PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
22 SEP 2020 6:17PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• గడచిన 24 గంటల్లో కోలుకున్న కేసులు లక్షకుపైగా (1,01,468) నమోదు.
• కోలుకున్నవారి సంఖ్య సుమారు 45 లక్షలు కాగా, కోలుకునే సగటు 80.86 శాతానికి చేరిక.
• నమోదిత కేసులలో మరణాల సగటు కేవలం 1.59 శాతంగా నమోదు.
• దేశంలో అత్యధిక కేసులున్న 7 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో కోవిడ్‌ ప్రతిస్పందన, సన్నద్ధత, నిర్వహణలపై రేపు ప్రధానమంత్రి సమీక్ష.
• కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి నేపథ్యంలో 2020-21కిగాను విశ్వవిద్యాలయాల్లోని అండర్‌ గ్రాడ్యుయేట్‌, పీజీ తొలి సంవత్సరం విద్యార్థుల కోసం విద్యా కేలండర్‌పై మార్గదర్శకాలు.
దేశంలో ఒకేరోజు కోలుకున్నవారి సంఖ్యరీత్యా మరో రికార్డు; గత 24 గంటల్లో లక్షమందికిపైగా రోగులకు వ్యాధి నయం
భారతదేశంలో కోలుకునేవారి సంఖ్య నానాటికీ అనూహ్యంగా పెరుగుతూనే ఉంది. ఈ మేరకు వరుసగా నాలుగో రోజు ఈ సంఖ్య మరింత పెరిగి, గడచిన 24 గంటల్లో కొత్తగా లక్షమందికిపైగా (1,01,468) కోలుకున్నారు. దీంతో ఇప్పటిదాకా మొత్తం కోలుకున్నవారి సంఖ్య నేడు 45 లక్షలకు (44,97,867) చేరువలో ఉంది. దీంతో కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు 80.86 శాతానికి పెరిగింది. కాగా, కోలుకున్న కేసులలో 79శాతం పది రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు... మహారాష్ట్ర, కర్ణాటక, ఆంధ్రప్రదేశ్‌, ఉత్తరప్రదేశ్‌, తమిళనాడు, ఒడిషా, ఢిల్లీ, కేరళ, పశ్చిమబెంగాల్‌, పంజాబ్‌లలోనే నమోదయ్యాయి. మరోవైపు 32,000 మందికి (31.5 శాతం)వ్యాధి నయం కాగా, జాతీయస్థాయిలో అగ్రస్థానంలో నిలిచింది. అలాగే ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోనూ ఒకేరోజు 10,000 మంది కోలుకున్నారు. మొత్తంమీద అత్యధికంగా కోలుకునే కేసుల రీత్యా భారత్‌ ప్రపంచంలో అగ్రస్థానంలో నిలిచింది. అలాగే మరణాల సగటు కూడా అత్యల్పంగా 1.59 శాతం వద్ద నిలిచి ఉంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1657656
అత్యధిక కేసులున్న 7 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో కోవిడ్ ప్రతిస్పందన, సన్నద్ధత, నిర్వహణలపై రేపు ప్రధానమంత్రి సమీక్ష
దేశంలో అత్యధిక కేసులున్న 7 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో కోవిడ్‌ ప్రతిస్పందన, సన్నద్ధత, నిర్వహణలపై రేపు (2020 సెప్టెంబరు 23న) ముఖ్యమంత్రులు, ఆరోగ్యశాఖల మంత్రులతో ఉన్నతస్థాయి సమీక్ష సమావేశానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షత వహించనున్నారు. మహారాష్ట్ర, ఆంధ్రప్రదేశ్‌, కర్ణాటక, ఉత్తరప్రదేశ్‌, తమిళనాడు, ఢిల్లీ, పంజాబ్‌ రాష్ట్రాలతో ఈ సమావేశం జరగనుంది. కాగా, దేశంలోని ప్రస్తుత చురుకైన కేసులలో 63 శాతం ఈ ఏడు రాష్ట్రాల్లోనే ఉన్నాయి. అలాగే మొత్తం నిర్ధారిత కేసులలో 65.5 శాతం, మరణాల్లో 77 శాతం కూడా ఈ రాష్ట్రాల్లోనే నమోదయ్యాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1657659
దేశవ్యాప్తంగాగల శరీర దారుఢ్య ప్రియులతో ముచ్చటించనున్న ప్రధానమంత్రి
‘సుదృఢ భారతం’ ఉద్యమం తొలి వార్షికోత్సవంలో భాగంగా 2020 సెప్టెంబరు 24న దేశవ్యాప్తంగా నిర్వహించనున్న కార్యక్రమంలో శరీర దారుఢ్యానికి రాయబారులవంటి ఔత్సాహికులు, పౌరులతో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ముచ్చటించనున్నారు. ఆన్‌లైన్‌ మాధ్యమంద్వారా సాగే ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనే ఔత్సాహికులంతా ప్రధానమంత్రి మార్గదర్శనం స్వీకరించడంతోపాటు తమ అనుభవాలను ఆయనతో పంచుకుంటారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1657714
ఐఐటీ-గువహటిలో ప్రధానమంత్రి స్నాతకోత్సవ ప్రసంగం
