PIB Backgrounder
కోవిడ్-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
08 OCT 2020 6:25PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• దేశంలోని 35 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు 140 కోవిడ్ పరీక్షలు.
• మొత్తం 22 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో నిర్ధారిత కేసులు జాతీయ సగటుకన్నా తక్కువ.
• గత 24 గంటల్లో అత్యధికంగా 83,011 మందికి వ్యాధినయం; నమోదైన తాజా కేసులు 78,524.
• వరుసగా 17వ రోజునా 10 లక్షలకు లోపే చికిత్సలోగల కేసులు.
• మహమ్మారిపై ప్రజా ఉద్యమానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీకారం; కరోనాపై యుద్ధంలో ప్రజలంతా ఏకం కావాలని పిలుపు.
దేశంలోని 35 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో రోజూ ప్రతి 10లక్షల జనాభాకు 140 కోవిడ్ పరీక్షలు; 22రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో నిర్ధారిత కేసులు జాతీయ సగటుకన్నా తక్కువ; వరుసగా 17వ రోజునా 10 లక్షలలోపే చికిత్సపొందే కేసులు
భారత్‌లో ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ నిర్దేశించిన మేరకు ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు నిత్యం 140 కోవిడ్‌ పరీక్షలు నిరాఘాటంగా సాగుతున్నాయి. ఈ మేరకు 35 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ఈ పరిమితిని అధిగమించాయి. తదనుగుణంగా దేశవ్యాప్తంగా నేడు ప్రతి 10లక్షల జనాభాకు సగటు పరీక్షల సంఖ్య 865కు దూసుకుపోయింది. గత 24 గంటల్లో దేశంలో దాదాపు 12లక్షల (11,94,321) పరీక్షలు నిర్వహించారు. దీంతో ఇప్పటిదాకా పరీక్షించిన నమూనాల సంఖ్య 8.34 కోట్లు (8,34,65,975) దాటింది. ఇక 7 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో నిర్ధారిత కేసులు 5 శాతంకన్నా తక్కువగానే ఉన్నాయి. మరోవైపు 22 రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో నిర్ధారిత కేసులు జాతీయ సగటుకన్నా తక్కువగా నమోదయ్యాయి. దీంతో దేశం మొత్తంమీద పరీక్షించిన కేసులలో నిర్ధారిత కేసులు 8.19శాతం కాగా, ఇది క్రమంగా తగ్గుతోంది. కొత్త కేసులకన్నా కోలుకునే కేసులు అధికంగా ఉంటున్న నేపథ్యంలో ఒక్కరోజులోనే 83,011 మందికి వ్యాధి నయమైంది. అలాగే గత 24గంటల్లో నిర్ధారణ అయిన కొత్త కేసుల సంఖ్య 78,524గా ఉంది. ఫలితంగా నేటిదాకా మొత్తం 58,27,704 మంది కోలుకున్నారు. తదనుగుణంగా కోలుకున్న, చికిత్సలో ఉన్నవారి మధ్య తేడా 49 లక్షలు (49,25,279) దాటింది. ఇక చికిత్సలోగల కేసులు వరుసగా 17వ రోజునా 10 లక్షలకు దిగువనే ఉండటం విశేషం. ప్రస్తుతం చికిత్సలో ఉన్నవారి సంఖ్య దేశవ్యాప్తంగా నమోదైన కేసులలో కేవలం 13.20 శాతం... అంటే- 9,02,425 మంది ఆస్పత్రులలో ఉన్నారు. నిత్యం కోలుకునేవారి సంఖ్య పెరుగుతూండగా జాతీయ సగటు 85.25 శాతానికి చేరింది. కొత్తగా కోలుకున్నవారిలో 75 శాతం 10 రాష్ట్రాలకు చెందినవారు కాగా, మహారాష్ట్రలో అత్యధికంగా ఒకేరోజు 16,000 మందికిపైగా కోలుకున్నారు. గత 24 గంటల్లో 78,524 కొత్త కేసులు నమోదవగా వీటిలో 79 శాతం మేరకు 10 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోనివే. మొత్తంమీద అత్యధికంగా కేసులు నమోదయ్యే మహారాష్ట్రలో 14,000 మందికి వ్యాధి నిర్ధారణ అయింది. ఇక 11,000 కేసులతో కర్ణాటక రెండో స్థానంలో ఉంది. దేశంలో గత 24 గంటల్లో 971 మరణాలు సంభవించగా, ఇందులో 82 శాతం కేవలం 10 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోనే నమోదయ్యాయి. మహారాష్ట్ర, కర్ణాటక, తమిళనాడు, పశ్చిమబెంగాల్, ఉత్తరప్రదేశ్, ఢిల్లీ, ఆంధ్రప్రదేశ్, పంజాబ్, ఛత్తీస్‌గఢ్‌, మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రాలు ఈ జాబితాలో ఉండగా, 355 మరణాలతో మహారాష్ట్ర అగ్రస్థానంలో ఉంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1662756
