వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారత-యూరోపియన్ యూనియన్ భాగస్వామ్యానికి వాణిజ్య మరియు ఆర్థిక వ్యవస్థలు మూల స్తంభాలని పేర్కొన్న - శ్రీ పియూష్ గోయల్;
యూరోపియన్ యూనియన్ తో కలిసి ఎఫ్.టి.ఏ. వైపు పనిచేయాలని ఆశిస్తున్నాము;
భారతదేశం విశ్వసనీయ భాగస్వామి కావచ్చు మరియు భారతదేశంతో బలమైన మరియు స్థిరమైన అంతర్జాతీయ సరఫరా వ్యవస్థ కోసం దేశాలు పనిచేయవచ్చు
07 OCT 2020 7:09PM by PIB Hyderabad
భారత-యూరోపియన్ యూనియన్ (ఐ.యు) భాగస్వామ్యానికి వాణిజ్య మరియు ఆర్థిక వ్యవస్థలు మూల స్తంభాలని, కేంద్ర రైల్వే, వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ అన్నారు. ఈయూ-ఇండియా సహకార ఆర్థిక వృద్ధి పై దౌత్యపరమైన మరియు పారిశ్రామిక నాయకత్వ సదస్సునుద్దేశించి ఆయన ఈ రోజు ప్రసంగించారు. ఎఫ్.‌టి.ఎ. వైపు యూరోపియన్ యూనియన్ తో కలిసి పనిచేయాలని ఆశాభావంతో ఉన్నామనీ, వేగవంతమైన ఫలితాలను పొందడానికి ముందస్తు ఫలితాల కోసం బహుశా ప్రిఫరెన్షియల్ ట్రేడ్ అగ్రిమెంట్‌తో ప్రారంభించనున్నామనీ కూడా ఆయన తెలియజేశారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ హయాంలో యూరోపియన్ యూనియన్ అంతటా మా సంబంధాలను పెంపొందించుకున్నామని శ్రీ గోయల్ పేర్కొన్నారు. యూరోపియన్ యూనియన్ తో దౌత్య సంబంధాలను పెంపొందించి, స్నేహ హస్తాన్ని విస్తరించిన మొదటి దేశాలలో భారతదేశం ఒకటి. "యూరోపియన్ యూనియన్ ప్రజలతో మా స్నేహంతో పాటు, ప్రధానమంత్రి మోదీ మరియు యూరోపియన్ యూనియన్ సభ్య దేశాలకు చెందిన వివిధ నాయకుల మధ్య సంబంధాలు నిజంగా చాలా విశేషమైనవి. రాజకీయ, ఆవిష్కరణ మరియు సాంస్కృతిక సహకారాలను అధిగమించి, మన భాగస్వామ్యం కొనసాగుతోంది. ప్రపంచ సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి బాధ్యతాయుతమైన ప్రపంచ పౌరులుగా పాల్గొనడానికి సంసిద్ధులమైన మన మిద్దరం చాలా సహజ భాగస్వాములం. ముఖ్యమైన విషయాలకు పరిష్కారాలను కనుగొనే సమయంలో, యూరోపియన్ యూనియన్ మరియు భారతదేశం రెండూ చాలా ముఖ్యమైన భాగస్వాములుగా ఉన్నాయని మేము నమ్ముతున్నాము.” అని శ్రీ గోయల్ వివరించారు.
యూరోపియన్ యూనియన్ మరియు భారతదేశం ఉపయోగిస్తున్న 3-"ఆర్" విధానాన్ని బలోపేతం చేయాలని మంత్రి పిలుపునిచ్చారు: (రీ-ఎనర్గ జ్) తిరిగి శక్తినివ్వండి, (రీ-ఇన్వెన్ట్) తిరిగి ఆవిష్కరించండి మరియు (రీ-ఓరియంట్) తిరిగి రూపమివ్వండి. ఐరోపా మరియు భారతదేశాల మధ్య వాణిజ్యానికి అడ్డంకులను తొలగించడం ముందుకు సాగడానికి అత్యవసరమని ఆయన అన్నారు. 2019 లో 105 బిలియన్ డాలర్ల సరుకుతో యూరోపియన్ యూనియన్ భారతదేశపు అతిపెద్ద వాణిజ్య భాగస్వామి అని శ్రీ గోయల్ చెప్పారు. భారత ఎగుమతులకు ఇది 2వ అతిపెద్ద గమ్యస్థానంగా ఉంది. "మేము సమతుల్య, ప్రతిష్టాత్మక మరియు పరస్పర ప్రయోజనకరమైన వాణిజ్యం మరియు పెట్టుబడి ఒప్పందాల కోసం పనిచేయాలని మేము నమ్ముతున్నాము. 2020 జూలై నెలలో జరిగిన 15వ భారత-ఈ.యు. శిఖరాగ్ర సమావేశంలో, మేము ఈ.యు.-భారత్ వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని స్వీకరించాము. ఇది భవిష్యత్తులో మన సహకారానికి మార్గనిర్దేశం చేస్తుంది.”, అని ఆయన చెప్పారు.
