સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 પર અપડેટ્સ
23 APR 2020 5:46PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 મહામારીના નિરાકરણ, નિયંત્રણ અને વ્યવસ્થાપન માટે ભારત સરકાર તેમજ રાજ્યો/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા વિવિધ પગલાં લેવામાં આવી રહ્યાં છે. આ તમામ પગલાં પર નિયમિત ધોરણે સર્વોચ્ચ સ્તરે દેખરેખ રાખવામાં આવે છે.
કોવિડ-19 મહામારીના કારણે ઉભી થયેલી સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને મહામારી બીમારી અધિનિયમ 1897માં સુધારા માટે વટહુકમ બહાર પાડવાની જાહેરાત કરવામાં આવી. આ વટહુકમ મહામારી બીમારી (અધિનિયમ) વટહુકમ 2020 કહેવાય છે જેમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, “મહામારીના સમયમાં આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓમાં જોડાયેલા લોકો વિરુદ્ધ કોઇપણ વ્યક્તિ કોઇપણ પ્રકારની હિંસાત્મક પ્રવૃત્તિમાં સામેલ થઇ શકશે નહીં તેમજ તેમને અથવા તેમની મિલકતોને કોઇપણ પ્રકારનું નુકસાન કે હાનિ કરી શકશે નહીં.” આ સુધારામાં આવી હિંસાત્મક પ્રવૃત્તિઓને દેખીતો અને બિન જામીનપાત્ર ગુનો ગણવામાં આવ્યો છે. આવી કોઇપણ હિંસાની પ્રવૃત્તિ કરનાર અથવા તેને પ્રોત્સાહન આપનારને ત્રણ મહિનાથી પાંચ વર્ષ સુધીની જેલની સજા અને રૂ. 50,000/- થી રૂ. 2,00,000/-ના દંડની જોગવાઇ કરવામાં આવી છે. જો ગંભીર હાનિ કે ઇજા હશે તો તેવા કિસ્સામાં, સજાનો સમયગાળો વધીને છ મહિનાથી સાત વર્ષ અને દંડની રકમ વધીને રૂ. 1,00,000/-થી રૂ. 5,00,000/- થઇ શકે છે. વધુમાં, ગુનો આચરનારે પણ પીડિત વ્યક્તિને મિલકતના નુકસાનના વર્તમાન બજાર મૂલ્ય કરતા બમણી રકમ વળતર પેટે ચુકવવાની રહેશે (જે અદાલત દ્વારા નિર્ણય લેવામાં આવશે).
આજના દિવસ સુધીમાં, 12 જિલ્લામાં છેલ્લા 28 કે તેથી વધુ દિવસથી કોરોના વાયરસના કોઇ નવા કેસ નોંધાયા નતી. 21 એપ્રિલ 2020થી આઠ નવા જિલ્લાને આમાં ઉમેરવામાં આવ્યા છે. આ જિલ્લા: ચિત્રદુર્ગ (કર્ણાટક), બિલાસપુર (છત્તીસગઢ), ઇમ્ફાલ પશ્ચિમ (મણીપૂર), ઐઝવાલ પશ્ચિમ (મિઝોરમ), ભદ્રદારી કોઠગુડેમ (તેલંગાણા), પિલિભીત (ઉત્તરપ્રદેશ), SBS નગર (પંજાબ) અને દક્ષિણ ગોવા (ગોવા) છે.
તેમજ 23 રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશના 78 જિલ્લામાં છેલ્લા 14 દિવસમાં કોરોના વાયરસના નવા દર્દીના કેસ નોંધાયા નથી.
દેશમાં અત્યાર સુધીમાં 4,257 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે જે 19.89% નો રિકવરી દર દર્શાવે છે. ગઇકાલથી અત્યાર સુધીમાં નવા 1409 કેસો નોંધાયા છે. દેશમાં કોવિડ-19ના પુષ્ટિ થયેલા પોઝિટીવ કેસોની કુલ સંખ્યા 21,393 થઇ છે.
કોવિડ-19 સંબંધિત ટેકનિકલ પ્રશ્નો, માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહસૂચનો અંગે પ્રમાણભૂત માહિતી માટે કૃપા કરીને આ વેબસાઇટની નિયમિત મુલાકાત લો : https://www.mohfw.gov.in/.

Ministry of Health and Family Welfare
Updates on COVID-19
23 APR 2020 5:46PM by PIB Delhi
Government of India is taking several steps along with the States/UTs for prevention, containment and management of COVID-19. These are being regularly reviewed and monitored at the highest level.
Ordinance to amend the Epidemic Diseases Act, 1897 in the light of the pandemic situation of COVID-19 has been promulgated. The Ordinance is called Epidemic Disease (Act) Ordinance 2020, which states that "No person shall indulge in any act of violence against healthcare service personnel or cause any loss or damage to any property during the epidemic". The amendment makes acts of violence cognizable and non-bailable offences. Commission or abetment of such acts of violence shall be punished with imprisonment for a term of three months to five years, and with fine of Rs. 50,000/- to Rs. 2,00,000/-. In case of causing grievous hurt, imprisonment shall be for a term six months to seven years and with fine of Rs. 1,00,000/- to Rs. 5,00,000/-. In addition, the offender shall also be liable to pay compensation to the victim and twice the fair market value for damage of property or the loss caused (as may be determined by the court).
As on today, there are 12 districts that did not have a fresh case in the last 28 days or more. Since 21st April, 2020 eight new districts are added. These are: Chitradurga (Karnataka), Bilaspur (Chhattisgarh), Imphal West (Manipur), Aizawl West (Mizoram), Bhadradari Kothagudem (Telangana), Pilibhit (UP), SBS Nagar (Punjab) & South Goa (Goa).
Also, 78 districts from 23 States/UTs have not reported any fresh cases during the last 14 days.
As of now, 4,257 people have been cured with a recovery rate of 19.89%. Since yesterday, an increase of 1409 new cases has been reported. Also, a total of 21,393 people have been confirmed positive as of now for COVID-19 in India.
For all authentic & updated information on COVID-19 related technical issues, guidelines & advisories please regularly visit: https://www.mohfw.gov.in/.