PIB Headquarters
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
28 AUG 2020 6:18PM by PIB Hyderabad
(కోవిడ్-19కు సంబంధించి గత 24గంటల్లో జారీచేసిన పత్రికా ప్రకటనలుసహా
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• భారత్‌లో వరుసగా రెండోరోజు 9 లక్షలకుపైగా నమూనాల పరీక్ష; 4 కోట్లకు చేరువగా మొత్తం పరీక్షలు.
• గడచిన రెండు వారాల్లో కోటిమందికిపైగా నమూనాల పరీక్ష.
• భారత్‌లో 26లక్షలకు చేరువగా వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య; 24 గంటల్లో కోలుకున్నది 60,177మంది.
• దేశవ్యాప్తంగా 76.28 శాతానికి చేరువైన కోలుకుంటున్నవారి సగటు.
• నమోదైన కేసులలో మరణాల సగటు మరింత తగ్గి 1.82 శాతానికి పతనం.
• జాతీయస్థాయిలో నమోదైన మొత్తం కోవిడ్‌ కేసులలో ప్రస్తుతం చికిత్స పొందుతున్న కేసులు కేవలం 22 శాతం మాత్రమే.
వరుసగా రెండోరోజు 9 లక్షలకుపైగా నమూనాల పరీక్ష; 4 కోట్లకు చేరువగా మొత్తం పరీక్షలు; గత రెండు వారాల్లోనే కోటి మందికిపైగా నిర్ధారణ పరీక్షలు
కోవిడ్‌-19 మహమ్మారిపై పోరులో కేంద్ర ప్రభుత్వ “పరీక్ష, అన్వేషణ, చికిత్స” త్రిముఖ వ్యూహం ఫలితంగా వరుసగా రెండోరోజు 9 లక్షల నమూనాలను పరీక్షించారు. కాగా, భారత్‌ ఇప్పటికే రోజువారీ 10 లక్షల నమూనాల పరీక్ష సామర్థ్యం సాధించిన నేపథ్యంలో గత 24 గంటల్లో 9,01,338 పరీక్షలు నిర్వహించారు. పరీక్షల సంఖ్య స్థిరంగా పెరుగుతున్న కారణంగా నేటిదాకా పరీక్షించిన మొత్తం నమూనాల సంఖ్య దాదాపు 4 కోట్లకు చేరింది. తద్వారా మొత్తం పరీక్షల సంఖ్య 3,94,77,848గా నమోదైంది. కేవలం గత రెండువారాల్లోనే కోటి మందికిపైగా నమూనాలను పరీక్షించడం ఈ సందర్భంగా గమనార్హం. దీంతో ప్రతి 10 లక్షల జనాభాకు రోజువారీ పరీక్షల సగటు 28,607కు పెరిగింది. దేశంలో పరీక్ష సదుపాయాల నెట్‌వర్క్‌ వేగంగా విస్తరిస్తూ ప్రస్తుతం ప్రభుత్వ రంగంలో 998, ప్రైవేట్ రంగంలో 566 వంతున మొత్తం 1564 ప్రయోగశాలలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1649266
మొత్తం కేసులలో ప్రస్తుత కేసులు 22 శాతమే; కోలుకున్నవారు 26 లక్షల మంది; ప్రస్తుత కేసులకన్నా 18లక్షలకుపైగా అధికం
దేశంలో గడచిన ఐదు నెలల్లో నమోదైన మొత్తం కేసులలో ఇప్పటిదాకా నాలుగింట మూడొంతులు (3/4) కోలుకోగా ఒకవంతు (1/4)కన్నా తక్కువ మంది ప్రస్తుతం చికిత్స పొందుతున్నారు. నానాటికీ కోలుకునేవారి సంఖ్య ఎక్కువగా ఉండటంతోపాటు (స్వల్ప, ఓ మోస్తరు లక్షణాలున్నవారు) ఏకాంత గృహవాస పర్యవేక్షణలో ఉన్న నేపథ్యంలో మొత్తం కోలుకున్నవారి సంఖ్య దాదాపు 26 లక్షలకు చేరువైంది. ఆ మేరకు గత 24 గంటల్లో 60,177 మంది కోలుకున్నారు. దీంతో కోలుకునేవారి జాతీయ సగటు 76.28 శాతానికి చేరింది. ప్రస్తుత కేసులకన్నా కోలుకునే కేసులు 3.5 రెట్లు అధికంగా ఉండటంతో ఈ వ్యత్యాసం ఇవాళ 18,41,925కు చేరింది. ఇక దేశంలో ఇవాళ్టికి 1,723 కోవిడ్‌ ప్రత్యేక ఆస్పత్రులు, 3,883 కోవిడ్‌ ప్రత్యేక ఆరోగ్య కేంద్రాలు, 11,689 కోవిడ్‌ రక్షణ కేంద్రాలు పనిచేస్తున్నాయి. అలాగే వీటిలో 15,89,105 ఏకాంత చికిత్స పడకలు, 2,17,128 ప్రాణవాయు మద్దతు పడకలు, 57,380 ఐసీయూ పడకలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. నిర్ధారిత కేసులకు సమర్థ చికిత్స అందుతున్న కారణంగా మరణాలు స్థిరంగా తగ్గుతూ జాతీయ సగటు ఇవాళ 1.82 శాతానికి పతనమైంది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1649261
ఇండోర్‌లోని ఎంజీఎం ఆస్పత్రిలో సూపర్‌ స్పెషాలిటీ భవనాన్ని డిజిటల్‌ మాధ్యమంద్వారా ప్రారంభించిన డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌
మధ్యప్రదేశ్‌లోని మహాత్మాగాంధీ స్మారక వైద్య కళాశాలలో సూపర్‌ స్పెషాలిటీ విభాగాన్ని కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ మంత్రి డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌, మధ్యప్రదేశ్‌ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ శివరాజ్‌ సింగ్‌ చౌహాన్‌ డిజిటల్‌ మాధ్యమం ద్వారా సంయుక్తంగా ప్రారంభించారు. కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ సహాయ మంత్రి అశ్వనీకుమార్‌ చౌబే కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ప్రధానమంత్రి స్వాస్థ్య సురక్ష యోజన కింద రూ.237 కోట్లతో ఈ విభాగాన్ని నిర్మించారు. కాగా, మధ్యప్రదేశ్‌లో కోవిడ్‌-19పై పోరుకు మద్దతుగా కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇప్పటిదాకా 13.99 లక్షల N95మాస్కులు, 7.97 లక్షల పీపీఈలు, 54 లక్షల హెచ్‌సీక్యూ మాత్రలు, 679 వెంటిలేటర్లు సరఫరా చేసిందని డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌ చెప్పారు. అంతేకాకుండా 2,32,620 ఆర్‌ఎన్‌ఏ సేకరణ కిట్లు, 5,87,140 ఆర్టీ-పీసీఆర్‌ కిట్లు, 2,55,850 వీటీఎం కిట్లు కూడా అందజేసింది.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1649344
‘పీఎం-జేడీవై’ విజయవంతంగా ఆరేళ్లు పూర్తిచేసుకోవడంపై ప్రధానమంత్రి హర్షం
ప్రధానమంత్రి జన్‌ధన్‌ యోజన (PM-JDY) విజయవంతంగా ఆరేళ్లు పూర్తి చేసుకున్న నేపథ్యంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ హర్షం వ్యక్తం చేశారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ- “బ్యాంకుల గడప ఎక్కలేనివారికి బ్యాంకు సేవలు అందుబాటులో తేవాలన్న ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్యంతో ఆరేళ్ల కిందట ఇదేరోజున ప్రధానమంత్రి జన్‌ధన్ యోజన ప్రారంభించబడింది. ఇది విప్లవాత్మక మార్పు తేవడానికి నాంది కాగా, అనేక పేదరిక నిర్మూలన కార్యక్రమాలకు పునాదిగా ఉంటూ కోట్లాదిమంది పేదలకు లబ్ధి చేకూరుస్తుంది. అనేక కుటుంబాల భవిష్యత్తు సురక్షితం కావడంలో ప్రధానమంత్రి జన్‌ధన్‌ యోజన ప్రశంసనీయ పాత్ర పోషిస్తోంది. ఈ పథకం లబ్ధిదారులలో అధికశాతం గ్రామీణులు.. ముఖ్యంగా మహిళలే. ఈ మేరకు పీఎం-జేడీవై విజయవంతం కావడానికి నిర్విరామంగా కృషిచేసిన వారందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను” అన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1649222
రక్షణ ఉత్పత్తులలో స్వయం సమృద్ధ భారతంపై సదస్సునుద్దేశించి ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
రక్షణ ఉత్పత్తులలో స్వయం సమృద్ధ భారతంపై సదస్సునుద్దేశించి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నిన్న దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమంద్వారా ప్రసంగించారు. రక్షణ ఉత్పత్తులలో స్వయం సమృద్ధి బాటన సాగడం అత్యంత అవశ్యమని ఈ సందర్భంగా ఆయన పునరుద్ఘాటించారు. రక్షణ సంబంధ ఉత్పాదన పెంపు, నవ్య సాంకేతికత అభివృద్ధి, రక్షణ రంగంలో ప్రైవేటు సంస్థలకు ప్రముఖ పాత్ర కట్టబెట్టడం తమ ధ్యేయమన్నారు. ఈ దిశగా ఒక ఉద్యమం తరహాలో నిర్విరామ రీతిలో కఠోరంగా శ్రమిస్తున్నారంటూ రక్షణశాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌తోపాటు ఆయనకు సహకరిస్తున్న ఇతర బృందాలకు ప్రధాని అభినందనలు తెలిపారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1649168
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి జ‌న్‌ధన్‌ యోజ‌న (పీఎం-జేడీవై)- ఆర్థిక సార్వజనీనత కోసం జాతీయ కార్యక్రమానికి ఆరేళ్లు పూర్తి
