వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
వ్య‌వ‌సాయ రంగంలో ప్ర‌వేటు పెట్టుబ‌డులు పెర‌గాల్సిన అవ‌స‌రం ఉంద‌ని నొక్కి చెప్పిన కేంద్ర వ్య‌వసాయ‌, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర సింగ్ తోమ‌ర్‌
వ్య‌వ‌సాయ‌రంగంలో ప్ర‌గ‌తి, దేశం స్వావ‌లంబ‌న సాధించ‌డానికి ఉప‌క‌రిస్తుంద‌ని స్ప‌ష్టం చేసిన శ్రీ తోమ‌ర్
భార‌తీయ రైతులు ఎలాంటి సంక్లిష్ట ప‌రిస్థితినైనా ఎదుర్కొన‌గ‌ల‌ర‌ని కోవిడ్ -19 సంక్షోభం రుజువుచేసింద‌న్న మంత్రి.
వ్య‌వ‌సాయ దిగుబ‌డులు పెంచేందుకు కృషిచేయాల్సిందిగా శాస్త్ర‌వేత్త‌ల‌కు శ్రీ‌తోమ‌ర్ పిలుపు
13 JUN 2020 8:47PM by PIB Hyderabad
వ్య‌వ‌సాయ‌రంగంలో పెట్టుబ‌డులు పెర‌గాల్సిన అవ‌స‌రం ఉంద‌ని కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయ‌, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర‌సింగ్ తోమ‌ర్ స్ప‌ష్టం చేశారు. మీర‌ట్ లోని, చౌద‌రి చ‌ర‌ణ్ సింగ్ విశ్వ‌విద్యాల‌యం ఏర్పాటు చేసిన అంత‌ర్జాతీయ వెబినార్‌, జునాఘ‌డ్ వ్య‌వ‌సాయ విశ్వ‌విద్యాల‌యం ఏర‌ర్పాటుచేసిన జాతీయ వెబినార్‌ల లో మంత్రి మాట్లాడారు. ప్రైవేటు పెట్టుబ‌డులతో వ్య‌వ‌సాయ రంగంలో సుసంప‌న్న‌త పెరుగుతుంద‌ని, ఫ‌లితంగా ఇది దేశ సుసంప‌న్న‌త‌కు, స్వావ‌లంబ‌న‌కు దోహ‌ద‌ప‌డుతుంద‌ని అన్నారు. వ్య‌వ‌సాయ‌రంగంలో ఉత్పాద‌క‌త పెర‌గ‌డానికి, క‌ష్టాల‌ను అధిగ‌మించ‌డానికి శాస్త్ర‌వేత్త‌లు త‌మ‌వంతు కృషి చేయాల‌ని ఆయ‌న పిలుపునిచ్చారు.
మీర‌ట్ విశ్వ‌విద్యాల‌య వెబినార్‌లో మాట్లాడుతూ కేంద్ర మంత్రి శ్రీ తోమ‌ర్, ఆహార‌ధాన్యాల ఉత్ప‌త్తిలో దేశం స్వ‌యం స‌మృద్ధం కావ‌డ‌మే కాకుండా మిగులు సాధించింద‌ని అన్నారు. క్లిష్ట‌మైన స‌వాళ్ల‌ను కూడా అధిగ‌మించ‌గ‌ల‌మ‌ని రైతులు రుజువుచేశార‌ని ఆయ‌న అన్నారు. 2050 నాటికి దేశ జ‌నాభా 160 కోట్ల మందికి చేరుకోనున్న‌ద‌ని అందువ‌ల్ల సాగు దారులు, దేశంలోని శాస్త్ర‌వేత్త‌లు దేశ ప్ర‌జ‌లంద‌రికీ మ‌రింత మెరుగైన పౌష్టికాహారాన్ని అందించేందుకు కృషి చేయాల‌న్నారు. ఇందుకు ప్ర‌గ‌తిదాయ‌క సాగును అభివృద్ది చేయాల‌ని, ఇది వ్యాధుల బారినుంచి , క్రిమికీట‌కాల‌నుంచి త‌ట్టుకునే విధంగా, త‌క్కువ విస్తీర్ణంలో ఎక్కువ దిగుబ‌డి వ‌చ్చే విధంగా ఉండాల‌న్నారు. పొడి వాతావ‌ర‌ణం, అధిక ఉష్ణోగ్ర‌త‌లు, క్షార‌భూములు, ల‌వ‌ణ‌భూముల‌లో సైతం త‌ట్టుకుని నిల‌బ‌డ‌గ‌ల ర‌కాల‌ను అభివృద్ధి చేయాల‌ని ఆయ‌న కోరారు. అధిక ప్రోటీన్‌, ఐర‌న్, జింక్ త‌దిత‌ర పౌష్టికాహార ల‌క్ష‌ణాలు క‌లిగిన మంచి నాణ్య‌త క‌లిగిన పంట దిగుబ‌డి ర‌కాల‌ను అభివృద్ధి చేసేందుకు బ‌యో ఫోర్టిఫికేష‌న్ వ్యూహాన్ని అనుస‌రించాల‌ని ఆయ‌న పిలుపునిచ్చారు.
