Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Convocation of IIT, Guwahati
22 SEP 2020 3:01PM by PIB Delhi
Namaskar!
Union Minister of Education Shri Ramesh Pokhriyal Nishank Ji, Chief Minister of Assam Shri Sarbananda Sonwal Ji, my colleague Minister of State for Education Shri Sanjay Dhotre Ji, Chairman of the Board of Governors, Dr. Rajiv Modi Ji, Members of the Senate, distinguished invitees to this Convocation, faculty members, staff and my dear Students!
I am glad that today I am with you in this 22nd convocation of IIT Guwahati. Although Convocation is a special day in the life of any student, this time it is a different experience for the students who are a part of this convocation. During the Pandemic, the form of the convocation has also changed a lot. If it was organized under normal conditions, today I would have been with you in person. But still, this day, this moment is equally important and equally valuable. I congratulate all of you, my young friends! My best wishes to you all for your future endeavours!
Friends,
It is said that, ज्ञानम् विज्ञान सहितम् यत् ज्ञात्वा मोक्ष्यसे अशुभात्; that is, knowledge, including science, is the means to get rid of all the problems and sufferings. This spirit, this energy to do something new for serving people has kept our country alive in this millennium-old journey. We are proud that our institutions like IITs are taking this idea forward today. You all must be feeling that after coming here how much you have transformed; how much has your thinking process expanded! When you started your journey in IIT Guwahati, since then, you would have been seeing a new personality within you. This is the most valuable gift of your professors to this institution.
Friends,
I believe clearly and firmly that the future of a nation depends upon what its youth are thinking today. Your dreams are going to shape the reality of India. Therefore, this is the time to be ready for the future; this is the time to be fit for the future. As the economy and society is changing today, bringing modernity, the Indian science and technology landscape also needs to make many important changes. I am glad that IIT Guwahati has already started with these efforts. I am told that IIT Guwahati is the first such IIT to introduce a two-year research programme on e-mobility. I have also been informed that IIT Guwahati is also leading the integration of Science and Engineering in all B.Tech level programmes. I am confident that these inter-disciplinary programmes will make our education all round and futuristic. And when an institution goes ahead with such a futuristic approach, its results are also visible in the present times.
IIT Guwahati has proved this by developing COVID-19 related kits, such as Viral Transport Media, viral RNA extraction kit and RT-PCR kits, during this pandemic. By the way, I can understand very well how difficult it has been for you during this pandemic to conduct academic sessions and continue with your research work. But still you have achieved this with great success. I congratulate you all for your efforts and contribution towards making the country self-reliant.
Friends,
You are well aware of the great significance of our education system for a self-reliant India. In the past, you must have read and discussed a lot about the National Education Policy. National Education Policy is only for our 21st century youth like you; the youth who will lead the world and will make India a global leader in science and technology. Moreover, there are many such things included in this education policy which have been at the top of the wish list of students like you.
Friends,
I believe that you must have realized in your Journey of Education that education and exams should not become a burden for our students; students should get more freedom to read their favourite subjects. Therefore, the National Education Policy has been made multi-disciplinary; subjects have been given flexibility; and multiple entry and exit opportunities have been given. And most importantly, the country's New Education Policy will link education with technology, making technology an integral part of our students' thinking. That is, the students will not only study about technology, but will also study through technology. National Education Policy has opened up the path to ensure that Artificial Intelligence is used in education and online learning is increased.
National Education Technology Forum is also being formed so that the role of technology increases from Teaching and learning to administration and assessment. We are moving towards an eco-system where our youth will learn from technology and will also innovate new technology to teach. There are infinite possibilities for IIT friends. You have to think about new software, new devices and gadgets that will revolutionize the process of education. This is an opportunity for all of you; bring out your best and utilize it.
Friends,
A National Research Foundation i.e. NRF has also been proposed in the NEP to enrich the research culture in our country. NRF will coordinate with all funding agencies regarding research funding and provide funds for all disciplines, be it science or humanities. The potential research which will have the scope for practical implementation will be recognized and implemented. For this, coordination and close linkage will be established between government agencies and industry. I am delighted to inform that today around 300 of our young fellows are being awarded PhD in this convocation, and this is a very positive trend. I believe that all of you will not stop here; rather research will become a habit for you and will remain a part of your thought process.