దేశంలో స‌మ్మిళిత వృద్ధికి దోహ‌ద‌ప‌డగల ఆర్థిక సార్వజనీనతను సాధించడం కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ జాతీయ ప్రాథమ్యం. ఈ హామీ దిశగా చేపట్టిన కీలక చర్యలో భాగమే ప్రధానమంత్రి జన్‌ధన్‌ యోజన (PM-JDY). ఇది ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఆర్థిక సార్వజనీనత చర్యల్లో ఒకటి. దీనికి ఇవాళ్టితో 6వ వార్షికోత్సవం నేపథ్యంలో కేంద్ర ఆర్థిక-కార్పొరేట్‌ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్‌ ఈ పథకం ప్రాధాన్యాన్ని పునరుద్ఘాటించారు. ఈ మేరకు- “మోదీ ప్రభుత్వ ప్రజాకేంద్రక ఆర్థిక విధానాల్లో ప్రధానమంత్రి జన్‌ధన్‌ యోజన పునాదిరాయి వంటిది. ప్ర‌త్య‌క్ష న‌గ‌దు బ‌దిలీ, కోవిడ్‌-19 ఆర్థిక స‌హాయం, పీఎం-కిసాన్‌, గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం వేత‌నాల పెంపు, జీవిత‌/ఆరోగ్య‌ బీమా క‌ల్ప‌న‌ వంటివి ఉన్నాయి. అయితే, వయోజనులలో ప్ర‌తి ఒక్క‌రికీ బ్యాంకు ఖాతా ప్రారంభమయ్యేలా చూడటం ఇందులో ప్రధానాంశం కాగా, దీంతోపాటు దాదాపు నిర్దేశిత ల‌క్ష్యాల‌న్నీ పూర్త‌య్యాయి” అన్నారు. కేంద్ర ఆర్థికశాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ అనురాగ్‌ ఠాకూర్‌ కూడా ఈ సందర్భంగా ప్రసంగించారు. ఇక 2020 ఆగస్టు 19నాటికి దేశంలో పీఎం-జేడీవై ఖాతాల సంఖ్య 40.35 కోట్లు కాగా, ఇందులో గ్రామీణ ప్రాంతాలకు చెందినవి 63.6 శాతం, మహిళలకు చెందిన ఖాతాలు 55.2 శాతంగా ఉండటం విశేషం.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1649102
కోవిడ్-19 కాలంలో ‘ఒకే భారతం-శ్రేష్ఠ భారతం’ కింద వివిధ కార్యక్రమాలు నిర్వహించిన సెంట్రల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్ హోటల్ మేనేజ్‌మెంట్-ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ అఫ్ టూరిజం అండ్ ట్రావెల్ మేనేజిమెంట్
దేశ పౌరులలో “ఒకే భారతం-శ్రేష్ఠ భారతం” స్ఫూర్తిని నిరంతర ప్రోత్సహించడంలో భాగంగా కేంద్ర పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ పలు కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తూ వస్తోంది. ఈ మేరకు కోవిడ్-19 మహమ్మారి విస్తృతంగా వ్యాపిస్తున్న కాలంలోనూ ‘ఎన్‌సీహెచ్‌ఎంసీటీ’తోపాటు ‘ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టూరిజం అండ్ ట్రావెల్ మేనేజ్‌మెంట్‌’కు అనుబంధంగాగల ‘సెంట్రల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ హోటల్ మేనేజ్‌మెంట్’ 2020 మే 8 నుంచి 2020 ఆగస్టు 24 వరకూ వివిధ కార్యక్రమాలను విజయవంతంగా నిర్వహించింది. ఇందులో భాగంగా 2020 మే నెలలో 20 సెంట్రల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ హోటల్ మేనేజ్‌మెంట్ సంస్థలు నిర్వహించిన 27 కార్యకలాపాలలో 32 జోడు రాష్ట్రాలకు చెందిన 6,141 మంది పాల్గొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1649217
అలీగఢ్‌ ముస్లిం విశ్వవిద్యాలయంలో జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ వైద్య కళాశాల (JNMC) పరీక్షా కేంద్రాన్ని వర్చువల్‌గా ప్రారంభించిన కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి
కేంద్ర విద్యాశాఖ మంత్రి శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ ‘నిశాంక్’ నిన్న దృశ్య-శ్రవణ మాధ్యమం ద్వారా అలీగఢ్‌ ముస్లిం విశ్వవిద్యాలయం (AMU) లో జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ వైద్య కళాశాల (JNMC) పరీక్ష కేంద్రాన్ని ప్రారంభించారు. ప్రభుత్వం మంజూరు చేసిన రూ.2 కోట్ల నిధులతో ఈ కేంద్రాన్ని నిర్మించారు. ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి మాట్లాడుతూ- ప్రపంచం మొత్తం కోవిడ్-19 సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్న నేపథ్యంలో విద్యారంగంలో తీవ్ర అంతరాయం ఏర్పడిందన్నారు. అయినప్పటికీ దేశంలోని విద్యార్థుల అభ్యాసానికి ఇబ్బందులు కలగకుండా ప్రభుత్వం పలు చర్యలు చేపట్టిందన్నారు. కాగా, స్వాతంత్య్ర పోరాట కాలంలో అలీగఢ్‌ ముస్లిం విశ్వవిద్యాలయం కీలకపాత్ర పోషించిందని గుర్తుచేశారు. దేశమంతా కోవిడ్-19 మహమ్మారివల్ల బాధపడుతున్న సమయంలో విశ్వవిద్యాలయ వైద్య కళాశాల కొత్త ఆశలు కల్పిస్తున్నదని పేర్కొన్నారు. కరోనావైరస్ వ్యాప్తివల్ల ప్రతికూలత ఏర్పడినా నిరంతర సానుకూల పరివర్తనాత్మకత ఆధారంగా సర్వతోముఖాభివృద్ధి సాధించడంలో నిర్విరామ కృషి చేశారంటూ ఏఎంయూ ఉప కులపతిని మంత్రి అభినందించారు.
