కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
వలస కార్మికులు , వారు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలపై కచ్చితమైన డేటా అవసరమని కేంద్ర కార్మిక మరియు ఉపాధిశాఖ మంత్రి సంతోష్కుమార్ గంగ్వార్ ఉద్ఘాటన లేబర్ బ్యూరో సర్వేలపై నిపుణుల బృందం తొలి సమావేశంలో ప్రసంగించిన కేంద్ర కార్మికశాఖ మంత్రి
09 OCT 2020 5:28PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని కార్మిక ఉపాధి మంత్రిత్వశాఖ కార్యాలయంలో 08.10.2020న లేబర్ బ్యూరో సర్వేలపై నిపుణుల బృందం నిర్వహించిన తొలి సమావేశంలో కేంద్ర కార్మిక, ఉపాధిశాఖ మంత్రి సంతోష్కుమార్ గంగ్వార్ ప్రసంగించారు. కోల్కతా విశ్వవిద్యాలయం ఎమెరిటస్ ప్రొఫెసర్ ఎస్.పి. ముఖర్జీ అధ్యక్షతన ఏర్పాటైన ఈ నిపుణుల బృందంలో ప్రముఖ ఆర్థికవేత్తలు, గణాంకవేత్తలు, ప్రభుత్వ అధికారులు సభ్యులుగా ఉన్నారు. మూడేళ్ల కాలపరిమితికిగాను ప్రభుత్వం ఏర్పాటుచేసిన ఈ నిపుణులు బృందం.. వలస కార్మికులు, వృత్తిపరమైన కార్మికులు, గృహకార్మికుల వివరాలను సేకరించే సర్వేలతోపాటు ఇతర సర్వేలపై లేబర్ బ్యూరోకు సాంకేతిక మార్గనిర్దేశం చేస్తుంది. ఈ సందర్భంగా మంత్రి గంగ్వార్ మాట్లాడుతూ.. ప్రత్యేక కార్మిక విభాగాలకు సంబంధించిన సమస్యలను అర్థం చేసుకునే ప్రయత్నంలో ప్రభుత్వం మూడు ప్రతిష్టాత్మక సర్వేలను నిర్వహించే పనిని లేబర్ బ్యూరోకు అప్పగించిందని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
కరోనా వంటి మహమ్మారి వ్యాప్తి చెందుతున్న విపత్కర పరిస్థితుల్లో వలస కార్మికులు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలపై మంత్రి తీవ్ర విచారం ఆందోళన చేస్తూ .. కోవిడ్–19 మహమ్మారి నేపథ్యంలో వలస కార్మికుల వివరాలతోపాటు వారు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలపై కచ్చితమైన డేటా అవసరమన్నారు. ఈ డేటాబేస్ అందుబాటులో ఉన్నప్పుడే మహమ్మారి పరిస్థితులకు పరిష్కారం చూపడానికి, కార్మికుల స్థితిగతులను మెరుగుపర్చడానికి, వారికి ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించే ప్రణాళికలను రూపొందించడానికి ప్రభుత్వానికి అవకాశం ఉంటుందన్నారు. వలస కార్మికులపై లేబర్ బ్యూరో చేపట్టబోయే ఈ సర్వేలు వలస కార్మికుల సంఖ్యపై ప్రామాణిక అంచనాలతోపాటు వారు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యల విశ్లేషణలను అందిస్తాయని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఈ గణాంకాలు ప్రభుత్వానికి అత్యవసరమైనందున సర్వేకు సంబంధించిన అన్ని సాంకేతిక అంశాలను వీలైనంత త్వరితగతిన ఖరారు చేయాలని నిపుణుల బృందాన్ని మంత్రి కోరారు. అప్పుడే ఎటువంటి ఆలస్యం లేకుండా ప్రభుత్వ ప్రణాళికలను అమలు చేసేందుకు వీలు కలుగుతుందన్నారు.
దేశంలోని మొత్తం కార్మికుల్లో సుమారు 3శాతంగా ఉన్న గృహ కార్మికుల వివరాలను కూడా సేకరించాలని మంత్రి సూచించారు. గృహ కార్మికులపై లేబర్ బ్యూరో నిర్వహిస్తున్న మొదటి సర్వే కూడా ఇదేనన్న మంత్రి... ఈ సర్వే ద్వారా గృహ కార్మికులు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను గుర్తించడానికి, వారి స్థితిగతులను మెరుగుపర్చడానికి, అందుకు అవసరమైన విధానాలను రూపొందించడానికి ఈ సర్వే తోడ్పడుతుందన్నారు.
