PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
08 OCT 2020 6:25PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
35 States/UTs performing more than 140 Tests/day/million population, 22 States/UTs report Positivity Rate less than National Average; For the 17th Day, number of Active Cases below 1 million
India has performed remarkably on fulfilling WHO’s advise of 140 tests/day/ million population. 35 States/UTs have exceeded the advised number of tests. The national average of tests per day per million population stands at 865. Nearly 12 lakh tests were conducted in the last 24 hours in the country. With 11,94,321 tests conducted in the last 24 hours, the cumulative tests have crossed 8.34 crore (8,34,65,975). 7 States/UTs have reported positivity rate less than 5%.22 States/UTs have positivity rate less than the national average. The cumulative Positivity Rate is 8.19% and is on a continuous decline. Maintaining the spree of registering more recoveries than the new confirmed cases, 83,011 single day recoveries were registered in last 24 hours as against 78,524 new confirmed cases. The total recovered cases stand at 58,27,704. The gap between Recovered cases and Active cases has crossed 49 lakh (49,25,279). The Active Cases are less than 10 lakh for the 17th day in a row. Presently the active cases comprise merely 13.20% of the total positive cases of the country standing at 9,02,425. Higher number of recoveries has aided the national Recovery Rate to further improve to 85.25%. 75% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 10 States/UTs. Maharashtra alone has contributed the maximum with more than 16,000 single day recovery.78,524 new confirmed cases were recorded in last 24 hours. 79% of the new cases are from 10 States and UTs. Maharashtra continues to be the State reporting a very high number of new cases with more than 14,000 cases followed by Karnataka with nearly 11,000 cases. 971 case fatalities have been reported in the past 24 hours. Of these, nearly 82% are concentrated in ten State/UTs. More than 36% of new fatalities are reported are from Maharashtra (355 deaths).
For details:
PM launches public movement and appeals everyone to unite in fight against corona
Prime Minister, Shri NarendraModi launched a public movement today and appealed everyone to unite in the fight against corona.In a tweet, the Prime Minister appealed everyone to unite in the fight against Corona. Reiterating the key message of “wear a mask, wash hands, follow social distancing and practice do gajkidoori”, the Prime Minister said together we will succeed and win against the Covid-19.The campaign is being launched with the aim to encourage People’s Participation. Under the campaign, a COVID-19 Pledge will be taken by all. A Concerted Action Plan will be implemented by Central Government Ministries/ Departments and State Governments/ Union Territories which includes: Region- specific targeted communication in high case-load districts, Simple and easily understandable messages to reach every citizen, Dissemination throughout the country using all media platforms, Banners and Posters at public places; involving Frontline workers and Targeting Beneficiaries of Government Schemes, Hoardings/ wall paintings/ electronic display boards in government premises, Involvement of Local and National influencers to drive home the message, Running mobile vans for regular awareness generation, Audio messages; pamphlets/ brochures on awareness, Seeking support of Local Cable Operators for running COVID messages and Coordinated media campaign across platforms for effective outreach and impact.
For details:
All India Institute of Ayurveda signs MoU with Amity University for Ayurveda Research
Continuing with the policy of Ministry of AYUSH of forging partnerships for promoting and developing the AYUSH Systems of Healthcare, the All India Institute of Ayurveda (AIIA), New Delhi under the Ministry has signed a Memorandum of Understanding with the Amity University yesterday. The MoU focuses on promoting research in Ayurvedic Sciences. The MoU by AIIA is with the Amity Institute of Indian System of Medicine, which was established in 2018 by the Amity University in recognition of the growing importance of the Indian System of Medicine. The MoU envisages collaboration Quality and standardization of Ayurvedic drugs as well as in Ph.D. programmes in natural product chemistry and pharmacy. Studies in Pharmaceutics, Pharmacodynamics and Pharmacokinetics have also been identified as potential areas of collaboration. The MoU will also lead to joint projects and publications.