మరిన్ని వివరాలకు: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1649056
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• అరుణాచల్ ప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 78 కొత్త కేసుల నమోదుతో క్రియాశీల కేసులు 1007కు చేరాయి. కాగా, అరుణాచల్‌ ప్రదేశ్‌లో కోలుకునేవారి సగటు 72 శాతానికిపైగా నమోదైన నేపథ్యంలో ఇప్పటిదాకా 2621 మంది కోలుకున్నారు.
• అసోం: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 2345 మంది కోలుకుని ఇళ్లకు వెళ్లారు. దీంతో గురువారందాకా అసోంలో వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 79307కు పెరగ్గా, 19219 చురుకైన కేసులున్నాయి.
• మణిపూర్: రాష్ట్రంలో 24 గంటల్లో 140 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. వీటిలో 119 ప్రయాణ చరిత్ర లేనివి కాగా, 128 మంది కోలుకున్నారు. మణిపూర్‌లో కోలుకునేవారి సగటు 69 శాతంగా ఉంది.
• మేఘాలయ: రాష్ట్రంలో క్రియాశీల కేసుల సంఖ్య 1222కుగాను 414 మంది బీఎస్‌ఎఫ్, సాయుధ దళాల సిబ్బంది కాగా. 808 మంది ఇతరులున్నారు. మేఘాలయలో ఇప్పటిదాకా 899మంది కోలుకున్నారు.
• మిజోరం: మిజోరం రాష్ట్రంలో కోవిడ్‌-19 కేసుల సంఖ్య ఇవాళ 1000 స్థాయిని దాటింది.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రంలో వోఖా జిల్లా ఇన్‌ఛార్జిగా ఉన్న ఉప ముఖ్యమంత్రి వై.ప్యాటన్ జిల్లాలో కోవిడ్‌ పరిస్థితులను సమీక్షించారు. నాగాలాండ్‌లోని కొన్ని గ్రామాలు, కాలనీలలో ప్రవేశంపై ఆంక్షలమీద ఆయన ఆందోళన వ్యక్తంచేశారు. కాగా, కొత్త కేసులు వెలుగులోకి రావడంతో కోహిమాలో మరో 5 ప్రదేశాలను జిల్లా యంత్రాంగం మూసివేసింది.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో గురువారం 14,718 కొత్త కేసులతోపాటు 355 మరణాలు నమోదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం కేసులు 7,33,568కు, మృతుల సంఖ్య 23,444కు పెరిగాయి. పుణె నగరంలో నిత్యం 1,000కిపైగా కొత్త కేసులు నమోదవుతున్నాయి. అయినప్పటికీ కోలుకునేవారి సగటు 80.48 శాతంగా నమోదై, ముంబైతో సమానంగా 81.32 శాతానికి చేరువవుతోంది. ఏదేమైనా మహారాష్ట్ర రాజధాని ముంబైతో పోలిస్తే పుణెలో క్రియాశీల కేసులు ఎక్కువగా ఉన్నాయి.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 1,190 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 91,329కి చేరింది. ఇందులో 258 కేసులు నమోదైన సూరత్ జిల్లాలో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 20,000 దాటింది. ఇక అహ్మదాబాద్‌లో 163, వడోదరలో 123 కొత్త కేసులున్నాయి. గురువారం 76,227 పరీక్షలు నిర్వహించగా ఇప్పటిదాకా పరీక్షించిన నమూనాల సంఖ్య 20 లక్షలు దాటింది.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో ముఖ్యమంత్రి కార్యాలయం (సీఎంవో)లో పనిచేస్తున్న 9 మందితోపాటు ముఖ్యమంత్రి నివాసంలో పనిచేసే వ్యక్తి ఒకరికి కోవిడ్‌ సోకినట్లు నిర్ధారణ అయింది. దీంతో రాజస్థాన్‌ ముఖ్యమంత్రి అశోక్ గెహ్లోత్‌ పాల్గొనాల్సిన కార్యక్రమాలన్నీ రద్దయ్యాయి. కాగా, గురువారం 633 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 75,303కు చేరింది.
