ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19 అప్‌డేట్స్
రెమ్‌డెసివిర్ గురించి
కోవిడ్ -19 ప్రోటోకాల్ క్లినిక‌ల్ మేనేజ్‌మెంట్‌లో భాగంగా రెమ్‌డెసివిర్ వాడ‌కం గురించి,దేశంలో దాని అందుబాటుగురించి
కొన్ని మీడియా సంస్థ‌ల‌లో వార్త‌లు వ‌చ్చాయి.
14 JUN 2020 3:39PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్‌-19 కు సంబంధించి తాజా క్లినిక‌ల్ మేనేజ్‌మెంట్ ప్రోటోకాల్స్‌ కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ‌శాఖ‌ 2020 జూన్ 13న జారీ చేసింది. ఇందులో రెమ్‌డెసివిర్‌ను ఇన్వెస్టిగేష‌న‌ల్ థెర‌పి కింద , వివిధ ప‌రిమితుల‌తో అత్య‌వ‌స‌ర ప‌రిస్థితుల‌లో , టొసిలిజుమాబ్‌, క‌న్వల్సెంట్ ప్లాస్మాతోపాటు ఆఫ్ లేబుల్ ఉప‌యోగానికి దీనిని చేర్చ‌డం జ‌రిగింది. ఈ చికిత్స‌ల ఉప‌యోగం ప‌రిమిత ఫ‌లితాలు, ప్ర‌స్తుతం ప‌రిమిత అందుబాటు ఆధారంగా ఈ థెర‌పీల ఉప‌యోగం ఉన్న‌ట్టు ఆ ప్రొటోకాల్‌లో స్ప‌ష్టంగా పేర్కొన‌డం జ‌రిగింది. రెమ్‌డెసివిర్ ను అత్య‌వ‌స‌ర ప‌రిస్థితుల‌లో వాడ‌కానికి ప‌రిశీలించ‌వ‌చ్చు. ఆక్సిజ‌న్ ఉప‌యోగిస్తున్న స్థితిలొ ఉన్న‌పేషెంట్ల‌కు, ప్ర‌త్యేక విరుద్ధ ల‌క్ష‌ణాలు ఏవీ లేన‌ప్పుడు , ఒక మాదిరి స్థాయిలో అనారోగ్యం ఉన్న‌ప్పుడు దీనిని వాడ‌డాన్నిప‌రిశీలించ‌వ‌చ్చు.
ఈ మందును ఇప్ప‌టికీ అమెరికా ఫుడ్‌, డ్ర‌గ్ అడ్మినిస్ట్రేష‌న్(మార్కెట్ ఆథ‌రైజేష‌న్‌కు) ఆమోదించ‌లేదు. ఇండియా వంటి చోట అత్య‌వ‌స‌ర పరిస్థితుల‌లో దీనిని కొన‌సాగిస్తున్నారు.
మ‌న దేశంలో కోవిడ్ -19 నిర్ధారిత పెద్ద‌లు లేదా పిల్ల‌ల‌కు , కోవిడ్ అనుమానిత కేసుల‌కు , లేదా లేబ‌రెట‌రీలో నిర్దారించిన కేసుల విష‌యంలో త‌గిన ఆంక్ష‌ల‌తో అత్య‌వ‌స‌ర మందుల వినియోగానికి సంబంధించి కింది ష‌ర‌తులు పాటించాల్సి ఉంటుంది. ఈ మందుల వినియోగం విష‌యంలో ప్ర‌తి పేషెంటుకు స‌మాచారం ఇచ్చి వారి నుంచి అనుమ‌తి పొందాల్సి ఉంటుంది. అద‌న‌పు క్లినిక‌ల్ ప్ర‌యోగాల ప‌రీక్ష‌ల ఫ‌లితాల‌ను ప్ర‌భుత్వానికి స‌మ‌ర్పించాలి. చికిత్స పొందిన పేషెంట్ల యాక్టివ్ స‌ర్వైలెన్స్ స‌మాచారాన్ని స‌మ‌ర్పించాలి. రిస్క్ మేనేజ్‌మెంట్ ప్లాన్‌, దానితోపాటు యాక్టివ్ పోస్ట్ మార్కెటింగ్ స‌ర్వైలెన్స్‌, తీవ్ర ప్ర‌తికూల‌త‌లు ఏవైనా ఉంటే వాటికి సంబంధించిన స‌మాచారం కూడా స‌మ‌ర్పించాలి. దీనికితోడు మొద‌టి మూడు బ్యాచ్‌ల దిగుమ‌తి అయిన స‌ర‌కు కు సంబంధించి ప‌రీక్ష నివేదిక‌ను సెంట్ర‌ల్ డ్ర‌గ్ స్టాండ‌ర్డ్ కంట్రోల్ ఆర్గ‌నైజేష‌న్‌కు స‌మ‌ర్పించాలి( సిడిఎస్‌సిఒ).
మెస్స‌ర్స్ గిలీడ్ సంస్థ , ఇండియ‌న్ డ్ర‌గ్ రెగ్యులేట‌రీ ఏజెన్సీ-సిడిఎస్‌సిఒకు , రెమ్‌డెసివిర్ దిగుమ‌తి, మార్కెటింగ్‌కు 2020 మే 29 న ద‌ర‌ఖాస్తు చేసింది. ఈ అంశంపై త‌గిన ప‌రిశీల‌న‌ అనంత‌రం ఈ మందు అత్య‌వ‌స‌ర వినియోగానికి 2020 జూన్ 1న అనుమ‌తి మంజూరు చేయ‌డం జ‌రిగింది. పేషెంట్ భ‌ద్ర‌త‌, మ‌రింత స‌మాచార సేక‌ర‌ణ ల‌క్ష్యంతో దీనికి అనుమ‌తివ్వ‌డం జ‌రిగింది.