For details:
Union Home Minister Shri Amit Shah appealed to everyone to join PM Modi’s public movement in the fight against Covid-19
Union Home Minister Shri Amit Shah appealed to everyone to join Prime Minister Shri Narendra Modi’s public movement in the fight against Covid-19. In his tweets, Shri Amit Shah said, “A global pandemic like Covid-19 can be fought only when all the countrymen come together. Let us all unite to fight against Covid-19 by joining this mass movement started by PM Modi and play an important role in making India Covid-19 free by making everyone aware of this pandemic.” He added that “There are only three mantras to protect ourselves from COVID-19: wearing a mask, practicing two meters of social distancing and washing hands frequently. Follow these three safety mantras of PM Modi to not only keep yourself safe but also to keep your family, friends and colleagues safe from COVID-19”
For details:
ESIC decides for Prompt payment of Permanent Disablement Benefit and Dependent Benefit to beneficiaries
Keeping in view the COVID-19 epidemic, ESIC has issued directions to all Regions and Sub-region Heads to disburse the Permanent disablement benefit and dependent benefits to the Insured persons(IPs) and their dependents every month. All regions and Sub-regions have been constantly disbursing the monthly payments for PDB & DB to Insured Persons and their dependents without fail during entire COVID-19 period besides conduct of regular Medical Board to access the loss in earning capacity of Insured Persons.In Rajasthan, a Medical Board was arranged at Model Hospital, Jaipur for 48 ESIC Insured Person suffering from Occupational Diseases like silicosis/byssinosis working at PindawadaDistt. Sirohi, Rajasthan. Prior to that, another medical board was also arranged to examine Insured Persons suffering from Occupational Diseases. It is worth mentioning that all the 48 Insured Persons were first tested for COVID-19 test before conducting medical board. As per Medical Boards decision, Permanent disablement benefit was started to 85 beneficiaries found to be suffering from Occupational Diseases. Besides it, Dependent Benefit payment to dependents of six deceased Insured Persons who died due to silicosis/byssinosis has also been started in this month.
For details:
Shri PiyushGoyal says Trade & economy most important pillars of India- European Union partnership
Union Railways and Commerce & Industry Minister Shri PiyushGoyalhas said that Trade & economy is one of the most important pillars of India- European Union (EU) partnership. Addressing the Diplomatic & Industry Leadership Session on EU-India Collaborative Economic Growth yesterday, he said that we are also hopeful of working with EU towards a FTA, possibly starting with a Preferential Trade Agreement for an early harvest to get faster outcomes. Shri Goyal said that to combat the COVID crisis, India & Europe worked together whether it was for adequate supply of medicines to different European countries or other goods required to battle coronavirus. He said that through the lockdown, our Information Technology sector continued to serve businesses in Europe, without any interruption. On the Covid-19, Shri Goyal said that when it came to addressing the problem in India, we moved swiftly into lockdown so that we could save lives & as we were able to prepare ourselves to fight COVID. “We started unlock process from June. As we move from protecting lives to saving lives & livelihoods, we have evolved as per the emergent situation.We can see benefits of that in having one of the highest recovery rates in the world & one of the lowest fatality rate. We have one of the highest recovery rates in the world.
For details:
Despite Covid, NHAI awards 60% more length of projects during first half of FY 2020-21 as compared to same period last year
National Highways Authority of India (NHAI) under the Ministry of Road Transport and Highways has awarded projects for a total cumulative length of 1330 km in the current Financial Year. The Authority reports that projects awarded so far in first half of the current Financial Year are1.6 times higher of 828 km awarded in FY 19-20 and 3.5 times higher of 373 km awarded in FY18-19 during the same period. For the awarded projects, NHAI has already completed atl east 80 to 90 percent of the land acquisition, actioned utilities shifting and has obtained required clearances from various forest and environment authorities. As per an NHAI statement, during April to September 2020, it awarded a total of 40 projects covering 1330 km length. Capital cost of these 40 projects is Rs. 47,289 crore, which includes cost of civil work, land acquisition, and other pre- construction activities. NHAI has set a target of awarding 4500 km of projects during current Financial Year and is likely to exceed the target. In March 2020, NHAI disbursed Rs. 10,000 crore through online payments and ensured that no payments remain pending due to closure of office during the lock down. In the first quarter of current Financial Year, NHAI disbursed more than Rs. 15,000 crore to the vendors.