కోవిడ్ సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కోవటానికి, వివిధ యూరోపియన్ దేశాలకు తగినంత మందుల సరఫరా కోసం లేదా కరోనా వైరస్ తో పోరాడటానికి అవసరమైన ఇతర వస్తువుల కోసం భారతదేశం మరియు యూరప్ కలిసి పనిచేశాయని శ్రీ గోయల్ చెప్పారు. లాక్ డౌన్ సమయంలో కూడా, మన సమాచార సాంకేతిక పరిజ్ఞాన రంగం ఐరోపాలో వ్యాపారాలకు ఎటువంటి అంతరాయం లేకుండా కొనసాగుతోంది. "మేము మా అంతర్జాతీయ బాధ్యతలన్నింటినీ నెరవేర్చాము, అందువల్ల, భారతదేశం యూరోపియన్ యూనియన్ యొక్క విశ్వసనీయ భాగస్వామిగా పరిగణించబడుతోంది. ఒక్క ఆధారంతో ఉన్న సరఫరా వ్యవస్థ నుండి దూరంగా వెళ్ళడానికి భారతదేశం విశ్వసనీయ భాగస్వామి కావచ్చు. అదేవిధంగా దేశాలు భారతదేశంతో భాగస్వామ్యంతో బలమైన మరియు స్థిరమైన ప్రపంచ సరఫరా వ్యవస్థల కోసం పనిచేయగలవు. మహమ్మారి సమయంలో కూడా, భారతదేశం తన స్నేహితులెవ్వరినీ, నిరాశపరచలేదు.” అని ఆయన చెప్పారు.
కోవిడ్-19 గురించి, శ్రీ గోయల్ మాట్లాడుతూ, భారతదేశంలో సమస్యను పరిష్కరించడానికి ఇది వచ్చినప్పుడు, మేము మా ప్రాణాలను కాపాడుకోడానికి లాక్ డౌన్ లోకి వేగంగా వెళ్ళి, కోవిడ్ తో పోరాడటానికి మాకు మేము సిద్ధం చేసుకోగలిగాము, అని వివరించారు. “మేము జూన్ నుండి అన్ ‌లాక్ ప్రక్రియను ప్రారంభించాము. మేము ప్రాణాలను రక్షించుకోవడం నుండి జీవితాలనూ, జీవనోపాధినీ కాపాడుకునే క్రమంలో, ఎదురైనా పరిస్థితులకు అనుగుణంగా మేము పరిణితి చెందాము. ప్రపంచంలో అత్యధిక రికవరీ రేట్లలో ఒకటి మరియు అతి తక్కువ మరణాల రేటును కలిగి ఉండటంలో దాని ప్రయోజనాలను మనం చూడవచ్చు. ప్రపంచంలో అత్యధిక రికవరీ రేట్లలో ఒకటి మాకు ఉంది.” అని ఆయన తెలియజేశారు.
మేము ఆర్థిక వ్యవస్థను తెరిచినందున, భారతదేశం వేగంగా తిరగడం, ఆర్థిక పరిస్థితిని పునరుద్ధరించడం, వేగంగా సాధారణ స్థితికి రావడం మనం చూస్తున్నామని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఇటీవల, మేము ఎన్-95 మాస్కులు మరియు వ్యక్తిగత రక్షణ సామగ్రి ఎగుమతులపై అన్ని పరిమితులను తొలగించాము. వస్తువులు మరియు వాణిజ్య రంగంలో, గత ఏడాది ఇదే కాలంతో పోలిస్తే, సెప్టెంబర్ నెలలో, మేము 5.27 శాతం వృద్ధి సాధించాము. విద్యుత్ వినియోగం కూడా గత ఏడాదితో పోలిస్తే, 2020 సెప్టెంబర్ నెలలో 4.6 శాతం పెరిగింది. ప్రపంచ వాణిజ్యంలో కూడా, భారతదేశం ఉనికి గుర్తింపు పొందింది. సెప్టెంబర్ నెలతో పాటు అక్టోబర్ నెలలో మొదటి ఆరు రోజుల్లో, రైల్వే సరుకు రవాణా గత సంవత్సరం ఇదే కాలంతో పోలిస్తే 15 శాతం మేర పెరిగింది. భారతీయ ఆర్థిక వ్యవస్థ సాధారణ స్థితికి మాత్రమే కాకుండా, రాబోయే సంవత్సరాల్లో వృద్ధికి సిద్ధంగా ఉందని, ప్రజలకు మరియు పరిశ్రమలకు ఉపశమనం కోసం ప్రధానమంత్రి ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ప్యాకేజీని అందించారని ఆయన చెప్పారు. వ్యవసాయం, కార్మిక, రక్షణ, అంతరిక్ష సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, గనుల తవ్వకం, ఇంధన రంగాలలో ప్రభుత్వం అనేక సంస్కరణలను ప్రారంభించింది.