• మధ్యప్రదేశ్: రాష్ట్రంలోని 10 జిల్లాల్లో కోవిడ్-19 మహమ్మారి నియంత్రణపై ప్రత్యేక శ్రద్ధ వహించాలని మధ్యప్రదేశ్‌ ముఖ్యమంత్రి శివరాజ్‌సింగ్‌ చౌహాన్ ఆరోగ్యశాఖతోపాటు ఇతర అధికారులను ఆదేశించారు. ఈ జాబితాలో ఇండోర్, గ్వాలియర్, భోపాల్, జబల్పూర్, ఝబువా, శివపురి, ధార్, ఖార్గోన్, ఉజ్జయిని, సాగర్ జిల్లాలున్నాయి. క్రియాశీల కేసుల సంఖ్యరీత్యా మధ్యప్రదేశ్ దేశంలోనే 16వ స్థానంలో ఉంది. కాగా, గురువారం క్రియాశీల కేసుల సంఖ్య 12,422కు చేరింది.
• కేరళ: రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 వేగంగా వ్యాపిస్తున్న నేపథ్యంలో వివిధ రంగాల్లో నమూనాల పరీక్షకు సంబంధించిన సవరించిన రక్షణ ప్రణాళికను ఆరోగ్యశాఖ రూపొందించింది. ఇందులో భాగంగా ప్రతి వారం నమూనాలను సేకరించి కోవిడ్‌ పరీక్షలు నిర్వహించేలా చూడాలని స్థానిక స్వపరిపాలన సంస్థలను ఆదేశించింది. కేరళలోని చాలా జిల్లాల్లో నిత్యం 100కుపైగా కేసులు నమోదవుతున్న నేపథ్యంలో నిన్న 2,406 కొత్త కేసులు నమోదయ్యాయి. ప్రస్తుతం వివిధ జిల్లాల్లో 22,673మంది చికిత్స పొందుతుండగా 1.93 లక్షల మంది పరిశీలనలో ఉన్నారు.
• తమిళనాడు: కేంద్రపాలిత ప్రాంతం పుదుచ్చేరిలో గత 24 గంటల్లో ఒకేరోజు అత్యధికంగా 604 కొత్త కేసులతోపాటు 9 మరణాలు నమోదయ్యాయి. దీంతో మొత్తం కేసులు 13,024కు, క్రియాశీల కేసులు 4745కు, మరణాలు 199కి పెరిగాయి. రైలు ప్రయాణ సేవల నిలిపివేతవల్ల ఏప్రిల్ నుండి జూలై వరకు రూ.100 కోట్లకుపైగా ఆదాయం నష్టపోయినట్లు దక్షిణ రైల్వే పరిధిలోని తిరుచ్చి డివిజన్‌ పేర్కొంది. కాగా, మహమ్మారి విజృంభణ సమయంలోనూ గరిష్ఠ పెట్టుబడుల ఆకర్షణలో తమిళనాడు అన్ని రాష్ట్రాలకన్నా ముందంజ వేసిందని ముఖ్యమంత్రి ఎడప్పాడి కె.పళనిస్వామి అన్నారు. దీనివల్ల రాష్ట్రంలో మరిన్ని ఉద్యోగావకాశాల సృష్టి జరుగుతుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో పాఠశాలలు ఎప్పుడు ప్రారంభమవుతాయో, ఆ తర్వాత తరగతులు ఎలా సాగుతాయో ఇప్పుడే చెప్పలేమని కర్ణాటక ప్రాథమిక-మాధ్యమిక విద్యాశాఖ మంత్రి సురేష్ కుమార్ చెప్పారు. కాగా, రాష్ట్రంలో నిన్న ఒకేరోజు అత్యధికంగా 9,386 కేసులు నమోదు కావడంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 3,09,792 కు చేరుకుంది. కొత్త కేసులలో అత్యధికం రాష్ట్ర రాజధాని బెంగళూరు నగరానికి చెందినవే కావడం గమనార్హం.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్ రోగులకు చికిత్స సందర్భంగా ప్రాణాలర్పించిన ప్రభుత్వ ఆసుపత్రుల వైద్యుల కుటుంబాలను ఆదుకోవాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. ఈ మేరకు వారి కుటుంబ సభ్యుల్లో ఒకరికి నెలలోగా ప్రభుత్వోద్యోగం ఇవ్వడానికి చర్యలు తీసుకోవాలని ఆంధ్రప్రదేశ్‌ వైద్య-ఆరోగ్యశాఖ ఆదేశాలు జారీచేసింది. కాగా, రాష్ట్రంలోని జైళ్లలో 1,375 మంది ఖైదీలతోపాటు 241 మంది సిబ్బంది కోవిడ్-19 బారినపడ్డారని జైళ్ల విభాగం డీజీపీ ప్రకటించారు. అయితే, వీరిలో కేవలం ఒక్క ఖైదీ మాత్రమే ప్రాణాలు కోల్పోయినట్లు పేర్కొన్నారు. నమోదిత కేసులలో అధికశాతం లక్షణరహితం కాగా, చికిత్స సదుపాయాలు ఏర్పాటు చేసినట్లు తెలిపారు. ఇక రాష్ట్రంలో గురువారం నాటికి మొత్తం కేసుల సంఖ్య 3.93 లక్షలుగా ఉంది.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో గత 24 గంటల్లో 2932 కొత్త కేసులు, 11 మరణాలు నమోదవగా 1580 మంది కోలుకున్నారు. కొత్త కేసులలో 520 జీహెచ్‌ఎంసీ పరిధిలోనివే. తెలంగాణలో మొత్తం కేసులు: 1,17,415; క్రియాశీల కేసులు: 28,941; మరణాలు: 799; డిశ్చార్జి: 87,675గా ఉన్నాయి. రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 పరీక్షల సామర్థ్యాన్ని ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ పెంచుతూ వస్తోంది. ఈ మేరకు వారం రోజులుగా నిత్యతం 50,000-60,000 మేర పరీక్షలు నిర్వహిస్తున్నట్లు ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి ఈటల రాజేందర్ తెలిపారు.

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
