PIB Headquarters
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
23 APR 2020 7:04PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિશે PIBનું દૈનિક બુલેટીન
Date: 23.4.2020
Released at 1900 Hrs
(છેલ્લા 24 કલાકમાં PIB દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી કોવિડ-19 સંબંધિત પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ, ફિલ્ડ અધિકારીઓના ઇનપુટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્રવૃત્તિઓ તેમજ PIB દ્વારા કરાયેલ ફેક્ટ ચેક સમાવેલ છે)
Press Information Bureau
Ministry of Information and Broadcasting
Government of India
કોવિડ-19 અંગે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી અપડેટ
દેશમાં અત્યાર સુધીમાં 4,257 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે જે 19.89% નો રિકવરી દર દર્શાવે છે. ગઇકાલથી અત્યાર સુધીમાં નવા 1409 કેસો નોંધાયા છે. દેશમાં કોવિડ-19ના પુષ્ટિ થયેલા પોઝિટીવ કેસોની કુલ સંખ્યા 21,393 થઇ છે. તેમજ 23 રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશના 78 જિલ્લામાં છેલ્લા 14 દિવસમાં કોરોના વાયરસના નવા દર્દીના કેસ નોંધાયા નથી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1617636
કોવિડ-19 મહામારીની સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને મહામારી બીમારી અધિનિયમ, 1897માં સુધારો કરવા માટે વટહુકમ લાવવાની જાહેરાત
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 22 એપ્રિલ 2020ના રોજ તેમની બેઠકમાં મહામારી બીમારી અધિનિયમ, 1897માં સુધારો કરવા માટે વટહુકમ લાવવાની જાહેરાત કરી હતી જેથી આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓના કર્મચારીઓ અને તેમની મિલકતોને તેઓ રહેતા હોય/ કામ કરતા હોય તે પરિસરમાં મહામારી દરમિયાન થતા હુમલા સહિત તમામ પ્રકારે સુરક્ષા પૂરી પાડી શકાય. આ વટહુકમ બહાર પાડવા માટે રાષ્ટ્રપતિએ સંમતિ આપી દીધી છે. આ વટહુકમમાં આવા કોઇપણ કૃત્યને દેખીતો અને બિન જામીનપાત્ર ગુનો માનવામાં આવ્યો છે અને આ મહામારીના સંદર્ભમાં આરોગ્ય સંભાળ સેવા કર્મચારી સીધા સંકળાયેલા હોય તેવી સ્થિતિમાં આરોગ્ય સંભાળ સેવા કર્મચારી પર થતા હુમલામાં તેમને થયેલી ઇજા અથવા તેમની મિલકતને થયેલા નુકાસાન અને હાનિ બદલ વળતરની જોગવાઇ કરવામાં આવી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1617488
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજઃ અત્યાર સુધીની પ્રગતિ
પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ પેકેજ અંતર્ગત 33 કરોડથી વધારે ગરીબોને રૂ. 31,235 કરોડની સીધી નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવી છે; 2002 મહિલા જનધન ખાતાધારકોને રૂ. 10,025 કરોડ આપવામાં આવ્યા; અંદાજે 2.82 કરોડ વૃદ્ધો, વિધાવા અને વિકલાંગ નાગરિકોને રૂ. 1405 કરોડ આપવામાં આવ્યા; PM-KISANનો પહેલો હપતો ચુકવાયો: 8 કરોડ ખેડૂતોના ખાતામાં રૂ. 16,146 કરોડ જમા કરાવ્યા; 68,775 કંપનીઓને EPF યોગદાન પેટે રૂ. 162 કરોડ ચુકવાયા જેનાથી 10.6 લાખ કર્મચારીને ફાયદો થયો; ઇમારત અને બાંધકામના 2.17 કરોડ શ્રમિકોને રૂ. 3497 કરોડની આર્થિક સહાય; પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના: 39.27 કરોડ લાભાર્થીઓને મફત ખાદ્યાન્ન આપવામાં આવ્યું; 1,09,227 મેટ્રિક ટન કઠોળ વિવિધ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં મોકલવામાં આવ્યું; પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના: 2.66 કરોડ ગ્રાહકોને મફત LPG સિલિન્ડરનું વિતરણ.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1617472