వ్య‌వ‌సాయ రంగంలో ప్రైవేటు పెట్టుబ‌డుల‌ను ఆక‌ర్షించ‌డం గురించి మాట్లాడుతూ శ్రీ తోమ‌ర్, వ్య‌వ‌సాయ రంగంలో మౌలిక స‌దుపాయాల అభివృద్ధికి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ల‌క్ష‌కోట్ల రూపాయ‌ల‌ను ప్ర‌క‌టించార‌ని చెప్పారు. అలాగే మ‌త్స్య‌సంప‌ద ,పశుగ‌ణాభివృద్ధి, తేనెటీగ‌ల అభివృద్ధి, వ‌న‌మూలిక‌ల అభివృద్ది, ఆహార ప్రాసెసింగ్ రంగ అభివృద్ధికి ఇలాంటి ప్రొవిజ‌న్ల‌ను ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌క‌టించార‌ని ఆయ‌న గుర్తుచేశారు. భూసార ప‌రీక్ష‌ల ప్రాధాన్య‌త‌ను గుర్తుచేస్తూ మంత్రి, ఈ విష‌యంలో ప్ర‌జ‌ల‌ను చైత‌న్య‌వంతుల‌ను చేయాల‌న్నారు.
జునాఘ‌డ్ అగ్రిక‌ల్చ‌ర్‌యూనివ‌ర్సిటీ వ్య‌వ‌సాయ విశ్వ‌విద్యాల‌యం నిర్వ‌హించిన వెబినార్‌లో మాట్లాడుతూ మంత్రి, త‌క్కువ నీటివినియోగంతో మెరుగైన వ్య‌వ‌సాయ దిగుబ‌డి సాధించాల్సిన ఆవ‌శ్య‌క‌త‌ను ఆయ‌న నొక్కి చెప్పారు.గ్రామాలు స్వ‌యం స‌మృద్దం కానిదే దేశం సుసంప‌న్నం కాదని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అన్నారు. గ్రామీణ ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌ను బ‌లోపేతం చేయ‌డానికి ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్జ‌, దాని అనుబంధ రంగాలూ సుసంప‌న్నం కావాల‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ఇది జరిగితే దేశం అన్ని ర‌కాల స‌వాళ్ల‌ను ఎదుర్కోగ‌లుగుతుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
క‌రోనా వైర‌స్ సంక్షోభం స‌మ‌యంలో , ప్ర‌పంచ ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ మంద‌గ‌మ‌నంలోకి వెళ్ళిన స‌మ‌యంలోనూ భార‌తీయ రైతులు , గ్రామాల‌లో ల‌భించే వ‌న‌రుల‌తోటే అద్భుత దిగుబ‌డి సాధించార‌ని, లాక్‌డౌన్ స‌మ‌యంలో పంట‌కోత‌లు సాధార‌ణ స్థితిలోనే సాగాయ‌ని కేంద్ర మంత్రి తోమ‌ర్ అన్నారు. పంట దిగుబ‌డి గ‌త ఏడాది కంటే ఎక్కువ‌గానే ఉంద‌ని, ఖ‌రీప్ పంట‌ల నాట్లు గ‌త సంవ‌త్స‌రం కంటే 45 శాతం ఎక్కువ‌గా ఉన్నాయ‌ని చెప్పారు. ఇది మ‌న గ్రామాలు, మ‌న రైతుల శ‌క్తికి నిద‌ర్శ‌న‌మ‌న్నారు. శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ప్ర‌భుత్వం వ్య‌వ‌సాయం, రైతు సంక్షేమానికి కేటాయించిన‌న్ని నిధులు మ‌రే ప్ర‌భుత్వ‌మూ కేటాయించ‌లేద‌న్నారు. పిఎం-కిసాన్ ప‌థ‌కం ఒక్క‌దానికే గ‌త మొత్తం వ్య‌వ‌సాయ‌ బ‌డ్జెట్ కంటే ఎక్కువ కేటాయించార‌ని ఆయ‌న చెప్పారు. మ‌రింత మంది రైతుల‌ను ప‌దివేల కొత్త రైతు ప్రొడ్యూస‌ర్ ఆర్గ‌నైజేష‌న్ల‌తో(ఎఫ్‌.పి.ఒ) అన‌సంధానం చేయాల్సిన ఆవ‌శ్య‌క‌త‌ను ఆయ‌న నొక్కి చెప్పారు. ఈ ఎఫ్‌.పి.ఒల ఏర్పాటుపై ప్ర‌భుత్వం ఇటీవ‌లే ప్ర‌క‌ట‌న చేసింది.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture and Farmers’ Welfare Minister Shri Narendra Singh Tomar stresses upon the need to increase private investment in the agriculture sector
Shri Tomar emphasizes that progress in the agriculture sector will help in making the country self-reliant; the COVID crisis has shown that Indian farmers are capable of overcoming any difficult situation
He called upon the scientists to contribute in increasing agricultural production
13 JUN 2020 8:47PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Narendra Singh Tomar has emphasized on increasing private investment in the field of agriculture. Addressing an international webinar organized by Ch. Charan Singh University, Meerut and a national webinar organized by Junagadh Agricultural University today, Shri Tomar said that this will increase prosperity in the agriculture sector, which in turn will increase self reliance and prosperity in the country. He also called upon scientists to contribute in increasing agricultural production and mitigate difficulties.
