PIB Backgrounder
కోవిడ్‌-19పై పీఐబీ రోజువారీ సమాచార పత్రం
14 JUN 2020 7:08PM by PIB Hyderabad
(కోడ్-19కు సంబంధించి గత 24 గంటల్లో జారీ చేసిన పత్రికా ప్రకటనలతోపాటు
పీఐబీ వాస్త‌వాలను త‌నిఖీచేసిన అంశాలు ఇందులో ల‌భ్య‌మ‌వుతాయి)
• దేశంలో కోవిడ్‌-19 నయమైనవారి సంఖ్య 1,62,378కి చేరగా- వీరిలో గడచిన 24 గంటల్లో బయటపడినవారు 8,049 మంది; దీంతో కోలుకునేవారు 50 శాతం దాటారు.
• కోవిడ్‌-19పై నేపథ్యంలో జాతీయ స్థాయి స్థిగతులు, సన్నద్ధతపై మంత్రులు, అధికారులతో ప్రధానమంత్రి సమీక్ష
• ఢిల్లీలో కోవిడ్‌-19 పరిస్థితిపై దేశీయాంగ శాఖ మంత్రి అధ్యక్షతన సమీక్ష సమావేశం; జాతీయ రాజధానిలో 2 రోజుల్లో రెట్టింపు; 6 రోజుల్లో మూడింతలైన ప్రయోగశాలల సంఖ్య.
• పరిశోధనాత్మక చికిత్సలో భాగంగా రెమ్‌డెసివిర్‌ ఔషధాన్ని పరిమిత అత్యవసర వినియోగానికి మాత్రమే అనుతించినట్లు ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ స్పష్టీకరణ
కోవిడ్‌-19పై కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమశాఖ తాజా సమాచారం; 50 శాతం దాటిన కోలుకునే రోగుల సంఖ్య; వ్యాధి నయమైనవారి సంఖ్య 1,62,378కి చేరిక
దేశవ్యాప్తంగా గడచిన 24 గంటల్లో కోవిడ్‌-19 నుంచి 8,049మంది కోలుకోగా, నయమయ్యే రోగులు 50 శాతం దాటారు. ఈ మేరకు వ్యాధి నయమైన వారి సంఖ్య 1,62,378కి చేరగా, కోలుకునేవారి శాతం 50.60కి పెరగింది. దీంతో దేశంలో నమోదైన మొత్తం కోవిడ్‌-19 రోగులలో సగానికిపైగా కోలుకున్నట్లయింది. సకాలంలో రోగుల గుర్తింపు, సముచిత వైద్య నిర్వహణలే కోలుకునేవారి సంఖ్య పెరగటానికి దోహదపడ్డాయి. ప్రస్తుతం యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 1,49,348కాగా, వీరందరూ చురుకైన వైద్య పర్యవేక్షణలో ఉన్నారు. మరోవైపు నవ్య కరోనా వైరస్‌ సోకినవారిని గుర్తించేందుకు భారత వైద్య పరిశోధన మండలి (ICMR) పరీక్ష సదుపాయాలను గణనీయంగా పెంచింది. దీంతో ప్రస్తుతం ప్రభుత్వ రంగంలో 646, ప్రైవేటు రంగంలో 247 (మొత్తం 893) ప్రయోగశాలలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. గడచిన 24 గంటల్లో 1,51,432సహా ఇప్పటిదాకా మొత్తం 56,58,614 నమూనాలను ఈ ప్రయోగశాలల్లో పరీక్షించారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631530
కోవిడ్ -19 తాజా సమాచారం; రెమ్‌డెసివిర్‌పై వివరణ
కోవిడ్‌-19 వ్యాధి వైద్య నిర్వ‌హ‌ణ విధివిధానాల‌ను ఉన్న‌తీక‌రిస్తూ ‘రెమ్‌డెసివిర్’ ఔష‌ధం వాడకంపై స్పష్టీకరణతో కేంద్ర ఆరోగ్య‌-కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ‌శాఖ 2020 జూన్ 13న కొన్ని నిర్దేశాలు జారీచేసింది. పరిశోధనాత్మక చికిత్సలో భాగంగా రెమ్‌డెసివిర్‌ ఔషధాన్ని పరిమిత అత్యవసర వినియోగానికి మాత్రమే అనుతించినట్లు అందులో స్పష్టీకరించింది. ఈ ఔష‌ధాన్ని సిఫార‌సుతో నిమిత్తంలేని ‘టోసిలిజుమాబ్, ప్లాస్మా’ (కోలుకున్న‌వారి ర‌క్త‌జీవ ద్రవ్యం)తోపాటు ప‌రిశోధ‌నాత్మ‌క చికిత్స కింద నిర్దిష్ట అత్యవ‌సర వినియోగంలో భాగంగా మాత్ర‌మే వాడాల‌ని స్ప‌ష్టం చేసింది. అలాగే వాటి వినియోగ ఫలితాలపై పరిమిత రుజువులు, లభ్యత ఆధారంగా