Friends,
We all know that there are no boundaries for knowledge. The National Education Policy talks of opening up the education sector of the country. The aim is to make sure that the campuses of foreign universities also are set up in the country and our students get global exposure here. Similarly, research collaboration and student exchange programmes between Indian and global institutions will also be promoted. The credit that our students will acquire in foreign universities will also be taken into consideration in the institutions of our country. Moreover, National Education Policy will also establish India as a global education destination. Our high performing institutions will also be encouraged to set up campuses abroad. IIT Guwahati has to play a key role in this vision of expansion beyond boundaries. This region of the Northeast is also the centre of India's Act East Policy.
This region is also a gateway to India's connectivity and relations with South East Asia; the mainstay of India's relations with these countries has been Culture, Commerce, Connectivity and Capacity. Now education is going to be another new medium of our engagement. IIT Guwahati can become major centre for the same. This will also give the North East a new identity, and new opportunities will also be created here. Today, the infrastructure related to railways, highways, airways, and waterways are being built here to give impetus to the development of the Northeast. This is creating new opportunities for the entire Northeast. IIT Guwahati also has a major role in these developmental works.
Friends,
Today after this convocation some students will remain here, while some will leave. Other students of IIT Guwahati are also listening to me at the moment. On this special day, I will urge you and also give some suggestions. Friends, this region too has made a contribution to your lives; and you have seen, understood and felt this region. You should think about the challenges of this region and how your research can be connected to the possibilities in this region? For example, solar energy, wind energy, bio-mass and hydro-electric energy also have immense possibilities here. Would any of our innovations boost the tourism industry here or the rich wealth of rice, tea and bamboo?
Friends,
This region also possesses rich bio-diversity and immense traditional knowledge & skills! The transmission of this traditional skill, knowledge, and even of science and technology has been through traditional routes. One generation transferred the knowledge to the next generation and this trend has been going on. Can we link it with modern technology? Can we create new technology with this fusion? I believe that through a modern and scientific process, we can develop cultural knowledge, skills and beliefs into rich and cutting edge professional development programmes. I suggest that IIT Guwahati must play a pivotal role in it, and set up a Centre for Indian Knowledge Systems. Through this, we can contribute a lot to the Northeast, the country and the world, which will be invaluable.
Friends,
Assam and Northeast in general is a region in the country which is full of possibilities. But the region is plagued with problems like floods, earthquakes, landslides and many industrial disasters. Energy and efforts of these states are spent in dealing with these disasters. To deal with these problems effectively, a high degree of technological support and intervention is required. I will also request IIT Guwahati to establish a Centre for Disaster Management and Risk Reduction. This centre will also provide expertise in dealing with the disasters in this region, and will also turn disasters into opportunities. I am confident that IIT Guwahati and all the IIT students will move forward and this resolve will also be proved. Friends, apart from focusing on local issues, we also have to set our eyes on the bigger canvas of global technologies. For example, can we find out the niche areas in our research and technology? Can we identify and prioritize such areas, subjects on which the country needs to focus more?
Friends,
When you go anywhere in the world, you will be a proud IITian! But I expect from you that your success, your research contributions should be such that IIT Guwahati can proudly say that you are its student. I am confident that you will give this opportunity, this Guru Dakshina to IIT Guwahati and your professors. The whole country, 130 crore countrymen believe in you. May you continue to be successful in the same way, and lead the success of self-reliant India, and you will scale several new heights. The dreams that you have cherished in life, may all those dreams turn into resolutions, may the resolutions be fulfilled with hard work and you continue to achieve great successes! With many such wishes, I also wish you and your family's good health. Most importantly during these times of corona, you must take care of yourself, your family, the people around you and your friends. Help everyone to stay healthy and you too stay healthy!
My best wishes to all of you!