కరోనాపై ప్రజా ఉద్యమానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీకారం; ఈ యుద్ధంలో ప్రజలంతా ఏకం కావాలని పిలుపు
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ కరోనా మహమ్మారిపై ప్రజా ఉద్యమానికి శ్రీకారం చుట్టారు. ఈ యుద్ధంలో ప్రతి ఒక్కరూ కలసిరావాలని ఆయన సామాజిక మాధ్యమం ట్విట్టర్‌ ద్వారా ప్రజలకు పిలుపునిచ్చారు. “మాస్కు ధరించండి... చేతులు తరచూ కడుక్కోండి... సామాజిక దూరం పాటించండి, ఇతరులతో రెండు గజాల దూరం నిబంధన అనుసరించండి” అనే నినాదాలను ఈ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి పునరుద్ఘాటించారు. ఈ విధంగా అందరం కలసి ముందడుగు వేస్తే కోవిడ్‌-19పై మనం విజయం సాధించగలమని పేర్కొన్నారు. ఈ ఉద్యమంలో ప్రజల భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా ఆయన ఈ పిలుపునిచ్చారు. ఇందులో భాగంగా దేశ ప్రజలందరితో “కోవిడ్‌-19 ప్రతిజ్ఞ” చేయించనున్నారు. అలాగే కేంద్ర, రాష్ట్ర/కేంద్రపాలిత ప్రాంత ప్రభుత్వాల్లోని వివిధ మంత్రిత్వశాఖలు సమష్టి కార్యాచరణ ప్రణాళికను అమలు చేస్తాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1662615
ఆయుర్వేద పరిశోధనపై అమిటీ విశ్వవిద్యాలయంతో అఖిలభారత ఆయుర్వేద సంస్థ అవగాహన ఒప్పందం
ఆయుష్ ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థకు ప్రోత్సాహం, అభివృద్ధి దిశగా భాగస్వామ్యాల ఏర్పాటు విధానాన్ని ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖ కొనసాగిస్తోంది. ఇందులో భాగంగా తన పరిధిలోగల ‘అఖిలభారత ఆయుర్వేద సంస్థ (AIIA) నిన్న అమిటీ విశ్వవిద్యాలయంతో అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. ఆయుర్వేద శాస్త్రాల్లో పరిశోధనలను ప్రోత్సహించడం ఈ ఒప్పందంలోని ప్రధానాంశంగా ఉంటుంది. ఆయుర్వేద ఔషధాల నాణ్యత-ప్రామాణీకరణసహా పీహెచ్.డి. కోర్సులు కూడా ఇందులో భాగంగా ఉంటాయి. ఇవేగాక మరికొన్ని అంశాలు ఈ ఒప్పందం పరిధిలో ఉండగా, ఉమ్మడి ప్రాజెక్టులు, ప్రచురణలకూ ఇది దోహదపడుతుంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1662862
కోవిడ్‌-19పై పోరాటం కోసం ప్రధాని మోదీ ప్రారంభించిన ప్రజా ఉద్యమంలో ప్రతి ఒక్కరూ భాగస్వాములు కావాలని కేంద్ర హోంమంత్రి అమిత్‌ షా పిలుపు
కోవిడ్-19పై పోరాటంలో భాగంగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించిన ప్రజా ఉద్యమంలో ప్రతి ఒక్కరూ భాగస్వాములు కావాలని హోంశాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రజలకు పిలుపునిచ్చారు. దేశ ప్రజలంతా ఏకమైతే కోవిడ్-19వంటి ప్రపంచ మహమ్మారిపై పోరాటం సులువు కాగలదని సామాజిక మాధ్యమం ట్విట్టర్‌ద్వారా ఇచ్చిన సందేశంలో ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈ దిశగా ప్రధాని మోదీ ప్రారంభించిన సామూహిక ఉద్యమంలో చేరాలని కోరారు. ఈ మహమ్మారిపై ప్రతి ఒక్కరికీ అవగాహన కలిగించడం ద్వారా మన దేశం కోవిడ్ నుంచి విముక్తి పొందగలదని తెలిపారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1662861
శాశ్వత వైకల్య, ఆశ్రితుల ప్రయోజనాలను లబ్ధిదారులకు కచ్చితంగా చెల్లించేలా ఈఎస్‌ఐసీ నిర్ణయం