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ ఐఐటీ-గువహటి స్నాతకోత్సవంలో దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా ప్రసంగించారు. సైన్స్‌సహా అన్నిరకాల జ్ఞానం సమస్యల పరిష్కారానికి ఒక మార్గమని ప్రధాని ఈ సందర్భంగా వివరించారు. నేడు ఐఐటీల వంటి ఉన్నత విద్యాసంస్థలు అభివృద్ధి చెందుతున్న తీరుపై తనకెంతో గర్వంగా ఉందని పేర్కొన్నారు. భారతదేశ భవిష్యత్తును తీర్చిదిద్దేది యువత స్వప్నాలు-ఆకాంక్షలేనని అందుకు వారు సిద్ధంగానూ, ఆరోగ్యంగానూ ఉండాలని ప్రధాని కోరారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1657756
ఐఐటీ-గువహటిలో ప్రధానమంత్రి స్నాతకోత్సవ ప్రసంగ పూర్తిపాఠం
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1657710
ఐక్యరాజ్య సమితి సర్వ ప్రతినిధి సభనుద్దేశించి ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమం ద్వారా ఐక్యరాజ్య సమితి సర్వప్రతినిధి సభనుద్దేశించి ప్రసంగించారు. మానవజాతి చరిత్రలో తొలిసారిగా 75 ఏళ్ల కిందట ప్రపంచం మొత్తం కోసం ఒక వ్యవస్థ సృష్టించబడిందని ఈ సందర్భంగా ఆయన గుర్తుచేశారు. ఆ మేరకు యుద్ధ బీభత్సాలనుంచి కొత్త ఆశలు మోసులెత్తాయని పేర్కొన్నారు. వ్యవస్థాపక సభ్యదేశాల్లో ఒకటిగా ఐరాస ఆవిర్భావ పత్రంపై భారత్‌ సంతకం చేసిందని వివరించారు. భారతదేశం తనదైన “వసుధైవ కుటుంబకం” అనే భావనతో ఈ వ్యవస్థ ఆవిర్భావంలో పాలుపంచుకున్నదని తెలిపారు. కాగా, సమగ్ర సంస్కరణలు లోపించడంతో ఐరాస నేడు విశ్వాస సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొంటున్నదని స్పష్టం చేశారు. ఆ మేరకు పాత వ్యవస్థలతో ప్రస్తుత సవాళ్లను ఎదుర్కొనడం వీలుకాదని ప్రధానమంత్రి స్పష్టం చేశారు. పరస్పర అనుసంధానిత ప్రపంచానికి ప్రతీకవంటి సంస్కరించబడిన బహుపాక్షికత అవసరమని ఆయన అన్నారు
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1657718
కోవిడ్-19 మహమ్మారి వేళ 2020-21కిగాను విశ్వవిద్యాలయాల్లోని యూజీ, పీజీ తొలి ఏడాది విద్యార్థులకోసం విద్యా కేలండర్‌పై యూజీసీ మార్గదర్శకాలు
కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి పరిస్థితుల నేపథ్యంలో 2020-21కిగాను విశ్వవిద్యాలయాల అండర్-గ్రాడ్యుయేట్, పోస్ట్-గ్రాడ్యుయేట్ విద్యార్థుల తొలి సంవత్సరం విద్యా కేలండరుకు సంబంధించి విశ్వవిద్యాలయ అనుమతుల సంఘం (యూజీసీ) జారీచేసిన మార్గదర్శకాలను కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ 'నిశాంక్' ఇవాళ ఆవిష్కరించారు. ఈ మార్గదర్శకాలను 2020 సెప్టెంబర్ 21నాటి సమావేశంలో కమిషన్ ఆమోదించింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1657732
రబీ 2021-22 వ్యాపార సీజన్‌లో పంటల కనీస మద్దతు ధరలకు కేంద్ర మంత్రిమండలి ఆమోదం
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రిమండలి ఆర్థిక వ్యవహారాల కమిటీ (సీసీఈఏ) 2021-22 రబీ పంటల వ్యాపార సీజన్‌కు సంబంధించి నిర్దేశిత పంటలకు కనీస మద్దతు ధరల (ఎంఎస్‌పీ)ను పెంచడానికి ఆమోదం తెలిపింది. స్వామినాథన్ కమిషన్ సిఫారసులకు అనుగుణంగా ఈ మేరకు తీర్మానించింది. పోషక అవసరాలు, మారుతున్న ఆహార ధోరణలతోపాటు పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజల ఉత్పత్తిలో స్వయం సమృద్ధి సాధించడానికి ప్రభుత్వం ఈ పంటలకు సాపేక్షంగా అధిక ఎంఎస్‌పీని నిర్ణయించింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1657447
జౌళి పరిశ్రమపై కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి ప్రభావం
దేశంలో జౌళి రంగం అత్యంత అసంఘటితమైనది. ఈ నేపథ్యంలో కోవిడ్‌ మహమ్మారి ప్రతికూల ప్రభావాలనుంచి ఈ రంగాన్ని గట్టెక్కించే దిశగా ఉత్పాదకత-విక్రయాలు, ఉపాధి అవకాశాల పెంపు వంటి అంశాల్లో ప్రభుత్వం అనేక ప్రత్యేక చర్యలు చేపట్టింది. దీనికిముందు ఈ రంగంలో సంక్షోభంపై అవగాహన కోసం ‘భారతీయ పట్టు పరిశ్రమపై కోవిడ్ -19 మహమ్మారి ప్రభావం’ పేరిట ప్రభుత్వం ఒక అధ్యయనం నిర్వహించింది. తదనుగుణంగా పలు ప్రత్యేక చర్యలతో జౌళిరంగానికి ఉద్దీపనలను ప్రకటించింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1657905