For details:
Skilling, re-skilling, up-skilling and industry-connect skilling necessary for achieving the vision of USD 5 trillion economy and a self-reliant India, says Dr. MahendraNathPandey
Dr. MahendraNathPandey, Minister of Skill Development & Entrepreneurship, on behalf of Hon’ble Prime Minister Shri NarendraModi and his own behalf yesterday congratulated PHD Chamber on its 115th Annual Session. He praised the dynamic leadership of the Prime Minister and appreciated the extensive measures undertaken in tough COVID-times. DrPandey said that Skill India is a concept that has been making a footprint, both in and outside India. He said that all our ecosystem of education and skill departments in every state and district came together to contribute with their innovative ideas during the last 7 months of the COVID pandemic. He opined for skilling, re-skilling and up-skilling, skill training centres, industry connect skilling and industry demand skilling are important for achieving the vision of a USD 5 trillion economy and making India self-reliant, going forward.
For details:
All India Institute of Ayurveda signs MoU with Amity University for Ayurveda Research
Continuing with the policy of Ministry of AYUSH of forging partnerships for promoting and developing the AYUSH Systems of Healthcare, the All India Institute of Ayurveda (AIIA), New Delhi under the Ministry has signed a Memorandum of Understanding with the Amity University on 7th October 2020. The MoU focuses on promoting research in Ayurvedic Sciences.This partnership is expected to result in some cutting edge research in Ayurveda as well as in the promotion and spread of knowledge associated with Ayurvedic Sciences across the globe. It will integrate traditional knowledge with modern sciences and add new dimensions to research in Ayurveda.
For details:
Shri ThaawarchandGehlot Virtually Inaugurates International Conference on "Mental Health: Looking Beyond COVID 19"
Union Minister of Social Justice & Empowerment Shri ThaawarchandGehlot inaugurated the virtual “International conference on Mental Health: Looking Beyond COVID 19” through video conferencing today. Prof. Craig Jeffrey, Director, Australia-India Institute co-chaired the conference.Delivering inaugural address, Shri ThaawarchandGehlot drew the attention of rising trend of mental health concerns across the globe. He also apprised about the recent initiatives of the Govt of India such as setting up of National Institute of Mental Health Rehabilitation at Sehore, Madhya Pradesh & KIRAN mental health rehabilitation helpline for addressing mental health issues.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
· Assam: In Assam, 2,561patients have been discharged yesterday, hence taking the discharge percent to 82.87%. Total discharged patients 1,57,635& active patients 31,786.
· Mizoram: Two more COVID-19 cases confirmed in Mizoram yesterday. Total cases 2,150, active cases 231.
· Nagaland: With 53 new cases, Nagaland's COVID-19 total reaches 6,715. Recovered cases are 5,444 and active cases 1,142.
• Sikkim: Two more COVID-19 death and 18 new cases detected in Sikkim. The active COVID-19 cases in Sikkim stand at 590. So far, 2534 persons have been discharged in Sikkim after recovering from Coronavirus.
• Kerala:With daily Covid-19 cases crossing 10,000 and test positivity rate almost touching 15 percent, the Kerala government has decided not to open bars and beer & wine parlours for the time being. As it stands, private bars offer only counter sales, that too till 5pm. In the meeting convened by CM, Health Secretary said that nearly 90 percent were infected through contacts and the recent surge in Covid cases was a consequence of relaxed social distancing norms during Onam, and argued that opening of bars would further intensify the spread. Crossing 10,000 single day cases for the first time, Kerala confirmed 10,606 cases yesterday. At the same time, 6,161 patients recovered from the disease. Both were the highest single-day figures so far. At present, there are 92,161 patients undergoing treatment and 2.67 lakh people are under observation across the state. The death toll is 906.