కోవిడ్‌-19 పరిస్థితుల నేపథ్యంలో దేశవ్యాప్తంగాగల బీమా చందాదారులందరికీ శాశ్వత వైకల్య ప్రయోజనం, ఆశ్రితుల ప్రయోజనాలను ప్రతి నెలలోనూ లబ్ధిదారులకు చెల్లించాలని ఈఎస్‌ఐసీ నిర్ణయించింది. ఈ మేరకు అన్ని ప్రాంతీయ/ఉప-ప్రాంతీయ కార్యాలయాల అధిపతులకు ఆదేశాలు జారీచేసింది. తదనుగుణంగా అన్ని కార్యాలయాలూ ఈ ఆదేశాలను తూచా తప్పకుండా అమలు చేస్తున్నాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1662622
భారత-ఐరోపా సమాఖ్యల భాగస్వామ్యానికి వాణిజ్యం-ఆర్థిక వ్యవస్థ ముఖ్యమైన స్తంభాలు: శ్రీ పీయూష్‌ గోయల్‌
భారత-ఐరోపా సమాఖ్యల భాగస్వామ్యానికి వాణిజ్యం-ఆర్థిక వ్యవస్థ ముఖ్యమైన స్తంభాలని కేంద్ర రైల్వే, వాణిజ్య-పరిశ్రమ శాఖల మంత్రి శ్రీ పీయూష్‌ గోయల్ అన్నారు. ఐరోపా సమాఖ్య-భారత సంయుక్త ఆర్థిక వృద్ధిపై దౌత్య-పారిశ్రామిక నాయకత్వ సదస్సును ఉద్దేశించి నిన్న ఆయన ప్రసంగించారు. స్వేచ్ఛావాణిజ్య ఒప్పందం (ఎఫ్‌టీఏ) దిశగా ఐరోపా సమాఖ్యతో కలసి పనిచేయడంపై ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. వేగవంతమైన ఫలితాలు పొందడం కోసం ఈ ప్రయత్నాలను ప్రాధాన్య వాణిజ్య ఒప్పందంతో ప్రారంభించవచ్చునని అభిప్రాయం వ్యక్తం చేశారు. కోవిడ్‌ సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కోవటానికి భారత-ఐరోపా సమాఖ్య సంయుక్తంగా కృషి చేశాయని ఈ సందర్భంగా శ్రీ గోయల్‌ గుర్తుచేశారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1662625
నిరుటితో పోలిస్తే కోవిడ్ నేప‌థ్యంలోనూ 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం తొలి అర్ధ భాగంలో 60శాతం ఎక్కువ పొడవైన పనులను కాంట్రాక్టుకిచ్చిన ఎన్‌హెచ్ఏఐ
కేంద్ర రోడ్డురవాణా-రహదారుల మంత్రిత్వశాఖ పరిధిలోని భారత జాతీయ రహదారుల ప్రాధికార సంస్థ (ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ) ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో 1330 కిలోమీటర్ల పొడవైన రహదారుల నిర్మాణ పనులను కాంట్రాక్టుదారులకు అప్పగించింది. ఈ మేరకు 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరం తొలి అర్థభాగంతో పోలిస్తే ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం ఇదే తొలి అర్థభాగంలో 1.6 రెట్లు అధికంగా- అంటే... 828 కిలోమీటర్ల మేర పనులను ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ అప్పగించింది. వీటికి సంబంధించి భూ సేకరణ ప్రక్రియను కూడా 80 నుంచి 90 శాతం పూర్తిచేసింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1662621
5 ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థ, స్వావలంబన భారతం సాకారం దిశగా నైపుణ్య కల్పన-నైపుణ్య పునశ్చరణ, నైపుణ్య ఉన్నతీకరణ, పారిశ్రామిక అనుబంధ నైపుణ్యాలు అవసరం: డాక్టర్ మహేంద్ర నాథ్ పాండే
పీహెచ్‌డీ చాంబర్‌ 115వ వార్షిక సదస్సు సందర్భంగా గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ తరఫున, స్వయం తన తరఫున కేంద్ర నైపుణ్యాభివృద్ధి-వ్యవస్థాపక శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మహేంద్రనాథ్ పాండే అభినందనలు తెలిపారు. ఈ సందర్భంగా ప్రధాని చురుకైన నాయకత్వాన్ని, కోవిడ్‌ కష్టకాలంలో చేపట్టిన విస్తృత చర్యలను పాండే ప్రశంసించారు. ముఖ్యంగా కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి నడుమ గత 7 నెలల కాలంలో ప్రతి రాష్ట్రం/జిల్లాలోగల విద్యా-నైపుణ్య విభాగాలు వినూత్న ఆలోచనలతో కలిసి వచ్చాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. భారతదేశం 5 ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థికవ్యవస్థగా రూపొందడం కోసమేగాక స్వయం సమృద్ధం అయ్యే దిశగా ముందడుగు వేయడానికి నైపుణ్య కల్పన, నైపుణ్య పునశ్చరణ, నైపుణ్య ఉన్నతీకరణ, నైపుణ్య శిక్షణ కేంద్రాలు, పారిశ్రామిక అవసరాలు/అనుబంధ నైపుణ్యాలు ముఖ్యమైనవని పాండే స్పష్టం చేశారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1662499