ఉపాధి, నిరుద్యోగంపై అందుబాటులో ఉన్న గణాంకాల ఆధారంగా ప్రొఫెషనల్ బాడీస్ సర్వేను ప్రభుత్వం ప్రారంభించిందని మంత్రి గంగ్వార్ తెలిపారు. లేబర్ బ్యూరో చేపడుతున్న ఈ సర్వేలో చార్టెడ్ అకౌంటెంట్లు, న్యాయవాదులు, వైద్యులు వంటి వృత్తుల్లో అధిక సంఖ్యలో ఉపాధి లభిస్తుండడంతో అటువంటి వృత్తుల్లో సృష్టించబడిన ఉపాధి అవకాశాలపై అంచనాలను రూపొందించాల్సి ఉందన్నారు. ఉపాధి అవకాశాలపై కచ్చితమైన డేటాబేస్ను రూపొందించడమే ఈ సర్వే లక్ష్యమని, దీని ఆధారంగా ఉపాధి కల్పనపై ప్రణాళికలు రూపొందించి, పురోగతి సాధించడానికి ఉపయోగపడుతుందని మంత్రి అభిప్రాయపడ్డారు.
ఈ సర్వేలను నిర్వహించనున్న లేబర్ బ్యూరో 1920 లో ఏర్పాటైంది. కార్మికులకు సంబంధించి కచ్చితమైన, నమ్మకమైన గణాంకాలను గత వందేళ్లుగా రూపొందిస్తోంది. ధరల సూచికలు, పరిపాలనా గణాంకాలు, కార్మిక సంబంధిత సర్వేల డేటాకు ఇది జాతీయ, అంతర్జాతీయ స్థాయిలో ప్రశంసలు అందుకుంది. నెలవారీ ప్రాతిపదికన లేబర్ బ్యూరో విడుదల చేసే సీపీఐడబ్ల్యూ సూచికల ఆధారంగానే కోట్లాదిమంది కార్మికుల అలవెన్సులు, వేతనాలను క్రమబద్ధీకరిస్తారు. అంతేకాకుండా సిపిఐ-ఎఎల్ / ఆర్ఎల్ మరియు చిల్లర ధరల సూచికల వంటి శ్రమకు సంబంధించిన వివిధ రకాల సర్వేలను కూడా లేబర్ బ్యూరో రూపొందిస్తుంది. పార్లమెంటు ఆమోదించిన నాలుగు కొత్త లేబర్ కోడ్ల కింద రూపొందించిన గణాంకాలను పరిరక్షించే అధికారం కూడా లేబర్ బ్యూరోకు ఉంది.

Ministry of Labour & Employment
Shri Gangwar has emphasised the need for reliable data on migrant workers and the issues faced by them
Union Labour Minister addresses first meeting of Expert Group on Labour Bureau Surveys
09 OCT 2020 5:28PM by PIB Delhi
Shri Santosh Kumar Gangwar, Minister of State (Independent Charge) for Labour & Employment addressed the first meeting of the Expert Group on Labour Bureau surveys held on 08.10.2020 at the Ministry of Labour & Employment, New Delhi. The expert group chaired by Prof S.P. Mukherjee, Emeritus Professor, University of Kolkata consists of eminent economists, statisticians and Government functionaries. It has been constituted by the Government for a period of three years for providing technical guidance to Labour Bureau with respect to surveys on migration, professional bodies, domestic workers and other surveys.
On the occasion, the Minister stated that the Government in an endeavour to understand the issues concerning special segments of labour has entrusted Labour Bureau with the task of conducting three ambitious surveys.
While expressing deep concern over the difficulties faced by migrant workers in these pandemic times, he called upon the need for having reliable data on these workers and the issues being faced by them especially in the wake of COVID-19 pandemic. The database will enable the Government to devise pragmatic solutions to improve their conditions and plan employment opportunities for them. The migration survey to be undertaken by Labour Bureau will provide authentic estimates of the number of migrant workers in the country along with an assessment of the issues being faced by them. Given the urgent need of this data, he urged the expert group to finalise all the technical details related to this survey at the earliest so that the same can be launched without any delay.
He also informed that to collect data on domestic workers, which constitute roughly 3% of the workers in our country, a first of its kind survey on domestic workers will also be carried out by Labour Bureau. The survey will further enable Government to identify the issues being faced by this section and devise policies to improve their conditions.
The Minister stated that to effectively augment our available sources of data on employment and unemployment, the Government has launched a Professional Bodies survey which will be undertaken by Labour Bureau. Given the high proportion of employment generated in professions like charted accountants, lawyers, and doctors, there’s a need to undertake a periodic estimation of the employment created in such professions. The survey aims at generating reliable and frequent database on employment which will serve as an input in overall employment planning and promotion.
Labour Bureau, the organisation which is going to conduct these surveys, was established in 1920 and has a rich legacy of producing quality labour statistics since last 100 years. It is highly acclaimed at national and international level for its price indices, administrative statistics and labour related surveys data. Labour Bureau brings out CPI-IW index on monthly basis which is used for regulation of Dearness Allowance and wages of millions of workers and employees belonging to Central and State Governments in the Country. It also compiles other useful indices like CPI-AL/RL and Retail Price Index and conducts various surveys related to different aspects of labour. The Bureau will also be empowered under the rules to be the custodian of the data generated by way of returns under the four new labour codes that have been approved by the Parliament.