• Tamil Nadu:A day after second asymptomatic Covid-19 patient succumbed at the Covid Care Centre (CCC) at Codissia Trade Fair Complex in Coimbatore, which triggered a section of in-patients to stir against poor treatment facilities, the district administration announced its plan to equip a few beds with oxygen supply at the facility. Covid-19 cases dip in Cuddalore in September; District Collector said an effective surveillance system, an increase in fever camps and early identification and treatment has helped bring down the cases. Tamil Nadu reported 5,447 fresh cases of Covid-19 and 67 associated deaths on Wednesday. This took the State’s infection tally to 6,35,855 and toll to 9,984.
• Karnataka: Today Chief Minister called meeting of 11 District Deputy commissioners, CEOs, DHOs and SP's to discuss on Covid control measures. Meanwhile Education Department decided to continue online education Samveda series 2 from October 12, in which lessons will taught for 5,6,7 class students, said Education Minister Suresh Kumar. Karnataka recorded the highest single-day Covid cases on Wednesday with 10,947 positives, which brought the tally to 6,68,652. Active cases now stand at 1,16,153. Meanwhile, 113 new Covid deaths were reported, bringing the toll to 9,574.
• Andhra Pradesh: So far 1,838 units of plasma have been collected from 1,475 people in the State and 1,385 people have been treated with plasma therapy. The highest number of plasma was donated by 322 people in Guntur district and 302 people were treated. The total count of positive cases in the state has risen to 7,34,427 while active cases are 49,513. A total of 66,769 samples have been tested in the state in the past 24 hours. 6,349 more persons recovered taking the total recoveries to 6,78,828. The death toll has gone up to 6,086 with addition of 34 more deaths yesterday.
• Telangana: 1896 new cases, 2067 recoveries & 12 deaths reported in the last 24 hours; out of 1896 cases, 294 cases reported from GHMC. Total cases: 2,06,644; Active cases: 26,368; Deaths:1201; Discharges:1,79,075. The Telangana government on Wednesday issued guidelines under Unlock 5.0, but no decision has been taken on reopening of schools and cinemas. The state government issued guidelines permitting Business to Business (B2B) exhibitions from October 15.

PIB Backgrounder
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
08 OCT 2020 6:25PM by PIB Chandigarh
Coat of arms of India PNG images free download https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image002H4UQ.jpg
(ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਅਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ)
• 35 ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 140 ਟੈਸਟ/ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ/ਮਿਲੀਅਨ ਆਬਾਦੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
• 22 ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 83,011 ਮਰੀਜ਼ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਏ ਜਦਕਿ 78,524 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ।
• ਲਗਾਤਾਰ 17ਵੇਂ ਦਿਨ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੇ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਨ–ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
22 ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਰਿਪੋਰਟ ਦਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੋਸਤ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਹੈ; 17 ਵੇਂ ਦਿਨ, ਕੋਵਿਡ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ 140 ਟੈਸਟਾਂ / ਦਿਨ / ਮਿਲੀਅਨ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਹੋਏ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਇਕ ਹੋਰ ਕਤਾਰ ਵਿਚ, 35 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਬੰਧਿਤ ਸਲਾਹ ਕੀਤੀ ਗਈ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀ ਮਿਲੀਅਨ ਅਬਾਦੀ ਵਿਚ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੋਸਤ 865 ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 12 ਲੱਖ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ 11,94,321 ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਕੁੱਲ ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 8.34 ਕਰੋੜ (8,34,65,975) ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। 7 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਦਰ 5% ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। 22 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੋਸਤ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਪੋਜੀਵਿਟ ਦਰ 8.19% ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਹੋਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 83,011 ਇਕ ਦਿਨ ਦੀ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ 78,524 ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸ 58,27,704 ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚਲਾ ਪਾੜਾ 49 ਲੱਖ (49,25,279) ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਲਗਾਤਾਰ 17ਵੇਂ ਦਿਨ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਰਜ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਸਿਰਫ 13.20% ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ 9,02,425 ਲੋਕ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚਲੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਕੇ 85.25% ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਹਿਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ 75% ਕੇਸ 