ఆరు భార‌తీయ కంపెనీలు, మెస్స‌ర్స్ హెటిరో, మెస్స‌ర్స్ సిప్లా, మెస్స‌ర్స్ బిడిఆర్‌, మెస్స‌ర్స్ జుబిలియంట్‌, మెస్స‌ర్స్ మిలాన్‌, డాక్ట‌ర్ రెడ్డీస్ ల్యాబ్ కూడా ఈ మందు భార‌త్‌లో త‌యారీ , మార్కెట్ కోసం సిడిఎస్‌సిఒకు ద‌ర‌ఖాస్తు చేసుకున్నాయి. ఈ ఐదు కంపెనీలు మెస్స‌ర్స్ గిలీడ్‌తో ఒక ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నాయి. ఈ ద‌ర‌ఖాస్తుల‌ను సిడిఎస్‌సిఒ ప్రాధాన్య‌తా ప్రాతిప‌దిక‌న, సంబంధిత చ‌ట్టాలు , విధి విధానాల‌కు అనుగుణంగా ప‌రిశీలిస్తోంది. ఈ కంపెనీల త‌యారీ స‌దుపాయాల ప‌రిశీల‌న మ‌ధ్యంత‌ర ద‌శ‌లో ఉంది. ప్ర‌భుత్వ ప్రొటోకాల్ ప్ర‌కారం స‌మాచార ప‌రిశీల‌న‌, స్టెబిలిటీ టెస్టింగ్‌, ఎమ‌ర్జెన్సీ లేబ‌రెట‌రీ టెస్టింగ్ జ‌రుగుతోంది. ఇది ఇంజెక్ష‌న్ రూపంలో వాడేది కావ‌డంతో దాని నాణ్య‌త‌, ఉనికి, వ్య‌ర్థాలు, బాక్టీరియ‌ల్ ఎండోటాక్సిన్ ప‌రీక్ష‌, స్టెరిలిటీ వంటివాటిని పేషెంట్ భ‌ద్ర‌త దృష్ట్యా అత్యంత జాగ్ర‌త్త‌గా ప‌రిశీలించ‌డం జ‌రుగుతుంది. అందువ‌ల్ల ఇందుకు సంబంధించిన స‌మాచారాన్ని కంపెనీలు అంద‌జేయ‌వ‌ల‌సి ఉంటుంది. సిడిఎస్‌సిఒ ఇందుకు సంబంధించిన స‌మాచారం కోసం ఎదురుచూస్తోంది. ఇందుకు సంబంధించి అవ‌స‌ర‌మైన మ‌ద్ద‌తును ఆయా కంపెనీల‌కు ఇస్తోంది. అత్య‌వ‌స‌ర నిబంధ‌న‌ల‌ను ఉప‌యోగించి, ఈ కంపెనీల‌కు లోక‌ల్ క్లినిక‌ల్ ట్ర‌య‌ల్స్ నుంచి ఇప్ప‌టికే మిన‌హాయింపు ఇచ్చారు. రెగ్యులేట‌రీ ప్రక్రియ‌ల‌ను వేగ‌వంతం చేసేందుకు సిడిఎస్‌సిఒ త‌గిన ఏర్పాట్లు చేసింది.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Updates
Status of Remdesivir
14 JUN 2020 3:39PM by PIB Delhi
There are reports in a section of the media regarding the use of Remdesivir as part of the Clinical Management Protocol for COVID-19, and its availability in the country.
An updated Clinical Management Protocol for COVID-19 has been released by the Ministry of Health and Family Welfare on 13th June, 2020 in which the drug Remdesivir has been included as an “investigational therapy” only for restricted emergency use purposes along with off label use of Tocilizumab and Convalescent Plasma.The said protocol also clearly mentions that the use of these therapies is based on limited available evidence and limited availability at present. Use of Remdesivir under emergency use may be considered in patients with moderate disease (those on oxygen) but with no specified contraindications.
This drug has still not been approved (market authorization) by the US Food and Drug Administration (USFDA), where like India it continues only under an Emergency Use Authorization.
Restricted Emergency Use of drugs in the country for treatment of suspected or laboratory confirmed COVID-19 in adults and children hospitalised with severe disease is subject to the following conditions- Written informed consent of each patient required, results of additional clinical trials to be submitted, active surveillance data of all treated patients to be submitted, risk management plan along with active post marketing surveillance and reporting of serious adverse events also to be submitted. Additionally, first three batches of imported consignments are to be tested and reports submitted to Central Drug Standard Control Organisation (CDSCO).
M/s Gilead had applied to the Indian Drug Regulatory Agency, namely CDSCO, for import and marketing of Remdesivir on 29th May, 2020. After due deliberations, permission under Emergency Use Authorization was granted on 1st June, 2020 in the interest of patient safety and obtaining further data.
Six Indian companies, namely M/s Hetero, M/s Cipla, M/s BDR, M/s Jubilant, M/s Mylan and Dr. Reddy's Labs have also applied to CDSCO for permission to manufacture and market the drug in India. Five of these have also entered into an agreement with M/s Gilead. These applications are being processed by the CDSCO on priority and in accordance with the laid down procedures.The companies are at various intermediate stages of inspection of manufacturing facilities, verification of data, stability testing, emergency laboratory testing as per protocol etc. Being an injectable formulation, testing for assay, identity, impurities, bacterial endotoxin test and sterility become very critical for patient safety and this data need to be provided by the companies. CDSCO is awaiting the data and is providing complete support to these companies. It has already waived off the requirement of local clinical trials for these companies by invoking emergency provisions. The regulatory processes are being facilitated and expedited by CDSCO.