Ministry of Commerce & Industry
Shri PiyushGoyalsays Trade & economy most important pillars of India- European Union partnership;
Hopeful of working with EU towards a FTA;
India can be the trusted partner and countries can work with India for robust & sustainable global supply chains
07 OCT 2020 7:09PM by PIB Delhi
Union Railways and Commerce & Industry Minister Shri PiyushGoyal has said that Trade & economy is one of the most important pillars of India- European Union (EU) partnership. Addressing the Diplomatic & Industry Leadership Session on EU-India Collaborative Economic Growth today, he said that we are also hopeful of working with EU towards a FTA, possibly starting with a Preferential Trade Agreement for an early harvest to get faster outcomes.
Shri Goyal said that under the Prime Minister Shri NarendraModi, we have furthered our relationship across the European Union.India was one of the first countries to develop diplomatic relations with the EU & extend our hand of friendship.“Our friendship with the people of EU & the chemistry between PM Modi& various leaders of EU member countries is indeed remarkable. Our partnership surpasses political, innovation & cultural collaboration. We are both very natural partners willing to engage as responsible global citizens to address very pressing global challenges.We believe EU & India are 2 very important stakeholders when it comes to finding solutions for pressing matters.”
The Minister called for strengthening 3-R approach that EU & India are using: Re-energise, Re-invent and Re-orient. He said that removing barriers to trade between Europe & India is essential to move forward. Shri Goyal said that EU is India’s largest trading partner block, with about $105 billion trade in goods in 2019.It is also the 2nd largest destination for Indian exports. He said “We believe we have to work towards balanced, ambitious & mutually beneficial trade & investment agreements. During the 15th India-EU summit in July 2020, we had adopted the EU-India strategic partnership which will guide our co-operation in the future.”
Shri Goyal said that to combat the COVID crisis, India & Europe worked together whether it was for adequate supply of medicines to different European countries or other goods required tobattle coronavirus. He said that through the lockdown, our Information Technology sector continued to serve businesses in Europe, without any interruption. “We met all our international obligations & therefore, India is looked upon as a trusted partner of the EU. India can be the trusted partner to move away from single source supply chains and countries can work in partnership with India for robust & sustainable global supply chains. During the pandemic, India never let down any of our friends.”, he added.
On the Covid-19, Shri Goyal said that when it came to addressing the problem in India, we moved swiftly into lockdown so that we could save lives & as we were able to prepare ourselves to fight COVID. “We started unlock process from June. As we move from protecting lives to saving lives & livelihoods, we have evolved as per the emergent situation.We can see benefits of that in having one of the highest recovery rates in the world & one of the lowest fatality rate. We have one of the highest recovery rates in the world.”
The Minister said that as we have opened up the economy, we are seeing that India is rapidly turning around, restoring its economic situation, rapidly coming back to normalcy. Recently, we have removed all restrictions on export of N-95 masks & Personal Protective Equipment. In the month of September, in the goods & merchandise sector, we have grown by 5.27% over the corresponding period of last year. Power consumption is up by 4.6% in September 2020 year on year.On the world trade also, India’s presence is felt. In goods & merchandise sector, in September 2020, we have grown by 5.27% over the same period last year. In the month of September and in the 1st 6 days of October, Railway freight has grown by 15% over the same period last year. He said that Indian economy is poised not only for normalcy but for growth in the years to come given that Prime Minister has offered Aatmanirbhar Bharat package for relief to the people & the industry. The Government has embarked on a series of reforms in Agriculture, labour, defence, space technology, mining, energy.