ఆయుర్వేద పరిశోధనపై అమిటీ విశ్వవిద్యాలయంతో అఖిలభారత ఆయుర్వేద సంస్థ అవగాహన ఒప్పందం
ఆయుష్ ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థకు ప్రోత్సాహం, అభివృద్ధి దిశగా భాగస్వామ్యాల ఏర్పాటు విధానాన్ని ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖ కొనసాగిస్తోంది. ఇందులో భాగంగా తన పరిధిలోగల ‘అఖిలభారత ఆయుర్వేద సంస్థ (AIIA) 2020 అక్టోబరు 7న అమిటీ విశ్వవిద్యాలయంతో అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. ఆయుర్వేద శాస్త్రాల్లో పరిశోధనలను ప్రోత్సహించడం ఈ ఒప్పందంలోని ప్రధానాంశంగా ఉంటుంది. ఆయుర్వేదంలో కొన్ని అత్యాధునిక పరిశోధనలుసహా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆయుర్వేద శాస్త్రాల సంబంధిత విజ్ఞానం ప్రాచుర్యం పొందడానికి ఈ భాగస్వామ్యం దోహదపడగలదని భావిస్తున్నారు. ఇది సంప్రదాయ జ్ఞానాన్ని ఆధునిక శాస్త్రాలతో అనుసంధానించడంసహా ఆయుర్వేద పరిశోధనలకు కొత్త కోణాలను జోడించే వీలుంటుంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1662862
“మానసిక ఆరోగ్యం: కోవిడ్-19 అనంతర భవిష్యత్తు”పై అంతర్జాతీయ సదస్సును ఆన్‌లైన్‌ద్వారా ప్రారంభించిన శ్రీ థావర్‌చంద్ గెహ్లోత్‌
“మానసిక ఆరోగ్యంపై అంతర్జాతీయ సదస్సు: కోవిడ్‌-19 అనంతర భవిష్యత్తు” పేరిట వర్చువల్‌ కార్యక్రమాన్ని కేంద్ర సామాజిక న్యాయం-సాధికారతశాఖ మంత్రి శ్రీ థావర్‌చంద్ గెహ్లోత్‌ ఇవాళ దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమానికి ఆస్ట్రేలియా-భారత సంస్థ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ క్రెయిగ్ జెఫ్రీ సహాధ్యక్షత వహించారు. ఈ సందర్భంగా థావర్‌చంద్‌ గెహ్లోత్‌ ప్రారంభోపన్యాసం చేశారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా మానసిక ఆరోగ్య సమస్యల పెరుగుదల ధోరణిని ఆయన ప్రస్తావించారు. ఈ నేపథ్యంలో భారత దేశంలో మానసిక సమస్యల పరిష్కారం దిశగా ప్రభుత్వం తీసుకున్న చర్యలు, కార్యక్రమాలను వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1662889
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• అసోం: రాష్ట్రంలో నిన్న 2,561 మందికి వ్యాధి నయం కాగా, కోలుకున్నవారి సగటు 82.87 శాతానికి పెరిగింది. దీంతో ఇప్పటిదాకా ఆస్పత్రుల నుంచి డిశ్చార్జి అయినవారి సంఖ్య 1,57,635కు చేరగా, ప్రస్తుతం 31,786 మంది చికిత్స పొందుతున్నారు.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో నిన్న రెండు కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసులు 2,150కి చేరగా, ప్రస్తుతం చికిత్స పొందేవారి సంఖ్య 231గా ఉంది.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలో 53 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 6,715కు పెరిగాయి. ఇప్పటిదాకా 5,444 మంది కోలుకోగా ప్రస్తుతం 1,142 మంది చికిత్స పొందుతున్నారు.
• సిక్కిం: రాష్ట్రంలో ఇద్దరు మరణించగా, 18 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. సిక్కింలో ఇప్పటిదాకా 2,534 మంది కోలుకోగా, ప్రస్తుతం 590 మంది చికిత్స పొందుతున్నారు.