మాత్రమే ప్రస్తుతానికి వాటిని వాడాల్సి ఉంటుందని పేర్కొంది. అత్యవసర పరిస్థితిలో అదీ ఓ మోస్తరు వ్యాధిలక్షణాలతో (ఆక్సిజన్‌ సరఫరా) చికిత్స పొందుతున్న రోగుల విషయంలో మాత్రమే రెమ్‌డెసివిర్‌ వాడకాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకోవాలని తెలిపింది. ఈ సందర్భంగా ఎలాంటి వైరుధ్యాలు తలెత్తకుండా చూసుకోవాలని స్పష్టం చేసింది. తాజా విధివిధానాల మేరకు దేశంలో అనుమానాస్పద లేదా ప్రయోగశాల నిర్ధారిత కేసులకు సంబంధించి వ్యాధి తీవ్రమై ఆస్పత్రిలో చేరిన వయోజనులు, పిల్లలకు నిర్దిష్ట పరిమితులకు లోబడి ఈ మందుల అత్యవసర వినియోగానికి అనుమతించినట్లు వివరించింది.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631536
కోవిడ్‌-19పై భారత్‌ పోరాటాన్ని సమీక్షించిన ప్రధానమంత్రి
దేశంలో కోవిడ్‌-19పై జాతి ప్రతిస్పందనాత్మకత గురించి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నిన్న మంత్రులు, సీనియర్‌ అధికారులతో సమీక్షించారు. ప్రపంచ మహమ్మారి నేపథ్యంలో జాతీయంగా నెలకొన్న స్థితిగతులు, సన్నద్ధతలపై ఈ సమావేశం లోతుగా చర్చించింది. ఇందులో భాగంగా దేశ రాజధాని ఢిల్లీసహా వివిధ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ప్రస్తుత స్థితిని కూడా పరిశీలించింది. మరోవైపు ఢిల్లీలో ప్రస్తుత, ఆవిష్కృతమవుతున్న కోవిడ్‌-19 వ్యాధి నేపథ్యంపైనే కాకుండా రాబోయే రెండు నెలల అంచనాలపై చర్చించింది. జాతీయ రాజధాని ప్రాంతం ఢిల్లీ లెఫ్టినెంట్‌ గవర్నర్‌, ముఖ్యమంత్రిసహా ప్రభుత్వ ఉన్నతాధికారులతో అత్యవసర సమావేశం ఏర్పాటు చేయాలని కేంద్ర ఆరోగ్య, దేశీయాంగ శాఖ మంత్రులకు ప్రధాని సూచించారు. కోవిడ్‌-19 సవాళ్లను ఎదుర్కొనడానికి తగిన సమన్వయంతో కూడిన సమగ్ర ప్రణాళికను రూపొందించాల్సిందిగా వారిని కోరారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631452
ఢిల్లీలో కోవిడ్‌-19 ప‌రిస్థితిపై దేశీయాంగ శాఖ మంత్రి అమిత్ షా అధ్య‌క్ష‌త‌న స‌మీక్ష స‌మావేశం
ఈ సమావేశంలో కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి డాక్టర్‌ హర్షవర్ధన్‌, ఢిల్లీ లెఫ్టినెంట్ గ‌వ‌ర్నర్ అనిల్ బైజాల్‌, ముఖ్య‌మంత్రి అర‌వింద్ కేజ్రీవాల్‌, ఎయిమ్స్ (AIIMS) డైరెక్ట‌ర్‌సహా ఇతర సీనియ‌ర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు. ఢిల్లీలో కోవిడ్‌-19 వ్యాప్తిని అరిక‌ట్టి జాతీయ రాజ‌ధానిని సుర‌క్షితం చేసేందుకు కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం క‌ట్టుబ‌డి ఉంద‌ని దేశీయాంగ శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా చెప్పారు. న‌గ‌రంలో క‌రోనా రోగుల‌కు ప‌డ‌క‌ల కొర‌త దృష్ట్యా కోవిడ్ సంర‌క్ష‌ణ కేంద్రాలుగా మ‌ల‌చిన 500 రైలు బోగీల‌ను ఢిల్లీకి త‌క్ష‌ణం అంద‌జేయాల‌ని మోదీ ప్ర‌భుత్వం నిర్ణ‌యించిన‌ట్లు శ్రీ షా వెల్ల‌డించారు. త‌ద్వారా చికిత్స‌కు అవ‌స‌ర‌మైన స‌క‌ల సౌక‌ర్యాల‌తో మ‌రో 8,000 ప‌డ‌కలు అందుబాటులో ఉంటాయ‌ని ఆయ‌న‌ పేర్కొన్నారు. ఢిల్లీలో కోవిడ్‌ నిర్ధారణ ప్రయోగశాలల సంఖ్య రెండు రోజుల్లో రెట్టింపు కాగా, ఆరు రోజుల్లో మూడింతలకు చేరిందని ఆయన అన్నారు. కాగా, ప్రైవేటు ఆస్పత్రులు కోవిడ్‌ రోగుల కోసం తక్కువ ధరతో 60 శాతం పడకలు కేటాయించడంతోపాటు ధర నిర్ణయం దిశగా చర్చలకుగాను నీతి ఆయోగ్‌ సభ్యుడు డాక్టర్‌ వి.కె.పాల్‌ అధ్యక్షతన ఒక కమిటీని ఏర్పాటు చేసినట్లు శ్రీ షా చెప్పారు. ఈ కమిటీ రేపటికల్లా చర్చలు ముగించి, నివేదిక సమర్పిస్తుందని పేర్కొన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631584
