માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય અને તેના મીડિયા એકમોમાં ખાસ ઝુંબેશ 5.0 પૂરજોશમાં ચાલી રહી છે
ખાસ ઝુંબેશ 5.0 હેઠળ પ્રાપ્ત સિદ્ધિઓ: 1.43 લાખ કિલોગ્રામ ભંગારનો નિકાલ, 973 સ્થળોએ સફાઈ અને 14,000 ફાઇલોની સમીક્ષા
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે ખાસ ઝુંબેશ 5.0 હેઠળ સ્વચ્છતા, કાર્યક્ષમતા અને બાકી કેસોના નિકાલ પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો
22 OCT 2025 1:56PM by PIB Ahmedabad
સ્વચ્છતાને સંસ્થાકીય બનાવવા અને બાકી કેસ ઘટાડવા માટે માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયમાં ખાસ ઝુંબેશ 5.0 પૂરજોશમાં ચાલી રહી છે.
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય, દેશભરમાં તેના મીડિયા એકમો અને પ્રાદેશિક કચેરીઓ સાથે, ખાસ ઝુંબેશ 5.0 માં સક્રિયપણે ભાગ લઈ રહ્યું છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય કાર્યસ્થળોને સાફ કરવાનો, બાકી કેસોનો નિકાલ કરવાનો અને કાર્યક્ષમતા વધારવાનો છે. ઝુંબેશનો અમલ તબક્કો 2 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ શરૂ થયો હતો, અને ઝુંબેશના પ્રારંભિક તબક્કા દરમિયાન નિર્ધારિત લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે સમર્પિત પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
2 ઓક્ટોબરથી 17 ઓક્ટોબર, 2025 સુધીના અભિયાનના પ્રથમ પખવાડિયા દરમિયાન મંત્રાલયની મુખ્ય સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છે:
• મંત્રાલયે 493 આઉટડોર ઝુંબેશ હાથ ધરી, 973 સ્થળોએ સફાઈ કરી અને 104 વાહનોને સ્ક્રેપ કર્યા.
• આશરે 1.43 લાખ કિલોગ્રામ સ્ક્રેપનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો, જેનાથી ₹34.27 લાખની આવક થઈ અને આશરે 8007 ચોરસ ફૂટ જગ્યા ખાલી થઈ.
• આશરે 13,900 ફિઝિકલ ફાઇલોની સમીક્ષા કરવામાં આવી, જેમાંથી 3,957 કાઢી નાખવામાં આવી. કુલ 585 -ફાઇલોની સમીક્ષા કરવામાં આવી, જેમાંથી 165 બંધ કરવામાં આવી.
• અન્ય સિદ્ધિઓમાં, કુલ 301 જાહેર ફરિયાદો, 57 પીજી અપીલો, 16 એમપી સંદર્ભો, 2 રાજ્ય સરકાર સંદર્ભો અને 1 પીએમઓ સંદર્ભનો ઉકેલ લાવવામાં આવ્યો.
• ખાસ ઝુંબેશ 5.0 હેઠળ વિવિધ કાર્યોની પ્રગતિ પર નજર રાખવા માટે મંત્રાલયના અધિકારીઓની એક ટીમ વિવિધ પ્રાદેશિક કચેરીઓમાં પણ તૈનાત કરવામાં આવી છે.
•
મંત્રાલય કાર્યસ્થળની સ્વચ્છતા વધારવા, ઉત્પાદકતા વધારવા, સ્વચ્છતાને સંસ્થાકીય બનાવવા, પડતર કેસોનો સમયસર નિકાલ કરવા અને -વેસ્ટ મેનેજમેન્ટને પ્રોત્સાહન આપવાના અભિયાનના ધ્યેયો પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધ છે, જે રાષ્ટ્રની સ્વચ્છતા અને ટકાઉપણામાં ફાળો આપશે.
અભિયાનની કેટલીક ઝલક:
પીઆઈબી ઇમ્ફાલના ખાસ અભિયાન 5.0 હેઠળ સ્વચ્છતા અને સમુદાય ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક શાળામાં સ્વચ્છતા અભિયાન હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું.
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ આર્થિક સલાહકાર અને નોડલ અધિકારી આર.કે. જેનાએ શાસ્ત્રી ભવન અને મંત્રાલયના વિવિધ વિભાગોમાં રેકોર્ડ રૂમમાં સફાઈ, ડિજિટાઇઝેશન અને ફાઇલ સોર્ટિંગ કાર્યનું નિરીક્ષણ કર્યું.

Ministry of Information & Broadcasting
Special Campaign 5.0 in Full Swing across Ministry of Information & Broadcasting and its Media Units
MIB Achieves Major Milestones under Special Campaign 5.0: 1.43 Lakh Kg Scrap Disposed, 973 Spots Cleaned, and 14,000 Files Reviewed
Ministry of I&B Reaffirms Commitment to Swachhata, Efficiency and Pendency Clearance under Special Campaign 5.0
22 OCT 2025 1:56PM by PIB Delhi
Special Campaign 5.0 is in full swing in the Ministry of Information & Broadcasting to institutionalize Swachhata and minimize pendency
The Ministry of Information & Broadcasting with its Media Units and field offices across the country is actively participating in Special Campaign 5.0, focusing on cleaner workplace, disposing pending matters, and increasing efficiency. The implementation phase of the Campaign started from 2nd Oct, 2025 with dedicated efforts being made to achieve the targets which were finalized during the preparatory phase of the campaign.
The highlights of achievements of the Ministry during the first fortnight of the Campaign from 2nd Oct- 17th Oct, 2025 are as follows:
• The Ministry has conducted 493 outdoor campaigns, cleaned 973 spots and 104 vehicles have been condemned.
• Around 1.43 lakh Kg of scraps have been disposed of which has resulted in generation of revenue of Rs. 34.27 lakhs and about 8007 sq ft of space has been freed.
• About 13900 physical files have been reviewed out of which 3957 have been weeded out. A total of 585 e-files have been reviewed out of which 165 were closed.
• A total of 301 Public grievances, 57 PG Appeals, 16 MP References, 2 State Govt. Reference and 1 PMO Reference have also been disposed of apart from other achievements.
• A team of Officers from Ministry have also been deputed to different field offices to oversee the progress of various action sunder Special Campaign 5.0.
The Ministry remains committed to the goals of the Campaign for ensuring enhanced workplace cleanliness, increasing productivity, institutionalizing Swachhata, timely disposal of pending matters and promoting responsible e-waste management, contributing to the nation’s cleanliness and sustainability.
Some of highlights of the Campaign are given below:
Sanitation drive in a school under Special Campaign 5.0 by PIB Imphal to promote hygiene and community spirit.
R. K. Jena, Sr. Economic Adviser and the Nodal Officer of Ministry of I&B inspected cleanliness and work of digitisation and weeding out files in Record Room and different Section of the Ministry at Shastri Bhawan.