10 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਨੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਕੱਲੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਇਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 16,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨਾਲ ਤੋਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰੀ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 78,524 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿਚੋਂ 79% ਕੇਸ 10 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਅਜੇ ਵੀ 14,000 ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਮੋਢੀ ਸੂਬਾ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਰਨਾਟਕ ਦਾ ਨਾਮ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 11,000 ਦੇ ਕਰੀਬ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ, 971 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਅਜਿਹੇ ਦਸ ਸੂਬੇ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹਨ ਜਿਥੋਂ ਲਗਭਗ 82% ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। 36% ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਮਹਾਂਰਾਸ਼ਟਰ (5 355 ਮੌਤਾਂ) ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1662616
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਨ–ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਜਨ–ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਿਆਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਇੱਕ ਟਵੀਟ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ‘ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ, ਹੱਥ ਧੋਣ, ਸਮਾਜਿਕ–ਦੂਰੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਤੇ ਦੋ ਗਜ਼ ਦੀ ਦੂਰੀ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ’ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਜਿੱਤਣ ’ਚ ਜ਼ਰੂਰ ਸਫ਼ਲ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਅਧੀਨ, ਸਭ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ–19 ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਾਰਜ–ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।ਵਧੇਰੇ ਕੇਸਾਂ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਸੰਦੇਸ਼, ਸਾਦੇ ਅਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਮਝ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ, ਸਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਮੰਚਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਸਾਰ , ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਬੈਨਰਸ ਤੇ ਪੋਸਟਰਸ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਹਿ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਮੇ ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਉੱਤੇ ਟੇਕ, ਸਰਕਾਰੀ ਪਰਿਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰਡਿੰਗਸ / ਕੰਧ–ਚਿੱਤਰ / ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਬੋਰਡ, ਸਥਾਨਕ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵਕਾਰੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਨਿਯਮਿਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਵੈਨਾਂ ਚਲਾਉਣਾ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਬਾਰੇ ਆਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼; ਪੈਂਫਲੈਟਸ / ਬਰੋਸ਼ਰਸ, ਕੋਵਿਡ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਕੇਬਲ ਅਪਰੇਟਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲੈਣਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਹੁੰਚ ਤੇ ਅਸਰ ਲਈ ਸਾਰੇ ਮੰਚਾਂ ’ਤੇ ਮੀਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1662601
ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸ‍ਥਾਨ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਖੋਜ ਦੇ ਲਈ ਐਮਿਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤ‍ਸਾਹਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਆਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਸੰਸ‍ਥਾਨ (ਏਆਈਆਈਏ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਨੂੰ ਐਮਿਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਸ‍ਥਾਨ ਦਾ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਐਮਿਟੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਸਿਸਟਮ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਸਿਨ ਨਾਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ‍ਥਾਪਨਾ 2018 ਵਿੱਚ ਐਮਿਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਇੰਡੀਅਨ ਸਿਸਟਮ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਸਨ ਦੇ ਵੱਧਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਆਯੂਰਵੈਦਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀਕਰਨ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੁਦਰਤੀ ਉਤਪਾਦ ਰਸਾਇਣ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਫਾਰਮੇਸੀ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਚਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਕਲ‍ਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਸ‍ਯੂਟਿਕ‍ਸ , ਫਾਰਮਾਕੋਡਾਇਨੌਮਿਕਸ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਕੋਕਾਇਨੈਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1662640