వ్యవసాయ రంగంలో ప్రైవేట్‌ పెట్టుబడుల పెంపు అవసరాన్ని నొక్కిచెప్పిన శ్రీ నరేంద్ర సింగ్‌ తోమర్‌
దేశ వ్యవసాయ రంగంలో ప్రైవేటు పెట్టుబడులు పెంచాల్సిన అవసరం గురించి కేంద్ర వ్యవసాయ-రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్‌ తోమర్‌ నొక్కిచెప్పారు. దీనివల్ల వ్యవసాయ రంగం మరింత వర్ధిల్లుతుందని, దీంతోపాటు దేశ స్వావలంబన, సౌభాగ్యం ఇనుమడిస్తామని ఆయన పేర్కొన్నారు. వ్యవసాయోత్పత్తి పెంపుతోపాటు ఇబ్బందుల తొలగింపు దిశగా శాస్త్రవేత్తలు తమవంతు కృషి చేయాలని మంత్రి పిలుపునిచ్చారు. కరోనా వైరస్‌ సంక్షోభంతో ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థ ప్రగతి చక్రాల వేగం మందగించిందని శ్రీ తోమర్‌ గుర్తుచేశారు. అయితే, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో లభ్యమయ్యే వనరులతో మన రైతులు పంటలు సమృద్ధిగా పండించారని, దిగ్బంధ సమయంలోనూ పంటకోతలు ఆటంకం లేకుండా సాగాయని పేర్కొన్నారు. అలాగే నిరుటితో పోలిస్తే పంట దిగుబడులు కూడా పెరిగాయని, దీంతోపాటు ఖరీఫ్‌ సాగు కూడా నిరుటికన్నా 45 శాతం ఎక్కువగా నమోదైందని చెప్పారు. దీన్నిబట్టి మన గ్రామాలు, రైతుల దృఢ సంకల్పం ఎలాంటిదో స్పష్టమైందన్నారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631489
అధిక నాణ్యత, తక్కువ ఖర్చుతో ఫేస్ మాస్కును రూపొందించిన బార్క్: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
కేంద్ర‌ అణు ఇంధనశాఖకు అనుబంధ సంస్థ భాభా అణు ప‌రిశోధ‌న కేంద్రం (BARC-ముంబై) అధిక నాణ్యతగ‌ల ఫేస్ మాస్కును రూపొందించింది. అతిసూక్ష్మ ప‌ర‌మాణు సంగ్ర‌హ‌ణ సామ‌ర్థ్యం (HEPA)గ‌ల వ‌డ‌పోత (ఫిల్టర్‌) స‌దుపాయంతో అభివృద్ధి చేసిన ఈ మాస్కును త‌క్కువ ఖ‌ర్చుతోనే బార్క్ అభివృద్ధి చేయ‌డం విశేషం. కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్- గడ‌చిన ఏడాది కాలంలో తమ‌ శాఖల ప్రధాన విజయాలను వివ‌రించిన సంద‌ర్భంగా ఈ మేర‌కు వెల్ల‌డించారు. కోవిడ్‌-19 మహమ్మారి విజృంభణ నేపథ్యంలో సమాజానికి అండగా నిలిచేందుకు ముందడుగు వేసిన శాస్త్రవేత్తలను ఆయన ప్రశంసించారు. కాగా, అత్యున్నత నాణ్యమైన మాస్కుతోపాటు అణు/కేంద్రక పరమాణు రంగ శాస్త్రవేత్తలు రేడియో ధార్మికతతో రోగకారక నిర్మూలన అనంతరం వ్యక్తిగత రక్షణ సామగ్రిని పునరుపయోగించే విధానం కూడా రూపొందించారని మంత్రి తెలిపారు. కేంద్ర ఆరోగ్య-కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ ప్రస్తుతం దీన్ని పరిశీలిస్తోందని చెప్పారు. దీంతోపాటు ఆర్టీపీసీఆర్‌ పరీక్ష కిట్ల అభివృద్ధికి కొత్త రంగాలను గుర్తించే కార్యక్రమం పూర్తయిందని డాక్టర్‌ జితేంద్ర సింగ్‌ తెలిపారు.