• కేరళ: రాష్ట్రంలో రోజువారీగా 10,000కు మించి కోవిడ్‌ కేసుల నమోదుతోపాటు పరీక్షల్లో నిర్ధారిత కేసులు దాదాపు 15 శాతానికి చేరిన నేపథ్యంలో బార్లు, బీర్/వైన్ పార్లర్లను తెరిచేందుకు అనుమతించరాదని కేరళ ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. కాగా, ప్రస్తుత తరహాలోనే ప్రైవేట్‌ బార్లు కౌంటర్లలో అమ్మకాలను, అదీ సాయంత్రం 5 గంటలదాకా మాత్రమే కొనసాగిస్తాయి. కాగా, కోవిడ్‌ పరిస్థితులపై ముఖ్యమంత్రి ఏర్పాటు చేసిన సమావేశంలో ఆరోగ్యశాఖ కార్యదర్శి మాట్లాడుతూ- రాష్ట్రంలో ఇటీవల 90 శాతం కోవిడ్‌ కేసులు పరిచయాల కారణంగానే నమోదైనట్లు పేర్కొన్నారు. అలాగే ఓణం సమయంలో సామాజిక దూరం నిబంధనలను సడలించడం కూడా ఇందుకు దారితీసిందని, ఈ పరిస్థితుల నడుమ బార్లను తెరిస్తే పరిస్థితి మరింత విషమిస్తుందని ఆయన వాదించారు. కాగా, కేరళలో నిన్న 10,606 కొత్త కేసులు నమోదవగా 6,161మంది కోలుకున్నారు. ఒకేరోజు ఇంతపెద్ద సంఖ్యలో కేసులు, కోలుకున్న రోగులు ఇప్పటిదాకా ఇదే అత్యధికమని ప్రభుత్వ ప్రకటన పేర్కొంది. ప్రస్తుతం రాష్ట్రవ్యాప్తంగా 92,161మంది చికిత్స పొందుతుండగా 2.67 లక్షల మంది పరిశీలనలో ఉన్నారు. మృతుల సంఖ్య 906గా ఉంది.
• తమిళనాడు: కోయంబత్తూరులోని కోడిస్సియా వాణిజ్య ప్రదర్శన ప్రాంగణంలోగల కోవిడ్ సంరక్షణ కేంద్రంలో ఆక్సిజన్ సరఫరాసహా అదనపు పడకల ఏర్పాటుపై జిల్లా యంత్రాంగం ప్రణాళిక ప్రకటించింది. లక్షణరహిత కోవిడ్‌ బాధితుడొకరు మరణించిన నేపథ్యంలో సౌకర్యాల లేమిపై ఇక్కడి రోగులు ఆందోళన చేసిన నేపథ్యంలో ఈ ప్రకటన చేసింది. కాగా, సెప్టెంబరు నెలలో కోవిడ్-19 కేసుల వ్యాప్తి తగ్గినట్లు కడలూరు జిల్లా కలెక్టర్‌ ఒక ప్రకటనలో తెలిపారు. తమిళనాడులో నిన్న 5,447 కొత్త కేసులు నమోదవగా 67 మరణాలు నమోదయ్యాయి. ఈ నేపథ్యంలో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 6,35,855కు చేరగా, మృతుల సంఖ్య 9,984కు పెరిగింది.
• కర్ణాటక: రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి ఇవాళ కోవిడ్‌-19 నియంత్రణ చర్యలపై 11 జిల్లాల డిప్యూటీ కమిషనర్లు, సీఈవోలు, డీహెచ్‌వోలు, ఎస్పీలతో సమీక్షించారు. కర్ణాటకలో అక్టోబర్ 12 నుంచి ‘సంవేదా సిరీస్‌’ ఆన్‌లైన్ విద్య కార్యక్రమాన్ని కొనసాగించాలని నిర్ణయించినట్లు విద్యాశాఖ మంత్రి సురేష్‌కుమార్‌ తెలిపారు. ఇందులో భాగంగా 5,6,7 తరగతుల విద్యార్థులకు పాఠాల బోధన సాగుతుందని పేర్కొన్నారు. కర్ణాటకలో బుధవారం అత్యధికంగా 10,947 కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసుల సంఖ్య 6,68,652కు చేరింది. ప్రస్తుతం 1,16,153 మంది చికిత్స పొందుతుండగా, 113 కొత్త కోవిడ్ మరణాలతో మృతుల సంఖ్య 9,574కు చేరింది.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో ఇప్పటిదాకా 1,475 మంది నుంచి 1,838 యూనిట్ల ప్లాస్మాను సేకరించి, 1,385 మందికి ప్లాస్మా చికిత్స అందించారు. గుంటూరు జిల్లాలో అత్యధికంగా 232 మంది ప్లాస్మా దానంచేయగా 302 మందికి చికిత్స చేశారు. ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో గత 24 గంటల్లో 66,769 నమూనాలను పరీక్షించిన నేపథ్యంలో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 7,34,427కు పెరిగింది. ఇక క్రియాశీల కేసుల సంఖ్య 49,513 కాగా, 6,349మంది కోలుకున్నారు. దీంతో ఇప్పటిదాకా కోలుకున్నవారి సంఖ్య 6,78,828కి చేరింది. నిన్న మరో 34 మంది మరణించడంతో మరణాల సంఖ్య 6,086కు పెరిగింది.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 1896 కొత్త కేసులు, 12 మరణాలు నమోదవగా 2067 మంది కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులలో 294 జీహెచ్‌ఎంసీ నుంచి నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 2,06,644; క్రియాశీల కేసులు: 26,368; మరణాలు: 1201; డిశ్చార్జి: 1,79,075గా ఉన్నాయి. తెలంగాణ ప్రభుత్వం బుధవారం దిగ్బంధ విముక్తి-5.0 కింద మార్గదర్శకాలను జారీచేసింది. అయితే, పాఠశాలలు, సినిమా థియేటర్ల పునఃప్రారంభంపై ఎలాంటి నిర్ణయం తీసుకోలేదు. కాగా, అక్టోబర్ 15 నుంచి వ్యాపారాల మధ్య ప్రదర్శనలకు అనుమతిస్తూ మార్గదర్శకాలిచ్చింది.