પ્રધાનમંત્રી 24 એપ્રિલ 2020ના રોજ દેશભરની ગ્રામ પંચાયતો સાથે વાર્તાલાપ કરશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 24 એપ્રિલ 2020ને શુક્રવારના રોજ સમગ્ર દેશની વિવિધ ગ્રામ પંચાયતોને સંબોધશે. આ દિવસ દર વર્ષે રાષ્ટ્રીય પંચાયતી રાજ દિવસ તરીકે ઉજવવામાં આવે છે. હાલમાં કોવિડ-19 મહામારીના કારણે સમગ્ર દેશમાં લૉકડાઉન દ્વારા સામાજિક અંતરનું પાલન થઇ રહ્યું હોવાથી પ્રધાનમંત્રી વીડિયો કોન્ફરન્સિંગના માધ્યમથી વિવિધ સહભાગીઓ સાથે વાર્તાલાપ કરશે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1617304
પ્રધાનમંત્રી મોદી અને આયર્લેન્ડના પ્રધાનમંત્રી વચ્ચે ટેલીફોન પર ચર્ચા થઈ
આજે આયર્લેન્ડનાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી ડો. લીઓ વરાડકર સાથે ટેલીફોન પર વાતચીત દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ કોવિડ-19 રોગચાળાની સ્થિતિ અને બંને દેશોમાં એની આરોગ્ય અને આર્થિક ક્ષેત્રમાં અસરને નિયંત્રણમાં લેવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલા પગલાં ઉપર ચર્ચા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી શ્રી વરાડકરે આયર્લેન્ડમાં રોગચાળા સામે લડવા ભારતીય મૂળના ડૉક્ટરો અને નર્સોએ ભજવેલી ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1617294
રવી મોસમ 2020 દરમિયાન, હાલમાં વીસ (20) રાજ્યમાં લઘુતમ ટેકાના ભાવે દાળ અને તલની ખરીદી કરવામાં આવી રહી છે
નાફેડ અને FCI દ્વારા 1,67,570.95 મેટ્રિક ટન દાળ અને 1,11,638.52 મેટ્રિક ટન તલની ખરીદી થઇ ગઇ છે જેની કિંમત રૂ. 1313 કરોડ છે અને તેના કારણે 1,74,284 ખેડૂતોને ફાયદો થયો છે. પૂર્વોત્તરના પ્રદેશોમાં આંતરરાજ્ય આવનજાવનની સાથે સાથે આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ, ફળ અને શાકભાજીનો પૂરવઠો પહોંચાડવા તેમજ ભાવો પર દેખરેખ રાખવા માટે અલગ સેલની રચના કરવામાં આવી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1617484
રક્ષામંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે કોવિડ-19ના નમૂનાના પરીક્ષણ માટે DRDOએ વિકસાવેલી મોબાઇલ લેબોરેટરીનું ઉદ્ઘાટન કર્યુ
મોબાઇલ લેબનો ઉપયગો કોવિડ-19નું નિદાન હાથ ધરવા માટે જરૂરી વિવિધ પ્રવૃતિઓ માટે કરવામાં આવશે, જેમાં દવાના પરીક્ષણ માટે વાયરસનો ઉછેર, કોન્વાલેશન્ટ પ્લાઝમા આધારિત ઉપચાર પદ્ધતિ, ભારતીય વસ્તીને વિશેષ ધ્યાનમાં રાખતાં વહેલા તબીબી પરીક્ષણ હાથ ધરીને વેક્સિન વિકસાવવા કોવિડ-19 દર્દીઓની સર્વગ્રાહી ઇમ્યુન પ્રોફાઇલિંગ વગેરે બાબતોનો સમાવેશ થાય છે. લેબ પ્રતિ દિન 1000-2000 સેમ્પલનું પરીક્ષણ હાથ ધરે છે. લેબને જરૂરિયાત અનુસાર દેશમાં કોઇપણ સ્થાને ઊભી કરી શકાય છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1617496
કેન્દ્રીય ઉર્જા મંત્રીએ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને કોવિડ-19ના કારણે દેશવ્યાપી લૉકડાઉન દરમિયાન મ્યુનિસિપલ હદની બહાર ઉર્જા પરિયોજનાઓમાં બાંધકામને મંજૂરીની સલાહ આપી
કેન્દ્રીય ઉર્જા મંત્રીએ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને કોવિડ-19ના કારણે દેશવ્યાપી લૉકડાઉન દરમિયાન મ્યુનિસિપલ હદની બહાર 15.04.2020ના રોજ કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી માર્ગદર્શિકાઓનું પાલન કરીને ઉર્જા પરિયોજનાઓમાં બાંધકામ પ્રવૃત્તિઓને મંજૂરી આપવાની સલાહ આપી છે. કોવિડ-19ને ખતમ કરવા માટે નિર્ધારિત જરૂરી આરોગ્ય પ્રોટોકોલનું ધ્યાન રાખીને આ પ્રવૃત્તિઓ ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી શકાય છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1617460
કેન્દ્રીય માનવ સંસાધન અને વિકાસ મંત્રીએ આજે ઉચ્ચતર પ્રાથમિક તબક્કા માટે વૈકલ્પિક શૈક્ષણિક કૅલેન્ડર બહાર પાડ્યું
કોવિડ-19ના કારણે લાગુ કરવામાં આવેલા લૉકડાઉન દરમિયાન વિદ્યાર્થીઓ તેમના માતાપિતા અને શિક્ષકોની મદદથી શૈક્ષણિક પ્રવૃત્તિઓમાં જોડાઇને અર્થપૂર્ણ રીતે તેમને ઘરમાં જ રોકાયેલા રાખવા માટે, પ્રાથમિક અને ઉચ્ચતર પ્રાથમિક (ધોરણ Vi થી VIII) માટે માનવ સંસાધન અને વિકાસ મંત્રાલયના માર્ગદર્શન હેઠળ NCERT દ્વારા વૈકલ્પિ શૈક્ષણિક કૅલેન્ડર તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1617465
કેન્દ્રીય ફાર્મા સચિવે સ્ટેટ ડ્રગ કંટ્રોલર્સને દેશમાં દવાઓના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવા માટે ફાર્માસ્યુટિકલ એકમોને મદદ કરવા જણાવ્યું
DOPના સચિવ દ્વારા તમામ SDCને વિનંતી કરવામાં આવી કે તેઓ સ્થાનિક વહીવટીતંત્ર અને સંલગ્ન સત્તાધીશોની મદદથી નિયમિત સંપર્કમાં રહીને ઉત્પાદન એકમોને જરૂરી તમામ સહાયતા પૂરી પાડે જેથી કરીને દવાઓ અને મેડીકલ સાધનોની કોઈ અછત ના સર્જાય. દેશમાં ઉત્પાદનનું સ્તર, ઉત્પાદનની ટકાવારી (કોવિડની પહેલા અને પછી) અને દવાઓની તથા મેડીકલ સાધનોની ઉપલબ્ધતાની પણ વિનંતી કરાવામાં આવી હતી.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1617298
22 એપ્રિલ 2020ના રોજ ભારતીય રેલવેએ 112 રેકમાં 3.13 લાખ ટન ખાદ્યાન્નનું લોડિંગ કરી વિક્રમ રચ્યો
ભારતીય રેલવે સમગ્ર દેશમાં ખાદ્યાન્ન જેવી કૃષિ પેદાશોનો પૂરવઠો સમયસર ઉપાડવામાં આવે અને તેનું પરિવહન કરવામાં આવે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત પ્રયાસો કરે છે. 01.04.2020થી 22.04.2020 સુધીમાં ભારતીય રેલવે દ્વારા કુલ 4.58 મિલિયન ટન ખાદ્યાન્નનું વહન કરવામાં આવ્યું છે જે અગાઉના વર્ષે આ સમયમાં જ 1.82 મિલિયન ટન ખાદ્યાન્નના પરિવહન કરતા ઘણું વધારે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1617495
કોવિડ-19 સામે ભારતની લડાઇમાં સહકાર આપવા લાઇફલાઇન ઉડાનના કોરોના યોદ્ધાઓ અનંત ઉર્જા સાથે અવિરત કામ કરી રહ્યા છે
એર ઇન્ડિયા, અલાયન્સ એર, ભારતીય વાયુ સેના અને ખાનગી કેરિઅર્સ દ્વારા કુલ 330 ફ્લાઇટ્સ ચલાવવામાં આવી છે. આમાંથી 200 ફ્લાઇટ્સનું પરિચાલન એર ઇન્ડિયા અને અલાયન્સ એર દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં 551.79 ટન તબીબી માલસામાનનું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. લાઇફલાઇન ઉડાન ફ્લાઇટ્સ દ્વારા અત્યાર સુધીમાં 3,27,623 કિલોમીટર હવાઇ અંતર કાપવામાં આવ્યું છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1617300
પર્યટન મંત્રાલયે દેખો અપના દેશ શ્રેણી અંતર્ગત ભારતને સૌના માટે સહિયારું પર્યટન સ્થળ બનાવીએવિષય પર છઠ્ઠા વેબિનારનું આયોજન કર્યું
આ વેબિનારના આયોજનનો મૂળ ઉદ્દેશ્ય ભારતમાં વિવિધ પર્યટનના સ્થળો અંગે લોકોમાં જાગૃતિ ફેલાવવાનો અને તેનો પ્રચાર કરવાનો છે આમાં ઓછા જાણીતા પર્યટન સ્થળો અને લોકપ્રિય સ્થળોના બહુ ઓછા જાણીતા પરિબળોને પણ સમાવી લેવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, પહોંચપાત્ર પર્યટન જેવા ચોક્કસ વિષયો પર થીમેટિક વેબિનારનું પણ આયોજન કરવામાં આવે છે. 22 એપ્રિલ 2020ના રોજ ભારતને સૌના માટે સહિયારું પર્યટન સ્થળ બનાવીએવિષય પર આ શ્રેણીના છઠ્ઠા વેબિનારનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1617476
પ્રવાસન મંત્રાલય દ્વારા દેખો અપના દેશવેબીનાર સિરીઝના 7મા વેબીનારનું આયોજન; ‘Photowalking® Varanasi: વારસો,સંસ્કૃતિ અને વાનગીઓ
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1617508
ટેલિકોમ વિભાગ દ્વારા વિનામૂલ્યે ઇન્ટરનેટ આપવાની કોઇ જોગવાઇ નથી
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યૂરોના ફેક્ટચેક એકમ દ્વારા આજે ટ્વીટના માધ્યમથી સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી છે કે, ટેલિકોમ વિભાગ 3 મે 2020 સુધી વપરાશકર્તાઓને વિનામૂલ્યે ઇન્ટરનેટ સેવા આપવાની કોઇ યોજનામાં નથી. ફરતી થયેલી ખોટી માહિતીમાં દાવો કરવામાં આવ્યો હતો કે, લોકો ઘરમાં જ રહે તે માટે વિભાગ દ્વારા તમામ લોકોને વિનામૂલ્યે ઇન્ટરનેટ આપવામાં આવશે અને તેઓ આપેલી લિંક પર ક્લિક કરીને તેનો લાભ ઉઠાવી શકે છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1617483
IIFPTએ કોવિડ-19ના દર્દીઓ માટે પોષક દ્રવ્યોથી સમૃદ્ધ ખાદ્ય પદાર્થો બનાવીને અને તેનો પુરવઠો પૂરો પાડીને કોવિડ-19 સામે લડાઈમાં ટેકો આપ્યો
ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ મંત્રાલય (એમઓએફપીઆઈ) હેઠળ કાર્યરત પથપ્રદર્શક રિસર્ચ એન્ડ એજ્યુકેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂશન ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફૂડ પ્રોસેસિંગ ટેકનોલોજી (આઇઆઇએફપીટી)એ કોવિડ-19 સામે ભારતની લડાઈને ટેકો આપ્યો છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1617515
KVIC તામિલનાડુના કોકૂનના ખેડૂતોની વ્હારે આવ્યું
સમગ્ર દેશ જ્યારે કોરોના વાયરસ સામે આકરી લડાઇ આપી રહ્યો છે ત્યારે MSME મંત્રાલયની સ્વાયત્ત સંસ્થા ખાદી અને ગ્રામ્ય ઉદ્યોગ પંચ (KVIC)એ તામિલનાડુમાં ખાદી સંસ્થાઓ (KI) સાથે જોડાણ કરીને કોકૂનના ખેડૂતો પાસેથી કોકૂન ખરીદીને પોતાની જવાબદારી નિભાવી છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1617637
ફરિદાબાદ જિલ્લા વહીવટીતંત્રે કોવિડ-19 સામે લડવા વિવિધ પહેલો હાથ ધરી; નજર રાખવા અને જાગૃતિ લાવવા ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કર્યો
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1617296
વૈજ્ઞાનિકો લસણના આવશ્યક તેલનો ઉપયોગ કરીને કોવિડવિરોધી દવા પર કામ કરશે
મોહાલીમાં ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ બાયોટેકનોલોજીસ સેન્ટર ઓફ ઇનોવેટિવ એન્ડ એપ્લાયડ બાયોપ્રોસેસિંગ (ડીબીટી-સીઆઇએબી)એ વિવિધ સંશોધન પ્રોજેક્ટ હાથ ધરવાની યોજના બનાવી છે, જેનો ઉદ્દેશ અત્યારે સંપૂર્ણ દુનિયામાં ફેલાયેલા રોગચાળા કોવિડ-19ના જીવલેણ ઇન્ફેક્શન માટે નિવારણ, નિદાન કે સારવાર માટે ઉપયોગી થઈ શકે એવા ઉત્પાદનો બનાવવાનો છે.
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1617463
કોવિડ-19નો ફેલાવો રોકવા માટે અને કોવિડ-19 દર્દીઓ ઝડપથી સાજા થાય તે માટે શરીરની આંતરિક પ્રતિકારકતા વધારવા CSIRએ માન્યતા પ્રાપ્ત ઇમ્યુનોમોડ્યૂલેટર Sepsivac® વિકસાવવા/ફરી ઉપયોગમાં લેવાનો નિર્ણય લીધો
વધુ વિગતો માટે: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1617478
PIB ફિલ્ડ ઓફિસના ઇનપુટ્સ
• કેરળ: યુએસ. યુકે અને અખાતી દેશોમાં કેરળના ત્રણ નાગરિકો કોવિડ-19ના કારણે મૃત્યુ પામ્યા. અત્યાર સુધીમાં મહામારીના કારણે 40થી વધુ કેરળ નાગરિકોનાં મોત નીપજ્યાં છે. કોલ્લમના કુલાથુપુઝા ગામમાં બીમારીના સામુદાયિક ફેલાવાની કોઇ શક્યતા નથી કારણ કે તમામ 36 સંપર્કો ચુસ્ત ક્વૉરેન્ટાઇનમાં છે. 11 નવા કેસો ગઇકાલે નોંધાયા. કુલ કેસની સંખ્યા 437 જ્યારે સક્રિય કેસ 127 છે.
• તામિલનાડુ: પુડુચેરીમાં છેલ્લા 10 દિવસમાં કોવિડ-19ના કોઇ નવા કેસ નોંધાયા નથી. ધરમપુરીમાં પ્રથમ પોઝિટીવ કેસ નોંધાયો. ચેન્નઇથી સેંકડો વિદેશી નાગરિકો 30 બચાવ ફ્લાઇટ્સમાં તેમના વતન પરત ફર્યા. ચેન્નઇના કોર્પોરેશનના ટેલિ-કાઉન્સિલિંગ સર્વિસને દરરોજ 300 કૉલ મળે છે. ગઇકાલે 33 નવા કેસ નોંધાયા. કુલ કેસ: 1629, મૃત્યુ : 18, સાજા થતા રજા આપવામાં આવી: 662
• કર્ણાટક: રાજ્યએ કોવિડ-19ના પગલે ડૉક્ટરોનો પગાર વધારવાનો નિર્ણય લીધો. આરોગ્ય કર્મચારીઓની સુરક્ષા માટે રાજ્યમાં વટહુકમ બહાર પાડવામાં આવ્યો. લૉકડાઉનના પ્રતિબંધો હળવા કરાયા: ક્લિનિક્સ, આઇટી કંપનીઓ આવશ્યક સ્ટાફ સાથે ચાલુ રાખી શકાશે. આજે 16 નવા કેસોની પુષ્ટિ થઇ. બેંગલુરુમાં 9, માંડ્યામાં 2, વિજયપુરામાં 2, કુલ કેસ -443, સાજા થયા -141, મૃત્યુ- 17
• આંધ્રપ્રદેશ: રાજ્યપાલે મુસ્લિમોને અપીલ કરી કે પવિત્ર રમજાન મહિના દરમિયાન ઘરમાં રહીને નમાઝ અદા કરો. પરીક્ષણ દરમિયાન છેલ્લા 24 કલાકમાં નવા 80 કેસ મળી આવ્યા. કુલ પોઝિટીવ કેસની સંખ્યા : 893, સક્રિય કેસ: 725, સાજા થયા: 141, મૃત્યુ: 27. પોઝિટીવ કેસો ધરાવતા મુખ્ય જિલ્લા: કુર્નૂલ (234), ગુંતૂર (195), ક્રિશ્ના (88), ચિત્તૂર (73), નેલ્લોર (67), કડાપા (51), પ્રકાશમ (50).
• તેલંગાણા: તમામ જિલ્લામાં નવા કેસોની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો, માત્ર જુના હૈદરાબાદ શહેરમાં કેસોની સંખ્યામાં વૃદ્ધિનો ટ્રેન્ડ. 5 લાખથી વધુ સફેદ રેશનકાર્ડ ધારકોને રૂ. 1,500ની આર્થિક સહાય મળવાની બાકી; 5.26 લાખ કાર્ડ ધારકોના બેંક ખાતા નંબરો સંબંધિત પ્રશ્નો; રાજ્ય પોસ્ટ વિભાગ દ્વારા તેમનો સંપર્ક કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. કુલ કેસોની સંખ્યા 943; સક્રિય કેસ – 725.
• અરુણાચલ પ્રદેશ: રાજ્ય સરકારે જાહેરાત કરી કે બહારમાં રહેલા રાજ્યના લોકો જ્યારે પણ મંજૂરી આપવામાં આવે ત્યારે પરત ફરશે તેમના માટે ક્વૉરેન્ટાઇન સુવિધાઓ તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે.
• આસામ: ઉચ્ચતર માધ્યમમિક શિક્ષણ પરિષદ દ્વારા જાહેરાત કરવામાં આવી કે શૈક્ષણિક વર્ષ 2019-2020માં ઉચ્ચતર માધ્યમિક પહેલા વર્ષના વિદ્યાર્થીઓને પાસ કરીને શૈક્ષણિક વર્ષ 2020-2021માં બીજા વર્ષમાં મોકલવામાં આવ્યા છે.
• મણીપૂર: મણીપૂરમાં, કોવિડ-19ના પગલે ઇન્ડો- મ્યાનમાર સરહદે ફેન્સિંગ વધારવામાં આવી અને સઘન દેખરેખ રાખવામાં આવે છે.
• મિઝોરમ: પોલીસ જવાનોની પત્નીઓના સંગઠને કોવિડ-19 માટે મુખ્યમંત્રી રાહત ભંડોળમાં રૂ. 5 કરોડની સહાય કરી અને ઐઝવાલમાં ફરજ પરના જવાનોને 600 માસ્ક આપ્યા.
• નાગાલેન્ડ: રાજ્યના ગૃહ આયુક્તે કહ્યું કે, રાજ્યમાં તમામ જિલ્લામાં ખાદ્યન્ન, ઇંધણ અને દવાઓ યોગ્ય રીતે ઉપલબ્ધ છે.
• નાગાલેન્ડ: કોહીમામાં બાયો સેફ્ટી લેબ (BSL-3) શરૂ કરાશે.
• સિક્કીમ: રાજ્ય સરકાર રાજ્યમાં રહેલા દરેક નાગરિકને અને રાજ્યમાં મુસાફરી કરી રહેલા તમામ લોકોને આરોગ્ય સેતૂ એપ ફરજિયાત ડાઉનલોડ કરવા માટે કવાયત કરશે.
• ત્રિપૂરા: મુખ્યમંત્રી વિપ્લવકુમાર દેવે કરાથી અસરગ્રસ્ત લોકોની રાહત શિબિરની મુલાકાત લીધી અને વહેલામાં વહેલી તકે શક્ય હોય તેવી તમામ સહાય કરવાની ખાતરી આપી.
• ચંદીગઢ: મેડિકલ કોલેજમાં દરરોજ રૂ. 300 સ્ટાઇપેન્ડ આપવામાં આવે છે તે વધારીને દૈનિક રૂ. 600 કરવાનો નિર્ણય લેવાયો. આમ, જે વિદ્યાર્થીઓ હાલમાં કોવિડ-19 સામે લડત આપી રહ્યા છે તેમને દર મહિને 18,000/- સ્ટાઇપેન્ડ મળશે જે 1 એપ્રિલ 2020થી અમલી ગણાશે. PMGKAY 24,000 પરિવારોને અત્યાર સુધીમાં ઘઉં અને કઠોળનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. શહેરના વિવિધ ભાગોમાં નિરાધારો અને જરૂરિયાતમંદ લોકોમાં 1,43,694 રાંધેલા ભોજનના પેકેટનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું. કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશમાં કુલ 1.77 લાખ લોકોએ આરોગ્ય સેતૂ એપ ડાઉનલોડ કરી છે.
• પંજાબ: પંજાબમાંથી 1.25 લાખ મેટ્રિક ટન ચોખા અને ઘઉંનો જથ્થો અન્ય રાજ્યોમાં 50 વિશેષ ટ્રેન મારફતે મોકલવામાં આવ્યો. સરકારી એજન્સીઓ અને ખાનગી વેપારીઓએ પંજાબમાં ખરીદીના સાતમા દિવસે 4,36,406 મેટ્રિક ટન ઘઉંની ખરીદી કરી. 1,797 મેટ્રિક ટન ખાનગી વેપારીઓ (અરહતિયા) દ્વારા ખરીદવામાં આવ્યો. પંજાબ દ્વારા લેવામાં આવેલા લૉકડાઉનના ચુસ્ત પગલાંનો ઉલ્લેખ કરીને અને ઇન્ડિયન મેડિકલ એસોસિએશન (IMA) દ્વારા રાજ્ય આરોગ્ય વિભાગની કોવિડ-19ને અંકુશમાં લેવા માટે આક્રમક કામગીરી, ત્વરિત ઓળખ, પરીક્ષણ અને નિયંત્રણની વ્યૂહનીતિની પ્રશંસા કરી.
• હરિયાણા: હરિયાણામાં કૃષિના ઉપકરણોને લગતા વર્કશોપ ખુલ્લા રાખવાની મંજૂરી આપવામાં આવી કારણ કે લણણીની કામગીરી સરળતાથી થાય તે માટે સરકાર દ્વારા વધુ છુટછાટ આપવામાં આવી છે. હરિયાણના મુખ્યમંત્રી શ્રી મનોહરલાલ ખટ્ટરે બેંકના ગ્રાહકો સામાજિક અંતરના માપદંડો જાળવી રાખીને સેવાઓ મેળવી શકે તે માટે વેબસાઇટ શરૂ કરી.
• હિમાચલ પ્રદેશ: મુખ્યમંત્રીએ નાયબ આયુક્તોને વિનંતી કરી કે, તેઓ ખેડૂતો પાક લણતા હોય ત્યારે સામાજિક અંતરનું પાલન કરે તે અંગે જાગૃતિ ફેલાવે. તેમણે અધિકારીઓને એવી પણ સૂચના આપી કે, કોરોના મહામારીનો સામનો કરવાની બાબતોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવે અને લોકોની સગવડો સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે.
• મહારાષ્ટ્ર: મહારાષ્ટ્રમાં કોવિડ-19ના નવા 431 પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા જેથી કુલ પુષ્ટિ થયેલા પોઝિટીવ કેસોની સંખ્યા આજે વધીને 5,652 સુધી પહોંચી. અત્યાર સધીમાં કુલ ચેપગ્રસ્ત દર્દીઓમાંથી 789 સાજા થયા જ્યારે 269 દર્દીના મૃત્યુ થયા. મહારાષ્ટ્ર આરોગ્ય મંત્રી રાજેશ ટોપેએ કહ્યું કે, મહારાષ્ટ્રમાં કોરોના વાયરસ હોટસ્પોટ 14થી ઘટીને 5 થઇ ગયા છે અને રાજ્યમાં કેસ બમણા થવાનો દર પણ મહિને 3.1 દિવસથી સુધરીને 7.01 દિવસ થઇ ગયો છે.
• ગુજરાત: ગુજરાતમાં કોરોના વાયરસના નવા 135 દર્દી નોંધાતા રાજ્યમાં કુલ દર્દીઓનો આંકડો વધીને 2,407 થયો. દેશમાં કોવિડ-19ના સાજા થતા દર્દીઓનો દર 19 ટકા છે તેની તુલનાએ ગુજરાતમાં સાજા થતા દર્દીઓનો દર 6.3 ટકા છે જે સૌથી ઓછો છે. મહારાષ્ટ્ર સાથે ગુજરાતમાં પણ મૃત્યુ દર વધુ છે.
• રાજસ્થાન: રાજસ્થાનમાં આજે 47 નવા કેસો નોંધાયા હોવાથી કોવિડ-19ના કુલ દર્દીઓની સંખ્યા વધીને 1,935 થઇ. નવા નોંધાયેલા કેસોમાંથી 20 કેસો જોધપુરમાં, 12 જયપુરમાં અને 10 નાગૌરમાં છે.

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
23 APR 2020 7:04PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from field offices, and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on COVID-19 from the Ministry of Health and Family Welfare
As of now, 4,257 people have been cured with a recovery rate of 19.89%. Since yesterday, an increase of 1409 new cases has been reported. Also, a total of 21,393 people have been confirmed positive as of now for COVID-19 in India.78 districts from 23 States/UTs have not reported any fresh cases during the last 14 days.
For details:
Promulgation of an Ordinance to amend the Epidemic Diseases Act, 1897 in the light of the pandemic situation of COVID-19
Union Cabinet in its meeting held on 22nd April 2020 has approved promulgation of an Ordinance to amend the Epidemic Diseases Act, 1897 to protect healthcare service personnel and property including their living/working premises against violence during epidemics. The President has given his assent for promulgation of the Ordinance. The Ordinance provides for making such acts of violence cognizable and non-bailable offences and for compensation for injury to healthcare service personnel or for causing damage or loss to the property in which healthcare service personnel may have a direct interest in relation to the epidemic.
For details:
Pradhan Mantri Garib Kalyan Package :Progress so far
More than 33crore poor people received financial assistance of Rs 31,235crore under the Pradhan MantriGaribKalyan Package; Rs 10,025 crore disbursed to 20.05 crore to Women Jan Dhan account holders; Rs 1405crore disbursed to about 2.82 crore old age persons, widows and disabled persons; First instalment of PM-KISAN :Rs16,146 crore transferred to 8crore farmers; Rs 162 crore transferred in 68,775 establishments as EPF contribution, benefitting 10.6 lakh employees; 2.17 crore Building & Construction workers received financial support amounting to Rs 3497crore; Pradhan MantriGaribKalyan Ann Yojana:39.27 crore beneficiaries distributed free ration of food grains; 1,09,227 MT of Pulses dispatched to various States/UTs; Pradhan Mantri UjjwalaYojana : 2.66 crore free LPG cylinders delivered.
For details:
Prime Minister to interact with Gram Panchayats across the country on 24th April
Prime Minister Shri Narendra Modi shall be addressing various Gram Panchayats across the country on Friday, the 24th of April 2020. The Day is celebrated annually as the National Panchayati Raj Day.As the country is observing Social Distancing through Lockdown, the Prime Minister shall be interacting with various participants through video-conferencing.
For details:
Telephone Conversation between PM and Prime Minister of the Ireland
During a telephone call today with the Prime Minister of Ireland, H.E. Dr. Leo Varadkar, Prime Minister discussed the state of the COVID-19 pandemic and the steps being taken by both countries to control its health and economic impact. Prime Minister Varadkar appreciated the role being played by Indian origin doctors and nurses in fighting the infection in Ireland.
For details:
Procurement of Pulses & Oilseeds on MSP is currently in progress in 20 States during Rabi season 2020
A quantity of 1,67,570.95 MT of Pulses and 1,11,638.52 MT of Oilseeds has been procured by NAFED and FCI valued at Rs 1313 Crores through which 1,74,284 farmers have been benefited.A separate cell has been constituted for monitoring supply and prices of essential goods and fruits & vegetables along with inter-state movement for Northeast region.
For details:
Raksha Mantri inaugurates DRDO developed Mobile Laboratory to test COVID19 samples
The Mobile Lab will be helpful to carry out diagnosis of COVID-19 and also virus culturing for drug screening, Convalescent plasma derived therapy, comprehensive immune profiling of COVID-19 patients towards vaccine development early clinical trials specific to Indian population. The lab screens 1000-2000 samples per day. This lab can be positioned anywhere in the country, as per requirement.
For details:
Power Ministry advises States/UTs to allow construction activities in the power projects outside Municipal limitsduring nation-wide lockdown
Union Power Ministry has advised the State/UT administrations to allow construction activities in the power projects outside Municipal limits during nation-wide lockdown for COVID-19 outbreak as per the guidelines issued Union Ministry of Home Affairs on 15.04.2020. These activities may be permitted after observing necessary health protocols to curb COVID-19.
For details:
HRD Minister releases Alternative Academic Calendar for the upper primary stage
In order to engage students meaningfully during their stay at home due to COVID-19 through educational activities at home with the help of their parents and teachers, the alternative academic calendars at primary and upper primary stage (Classes VI to VIII) have been developed by the NCERT under the guidance of the MHRD.
For details:
Pharma Secretary asks State Drug Controllers to help Pharmaceutical firms in augmenting production of medicines in the country
State Drugs Controllers (SDCs) have been requested to ensure the availability of essential medicines and medical devices required in the management of COVID-19 treatment. They were also requested to ensure the utilization of manufacturing capacity to full extent so that sufficient stocks without any hindrance can be made available at all levels.
For details:
On 22nd April 2020, Indian Railways did record foodgrain loading of 112 rakes equivalent to 3.13 Lakh Tonnes
Indian Railways continues with its efforts to ensure that farm products like foodgrains are picked up on time and transported nationwide. From 01.04.2020 to 22.04.2020, the total food grains loaded and transported by Indian Railways was 4.58 million tonnes as compared to 1.82 million tonnes in the corresponding period last year
For details:
Corona warriors of Lifeline Udan continue to work with endless energy to support India’s fight against Covid-19
330 flights have been operated under Lifeline Udan by Air India, Alliance Air, IAF and private carriers. 200 of these flights have been operated by Air India and Alliance Air. Cargo transported till date is around 551.79 tons. Aerial distance covered by Lifeline Udan flights till date is over 3,27,623km.
For details:
Ministry of Tourism organises 6th webinar of DekhoApnaDesh Series on‘Making India an Inclusive Travel Destination For All’
The objective of these Webinars is to create awareness about and promote various tourism destinations of India – including the lesser known destinations and lesser known facets of popular destinations. In addition, thematic Webinars are also being organised on subjects such as Accessible Tourism. The 6th Webinar of the series was organised on 22nd April 2020 on the subject ‘Making India an Inclusive Travel Destination For All’.
For details:
Ministry of Tourism organises 7th Webinar of DekhoApnaDesh Webinar Series- ‘Photowalking® Varanasi: A Visual Treat, विरासत, संस्कृतिऔरव्यंजन
For details:
No provision of free internet by Department of Telecom
Fact Check Unit of Press Information Bureau has clarified in a tweet that Department of Telecom is not giving free internet to all users till 3rd May, 2020. The fake information in circulation has claimed that free internet is being provided to all by the Department to enable them to work from home, and can be availed by clicking on a given link.
For details:
IIFPT supports the battle against COVID-19 by manufacturing and supplying nutrient-rich foods to Covid-19 patients
Indian Institute of Food Processing Technology has been manufacturing nutrient-rich foods for COVID-19 patients under medical examination and those who recently recovered from pandemic after treatment at Thanjavur Medical College, Tamil Nadu.
For details:
KVIC Comes To The Rescue of Cocoon Farmers In Tamil Nadu
When the country was struggling hard with deadly Corona virus, Khadi and Village Industries Commission (KVIC), an autonomous body under Ministry of MSME, in collaboration with its Khadi Institutions (KIs) in Tamil Nadu has discharged its responsibility once again by purchasing cocoons from cocoon farmers.
For details:
Faridabad District Administration takes various initiatives to fight COVID-19; uses technology to monitor and spread awareness
For details:
Scientists working on anti COVID drugs using garlic essential oil
Department of Biotechnology’s Center of Innovative and Applied Bioprocessing (DBT-CIAB) at Mohali, has planned a bouquet of research projects aimed at generating products that could be used for prevention, diagnosis or cure of for the deadly COVID 19 infection that is currently sweeping over the entire world.
For details:
CSIR decides to develop/repurpose an approved immunomodulator, Sepsivac®, to enhance innate immunity of the body to limit the spread of COVID-19 and fasten the recovery of the patients of COVID-19
For details:
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Kerala: Three more Keralites died of Covid19 in US, UK and Gulf. Over 40 Keralites have so far succumbed to the pandemic abroad. No chances of community transmission in Kulathupuzha village of Kollam as all the 36 contacts are strictly quarantined.11 new cases reported yesterday. Total cases: 437, Active cases: 127.
• Tamil Nadu: No new Covid19 cases reported in Puducherry in last 10 days. First positive case reported in Dharmapuri. Hundreds of foreign nationals fly back home in 30 rescue flights from Chennai. Chennai Corporation's tele-counselling service gets around 300 calls daily. 33 new cases yesterday. Total cases: 1629, Deaths: 18, Discharged: 662.
• Karnataka: State decides to hike doctors salary in the wake of Covid-19. State brings ordinance to protect health workers. Lockdown restrictions eased: clinics, IT companies to operate with essential staff. 16 new cases confirmed today. Bengaluru-9, Mandya-2, Vijaypura-2, Total cases-443, Cured-141, deaths-17.
• Andhra Pradesh: Governor appeals to Muslims to stay indoors and offer prayers at home during the Holy Month of Ramzan. 80 new cases found in the last 24 hours with increased testing. Total Positive Cases: 893, Active Cases: 725, Recovered: 141, Deaths: 27. Districts leading in +ve cases: Kurnool (234), Guntur (195), Krishna (88), Chittoor (73), Nellore (67), Kadapa (51), Prakasam (50).
• Telangana : Number of new cases from all districts has reduced drastically, only Old City in Hyderabad is showing increasing trend. Over 5 lakh white ration card holders yet to receive the Rs 1,500 financial aid; issues with bank account numbers of 5.26 lakh card holders; State trying to reach them through the postal department. Total cases reach 943; active cases 725.
• Arunachal Pradesh: State Government announces that quarantine facilities are being prepared for returnees to the state whenever it is permitted.
• Assam: Higher Secondary Education Council announced that the students of HS 1st year 2019-2020 academic year will be promoted to HS 2nd year 2020-2021 academic session.
• Manipur: In Manipur, fencing on Indo-Myanmar intensified and vigil increased in the wake of COVID19.
• Mizoram: Police Wives Association donated Rs.5 crore towards CM Relief Fund for Covid-19 and also 600 masks for duty personnel in Aizawl.
• Nagaland: State Home Commissioner said that there is proper availability of food stocks, fuel and medicines in all districts of the state.
• Nagaland: Bio Safety Lab 3 (BSL-3) being set up in Kohima.
• Sikkim: State government to carry out a drive to make it necessary to download ArogyaSetu Mobile App for every citizen in the state and also for everyone travelling to the State.
• Tripura: CM, Biplab Kumar Deb visited the relief camps for the people affected by hailstrom and assured them for all possible help at the earliest.
• Chandigarh: Decides to enhance the stipend being received by interns of medical college from Rs 300 per day to Rs 600 per day. Thus, the students who are presently playing a major role in fight against COVID19 will get Rs 18,000/- per month w.e.f 1st April, 2020. 24,000 families have already been distributed wheat and pulses under PMGKAY. 1,43,694 cooked food packets have been distributed among the destitute and needy persons in various parts of the city. 1.77 lacsAarogyasetu applications have been downloaded in the UT.
• Punjab: Punjab dispatched 1.25 lakh metric tonnes of rice and wheat to other states through 50 special Trains. The Government agencies and private traders have procured 4,36,406 metric tonnes of wheat in Punjab on seventh day of procurement. 1,797 MT has been procured by the private traders (arhtias). Underlining the stringent lockdown measures initiated by Punjab, the Indian Medical Association (IMA) has lauded state health department for aggressively tackling Covid-19 threat with prompt identification, testing and containment strategy.
• Haryana: Workshops relating to farm equipment open up in Haryana as the government further relaxes lockdown norms in order to facilitate smooth harvesting. Haryana CM Sh. ManoharLalKhattar launched a website to facilitate bank customers to avail services and at the same time maintain the norms of social distancing.
• Himachal Pradesh: The CM urged the Deputy Commissioners to create awareness among farmers to maintain social distancing while harvesting their produce. He also instructed the officers to give priority in dealing with the corona epidemic and ensure the convenience of the public.
• Maharashtra: With 431 new coronavirus positive cases in Maharashtra, the total number of confirmed Covid-19 count in the state increased to 5,652 today. Among the total people infected as on date, 789 have recovered and 269 have died. Maharashtra Health Minister Rajesh Tope has said that the coronavirus hotspots in Maharashtra have come down from 14 to 5 and the rate of doubling of cases in the state has improved to 7.01 days from 3.1 days earlier this month.
• Gujarat: 135 new coronavirus cases were reported in Gujarat, taking the total reported cases to 2,407. Compared to 19 per cent recovery rate of Covid-19 patients in the country, Gujarat has the lowest recovery rate at 6.3 per cent. Along with Maharashtra, the mortality rate in Gujarat is also high.
• Rajasthan: In Rajasthan, total cases of Covid 19 have climbed to 1,935 with 47 new cases reported today. Of all the new cases, 20 cases are from Jodhpur, 12 in Jaipur and 10 in Nagaur.