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੋਕ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਆਪਣੇ ਟਵੀਟਾਂ ਵਿਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਕੋਵਿਡ -19 ਵਰਗੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਉਦੋਂ ਹੀ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ।” “ਆਓ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਪੀ.ਐੱਮ. ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਆਰੰਭੇ ਗਏ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਜਾਈਏ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਅਜ਼ਾਦ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰੀਏ। ” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਸਿਰਫ ਤਿੰਨ ਮੰਤਰ ਹਨ। ਇੱਕ- ਮਾਸਕ ਪਹਿਨੋ, ਦੂਜਾ -ਦੋ ਮੀਟਰ ਦੀ ਸਮਾਜਕ ਦੂਰੀ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਤੀਜਾ -ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਧੋਵੋ। ਮੇਰੀ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਹੈ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਇਸ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰ ਮੰਨੋ ਅਤੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਪਣੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰੋ ਬਲਕਿ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ, ਦੋਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰੋ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1662687
ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਦਿੱਵਯਾਂਗਤਾ ਦਾ ਲਾਭ (ਪੀਡੀਬੀ) ਅਤੇ ਆਸ਼ਰਿਤ ਲਾਭ (ਪੀਬੀ) ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਅਦਾਇਗੀ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਉਪ-ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਨੂੰ ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਸਥਾਈ ਦਿੱਵਯਾਂਗਤਾ ਲਾਭ ਅਤੇ ਆਸ਼ਰਿਤ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਹੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਉਪ ਖੇਤਰ ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਅਸਫਲਤਾ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਪੀਡੀਬੀ ਅਤੇ ਡੀਬੀ ਲਈ ਮਾਸਿਕ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬੀਮਤ ਵਿੱਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਬੋਰਡ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਾਹੇ ਹਨ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿਚ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਦੇ 48 ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਜੋ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਦਿੱਵਯਾਂਗਤਾ ਕਾਰਨ ਆਪਣਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਗਵਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਲਈ ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਮਾਡਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਚ ਮੈਡੀਕਲ ਬੋਰਡ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੈਡੀਕਲ ਬੋਰਡ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰਬੰਧ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਪਿੰਡਾਵਾਡ਼ਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਿਲੀਕੋਸਿਸ/ਬਾਇਓਸਿਨੋਸਿਸ ਜਿਹੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਰੋਗਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਕ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਬੋਰਡ ਕਿੱਤਾ ਮੁਖੀਬੀਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਪਰੀਖਣ ਲਈ ਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਥੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਬੋਰਡ ਸੰਚਾਲਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਰੇ ਹੀ 48 ਬੀਮਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੈਡੀਕਲ ਬੋਰਡਾਂ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਥਾਈ ਦਿੱਵਯਾਂਗਤਾ ਲਾਭ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਪਾਏ ਗਏ 85 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸੇ ਹੀ ਮਹੀਨੇ ਆਸ਼ਰਿਤ ਲਾਭ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਵੀ 6 ਉਨ੍ਹਾਂ ਮ੍ਰਿਤਕ ਬੀਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਿਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਏ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਲੀਕੋਸਿਸ/ਬਾਈਸਿਨੋਸਿਸ ਕਾਰਨ ਮੌਤ ਹੋਈ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1662622
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਭਾਰਤ - ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਸੰਘ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ ;
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਭਾਰਤ - ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਸੰਘ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਤੰਭਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਸੰਘ - ਭਾਰਤ ਸਹਿਯੋਗਤਮਕ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਡਿਪਲੋਮੈਟ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਗਵਾਈ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਐੱਫਟੀਏ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਯੂਰੋਪੀਅਨ ਸੰਘ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਉਮੀਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਤੀਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਲਦੀ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹੀ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਕਈ ਯੂਰੋਪੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਮਾਨਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਸਾਡੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਨੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਯੂਰੋਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ। ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਆਈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਗਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਕਿ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਡਮੁੱਲੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਚਾ ਸਕੀਏ ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਗਏ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਜੂਨ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਅਨਲੌਕ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਜਿਵੇਂ ਕ‌ਿ ਅਸੀਂ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧਦੇ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਆਪਾਤ ਸਥਿਤੀ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਏ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੌਤ ਦਰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1662444
ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 60% ਵਧੇਰੇ ਲੰਬਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਨੇ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1330 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 19-20 ਨਾਲੋਂ 1.6 ਗੁਣਾ 828 ਕਿਲੋ ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿੱਤੀ 18-19 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ 373 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ 3.5 ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ। ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜ਼ਮੀਨ ਐਕਵਾਇਰ ਕਰਨ ਦਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 80 ਤੋਂ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਉਪਯੋਗੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਤੋਂ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਈਆਂ ਹਨ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਇੱਕ ਬਿਆਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ 2020 ਦੇ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਨੇ 1330 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੇ ਕੁੱਲ 40 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੰਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 40 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪੂੰਜੀਗਤ ਲਾਗਤ 47,289 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਕੰਮ, ਜ਼ਮੀਨ ਐਕਵਾਇਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ 4500 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿੱਥਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਤ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਦੌਰਾਨ ਦਫਤਰ ਬੰਦ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਕੋਈ ਭੁਗਤਾਨ ਬਕਾਇਆ ਨਾ ਰਹੇ। ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1662447
5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਵਾਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਕਿੱਲਿੰਗ, ਰੀ-ਸਕਿੱਲਿੰਗ, ਅੱਪ-ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ: ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਅੱਜ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦੁਆਰਾ ਪੀਐੱਚਡੀ ਚੈਂਬਰ ਨੂੰ ਉਸਦੇ 115 ਵੇਂ ਸਲਾਨਾ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਖ਼ਤ ਸਮਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਆਪਕ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਡਾ. ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ, ਦੋਨਾਂ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਛਾਪ ਛੱਡ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਰਾਜ ਅਤੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੰਪੂਰਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੇ ਕੋਵੀਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪਿਛਲੇ 7 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਨਵੀਨਤਕਾਰੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਵਾਲੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਕਿੱਲਿੰਗ, ਰੀ-ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਅਤੇ ਅੱਪ-ਸਕਿੱਲਿੰਗ, ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੰਨਿਆ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1662400
ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰ ਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ "ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ: ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਅਗੇ ਦੀ ਸੋਚ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰ ਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਬਾਰੇ ਵਰਚੁਅਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ: ਲੁਕਿੰਗ ਬਿਓਂਡ ਕੋਵਿਡ-19 (Looking Beyond COVID-19) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਕ੍ਰੇਗ ਜੇਫਰੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ-ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਨੇ ਇਸ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰ ਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਰੁਝਾਨ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹਾਲੀਆ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਿਹੌਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਰੀਹੈਬਲੀਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮਸਲਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ, ਕਿਰਨ (KIRAN) ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਮੁੜ ਵਸੇਬਾ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1662757
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
• ਅਸਾਮ: ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੱਲ 2,561 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਡਿਸਚਾਰਜ ਦਰ 82.87 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਡਿਸਚਾਰਜ ਮਰੀਜ਼ 1,57,635 ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ 31,786 ਹਨ।
• ਮਿਜ਼ੋਰਮ: ਕੱਲ੍ਹ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਵਿੱਚ ਦੋ ਹੋਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ 2,150 ਹਨ, ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 231 ਹਨ।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ: 53 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 6,715 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਰਿਕਵਰ ਕੀਤੇ ਕੇਸ 5,444 ਹਨ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 1,142 ਹਨ।