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
08 OCT 2020 6:25PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
35 States/UTs performing more than 140 Tests/day/million population, 22 States/UTs report Positivity Rate less than National Average; For the 17th Day, number of Active Cases below 1 million
India has performed remarkably on fulfilling WHO’s advise of 140 tests/day/ million population. 35 States/UTs have exceeded the advised number of tests. The national average of tests per day per million population stands at 865. Nearly 12 lakh tests were conducted in the last 24 hours in the country. With 11,94,321 tests conducted in the last 24 hours, the cumulative tests have crossed 8.34 crore (8,34,65,975). 7 States/UTs have reported positivity rate less than 5%.22 States/UTs have positivity rate less than the national average. The cumulative Positivity Rate is 8.19% and is on a continuous decline. Maintaining the spree of registering more recoveries than the new confirmed cases, 83,011 single day recoveries were registered in last 24 hours as against 78,524 new confirmed cases. The total recovered cases stand at 58,27,704. The gap between Recovered cases and Active cases has crossed 49 lakh (49,25,279). The Active Cases are less than 10 lakh for the 17th day in a row. Presently the active cases comprise merely 13.20% of the total positive cases of the country standing at 9,02,425. Higher number of recoveries has aided the national Recovery Rate to further improve to 85.25%. 75% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs. Maharashtra alone has contributed the maximum with more than 16,000 single day recovery.78,524 new confirmed cases were recorded in last 24 hours. 79% of the new cases are from 10 States and UTs. Maharashtra continues to be the State reporting a very high number of new cases with more than 14,000 cases followed by Karnataka with nearly 11,000 cases. 971 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of these, nearly 82% are concentrated in ten State/UTs. More than 36% of new fatalities are reported are from Maharashtra (355 deaths).
For details:
PM launches public movement and appeals everyone to unite in fight against corona
Prime Minister, Shri NarendraModi launched a public movement today and appealed everyone to unite in the fight against corona.In a tweet, the Prime Minister appealed everyone to unite in the fight against Corona. Reiterating the key message of “wear a mask, wash hands, follow social distancing and practice do gajkidoori”, the Prime Minister said together we will succeed and win against the Covid-19.The campaign is being launched with the aim to encourage People’s Participation. Under the campaign, a COVID-19 Pledge will be taken by all. A Concerted Action Plan will be implemented by Central Government Ministries/ Departments and State Governments/ Union Territories which includes: Region- specific targeted communication in high case-load districts, Simple and easily understandable messages to reach every citizen, Dissemination throughout the country using all media platforms, Banners and Posters at public places; involving Frontline workers and Targeting Beneficiaries of Government Schemes, Hoardings/ wall paintings/ electronic display boards in government premises, Involvement of Local and National influencers to drive home the message, Running mobile vans for regular awareness generation, Audio messages; pamphlets/ brochures on awareness, Seeking support of Local Cable Operators for running COVID messages and Coordinated media campaign across platforms for effective outreach and impact.
For details:
All India Institute of Ayurveda signs MoU with Amity University for Ayurveda Research
Continuing with the policy of Ministry of AYUSH of forging partnerships for promoting and developing the AYUSH Systems of Healthcare, the All India Institute of Ayurveda (AIIA), New Delhi under the Ministry has signed a Memorandum of Understanding with the Amity University yesterday. The MoU focuses on promoting research in Ayurvedic Sciences. The MoU by AIIA is with the Amity Institute of Indian System of Medicine, which was established in 2018 by the Amity University in recognition of the growing importance of the Indian System of Medicine. The MoU envisages collaboration Quality and standardization of Ayurvedic drugs as well as in Ph.D. programmes in natural product chemistry and pharmacy. Studies in Pharmaceutics, Pharmacodynamics and Pharmacokinetics have also been identified as potential areas of collaboration. The MoU will also lead to joint projects and publications.