28 AUG 2020 6:18PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
India tests more than 9 lakh samples each day, two days in a row, Total tests near a new peak of 4 crore, More than 1 crore tested in past 2 weeks
India has tested more than 9 lakh COVID-19 samples each day for the second consecutive day, keeping a sharp focus on “TEST, TRACK AND TREAT” strategy of the Union Government. India has already created a capacity of doing 10 lakh tests per day. 9,01,338 samples were tested in the last 24 hours. With this steady rise, the cumulative tests are nearing 4 crore. The total tests as on date have reached 3,94,77,848. More than 1 crore samples have been tested for COVID in the past two weeks. The Tests per Million too have seen a sharp surge to 28,607. The graded and evolving response has resulted in a testing strategy that steadily widened the testing net in the country. To keep up with this strategy, the testing lab network in the country is continuously strengthened which as on today consists of 1564 labs in the country; 998 labs in the government sector and 566 private labs.
For details:
Active cases only 22% of total COVID cases, Recoveries are now 26 lakh. Exceed Active cases by more than 18 lakh
In the past five months, more than 3/4 of COVID-19 cases have recovered and less than 1/4 is active now. With more patients recovering and being discharged from home isolation (in case of mild and moderate cases) and hospitals (severe and critical cases), India's COVID-19 recoveries is nearing 26 lakh. 60,177 have recovered in the last 24 hours. With these national figures, the Recovery Rate amongst the COVID-19 has touched 76.28%. The number of recoveries is nearly 3.5 times the active cases, which comprise 21.90% of the total cases. Higher number of recoveries has led to a constantly growing difference between recoveries and active cases. Crossing 18 lakhs, the difference stands at 18, 41,925 today. As on date, the country has 1723 Dedicated COVID Hospitals (DCHs), 3883 Dedicated COVID Health Centres (DCHCs) and 11,689 COVID Care Centres (CCCs) with a total of 15,89,105 isolation beds, 2,17,128 oxygen supported beds and 57,380 ICU beds. Effective treatment of the positive cases has resulted in a progressively dipping Case Fatality Rate, which is pegged at 1.82% today.
For details:
Dr. Harsh Vardhan digitally inaugurates Super Speciality Block of MGM Medical College, Indore
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare along with Sh. Shivraj Singh Chouhan, Chief Minister of Madhya Pradesh digitally inaugurated the Super Speciality Block (SSB) in Mahatma Gandhi Memorial College, Indore in the presence of Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health and Family Welfare. The Medical College was also the nodal agency for a NCDC sero-survey. The SSB is built with an investment of Rs 237 crores under the Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY). Health Minister stated that the Centre has provided 13.99 lakh N95 masks, 7.97 lakh PPEs, 54 lakh HCQ and 679 ventilators to Madhya Pradesh to strengthen it efforts to fight COVID-19. This is supplemented by 2,32,620 RNA extraction kits, 5,87,140 RT-PCR kits, and 2,55,850 VTM kits provided by the Central Government.
For details:
PM expresses happiness over successful completion of 6 Years of PM-JDY
The Prime Minister Shri Narendra Modi expressed happiness over the successful completion of 6 Years of Jan Dhan Yojana. The Prime Minister said, "Today, six years ago, the Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana was launched with an ambitious aim of banking the unbanked. This initiative has been a game-changer, serving as the foundation for many poverty alleviation initiatives, benefitting crores of people. Thanks to the Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana, the future of several families has become secure. A high proportion of beneficiaries are from rural areas and are women. I also applaud all those who have worked tirelessly to make PM-JDY a success."
For details:
PM Modi addresses seminar on Atmanirbhar Bharat in Defence manufacturing
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the seminar on Atmanirbhar Bharat in Defence Manufacturing via Video Conferencing yesterday. Stressing on the need to become Atmanirbhar in Defence Manufacturing, the Prime Minister said our aim is to boost defence production, develop new technology and give significant roles to private players in the defence sector. Complimenting Defence Minister Shri Rajnath Singh and his entire team for working on a mission mode and taking relentless efforts, the Prime Minister said that the objective of achieving self-reliance in defense production will definitely gain momentum from this seminar. He enumerated several concrete steps undertaken in this direction such as improvement in licensing process, creating level playing field, simplification of export process. PM remarked that a sense of confidence in the defense sector is essential for building a modern and self-reliant India. Decisions such as appointment of CDS, which were pending for decades have been taken now, which reflects confidence of New India. Appointment of Chief of Defence Staff has resulted in better synergy and coordination among the three forces, and has helped in the scaling up of defence procurement. Similarly, he highlighted that opening of defence sector by permitting 74% FDI via automatic route reflects the confidence of new India.
For details:
Pradhan Mantri Jan-Dhan Yojana (PMJDY) - National Mission for Financial Inclusion, completes six years of successful implementation,
Financial Inclusion is a national priority of the Government as it is an enabler for inclusive growth. A key initiative towards this commitment is the Pradhan Mantri Jan Dhan Yojna (PMJDY), which is one of the biggest financial inclusion initiatives in the world. On the 6th Anniversary of PMJDY, Union Minister for Finance & Corporate Affairs , Smt. Nirmala Sitharaman reiterated the importance of this Scheme. She said “The Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana has been the foundation stone for the Modi government’s people-centric economic initiatives. Whether it is direct benefit transfers, COVID-19 financial assistance, PM-KISAN, increased wages under MGNREGA, life and health insurance cover, the first step was to provide every adult with a bank account, which PMJDY has nearly completed.” Minister of State for Finance & Corporate Affairs, Shri Anurag thakur said, “In today’s COVID19 times, we have witnessed the remarkable swiftness and seamlessness with which DBTs have empowered and provided financial security to the vulnerable sections of society. An important aspect is that DBTs via PM Jan Dhan accounts have ensured every rupee reaches its intended beneficiary and prevented systemic leakage.” As on 19th August 2020, number of Total PMJDY Accounts are 40.35 Crore, Rural PMJDY accounts: 63.6%, Women PMJDY accounts: 55.2%
For details:
Central Institutes of Hotel Management & Indian Institute of Tourism and Travel Management organise various Activities on Ek Bharat Shreshtha Bharat during the COVID-19 Pandemic
Ministry of Tourism has been regularly working to promote the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat through various activities. Even during the COVID-19 Pandemic Central Institutes of Hotel Management affiliated to NCHMCT & Indian Institute of Tourism and Travel Management organised various Activities on Ek Bharat Shreshtha Bharat since 8th May 2020 to 24th August 2020. The activities witnessed an enthusiastic participation in the true spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat. In May 2020, 20 central Institute of Hotel management organised 27 activities covering 32 paired States wherein 6141 persons participated.
For details:
Union Education Minister virtually inaugurates Jawaharlal Nehru Medical College (JNMC) Exam Centre of Aligarh Muslim University
Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' inaugurated Examination Centre of Jawaharlal Nehru Medical College (JNMC), Aligarh Muslim University through a video conferencing platform yesterday. The examination centre has been built on a government grant of rupees two cores. Speaking on the occasion, the Union Minister said that even as the world is facing unprecedented disruption due to Covid-19, especially in the fields of education and learning; the Government is committed that our centres of learning and students do not suffer. He said that Aligarh Muslim University (AMU) played a pivotal role in the Freedom Struggle and still it denotes a strong sense of patriotism. Its academic excellence makes it an invaluable national asset. Its Medical College beacons a new ray of hope at a time when the Country is plagued by Covid19 pandemic. He congratulated the AMU Vice Chancellor for ensuring the all-round development with continuous positive transformation despite adverse circumstances due to the Coronavirus outbreak.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Arunachal Pradesh: In Arunachal Pradesh the active cases crosses one thousand figure. 78 new positive cases detected during last twenty four hours. Currently 1007 active positive cases in the state. Recovery rate is over 72 percent and 2621 recovered and discharged from hospitals so far.
• Assam: In Assam during last 24 hours 2345 COVID-19 patients were discharged. Till Thursday 79307 patients were discharged and the active cases stands at 19219 in the state.