మరిన్ని వివరాలకు... https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1631488
పీఐబీ క్షేత్రస్థాయి కార్యాలయాల నుంచి సమాచారం
• కేరళ: చార్టర్డ్ విమానాల్లో రాష్ట్రానికి తిరిగివచ్చే ప్రవాసులకు కోవిడ్-19 సోకలేదన్న ధ్రువీకరణ పత్రం తప్పనిసరి చేయడంపై మంగళవారం ప్రధానమంత్రితో చర్చ అనంతరం ప్రభుత్వం నిర్ణయం తీసుకుంటుందని ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి కె.కె.శైలజ చెప్పారు. కోవిడ్‌-19 సామాజిక వ్యాప్తిని కేరళ ప్రభుత్వం సమర్థంగా నిరోధించిందని, దిగ్బంధం సడలింపు తర్వాత సామాజిక వ్యాప్తిద్వారా ప్రజల్లో కేవలం 10 శాతం మాత్రమే వైరస్‌బారిన పడ్డారని మంత్రి అభిప్రాయపడ్డారు. దీన్ని 5 శాతానికి తగ్గించే దిశగా ఆరోగ్యశాఖ చురుకుగా పనిచేస్తోందని ఆమె చెప్పారు. ఇక తాజాగా గల్ఫ్‌ దేశాల్లో ఐదుగురు, ముంబైలో ఒకరు వంతున మరో ఆరుగురు కేరళీయులు మరణించారు. దీంతో గల్ఫ్ దేశాల్లో మరణించిన మలయాళీల సంఖ్య 225కి పెరిగింది. నిన్న రాష్ట్రంలో 85 కొత్త కేసులు నమోదవగా ప్రస్తుతం 1,342 మంది రోగులు చికిత్స పొందుతున్నారు.
• తమిళనాడు: పుదుచ్చేరిలో 18 కొత్త కేసులతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 194కు పెరగ్గా, 4 మరణాలు నమోదయ్యాయి. కరోనావైరస్ సోకిన తమిళనాడు అన్నా డీఎంకే శాసనసభ్యుడికి ప్రభుత్వం పూర్తి వైద్య సహాయం అందిస్తుందని ముఖ్యమంత్రి హామీ ఇచ్చారు. కాగా, కోయంబత్తూరులో 18 మందికి వ్యాధి నిర్ధారణ అయింది. రాష్ట్రంలో నిన్న 1989 కొత్త కేసులు నమోదవగా, 1362 మంది కోలుకున్నారు. మరో 30 మరణాలు నమోదయ్యాయి. చెన్నైలో కొత్త కేసుల సంఖ్య 1484 కాగా, మొత్తం కేసులు: 42687కు పెరిగాయి. యాక్టివ్ కేసులు: 18878, మరణాలు: 397, డిశ్చార్జ్: 22047, చెన్నైలో యాక్టివ్ కేసులు: 14180గా ఉన్నాయి.
• కర్ణాటక: రాష్ట్రంలో దిగ్బంధం విధించే అవకాశం ఉందన్న ఊహాగానాల నేపథ్యంలో అటువంటి ప్రతిపాదనేదీ ప్రభుత్వంముందు లేదని వైద్యవిద్యాశాఖ మంత్రి కె.సుధాకర్ స్పష్టం చేశారు. మరోవైపు ప్రభుత్వం సదుద్దేశంతోనే ఆన్‌లైన్ తరగతులను నిషేధించిందని విద్యాశాఖ మంత్రి సురేష్ కుమార్ చెప్పారు. కాగా, రాష్ట్రంలో నిన్న 308 కొత్త కేసులు నమోదవగా 209మంది డిశ్చార్జి కావడంతోపాటు మూడు మరణాలు సంభవించాయి. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 6824, యాక్టివ్‌ కేసులు: 3092, మరణాలు: 81, డిశ్చార్జి అయినవారి సంఖ్య: 3648.
• ఆంధ్రప్రదేశ్: అసెంబ్లీ సమావేశాల నేపథ్యంలో ఆంధ్రప్రదేశ్‌ శాసనసభ కార్యదర్శి మార్గదర్శకాలను జారీచేశారు. అయితే, ఈ సందర్భంగా ఎమ్మెల్యేల సిబ్బందికి అనుమతి నిరాకరించారు. తిరుమల ఆలయాన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వ నియంత్రణ నుంచి తప్పించాలని కోరుతూ రాష్ట్ర హైకోర్టులో దాఖలైన పిటిషన్‌పై విచారణ తుది దశలో ఉందంటూ బీజేపీ నాయకుడు సుబ్రమణ్యంస్వామి టీటీడీని ఉద్దేశించి ట్వీట్ చేశారు. ఇక రాష్ట్రంలో గడచిన 24 గంటల్లో 15,633 నమూనాలను పరీక్షించడంతో 253 కొత్త కేసులు, రెండు మరణాలు నమోదవగా మరో 82మంది డిశ్చార్జ్ అయ్యారు. ప్రస్తుతం మొత్తం కేసులు: 4,841 కాగా, యాక్టివ్: 2034, రికవరీ: 2723, మరణాలు: 84గా ఉన్నాయి.
• తెలంగాణ: రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 నేపథ్యంలో జిల్లా ఆసుపత్రులు 60 శాతందాకా డాక్టర్ల కొరతను ఎదుర్కొంటున్నాయి. కాగా, వలస కార్మికులతోపాటు చిక్కుకుపోయిన పర్యాటకులు, విద్యార్థులను వారి గమ్యం చేర్చడానికి దక్షిణ మధ్య రైల్వే ఇప్పటిదాకా 240 ‘శ్రామిక్‌ స్పెషల్‌’ రైళ్లను నడిపింది. ఇక ఇక్కడినుంచి బయల్దేరే రైళ్లతోపాటు ఈ మార్గం మీదుగా వచ్చివెళ్లే ‘శ్రామిక్‌ స్పెషల్‌’ రైళ్ల నిర్వహణ బాధ్యతలు నిర్వర్తించింది. ఇక రాష్ట్రంలో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 4,737కాగా, మరణాలు 182గా నమోదయ్యాయి. అధికారిక సమాచారం ప్రకారం- ఈ కేసులలో అధికశాతం గ్రేటర్ హైదరాబాద్ మునిసిపల్ కార్పొరేషన్ పరిధిలోనివే కావడం గమనార్హం.
• మహారాష్ట్ర: రాష్ట్రంలో మరో 3,427 కేసులు నమోదు కాగా, మొత్తం కేసులు 1,04,568కి పెరిగాయి. కాగా, ముంబై నగరంలో కరోనా వైరస్ వ్యాప్తి కొంతవరకు అదుపులోకి వచ్చింది. అయితే, రాష్ట్రంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాలతోపాటు సోలాపూర్, ఔరంగాబాద్, యావత్మల్, జల్గావ్ వంటి జిల్లాల్లో కేసుల సంఖ్య పెరుగుతుండటం ప్రభుత్వానికి ఆందోళన కలిగిస్తోంది.
• గుజరాత్: రాష్ట్రంలో కోవిడ్-19 కొత్త కేసులపరంగా గుజరాత్‌లో జూన్‌ నెలకు ప్రాముఖ్యం ఏర్పడింది. ఈ మేరకు జూన్‌లో తొలిసారిగా ఇవాళ ఒకే రోజు 517 కేసులు నమోదవడంతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 23,079కి చేరగా, తాజాగా 33 మంది మృతితో మరణాల సంఖ్య 1,449కి పెరిగింది. కాగా జూన్ నెలలో ఈ 13 రోజుల్లోనే రాష్ట్రవ్యాప్తంగా 6,285 కేసులు నమోదయ్యాయి.
• రాజస్థాన్: రాష్ట్రంలో ఆదివారం 131 కొత్త కేసులు నమోదవడంతో 12,532కు చేరుకోగా, తాజాగా నలుగురి మృతితో మరణాల సంఖ్య 286కు పెరిగిందని రాజస్థాన్‌ ఆరోగ్యశాఖ అధికారులు తెలిపారు. తాజా కేసులలో ధోల్‌పూర్ నుంచి 40, భరత్‌పూర్‌ నుంచి 34, అల్వార్‌ నుంచి 15, జైపూర్‌ నుంచి 12 వంతున నమోదయ్యాయి.
• మధ్యప్రదేశ్‌: రాష్ట్రంలోని భోపాల్ నగర యంత్రాంగం సోమవారం నుంచి మతపరమైన ప్రదేశాలను తెరవడానికి అనుమతి ఇచ్చింది. కాగా ఇప్పటివరకు నగరంలో 2,145 కేసులు నమోదవగా, 69 మరణాలు సంభవించాయి. ఇక రాష్ట్రవ్యాప్తంగా గడచిన 24గంటల్లో 198 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కోవిడ్-19 కేసుల సంఖ్య 10,641కి పెరిగింది.
• ఛత్తీస్‌గఢ్‌: రాష్ట్రంలో తాజాగా 105 కేసుల నమోదుతో యాక్టివ్‌ కేసుల సంఖ్య 913కు చేరింది.
• అసోం: రాష్ట్రంలో 43 కొత్త కేసుల నమోదుతో మొత్తం కేసుల సంఖ్య 3943కు చేరగా, ఇందులో 2127 యాక్టివ్‌ కేసులున్నాయి. ఇప్పటిదాకా 1805 మంది కోలుకోగా 8 మరణాలు సంభవించాయి.
• మణిపూర్: రాష్ట్రానికి తిరిగివచ్చే వారందరికీ సత్వర రోగ నిర్ధారణ పరీక్షలకు వీలుగా కొత్త కోవిడ్‌-19 పరీక్ష పరికరాలను ఏర్పాటు చేయాలని మణిపూర్ ప్రభుత్వం యోచిస్తోంది. వీటి సాయంతో రోజుకు 3000 నుంచి 4000 నమూనాలను పరీక్షించవచ్చు. కాగా, కోవిడ్‌-19పై రాష్ట్ర సంప్రదింపుల కమిటీతో సమావేశానికి ముఖ్యమంత్రి అధ్యక్షత వహించారు; రాష్ట్రానికి తిరిగివచ్చిన వారందరికీ త్వరగా రోగ నిర్ధారణ పరీక్షలు నిర్వహించే అంశంపై ఈ సందర్భంగా చర్చ సాగింది.
• మిజోరం: రాష్ట్రంలోని నిర్బంధవైద్య పర్యవేక్షణ కేంద్రాల్లోని వారికి మాదకద్రవ్యాలు, మద్యం అందించిన ఆరుగురు యువకులపై మిజోరం పోలీసులు కేసు నమోదు చేశారు.
• నాగాలాండ్: రాష్ట్రానికి తిరిగివచ్చిన ఆరుగురు వ్యక్తులకు కోవిడ్‌-19 సోకినట్లు నిర్ధారణ కావడంతో వాంగ్‌ఖావ్‌ ప్రభుత్వ కళాశాల, ఐటిఐ ప్రాంగణాలకు పరిసరాల్లో కిలోమీటరు మేర జన సంచారాన్ని మోన్ జిల్లా పాలన యంత్రాంగం నిషేధించింది. మరోవైపు పొగాకురహిత గ్రామాల గుర్తింపుతోపాటు పొగాకు నిషేధంపై పర్యవేక్షణను రాష్ట్ర పొగాకు నియంత్రణ విభాగం కొనసాగిస్తోంది.
• సిక్కిం: రాష్ట్రంలో 5 కొత్త కేసులు నమోదవగా వీరంతా ఇతర రాష్ట్రాల నుంచి తిరిగి వచ్చినవారే. ప్రస్తుతం సిక్కింలో చికిత్స పొందుతున్న రోగుల సంఖ్య 63గా ఉంది.

PIB Backgrounder
PIB’S DAILY BULLETIN ON COVID-19
14 JUN 2020 7:08PM by PIB Delhi
(Contains Press releases concerning Covid-19, issued in last 24 hours, inputs from PIB Field Offices and Fact checks undertaken by PIB)
Updates on Covid-19 from the Ministry of Health and Family Welfare; Recovery Rate more than 50%; A Total of 1,62,378 Patients cured of COVID-19
With 8,049 COVID-19 patients cured in the last 24 hours, the recovery rate has become more than 50%. A total of 1,62,378 patients, so far, have been cured of COVID-19.Currently, the recovery rate is 50.60%. This indicates that of all the cases of COVID-19, half of them have recovered from the disease. Timely case identification and proper clinical management has been the road to recovery.Currently, 1,49,348 active cases are under medical supervision.
ICMR‘s testing capacity for detecting the novel Coronavirus in infected persons is continuously being ramped up. The number of government labs has been increased to 646 and private labs has been increased to 247 (A total of 893). In the last 24 hours, 1,51,432 samples were tested. The total number of samples tested thus far is 56,58,614.
For details :
COVID-19 Updates:Status of Remdesivir
An updated Clinical Management Protocol for COVID-19 has been released by the Ministry of Health and Family Welfare on 13th June, 2020 in which the drug Remdesivir has been included as an “investigational therapy” only for restricted emergency use purposes, along with off label use of Tocilizumab and Convalescent Plasma.The said protocol also clearly mentions that the use of these therapies is based on limited available evidence and limited availability at present. Use of Remdesivir under emergency use may be considered in patients with moderate disease (those on oxygen) but with no specified contraindications.Restricted Emergency Use of drugs in the country for treatment of suspected or laboratory confirmed COVID-19 in adults and children hospitalised with severe disease is subject to certain conditions.
For details :
Prime Minister reviews India’s fight against Covid-19
Prime Minister NarendraModiyesterday held a detailed meeting with senior ministers and officials to review India’s response to Covid-19 pandemic. The meeting reviewed the national level status and preparation in the context of the pandemic. The meeting also took stock of situation in different states and union territories including Delhi.The present and emerging scenario of the Covid 19 disease in the capital was discussed and the projections for next 2 months were deliberated. Prime Minister suggested that Home Minister and Health Minister should convene an emergency meeting with Lt Governor, Chief Minister of Government of NCT Delhi to plan a coordinated and comprehensive response to handle the challenge posed by rising cases of Covid-19.
For details :
Union Home Minister Shri Amit Shah chairs meeting to review COVID-19 situation in Delhi
The meeting was attended by Union Health Minister Dr. Harsh Vardhan, Delhi LG Shri Anil Baijal, CM Shri ArvindKejriwal and AIIMS Director, besides other senior officers. Union Home Minister said the Central Government is committed to check COVID-19 spread in Delhi and keep the national capital safe. He said the Modi Government to immediately provide 500 converted rail coaches to the Delhi Government, adding 8,000 beds for COVID-19 patients. He also said that COVID-19 testing to double in 2 days and treble in 6 days. Shri Shah said a Committee has been constituted under the chairmanship of Dr. VK Paul, Member NITI Aayog to ensure the availability of 60% of their Corona beds by private hospitals at lower rates and fix the rate of Corona testing and treatment. The Committee will submit its report by tomorrow.
For details :
Shri Narendra Singh Tomar stresses upon the need to increase private investment in the agriculture sector
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Narendra Singh Tomar has emphasized on increasing private investment in the field of agriculture. He said that this will increase prosperity in the agriculture sector, which in turn will increase self-reliance and prosperity in the country. He also called upon scientists to contribute in increasing agricultural production and mitigate difficulties.Shri Tomar said that in the Coronavirus crisis when the wheels of the world economy had slowed down, the Indian farmers produced a bumper crop with the resources available in the rural areas, crop harvesting continued at normal pace during the lockdown, crop production was more than last year and sowing of kharif crops has also been 45 percent more than last year. This shows the resilience of our villages and farmers.
For details :
High quality, cost-effective face mask developed at BARC: DrJitendra Singh
High quality Face mask has been developed at the Bhabha Atomic Research Centre (BARC) Mumbai which is affiliated to Department of Atomic Energy. The mask was developed using HEPA filter and is expected to be cost-effective also.This was stated by Union Minister of State DrJitendra Singh while citing some major achievements of the department during last one year.Hecomplimented the scientific fraternity for coming to the support of society in the wake of COVID-19 pandemic. In addition to the high quality face mask, he informed that the Atomic/Nuclear scientists have also developed the protocol for re-use of Personal Protective Equipment (PPEs) subsequent to radiation sterilization. The SOP for the same is under consideration by the Union Ministry of Health and Family Welfare, he added.Identification of new regions to develop RTPCR testing kits has also been accomplished, said DrJitendra Singh.
For details :
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
• Kerala:Health Minister KK Shailaja said that the state government will decide on making Covid-19 negative certificate mandatory for expats returning on chartered flights after holding talks with PM on Tuesday. The Minister pointed out that Kerala prevented community transmission of Covid-19 so far as only 10% people contracted the disease through community transmission after the relaxations in lockdown. She said that the Health department is actively working to reduce it by 5%. Six Keralites, five in the Gulf and one in Mumbai, have succumbed to the Covid-19. With this, the number of Keralites died in the Gulf countries rose to 225. Yesterday 85 new cases of Covid-19 were confirmed in the state. 1,342 patients are presently undergoing treatment.
• Tamil Nadu:18 new Covid-19 cases in Puducherry, total tally rises to 194; death toll at 4. TN CM assures coronavirus-affected AIADMK MLA all medical aid. 18 people test positive for Covid-19 in Coimbatore. 1989 new cases, 1362 recoveries & 30 deaths reported yesterday. 1484 cases from Chennai. Total cases: 42687, Active cases: 18878, Deaths: 397, Discharged: 22047, Active cases in Chennai: 14180.
• Karnataka: Amid speculation, Medical Education Minister K Sudhakar says there is no lockdown proposal before the government. Govt intentions are bona fide in banning online classes, says Education Minister Suresh Kumar. 308 new cases, 209 discharges & three deaths reported yesterday. Total positive cases: 6824, Active cases: 3092, Deaths: 81, Discharges: 3648.
• Andhra Pradesh: AP assembly secretary issue guidelines amid assembly sessions, denies permission for MLA's staff. BJP leader SubramaniamSwamy tweets on TTD, says petition seeking to get rid the Tirumala Temple from the control of State government is in AP High Court in final stages. 253 new cases reported after testing 15,633 samples with two deaths reported during last 24 hours, 82 discharged. Total cases: 4841, Active: 2034, Recovered: 2723, Deaths: 84.
• Telangana: District hospitals face 60% doctor shortage amid Covid-19. To transport migrant workers, stranded tourists and students, the South Central Railway has till now run 240 Shramik Special trains to various destinations from the zone. In addition to the originating Shramik trains, the zone is also said to be handling several pass through Shramik specials as well. The total number of cases stands at 4,737, while the total deaths is now 182.Majority of these cases, as per official data, were recorded from within the Greater Hyderabad Municipal Corporation.
• Maharashtra: The state has reported yet another high spike of 3,427 Covid 19 cases, taking the state tally to 104,568.While Mumbai has been able to restrict the coronavirus spread to some extent, a spike in the caseload in rural parts of the state and districts like Solapur, Aurangabad, Yavatmal, Jalgaon remains a cause of concern for the administration.
• Gujarat: June has been a month of new peaks for Gujarat in terms of new Covid-19 cases. It crossed the 500- mark in a single day for the first time this month, continuing to rise even further. 517 fresh cases on infection were reported across the state,taking the total number of reported cases to 23,079, while the death toll reached 1,449 with 33 more succumbing to the infection. In 13 days of June, the state has reported 6,285 cases.
• Rajasthan: The state registered 131 fresh Covid-19 cases on Sunday taking the tally to 12,532, while the death toll climbed to 286 with four new fatalities, according to State Health Officials. Among the fresh cases, 40 were reported from Dholpur, 34 from Bharatpur, 15 from Alwar, 12 from Jaipur.
• MP: Bhopal Administration has given permission to open religious places for public from Monday. Till date, Bhopal has reported 2,145 COVID-19 cases and 69 deaths. The number pf COVID-19 cases in Madhya Pradesh has reached 10,641 after 198 new cases were detected during the last 24 hours.
• Chhattisgarh: The state has reported 105 new Covid cases taking the state total to 1,550. The number of active cases in the state is 913.
• Assam: 43 new COVID19 positive cases in Assam. Total cases 3943, active cases 2127, recovered 1805 and deaths 8.
• Manipur: To ensure fast testing of all returnees, Manipur Government plans to install a new COVID19 testing equipment which can test 3000 to 4000 samples in a day. Manipur CM chairs COVID19 State Consultative Committee meeting; discusses ways to ensure testing of all the returnees as soon as possible.
• Mizoram: Mizoram police have booked six youths for supplying drugs and liquor to people in quarantine centres.
• Nagaland: Mon district administration in Nagaland prohibits public movement within 1 km radius of WangkhaoGovt College and ITI campus after six returnees test COVID19 positive. State Tobacco Control Cell continues identifying tobacco free villages and promoting ban on spitting in public places across the state.
• Sikkim: Five new cases of COVID19 positive in Sikkim. All of them are returnees, total active cases in the State are 63.