Thank you very much,
Thank you all!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఐఐటీ గౌహతి స్నాతకోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగపాఠం
22 SEP 2020 3:01PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
ఈ కార్యక్రమంలో మనతోపాటు హాజరైన కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ రమేశ్ పోఖ్రియాల్ నిశంక్ జీ, అస్సాం ముఖ్యమంత్రి శ్రీ సర్బానంద్ సోనోవాల్ జీ, కేంద్ర కేబినెట్ సహచరుడు, విద్యాశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ సంజయ్ ధోత్రే జీ, బోర్డ్ ఆఫ్ గవర్నర్స్ చైర్మన్ డాక్టర్ రాజీవ్ మోదీజీ, మెంబర్స్ ఆఫ్ సెనేట్, ఈ స్నాతకోత్సవానికి ఆహ్వానితులు, ఫ్యాకల్టీ సభ్యులు, ఉద్యోగులు, నా ప్రియ విద్యార్థులారా,
ఐఐటీ గౌహతి 22వ స్నాతకోత్సవంలో మీ అందరికీ కలిసి పాలుపంచుకోవడం చాలా ఆనందంగా ఉంది. సాధారణంగా ప్రతి విద్యార్థి జీవితంలో స్నాతకోత్సవం ప్రత్యేకమైనదనడంలో సందేహం లేదు. కానీ ఈసారి స్నాతకోత్సవం మరీ ప్రత్యేకమైనది. కరోనా నేపథ్యంలో స్నాతకోత్సవ ప్రదానం పద్ధతులు పూర్తిగా మారిపోయాయి. పరిస్థితులు అనుకున్నట్లుగా ఉంటే నేను మీతో నేరుగా మాట్లాడేవాడిని. అయినప్పటికీ ఈ కార్యక్రమం చాలా మహత్వమైనది, విలువైనది. ఈ సందర్భంగా మీ అందరికీ, నా యువ మిత్రులకు హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. మీ ఉజ్వల భవిష్యత్ కార్యాచరణకోసం మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా, మన పురాణాల్లో ‘జ్ఞానం విజ్ఞాన సహితం, యత్ జ్ఞాత్వా మోక్షసే అశుభాత్’ అని చెప్పబడింది. అంటే.. విజ్ఞానం, జ్ఞానానం ద్వారా అన్ని సమస్యలకు పరిష్కారం, దుఖం నుంచి ముక్తి లభిస్తుందని దాని అర్థం. ఇదే భావన మరింత సేవనందిచేందుకు సరికొత్త శక్తినిస్తుంది. ఈ శ్లోకమే వేల ఏళ్లుగా మన దేశ జీవనయాత్రను బతికిస్తోంది, గొప్పగా నిలబెడుతోంది. ఈ భావన ఆధారంగానే మన ఐఐటీ వంటి సంస్థలు ముందుకెళ్తున్నాయి. ఐఐటీ గౌహతిలో మీ ప్రయాణం మొదలైనప్పటినుంచి పోలిస్తే కోర్సు పూర్తయిన తర్వాత మీలో ఎంతటి మార్పు వచ్చిందో, మీ ఆలోచనాశైలి ఎలా విస్తరించిందో మీకు అవగతం అయ్యేఉంటుంది. మీలోని నూతన వ్యక్తిత్వాన్ని మీరే గమనించి ఉంటారు. ఇది ఈ సంస్థకు, మీ ప్రొఫెసర్లకు మీరిచ్చే విలువైన కానుక.
మిత్రులారా, దేశ యువత నేడు ఎలా ఆలోచిస్తుందనేదే ఆ దేశ భవిష్యత్తును నిర్ణయిస్తుందని.. మీ కలలు దేశ వాస్తవికతను నిర్ధారిస్తాయని నేను బలంగా విశ్వసిస్తున్నాను. అందుకే ఈ సమయం భవిష్యత్తుకు మిమ్మల్ని సిద్ధం చేసే సమయంగా భావించాలి. ఎలాగైతే మన సమాజంలో, ఆర్థిక వ్యవస్థలో మార్పులు వస్తున్నాయో.. ఆధునీకరణ జరుగుతోందో.. దానికి అనుగుణంగానే భారత శాస్త్ర,సాంకేతిక రంగంలోనూ అవసరమైన మార్పులు చేయాల్సిన ఆవశ్యకత ఉంది. ఐఐటీ గౌహతి ఈ దిశగా తన ప్రయత్నాన్ని ముందుగానే ప్రారంభించినందుకు నాకు చాలా సంతోషంగాఉంది. ఐఐటీ గౌహతిలో ఈ-మొబిలిటీ ద్వారా రెండేళ్లపాటు పరిశోధనాత్మక కార్యక్రమాలను ప్రవేశపెట్టారని తెలిసి హర్షం వ్యక్తం చేస్తున్నాను. దీంతోపాటుగా బీటెక్ స్థాయిలోని అన్ని కార్యక్రమాల్లో సైన్స్, ఇంజనీరింగ్ విషయాలను సమన్వయ పరుస్తూ కోర్సులు జరగడం ప్రశంసనీయం. ఈ ఇంటర్-డిసిప్లినరీ కార్యక్రమాలు మన దేశ విద్యావ్యవస్థను భవిష్యత్ అవసరాలకు అనుగుణంగా మార్చగలవని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. ఎప్పుడైతే ఇలాంటి భవిష్యత్ దర్శిత విధానం ఆధారంగా విద్యాసంస్థలు ముందుకెళ్తాయో.. దాని ఫలితాలు కూడా అద్భుతంగా ఉంటాయి.
ఐఐటీ గౌహతి ద్వారా కరోనా సమయంలో కరోనా సంబంధిత కిట్లు (వైరల్ ట్రాన్స్‌ పోర్ట్ మీడియా, వైరల్ ఆర్ఎన్ఏ ఎక్స్‌ట్రాక్షన్ కిట్, ఆర్టీ-పీసీఆర్ కిట్లు మొదలైన) వాటిని రూపొందించడం ద్వారా మరోసారి సమాజహితంలో తన బాధ్యతను చాటుకుంది. కరోనా సమయంలో విద్యాపాఠ్యప్రణాళికను కొనసాగిస్తూనే.. ఇలాంటి పరిశోధనాత్మక కార్యక్రమాలు చేపట్టడం ఎంత కష్టమో నాకు బాగా తెలుసు. కానీ ఐఐటీ గౌహతి ఈ దిశగా విజయం సాధించింది. మీరు చేసిన ఈ ప్రయత్నం దేశాన్ని ఆత్మనిర్భరంగా మార్చేదిశగా ముందుకు తీసుకెళ్తుంది. మీ ఈ ప్రయత్నానికి నా అభినందనలు.
మిత్రులారా, ఆత్మనిర్భర భారత నిర్మాణంలో మన విద్యావ్యవస్థ పాత్ర అత్యంత కీలకం. ఈ విషయం మీకు కూడా బాగా తెలుసు. ఈ మధ్య మన నూతన విద్యావిధానం గురించి మీరు చదివే ఉంటారు. చర్చించి ఉంటారు కూడా. 21వశతాబ్దంలో ప్రపంచాన్ని ముందుకు నడిపించేలా, శాస్త్ర, సాంకేతిక రంగంలో భారత్‌ను ప్రపంచశక్తిగా మార్చేలా.. మన యువతను సన్నద్ధం చేసే దిశగా ఈ విధానం రూపొదించబడింది. విద్యార్థుల సర్వతోముఖాభివృద్ధికి ఉద్దేశించిన చక్కటి అంశాలన్నీ ఈ విద్యావిధానంలో పొందుపరచబడి ఉన్నాయి.
మిత్రులారా, మన విద్యావ్యవస్థలో విద్య, పరీక్షలు విద్యార్థికి భారం కాకూడదని నేను భావిస్తాను. విద్యార్థులు తమకు నచ్చిన విషయాలను చదువుకునే స్వాతంత్ర్యం ఉండాలి. అందుకే నూతన జాతీయ విద్యావిధానంలో వివిధ విషయాలను క్రోఢీకరించాం. విద్యార్థులు తమకు నచ్చిన విషయాలను ఎంచుకోవడంతోపాటు.. వీలైనన్ని వేర్వేరు విషయాలను నేర్చుకునేందుకు వీలు కల్పించాం. అన్నింటికంటే ముఖ్యంగా సాంకేతికతను విద్యలో భాగంగా మార్చడం ద్వారా వారి ఆలోచనల్లో సాంకేతికతను ఓ అంతర్భాగంగా మార్చేయడమే ఈ విధానం ఉద్దేశం. విద్యార్థులు సాంకేతికతను, సాంకేతికత ద్వారానే చదువుకుంటారు. విద్యలో కృత్రిమ మేధ (ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్) వినియోగం ఉంటుంది, ఆన్ లైన్ శిక్షణ పెరుగుతుంది.
టీచింగ్, లర్నింగ్ నుంచి అడ్మినిస్ట్రేషన్, అసెస్ మెంట్ వరకు ప్రతీది సాంకేతికత ఆధారంగానే జరుగుతుంది. ఇందుకు అనుగుణంగానే నేషనల్ ఎడ్యుకేషన్ టెక్నాలజీ ఫోరమ్ కూడా ఏర్పాటుచేయబోతున్నాం. మన విద్యార్థులు సాంకేతికతను నేర్చుకోవడంతోపాటు నేర్పేందుకు అవసరమైన ఈ సాంకేతికతను సృష్టిస్తారు. ఐఐటీ మిత్రులకు ఈ దిశగా విస్తృతమైన అవకాశాలున్నాయి. కొత్త సాఫ్ట్ వేర్, కొత్త పరికరాలు, కొత్త గాడ్జెట్లు వంటివి విద్యావిధానాన్ని మరింత విప్లవాత్మకంగా మారుస్తాయి. దీని గురించి మీరే ఆలోచన చేయాలి. మీ అందరికీ ఇదో గొప్ప అవకాశం. మీలోని ఉత్తమమైన శక్తిని బయటకు తీసుకురండి.. దేశం కోసం సమాజం కోసం ఆ శక్తిని సద్వినియోగపరచండి.
మిత్రులారా, దేశంలో పరిశోధన సంస్కృతిని మరింత పెంచే దిశగా జాతీయ విద్యావిధానంలో ఓ నేషనల్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ (ఎన్ఆర్ఎఫ్) ప్రస్తావన కూడా చేయడం జరిగింది. ఈ సంస్థ అన్ని ఫండింగ్ ఏజెన్సీలతో సమన్వయ పరుస్తూ.. సైన్స్, హ్యుమానిటీస్ ఇలా ఏ రంగమైనా.. నిధులను సమకూరుస్తుంది. సమర్థవంతమైన, ప్రయోగాత్మక అమలుకు ఆస్కారమున్న సృజనాత్మకమైన పరిశోధనలను గుర్తించి వాటిని అమలుపరచడం దీని ఉద్దేశం. ఇందుకోసం ప్రభుత్వ సంస్థలు, పరిశ్రమల మధ్య సమన్వయం చేయబడుతుంది. నేటి ఈ కార్యక్రమంలో 300 మంది యువ మిత్రులకు పీహెచ్‌డీ సర్టిఫికెట్ల ప్రదానం జరుగుతుందని తెలిసి చాలా సంతోషపడుతున్నాను. ఇది సానుకూల వాతావరణానికి నాంది. మీరంతా ఇక్కడే ఆగిపోకుండా పరిశోధనలను అలవాటుగా మార్చకుని, మీ సానుకూలమైన ఆలోచనలతో ముందుకెళ్తారని ఆశిస్తున్నాను.
మిత్రులారా, జ్ఞానానికి సరిహద్దులుండవనే విషయం మనందరికీ తెలుసు. అందుకే నూతన జాతీయ విద్యావిధానం దేశ విద్యారంగాన్ని మరింత విస్తృతం చేయాలని భావిస్తోంది. విదేశీ విశ్వవిద్యాలయాల క్యాంపస్‌లు కూడా మన దేశంలో ప్రారంభిస్తారు. మన విద్యార్థులకు ఇక్కడినుంచే ప్రపంచస్థాయి విద్య అందుతుంది. ప్రపంచస్థాయిలో గుర్తింపు కూడా లభిస్తుంది. ఇదే విధంగా భారత, విదేశీ విద్యాసంస్థల మధ్య పరిశోధన సహకారం మరింత మెరుగుపడుతుంది. విద్యార్థుల పరస్పర మార్పిడికి ప్రోత్సాహం లభిస్తుంది. విదేశీ సంస్థల్లో మన విద్యార్థులు సాధించే క్రెడిట్ స్కోర్ ను మన విద్యాసంస్థల్లోనూ పరిగణించవచ్చు. ఇంతే కాదు జాతీయ విద్యావిధానంద్వారా భారతదేశాన్ని అంతర్జాతీయ విద్యాప్రమాణాల స్థాయికి తీసుకెళ్లేందుకు వీలవుతుంది. మన ఉన్నతవిద్యాసంస్థల శాఖలను విదేశాల్లోనూ ఏర్పాటుచేసే అవకాశం ఉంటుంది. ఐఐటీ గౌహతీని సరిహద్దులుదాటి విస్తరించేందుకు మీరంతా కృషిచేయాలి. ఈశాన్యరాష్ట్రమైన గౌహతి.. భారతదేశ యాక్ట్ ఈస్ట్ పాలసీకి కేంద్రమనే విషయాన్ని గుర్తుంచుకోవాలి. ఈ ప్రాంతం, ఆగ్నేయాసియా దేశాలను భారతదేశంతో అనుసంధానం చేయడానికి గేట్ వే గా ఉంది. ఆయా దేశాలతో సాంస్కృతిక, వాణిజ్య, సామర్థ్య అనుసంధానత కూడా ఉంది. ఈ నేపథ్యంలో విద్య కూడా ఈ అనుసంధానతకు మరో మాధ్యమంగా మారనుంది. ఐఐటీ గౌహతి ఇందుకు ప్రధాన కేంద్రం కానుంది. దీని ద్వారా ఈశాన్య భారతానికి ఓ గుర్తింపు కూడా లభించడంతోపాటు సరికొత్త అవకాశాల సృష్టి కూడా జరుగుతుంది. నేడు ఈశాన్య భారతాన్ని అభివృద్ధి చేసే ప్రయత్నంలో భాగంగా రైల్వేలు, జాతీయ రహదారులు, విమానాశ్రయాలు, జల రవాణా వ్యవస్థకు సంబంధించిన మౌలిక వసతుల కల్పన జరుగుతోంది. దీని ద్వారా ఈశాన్య రాష్ట్రాలన్నింటికీ సరికొత్త అవకాశాల సృష్టి జరుగుతుంది. ఈ అభివృద్ధి కార్యక్రమాల్లో ఐఐటీ గౌహతి.. భూమిక కీలకం.
మిత్రులారా, నేటి ఈ స్నాతకోత్సవం తర్వాతా కొందరు ఇక్కడే ఉంటారు, మరికొందరు వెళ్లిపోతారు. ఐఐటీ గౌహతిలోని మిగిలిన విద్యార్థులకు కూడా ఈ సందర్భంగా నా మాట వింటున్నారు. ఈ ప్రత్యేక దినం సందర్భంగా మీ అందరినీ కోరేది.. మీకు సూచించేది ఒక్కటే. మిత్రులారా, మీ జీవితాల్లో ఈ ప్రాంతం పోషించిన పాత్ర ప్రాముఖ్యత మీకు తెలుసు. మీకు ఈ ప్రాంతం గురించి తెలుసు. ఈ ప్రాంతానికి ఉన్న సవాళ్లను, వాటిని పరిష్కరించేందుకు ఉన్న సాధ్యాసాధ్యాలపై మీ పరిశోధనలు ఎలా సరిపోతాయనే దానిపైనా మీరు ఆలోచించాలి. ఉదాహరణకు, సౌరశక్తి, వాయుశక్తి, బయోమాస్, జలవిద్యుత్ శక్తి అభివృద్ధి విషయంలోనూ చాలా అవసరాలున్నాయి. వరి, టీపొడి, వెదురు (బాంబూ) సంపద అధికంగా ఉంది. పర్యాటక రంగానికి కూడా మన పరిశోధనలు మరింత మెరగుపరచుకునేందుకు దోహదం చేయవచ్చా అని ఆలోచించండి.
మిత్రులారా, ఇక్కడి జీవవైవిధ్యం, సాంప్రదాయిక జ్ఞాన సంపద విస్తృతంగా ఉంది. ఇక్కడి సాంప్రదాయ కళలు, నైపుణ్యాలు, జ్ఞానంతోపాటు శాస్త్ర, సాంకేతికత కూడా తరతరాలుగా కొనసాగుతోంది. ఒక తరం నుంచి మరో తరానికి జ్ఞాన ప్రసారం జరిగింది. దీన్ని మనం ఆధునిక సాంకేతికతతో జోడించేందుకు వీలుంటుందా? సంప్రదాయ జ్ఞానం, ఆధునిక సాంకేతికతల కలబోతతో మరింత సృజనాత్మకత సృష్టికి బీజం వేయగలమా? ఆధునిక, సాంకేతిక విధానం ద్వారా సంప్రదాయ నైపుణ్యాలు, జ్ఞానాన్ని, విశ్వాసాలను ఆధారంగా చేసుకుని ఘనమైన, ప్రత్యేకమైన కార్యక్రమాల రూపకల్పన చేయవచ్చని నేను విశ్వసిస్తాను. ఈ విషయంలో ఐఐటీ గౌహతి కీలకపాత్ర పోషించడంతోపాటు భారతీయ సంప్రదాయ జ్ఞానవ్యవస్థకు కేంద్రంగా విరాజిల్లాలని ఆశిస్తున్నాను. దీని ద్వారా ఈశాన్య భారతాన్ని, యావత్ ప్రపంచాన్ని సరికొత్త విలువైన విజ్ఞానాన్ని అందించవచ్చు.