మహమ్మారి సమయంలో అంగన్‌వాడీ కార్యకర్తలకు, మహిళలు-పిల్లలకు సామాజిక భద్రత
కోవిడ్-19 మహమ్మారి నేపథ్యంలో దేశంలో ఏర్పడిన ప్రత్యేక పరిస్థితుల దృష్ట్యా (01.06.2017 నాటికి) 51-59 ఏళ్ల వయస్సుగల అంగన్‌వాడీ కార్యకర్తలు/సహాయకులకు జీవిత బీమా మొత్తాన్ని ప్రభుత్వం రూ.30,000 నుంచి రూ.2,00,000కు పెంచింది. అయితే, పైన పేర్కొన్న సామాజిక భద్రత బీమా పథకాలపై 2020 ఏప్రిల్ 1 నుంచి పూర్తి ప్రీమియం చెల్లింపు పద్ధతికి మార్చబడ్డాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1657788
మహమ్మారి పరిస్థితుల్లో ఎన్నికల నిర్వహణపై ‘ఈసీఐ’ వెబినార్‌లో అభిప్రాయాలు పంచుకున్న ప్రజాస్వామ్య దేశాలు
ప్రపంచంలోని ప్రజాస్వామ్య ప్రగతి దిశగా సమయానుసారం పారదర్శకంగా, స్వేచ్ఛాయుతంగా అందరూ పాలుపంచుకునే రీతిలో ఎన్నికల నిర్వహణపై ప్రపంచవ్యాప్త ఎన్నికల నిర్వహణ సంస్థల (ఇఎంబి)కుగల నిబద్ధతను భారత ఎన్నికల సంఘం ప్రధాన కమిషనర్‌ శ్రీ సునీల్ అరోరా నొక్కిచెప్పారు. ఈ మేరకు “కోవిడ్‌-19 వేళ ఎన్నికల నిర్వహణ సంబంధిత అంశాలు-సవాళ్లు, విధివిధానాలు; మీ దేశ అనుభవాల కలబోత”పై నిన్న ప్రారంభించిన అంతర్జాతీయ వెబినార్‌ ముగింపు కార్యక్రమంలో ఆయన ఇవాళ మాట్లాడారు. ఈ కార్యక్రమంలో చర్చలు, అభిప్రాయాల ఆదానప్రదానం సందర్భంగా వెల్లడైన సార్వత్రిక అంశాలను శ్రీ అరోరా వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1657511
మహిళలపై గృహహింస సంఘటనల్లో పెరుగుదల
కోవిడ్‌-19 ఫలితంగా దిగ్బంధం మొదలైన నాటినుంచీ జాతీయ మహిళా కమిషన్‌ (ఎన్‌సీడబ్ల్యూ) ఎలక్ట్రానిక్, సామాజిక మాధ్యమాలద్వారా ఒక ప్రకటనపూర్వక ప్రచార కార్యక్రమం చేపట్టింది. అంతేకాకుండా సాధారణ ఫిర్యాదుల పరిష్కారంసహా గృహ హింస కేసుల స్వీకరణకు 10.04.2020న వాట్సాప్ నంబర్ 72177 35372ను కూడా ప్రారంభించింది. కమిషన్‌ ఇలా అదనపు మార్గాలను అందుబాటులోకి తేవడంతో కొన్నేళ్లుగా గృహహింసతో వేదన అనుభవిస్తున్న మహిళలుసహా పలువురు తమ బాధలను నివేదించారు. ఈ మేరకు రాజ్యసభలో ఇవాళ ఒక ప్రశ్నకు కేంద్ర మహిళా, శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ లిఖితపూర్వక సమాధానమిస్తూ వెల్లడించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1657716
కోవిడ్‌-19 పరిస్థితులున్నప్పటికీ సజావుగా పనిచేసిన ఆర్టీఐ వ్యవస్థ
కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి సమయంలోనూ కేంద్ర సమాచార కమిషన్ తన విధులను సజావుగా కొనసాగించిందని ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి-పీఎంవో, సిబ్బంది-ప్రజా ఫిర్యాదులు-పెన్షన్లు, అణుశక్తి-అంతరిక్షం శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. ఈ మేరకు ఇవాళ రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయాన్ని వెల్లడించారు. సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల విస్తృత వినియోగంతోపాటు ఆడియో/వీడియో సదుపాయాలద్వారా విజ్ఞప్తులు/ఫిర్యాదుల విచారణను నిర్వహించినట్లు పేర్కొన్నారు. తదనుగుణంగా కేంద్ర సమాచార కమిషన్ 2020 మార్చి నుంచి 17.09.2020దాకా మొత్తం 4,491 ఆన్‌లైన్ అభ్యర్థనలను పరిశీలించినట్లు వివరించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1657902
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• చండీగఢ్‌: కేంద్రపాలిత ప్రాంతం చండీగఢ్‌లో 9, 10 తరగతుల విద్యార్థులు ప్రత్యేక తరగతులకు హాజరు కావడం కోసం తల్లిదండ్రుల అనుమతితో పాఠశాలలకు వచ్చే సమయంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం జారీచేసిన మార్గదర్శకాలను కచ్చితంగా పాటించేలా చూడాలని విద్యాశాఖ కార్యదర్శిని పాలన యంత్రాంగాధిపతి ఆదేశించారు. అలాగే ఉపాధ్యాయులు కూడా క్రమం తప్పకుండా తమకుతాముగా వైద్య పరీక్షలు చేయించుకోవాలని సూచించారు.
