 794.
• Meghalaya: In Meghalaya, total active case 2369 and recovered 4832.
• Nagaland: In Nagaland, 21 more people tested positive for COVID-19