Prime Minister's Office
PM holds interaction with CMs to discuss situation emerging post Unlock 1.0
We must focus on both life and livelihood; boost health infrastructure, testing and tracing as well as increase economic activity: PM
We have tried to save each and every life; recovery rate in the country is now over 50%: PM
India is amongst the countries with least deaths due to coronavirus: PM
For the safety of self, family and community, no one should even think about venturing outside house without mask or face cover: PM
Due to recent efforts, several green shoots in economy now visible, which are encouraging us to forge ahead: PM
CMs provide feedback about ground situation in the states, give account of existing health infrastructure and steps taken for augmentation
16 JUN 2020 5:35PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today interacted with Chief Ministers via video conferencing to discuss the situation emerging post Unlock 1.0 and plan ahead for tackling the COVID-19 pandemic. This was the sixth such interaction of the Prime Minister with the Chief Ministers, the earlier ones had been held on 20th March, 2nd April, 11th April, 27th April, and 11th May.
Timely decisions to combat the virus
Prime Minister observed that timely decisions taken to combat the pandemic have been effective in containing its spread in the country. When we look back, people will remember that we have presented an example for cooperative federalism to the world, he said.
We have tried to save each and every life, the Prime Minister said. He underlined that all modes of transport are now open, lakhs of migrant labourers have travelled back to their villages, thousands of Indians have returned from abroad, and even though India has a huge population, coronavirus has not assumed as life threatening a form as in the rest of the world. He said that health experts worldover are praising the discipline shown by Indians, adding that the recovery rate in the country is now over 50%. He also noted that India is amongst the nations with the least deaths due to coronavirus. Prime Minister mentioned that a big lesson is that if we remain disciplined and follow all rules, coronavirus will cause least damage. He emphasized on the importance of usage of mask/ face cover, without which no one should venture out. This is not just important for the person concerned but also for his family and community. He also talked about following the mantra of ‘do gaz doori’, washing hands with soap and using sanitizer. He forewarned that any laxity in discipline will weaken our fight against the virus.
Green Shoots in Economy
Prime Minister noted that with the efforts of the past few week, green shoots in the economy are visible, including rise in power consumption which was earlier falling, fertilizer sale in May this year seeing a significant increase, a healthy increase in Kharif sowing in comparison to last year, production of two wheelers increasing, digital payment in retail reaching pre lockdown level, increase in toll collection in May and bouncing back of exports. These signals are encouraging us to forge ahead.
Benefits of Atmanirbhar Bharat Abhiyan
Prime Minister said there is significant importance of agriculture, horticulture, fisheries and MSMEs in the participating States, provisions for which have been made under Atmanirbhar Bharat Abhiyaan. Talking about the provisions to provide timely credit to MSMEs, he said that if quick disbursal of credit to industries is ensured through Bankers Committees, these industries will be able to start working quickly while also ensuring provision of employment opportunities. Smaller factories require guidance and hand-holding, he said. He mentioned the importance of working together on value chains to give fillip to trade and industry. Specific Economic Activity Points in the states should work 24 hours a day and loading and unloading should be quickened to give further boost to economic activity.
Prime Minister mentioned the benefits set to accrue to farmers through reforms in the agriculture sector, including new avenues to sell produce, increase in income which in turn would increase demand in the economy. New opportunities for North-East and tribal regions in the areas of farming and horticulture are set to be created, with opening up of new markets for organic products, bamboo products and other tribal produce. The States will also benefit from a cluster based approach for local products, he said, adding that such products should be identified at each block and district level for better processing and more effective marketing. He emphasized on the need of working together to ensure that the announcements made under Atmanirbhar Bharat Abhiyaan fructify at the earliest.
Chief Ministers speak
Today’s interaction was the first part of the two day interaction, and witnessed participation of States and UTs including Punjab, Assam, Kerala, Uttarakhand, Jharkhand, Chhattisgarh, Tripura, Himachal Pradesh, Chandigarh, Goa, Manipur, Nagaland, Ladakh, Puducherry, Arunachal Pradesh, Meghalaya, Mizoram, Andaman & Nicobar Islands, Dadra Nagar Haveli & Daman Diu, Sikkim and Lakshadweep.
The Chief Ministers thanked the Prime Minister for his leadership during such a challenging time and uniting the country to fight for the collective fight against the virus. They provided feedback about existing health infrastructure in their states and efforts for augmentation to tackle the impact of the virus. They mentioned about the awareness campaigns being run by them, help being provided to workers who have returned home, usage of Aarogya Setu app, and kickstarting of economic activities in the states.
Focus on both life and livelihood
Prime Minister thanked the Chief Ministers for their views. He underscored the importance of being focussed on both life and livelihood. He said that on the one hand, health infrastructure will need to be boosted with emphasis on testing and tracing, economic activity will also need to be increased. The decisions need to be taken keeping in view both current needs and future requirements.
He asked the leaders to continuously keep driving in the fact that danger of the virus is not over yet, and the need to remain vigilant while opening up the economy.
Home Minister Shri Amit Shah said that while we have so far fought a successful battle against the pandemic, the road ahead is long and suggestions given by the Prime Minister regarding use of mask/face cover, maintaining do gaz doori etc should be followed by all.
Earlier review of preparations
Prime Minister had held a detailed meeting with senior ministers and officials on 13th June to review India’s response to Covid-19 pandemic. The meeting had reviewed the national level status and preparation in the context of the pandemic.
It was observed that out of the total cases two-thirds are in 5 states with an overwhelming proportion of cases in big cities. In view of the challenges being faced, particularly by the large cities, it was discussed to augment testing as well as the number of beds and services to effectively handle the peak surge of daily cases.
Prime Minister had taken cognizance of the recommendations of the Empowered Group on city- and district-wise requirements of hospital beds/isolation beds which will be required and instructed Health Ministry officials to undertake emergency planning in consultation with the States/UTs. He had also advised the Ministry to ensure suitable preparations in view of the start of the Monsoon season.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ತೆರವಿನ ನಂತರದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಕುರಿತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಸಂವಾದ
16 JUN 2020 5:35PM by PIB Bengaluru
ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ತೆರವಿನ ನಂತರದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಕುರಿತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಸಂವಾದ
ನಾವು ಜೀವ ಮತ್ತು ಬದುಕು ಎರಡರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು;
ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಿ, ಪರೀಕ್ಷೆ ಹಾಗೂ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ: ಪ್ರಧಾನಿ
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜೀವವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ; ದೇಶದಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಕೆ ದರ ಈಗ ಶೇ.50 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿದೆ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ
ಕೊರೊನಾ ಸಾವು ಕಡಿಮೆಯಿರುವ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ: ಪ್ರಧಾನಿ
ಕುಟುಂಬದ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ, ಮುಖಗವಸು ಅಥವಾ ಮುಖಕವಚವಿಲ್ಲದೆ ಮನೆಯಿಂದ ಹೊರಗೆ ಹೋಗಬಾರದು: ಪ್ರಧಾನಿ
ಇತ್ತೀಚಿನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಈಗ ಹೊಸ ಚಿಗುರುಗಳು ಕಾಣಿಸುತ್ತಿವೆ, ನಾವು ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ಇವು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿವೆ: ಪ್ರಧಾನಿ
ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಿಂದ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಫೀಡ್ ಬ್ಯಾಕ್, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ
ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ನಿಭಾವಣೆಯ ಮುಂದಿನ ಹಾದಿಗಳು ಹಾಗೂ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ತೆರವಿನ ನಂತರದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಇಂದು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದರು. ಇದು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಆರನೇ ಸಂವಾದವಾಗಿದೆ. ಈ ಮೊದಲು ಮಾರ್ಚ್ 20, ಏಪ್ರಿಲ್ 2, ಏಪ್ರಿಲ್ 11, ಏಪ್ರಿಲ್ 27 ಮತ್ತು ಮೇ 11 ರಂದು ಸಂವಾದ ನಡೆದಿತ್ತು.
ವೈರಸ್ ನಿಗ್ರಹಕ್ಕೆ ಸಮಯೋಚಿತ ನಿರ್ಧಾರಗಳು
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಕೈಗೊಂಡ ಸಮಯೋಚಿತ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಅದರ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನಿಸಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ನಾವು ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿರುವುದನ್ನು ಜನರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜೀವವನ್ನೂ ಉಳಿಸಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು. ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಸಾರಿಗೆ ಈಗ ಮುಕ್ತವಾಗಿವೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರು ತಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಹಿಂದಿರುಗಿದ್ದಾರೆ, ಸಾವಿರಾರು ಭಾರತೀಯರು ವಿದೇಶದಿಂದ ಮರಳಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಭಾರತವು ಭಾರಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ ಸಹ ಪ್ರಪಂಚದ ಉಳಿದ ಭಾಗದಂತೆ ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಜೀವಕ್ಕೆ ಅಪಾಯಕಾರಿ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿಲ್ಲ. ಆರೋಗ್ಯ ತಜ್ಞರು ವಿಶ್ವವ್ಯಾಪಿ ಭಾರತೀಯರು ತೋರಿಸಿದ ಶಿಸ್ತನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಕೆಯ ಪ್ರಮಾಣವು ಈಗ ಶೇ.50 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ನಿಂದ ಕಡಿಮೆ ಸಾವು ಸಂಭವಿಸುತ್ತಿರುವವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವೂ ಇದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಶಿಸ್ತುಬದ್ಧವಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸಿದರೆ, ಕೊರೊನಾವೈರಸ್ ಕನಿಷ್ಠ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಪಾಠ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಮುಖಗವಸು/ ಮುಖಕವಚದ ಬಳಕೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇವುಗಳಿಲ್ಲದೇ ಯಾರೂ ಹೊರಹೋಗಬಾರದು. ಇದು ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅವರ ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೂ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ‘ದೋ ಗಜ್ ದೂರಿ’ ಎಂಬ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವುದು, ಸಾಬೂನಿನಿಂದ ಕೈ ತೊಳೆಯುವುದು ಮತ್ತು ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್ ಬಳಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಶಿಸ್ತಿನ ಯಾವುದೇ ಸಡಿಲತೆಯು ವೈರಸ್ ವಿರುದ್ಧದ ನಮ್ಮ ಹೋರಾಟವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಎಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಚಿಗುರುಗಳು
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವಾರಗಳ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ, ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಚಿಗುರುಗಳು ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿವೆ, ಈ ಹಿಂದೆ ಕುಸಿದಿದ್ದ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಈ ವರ್ಷದ ಮೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಮಾರಾಟವು ಗಮನಾರ್ಹ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ, ಖಾರಿಫ್ ಬಿತ್ತನೆಯು ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ, ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳ ತಯಾರಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ, ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಯು ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಪೂರ್ವದಲ್ಲಿ ಇದ್ದ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ, ಮೇ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಟೋಲ್ ಸಂಗ್ರಹದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಚೇತರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ. ಈ ಸಂಕೇತಗಳು ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು
ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ, ತೋಟಗಾರಿಕೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಇದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು, ಅತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದಡಿ ಇವುಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಸಮಯೋಚಿತ ಸಾಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಕುರಿತು ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಬ್ಯಾಂಕರ್ಗಳ ಸಮಿತಿಗಳ ಮೂಲಕ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸಾಲವನ್ನು ವಿತರಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದರೆ, ಈ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದರು. ಸಣ್ಣ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲದ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲವೂ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ಲೋಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಅನ್ ಲೋಡಿಂಗ್ ಅನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದರು.
ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ರೈತರಿಗೆ ದಕ್ಕುವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು, ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳು, ಆದಾಯದ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಬಿದಿರಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಬುಡಕಟ್ಟು ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವುದರೊಂದಿಗೆ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನದಿಂದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಹ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿವೆ, ಉತ್ತಮ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಾಗಿ ಅಂತಹ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿ ಬ್ಲಾಕ್ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಘೋಷಣೆಗಳು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲಿಯೇ ಫಲ ನೀಡುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ಮಾತು
ಇಂದಿನ ಸಂವಾದವು ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಂವಾದದ ಮೊದಲ ಭಾಗವಾಗಿತ್ತು. ಇಂದಿನ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಪಂಜಾಬ್, ಅಸ್ಸಾಂ, ಕೇರಳ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ್, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ, ತ್ರಿಪುರ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಚಂಡೀಗಢ, ಗೋವಾ, ಮಣಿಪುರ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಲಡಾಖ್, ಪುದುಚೆರಿ, ಅರುಣಾಚಲಪ್ರದೇಶ, ಮೇಘಾಲಯ, ಮಿಜೋರಾಂ, ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು, ದಾದ್ರಾ ನಗರ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಮನ್ ದಿಯು, ಸಿಕ್ಕಿಂ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು.
ಇಂತಹ ಸವಾಲಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವೈರಸ್ ವಿರುದ್ಧದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಹೋರಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಹೋರಾಡಲು ದೇಶವನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಫೀಡ್ ಬ್ಯಾಕ್ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ವೈರಸ್ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಈ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳು, ಊರುಗಳಿಗೆ ಮರಳಿರುವ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಒದಗಿಸುವುದು, ಆರೋಗ್ಯ ಸೇತು ಆ್ಯಪ್ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಆರಂಭದ ಬಗ್ಗೆ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಜೀವ ಮತ್ತು ಬದುಕು ಎರಡಕ್ಕೂ ಗಮನ ಕೊಡಿ
ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಿದರು. ಜೀವ ಮತ್ತು ಬದುಕು ಎರಡರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಒಂದೆಡೆ, ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ವೈರಸ್ ಅಪಾಯ ಇನ್ನೂ ಕೊನೆಯಾಗಿಲ್ಲ, ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ತೆರೆಯುವಾಗ ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧ ನಾವು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಯಶಸ್ವಿ ಹೋರಾಟ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಮುಂದಿನ ಹಾದಿ ದೀರ್ಘವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಖಗವಸು / ಮುಖದ ಕವಚ, ದೈಹಿಕ ಅಂತರ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ನೀಡಿದ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲರೂ ಅನುಸರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು .
ಸಿದ್ಧತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹಿಂದಿನ ಪರಾಮರ್ಶೆ
ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಿ ಜೂನ್ 13 ರಂದು ಹಿರಿಯ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿಸ್ತೃತ ಸಭೆ ನಡೆಸಿದ್ದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸಭೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಿತ್ತು.
ಒಟ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪೈಕಿ ಮೂರನೇ ಎರಡರಷ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳು 5 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿವೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ನಗರಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಉಲ್ಬಣವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸಲು ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಹಾಸಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ನಗರ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಹಾಸಿಗೆಗಳು / ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಕುರಿತು ಸಶಕ್ತ ಗುಂಪಿನ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆದರು. ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ತುರ್ತು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಅವರು ಸೂಚಿಸಿದರು. ಮುಂಗಾರು ಆರಂಭದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಸೂಕ್ತ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದ್ದರು.