In the webinar organized by Meerut University, Shri Tomar said that in foodgrain production, India is not only self-sufficient but also surplus. Farmers have demonstrated that they are capable of dealing with difficult challenges. To deal with the growing population of the country which is expected to reach 160 crores by the year 2050, plant breeders and scientists in India are faced with the challenge of increasing production of quality foodgrains and providing enough nutritional food to all Indians by undertaking progressive farming to develop disease-resistant and pest-resistant varieties that require less area and are able to grow in unfavourable conditions like dry climate, high temperature, saline and acidic soils. Bio-fortification strategy must also be used to develop high quality crop varieties having high protein, iron, zinc etc. nutritional content. For this, plant breeders have to use latest biotechnology methods in addition to traditional methods of farming.
Shri Tomar said that in connection with attracting private investment in the agriculture sector, Prime Minister Shri Narendra Modi has announced a provision of Rs. One lakh crore for developing agricultural infrastructure. Similar provisions have also been announced for the fisheries, animal husbandry, bee-farming, herbal farming, food processing etc, sectors. Shri Tomar emphasized on soil health testing and appealed for creating awareness about this.
In the webinar organized by Junagadh Agricultural University, the Union Agriculture Minister stressed on achieving better farm production with less water. Prime Minister Shri Narendra Modi has said that unless the villages do not become self-reliant, the country cannot prosper. To strengthen the rural economy, agriculture has to prosper and also its sister concerns. When this happens, the country will be able to face all other challenges.
Shri Tomar said that in the Coronavirus crisis when the wheels of the world economy had slowed down, the Indian farmers produced a bumper crop with the resources available in the rural areas, crop harvesting continued at normal pace during the lockdown, crop production was more than last year and sowing of kharif crops has also been 45 percent more than last year. This shows the resilience of our villages and farmers. Shri Tomar said that no other government has provided so much fund for agriculture and farmers welfare as the Modi Government. The PM-Kisan scheme alone is allotted more budget than the whole agriculture budget previously. He also stressed on linking more and more farmers to the 10000 new Farmer Producer Organizations (FPOs) whose formation has been announced recently.