• ਸਿੱਕਮ: ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਦੋ ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 18 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 590 ਹਨ। ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 2534 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਕੇਰਲ: ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੇਸ 10,000 ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਲਗਭਗ 15 ਫ਼ੀਸਦੀ ਨੂੰ ਛੂਹ ਗਈ ਹੈ, ਇਸ ਕਾਰਨ ਕੇਰਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫਿਲਹਾਲ ਬਾਰ ਅਤੇ ਬੀਅਰ ਅਤੇ ਵਾਈਨ ਪਾਰਲਰ ਨਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਫ਼ਿਲਹਾਲ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਬਾਰ ਸ਼ਾਮ ਦੇ 5 ਵਜੇ ਤੱਕ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਉਂਟਰ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਬੁਲਾਈ ਗਈ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 90 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸੰਪਰਕ ਰਾਹੀਂ ਸੰਕਰਮਿਤ ਹੋਏ ਸਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਾਜ਼ਾ ਵਾਧਾ ਓਨਮ ਦੌਰਾਨ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦੇਣ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਦਲੀਲ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਬਾਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਨਾਲ ਇਹ ਫੈਲਾਵ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 10,000 ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਕੱਲ 10,606 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਸੇ ਸਮੇਂ, ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ 6,161 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅੰਕੜੇ ਸਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 92,161 ਮਰੀਜ਼ ਇਲਾਜ ਅਧੀਨ ਹਨ ਅਤੇ 2.67 ਲੱਖ ਲੋਕ ਨਿਰੀਖਣ ਅਧੀਨ ਹਨ। ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 906 ਹੈ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਦੇ ਕੋਡਿਸੀਆ ਟ੍ਰੇਡ ਫੇਅਰ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਸੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਦੂਜਾ ਬਿਨਾਂ ਲੱਛਣ ਵਾਲਾ ਮਰੀਜ਼ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਦਮ ਤੋੜ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਮਾੜੀ ਇਲਾਜ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਵਿਰੋਧ ਉਠਿਆ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੁਝ ਬੈਡਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਕੁਡੱਲੌਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸ ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ ਘਟੇ ਹਨ; ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੁਲੈਕਟਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਬੁਖਾਰ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਨੇ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 5,447 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 67 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6,35,855 ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9,984 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਕਰਨਾਟਕ: ਅੱਜ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਉਪਾਵਾਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ 11 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ, ਸੀਈਓ, ਡੀਐੱਚਓ ਅਤੇ ਐੱਸਪੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਸੱਦੀ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 12 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਸਮਵੇਦ ਲੜੀ 2 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੰਜਵੀਂ, ਛੇਵੀਂ ਅਤੇ ਸੱਤਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਠ ਪੜ੍ਹਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 10,947 ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਅੰਕੜਾ 6,68,652 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹੁਣ 1,16,153 ’ਤੇ ਖੜੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, 113 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9,574 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਦੇ 1,475 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਦੀਆਂ 1,838 ਇਕਾਈਆਂ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 1,385 ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਥੈਰੇਪੀ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਲਾਜ਼ਮਾ ਗੁੰਟੂਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 322 ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 302 ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 7,34,427 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਜਦਕਿ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 49,513 ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 66,769 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। 6,349 ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰੀ 6,78,828 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕੱਲ 34 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 6,086 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 1896 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ, 2067 ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ ਅਤੇ 12 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ; 1896 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 294 ਕੇਸ ਜੀਐੱਚਐੱਮਸੀ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 2,06,644; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 26,368; ਮੌਤਾਂ: 1201; ਡਿਸਚਾਰਜ: 1,79,075। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਅਨਲੌਕ 5.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ, ਪਰ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਸਿਨੇਮਾ ਘਰਾਂ ਦੇ ਮੁੜ ਖੋਲ੍ਹਣ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਫੈਸਲਾ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 15 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਬਿਜ਼ਨਸ ਟੂ ਬਿਜ਼ਨਸ (ਬੀ 2 ਬੀ) ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਫੈਕਟਚੈੱਕ