ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కొవిడ్ కేసులు ఎక్కువగా ఉన్న ఏడు రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల లో ఆ వ్యాధి పై తీసుకొవలసిన ప్రతిచ‌ర్య‌లు, వ్యాధి వ్యాప్తి నివార‌ణ స‌న్నాహాల స్థాయిలను రేప‌టి రోజు న స‌మీక్షించ‌నున్న ప్ర‌ధాన మంత్రి
22 SEP 2020 11:54AM by PIB Hyderabad
కొవిడ్ కేసులు ఎక్కువగా ఉన్న ఏడు రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల లో చేప‌డుతున్న చ‌ర్య‌లు, ఆ వ్యాధి సంక్ర‌మ‌ణ ను అరిక‌ట్ట‌డానికి త‌గిన స‌న్నాహ‌క స్థితి ని గురించి రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల ముఖ్య‌మంత్రులతో, ఆరోగ్య శాఖ మంత్రుల తో రేప‌టి రోజు న, అంటే ఈ నెల 23 న జరిగే ఒక ఉన్నత స్థాయి వ‌ర్చువ‌ల్ స‌మావేశాని కి ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త వ‌హించ‌నున్నారు.
ఆయా రాష్ట్రాలు/కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల లో మ‌హారాష్ట్ర, ఆంధ్ర ప్ర‌దేశ్‌, క‌ర్నాట‌క‌, ఉత్త‌ర్ ప్ర‌దేశ్‌, త‌మిళ నాడు, పంజాబ్ లతో పాటు దిల్లీ కూడా ఉంది.
దేశ‌వ్యాప్తంగా ఉన్న యాక్టివ్ కేసుల లో 63 శాతానికి పైగా కేసులు ఈ 7 రాష్ట్రాలు/కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతం లోనే కేంద్రీకృతమవుతున్నాయి. అంతేకాదు, నిర్ధార‌ణ అయిన మొత్తం కేసుల లో 65.5 శాతం కేసులు, మొత్తం మ‌ర‌ణాల లో 77 శాతం మ‌ర‌ణాలు కూడా ఈ 7 రాష్ట్రాలు/కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతం లోనే ఉన్నాయి. ఇత‌ర 5 రాష్ట్రాల‌ తో పాటు, పంజాబ్‌, దిల్లీ లలో బ‌య‌ట‌ప‌డుతున్న కేసులు ఇటీవలి కాలంలో పెరుగుతున్నాయి. మ‌హారాష్ట్ర, పంజాబ్‌, దిల్లీ ల‌లో కేస్ ఫాట‌లిటీ రేట్ (సిఎఫ్ఆర్) 2.0 శాతం గా కంటే ఎక్కువ‌గా ఉంది. పంజాబ్‌, ఉత్త‌ర్ ప్ర‌దేశ్ లు మిన‌హా, వాటి పాజిటివిటీ రేటు జాతీయ స‌గ‌టు అయిన 8.52 శాతం క‌న్నా మించిపోయింది.
రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు/ కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల ప్ర‌భుత్వాల‌ తో కేంద్రం ప్ర‌భావ‌వంత‌మైన స‌హ‌కారాన్ని, స‌న్నిహిత స‌మ‌న్వ‌యాన్ని నెల‌కొల్పుకొంటూ కొవిడ్ పై పోరాటానికి నాయ‌క‌త్వం వ‌హిస్తోంది. ఆయా ప్రాంతాల లో ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ సేవ‌ల‌ ను‌, వైద్య చికిత్స సంబంధిత మౌలిక స‌దుపాయాల ను విస్త‌రించేందుకు సైతం కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం తోడ్పాటును అందిస్తోంది. ఐసియు లను ప‌ర్య‌వేక్షిస్తున్న వైద్యుల రోగ చికిత్స సంబంధిత సామ‌ర్ధ్యాల‌ ను న్యూ ఢిల్లీ లోని ఎఐఐఎంఎస్ స‌హ‌కారం తో ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఇ-ఐసియు, టెలీ-క‌న్స‌ల్టేష‌న్ క‌స‌ర‌త్తుల ద్వారా గ‌ణ‌నీయం గా ఉన్న‌తీక‌రించింది. రాష్ట్రాలు/కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల తో ఉన్న‌త స్థాయి స‌మీక్ష ను నిర్వ‌హించిన త‌రువాత ఆసుప‌త్రుల లో కొవిడ్ సంబంధిత ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ స‌దుపాయాల‌ తో పాటు
మెడిక‌ల్ ఆక్సిజ‌న్ ను చాలినంత‌గా అందుబాటు లో ఉంచే దిశలో జాగ్ర‌త్త‌లు తీసుకోవ‌డం జ‌రిగింది. వైర‌స్ పాజిటివ్ కేసుల క‌ట్ట‌డి, నిఘా, ప‌రీక్ష‌లు, దీటయిన రోగ చికిత్స నిర్వ‌హ‌ణ వంటి విష‌యాల లో రాష్ట్రాల‌ కు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌ కు అండ‌దండ‌ల‌ను అందించ‌డానికి బ‌హుళ విభాగాల‌ లో ప్రావీణ్యం ఉన్న బృందాల‌ ను ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు కేంద్రం పంపిస్తోంది. రోగాన్నిస‌కాలం లో నిర్ధారించే సేవ‌ల‌ కు సంబంధించి ఎదుర‌వుతున్న స‌వాళ్ళ‌ ను త‌గిన విధంగా ఎదుర్కోవ‌డం లో, అవ‌స‌ర‌మైన త‌దుప‌రి చ‌ర్య‌ల‌ ను చేపట్టడంలో స్థానిక అధికార యంత్రాగాల‌కు ఈ కేంద్ర బృందాలు మార్గ‌ద‌ర్శ‌నం చేస్తున్నాయి.

Prime Minister's Office
Prime Minister to Review Status and Preparedness of COVID response and management in 7 High Focus States/UTs tomorrow
22 SEP 2020 11:54AM by PIB Delhi
Prime Minister will chair a high level virtual meeting with the Chief Ministers and Health Ministers of seven COVID high burden States/UT to review the status and preparedness of COVID response and management, tomorrow, 23rd September 2020.
These States/UT are Maharashtra, Andhra Pradesh, Karnataka, Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Delhi and Punjab.
More than 63% of the Active Cases of the country are concentrated in these seven States/ UT. They also account for 65.5% of the total confirmed cases and 77% of the total deaths. Along with the other five States, Punjab and Delhi have reported an increase in the number of cases being reported recently. Maharashtra, Punjab and Delhi are reporting high mortality with more than 2.0% Case Fatality Rate (CFR). Other than Punjab and Uttar Pradesh, their positivity rate is observed to be above the national average of 8.52%.
The Centre has been leading the fight against COVID in the country in effective collaboration and close coordination with the State/UT governments. The Union Government is supporting them to ramp up the healthcare and medical infrastructure. The clinical management capacities of the doctors manning the ICUs have been substantially upgraded through the e-ICU tele-consultation exercise undertaken by Ministry of Health & Family Welfare in collaboration with AIIMS, New Delhi. High level review with the States/UTs has ensured adequate availability of medical oxygen in the hospitals and COVID healthcare facilities. The Centre is also regularly deputing multi-disciplinary teams to States/UTs to support and handhold them in matters of containment, surveillance, testing and efficient clinical management of the positive cases. The Central teams also guide the local authorities in effectively managing the challenges related to timely diagnosis and needed follow up.