• పంజాబ్: రాష్ట్రంలోని పాఠశాల విద్యార్థులకు విద్య సంబంధిత కార్యకలాపాలను తప్పనిసరి చేయాలని పంజాబ్ ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. కోవిడ్-19 అనంతరం పాఠశాలల పునఃప్రారంభం నేపథ్యంలో ఈ నిర్ణయాన్ని అమలు చేయనుంది. భౌతిక కార్యకలాపాలతోనే విద్యార్థులు ఆరోగ్యంగా ఉండటం సాధ్యం. అంతేగాక విద్యార్థుల సంయమనం, శ్రద్ధ, శారీరక సమతౌల్యం కూడా పెరుగుతుంది. అలాగే నాయకత్వ భావనను కూడా వారు ప్రోది చేసుకోగలరు.
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో 210 కొత్త కేసులు నమోదవగా వీటిలో ఇటానగర్ రాజధాని ప్రాంతంలో గత 24 గంటల్లో 101 కేసులున్నాయి.
• అసోం: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 1795 మంది కోలుకున్నారు. కాగా, ప్రస్తుతం అసోంలో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 1,59,320గా ఉంది. వీరిలో ఇప్పటిదాకా 1,29,130 మంది కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు. ప్రస్తుతం 29,609 కేసులు చురుకైన వైద్య పర్యవేక్షణలో ఉన్నాయి.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలో 116 కొత్త కోవిడ్ కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 9010కి చేరాయి. ఇక మణిపూర్‌లో కోలుకునేవారి సగటు 76 శాతం కాగా, ప్రస్తుతం 2113 క్రియాశీల కేసులున్నాయి. కోవిడ్ మహమ్మారికి మరో ఇద్దరి మరణంలో రాష్ట్రంలో మృతుల సంఖ్య 59కి పెరిగింది.
• మేఘాలయ: రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం చురుకైన కేసుల సంఖ్య 2169గా ఉంది. వీరిలో 355 మంది బీఎస్‌ఎఫ్‌, ఇతర సాయుధ దళాలకు చెందినవారు కాగా, ఇప్పటిదాకా 2527 మంది కోలుకున్నారు.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలో నిన్న 107 కొత్త కేసులు నమోదవగా మొత్తం కేసులు 1692కు చేరాయి. ప్రస్తుతం 680 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలోని ప్రస్తుత క్రియాశీల కేసులలో 2614మంది సాయుధ దళాలు, పోలీసు సిబ్బంది కాగా, 1448మంది నాగాలాండ్‌కు తిరిగి వచ్చినవారు. మరో 1154 మంది పరిచయాలవల్ల వ్యాధికి గురైనవారు, 326 మంది ముందువరుస చికిత్స విధుల్లోగల ఆరోగ్య సంరక్షణ సిబ్బంది ఉన్నారు.
• కేరళ: రాష్ట్రంలో కరోనా పరీక్షల నిర్వహణ నేపథ్యంలో కోవిడ్‌ నిర్ధారిత కేసుల సగటు 9.1 శాతానికి చేరింది. ఈ మేరకు జాతీయ సగటు (8.7%)ను అధిగమించింది. కాగా, అక్టోబర్-నవంబర్ చివరికల్లా ఇది మరింత గరిష్ఠ స్థాయికి చేరుతుందని రాష్ట్ర సామాజిక భద్రతా మిషన్ డైరెక్టర్ డాక్టర్‌ ముహమ్మద్ అషీల్ చెప్పారు. అయితే, ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు మరణాల సగటు తక్కువగానే ఉందని తెలిపారు. ఇవాళ కొచ్చిలో ఒకరు మరణించడంతో రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌ మృతుల సంఖ్య 554కు పెరిగింది. కేరళలో నిన్న 2,910 కొత్త కేసులు నమోదవగా ప్రస్తుతం 39,285మంది చికిత్స పొందుతున్నారు. మరో 2,18,907 మంది పరిశీలనలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: రాష్ట్ర ఆర్థిక వ్యవస్థ మరో రెండు నెలల్లో కోవిడ్-19కు ముందు స్థాయికి చేరగలదని రిజర్వు బ్యాంకు మాజీ గవర్నర్ సి.రంగరాజన్ అన్నారు. ఈ అంచనాలకు సంబంధించి 250 పేజీల నివేదికను సోమవారం ఆయన తమిళనాడు ముఖ్యమంత్రి కె.పళనిస్వామికి అందజేశారు. కాగా, రాష్ట్రంలో గత రెండు వారాల్లో 50,212 కోవిడ్‌ నిబంధనల ఉల్లంఘన కేసులు నమోదయ్యాయి. వీటిపై జరిమానాల విధింపుతో రాష్ట్రవ్యాప్తంగా రూ.1.06 కోట్లదాకా వసూలైనట్లు ఆరోగ్యశాఖ కార్యదర్శి తెలిపారు. తమిళనాడులో నిన్న 5,344 కొత్త కేసులు 60మంది మరణించారు; సోమవారం నమోదైన కేసుల్లో 31 శాతం కోయంబత్తూరుసహా పశ్చిమ జిల్లాలకు చెందినవే.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో కోవిడ్ వ్యూహమందిరం గణాంకాల ప్రకారం... కర్ణాటకలో కోలుకునే రోగుల సగటు సోమవారం నాటికి 80.35 శాతంగా ఉంది. ఇప్పటిదాకా నమోదైన అత్యధిక సగటు ఇదే. కోవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో ఆశా కార్మికులు ముందువరుస యోధులుగా విధులు నిర్వర్తించినా నెలకు రూ.4,000 మాత్రమే చెల్లిస్తుండగా, వారు రూ.12వేలు డిమాండ్ చేస్తున్నారు.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో గత 50 రోజులలో తొలిసారి, విశాఖపట్నం జిల్లాలో (ముందురోజు 342తో పోలిస్తే) సోమవారం 200కన్నా తక్కువగా కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. కాగా, ఇప్పటివరకూ నమోదైన కేసుల సంఖ్య 47,516గా ఉంది. గుంటూరు జిల్లాలో సోమవారందాకా నమోదైన 49,978 కేసులలో 43,062 మంది కోలుకోగా, ప్రస్తుతం 6,418 చురుకైన కేసులున్నాయి. గణాంకాల ప్రకారం రోజూ సుమారు 800 కొత్త కేసులు నమోదవుతుండగా కొన్ని రోజులుగా కోవిడ్ వ్యాప్తి గణనీయంగా తగ్గింది.