మిత్రులారా, అస్సాంతోపాటు ఈశాన్య రాష్ట్రాల ప్రాంతాల్లో విస్తృతమైన అవకాశాలున్నాయి. అయితే వీటితోపాటు ఈ ప్రాంతంలో వరదలు, భూకంపాలు, కొండచరియలు విరిగిపడటం, పారిశ్రామిక ప్రమాదాలు వంటి సమస్యలు కూడా చుట్టుముట్టి ఉన్నాయి. వీటి నుంచి బయటపడేందుకే ఈ రాష్ట్రాల శక్తి అంతా ఖర్చయిపోతోంది. ఈ సమస్యలనుంచి ఈశాన్య భారతం బయటపడేందుకు ఉన్నతస్థాయి సాంకేతికత మద్దతు చాలా అవసరం. ఈ సందర్భంగా.. ఈ ప్రాంతంలో ప్రకృతి విపత్తుల నిర్వహణ కేంద్రంతోపాటు పరిస్థితులను ఎదుర్కునే, ప్రజలను చైతన్యపరిచే కేంద్రం ఏర్పాటులో ఐఐటీ గౌహతి కృషిచేయాలని సూచిస్తున్నాను. తద్వారా సమస్యలనుంచి బయటపడేందుకు అవసరమైన నైపుణ్యత వస్తుంది. సమస్యలను అవకాశాలుగా మార్చుకునేందుకు వీలవుతుంది. ఐఐటీ గౌహతి విద్యార్థులు ఈ సత్సంకల్పంతో ముందుకెళ్తారని.. ఈ దిశగా ఆలోచన చేస్తారనే సంపూర్ణ విశ్వాసం నాకుంది. మిత్రులారా, స్థానిక సమస్యలపై దృష్టిపెట్టడంతోపాటు విస్తృతమైన అంతర్జాతీయ సాంకేతిక ముఖచిత్రాన్న కూడా నిర్మించడంపై దృష్టిపెట్టాల్సి ఉంది. ఉదాహరణకు.. దేశంలోని ఏయే అంశాల్లో ఏయే సమస్యలున్నాయి? వాటిలో వేటివేటిపై మనం దృష్టిపెట్టాల్సిన అవసరముంది. వాటిలో ప్రాధాన్యత ఉన్న అంశాలేవి అనే దానిపై మన సాంకేతికత, పరిశోధలు జరగాలని సూచిస్తున్నాను.
మిత్రులారా, మీరు ప్రపంచంలో ఎక్కడకు వెళ్లినా.. ఐఐటియన్ అని మీరు గర్వంగా చెప్పుకోవాలి. అయితే.. మీరు సాధించే విజయాలు, పరిశోధనల్లో మీ పాత్రను చూసి ఐఐటీ గౌహతి.. ఆ వ్యక్తి మా విద్యార్థి అని గర్వంగా చెప్పుకునే పరిస్థితులు కల్పించేలా కృషిచేయాలని కోరుకుంటున్నాను. ఈ సందర్భంగా ఐఐటీ గౌహతికి, మీ ప్రొఫెసర్లకు గురుదక్షిణ సమర్పిస్తారనే అనుకుంటున్నాను. మీరు ఇలాగే విజయపథంలో నడవాలని, ఆత్మనిర్భర భారత నిర్మాణంలో కీలక భాగస్వాములు కావాలని, మీ జీవితాల్లో మరింత ఉన్నతస్థితికి చేరుకోవాలని 130కోట్ల మంది భారతీయులు ఆకాంక్షిస్తున్నారు. మీరు కంటున్న కలలన్నీ నిజం కావాలని, చిత్తశుద్ధి, క్రమశిక్షణ, అంకితభావంతో మీ కలల సాకారానికి అవసరమైన కృషి జరగాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. మీతోపాటు మీ కుటుంబాల సంపూర్ణ ఆరోగ్యాన్ని కాంక్షిస్తున్నాను. కరోనా నేపథ్యంలో మీతోపాటు మీ కుటుంబసభ్యులు, ఇరుగు, పొరుగువారి గురించికూడా ఆలోచించండి. వారి శ్రేయస్సు కోసం మీ వంతు కృషిచేయండి.
మరొక్కసారి మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు, అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదములు.