PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
16 JUN 2020 6:22PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
No photo description available.
Updates on Covid-19 from the Ministry of Health and family Welfare: Recovery Rate improves to 52.47%; MoHFW releases a guide to combat stigma associated with Covid-19
During the last 24 hours, 10,215 COVID-19 patients were cured. A total of 1,80,012 patients, so far, have been cured of COVID-19. The recovery rate rises to 52.47%, which is indicative of the fact that more than half of positive cases have recovered from the disease.Currently, 1,53,178 active cases are under medical supervision.The Ministry of Health and Family Welfare has issued a detailed illustrated guide to address the issue of stigma faced by people affected by COVID-19 including patients recovered from COVID-19, frontline healthcare providers, their families etc.
For details:
Testing capacity ramped up, reaches 3 lakh tests/day
The testing capacity for detecting the novel Coronavirus in infected persons in the country is continuously being ramped up. The country now has the capacity to test 3 lakh samples per day. The total number of samples tested thus far is 59,21,069 with 1,54,935 samples tested in the last 24 hours. A network of 907 labs has been created in the country as on date. This includes 659 labs in the government sector and 248 in the private sector. The details are as follows:
• Real-Time RT PCR based testing labs: 534 (Govt: 347 + Private: 187)
• TrueNat based testing labs : 302 (Govt: 287 + Private: 15)
• CBNAAT based testing labs : 71 (Govt: 25 + Private: 46)
In order to enhance the testing capacity in Delhi, each of the 11 districts shall now have assigned labs for exclusively testing the samples from the respective districts. The samples from each district are being sent to these labs to ensure timely testing and getting the results without any delay. Currently there are 42 labs in Delhi with per day testing capacity of approx. 17000.
For details:
PM holds interaction with CMs to discuss situation emerging post Unlock 1.0
Prime Minister Shri NarendraModi today interacted with Chief Ministers via video conferencing to discuss the situation emerging post Unlock 1.0 and plan ahead for tackling the COVID-19 pandemic.Prime Minister observed that timely decisions taken to combat the pandemic have been effective in containing its spread in the country. When we look back, people will remember that we have presented an example for cooperative federalism to the world, he said.Prime Minister noted that with the efforts of the past few week, green shoots in the economy are visible. Prime Minister said there is significant importance of agriculture, horticulture, fisheries and MSMEs in the participating States, provisions for which have been made under Aatmanirbhar Bharat Abhiyaan.
Today’s interaction was the first part of the two day interaction, and witnessed participation of States and UTs including Punjab, Assam, Kerala, Uttarakhand, Jharkhand, Chhattisgarh, Tripura, Himachal Pradesh, Chandigarh, Goa, Manipur, Nagaland, Ladakh, Puducherry, Arunachal Pradesh, Meghalaya, Mizoram, Andaman & Nicobar Islands, Dadra Nagar Haveli & Daman Diu, Sikkim and Lakshadweep.
For details:
PM’s Opening Remarks during Interaction with Chief Ministers on Covid-19
For details:
Centre asks States to engage with the private sector for augmenting healthcare infrastructure, and provisioning of critical care at reasonable rates
Ministry of Health & Family Welfare has addressed the States/UTs to engage with the private healthcare providers to facilitate enhanced bed availability and critical care health facilities as well as to ensure fair and transparent charges for services provided.In order to ensure that patients receive prompt, good quality and care at reasonable rates, it has been suggested to States to have consultations with the local private healthcare providers and arrive at reasonable rates, while factoring in cost elements for personal safety equipment for healthcare providers. It has been suggested that the rates, once fixed, must be widely publicized so that both the patients and service providers are fully aware and capacities are used optimally.
For details:
Union Home Minister Shri Amit Shah pays surprise visit to LokNayak Jay Prakash Narayan Hospital to review arrangements related to COVID-19
Union Home Minister Shri Amit Shah paid a surprise visit to LokNayak Jay Prakash Narayan Hospital on Monday to review arrangements related to COVID-19. Shri Amit Shah directed the Delhi Chief Secretary to install CCTV cameras in Corona wards of every Corona hospital, so that there is proper monitoring and problems of patients can also be resolved. He also directed that back-ups for canteens supplying food should also be established, so that in case there is an infection in one canteen, patients can continue to get food without disruption. Shri Amit Shah directed that psycho-social counselling of doctors and nurses engaged in service to humanity through the treatment of Corona patients should also be done.
For details:
Coverage of PM Van DhanYojana proposed to be expanded from the current 18,000 SHGS to 50,000 Van Dhan SHGS, coverage of tribal gathers to be increased Three fold to 10 lakh
Tackling an unprecedented crisis of the nature and combating the challenges thrown by the Covid-19 Pandemic require different and innovative approaches. One segment that has been severely impacted during the ongoing crisis has been the tribal population. In such a scenario, the Van Dhan Start-ups, established under the scheme initiated by TRIFED, Ministry of Tribal Affairs has emerged as a source of employment generation for tribal gatherers and forest dwellers and also the home-bound labour and artisans.1205 Tribal Enterprises have been established to provide employment opportunities to 3.6 lakh tribal gatherers and 18000 Self-help groups in 22 States.
For details:
AYUSH Ministry gears up for International Day of Yoga 2020 with the “Yoga at Home, Yoga with Family” campaign
In context of the current COVID-19 pandemic situation, slowdown in daily activities and restrictions on the movement of people, this year’s observance of International Day of Yoga will aim to highlight the health-building and stress-relieving aspects of Yoga. To facilitate this, the Ministry of AYUSH is organising a trainer-led session which will be telecasted on Doordarshan on 21st June at 6:30AM for people to follow and practice in solidarity.
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Chandigarh: The Administrator, UT Chandigarh, has directed health officials to focus on visitors coming from outside and also to take special care of co-morbidities cases. He also appealed to citizens to maintain physical distance and wear masks in public places.
• Punjab: Pointing to the large-scale devastation and distress caused to the state due to the Covid-19 pandemic, Punjab Chief Minister has sent a memorandum to the Prime Minister, seeking fiscal aid from the Government of India to the tune of Rs 80,845 crore, along with non-fiscal assistance on various counts, in order to save lives and secure livelihoods in the new normal.
• Haryana: Chief Minister in a review meeting on COVID-19 asked the officers to work with the spirit of service to mankind and to take steps to make public aware about ways to protect themselves from the infection. The Chief Minister emphasized on the distribution of face masks to the public to ensure protection from COVID-19 and further added that the amount collected from the fine imposed for not wearing masks should be used to make new masks and then distribute them among the needy people. He said that people should be motivated to increase their immunity levels. He said that Ayurvedic and Homeopathy medicines have no side effects and there is no harm if people use these medicines in general.
• Maharashtra: 2,786 patients have been newly identified as positive, taking the state tally of COVID-19 cases to 1,10,744. Total number of active patients stands at 50,554. Hotspot Mumbai reported 1,066 new cases.
• Gujarat: There are 5,886 positive cases in the state now, while the total number of COVID-19 infections stand at 24,055.
• Rajasthan: 115 new infections have been reported today, mostly from Bharatpur district.The number of COVID-19 positive persons has gone up to 13,096, out of which 9794 people have been recovered and 302 persons have died till date due to the infection. The recovery rate of COVID patients has increased to 75 per cent in the state, which is the highest in the country. A state-wide 10-day long special campaign will be launched in Rajasthan on June 21 to create awareness about COVID-19. Under the campaign, State Health Department teams will conduct door-to-door active surveillance and make people aware of the precautions to be taken for prevention and control of COVID-19.
• Madhya Pradesh: The Corona virus case count in the state reached 10,935 with 133 new patients being detected in the last 24 hours. Six COVID-19 patients died during this period, taking the death toll to 465. The doubling time of cases in the state has increased to 34.1 days while the recovery rate has gone up to 71.1 per cent. Madhya Pradesh stands second in the country in terms of recovery rate after Rajasthan.
• Chhattisgarh: 44 new cases have been identified, having the tally of COVID-19 positive cases to 1,715, out of which 875 are active cases.
• Goa: 28 new positive cases have been identified on Monday, taking the state tally of COVID-19 to 592; out of which 507 are active cases. The major locations of COVID-19 cases in Goa are Mangor Hill, New Vaddem, Morlem, Baina, Chimbel and Sada.
• Arunachal Pradesh: In Arunachal Pradesh, trucks from Dhemaji, Assam to East Siang and other districts start plying again with essential supplies. Movement was stopped a week ago due to issues concerning SoPs to be followed by truckers.
• Assam: 10 new COVID19 positive cases have been reported in Assam taking total cases to 4319, active cases 2103, recovered 2205 and deaths 8.
• Manipur: Manipur CM met representatives of Public Sector Bank officials on provision of credit facilities to hundreds of street vendors of ImaKeithel and others under AatmaNirbhar Bharat Abhiyan.
• Mizoram: In Mizoram, 8884 people currently placed under quarantine, State government is trying to increase testing ratio, says State Health Minister.
• Nagaland: Dimapur issues revised lockdown guidelines. Passenger vehicles to remain off the road till June 30, saloons to remain closed and markets/mall to re-open in phases. District Task Force team in Peren, Nagaland donates water storage tanks attached with basin & stand to COVID hospital, CHC Jalukie& District Hospital Peren.
• Kerala: Kerala has asked the Centre to make Covid negative certificate compulsory for Vande Bharat Mission. State Industry Minister E.P. Jayarajan said Covid affected expats should be brought by special plane. The Indian Embassy in Saudi Arabia has directed expatriates going to Kerala in chartered flights to produce Covid certificate from June 20 onwards. The state health department has come up with new guidelines for Covid primary testing Centers; only those with mild symptoms and asymptomatic to be admitted in the primary centers in the initial stage. Four more Keralites including a nun in Mexico died of the Covid-19 outside Kerala. The state had reported one death, 82 positive cases and 73 recoveries. Currently, 1,348 are under treatment and a total of 1,20,727 people are under surveillance in various districts.
• Tamil Nadu: Over 13 lakh differently-abled people in Tamil Nadu will get Rs 1,000 cash relief to help them during the ongoing lockdown phase; earlier the same relief was announced by the State for rice ration cardholders and workers of unorganised sector. JIPMER microbiologist among 14 new Covid-19 cases in Puducherry; with this, the total number of cases in the UT has risen to 216.1843 new cases, 797 recoveries & 44 deaths reported yesterday. 1257 cases from Chennai. Total cases: 46504, Active cases: 20678, Deaths: 479, Discharged: 24547, Active cases in Chennai: 15385.
• Karnataka: To help the farmers during Covid crisis state government released 1000cr to help 50 lakh farmers Rs 2000 each, said chief minister in Bangalore today. KSRTC's inter-state bus services to resume from tomorrow, initially bus to be operated to Andhra Pradesh. Karnataka high Court declined to entertain plea challenging mandatory wearing of masks. IISc Bangalore has developed online self-assessment tool for workplaces that will help organisations to establish pandemic specific policies and practice. 213 new cases, 180 discharges & two deaths reported yesterday. Total positive cases: 7213, Active cases: 2987, Deaths: 88, Discharges: 4135.
• Andhra Pradesh: For the FY: 2020-21, AP Finance Minister presenting the budget, proposed an expenditure of Rs. 2,24,789.18 crore, with revenue expenditure estimated at Rs. 1,80,392.65 crore, capital expenditure including loan repayments and other capital disbursements estimated at around Rs. 44,396.54 crore. The 2020-21 Budget Estimates entail an overall decrease of 1.4 per cent over the 2019-20 budget estimates on account of major economic slowdown during the COVID-19 pandemic. 193 new cases after testing 15,911 samples with two deaths reported during last 24 hours, 81 discharged. Total cases: 5280, Active: 2341, Recovered: 2851, Deaths: 88.
• Telangana: Experts opine that Telangana govt should rework Covid-19 plan; there is a strong need to set up a committee of public health experts to evolve strategies even as Covid- 19 cases shoot up in Telangana. As on 16th June 5,193 cases reported in the State. 2766 Recovered, 2240 Active and 187 deaths reported.

PIB Headquarters
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
16 JUN 2020 6:22PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 16.06.2020
Released at 1900 Hrs
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
No photo description available.
કોવિડ-19 અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી અપડેટ્સ: દેશમાં દર્દીઓ સાજા થવાનો દર વધીને 52.47% નોંધાયો; MoHFW કોવિડ-19 સંબંધિત ભેદભાવની ભાવના દૂર કરવા માટે માર્ગદર્શિકા બહાર પાડી
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં કોવિડ-19થી પીડાતા 10,215 દર્દીઓ આ બીમારીમાંથી સાજા થઇ ગયા હોવાથી અત્યાર સુધીમાં દેશમાં કોવિડ-19 બીમારીમાંથી કુલ 1,80,012 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. દેશમાં કોરોના વાયરસમાંથી દર્દીઓના સાજા થવાનો દર 52.47% નોંધાયો છે જે એ તથ્ય સૂચિત કરે છે કે દેશમાં અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ પોઝિટીવ દર્દીઓમાંથી અડધાથી વધુ દર્દીઓ આ બીમારીમાં સાજા થઇ ગયા છે. હાલમાં સમગ્ર દેશમાં, કોવિડ-19ના 1,53,178 સક્રિય કેસ તબીબી દેખરેખ હેઠળ છે. આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા કોવિડ-19થી અસરગ્રસ્ત લોકોને જે ભેદભાવની ભાવનાનો સામનો કરવો પડે છે તે દૂર કરવા માટે વિગતવાર માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી છે જેમાં કોવિડ-19માંથી સાજા થયેલા દર્દીઓ, અગ્ર હરોળમાં રહીને કામ કરી રહેલા આરોગ્ય સંભાળ કર્મચારીઓ, તેમના પરિવારો વગેરેને સમાવી લેવામાં આવ્યા છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1631925
કોવિડ-19ના પરીક્ષણની ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો, દૈનિક ક્ષમતા વધીને દૈનિક 3 લાખ થઇ
દેશમાં કોરોના વાયરસથી ચેપગ્રસ્ત લોકોનું નિદાન કરવા માટે કોવિડ-19ના પરીક્ષણની ક્ષમતામાં એકધારી વૃદ્ધિ કરવામાં આવી રહી છે. હવે દેશમાં દરરોજ 3 લાખ સેમ્પલનું પરીક્ષણ કરવાની ક્ષમતા થઇ ગઇ છે. અત્યાર સુધીમાં દેશમાં કુલ 59,21,069 સેમ્પલનું કોવિડ-19 માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું છે જેમાંથી 1,54,935 સેમ્પલનું પરીક્ષણ છેલ્લા 24 કલાકમાં જ કરવામાં આવ્યું છે. દેશમાં આજની તારીખે 907 લેબોરેટરીઓના નેટવર્કમાં કોવિડ-19ના પરીક્ષણની કામગીરી ચાલી રહી છે. આ લેબોરેટરીઓમાં સરકારી ક્ષેત્રણી 659 લેબોરેટરી અને ખાનગી ક્ષેત્રની 248 લેબોરેટરી સામેલ છે. તેની વિગતો નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર છે:
• વાસ્તવિક સમયમાં RT PCR આધારિત પરીક્ષણની લેબોરેટરી: 534 (સરકારી: 347 + ખાનગી: 187)
• TrueNat આધારિત પરીક્ષણની લેબોરેટરી: 302 (સરકારી: 287 + ખાનગી: 15)
• CBNAAT આધારિત પરીક્ષણની લેબોરેટરી: 71 (સરકારી: 25 + ખાનગી: 46)
દિલ્હીમાં તપાસની ક્ષમતા વધારવા માટે તમામ 11 જિલ્લામાં અલગથી લેબોરેટરીઓ સ્થાપવામાં આવશે જ્યાં સંબંધિત જિલ્લાઓના સેમ્પલની તપાસ કરવામાં આવશે. દરેક જિલ્લાના સેમ્પલ તે જિલ્લાની લેબોરેટરીમાં જ મોકલવામાં આવશે જેથી સમયસર તપાસ સુનિશ્ચિત થઇ શકે અને કોઇપણ પ્રકારે વિલંબ વગર પરિણામ મળી શકે. હાલમાં દિલ્હીમાં 42 લેબોરેટરીઓ છે જેની દૈનિક તપાસની ક્ષમતા લગભગ 17 હજાર સેમ્પલની છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1631927
પ્રધાનમંત્રીએ અનલૉક 1.0 બાદ ઉભરી રહેલી પરિસ્થિતિ અંગે ચર્ચા કરવા મુખ્યમંત્રીઓ સાથે સંવાદ યોજ્યો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અનલૉક 1.0 બાદ ઉભરી રહેલી પરિસ્થિતિ અને કોવિડ-19 મહામારી ઉપર નિયંત્રણ મેળવવા આગામી આયોજન અંગે ચર્ચા કરવા માટે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે મુખ્યમંત્રીઓ સાથે સંવાદ યોજ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યુ હતું કે, મહામારીનો સામનો કરવા માટે લેવામાં આવેલા સમયસર નિર્ણયો દેશમાં તેનો ફેલાવો રોકવા માટે અસરકારક પૂરવાર થયા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે આપણે પાછળ વળીને જોઇશું ત્યારે લોકો યાદ કરશે કે આપણે વિશ્વ સમક્ષ સહકારી સમવાયતંત્રનું ઉદાહરણ રજૂ કર્યુ હતું. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે છેલ્લા કેટલાક અઠવાડિયા દરમિયાન લેવાયેલા પ્રયત્નોના કારણે આર્થિક ગતિવિધીઓમાં થઇ રહેલો વધારો હવે જોવા મળી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભાગ લઇ રહેલા રાજ્યોમાં કૃષિ, બાગાયત, મસ્ત્ય અને MSMEsનું નોંધપાત્ર મહત્ત્વ રહેલું છે, જેના માટે આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન અંતર્ગત જોગવાઇઓ કરવામાં આવી છે.
આજનો વાર્તાલાપ દ્વી-માર્ગીય સંવાદનો પ્રથમ ભાગ હતો અને તેમાં પંજાબ, આસામ, કેરળ, ઉત્તરાખંડ, ઝારખંડ, છત્તીસગઢ, ત્રિપુરા, હિમાચલ પ્રદેશ, ચંદીગઢ, હોવા, મણીપૂર, નાગાલેન્ડ, લદાખ, પુડુચેરી, અરૂણાચલ પ્રદેશ, મેઘાલય, મિઝોરમ, આંદામન અને નિકોબાર ટાપુ, દાદરા નગર હવેલી અને દમણ દીવ, સિક્કિમ અને લક્ષદ્વીપ સહિતના રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ભાગ લીધો હતો.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631923
પ્રધાનમંત્રીએ કોવિડ-19 અંગે મુખ્યમંત્રીઓ સાથે કરેલા વાર્તાલાપની પ્રારંભિક ટિપ્પણીઓ
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631905
કેન્દ્રએ આરોગ્ય સંભાળ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વધારો કરવા માટે અને વાજબી દરે ગંભીર સંભાળ પૂરી પાડવા માટે રાજ્યોને ખાનગી ક્ષેત્રો સાથે જોડાવા કહ્યું
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને જણાવ્યું છે કે, તેઓ ખાનગી આરોગ્ય સંભાળ પ્રદાતાઓ સાથે જોડાયેલા રહે જેથી બેડની ઉપલબ્ધતા વધારી શકાય અને ગંભીર સંભાળ આરોગ્ય સુવિધાઓમાં વૃદ્ધિ થઇ શકે તેમજ દર્દીઓને નિષ્પક્ષ અને વાજબી ચાર્જમાં કોવિડ-19ની સારવાર અને સંભાળ ઉપલબ્ધ થઇ શકે. દર્દીઓને તાત્કાલિક, સારી ગુણવત્તાની અને વાજબી દરે સારવાર મળી રહે તે માટે રાજ્યોને સૂચન કરવામાં આવ્યું છે કે, તેઓ સ્થાનિક ખાનગી આરોગ્ય સંભાળ પ્રદાતાઓ સાથે વિચારવિમર્શ કરે અને આરોગ્ય સંભાળ પ્રદાતાઓ માટે વ્યક્તિગત સુરક્ષાત્મક ઉપકરણોના ખર્ચ સહિત વિવિધ પાસાંને ધ્યાનમાં રાખીને એક ચોક્કર સારવાર ચાર્જ નિર્ધારિત કરે. એવું સૂચન કરવામાં આવ્યું છે કે, એક વાર ચાર્જ નિર્ધારિત થઇ જાય તે પછી, દર્દીઓને આરોગ્ય સેવા પ્રદાતાઓમાં આવશ્યકપણે તેનો વ્યાપક રીતે પ્રચાર કરવામાં આવે જેથી લોકો સંપૂર્ણપણે તેનાથી માહિતાગર રહે અને તમામ ક્ષમતાઓનો મહત્તમ ઉપયોગ થઇ શકે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631776
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે લોકનાયક જયપ્રકાશ નારાયણ (LNJP) હોસ્પિટલની ઓચિંતી મુલાકાત લઇને કોવિડ-19 સંબંધિત વ્યવસ્થાઓની સમીક્ષા કરી
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે લોકનાયક જયપ્રકાશ નારાયણ (LNJP) હોસ્પિટલની ઓચિંતી મુલાકાત લઇને કોવિડ-19 સંબંધિત અહીં વ્યવસ્થાઓની સમીક્ષા કરી હતી. શ્રી અમિત શાહે દિલ્હીના મુખ્ય સચિવને દરેક કોરોના હોસ્પિટલોમાં કોરોના વૉર્ડ્સમાં CCTV કેમેરા લગાવવા માટે નિર્દેશો આપ્યા હતા જેથી તમામ વૉર્ડ પર બરાબર દેખરેખ રાખી શકાય અને દર્દીઓને પડતી સમસ્યાનું નિરાકરણ લાવી શકાય. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ દિલ્હીના મુખ્ય સચિવને એવા પણ નિર્દેશો આપ્યા હતા કે, કેન્ટિનના પૂરવઠા માટે બેકઅપની પણ વ્યવસ્થા કરવી જોઇએ જેથી જો કોઇ એક કેન્ટિનમાં ચેપનો ફેલાવો થાય તો, દર્દીઓને કોઇપણ વિક્ષેપ વગર જમવાની સુવિધા એકધારી મળતી રહે. શ્રી અમિત શાહે નિર્દેશો આપ્યા હતા કે, કોરોના વાયરસના દર્દીઓની સારવાર કરીને માનવજાતની સેવા કરી રહેલા ડૉક્ટરો અને નર્સોનું સાઇકો-સોશિયલ કાઉન્સેલિંગ થવું જોઇએ.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631723
પ્રધાનમંત્રી વન ધન યોજના હાલમાં 18,000 SHGS પરથી વિસ્તરણ કરીને 50,000 વન ધન SHGS સુધી લઇ જવાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો, આદિજાતિ સમૂહોને ત્રણ ગણા વધુ આવરીને 10 લાખ કરવામાં આવશે
કુદરતની અભૂતપૂર્વ કટોકટીને અંકુશમાં લેવા માટે અને કોવિડ-19ના કારણે ઉભા થયેલા પડકારોનો સામનો કરવા માટે અલગ અને અભિનવ અભિગમ અપનાવવો જરૂરી છે. હાલમાં ચાલી રહેલી કટોકટીની સ્થિતિમાં આદિજાતિ વસ્તીનો એક સમુદાય અત્યંત અસરગ્રસ્ત થયો છે. આવી પરિસ્થિતિમાં, આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાયલ અતંર્ગત TRIFED દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી યોજના હેઠળ સ્થાપવામાં આવેલા વન ધન સ્ટાર્ટઅપ્સ આદિજાતિ સમૂહો અને વનવાસીઓ માટે તેમજ ઘરે રહીને મજૂરી કામ કરતા લોકો અને કારીગરો માટે રોજગારીનો સ્રોત બનીને ઉભરી રહ્યા છે. 22 રાજ્યોમાં 1205 ઉદ્યોગો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે જેથી 3.6 લાખ આદિજાતિ સમૂહનોના લોકોને રોજગારીની તકો પૂરી પાડી શકાય અને 18000 સ્વ સહાય સમૂહની પણ રચના કરવામાં આવી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631790
આયુષ મંત્રાલયે "ઘરમાં યોગ, પરિવાર સાથે યોગઅભિયાન સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ 2020ની તૈયારીઓ કરી
કોવિડ-19 મહામારીની સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખતા, દૈનિક પ્રવૃત્તિઓ ધીમી પડી છે અને લોકોના આવનજાવનમાં પણ પ્રતિબંધો આવી ગયા છે જેથી, વર્ષે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસે મુખ્યત્વે યોગની મદદથી આરોગ્ય નિર્માણ અને તણાવમાંથી મુક્તિના પાસા પર પ્રકાશ પાડવાનો આશય રાખવામાં આવ્યો છે. બાબતે સુવિધા પૂરી પાડવ માટે, આયુષ મંત્રાલય દ્વારા ટ્રેઇનરની મદદથી સત્રનું આયોજન કરવામાં આવશે જેનું પ્રસારણ 21 જૂન 2020ના રોજ સવારે 6.30 કલાકે દૂરદર્શન પર કરવામાં આવશે જેથી લોકો તેને અનુસરે અને એકજૂથ થઇને તેને આચરણમાં મૂકે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631870
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• ચંદીગઢ: કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ ચંદીગઢના પ્રશાસકે આરોગ્ય અધિકારીઓને રાજ્ય બહારથી આવી રહેલા મુલાકાતીઓ ઉપર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને સહ-બિમારી ધરાવતાં દર્દીઓની વિશેષ સંભાળ રાખવા નિર્દેશો આપ્યાં હતાં. તેમણે નાગરિકોને સામાજિક અંતર જાળવવા અને જાહેર સ્થળો ઉપર માસ્ક પહેરવા અંગે પણ અપીલ કરી હતી.
• પંજાબ: કોવિડ-19 મહામારીના કારણે રાજ્યમાં સર્જાયેલા વ્યાપક નુકસાન અને મુશ્કેલી તરફ નિર્દેશ કરતાં પંજાબના મુખ્યમંત્રીએ રૂ. 80,845 કરોડ જેટલી રકમની નાણાકીય સહાયતા પૂરી પાડવા માટે ભારત સરકાર સમક્ષ માગણી કરી છે. આ ઉપરાંત તેમણે ભારત સરકાર પાસેથી જીવન બચાવવા માટે અને સામાન્ય જનજીવન કાર્યરત કરવા માટે લોકોની આજીવિકા સુરક્ષિત કરવા માટે વિવિધ ક્ષેત્રો માટે બિન-રાજકોષિય સહાયતાની પણ માંગ કરી હતી.
• હરિયાણા: કોવિડ-19 અંગે હાથ ધરાયેલી સમીક્ષા બેઠકમાં મુખ્યમંત્રીએ અધિકારીઓને માનવતા માટે સેવાની ભાવના સાથે કામ કરવા અને ચેપથી પોતાનું રક્ષણ કરવા અંગેની પદ્ધતિઓ અંગે લોકોમાં જાગૃતિ ફેલાવવા પગલાં લેવા જણાવ્યું હતું. મુખ્યમંત્રીએ કોવિડ-19થી સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લોકોમાં માસ્કનું વિતરણ કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો અને વધુમાં જણાવ્યું હતું કે માસ્ક ન પહેરવા માટે લોકો પાસેથી વસુલવામાં આવેલા દંડની રકમનો ઉપયોગ નવા માસ્ક બનાવવા માટે કરવો જોઇએ અને જરૂરિયાતમંદ લોકોમાં તેનું વિતરણ કરવું જોઇએ. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, લોકોને પોતાની રોગપ્રતિકારક શક્તિનું સ્તર વધારવા પ્રોત્સાહિત કરવા જોઇએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આર્યુવેદિક અને હોમિયોપેથી દવાઓ કોઇ આડઅસરો ધરાવતી નથી અને લોકો સામાન્યપણે તેનો ઉપયોગ કરે તો કોઇ નુકસાન થતું નથી.
• મહારાષ્ટ્ર: મહારાષ્ટ્રમાં નવા કોરોના વાયરસથી ચેપગ્રસ્ત નવા 2,786 લોકોના રિપોર્ટ પોઝિટીવ નોંધાતાની સાથે રાજ્યમાં કોવિડ-19ના કુલ કેસોની સંખ્યા 1,10,744 પર પહોંચી ગઇ છે. અત્યારે કુલ સક્રિય કેસોની સંખ્યા 50,554 છે. હોટસ્પોટ મુંબઇમાંથી નવા 1,066 કેસો નોંધાયાં હતાં.
• ગુજરાત: રાજ્યમાં હવે કોવિડ-19ના 5,886 પોઝિટીવ કેસ છે જ્યારે અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 24,055 છે.
• રાજસ્થાન: રાજસ્થાનમાં આજે કોવિડ-19ના નવા 115 કેસ નોંધાયા છે જેમાંથી મોટાભાગના કેસ ભરતપુર જિલ્લામાંથી નોંધાયા છે. રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા કોવિડ-19ના કુલ કેસની સંખ્યા વધીને 13,096 થઇ ગઇ છે જેમાંથી 9794 દર્દીઓ અત્યાર સુધીમાં સાજા થઇ ગયા છે જ્યારે 302 દર્દીઓના અત્યાર સુધીમાં આ બીમારીનો ચેપ લાગવાથી મરણ નીપજ્યાં છે. રાજ્યમાં કોવિડ-19ના દર્દીઓ સાજા થવાનો દર 75 ટકા નોંધાયો છે જે દેશમાં સૌથી વધુ છે. રાજસ્થાનમાં 21 જૂનથી 10 દિવસ માટે રાજ્યવ્યાપી વિશેષ અભિયાનનો પ્રારંભ કરવામાં આવશે જે લોકોમાં કોવિડ-19 અંગે જાગૃતિ ફેલાવવા માટે છે. અભિયાન અંતર્ગત, રાજ્યના આરોગ્ય વિભાગની ટીમો, ઘરે ઘરે જઇને સક્રિયપણે સર્વેલન્સ કરશે અને લોકોને કોવિડ-19થી બચવા અને તેને નિયંત્રણમાં લાવવા માટે કેવી સાવચેતીઓ રાખવાની જરૂર છે તે અંગે માહિતી આપશે.
• મધ્યપ્રદેશ: છેલ્લા 24 કલાકમાં વધુ 133 દર્દીના રિપોર્ટ પોઝિટીવ આવ્યા હોવાથી રાજ્યમાં કોરોના વાયરસથી ચેપગ્રસ્ત કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા વધીને 10,935 થઇ ગઇ છે. કોવિડ-19ના કારણે ચોવીસ કલાકમાં દર્દીઓ મૃત્યુ પામ્યા છે જેથી કુલ 465 દર્દીઓ કોરોનામાં મૃત્યુ પામ્યા છે. રાજ્યમાં કેસ બમણા થવાનો સમય વધીને 34.1 દિવસ થઇ ગયો છે જ્યારે સાજા થવાનો દર 71.1 ટકા થયો છે. દેશમાં દર્દીઓ સાજા થવાના સૌથી વધુ દર બાબતે મધ્યપ્રદેશ બીજા ક્રમે આવે છે જ્યારે રાજસ્થાન પ્રથમ છે.
• છત્તીસગઢ: રાજ્યમાં કોરોના વાયરસથી ચેપગ્રસ્ત વધુ 44 પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા હતા. આથી રાજ્યમાં કુલ કોવિડ-19ના કેસની સંખ્યા 1715 થઇ ગઇ છે જેમાંથી 875 સક્રિય દર્દીઓ અત્યારે સારવાર હેઠળ છે.
• ગોવા: ગોવામાં સોમવારે કોવિડ-19 વધુ 28 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હોવાથી રાજ્યમાં કુલ કેસની સંખ્યા વધીને 592 પર પહોંચી ગઇ છે જેમાંથી 507 સક્રિય કેસો સારવાર હેઠળ છે. ગોવામાં પોઝિટીવ કેસો નોંધાવાના મુખ્ય સ્થળોમાં મંગોર હિલ, ન્યૂ વેડ્ડેન, મોર્લેમ, બાઇના, ચીમબેલ અને સાડા છે.
• અરુણાચલ પ્રદેશ: અરુણાચલ પ્રદેશમાં આસામના ધેમાજીથી પૂર્વ સિઆંગ અને અન્ય જિલ્લામાંથી આવતી ટ્રકોને ફરી આવનજાવન માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે. જોકે તેમાં માત્ર આવશ્યક ચીજોનું પરિવહન થઇ શકશે. ટ્રક ચાલકોને SoPનું પાલન કરવા અંગે ઉભા થયેલા પ્રશ્નોના કારણે એક અઠવાડિયા પહેલા ટ્રકોનું આવનજાવન બંધ કરી દેવામાં આવ્યું હતું.
• આસામ: આસામમાં કોવિડ-19ના નવા 10 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા હોવાથી અત્યાર સુધીમાં રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુલ કેસનો આંકડો 4319 થયો છે. આમાંથી 2103 સક્રિય કેસ છે જ્યારે 2205 દર્દીઓ અત્યાર સુધીમાં સાજા થઇ ગયા છે અને 8 દર્દી મૃત્યુ પામ્યા છે.
• મણીપૂર: મણીપૂરના મુખ્યમંત્રીએ ઇમાકેથેલ અને આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન અંતર્ગત આવતા અન્ય સેંકડો સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સને ધિરાણ સુવિધા પૂરી પાડવાની જોગવાઇ સંબંધે જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોના પ્રતિનિધિઓ સાથે ચર્ચા કરી હતી.
• મિઝોરમ: મિઝોરમમાં હાલમાં 8884 લોકોને ક્વૉરેન્ટાઇનમાં રાખવામાં આવ્યા છે. રાજ્યના આરોગ્ય મંત્રીએ માહિતી આપતા કહ્યું કે, રાજ્ય સરકાર પરીક્ષણની સંખ્યા વધારવા માટે પ્રયાસ કરી રહી છે.
• નાગાલેન્ડ: દીમાપુરમાં લૉકડાઉનની સુધારેલી માર્ગ બહાર પાડવામાં આવી છે. આગામી 30 જૂન સુધી મુસાફર વાહનો, સલૂનો બંધ રહેશે જ્યારે બજારો/ મોલ તબક્કાવાર ફરી ખોલવામાં આવશે. નાગાલેન્ડના પેરેનમાં આવેલી જિલ્લા ટાસ્ક ફોર્સે પેરેન જિલ્લા હોસ્પિટલ અને CHC જાલુકીએ કોવિડ હોસ્પિટલમાં બેઝીન અને સ્ટેન્ડ લગાવેલી પાણીના સંગ્રહની ટાંકીઓનું દાન આપ્યું છે.
• કેરળ: કેરળે કેન્દ્ર સરકારને કહ્યું છે કે, વંદે ભારત મિશન અંતર્ગત રાજ્યમાં આવતા તમામ લોકો માટે કોવિડ નેગેટિવનું પ્રમાણપત્ર ફરજિયાત કરવામાં આવે. રાજ્યના ઉદ્યોગમંત્રી ઇ.પી. જયરંજને કહ્યું હતું કે, વિદેશથી કોવિડ અસરગ્રસ્ત લોકોને વિશેષ વિમાનમાં લાવવા જોઇએ. સાઉદી અરબમાં ભારતીય દૂતાવાસને નિર્દેશો આપવામાં આવ્યા છે કે, ચાર્ટર વિમાનની મદદથી કેરળમાં આવી રહેલા વિદેશી ભારતીયોને 20 જૂનથી કોવિડ નેગેટિવનું પ્રમાણપત્ર રજૂ કરવાનું કહેવામાં આવે. રાજ્યના આરોગ્ય વિભાગે કોવિડ પ્રાથમિક પરીક્ષણ કેન્દ્રો માટે નવી માર્ગદર્શિકા બહાર પાડી છે; જેમને માત્ર હળવા લક્ષણો છે અથવા લક્ષણો દેખાતા નથી તેમને પ્રારંભિક તબક્કે પ્રાથમિક કેન્દ્રોમાં દાખલ કરવામાં આવશે. ચાર વધુ કેરળવાસીઓ કેરળની બહાર કોવિડ-19ના કારણે મૃત્યુ પામ્યા છે જેમાંથી મેક્સિકોમાં એક નનનું પણ અવસાન થયું છે. રાજ્યમાં કોવિડના કારણે વધુ એક વ્યક્તિનું મૃત્યુ થયું છે જ્યારે 82 નવા પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા છે અને 73 દર્દી સાજા થયા છે. હાલમાં રાજ્યમાં કુલ 1348 દર્દીઓ સારવાર હેઠળ છે અને કુલ 1,20,727 લોકોને વિવિધ જિલ્લામાં દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે.
• તામિલનાડુ: તામિલનાડુમાં 13 લાખથી વધુ દિવ્યાંગજનોને રૂપિયા 1,000 રોકડા રાહત તરીકે આપવામાં આવશે જેથી હાલમાં ચાલી રહેલા લૉકડાઉનના તબક્કામાં તેમને મદદ મળી શકે; અગાઉ આવી જ રાહત રાજ્ય દ્વારા ચોખાના રેશનકાર્ડ ધારકોને અને બિનસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારોને આપવામાં આવી હતી. પુડુચેરીમાં કોવિડ-19ના નવા 14 કેસ નોંધાયા છે જેમાંJIPMERના માઇક્રોબાયોલોજિસ્ટનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ સાથે કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ પુડુચેરીમાં કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 216 થઇ ગઇ છે. ગઇકાલે રાજ્યમાં નવા નોંધાયેલા કેસ 1843, જ્યારે 797 દર્દીઓએ સાજા થયા અને 44 દર્દી મૃત્યુ પામ્યા. ચેન્નઇમાં નવા 1257 કેસ નોંધાયા હોવાની પુષ્ટિ થઇ છે. રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ કેસ: 46504, સક્રિય કેસ: 20678, મૃત્યુ થયા: 479, સાજા થતા રજા આપવામાં આવી: 24547, ચેન્નઇમાં સક્રિય કેસની સંખ્યા: 15385.
• કર્ણાટક: રાજ્યના મુખ્યમંત્રીએ આજે બેંગલોરમાં જણાવ્યું હતું કે, કોવિડ કટોકટી કારણે ઉભી થયેલી પરિસ્થિતિમાં ખેડૂતોને મદદ કરવા માટે રાજ્ય સરકારે 50 લાખ ખેડૂતોમાં દરેકને રૂપિયા 2000ની સહાયનું વિતરણ કરવા માટે રૂ. 1000 કરોડ રિલીઝ કર્યા છે. KSRTCની આંતર રાજ્ય બસ સેવાઓ આવતીકાલથી ફરી શરૂ થશે, જેમાં શરૂઆતમાં આંધ્રપ્રદેશ જવાની બસોનું પરિચાલન કરવામાં આવશે. કર્ણાટકની ઉચ્ચ અદાલતે માસ્ક ફરજિયાત પહેરવાના નિયમનો પડકારતી અરજીમાં હસ્તક્ષેપ કરવાનો ઇનકાર કર્યો છે. IISc બેંગલોર દ્વારા કાર્યસ્થળે સ્વ-આકનલ ઑનલાઇન ટૂલ તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે જેની મદદથી સંસ્થાઓને મહામારી સંબંધિત વિશેષ નીતિઓ અને આચરણો અમલમાં મૂકવામાં મદદ મળી શકશે. ગઇકાલે રાજ્યમાં 213 નવા પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા હતા જ્યારે 180 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા હતા અને બે દર્દીઓ કોરોનાના કારણે મૃત્યુ પામ્યા હતા. રાજ્યમાં અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા કુલ કેસ: 7213, સક્રિય કેસ: 2987, મૃત્યુ થયા: 88, સાજા થતા રજા આપવામાં આવી: 4135. આંધ્રપ્રદેશ: નાણાકીય વર્ષ 2020-21 માટે, આંધ્રપ્રદેશના નાણામંત્રી અંદાજપત્ર રજૂ કરી રહ્યા છે, જેમાં રૂ. 2,24,789.18 કરોડના ખર્ચની દરખાસ્ત મૂકવામાં આવી છે, મહેસુલ ખર્ચ રૂ. 1,80,392.65 કરોડ રહેવાનું અનુમાન છે, લોનની પુનઃચુકવણી અને અન્ય મૂડી ચુકવણીઓ સહિત કુલ મૂડી ચુકવણી રૂ. 44,396.54 કરોડ રહેવાનો અંદાજ છે. વર્ષ 2020-21ના અંદાજપત્રમાં એકંદરે વર્ષ 2019-20ના અંદાજપત્રના અનુમાનોની સરખામણીએ 1.4 ટકાનો ઘટાડાનું અનુમાન કરવામાં આવ્યું છે જે કોવિડ-19 મહામારીના કારણે અર્થતંત્રને પડેલા ફટકાના પરિણામે હશે. છેલ્લા 24 કલાકમાં રાજ્યમાં 15,911 સેમ્પલનું કોવિડ-19 માટે પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં 193 નવા કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે જ્યારે બે વ્યક્તિ મૃત્યુ પામી છે અને 81 દર્દીઓને રજા આપવામાં આવી છે. રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુલ કેસ: 5280, સક્રિય કેસ: 2341, સાજા થયા: 2851, મૃત્યુ પામ્યા: 88.
• તેલંગાણા: નિષ્ણાતો એવું મંતવ્ય આપી રહ્યા છે કે, તેલંગાણા સરકારે કોવિડ-19 પ્લાન પર ફરી કામ કરવું જોઇએ; તેલંગાણામાં કોવિડ-19ના કેસો ઝડપથી વધી રહ્યા છે ત્યારે, વ્યૂહનીતિઓ ઘડવા માટે જાહેર આરોગ્ય નિષ્ણાતોની એક સમિતિની રચના કરવાની પ્રબળ જરૂરિયાત છે. 16 જૂનની સ્થિતિ અનુસાર, રાજ્યમાં નોંધાયેલા કુસ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા 5193 થઇ છે. અત્યાર સુધીમાં 2766 દર્દી સાજા થઇ ગયા છે જ્યારે 2240 સક્રિય કેસ સારવાર હેઠળ છે અને 187 દર્દીના મૃત્યુ થયા છે.