• Manipur: In Manipur during the last 24 hours, 140 more persons tested positive for Covid19. Out of these, 119 were without travel history. 128 persons recovered and were discharged from Covid care centres. The recovery rate of the state is 69%.
• Meghalaya: The total active COVID-19 cases reached 1222 in Meghalaya. Out of them 414 are from BSF and Armed Forces and 808 are others. Total 899 patients recovered so far in the state.
• Mizoram: In Mizoram the COVID-19 tally crosses 1000 mark today.
• Nagaland: In Nagaland the Deputy CM Y Patton who is also COVID-19 in-charge of Wokha district reviews situation in the district. Expresses concern over entry restrictions in some villages & colonies. 5 more locations in Kohima sealed by district administration following detection of COVID-19 positive cases.
• Maharashtra: With Maharashtra reporting 14,718 cases and 355 deaths on Thursday, the total number of coronavirus infections in the state has now reached 7,33,568 and toll has soared to 23,444. Even as Pune grapples with over 1,000 new cases of coronavirus infection every day, the Pune Municipal Corporation (PMC) has a sliver of good news in its fight against the pandemic. The recovery rate has reached 80.48 per cent in PMC areas, inching closer to the 81.32 per cent recovery rate in Mumbai, though Pune has a higher rate of active cases than the state capital.
• Gujarat: The State reported 1,190 new cases of Covid-19 during the past 24 hours, taking the tally so far to 91,329. With 258 new cases, Surat district crossed the mark of 20,000. Ahmedabad reported 163 new cases while 123 cases were reported from Vadodara. Meanwhile, the overall testing figure crossed the mark of 20 lakhs with 76,227 tests conducted on Thursday.
• Rajasthan: In Rajasthan, 9 people working at the Chief Minister's Office (CMO) and one staff member working at the Chief Minister's Residence (CMR) have tested positive for Coronavirus. Following this CM Ashok Gehlot has cancelled all the scheduled appointments and meetings. Rajasthan's COVID-19 tally has reached 75,303 with the addition of 633 new cases on Thursday.
• Madhya Pradesh: The State Chief Minister Shivraj Singh Chouhan has directed the Health Department and other authorities to pay special attention to 10 districts in the state to control Covid-19 pandemic. The districts include Indore, Gwalior, Bhopal, Jabalpur, Jhabua, Shivpuri, Dhar, Khargone, Ujjain and Sagar. Madhya Pradesh is at the 16th position in the country as far as the number of active cases is concerned. On Thursday, the number of active cases stood at 12,422.
• Kerala: In view of the rapid spread of Covid-19 in the state, the Health Department has come up with a revised sentinel surveillance plan for testing in more sectors. The local self-government bodies are directed to collect samples and conduct Covid tests every week. One of the major changes is replacing the RT-PCR tests for sentinel surveillance with rapid antigen assay. Through this, it is expected to get results faster. Most of the districts report more than 100 Covid cases per day. One more Covid death was reported in the state today taking the toll to 268. Kerala yesterday registered 2,406 new positive cases. Currently, there are 22,673 patients are undergoing treatment and 1.93 lakh people under observation in various districts.
• Tamil Nadu: The Union territory of Puducherry saw its highest single-day Covid-19 spike with 604 cases and nine deaths in the last 24 hours. This has taken the total cases to 13,024, active cases to 4745 and deaths to 199. The Tiruchy division of Southern Railways incurred loss of over Rs 100 crore in passenger earnings from April to July due to suspension of train services. TN Chief Minister Edappadi K Palaniswami says Tamil Nadu has topped all States in having attracted maximum investments even during the pandemic, which will create job opportunities.
• Karnataka: Primary and Secondary Education Minister Suresh Kumar said that we still do not know when to open schools or how classes will take place once they open. The state on Thursday saw the highest single-day spike in Covid positives so far, with 9,386 cases, bringing the tally to 3,09,792. Bengaluru accounted for most of the cases with 3,357 people contracting the virus.
• Andhra Pradesh: State has decided to support the families of doctors in government hospitals who sacrificed their lives in the service of treating covid patients. AP Medical Health Department has issued orders to this effect that steps will be taken to give one of the family members a government job within a month. According to State DGP (Prisons), 1,375 prisoners, 241 staff across jails in Andhra Pradesh test positive for Covid-19. Only one prisoner succumbed to the virus. Majority of the cases are asymptomatic and facilities have been created for the treatment. State inches towards 4 lakh mark with total positive cases at 3.93 lakh as on Thursday.
• Telangana: 2932 new cases, 1580 recoveries & 11 deaths reported in the last 24 hours; out of 2932 cases, 520 cases reported from GHMC. Total cases: 1,17,415; Active cases: 28,941; Deaths: 799; Discharges: 87,675. Ramping up the Covid-19 testing capacity in the State, the Department of Health and Family Welfare is conducting 50,000 to 60,000 tests every day for the last one week, Health Minister Etela Rajender said.