For details:
Union Home Minister Shri Amit Shah appealed to everyone to join PM Modi’s public movement in the fight against Covid-19
Union Home Minister Shri Amit Shah appealed to everyone to join Prime Minister Shri Narendra Modi’s public movement in the fight against Covid-19. In his tweets, Shri Amit Shah said, “A global pandemic like Covid-19 can be fought only when all the countrymen come together. Let us all unite to fight against Covid-19 by joining this mass movement started by PM Modi and play an important role in making India Covid-19 free by making everyone aware of this pandemic.” He added that “There are only three mantras to protect ourselves from COVID-19: wearing a mask, practicing two meters of social distancing and washing hands frequently. Follow these three safety mantras of PM Modi to not only keep yourself safe but also to keep your family, friends and colleagues safe from COVID-19”
For details:
ESIC decides for Prompt payment of Permanent Disablement Benefit and Dependent Benefit to beneficiaries
Keeping in view the COVID-19 epidemic, ESIC has issued directions to all Regions and Sub-region Heads to disburse the Permanent disablement benefit and dependent benefits to the Insured persons(IPs) and their dependents every month. All regions and Sub-regions have been constantly disbursing the monthly payments for PDB & DB to Insured Persons and their dependents without fail during entire COVID-19 period besides conduct of regular Medical Board to access the loss in earning capacity of Insured Persons.In Rajasthan, a Medical Board was arranged at Model Hospital, Jaipur for 48 ESIC Insured Person suffering from Occupational Diseases like silicosis/byssinosis working at PindawadaDistt. Sirohi, Rajasthan. Prior to that, another medical board was also arranged to examine Insured Persons suffering from Occupational Diseases. It is worth mentioning that all the 48 Insured Persons were first tested for COVID-19 test before conducting medical board. As per Medical Boards decision, Permanent disablement benefit was started to 85 beneficiaries found to be suffering from Occupational Diseases. Besides it, Dependent Benefit payment to dependents of six deceased Insured Persons who died due to silicosis/byssinosis has also been started in this month.
For details:
Shri PiyushGoyal says Trade & economy most important pillars of India- European Union partnership
Union Railways and Commerce & Industry Minister Shri PiyushGoyalhas said that Trade & economy is one of the most important pillars of India- European Union (EU) partnership. Addressing the Diplomatic & Industry Leadership Session on EU-India Collaborative Economic Growth yesterday, he said that we are also hopeful of working with EU towards a FTA, possibly starting with a Preferential Trade Agreement for an early harvest to get faster outcomes. Shri Goyal said that to combat the COVID crisis, India & Europe worked together whether it was for adequate supply of medicines to different European countries or other goods required to battle coronavirus. He said that through the lockdown, our Information Technology sector continued to serve businesses in Europe, without any interruption. On the Covid-19, Shri Goyal said that when it came to addressing the problem in India, we moved swiftly into lockdown so that we could save lives & as we were able to prepare ourselves to fight COVID. “We started unlock process from June. As we move from protecting lives to saving lives & livelihoods, we have evolved as per the emergent situation.We can see benefits of that in having one of the highest recovery rates in the world & one of the lowest fatality rate. We have one of the highest recovery rates in the world.
For details:
Despite Covid, NHAI awards 60% more length of projects during first half of FY 2020-21 as compared to same period last year
National Highways Authority of India (NHAI) under the Ministry of Road Transport and Highways has awarded projects for a total cumulative length of 1330 km in the current Financial Year. The Authority reports that projects awarded so far in first half of the current Financial Year are1.6 times higher of 828 km awarded in FY 19-20 and 3.5 times higher of 373 km awarded in FY18-19 during the same period. For the awarded projects, NHAI has already completed atl east 80 to 90 percent of the land acquisition, actioned utilities shifting and has obtained required clearances from various forest and environment authorities. As per an NHAI statement, during April to September 2020, it awarded a total of 40 projects covering 1330 km length. Capital cost of these 40 projects is Rs. 47,289 crore, which includes cost of civil work, land acquisition, and other pre- construction activities. NHAI has set a target of awarding 4500 km of projects during current Financial Year and is likely to exceed the target. In March 2020, NHAI disbursed Rs. 10,000 crore through online payments and ensured that no payments remain pending due to closure of office during the lock down. In the first quarter of current Financial Year, NHAI disbursed more than Rs. 15,000 crore to the vendors.
For details:
Skilling, re-skilling, up-skilling and industry-connect skilling necessary for achieving the vision of USD 5 trillion economy and a self-reliant India, says Dr. MahendraNathPandey
Dr. MahendraNathPandey, Minister of Skill Development & Entrepreneurship, on behalf of Hon’ble Prime Minister Shri NarendraModi and his own behalf yesterday congratulated PHD Chamber on its 115th Annual Session. He praised the dynamic leadership of the Prime Minister and appreciated the extensive measures undertaken in tough COVID-times. DrPandey said that Skill India is a concept that has been making a footprint, both in and outside India. He said that all our ecosystem of education and skill departments in every state and district came together to contribute with their innovative ideas during the last 7 months of the COVID pandemic. He opined for skilling, re-skilling and up-skilling, skill training centres, industry connect skilling and industry demand skilling are important for achieving the vision of a USD 5 trillion economy and making India self-reliant, going forward.