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 2166 కొత్త కేసులు, 10 మరణాలు నమోదవగా 2143మంద కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులలో 309 జీహెచ్‌ఎంసీనుంచి నమోదయ్యాయి. మొత్తం కేసులు: 1,74,774; క్రియాశీల కేసులు: 29,649; మరణాలు: 1052; డిశ్చార్జి: 1,44,073గా ఉన్నాయి. తెలంగాణలో పాఠశాలలు, కళాశాలలు సరికొత్త పరిస్థితులకు అలవాటు పడుతున్నాయి. ఆన్‌లైన్ బోధన/టెలి-కౌన్సెలింగ్, సంబంధిత కార్యకలాపాల కోసం పాఠశాలలు/కళాశాలలకు గరిష్ఠంగా 50 శాతం బోధన-బోధనేతర సిబ్బందిని విధుల్లో నియమించడానికి విద్యాశాఖ అనుమతి ఇచ్చింది.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో సోమవారం 32,007 మంది కోలుకోగా ఇప్పటిదాకా వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 9,16,348కి చేరింది. మహారాష్ట్రలో కోలుకునేవారి సగటు 74.84 శాతం కాగా, మరణాల సగటు 2.7 శాతంగా ఉంది. రాష్ట్రంలో ప్రస్తుతం 2,74,623 క్రియాశీల కేసులున్నాయి.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో వరుసగా నాలుగోరోజు 24 గంటల్లో 1,430కిపైగా కేసులు నమోదయ్యాయి. కాగా, రాష్ట్రంలో ఇప్పటిదాకా నమోదైన కేసుల సంఖ్య 1,24,767కు చేరింది. మరోవైపు 17 మంది మరణించడంతో మృతుల సంఖ్య 3,339కి పెరిగింది. ఇక సూరత్‌లో 290 కేసులు నమోదవగా పక్షం రోజుల్లో అత్యధికం కావడం గమనార్హం. అలాగే అహ్మదాబాద్‌లో 177, రాజ్‌కోట్ 143, వడోదర 137, జామ్‌నగర్ 123 వంతున కేసులు నమోదయ్యాయి.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రవ్యాప్తంగా కోవిడ్‌-19 రోగులకు సౌకర్యాలు కల్పించడానికి రాజస్థాన్ ప్రభుత్వం 181 నంబరుతో హెల్ప్‌లైన్ ప్రారంభించింది. ఆస్పత్రిలో పడకల లభ్యత, చికిత్సకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని ఈ కేంద్రం అందజేస్తుంది. రాజస్థాన్‌లో కరోనా నుంచి కోలుకునేవారి సగటు 83 శాతం దాటడం విశేషం కాగా, మరణాల సగటు కూడా అత్యల్పంగా 1.6 శాతమేనని ఆరోగ్యశాఖ తెలిపింది.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలో గత మూడు వారాల్లో 56,678 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. రాయ్‌పూర్‌సహా ఛత్తీస్‌గఢ్‌లో 12 తీవ్ర ప్రభావిత జిల్లాలున్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో వారం నుంచి 10 రోజులపాటు తాజా దిగ్బంధం విధించాలని పాలన యంత్రాంగాలు నిర్ణయించాయి. ఛత్తీస్‌గఢ్‌లో 3.22 కోట్ల జనాభా ఉండగా, మొత్తం కేసుల సంఖ్య 88,181గానూ ఇప్పటిదాకా మరణించినవారి సంఖ్య 690గా ఉంది. కాగా, రాష్ట్రంలో నమోదైన మొత్తం కేసులలో 64 శాతానికి పైగా, ఇప్పటిదాకా సంభవించిన మరణాల్లో 60 శాతంవరకూ గడచిన మూడు వారాల్లోనే నమోదవడం గమనార్హం.

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
22 SEP 2020 6:17PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India registers a Record of Highest Single day recoveries, More than 1 lakh patients recovered in the last 24 hours
In an unprecedented surge, India has recorded the highest number of single day recoveries. More than 1 lakh (1,01,468) new recoveries have been registered in the last 24 hours in the country. In another landmark achievement, the trend of very high number of single day recoveries has sustained for the past four consecutive days. With this, the total number of recoveries are nearly 45 lakh (44,97,867). This has resulted in the Recovery Rate touching 80.86%. 79% of the new recovered cases are being reported from ten States/UTs, viz. Maharashtra, Karnataka, Andhra Pradesh, Uttar Pradesh and Tamil Nadu, Odisha, Delhi, Kerala, West Bengal and Punjab. Maharashtra continues to lead with more than 32,000 (31.5%) new recovered patients. Andhra Pradesh contributed more than 10,000 to the single day recoveries. India’s landmark achievement of recording the maximum number of recoveries has positioned it as the top country globally. Case Fatality Rate (CFR) currently stands at 1.59%.
For details:
Prime Minister to Review Status and Preparedness of COVID response and management in 7 High Focus States/UTs tomorrow
Prime Minister will chair a high level virtual meeting with the Chief Ministers and Health Ministers of seven COVID high burden States/UT to review the status and preparedness of COVID response and management, tomorrow, 23rd September 2020.These States/UT are Maharashtra, Andhra Pradesh, Karnataka, Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Delhi and Punjab.More than 63% of the Active Cases of the country are concentrated in these seven States/ UT. They also account for 65.5% of the total confirmed cases and 77% of the total deaths. Along with the other five States, Punjab and Delhi have reported an increase in the number of cases being reported recently. Maharashtra, Punjab and Delhi are reporting high mortality with more than 2.0% Case Fatality Rate (CFR). Other than Punjab and Uttar Pradesh, their positivity rate is observed to be above the national average of 8.52%.The Centre has been leading the fight against COVID in the country in effective collaboration and close coordination with the State/UT governments.
For details:
Prime Minister to interact with fitness enthusiasts from across the country
In a unique initiative, Prime Minister Shri.NarendraModi will interact with fitness influencers and citizens during a nation-wide online Fit India Dialogue which is being organized to celebrate the first anniversary of the Fit India Movement on September 24, 2020. The online interaction will see participants sharing anecdotes and tips of their own fitness journey while drawing out guidance from the Prime Minister on his thoughts about fitness and good health. Among those who will participate range from ViratKohli to MilindSoman to RujutaDiwekar in addition to other fitness influencers. In times of Covid-19, fitness has become an even more important aspect of life. This dialogue will see a timely and fruitful conversation on nutrition, wellness and various other aspects on fitness.
For details:
PM addresses the convocation of IIT, Guwahati
Prime Minister Shri NarendraModi addressed the convocation of IIT, Guwahati through video-conferencing today. Quoting the saying ज्ञानम्विज्ञानसहितम्यत् ज्ञात्वामोक्ष्यसेअशुभात्।the Prime Minister elaborated that all the knowledge including science is a means to solve the problems. He was proud of the way institutions like IITs are advancing today and said this energy for innovation to serve has kept our country alive for thousands of years. Prime Minister urged the youth to be future ready and future fit, saying it is their dreams and aspirations which shape the future of India. He expressed happiness that IIT Guwahati has already started making efforts towards this direction. Prime Minister lauded the efforts of the institute in contributing towards making the country self-reliant in spite of the difficulty in conducting academic sessions and continuing research work, during this pandemic.
For details:
Text of PM’s address at the Convocation of IIT, Guwahati
For details:
PM addresses United Nations General Assembly
Prime Minister Shri NarendraModi addressed the United Nations General Assembly today through video conferencing.Speaking on the occasion, the Prime Minister said seventy-five years ago an institution was created for the entire world for the first time in human history and a new hope arose from the horrors of war. He added being a founding signatory of the UN Charter, India was part of that noble vision which reflected India’s own philosophy of ‘VasudhaivaKutumbakam’ - which sees all creation as a family.The Prime Minister said without comprehensive reforms, the UN faces a crisis of confidence and today’s challenges cannot be fought with outdated structures. He added that for today’s interconnected world, we need a reformed multilateralism: that reflects today’s realities; gives voice to all stakeholders; addresses contemporary challenges; and focuses on human welfare. India looks forward to working with all other nations towards this end.
For details:
UGC Guidelines on Academic Calendar for the First Year of Under-Graduate and Post-Graduate Students of the Universities for the Session 2020-21 in View of COVID-19 Pandemic
The Union Minister for Education Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ today announced the University Grants Commission Guidelines on Academic Calendar for the First Year of Under-Graduate and Post-Graduate Students of the Universities for the Session 2020-21 in View of COVID-19 Pandemic. The Commission at its meeting held on 21 September 2020 approved the UGC Guidelines on Academic Calendar for the First Year of Under-Graduate and Post-Graduate Students of the Universities for the Session 2020-21 taking into account the ongoing COVID-19 Pandemic. The admissions to the first year programmes for the session 2020-21 will completed by the end of October 2020. The last date for admissions to fill up the remaining vacant seats shall be 30 November 2020. The Academic Session 2020-21 may commence from 01 November, 2020 for first year students.
For details:
Cabinet approves Minimum Support Prices (MSP) for Rabi Crops for marketing season 2021-22
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Prime Minister Shri NarendraModi has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSPs) for all mandated Rabi crops for marketing season 2021-22. This increase in MSP is in line with the recommendations of Swaminathan Commission. In view of nutritional requirements and changing dietary pattern and to achieve self-sufficiency in pulses and oilseeds production, the Government has fixed relatively higher MSP for these crops.Despite global COVID-19 pandemic and consequent nationwide lockdown, timely intervention made by Government has led to an all-time record procurement of wheat at about 39 million tonnes for RMS 2020-21.
For details:
Impact of Covid-19 Pandemic on Textile Industry
Textile sector is highly unorganized sector. The government has initiated special measures to help ameliorate the conditions in textile sector due to Covid pandemic and to boost production, marketing and job opportunities in the sector. The government has conducted a study viz. ‘Impact of Covid-19 pandemic on Indian silk industry’ to ascertain the crisis caused to the sector. The industry has faced various problems of production, cocoon and raw silk prices, transportation problem, non-availability of skilled workers, sale of raw silk and silk products, working capital and cash flow, reduced export/import orders, besides restrictions. In order to make the textile sector competitive by rebating all taxes/levies in international market, the Government has decided to continue the RoSCTL (Rebate of State and Central Taxes and Levies) scheme until such time the RoSCTL scheme is merged with Remission of Duties and Taxes on Exported Products scheme. Further, in order to boost exports in MMF sector, Government has removed anti-dumping duty on PTA (Purified Terephtallic Acid), a key raw material for the manufacture of MMF fibre and yarn. The Government of India has also announced a special economic package viz. AatmaNirbhar Bharat Abhiyaan for boosting economy of the country and making India self-reliant. Relief and credit support measures have been announced for various sectors. The weavers & artisans can avail benefits of these relief and credit support measures to revive their businesses which have suffered due to lock down necessitated by Covid-19 pandemic.
For details:
Social Security for AWWs, Women and Children during Pandemic
In view of the special circumstances prevailing in the country due to the COVID-19 pandemic, the life cover for Anganwadi Workers (AWWs) /Anganwadi Helpers (AWHs) in the age group of 51-59 years (closed group as on 01.06.2017) has been increased from Rs.30,000/- to Rs.2,00,000/-.Although above Social Security Insurance Schemes for Anganwadi Workers/ Helpers have now been transitioned to full premium payment regime with effect from 1st April, 2020. Ministry has requested DFS, Ministry of Finance to reinstate the previous convergence of Insurance Schemes of PMJJBY/PMSBY/AKBY/FCI, etcupto 31st May, 2021.During COVID-19, State Governments and UT Administrations were advised to provide Food Security Allowance (FSA) to all eligible children till such time their schools are closed due to aforesaid pandemic. The modalities for this purpose may be decided by the respective States and UTs, suitable to the prevailing circumstances. States and UTs were further advised that all the precautionary measures to face the situation arising out of COVID-19 should be followed.
For details:
Conducting elections amid a pandemic - Democracies share valuable insights at ECI webinar
Chief Election Commissioner, Shri Sunil Arora,underscored the commitment of Election Management Bodies (EMBs) across the world, for the conduct of timely, free, fair and participatory elections to foster democracy in the world. Speaking at the conclusion of the International Webinar on "Issues, Challenges and Protocols for Conducting Elections during COVID-19: Sharing Country Experiences" yesterday, Shri Arora highlighted the common threads that emerged from the event. CEC emphasized that the webinar brings out clearly the importance of training the officials involved with the conduct of elections. Election Commissioner, Shri Sushil Chandra emphasized that in the shadow of COVID-19, elections have not only to be free and fair, but also ensure safety for the electors as well as polling officials and security personnel on duty. He said that presentations from various countries show comprehensive preparedness required before, during and after elections. The ultimate concern is to ensure that voters feel safe while voting in covid times.
For details:
Increase in Domestic Violence against Women
From the beginning of lockdown due to Covid 19 pandemic, the National Commission for Women (NCW) launched an Ad campaign through electronic media and social media inviting women who have suffered any kind of violence to come forward and report it. Further, in addition to handling complaints received through regular modes, NCW has also launched a WhatsApp number 7217735372 on 10.04.2020 for reporting domestic violence cases. The additional modes provided by NCW facilitated reporting of cases, including from women who had been experiencing violence at home for past several years. The complaints received by NCW are acted upon by coordinating with victims, police and other authorities to provide necessary assistance.‘Police’ and ‘Public Order’ are State subjects under the Seventh Schedule to the Constitution of India. Maintenance of law and order, protection of life and property of citizens including prevention of domestic violence against women is primarily the responsibility of the State Governments and Union Territory Administrations. Nevertheless, giving high priority to safety of women, the Central Government has also taken a number of initiatives in this regard during the last six months.This information was given in a written reply by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. SmritiZubinIrani in RajyaSabha today.
For details:
There was smooth functioning of RTI during COVID-19
The Union Minister of State (Independent Charge), Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that during COVID-19 pandemic, the Central Information Commission had taken steps to facilitate hearing of second Appeals/Complaints through audio/video facilities by intensive use of technology. In a written reply in RajyaSabha today, he said that as far as Central Information Commission is concerned, a total number of 4491 online requests have been processed since March, 2020 to 17.09.2020.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh: The Administrator, UT Chandigarh directed Secretary Education to ensure that Government of India’s guidelines are strictly followed, when students of Class IX & X are coming to school campus with permission of their parents for special classes. He also advised the teachers to get themselves medically tested for covid regularly.
• Punjab:The Punjab Government has decided to make physical education related activities compulsory for school children. This decision will be implemented after reopening of school following Covid-19. These physical activities will help the students to be physically fit as well as increase their flexibility and strengthen their muscles. This will also increase the tolerance, focus and physical balance of the students. They will also develop a sense of leadership by physical activities.
• Arunachal Pradesh: In Arunachal Pradesh, 210 new Covid -19 positive cases detected. Out of these, Itanagar Capital Region registered 101 positive cases in the last twenty four hours.
• Assam: In Assam during the last 24 hours 1795 COVID-19 patients discharged after recovery. The total number of COVID-19 cases reached to 159320 in state. Out of them 129130 are discharged and 29609 cases are active.
• Manipur: In Manipur 116 new Covid19 positive cases detected that takes the state tally to 9010. With 76 percent recovery rate, there are 2113 active cases.Two patient expired due to Covid19 complications taking the death toll in Manipur to 59.
• Meghalaya: In Meghalaya the total active COVID-19 cases reached to 2169. Out of them 355 are from BSF and Armed Forces. Total recovered cases in the state are 2527.
• Mizoram: 107 new cases of COVID-19 confirmed in Mizoram yesterday. Total cases reached to 1692 out of them 680 are active cases.
• Nagaland: In Nagaland out of the total COVID-19 positive cases, 2614 are from armed forces and police, 1448 are returnees, 1154 are traced contacts & 326 are frontline workers. In view of detection of new COVID cases, Kohima district administration has sealed several houses in High School area, Lerie Colony, Lower AG & T Khel.
• Kerala: As per latest reports, the Test Positivity Rate of Kerala has reached 9.1%, surpassing the national average of 8.7%. State Social Security Mission Director Dr.MuhammedAsheel has stated TPR is to peak by October-November end. He also pointed out that the death per million is still low in the state. One more Covid death has been reported in the state today from Kochi, taking the toll to 554. As Covid cases are surging in the capital, Thiruvananthapuram Corporation has intensified its drive in ensuring compliance of Covid protocols by shops, hotels and other establishments. 2,910 new cases of Covid-19 were confirmed in Kerala yesterday. At present, there are 39,285 patients undergoing treatment and a total of 2,18,907 persons are under observation across the state.
• Tamil Nadu:State economy to revive to pre-Covid-19 period in two months, says Former RBI Governor C Rangarajan who headed the panel, which submitted a 250-page report to TN Chief Minister K Palaniswami on Monday. 50,212 violations of Covid-19 norms recorded in last two weeks; Rs 1.06 crore in fines imposed across the State, says Health Secretary. State reported 5,344 Covid-19 cases, 60 deaths yesterday; 31 per cent of cases reported on Monday are from the State’s western districts, including Coimbatore.
• Karnataka:As per Covid war room data, Karnataka’s recovery rate stands at 80.35 per cent as of Monday - the highest it’s ever reached. Udupi, Vijayapura, Bidar, Gadag, Bagalkote and Ramanagara have the best recovery rates in the state. Asha workers under Karnataka RajyaSamyukthaAshaKaryakartharaSangha, affiliated to the All India United Trade Union Centre, will go on a state-level protest on September 23 at Freedom Park in Bengaluru. ASHA workers have been frontline warriors during the Covid-19 pandemic but are paid only a paltry Rs 4,000 per month while they are demanding Rs 12,000.
• Andhra Pradesh:For the first time in the past 50 days, Visakhapatnam district recorded less than 200 new cases on Monday (compared to 342 a day earlier), taking the total number of infections reported so far to 47,516. Out of the 49,978 coronavirus infections reported in Guntur district till Monday, only 6,418 are active after the discharge of 43,062 patients from hospitals. From around 800 new cases being reported daily, the spread of Covid has significantly reduced over the past few days as the district is witnessing around 500 fresh infections emerging daily, according to statistics.
• Telangana:2166 new cases, 2143 recoveries & 10 deaths reported in the last 24 hours; out of 2166 cases, 309 cases reported from GHMC. Total cases: 1,74,774; Active cases: 29,649; Deaths: 1052; Discharges :1,44,073.Schools, colleges reopen to new normal in Telangana; Education Department had permitted a maximum of 50 per cent of teaching and non-teaching staff to be called to schools/colleges for online teaching/tele-counselling and related work.
• Maharashtra: With Maharashtra reporting a record number of 32,007 recoveries from COVID-19 infection on Monday, the total number of recoveries in the state has reached 9,16,348. The recovery rate stands at 74.84 per cent, while the fatality rate is 2.7 per cent. The state now has 2,74,623 active cases. In another Covid related development the State Government has withdrawn its circular on rationing of medical oxygen.
• Gujarat: For the fourth straight day, Gujarat reported more than 1,400 cases in 24 hours, with 1,430 persons testing positive for Covid-19 on Monday. With this, the state's tally so far reached 1,24,767. A total of 17 more patients succumbed to the infection, taking the death toll to 3,339.Surat reported 290 cases, its highest in a fortnight. Ahmedabad had 177 cases, Rajkot 143, Vadodara 137 and Jamnagar 123.
• Rajasthan: The Rajasthan Government has started a helpline number, 181, to facilitate COVID-19 patients across the state. The helpline and control room will guide patients about treatment and availability of hospital beds. Meanwhile, State-level war room has started functioning round the clock at the State Secretariat. Recovery rate of corona infected patients in Rajasthan has crossed 83%, whereas the mortality rate is 1.6%, as per health department.
• Chhattisgarh: Having reported as many as 56,678 COVID-19 cases in the past three weeks, about a dozen worst-affected districts in Chhattisgarh including Raipur have decided to go for fresh lockdowns for durations ranging from a week to ten days. The state reported 413 deaths in this duration. The total number of cases in the state with a population of 3.22 crores stood at 88,181 while the death toll was at 690. During the past three weeks, the state has reported more than 64 per cent of all the cases and around 60 per cent of all the deaths till now.