For details:
All India Institute of Ayurveda signs MoU with Amity University for Ayurveda Research
Continuing with the policy of Ministry of AYUSH of forging partnerships for promoting and developing the AYUSH Systems of Healthcare, the All India Institute of Ayurveda (AIIA), New Delhi under the Ministry has signed a Memorandum of Understanding with the Amity University on 7th October 2020. The MoU focuses on promoting research in Ayurvedic Sciences.This partnership is expected to result in some cutting edge research in Ayurveda as well as in the promotion and spread of knowledge associated with Ayurvedic Sciences across the globe. It will integrate traditional knowledge with modern sciences and add new dimensions to research in Ayurveda.
For details:
Shri ThaawarchandGehlot Virtually Inaugurates International Conference on "Mental Health: Looking Beyond COVID 19"
Union Minister of Social Justice & Empowerment Shri ThaawarchandGehlot inaugurated the virtual “International conference on Mental Health: Looking Beyond COVID 19” through video conferencing today. Prof. Craig Jeffrey, Director, Australia-India Institute co-chaired the conference.Delivering inaugural address, Shri ThaawarchandGehlot drew the attention of rising trend of mental health concerns across the globe. He also apprised about the recent initiatives of the Govt of India such as setting up of National Institute of Mental Health Rehabilitation at Sehore, Madhya Pradesh & KIRAN mental health rehabilitation helpline for addressing mental health issues.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
· Assam: In Assam, 2,561patients have been discharged yesterday, hence taking the discharge percent to 82.87%. Total discharged patients 1,57,635& active patients 31,786.
· Mizoram: Two more COVID-19 cases confirmed in Mizoram yesterday. Total cases 2,150, active cases 231.
· Nagaland: With 53 new cases, Nagaland's COVID-19 total reaches 6,715. Recovered cases are 5,444 and active cases 1,142.
• Sikkim: Two more COVID-19 death and 18 new cases detected in Sikkim. The active COVID-19 cases in Sikkim stand at 590. So far, 2534 persons have been discharged in Sikkim after recovering from Coronavirus.
• Kerala:With daily Covid-19 cases crossing 10,000 and test positivity rate almost touching 15 percent, the Kerala government has decided not to open bars and beer & wine parlours for the time being. As it stands, private bars offer only counter sales, that too till 5pm. In the meeting convened by CM, Health Secretary said that nearly 90 percent were infected through contacts and the recent surge in Covid cases was a consequence of relaxed social distancing norms during Onam, and argued that opening of bars would further intensify the spread. Crossing 10,000 single day cases for the first time, Kerala confirmed 10,606 cases yesterday. At the same time, 6,161 patients recovered from the disease. Both were the highest single-day figures so far. At present, there are 92,161 patients undergoing treatment and 2.67 lakh people are under observation across the state. The death toll is 906.
• Tamil Nadu:A day after second asymptomatic Covid-19 patient succumbed at the Covid Care Centre (CCC) at Codissia Trade Fair Complex in Coimbatore, which triggered a section of in-patients to stir against poor treatment facilities, the district administration announced its plan to equip a few beds with oxygen supply at the facility. Covid-19 cases dip in Cuddalore in September; District Collector said an effective surveillance system, an increase in fever camps and early identification and treatment has helped bring down the cases. Tamil Nadu reported 5,447 fresh cases of Covid-19 and 67 associated deaths on Wednesday. This took the State’s infection tally to 6,35,855 and toll to 9,984.
• Karnataka: Today Chief Minister called meeting of 11 District Deputy commissioners, CEOs, DHOs and SP's to discuss on Covid control measures. Meanwhile Education Department decided to continue online education Samveda series 2 from October 12, in which lessons will taught for 5,6,7 class students, said Education Minister Suresh Kumar. Karnataka recorded the highest single-day Covid cases on Wednesday with 10,947 positives, which brought the tally to 6,68,652. Active cases now stand at 1,16,153. Meanwhile, 113 new Covid deaths were reported, bringing the toll to 9,574.
• Andhra Pradesh: So far 1,838 units of plasma have been collected from 1,475 people in the State and 1,385 people have been treated with plasma therapy. The highest number of plasma was donated by 322 people in Guntur district and 302 people were treated. The total count of positive cases in the state has risen to 7,34,427 while active cases are 49,513. A total of 66,769 samples have been tested in the state in the past 24 hours. 6,349 more persons recovered taking the total recoveries to 6,78,828. The death toll has gone up to 6,086 with addition of 34 more deaths yesterday.
• Telangana: 1896 new cases, 2067 recoveries & 12 deaths reported in the last 24 hours; out of 1896 cases, 294 cases reported from GHMC. Total cases: 2,06,644; Active cases: 26,368; Deaths:1201; Discharges:1,79,075. The Telangana government on Wednesday issued guidelines under Unlock 5.0, but no decision has been taken on reopening of schools and cinemas. The state government issued guidelines permitting Business to Business (B2B) exhibitions from October 15.